รีวิว 12 มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว ยี่ห้อไหนดี 2022 [ข้อดี-ข้อเสีย]

ปี 2022 นี้สาว ๆหลายคนเจอมาหนัก ทั้งเรื่องมลภาวะ แสงแดดทำให้เกิดสิวได้ง่าย สร้างความลำบากให้สาว ๆไม่มากก็น้อย วันนี้เราเลยมีบทความแนะนำมอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่าย และผิวเป็นสิว มาแนะนำให้เลือกใช้กู้ผิวกันแบบปัง ๆ แล้วแต่ละตัวนี่บอกเลยว่าตัวท็อปของปี 2022 ทั้งนั้นเลยค่ะแม่ ซึ่งผลิตภัณฑ์สกินแคร์รักษาสิวหลายตัวช่วยให้สาวรักษาสิวกันด้วยตัวเองที่บ้านอย่างง่ายๆ ไปดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

TOP 3 มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวมันขาดน้ำ ที่ดีที่สุด

มอยเจอร์ไรเซอร์คืออะไร

มอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) แปลตามตัวเลยก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ซึ่งนั่นแหละค่ะ คือหน้าที่ของมันโดยมอยเจอร์ไรเซอร์จะเข้าไปให้ความชุ่มชื้นที่ผิวหนังชั้นนอกสุดของเราที่ชื่อ stratum corneum หรือว่าชั้น ขี้ไคล นั่นและค่า ชั้นผิวหนังชั้นนี้จะเกิดปัญหาได้คือน้ำในผิวไม่เพียงพอ คือปกติที่ผิวหนังจะมีน้ำอยู่ 20-35 % แต่ทีนี้พอน้องลดลงเหลือซัก 10% ซึ่งอาจเกิดจากน้ำระเหยออกจากหน้ามากทำให้ผิวแห้ง เพราะว่ากำลังอยู่ในภาวะขาดน้ำ หรือถ้าเกิดจากน้ำหล่อเลี้ยงผิวเราถูกผลิตออกมาน้อย ต่อมไขมันที่แทรกตัวอยู่ตามเซลล์ผิวเราก็จะเริ่มผลิตน้ำมันออกมาทดแทน ทำให้ผิวมัน แต่ปัญหาผิวขาดน้ำเหล่านี้จะดีขึ้น เมื่อเราใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ให้ความชุ่มชื้นแก้เซลล์ผิวของเรา เพราะส่วนประกอบในมอยเจอร์ไรเซอร์มักมีสารที่คอยกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ให้ผิว อย่าง Hyaluronic acid ทำให้คนผิวมันใช้แล้วผิวกลับมาชุ่มชื้นได้ หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มี Mineral oil ช่วยป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิว คนที่ผิวแห้งก็จะค่อย ๆมีผิวที่ชุ่มชื้นขึ้นตามมา 

การเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของเรา

มอยเจอร์ไรเซอร์ช่วยอะไร

มอยเจอร์ไรเซอร์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในเรื่องการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว การเก็บล็อกน้ำในผิวเอาไว้ และยังช่วยให้ผิวเต่งตึง อิ่มน้ำ ริ้วรอยดูตื้นขึ้น ทำให้ผิวแข็งแรง และปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ ที่ต้องเจอได้ด้วย แล้วนอกจากนี้ก็จะยังมีมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีคุณสมบัติพิเศษ ตามส่วนผสมที่ใส่เข้าไป เช่นถ้าใส่ AHA ก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกสุด ทำให้ผิวดูกระจ่างใสได้ หรือถ้าเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์แบบที่เน้นให้ความชุ่มชื้น ไม่ใส่สารเพิ่มมาก ก็จะมีข้อดีตรงที่ทำให้เกิดการระคายเคืองน้อย ไม่เป็นสิวง่าย ให้ฟีลผิวแพ้ง่ายใช้ได้ ผิวเป็นสิวใช้ดี แต่อย่าลืมนะคะว่าเราจะดึงประสิทธิภาพมอยเจอร์ไรเซอร์ออกมาให้มากที่สุดได้ ก็ต่อเมื่อเราเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ให้เหมาะกับผิวของเราค่า

วิธีการเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ สำหรับผิวแพ้ง่าย เป็นสิว

ตามที่บอกเลยค่ะมอยเจอร์ไรเซอร์ เราต้องเลือกตามสภาพผิวของเราค่ะ

ผิวแห้ง แพ้ง่าย เป็นสิวควรใช้  Oil-based moisturizer 

มอยเจอร์ไรเซอร์เหล่านี้มีน้ำมันเป็นองค์ประกอบหลัก หรือถ้าแห้งหนักมาก ก็เลือกมอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อขี้ผึ้ง จะได้เก็บความชุ่มชื้นให้ผิดได้แบบปังยิ่งขึ้น และเลือกแบบที่ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ อย่างพวกพาราเบน แอลกอฮอล์ และน้ำหอม ต้องเลี่ยงเท่านั้น 
+แนะนำ 16 มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแห้ง ยี่ห้อไหนดี 2022 [ข้อดี-ข้อเสีย]

ผิวมัน แพ้ง่าย เป็นสิวควรใช้ Water-based moisturizer 

มอยเจอร์ไรเซอร์แบบโลชั่นน้ำ ๆ จะมีความเหลวกว่าแบบอื่น ๆ ซึ่งมอยเจอร์ไรเซอร์แบบนี้จะมีน้ำเป็นองค์ประกอบส่วนใหญ่ เหมาะมากสำหรับสาวผิวมัน แล้วไม่ต้องสงสัยค่ะ ถึงผิวจะมัน ก็ยิ่งต้องเติมน้ำให้ผิว เพราะที่จริงแล้วที่ผิวเรามันเพราะว่าผิวขาดน้ำ เซลล์ผิวเลยมีการสร้างน้ำมัน และหลั่งออกมาให้ความชุ่มชื้นแทนน้ำ จนอาจทำให้เกิดการอุดตันได้ ทีนี้พอเราเติมน้ำให้ผิวโดยใช้ Water-based moisturizer น้องผิวของเราก็จะชุ่มชื้น ไม่ต้องสร้างน้ำมันมาให้อุดตันรูขุมขนแล้ว โอกาสเกิดสิวน้อยลง และด้วยความที่ส่วนผสมหลักของมอยเจอร์ไรเซอร์ประเภทนี้เป็นน้ำ โอกาสที่จะทำให้เกิดการระคายเคืองก็น้อยลงค่า อ่านบทความ +รีวิว 12 มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวมันขาดน้ำ ยี่ห้อไหนดี 2022 [ลดสิว] ได้ที่นี่

ผิวผสม แพ้ง่าย เป็นสิว ใช้ Oil-based moisturizer และ Water-based moisturizer 

ผิวแบบนี้ต้องมีมอยเจอร์ไรเซอร์ 2 แบบเลยค่า คือแบบที่ใช้สำหรับผิวแห้ง และผิวมัน อย่าง T-zone ของหน้าที่ผิวจะมัน ๆ เราก็ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์แบบโลชั่น แต่โซนที่ผิวแห้ง เราก็ใช้แบบ oil-base และอย่าลืมว่าต้องเลือกที่ไม่มีสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ด้วยนะคะ

ตกลงมอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว ยี่ห้อไหนดี

1. La Roche-Posay Effaclar DUO(+)

LA ROCHE-POSAY Effaclar DUO[+]

มอยเจอร์ไรเซอร์สิวผด สิวอุดตันตัวดัง ใช้แล้วปังทุกคน ส่วนใหญ่ตัวนี้ใช้เป็นครีมทารักษาสิวได้เลย ราคาก็ไม่แรง ด้วย AQUA POSAE FILIFORMIS APF ที่ใช้เป็นส่วนประกอบทำให้มอยเจอร์ไรเซอร์ตัวนี้สามารถลดการเกิดสิวผด สิวอุดตัน ลดการเกิดสิวใหม่ และลดรอยแดงจากการเกิดสิวได้ แถมยังมีคุณสมบัติปรับสมดุลของเชื้อแบคทีเรียบนผิว (Microbiome) เพิ่มเชื้อแบคทีเรียที่ดี ครีมบำรุงหน้านี้ผสานอีกสารลิขสิทธิ์ ตัวสำคัญ “โปรซีหลาด (Procerad) สารเอกลักษณ์ที่ช่วยลดรอยดำ รอยแดงที่เกิดจากสิว ใครที่มองหามอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้เลยค่าเหมาะกับผิวเป็นสิวสุด ๆ

ส่วนประกอบสำคัญ    1. AQUA POSAE FILIFORMIS APF
2. Procerad
3. LHA & Salicylic acid : ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนและเป็นธรรมชาติ
4. Niacinamide : ปลอบประโลมผิว
5. Piroctone Olamine : ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย -Zinc PCA
เนื้อสัมผัสเนื้อครีม
เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวเป็นสิว
ข้อดี+ ลดการเกิดสิวใหม่ 
+ ลดรอยดำรอยแดงจากสิว
+ ใช้แล้วไม่แพ้
ข้อเสีย– เน้นให้ความชุ่มชื้นอย่างเดียว 
ราคา990 บาท
ปริมาณ 40 ml
ml ละ 24.75 บาท

2. CeraVe Moisturizing Cream

มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่าย CeraVe ในตำนาน น้องมอยเจอร์ไรเซอร์ CeraVe ตัวนี้จะช่วยสาว ๆ ที่มีผิวแห้ง ถึงแห้งมากในการล็อกความชุ่มชื้นให้กับผิว ใช้แล้วผิวไม่ลอก ไม่เป็นขุย ไม่ระคายเคือง คนที่ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวง่ายก็ใช้ได้ เพราะน้องปังมาก 

ส่วนประกอบสำคัญ    1. Hyaluronic acid 
2. Essential ceramides
เนื้อสัมผัสเนื้อครีม
เหมาะกับผิวแห้ง ผิวแห้งมาก ผิวแพ้ง่าย
ข้อดี+ คงความชุ่มชื้นให้ผิวดีมาก
+ ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง เหมาะกับคนผิวแพ้ง่ายจริง ๆ
+ ใช้แล้วไม่เป็นสิว 
+ ราคาประหยัด
ข้อเสีย– ไม่เหมาะกับคนผิวมัน
ราคา195 บาท
ปริมาณ50  ml
ml ละ3.9 บาท

3. Cetaphil Moisturizing Cream for dry and sensitive skin

Cetaphil Moisturizing Cream for dry and sensitive skin

มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่าย ผิวแห้งตัวดัง ราคาน่ารัก แถมได้เยอะมาก ใช้ได้ทั้งกับผิวหน้า และผิวตัวซึ่งเนื้อครีมน้องจะเข้มข้นมาก แบบขี้ผึ้งเลย เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแบบด่วน ๆเพราะทาน้องแล้วผิวอิ่มน้ำเลย ดูไม่แห้งอีกต่อไป แถมยังไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ เพราะไม่มีทั้งน้ำหอม แอลกอฮอล์ และสารที่ทำให้เกิดการแพ้อื่น ๆ ดังนั้นใครที่ผิวแห้งมาก และแพ้ง่ายตัวนี้เหมาะสุด แถมยังทาแล้วไม่เป็นสิวด้วย

ส่วนประกอบสำคัญ    1. Emollients
2. Humectants
เนื้อสัมผัสเนื้อบาล์ม หรือขี้ผึ้ง
เหมาะกับผิวแห้ง ผิวแห้งมาก แพ้ง่าย เป็นสิว
ข้อดี+ เห็นผลจริง
+ ราคาถูก
+ ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้

+ ทาได้ทั้งตัว และหน้า
ข้อเสีย– ไม่เหมาะกับคนผิวมัน
– ไม่มีขนาดเล็กให้ลองใช้ก่อน
ราคา980 บาท
ปริมาณ453  กรัม
กรัมละ2.17 บาท

4. Huxley Cream Glow Awakening

Huxley Cream Glow Awakening

มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับ ผิวแพ้ง่ายที่จะมองข้ามไม่ได้เลยจากฮักซ์ลีย์ ตัวนี้ดีย์มากแม่ ทาแล้วตื่น มีความเฟรช ความสดชื่นตอนที่ทาเสร็จ เพราะน้องเป็นเนื้อครีมหนาปานกลาง แล้วก็ซึมง่ายมาก อ่อนโยนต่อผิว คนที่ผิวแพ้ง่ายใช้ได้ และไม่ทำให้เป็นสิว ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส ใครหน้าแห้งแนะนำมากเลยค่ะ เราลองใช้แล้ว รู้สึกหน้าชุ่มชื้นขึ้นเยอะมาก แต่ไม่แนะนำให้ทาตอนกลางวัน เพราะจะทำให้หน้าเยิ้ม

ส่วนประกอบสำคัญ    1. สารต้านอนุมูลอิสระจากกระบองเพชร
2. น้ำมันจากเมล็ดของพริคลีย์ แพร์ และพืชต่างๆ
3. สารสกัดจากดอกคาโมมายล์
4. ไนอะซินาไมด์
5. กลูตาไธโอน
เนื้อสัมผัสเนื้อครีมเข้มข้น แต่ไม่เหนียวเหนอะหนะ
เหมาะกับผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว
ข้อดี+ ฟื้นฟูสีผิว
+ เสริมให้ชั้นผิวแข็งแรง
+ ส่วนผสมจากธรรมชาติ ลดโอกาสการแพ้ครีม
ข้อเสีย– ไม่เหมาะกับคนผิวมัน เนื่องจากมีส่วนผสมของ oil
ราคา1,100 บาท
ปริมาณ50 ml
ml ละบาท

5. Aveeno Calm + Restore Oat Gel Moisturizer

Aveeno Calm + Restore Oat Gel Moisturizer

มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวตัวท็อป ตัวดัง ที่มียูทูปเบอร์ต่างประเทศรีวิวไว้มากมายว่านี่แหละเริศ นี่แหละปัง เหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่ายแบบสุด ๆ  หลังจากที่เจออะไรต่ออะไรมาทั้งวัน ตัวนี้ก็จะช่วยปลอบประโลมผิวหน้าของเราให้แข็งแรง แล้วยังเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวด้วย ผิวอิ่มน้ำดูสุขภาพดีไปอีก และด้วยความอ่อนโยนของน้องเค้า คนที่ผิวเป็นสิวซึ่งจะระคายเคืองง่ายมาก ๆ ก็ใช้ตัวนี้ได้เลยค่ะ เนื่องจากน้องจะไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ 

ส่วนประกอบสำคัญ    1. Glycerin
2. Cetearyl Olivate
3. Avena Sativa (Oat) Kernel Flour
4. Avena Sativa (Oat) Kernel Extract
5. Centella Asiatica Extract 
เนื้อสัมผัสเนื้อเจลบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ 
เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย และผิวเป็นสิว
ข้อดี+ เนื้อครีมบางเบา ทาแล้วไม่หนักหน้า ซึมเร็ว 
+ ไม่มีสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ 
+ ผ่านการทดสอบแล้วว่าปลอดภัยสำหรับผิวแพ้ง่าย
ข้อเสีย– กลิ่นข้าวโอ๊ต สำหรับเราหอม แต่บางคนอาจไม่ชอบ
ราคา1,100 บาท
ปริมาณ48 กรัม
กรัมละ22.92 บาท

6. KIEHL’S Ultra Facial Cream

KIEHL'S Ultra Facial Cream

มอยเจอร์ไรเซอร์ผิวแพ้ง่ายเนื้อครีมสุดปังแห่งปี ครีมสูตรนี้กวาดรางวัลผลิตภัณฑ์ความงามยอดเยี่ยมระดับนานาชาติมาแล้วมากกว่า 70 รางวัล ได้รับการรีวิวทางออนไลน์โดยลูกค้าของคีลส์มากกว่า 200,000 รีวิว และจำหน่ายได้ทั่วโลกโดยเฉลี่ยนาทีละ 10 กระปุก ถ้าได้ลองแล้วต้องใช้ซ้ำ เพราะน้องเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย เพราะส่วนผสมไม่มีน้ำหอม สารกันเสีย หรือสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้  ให้ความชุ่มชื้นได้ดีมาก แต่เนื้อน้องจะหนักนิดนึง ต้องใช้เวลาในการซึมเข้าสู่ผิว ก็เลยเก็บความชุ่มชื้นได้ดี คนที่ผิวแห้งใช้แล้วผิวฉ่ำฟูแน่นอน แต่ถ้าผิวมันผ่านน้องไปก่อนค่ะ 

ส่วนประกอบสำคัญ    1. สารสกัดจากไกลโคโปรตีน
2. สควาเลน
เนื้อสัมผัสเนื้อครีม
เหมาะกับผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย 
ข้อดี+ เหมาะกับสาวผิวแห้งมาก
+ เติมความชุ่มชื้นให้ผิวให้มากขึ้นถึง 2.3 เท่า
+ ซ่อมแซมชั้นผิวตลอด 24 ชั่วโมง
+ กระชับรูขุมขน ลดเรือนริ้วรอย
ข้อเสีย ราคาสูง
ราคา1,400 บาท
ปริมาณ50 ml
ml ละ28 บาท

7. SkinCeuticals Triple Lipid Restore

SkinCeuticals Triple Lipid Restore

มอยเจอร์ไรเซอร์เสริมผิวแข็งแรง และเหมาะเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่ายด้วย เนื่องจากแพทย์ผิวหนังของอเมริกาแนะนำให้ใช้กันหลายคน เนื้อครีมมีความบางเบาเข้าไปช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิว ลดการระคายเคือง และเป็นขุยได้ปังมาก แล้วยังทำให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้น และผิวแข็งแรงขึ้นด้วย

ส่วนประกอบสำคัญ    1. Pure Ceramides 1 & 3 
2. Natural Cholesterol 
3. Fatty Acids
4. Essential oil blend
เนื้อสัมผัสเนื้อครีม
เหมาะกับผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ผิวเป็นสิว
ข้อดี+ริ้วรอยตื้นขึ้น หน้าอิ่มฟู
+ชั้นผิวแข็งแรง
+ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ หรือเป็นสิวผด
ข้อเสีย– ไม่เหมาะกับคนผิวมัน
ราคาค่อนข้างพรีเมียม
ราคา4,704 บาท
ปริมาณ48  ml
ml ละ98 บาท

8. VANICREAM Moisturizing Cream

VANICREAM Moisturizing Cream

มอยเจอร์ไรเซอร์ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวสุดปังอีกหนึ่งตัว เหมาะมาก ก.ไก่ล้านตัวสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย เพราะน้องอ่อนโยนมาก ๆ ในส่วนผสมไม่มีพาราเบน น้ำหอม หรือสารที่ทำให้เกิดอาคารแพ้เลย แถมยังมี ceramides ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น และอิ่มน้ำ 

ส่วนประกอบสำคัญ    1.ceramides
เนื้อสัมผัสเนื้อครีม
เหมาะกับผิวแห้ง ผิวแพ้ง่ายเป็นสิว
ข้อดี+บางเบามาก ไม่เหนียวเหนอะหนะ
+ โอกาสแพ้น้อยมาก
+ ใช้แล้วไม่เป็นสิว
+ ราคาประหยัด
ข้อเสีย– เน้นให้ความชุ่มชื้นอย่างเดียว 
ราคา1,150-1,200 บาท
ปริมาณ453  กรัม
กรัมละ2.5 – 2.6 บาท

9. Neutrogena Hydro Boost Water Gel

Neutrogena Hydro Boost Water Gel

มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวสุดปัง มาในลักษณะของเนื้อเจล บางเบา ซึมค่อนข้างไว และไม่ทำให้เกิดอาหารแพ้ เนื่องจากทางแบรนด์เค้าเคลมมาว่ามีการทดสอบการระคายเคืองมาแล้ว ดังนั้นผิวแพ้ง่าย และผิวเป็นสิวก็ใช้ได้ค่า ตัวมอยเจอร์ไรเซอร์เน้นกักเก็บความชุ่มชื้น แล้วยังมีสารต้านอนุมูลอิสระจาก Olive Extract ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ และทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น  และบอกเลยว่าใช้แล้วเก็บความชุ่มชื้นได้ตลอดทั้งวันจริง แถมมีกันแดด ก็คือทาทีเดียวจบหน้าไม่เมือก ไม่หนักหน้า

ส่วนประกอบสำคัญ    1. Shea Butter
2. Puried Glycerin และ Petrolatum
3. Olive Extract
4. Copper Gluconate, Magnesium Aspartate และ Zinc Gluconate
5. Hyaluronic Acid
เนื้อสัมผัสเนื้อเจลบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ 
เหมาะกับผิวแห้ง ผิวบอบบางแพ้ง่าย และผิวเป็นสิว 
ข้อดี+ ทาแล้วไม่หนักหน้า
+ ราคาจับต้องได้ และหาซื้อได้ง่าย 
+ กักเก็บความชุ่มชื้นได้นานมาก 
+ ผสมกันแดดในตัว
ข้อเสีย– คนผิวมัน ทาแล้วหน้าอาจเมือก
ราคา400-500 บาท
ปริมาณ50 กรัม
กรัมละ8-10 บาท

10. SKINFIX Barrier + Triple Lipid-Peptide Face Cream

SKINFIX Barrier + Triple Lipid-Peptide Face Cream

มาถึงมอยเจอร์ไรเซอร์ผิวแพ้ง่ายที่ปังสุด ๆ แล้ว SKINFIX Barrier+ Triple Lipid-Peptide Face Cream เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ได้รางวัล Best of Beauty 2019 จาก Allure ใช้แล้วผิวอิ่มน้ำ เด้งฟู แถมสารสกัดจากธรรมชาติ seaweed hyaluronate และ lily root  ที่อยู่ในมอยเจอร์ไรเซอร์ยังทำให้ผิวแข็งแรง น้องตัวนี้ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง และมีการทดสอบการระคายเคืองโดยแพทย์ผิวหนังมาแล้ว 

ส่วนประกอบสำคัญ    1. seaweed hyaluronate
2. lily root  
3. Triple Lipid Complex 
4. Peptide Protein Blend
เนื้อสัมผัสเนื้อครีม
เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย เป็นสิว
ข้อดี+ตัวครีมล็อกความชุ่มชื้นให้ผิวดีมาก 
+ ใช้แล้วไม่แพ้ 
ข้อเสียด้วยส่วนผสม และเนื้อครีมน้องไม่เหมาะกับผิวมันค่ะ
ราคา2,150 บาท
ปริมาณ50 ml
ml ละ43 บาท

11. Avène XeraCalm A.D Lipid-Replenishing Cream 

Avène XeraCalm A.D Lipid-Replenishing Cream 

มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่ายฟีลลูกคุณ ให้ความชุ่มชื้นดีมาก เหมาะสุด ๆ กับคนที่ทั้งผิวแห้ง และผิวแพ้ง่าย หรือคนที่ผิวเป็นสิว เอาไว้ใช้ตอนฤดูหนาวตัวนี้คือปัง เพราะจะเน้นเรื่องลดการสูญเสียน้ำของผิวหน้า กักเก็บความชุ่มชื้น ทำให้หน้าไม่แห้ง ไม่ลอก และยังเป็นการเสริมความแข็งแรงให้ผิวหน้าแบบปัง ๆได้ด้วย  แต่ความปังของน้องตัวนี้ยังไม่จบ เพราะน้องเค้าสามารถลดปัญหาที่เกิดจากอาการแพ้ให้เราได้ด้วย อย่างรอยแดง อาการคัน ระคายเคืองง่าย น้องตัวนี้เอาอยู่

ส่วนประกอบสำคัญ    1. Patented I-Modulia® 
2. Cer-Omega 
เนื้อสัมผัสเนื้อครีม
เหมาะกับผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ผิวมีรอยแดงจากการแพ้ ผิวเป็นสิว
ข้อดี+ กักเก็บความชุ่มชื้นได้ดี 
+ แก้ปัญหาผิวแพ้ง่ายได้ตรงจุด 
+ ป้องกันการเกิดสิวได้ดี 
+ สารสกัดจากธรรมชาติ
ข้อเสีย– ต้องซื้อทีเดียว 200 ml ราคาเลยดูสูงไปหน่อย
ราคา1,100-1,400 บาท
ปริมาณ200 ml
ml ละ5.5 – 7 บาท

12. Kate Somerville Age Arrest Anti-Wrinkle Cream

Kate Somerville Age Arrest Anti-Wrinkle Cream

moisturizer ผิวมัน แพ้ง่ายสุดปัง ตัวนี้มีความปลอดภัยในการใช้สูงมากแม่ เพราะเค้ามีการทดสอบการแพ้ในระดับคลินิกมาแล้ว นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้ 90% การันตีว่าใช้แล้วผิวหน้ากระชับขึ้น แถมยังลดเลือนริ้วรอยได้ด้วย เป็นทั้งมอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแข็งแรง แล้วยังทำให้เรากลายเป็นสาวสองพันปีด้วย

ส่วนประกอบสำคัญ    1. Age-defying Peptide
2. Bio-ferment Extract จาก Laminaria Kelp
3. Sea Whip Extract และ Algae Plasma
เนื้อสัมผัสเนื้อครีม
เหมาะกับผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว
ข้อดี+ รูขุมขนกระชับจริงหลังใช้ประมาณ 6 สัปดาห์
+ ผิวชุ่มชื้น
+ ไม่ทำให้เกิดการแพ้
ข้อเสีย– ราคาค่อนข้างแรง
ราคา3,000 บาท
ปริมาณ50 ml
ml ละ60 บาท

คำถามที่พบบ่อย

มอยเจอร์ไรเซอร์ทาตอนไหน

moisturizer ทุกแบบ รวมถึง moisturizer ผิวมัน แพ้ง่ายควรทาหลังล้างหน้าเสร็จ ทีนี้ก็ค่อยมาพิจารณาว่าจะทาก่อน หรือหลังผลิตภัณฑ์บำรุงผิวตัวไหนบ้างตามลักษณะมอยเจอร์ไรเซอร์ คือมอยเจอร์ไรเซอร์โลชั่น มอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อบาล์ม มอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อครีม และมอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อเจล

ก็ต้องทาจากความหนืดต่ำไปสูง เช่น ถ้าเราเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์แบบโลชั่น เราต้องลงก่อนครีมบำรุงที่มีความหนืดมากกว่า แต่ถ้าเราเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อครีม เราก็ต้องลงหลังผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เป็นโลชั่น เซรั่ม และเจล

ทำไมใช้มอยเจอร์ไรเซอร์แล้วสิวขึ้น 

ปัญหาโลกแตกอีกหนึ่งข้อคือ เอ้า ก็เลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับผิวเราแล้ว แล้วทำไมยังมีสิวขึ้นอีก  สิวที่เกิดขึ้นนี้อาจมาจากหลายสาเหตุเลยค่ะ

เริ่มจากตอนที่เราซื้อมอยเจอร์ไรเซอร์มา เราไม่ได้ลองเทสก่อนว่าเราแพ้ไหม ไม่ได้ดูส่วนผสมอย่างละเอียดว่ามีสารที่เราแพ้รึเปล่า ต่อมาคือเราทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาดก่อนทามอยเจอร์ไรเซอร์ ทาหนาเกินไป และทาแรงเกินไป สาเหตุเหล่านี้ทำให้เกิดสิวได้หมดเลยค่ะ

อย่างเวลาที่เราคิดว่าเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์มาดีแล้ว เหมาะกับผิวแล้ว แต่ที่จริงพอไปดูส่วนผสมดี ๆ ดันมีสิ่งที่เราแพ้อยู่ ต่อมาการทำความสะอาดผิวหน้าไม่ดีก็มีส่วนทำให้เกิดสิวตรงที่ ก่อนหน้านั้นเราล้างหน้าไม่ดีอยู่แล้ว ทีนี้ยิ่งเติมมอยเจอร์ไรเซอร์เก็บความชุ่มชื้นเพิ่มเข้าไป เลยทำให้เก็บความสกปรกนั้นไว้จนเกิดการอุดตันและเป็นสิวได้

ทำนองเดียวกันกับการทามอยเจอร์ไรเซอร์หนาเลยค่ะ คือทนที่จะไปช่วยให้ความชุ่มชื้นแต่ทาเยอะไปก็ไปอุดตันผิวซะงั้น ส่วนการทาแรงนี่ทำให้ผิวเราลอก บางขึ้น และเกิดการระคายเคืองได้ง่ายค่ะ ถึงจุดนั้นแม้ว่ามอยเจอร์ไรเซอร์จะอ่อนโยนขนาดไหนก็อาจจะมีสิวผดขึ้นได้ค่ะ ดังนั้นอ่อนโยนกับหน้านิดนึงนะคะแม่ เพื่อความปังของหน้าเราเอง

จบไปแล้วสำหรับ มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว ยี่ห้อไหนดี 2022 [บอกข้อดี-ข้อเสีย] ของเราที่มาแนะนำmoisturizer ผิวมัน แพ้ง่ายตัวท็อปของปี 2022 ให้สาว ๆได้เลือกใช้  เอาให้หน้าเด้ง ฉ่ำ ผิวแข็งแรงแบบสับ ๆ ไปเลย และอย่าลืมว่าเพื่อผลลัพธ์ที่ดีต้องทาตามลำดับความหนืด ในปริมาณที่พอดี และทาเบา ๆ เหนือสิ่งอื่นใดอย่าลืมทดสอบก่อนด้วยว่าเราแพ้น้องไหม อาจทาไว้หลังใบหูก่อนซัก 3 วันถ้าไม่มีอะไรเกิดขึ้นก็ใช้ได้หายห่วง เตรียมตัวพร้อมรับความฉ่ำ เด้ง แข็งแรงของผิวหน้าได้เลย

ที่มาของข้อมูล 

  1. https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/best-moisturizer-for-sensitive-skin#our-picks 
  2. https://www.esquire.com/style/grooming/g38253997/best-moisturizer-for-sensitive-skin/ 
  3. https://www.prevention.com/beauty/skin-care/g26143944/moisturizer-for-sensitive-skin/ 
  4. https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/july-2020/moisturizer-skin 
  5. https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-to-moisturize-face#the-how