12 วิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี ฉบับปี 2022 [รีวิวจริง] | MIZZYREVIEW

ยิ่งโตขึ้นเวลาการดูแลตัวเองยิ่งน้อยลง การเร่งรีบทำให้บางครั้งเราละเลยการดูแลตัวเอง นานเข้า ๆ กลายเป็นว่าร่างกายเราประท้วงออกมาด้วยความเจ็บป่วย มนุษย์จึงสร้างสิ่งที่เรียกว่าวิตามินรวมขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนที่ไม่มีเวลา คนที่ทานอาหารไม่ครบหมู่นั่นเองค่ะ 

การทานวิตามินรวมก็เหมือนเป็นส่วนช่วยเติมเต็มในสิ่งที่ขาด ช่วยปรับสมดุลทางร่างกายได้ sโดยแต่ละยี่ห้อก็มีส่วนผสมที่แตกต่างไปตามความต้องการของแต่ละกลุ่มช่วงวัย วันนี้มิสซี่เลยจะมาแนะนำถึงวิธีการเลือกวิตามินรวม อีกทั้งอธิบายถึงวิตามินรวมว่าช่วยเรื่องอะไร และข้อระวัง  วิธีการทานวิตามินรวม รวมไปถึงแนะนำวิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี มาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยยยย

+แนะนำ รวมรีวิว 12 อาหารเสริมผิวขาว ยี่ห้อไหนดี แนะนำ ปี 2022 [ฉบับเห็นผลจริง]

วิตามินรวม คือ

วิตามินรวม (Multivitamin) คือ อาหารเสริมที่ประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย อาจจะมีทั้งแคลเซียม วิตามินบี วิตามินดี วิตามินเค วิตามินเอ ธาตุเหล็ก แม็กนีเซียม โพแทสเซียม และสังกะสี โดยประมาณซึ่งวิตามินรวมแต่ละยี่ห้อจะมีปริมาณวิตามินและแร่ธาตุแตกต่างกันไป ตามกลุ่มอายุที่ต้องการทานวิตามินรวมโดยมีทั้งวิตามินรวมสำหรับเด็ก ผู้หญิง ผู้ชาย ผู้สูงอายุ เป็นต้น ส่วนใหญ่ผู้ที่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมวิตามินรวมก็มาจากกรณีที่ขาดสารอาหาร การทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่เป็นระยะเวลานาน ๆ ขาดวิตามินบางอย่างที่ทำให้เกิดอาการป่วยทางร่างกาย ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยจากแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น

วิตามินรวมช่วยเรื่องอะไร

วิตามินรวมหรือมัลติวิตามิน ช่วยเรื่องการเสริมในส่วนที่ร่างกายกำลังขาด หรือไม่มีอยู่ในสิ่งที่เราทานอยู่ในทุก ๆ วัน หรือหากต้องทานก็เท่ากับว่าต้องทานในปริมาณที่ค่อนข้างเยอะ จึงเป็นไปได้ยากในยุคสมัยที่อยู่กับความเร่งรีบเป็นหลัก หากเราทานอาหารจานด่วนบ่อย ๆ ก็มีส่วนที่ทำให้ร่างกายขาดวิตามินบางอย่างจนในที่สุดกลายเป็นคนที่ขาดสารอาหารได้ การทานอาหารเสริมมัลติวิตามินจึงช่วยทดแทนในเรื่องของการเติมเต็มวิตามินและเกลือแร่ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันได้อย่างสมบูรณ์

วิตามินรวม ดีไหม

ดีค่ะ วิตามินรวมเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมในส่วนที่ขาดระยะสั้น ๆ หรือทานเพื่อรักษาอาการขาดสารอาหารในช่วงระยะเวลาหนึ่งได้เท่านั้น และมีส่วนที่เป็นข้อสังเกต การหวังทานอาหารเสริม หรือวิตามินรวมเพื่อทดแทนตลอดไปอาจจะเป็นไปได้ยาก เพราะการทานอาหารเสริมมากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน ดังนั้นเราจึงควรทานเมื่อจำเป็น และการทานอาหารให้ครบหมู่ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เต็มที่ ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวันควบคู่ไปด้วย จะทำให้ร่างกายแข็งแรงอย่ายั่งยืนที่สุดนะคะ

วิธีเลือกวิตามินรวมที่ดีที่สุด

การทานวิตามินรวมต้องดูหลาย ๆ ปัจจัยประกอบเพื่อให้เราได้ตัดสินใจเลือกวิตามินที่เหมาะกับเรามากที่สุด วันนี้มิสซี่จะมาบอกวิธีการเลือกวิตามินรวมที่ดีที่สุดมาฝากก่อนตัดสินใจซื้อค่ะ

1. เลือกยี่ห้อที่ไว้ใจได้ ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ เพื่อให้แน่ใจว่าวิตามินที่เราทานนั้นผ่านการผลิตที่มีคุณภาพ ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาเรียบร้อยแล้ว หากเกิดอะไรขึ้นมาเรายังสามารถร้องเรียนได้ เพราะการเลือกทานอะไรหนึ่งอย่างเราไม่ควรทานเพราะคิดว่าดีเพียงเท่านั้น แต่ต้องดูการรับรองอื่น ๆ เพื่อความปลอดภัยของชีวิตผู้ทานเองด้วย

2. เลือกตามความสะดวกหรือข้อจำกัดของผู้ทาน บางคนอาจจะไม่ชอบการทานยาหรือวิตามินชนิดเม็ด ก็ต้องไปเลือกวิตามินรวมในรูปแบบอื่นทาน ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีวิตามินรวมในรูปแบบ วิตามินเม็ดฟู่, แคปซูล, แบบน้ำ, แบบยาอม, เยลลี่ หรือผลชงเหมือนเครื่องดื่มทั่วไปเลยค่ะ

3. เลือกตามชนิดของวิตามินที่ต้องการได้รับ เพื่อให้ได้รับปริมาณวิตามินที่ต้องการเสริมอย่างครบถ้วน เราจึงจำเป็นต้องคำนึงถึงช่วงอายุ ปัญหาสุขภาพ รวมไปถึงกิจกรรมที่คุณต้องการเน้นหรือเสริมอย่าง สายกีฬา สายลดน้ำหนัก เป็นต้น หากเราต้องการวิตามินที่ครบถ้วน เราควรเลือกวิตามินมากกว่า 10 ชนิดขึ้นไป เพื่อให้ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ 

ตกลง วิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี ??

1. วิตามินรวมที่ดีที่สุด – Blackmores Multi Active (แนะนำสุด)

Blackmores Multi Active

แบลคมอร์สแบรนด์วิตามินสุดฮิต คนที่เพิ่งเข้าวงการสุขภาพต้องไม่พลาดเลยค่ะ อย่าง MultiVitamin Active จะเป็นวิตามินรวม ทั้งแร่ธาตุ วิตามิน สารอาหารมากถึง 20 ชนิดไว้ในเม็ดเดียว จุดเด่นของวิตามินรวมแบลคมอร์สคือ ช่วยเสริมพลังงานให้กับร่างกายให้พร้อมสำหรับการทำงานตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ก็ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในเรื่องของการทำงานระบบกล้ามเนื้อ เหมาะกับวัยทำงานมากเลยค่ะ โดยวิธีการทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1 ครั้ง หลังอาหารเช้าง่าย ๆ เลยค่ะ ใครที่กำลังมองหา วิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ขอแนะนำแบลคมอร์สไว้พิจารณานะคะ 10เต็ม10 

มีวิตามิน20 ชนิด
ประกอบไปด้วยวิตามินวิตามินซี, วิตามิน อี, กรดแพนโททีนิค, วิตามิน บี 6, บี 12, บี 1, บี 2, วิตามินเอ, ไบโอติน, วิตามิน ดี 3 
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆโคเอนโซม์คิวเทน, ลูทีน,ทอรีน, สารสกัดอาร์ติโชค 
ประเภทของแร่ธาตุที่มีแคลเซียม, แมกนีเซียม, เหล็ก, สังกะสี, แมงกานีส, ทองแดง, ซีลีเนียม, โครเมียม
ข้อดี+ เสริมในส่วนที่ขาดอย่างทานอาหารไม่ครบได้ดี
+ ทานง่าย
+ กลิ่นไม่แรงเท่าไหร่
ข้อเสีย– อาจจะมีปัญหากับคนกลืนยายาก
– วิตามินเม็ดวงรี ค่อนข้างใหญ่
รูปแบบเม็ด
ราคา770 บาท (ตกเม็ดละ 12.8 บาท)
ปริมาณ 60 เม็ด
ขนาดที่ควรได้รับต่อวัน1 เม็ด วันละ 1 ครั้ง (พร้อมอาหารเช้า)
แบรนด์จากออสเตรเลีย

2. วิตามินรวมอเมริกาที่ดีที่สุด – Life Extension Two Per Day

Life Extension Two Per Day

วิตามินรวม Multivitamin ที่ถูกรีวิวกันเยอะมาก ร่ำลือกันว่าทานแล้วปลุกคนโทรม (จากทำงานหนัก นอนดึก) ให้ดูสดใส จุดเด่นของวิตามินรวมแบรนด์นี้คือ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยลดอาการอ่อนล้า ลดความเครียด บรรเทาอาการภูมิแพ้ ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสมอง ดวงตา ระบบประสาท กล้ามเนื้อ เรียกได้ว่าครบสูตรมากค่ะ ทานได้ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย วัยทำงานควรมีติดโต๊ะจ้ะ มิสซี่บอกเลยว่าเริ่ด ใครที่กำลังมองหา ยี่ห้ออาหารเสริมวิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ขอแนะนำ life extension two per day ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนทำงานเลยค่ะ

มีวิตามินวิตามิน 16 ชนิด, แร่ธาตุ 11 ชนิด
ประกอบไปด้วยวิตามินวิตามิน A, วิตามิน B1, B2, B3, B5, B6, B7, B8, B9, B12, วิตามิน C, วิตามินD, วิตามินE
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆสารสกัด ALA, ไลโคปีน และดอกดาวเรือง
ประเภทของแร่ธาตุที่มีแมงกานีส, ไอโอดีน, แมกนีเซียม, โครเมียม, สังกะสี, ซีลีเนียม, โมลิบดินัม
ข้อดี+ ลองทานดูแล้วรู้สึกตื่นมาสดชื่นดี
+ ทานง่ายแค่วัน 2 แคปซูล
+ ส่วนผสมแน่นจัดเต็มมาก
ข้อเสีย– เม็ดใหญ่ ค่อนข้างกลืนยาก
– คนที่ไม่คุ้นกับวิตามินต้องพยายามหน่อย
รูปแบบแคปซูล
ราคา590 บาท (ตกเม็ดละ 9.8 บาท)
ปริมาณ 60 เม็ด
ขนาดที่ควรได้รับต่อวันทานวันละ 2 แคปซูล พร้อมอาหารเช้า-เย็น
แบรนด์จากสหรัฐอเมริกา

3. วิตามินรวมแบรนด์ไทยที่ดีที่สุด – VISTRA Multivitamins & Minerals Amino 

VISTRA Multivitamins & Minerals Amino

วิตามินรวมแบรนด์คนไทยอย่างแบรนด์วิสตร้าก็ติดตลาด เป็นที่รู้จักกันไปทั่วเลย หลายคนก็คงเคยทานวิตามินของแบรนด์นี้ด้วยใช่มั้ยคะ ใครที่พักผ่อนน้อย ใช้ร่างกายหนัก มิสซี่อยากให้ลองทานมัลติวิตามินวิสตร้าค่ะ จุดเด่นคือ เสริมภูมิคุ้มกัน มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ และมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยเรื่องกระดูก ฟัน และอื่น ๆ ที่ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานเพียงพอต่อวัน ใครที่กำลังมองหา วิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี ลองมองวิตามินใกล้ตัวเรา อย่างแบรนด์วิสตร้าสิคะ เหมาะกับคนทุกวัยมากจริง ๆ

มีวิตามินวิตามิน 8 ชนิด
ประกอบไปด้วยวิตามินวิตามินซี, วิตามินอี, วิตามินเอ, วิตามินบี 12, วิตามินเค, วิตามินดี, กรดโฟลิค, ไบโอติน 
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆกรดอะมิโน
ประเภทของแร่ธาตุที่มีแมงกานีส, แมกนีเซียม, ซิงค์, 
ข้อดี+ อาการเพลียทั้งร่างกายเเละสมองลดลง
+ วิตามินรวมครบถ้วน 
+ ทานแล้วรู้สึกภูมิแพ้ดีขึ้น
ข้อเสีย– ราคาค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่น
– เม็ดค่อนข้างใหญ่
รูปแบบเม็ด
ราคา290 บาท (ตกเม็ดละ 9.6 บาท)
ปริมาณ 30 เม็ด
ขนาดที่ควรได้รับต่อวันครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า 
แบรนด์จากไทย

4. วิตามินรวมญี่ปุ่นที่ดีสุด – DHC MultiVitamin

MultiVitamin

วิตามินรวมที่มิสซี่เชื่อว่าหลายคนต้องเคยทาน เพราะแบรนด์นี้เค้าทำวิตามินออกมาหลายอย่างเลยค่ะ และที่นิยมกันก็มีตัว วิตามินรวม MultiVitamin ที่ตอบโจทย์คนทำงาน วัยเรียนมาก จุดเด่นของวิตามินรวมแบรนด์นี้ค่ะ ช่วยเสริมวิตามิน  12 ชนิดให้เหมาะสมกับความต้องการในแต่ละวันได้อย่างครบถ้วน แถมราคาสบายกระเป๋า เหมาะกับคนเพิ่งเริ่มทานวิตามิน ก็ตอบโจทย์ไม่น้อยเลยค่ะ ใครที่กำลังมองหา วิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี ลองทาน วิตามินรวม DHC เลยค่ะ ทานง่าย พกพาสะดวก ปังจริง

มีวิตามิน13 ชนิด
ประกอบไปด้วยวิตามินวิตามิน B1, B2 , B3, B5, B6, B12, วิตามิน C, D, E, P, กรดโฟลิค, ไบโอติน, เบต้า แคโรทีน
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆ
ประเภทของแร่ธาตุที่มี
ข้อดี+ ราคาคุ้มค่ามาก
+ ทานแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้น
+ เม็ดเล็ก ทานง่าย
ข้อเสีย– มีกลิ่นเฉพาะ
– วิตามินและแร่ธาตุน้อยกว่าแบรนด์อื่น
รูปแบบเม็ด
ราคา190 บาท (ตกเม็ดละ 3.1 บาท)
ปริมาณ 60 เม็ด
ขนาดที่ควรได้รับต่อวันครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า 
แบรนด์จากญี่ปุ่น

5. วิตามินรวมที่รีวิวเยอะสุด – Centrum Dietary Supplement

Centrum Dietary Supplement

รวมวิตามินที่ใช่ให้กับร่างกายด้วยวิตามินรวม Centrum นะคะ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่นอนน้อย ทำงานเยอะ ใช้สมองเยอะมาก ใช้ร่างกายเยอะ แต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง ทานอาหารไม่ครบหมู่ ต้องไม่พลาดการมองหาอาหารเสริมให้กับร่างกาย จุดเด่นของเซนทรัมคือ มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายเยอะมาก ทำให้ร่างกายได้ดึงเอาวิตามินตรงนี้ไปใช้ได้ตลอดทั้งวัน ร่างกายดูสดชื่น ไม่อ่อนล้า ใครที่กำลังมองหา วิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี เซนทรัมเลยค่ะ วิตามินรวมที่ตอบโจทย์พนักงานอย่างเรา ๆ ค่าา

มีวิตามิน22 ชนิด
ประกอบไปด้วยวิตามินวิตามินบี 2, กรดแพนโททีนิค, วิตามินบี 1, วิตามินซี, กรดโฟลิก, วิตามินบี6, วิตามินเค, วิตามินบี12, วิตามินดี, ไบโอติน, วิตามินอี, วิตามินเอ, นิโคทินาไมด์
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆเบต้า-แคโรทีน, ลูทีน และไลโคปีน
ประเภทของแร่ธาตุที่มีแคลเซียม, แมงกานีส,แมกนีเซียม, สังกะสี, ซีลีเนียม, ฟอสฟอรัส, ทองแดง, เหล็ก, โครเมียม
ข้อดี+ เม็ดเล็ก กลืนง่าย
+ ตั้งแต่ทานมาแล้วรู้สึกว่าตื่นตัวขึ้น
+ ทานแล้วรู้สึกป่วยน้อยลง หลับดีขึ้น
ข้อเสีย– กลิ่นชัด
– ราคาค่อนข้างสูง
รูปแบบเม็ด
ราคา299 บาท (ตกเม็ดละ 9.9 บาท)
ปริมาณ 30 เม็ด
ขนาดที่ควรได้รับต่อวัน1 เม็ด วันละ 1 ครั้ง (พร้อมอาหารเช้า)
แบรนด์จากสหรัฐอเมริกา

6. วิตามินรวมแบบเม็ดฟู่ที่ดีที่สุด – Swiss Energy Gold Vitamins and Mineral Plus Lutein

Swiss Energy Gold Vitamins and Mineral Plus Lutein

วิตามินรวมแบบเม็ดฟู่ ออกแบบมาตอบโจทย์สำหรับคนที่ไม่ชอบทานยาแบบเม็ดอย่างแบรนด์ Swiss Energy เหมาะกับผู้ที่อยากดูแลตัวเอง เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย วัยเรียน วัยทำงาน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ที่อายุ 45 ปีขึ้นไป ทานได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย จุดเด่นคือ ช่วยเสริมในสิ่งที่ขาด สร้างพลังงาน เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงผิวพรรณ และบำรุงสายตา สายดื่มหนัก ทำงานเยอะ สมองล้า ต้องห้ามขาดวิตามินรวม ช่วยต้านอนุมูลอิสระ (ความเครียด อาหารจานด่วน ฝุ่นควัน มลพิษ สายนักดื่ม) ได้จริง

ใครที่กำลังมองหา วิตามินรวม ผู้สูงอายุ ยี่ห้อไหนดี หรือหนุ่มสาวที่ทำงานหนัก ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ไม่ชอบทานยา มีปัญหากลืนยาก แนะนำวิตามินรวมแบบฟู่เลยค่า เริ่ดจริง

มีวิตามินวิตามิน 13 ชนิด และแร่ธาตุรวม 12 ชนิด
ประกอบไปด้วยวิตามินวิตามิน A, วิตามินB1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, วิตามินC, วิตามินE, วิตามินK
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆลูทีน 
ประเภทของแร่ธาตุที่มีแมกนีเซียม, โครเมียม, สังกะสี, แมงกานีส, ซีลีเนียม, ไอโอดีน, โมลิบดินัม, โพแทสเซียม, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, ทองแดง
ข้อดี+ ทานง่าย
+ รสชาติดี อร่อย
+ ดูดซึมได้ง่าย เหมาะกับคนกลืนยาก
ข้อเสีย– ราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับแบบเม็ด
– ทานแรก ๆ อาจจะไม่ค่อยชินรสชาติ
รูปแบบเม็ดฟู่ละลายน้ำ
ราคา655 บาท (ตกเม็ดละ บาท)
ปริมาณ 20 เม็ด
ขนาดที่ควรได้รับต่อวัน1 เม็ด ผสมน้ำประมาณ 200ml.พร้อมอาหาร
แบรนด์จากสวิสเซอร์แลนด์

7. วิตามินรวมแบบชงที่ดีที่สุด – Vitaxtrong Multi Green

itaxtrong Multi Green

สายออกกำลังกายมาทางนี้จ้ะ มิสซี่มีวิตามินรวมแบบชงมาฝาก จุดเด่นของ Multigreen คือ ช่วยเติมวิตามินและเกลือแร่ให้กับร่างกายของคุณ ด้วยผักและผลไม้จำนวนมากที่สกัดออกมาเป็นผงเพื่อให้คุณทานง่ายขึ้น แต่ได้รับสารอาหารและวิตามินครบถ้วน ช่วยเรื่องระบบการขับถ่าย ไม่ทำให้ท้องผูก ลดอาการล้าจากการออกกำลังกายอย่างหนัก แถมช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ครบเลยด้วย ใครที่กำลังมองหาวิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี ที่ทานง่าย ทานสะดวก เหมาะกับสายออกกำลังกายจริง ๆ แนะนำเลยค่า คุ้มค่ามาก

มีวิตามิน13 ชนิด
ประกอบไปด้วยวิตามินวิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินซี, วิตามินดี
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆสารสกัดจากผักและผลไม้รวม 11 ชนิด, plus Q10, ALA, Pycnogenol​
ประเภทของแร่ธาตุที่มีกรดอะมิโน 5 ชนิด
ข้อดี+ ทานง่าย ชงกับเครื่องดื่มอื่นได้
+ อร่อย
+ ลดอาการท้องผูก
ข้อเสีย– ราคาค่อนข้างสูง
– ไม่มีช้อนในกระปุก
รูปแบบผง
ราคา2000 บาท (ตกเสริฟ์ละ 66.6 บาท)
ปริมาณ 30 เสริฟ์ 
ขนาดที่ควรได้รับต่อวัน1 Scoop
แบรนด์จากสหรัฐอเมริกา

8. วิตามินรวมแบบแคปซูลที่ดีที่สุด – InterCare Multivit plus

InterCare Multivit plus

มัลติวิตพลัส วิตามินรวมสำหรับคนที่พักผ่อนน้อย ไม่ทานผักผลไม้ หรือทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ต้องจัดวิตามินรวมมากินแล้วมั้ยทุกคน สุขภาพของเราสำคัญกว่าสิ่งใด ดูแลตั้งแต่เนิ่น ๆ จะดีกว่านะ จุดเด่นของแบรนด์นี้คือ ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ฟื้นฟูอาการอ่อนล้าอ่อนเพลียให้ดูสดใสขึ้น ด้วยวิตามินบีรวม ซิงค์ วิตามินอี และกรดอะมิโนมากถึง 5 ชนิดที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้อย่างดีเลย ใครที่กำลังมองหา วิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี สำหรับผู้หญิง แนะนำมัลติวิตพลัสเลยค่ะ ช่วยชีวิตได้มากจริง ๆ

มีวิตามินวิตามินและแร่ธาตุรวม 19 ชนิด
ประกอบไปด้วยวิตามินวิตามิน ซี, ซิงค์, วิตามิน อี, แคลเซียม, วิตามิน เอ, วิตามิน บี 2, บี 6, บี 1, กรดโฟลิค, ดี-ไบโอติน, วิตามิน บี 12
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆกรดอะมิโนที่สำคัญ 5 ชนิด
ประเภทของแร่ธาตุที่มีโครเมียม อะมิโน แอซิด คีแลต, ซีลีเนียม, แมกนีเซียม, แมงกานีส
ข้อดี+ คนพักผ่อนน้อยทำงานหนัก ส่วนตัวกินเเล้วดีมากๆ
+ ราคาถูกมากถ้าเทียบกับแบรนด์อื่น
+ แคปซูลกลืนง่าย
ข้อเสีย– กลิ่นแรง
– ไม่เหมาะกับคนไม่ชอบกินยา
รูปแบบแคปซูล
ราคา490 บาท (ตกเม็ดละ 16.3 บาท)
ปริมาณ 30 เม็ด
ขนาดที่ควรได้รับต่อวันวันละ 1 เม็ด หลังมื้ออาหารเช้า
แบรนด์จากไทย

9. วิตามินรวมช่วยเรื่องผิวที่ดีที่สุด – Real Elixir MultiVitamin plus Q10 

 Real Elixir MultiVitamin plus Q10

วิตามินรวมแบรนด์นี้มีดีที่โคเอนไซม์คิวเทนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ช่วยลดริ้วรอย ชะลอความแก่ของเซลล์ผิว ซึ่งเป็นส่วนผสมที่หาได้ยากจากแบรนด์ทั่ว ๆ ไป นอกจากนี้จุดเด่นคือ ช่วยเสริมการทำงานให้ร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ทำให้เพลียระหว่างวัน ใครที่กำลังมองหาวิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี ลองทานยี่ห้อนี้ดูค่ะ รีวิวล้นเลย

มีวิตามิน21 ชนิด
ประกอบไปด้วยวิตามินวิตามิน A, วิตามิน B1, B2, B3, B5, B6, B7, B8, B9, B12, วิตามิน C, วิตามินD, วิตามินE
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆโคเอ็นไซม์ คิวเท็น (Coenzyme Q10)
ประเภทของแร่ธาตุที่มีแคลเซียม, ฟอสฟอรัส, สังกะสี, แมกนีเซียม, เหล็ก
ข้อดี+ ไม่เพลียง่าย​ ไม่ง่วงเวลากลางวันเหมือนเมื่อก่อน
+ คุณภาพดี คุ้มค่ามากสินค้าดี
+ รู้สึกร่างกายกระปรี้กระเปร่า
ข้อเสีย– วิตามินค่อนข้างน้อย
– เทียบกับราคาค่อนข้างสูง
รูปแบบแคปซูล
ราคา700 บาท (ตกเม็ดละ 23.3 บาท)
ปริมาณ 30 เม็ด
ขนาดที่ควรได้รับต่อวันวันละ 1 เม็ด หลังมื้ออาหารเช้า
แบรนด์จากไทย

10. วิตามินรวมสำหรับผู้หญิงที่ดีที่สุด – Nature Made Multi For Her 50+

Nature Made Multi For Her 50+

วิตามินรวมสำหรับผู้หญิงวัย 50 ปีขึ้นไป สูตรเฉพาะที่มีสิ่งที่สำคัญเพื่อแก้ไขปัญหาสุขภาพของผู้หญิงโดยเฉพาะ ซื้อฝากผู้ใหญ่ ฝากคุณแม่เพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ จุดเด่นคือช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ สุขภาพกระดูกในระยะยาว ที่สำคัญคือไม่มีสีเทียม รสเทียม สารกันบูด ตัวทำละลาย สารเคมี ยีสต์ หรือกลูเตน ไม่มีเหล็กเสริม ใครที่กำลังมองหา วิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี สำหรับผู้สูงอายุ มิสซี่ขอแนะนำแบรนด์ Nature Made นะคะ มอบความรักให้กับคนที่คุณรักด้วยวิตามินที่มีประโยชน์กันค่ะ

มีวิตามินวิตามินและแร่ธาตุรวม 23 ชนิด
ประกอบไปด้วยวิตามินวิตามิน C, E, A, D, K, Zinc,Copper, โฟเลต, ไบโอติน, วิตามินB 12, B6 แคลเซียม
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆ
ประเภทของแร่ธาตุที่มีแมงกานีส, ซิลิเนียม, 
ข้อดี+ ทานแล้วรู้สึกสมองโปร่งขึ้น
+ ช่วยในเรื่องของฮอร์โมนผู้หญิง
+ คุณแม่บอกว่าเลือดลมไหลดีขึ้น
ข้อเสีย– เม็ดค่อนข้างใหญ่
– ราคาค่อนข้างสูง
รูปแบบเม็ด
ราคา850 บาท (ตกเม็ดละ 9.4 บาท)
ปริมาณ 90 เม็ด
ขนาดที่ควรได้รับต่อวันวันละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า
แบรนด์จากสหรัฐอเมริกา

11. วิตามินรวมแบรนด์ไทย ราคาคุ้มค่าที่สุด – Clover Plus 19 Multivit and Mineral

 Clover Plus 19 Multivit and Mineral

วิตามินรวม 7 ชนิด และเกลือแร่รวม 12 ชนิดที่จัดเต็มเพื่อช่วยดูและเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายในปริมาณที่เพียงพอต่อวันเลยค่ะ จุดเด่นของของมัลติวิตามินแบรนด์โคฟเวอร์พลัสคือ มีวิตามินรวมที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้ไม่อ่อนเพลีย สดชื่นตลอดทั้งวัน ไม่เหนื่อยง่าย นอนหลับง่ายขึ้น และมีส่วนที่บำรุงฟัน เหงือกด้วยค่ะ ทานได้ทุกวัน ทานได้ทุกวัย ใครที่กำลังมองหาวิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี แบรนด์นี้ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ในราคาย่อมเยานะคะ

มีวิตามินวิตามินรวมและเกลือแร่รวม 19 ชนิด
ประกอบไปด้วยวิตามินวิตามินอี, ดี-ไบโอติน, กรดโฟลิค, วิตามินบี 1,2,6,12, วิตามินเอ, วิตามินซี, ซิงค์, วิตามินบี 3
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆกรดอะมิโนที่สำคัญต่อร่างกาย 5 ชนิด
ประเภทของแร่ธาตุที่มีแคลเซียม, แมกนีเซียม, แมงกานีส, โครเมียม, ทองแดง, ธาตุเหล็ก 
ข้อดี+ คุ้มค่ากับราคา
+ คุณภาพดี
+ เหมาะกับคนทานวิตามินหลายตัว นำไปสลับทานได้
ข้อเสีย– เม็ดใหญ่ไป
– กลิ่นชัดเจน สมกับเป็นวิตามิน
รูปแบบแคปซูล
ราคา199 บาท (ตกเม็ดละ 6.6 บาท)
ปริมาณ 30 เม็ด
ขนาดที่ควรได้รับต่อวันวันละ 1 เม็ด หลังมื้ออาหารเช้า
แบรนด์จากไทย

12. วิตามินรวมแบบเม็ดอมที่ดีที่สุด – Vitalozenge Multivitamin

ไวต้าลอเซนจ์ วิตามินรวมจากประเทศเยอรมนีที่มาพร้อมกับวิตามินรูปแบบใหม่ คือชนิดอม แล้วอร่อยมาก มี 2 รสชาติทั้งกลิ่นสตอเบอร์รี่และเชอรี่ อีกกลิ่นเป็นกลิ่นมะม่วงและเสาวรส รสชาติจะออกเปรี้ยวหวาน แต่จุดเด่นคือไม่มีน้ำตาล ผู้ที่เป็นเบาหวาน หรือห่วงเรื่องน้ำตาลสบายใจได้เลยจ้ะ แค่อมให้ละลายเท่านี้เลยจริง ๆ ไม่ต้องดื่มน้ำตาม แถมมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายครบ พกพาสะดวก เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานยา กลืนยาก ใครที่กำลังมองหาวิตามิน ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับคนไม่ชอบทานยามากที่สุด แนะนำวิตามินรวม ไวต้าลอเซนจ์เลยค่ะ เริ่ดจริง ถูกใจคนไม่ชอบกินยาเม็ดมาก

มีวิตามินวิตามิน 10 ชนิด
ประกอบไปด้วยวิตามินวิตามิน B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, C, E, H
ส่วนผสมสำคัญอื่นๆ
ประเภทของแร่ธาตุที่มี
ข้อดี+ รสชาติอร่อย ทานง่าย
+ ราคาไม่แพง
+ เหมือนลูกอม เหมาะกับคนไม่กินยา
ข้อเสีย– หวาน ๆ แต่ไม่มีน้ำตาล
– ไม่เหมาะกับคนที่ไม่อมลูกอม
รูปแบบเม็ดอม
ราคา80 บาท (ตกเม็ดละ 5.7 บาท)
ปริมาณ 14 เม็ด
ขนาดที่ควรได้รับต่อวันทานวันละ 1-2 เม็ด ตามต้องการ โดยอมให้ละลาย
แบรนด์จากเยอรมนี

ข้อควรระวังในการรับประทานวิตามินรวม

ก่อนทานวิตามินทุกอย่างควรปรึกษาเภสัชกร หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการทานวิตามินทุกชนิดเสมอ เพราะวิตามินไม่ใช่ยารักษาหรือสามารถป้องกันโรคได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของผู้ทานจึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น มิสซี่เลยจะพามาดูว่าก่อนทานวิตามินบีรวมมีข้อระวังอย่างไรกันบ้าง

1. ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถทานวิตามินรวมได้ เช่น ผู้ที่มีโรคประจำตัวทั้งแบบที่รู้ตัวและไม่รู้ตัวอย่าง ผู้ป่วยเบาหวาน หรือโรคตับ คนที่แพ้ยา สตรีมีครรภ์ หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ

2. ผลข้างเคียงของวิตามินรวม ปกติแล้วการกินวิตามินรวมมีทั้งชนิดที่ละลายในน้ำได้เช่น วิตามิน B วิตามิน C ซึ่งเมื่อรับประทานมากเกินไป เกินความจำเป็นของร่างกายร่างกายก็จะขับออกมาเอง ไม่สะสมไว้ และละลายได้ในไขมัน เช่น วิตามิน A, D, E, K หากทานนานเข้าอาจจะมีผลต่อตับกับสมองได้ การทานวิตามินบีรวมหรือการทานวิตามินอื่น ๆ หากทานมากเกินไปก็ทำให้เกิดผลข้างเคียงได้เช่น อาเจียน เวียนหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

3. วิตามินรวมเป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้น แต่การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และการพักผ่อนให้เพียพอ รวมถึงการออกกำลังกายก็ยังเป็นสิ่งจำเป็น จะยิ่งทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ไร้โรคภัย

4. การทางวิตามินรวมควรทานคู่กับน้ำเปล่า ไม่ควรทานคู่กับนม ยาลดกรดที่มีแคลเซียเป็นส่วนผสม หรือแคลเซียมเดี่ยว ๆ เพราะจะทำให้การดูดซึมวิตามินรวมได้ไม่ดีเท่าที่ควร

วิตามินรวม กินตอนไหน

ควรทานวิตามินรวมในระหว่างช่วงก่อนหรือหลังอาหารเช้า ช่วงนี้จะทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด และจะยิ่งได้ผลดีหากทานร่วมกันกับวิตามินซี โดยวิตามินบีรวมมีคุณสมบัติที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท หลายคนที่ทานวิตามินรวมอาจจะสังเกตได้ว่ารู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า ความคิดไอเดียเกิด จึงไม่ควรทานวิตารวมช่วงก่อนนอน และทริคเด็ดสำหรับการทานวิตามินรวมคือ ในช่วงที่ก่อนคุณออกไปแฮงค์เอ้าท์ก็สามารถทานวิตามินรวม 1 เม็ด และในหลังการดื่มอีก 1 เม็ด จะทำให้คุณไม่รู้สึกปวดหัวในตอนเช้าด้วยล่ะค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ วิตามินรวม ยี่ห้อไหนดี ฉบับปี 2022 [รีวิวจริง] ที่มิสซี่นำมาฝากกันวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับหลาย ๆ คนที่เริ่มอยากหันมาทานวิตามินกันบ้างนะคะ ทุกวันนี้หลายคนหันมารักสุขภาพมากขึ้น การมองหาวิตามินทานจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวเท่าไหร่ แต่อย่างที่มิสซี่บอกนะคะ การทานวิตามินก็เป็นเพียงอาหารเสริมบำรุงร่างกายเท่านั้น แต่เราก็ยังต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรงควบคู่ไปด้วย เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น พร้อมเป็นเกราะป้องกันให้ร่างกายต่อสู้กับสิ่งไม่ดีที่เข้ามาในช่วงที่เราไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเองนั่นเองค่ะ มิสซี่ขอให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี และดำเนินชีวิตอย่างมีคุณภาพนะคะ 

อ้างอิง

Do Multivitamins Work? 

https://www.healthline.com/nutrition/do-multivitamins-work

Multivitamins: what you need to know

https://www.hollandandbarrett.com/the-health-hub/vitamins-and-supplements/vitamins/multivitamin/what-do-multivitamins-do/

The Best and Worst Multivitamins of 2021

https://thehealthbeat.com/best-worst-multi-vitamins-athletes/