แนะนำ 10 Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี 2023 [วิตามินบำรุงตับ]

ไหนใครกำลังสงสัยว่า Milk Thistle คืออะไร? Milk Thistle สรรพคุณเป็นอย่างไร? แล้ว Silymarin คือยาอะไร? เกี่ยวข้องกับ Milk Thistle อย่างไร? กินแล้วบำรุงตับได้จริงไหม? วันนี้ได้รู้คำตอบแน่นอน เพราะมิสซี่จะขนสาระความรู้ดีๆ จากเจ้ามิลค์ทิสเซิล อาหารเสริมบำรุงตับที่หลายๆ คนเริ่มให้ความสนใจกันในบทความนี้แบบเต็มที่เลย

แต่ก่อนจะไปดูอาหารเสริม Milk Thistle รีวิวที่มิสซี่ยกมาแนะนำถึง 10 ตัว มิสซี่ก็ขออาสาพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกันก่อนว่า Milk Thistle ประโยชน์และโทษมีอะไรบ้าง แล้วจะช่วยให้เพื่อนๆ ตัดสินใจเลือกซื้อ Milk Thistle ยี่ห้อไหนดีได้อย่างปลอดภัยและคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปนั่นเอง ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มทำความรู้จักกับมิลค์ทิสเซิลกันเล้ย!

Table of Contents

TOP 3 Milk Thistle ที่ดีที่สุด

#2 Puritan’s Pride Milk Thistle Extract 1000 mg

Puritan's Pride Milk Thistle Extract 1000 mg

ราคา 289 บาท

#3 Swisse Ultiboost High Strength Milk Thistle

Swisse Ultiboost High Strength Milk Thistle

ราคา 670 บาท

Milk Thistle คืออะไร

Milk Thistle คือพืชดอกสมุนไพรในแถบเมดิเตอร์เรเนียนชนิดหนึ่ง สีดอกบานเย็นน่ารักสุดๆ และสาเหตุที่เรียกว่า Milk (แปลว่าน้ำนม) ก็เพราะหากฉีกใบออกมา ยางที่ต้นของน้องเขาซึ่งมีสีขาวขุ่นก็จะไหลออกมาเหมือนน้ำนม เลยเรียกกันว่า Milk Thistle หรืออาจจะมีชื่อเรียกอื่นๆ อีก เช่น Mary thistle หรือ Holy thistle ก็ได้ค่ะ

แล้วเจ้ามิลค์ทิสเซิลกับ Silymarin เกี่ยวข้องกันอย่างไร? ต้องบอกว่าเมล็ดของมิลค์ทิสเซิลจะมีสารประกอบสำคัญคือ Silymarin ค่ะ ซึ่ง Silymarin คือสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านไวรัสและต้านการอักเสบได้ เป็นสมุนไพรที่ใช้กันแพร่หลายในประเทศอเมริกาเพื่อดูแลปัญหาเกี่ยวกับตับค่ะ

ประโยชน์ของ Milk Thistle

1. Milk Thistle ช่วยปกป้องตับจากสารพิษ

สำหรับวิตามิน Milk Thistle จะช่วยบำรุงตับในแง่ปกป้องตับจากสารพิษต่างๆ ค่ะ อย่างเช่น พิษจากอาหาร พิษจากแอลกอฮอล์ ซึ่งมีการทดลองในหนูพบว่า Milk Thistle ช่วยลดความความเสียหายของตับที่เกิดจากอาหารได้จริงๆ ด้วยล่ะ!

จึงมีการสันนิษฐานว่าเจ้าสาร Silymarin ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในมิลค์ทิสเซิลเนี่ย มีส่วนช่วยลดการผลิตอนุมูลอิสระในร่างกายเหมือนการได้ Detox เลย มิลค์ทิสเซิลจึงอาจเป็นประโยชน์ต่อตับได้นั่นเองค่า

2. Milk Thistle อาจช่วยเรื่องสิวได้ด้วย

เพราะสิวเป็นปัญหาจากการอักเสบของผิวหนัง รวมถึงความเครียดต่างๆ ก่อให้เกิดเป็นสิวได้ค่ะ ดังนั้นอาหารเสริมมิลค์ทิสเซิลที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงอาจจะมีประโยชน์ช่วยเรื่องสิวได้นะ อีกทั้งยังมีการศึกษาพบว่าคนเป็นสิวที่ทาน Silymarin 210 mg ต่อวันเป็นเวลา 8 สัปดาห์ สิวอักเสบลดลง 53% เลยล่ะ! ถือว่ามีผลลัพธ์ที่ดีเลยนะคะเนี่ย

3. Milk Thistle มีประโยชน์กับกระดูกต่อผู้หญิงวัยทอง

สำหรับประโยชน์เรื่องกระดูกเนี่ย ต้องบอกว่ามีการศึกษาในหลอดทดลองและสัตว์ถึง 2 ช่องทางด้วยกันค่ะ และก็พบว่ามิลค์ทิสเซิลช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกได้ แต่การศึกษานี้เน้นเฉพาะเคสขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ผู้หญิงวัยทองจะขาดไป จึงเป็นไปได้ว่าวิตามินมิลค์ทิสเซิลจะช่วยลดปัญหาโรคกระดูกพรุนในสาวๆ วัยทองได้ แต่ทั้งนี้ขอหมายเหตุไว้ใหญ่ๆ ว่ายังไม่มีการทดลองกับคนจริงนะคะ

4. Milk Thistle มีประโยชน์ต่อระบบสมอง

มีการศึกษาในสัตว์พบว่าสาร Silymarin ป้องกันความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชันต่อเซลล์สมอง ซึ่งสามารถช่วยป้องกันภาวะจิตตก รวมถึงโรคอัลไซเมอร์ด้วยค่ะ

รู้หรือไม่?
ปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) เป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย หากสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ไม่เพียงพอที่จะควบคุมอนุมูลอิสระเหล่านี้ก็จะส่งผลให้เกิดภาวะเครียดออกซิเดชัน (Oxidative Stress) คือมีอนุมูลอิสระอยู่ในร่างกายมากเกินไป

เมื่อมีอนุมูลอิสระอยู่มากเกินกว่าที่สารต้านอนุมูลอิสระจะรักษาสมดุลไว้ได้ อนุมูลอิสระจะเริ่มสร้างความเสียหายต่อเนื้อเยื่อ ไขมัน DNA และโปรตีนในร่างกาย และอาจนำไปสู่โรคต่างๆ ได้ค่ะ

5. Milk Thistle อาจช่วยโรคมะเร็งบางชนิด

มิสซี่มีข้อมูลอ้างอิงจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH) พบว่ามิลค์ทิสเซิลสามารถชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งและเนื้องอก เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งเต้านม, มะเร็งปากมดลูกได้ด้วยค่ะ และเป็นไปได้ว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำเคมีบำบัด รวมถึงอาจลดผลข้างเคียงของการรักษามะเร็ง เช่น การฉายแสง การผ่าตัดได้เช่นกัน ดีงามสุดๆ เลย

6. Milk Thistle ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้เป็นเบาหวานได้

รู้ไหมคะว่าเจ้าสาร Silymarin เนี่ย “มีแนวโน้ม” ในการรักษาภาวะดื้ออินซูลิน รวมถึงในผู้ที่เป็นโรคอ้วนและเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ และจากการศึกษาล่าสุดมีผู้ที่ทานวิตามิน Milk Thistle เป็นประจำพบว่าระดับน้ำตาลในเลือดลดลงจริงๆ  จึงพอจะเห็นได้ว่าเจ้ามิลค์ทิสเซิลมีส่วนช่วยเรื่องน้ำตาลในเลือดได้ระดับหนึ่งเลยค่า

7. Milk Thistle ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

อีกหนึ่งประโยชน์ของ Milk Thistle ก็คือเรื่องเสริมภูมิต้านทานในร่างกายนี่เองค่ะ โดยเจ้า Silymarin นี่แหละเป็นตัวเอกเลยล่ะ สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ และน้องเขายังช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อและลดการอักเสบที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอด้วยค่ะ

จะเห็นได้เลยว่า Milk Thistle Extract มีผลต่อภูมิคุ้มกันในมนุษย์ในทางที่ดีเลยนะคะ เพื่อนๆ พอจะวางใจได้เลยว่าเจ้าอาหารเสริมตัวนี้มีประโยชน์กับร่างกายแน่นอนค่ะ

Milk Thistle ปลอดภัยไหม?

อาหารเสริม Milk thistle ได้รับการพิจารณาว่าเป็นวิตามินที่ปลอดภัย หากรับประทานอย่างถูกต้อง ไม่ทานในปริมาณที่สูงเกินไป (210-600 mg ต่อวัน) แต่น้องเขาก็มีผลข้างเคียงอย่าง ปวดท้อง คลื่นไส้ และท้องเสียอยู่เหมือนกันค่ะ แต่น้อยมากๆ แม้ทานติดต่อกันหลายปีก็ตาม

รีวิว Milk Thistle ประโยชน์และโทษกันอย่างจัดเต็มไปแล้วนะคะ แล้ววิตามินบำรุงตับ Milk Thistle ยี่ห้อไหนดีที่มีคุณภาพ ได้รับมาตรฐาน มิสซี่รวบรวมมาให้ตรงนี้แล้วค่า มาดูกันเล้ยย

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ Milk Thistle
– ชื่อเรียกอีกอย่างของ Milk Thistle คือ Silybum marianum
– Silymarin เป็นสารสำคัญในมิลค์ทิสเซิล และใน Silymarin จะมีสารที่ชื่อ Silybin
– ซึ่ง Silybin เป็นสารออกฤทธิ์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบประสิทธิภาพสูงที่สุด
ดังนั้น ควรอ่านฉลากยา Milk Thistle และดูค่าความเข้มข้นของ Silymarin หรือ Silybin จะทำให้เพื่อนๆ ได้ตัวเลือกที่ดีที่สุดค่ะ

จะเลือกซื้อ Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี 2566 

1. Milk Thistle โดยรวมดีที่สุด : Blackmores Milk Thistle

Blackmores Milk Thistle Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี

ราคา 490 บาท

ข้อดี
+ ไม่มียีสต์ กลูเตน สารแต่งความหวาน
+ ไม่มีรสชาติ
+ แบรนด์เชื่อถือได้ ปลอดภัย

ข้อควรพิจารณา
1 กระปุกทานได้แค่ 14 วัน
ปริมาณ Silymarin ไม่สูงมาก

ใครอยากเริ่มทานวิตามินบำรุงตับ Milk Thistle มิสซี่แนะนำแบรนด์ Blackmores เลยค่า Blackmores Milk Thistle สรรพคุณดีงาม ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันจากการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ตับมีเกราะป้องกัน ต้านสารพิษต่างๆ ได้อีกระดับหนึ่งเลย แถมวางใจเรื่องคุณภาพได้ เพราะเป็นแบรนด์อาหารเสริมที่มีมานานและมีความน่าเชื่อถือสูงค่ะ 

น้องเขาสกัดจาก Milk Thistle ถึง 7000 mg เทียบเท่า Silymarin 80-88 mg ต่อเม็ด เป็นปริมาณกำลังดีและไม่เสี่ยงโดสสูงด้วยค่ะ ตัวนี้ไม่มียีสต์ กลูเตน น้ำตาล ธัญพืช หรือนมใดๆ มิสซี่ว่าตัวนี้ตอบโจทย์คนแพ้ง่ายมากเลยนะ 

อ่าน Blackmores Milk Thistle รีวิวแล้ว ใครกำลังจะเลือกซื้อ Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำมือใหม่หัดทานให้จัดตัวนี้เลยค่า ไม่ผิดหวังในคุณภาพแน่นอน

ปริมาณ 42 เม็ด : ราคา 490 บาท (ตกเม็ดละ 11.6 บาท)

รูปแบบเม็ด
ความเข้มข้นของ Silymarin80-88 mg (อ้างอิง)
ส่วนประกอบสำคัญSilybum marianum
วิธีรับประทานครั้งละ 1 เม็ดพร้อมอาหาร วันละ 3 เวลา

2. Milk Thistle ดูดซึมดีที่สุด : Puritan’s Pride Milk Thistle Extract 1000 mg

Puritan's Pride Milk Thistle Extract 1000 mg Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี

ราคา 289 บาท

ข้อดี
+ เป็นซอฟต์เจลนิ่มๆ กลืนง่าย
+ เม็ดยาเป็นแบบดูดซึมไว
+ ไม่ผสมน้ำตาล นม ยีสต์ ปลา โซเดียม

ข้อควรพิจารณา
มีส่วนผสมของถั่วเหลือง

สำหรับใครหาวิตามิน Milk Thistle รีวิวเยอะ ราคาถูกและดี มิสซี่ป้ายยา Puritan’s Pride เลยค่า แบรนด์นี้เป็นหนึ่งในแบรนด์อาหารเสริมจากอเมริกาที่น่าเชื่อถือเลย

แถมตัวนี้มีรีวิวด้านดีจากผู้ทานจริงเยอะเลย ทั้งอาการหน่วงๆ ที่ตับดีขึ้น เรื่องสิวก็ดีขึ้นด้วย แสดงว่ามิลค์ทิสเซิลแบรนด์นี้เห็นผลดีเลยทีเดียวเลย แถมราคาไม่แพง ปริมาณก็เยอะ คุ้มในคุ้ม!

ที่สำคัญมิลค์ทิสเซิลตัวนี้ยังมาในรูปแบบซอฟต์เจลชนิด Rapid release หรือก็คือแตกตัวไวทำให้ร่างกายดูดซึมยา Milk Thistle ได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ สาวๆ คนไหนมองหา Milk Thistle ยี่ห้อไหนดีที่กลืนง่าย และเป็นสูตร Gluten-free, Sodium Free มิสซี่แนะนำ Puritan’s Pride เลยค่า

ปริมาณ 90 เม็ด : ราคา 289 บาท (ตกเม็ดละ 3.2 บาท)

รูปแบบซอฟต์เจล
ความเข้มข้นของ Silymarin250 mg
ส่วนประกอบสำคัญMilk Thistle Extract
วิธีรับประทานวันละ 1-2 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร (มื้อละ 1 เม็ด)

3. วิตามิน Milk Thistle นำเข้าจากออสเตรเลียที่ดีที่สุด : Swisse Ultiboost High Strength Milk Thistle

Swisse Ultiboost High Strength Milk Thistle Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี

ราคา 670 บาท

ข้อดี
+ มังสวิรัติและวีแกนทานได้
+ เกรดพรีเมียม คุณภาพสูง
+ สารต้านอนุมูลอิสระเยอะ

ข้อควรพิจารณา
เม็ดยาค่อนข้างใหญ่

ไหนใครที่ทานชอบอาหาร Junk Food อาหารสำเร็จรูปหรืออาหารไขมันสูงบ่อยๆ อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยอาหารเสริมบำรุงตับอย่างมิลค์ทิสเซิลน้า ของแบรนด์ Swisse ก็เป็นตัวเลือกที่เลิศมากค่ะ เป็นแบรนด์ดังจากฝั่งออสเตรเลีย ซึ่งมาตรฐานออสเตรเลียไม่ไก่กาอยู่แล้ว มั่นใจในคุณภาพการผลิตได้เลย

วิตามินบำรุงตับมิลค์ทิสเซิลตัวนี้ ทางแบรนด์เขาเคลมมาว่าช่วยบำรุงตับ และเสริมการทำงานเวลาตับดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกายได้ดีเลย ช่วยในกระบวนการย่อยไขมัน จึงเหมาะมากกับคนที่ทานอาหารกลุ่ม Junk Food ปิ้งย่างบ่อยๆ ค่ะ

ใครที่มองหาอาหารเสริม Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี เกรดนำเข้าจากออสเตรเลียแถมความเข้มข้นสูง ทานวันละเม็ดก็พอ ไม่ต้องทานหลายรอบ มิสซี่แนะนำ Swisse เลยค่า สูตรนี้วีแกนทานได้ด้วยน้า

ปริมาณ 60 เม็ด : ราคา 670 บาท (ตกเม็ดละ 11.1 บาท)

รูปแบบเม็ด
ความเข้มข้นของ Silymarin500 mg
ส่วนประกอบสำคัญSilybum marianum
วิธีรับประทานวันละ 1 เม็ดพร้อมมื้ออาหารหรือหลังอาหารทันที

4. Milk Thistle ดีท็อกซ์ตับดีที่สุด : NOW Foods Silymarin Milk Thistle Extract

NOW Foods Silymarin Milk Thistle Extract Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี

ราคา 499 บาท

ข้อดี
+ มีสมุนไพรเสริมเรื่องตับตัวอื่นเพิ่มเข้ามา
+ ผ่านมาตรฐาน GMP
+ มีสัญลักษณ์ฮาลาล วีแกน มังสวิรัติทานได้

ข้อควรพิจารณา
– ทาน 3 เม็ดต่อวันอาจจะไม่ตอบโจทย์คนไม่ชอบกินยาบ่อยๆ

ใครมองหา Milk Thistle ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ มิสซี่แนะนำ Now Foods เลยค่า ตัวนี้ผสานพลัง Artichoke, ราก Dandelion และ Milk Thistle ล้างตับ กำจัดสารพิษได้อย่างดีเลยค่ะ เพราะทั้ง 3 ตัวมีฤทธิ์ขับสารพิษออกจากตับหมดเลย แบรนด์นี้มัดรวมสามทหารเสือกู้ตับในเม็ดเดียวเลยค่ะ ปังมากก

นอกจากจะช่วยบำรุงตับแล้ว ตัวนี้ยังช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารได้ ลดอาการท้องไส้ปั่นป่วนได้ด้วยน้า อ่าน Now Foods Milk Thistle สรรพคุณเลิศขนาดนี้แล้ว ใครที่มองหายาบำรุงตับคุณภาพดี แหล่งผลิตน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานสากลรองรับ แล้วยังลังเลว่าจะซื้อ Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำวิตามินบำรุงตับแบรนด์นี้เลยค่า ไม่ผิดหวังแน่นอน

ปริมาณ 50 เม็ด : ราคา 499 บาท (ตกเม็ดละ 9.9 บาท)

รูปแบบแคปซูลผัก
ความเข้มข้นของ Silymarin240 mg
ส่วนประกอบสำคัญMilk Thistle, Artichoke Leaf, Dandelion Root
วิธีรับประทานครั้งละ 1 เม็ดพร้อมอาหาร วันละ 3 เวลา

5. Milk Thistle บำรุงตับดีที่สุด : Life Extension Advanced Milk Thistle

Life Extension Advanced Milk Thistle Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,400 บาท

ข้อดี
+ สูตร Non-GMO และ Gluten-free
+ มีสารสกัดช่วยดูดซึม
+ เกรดพรีเมียม

ข้อควรพิจารณา
มีส่วนผสมของถั่วเหลือง

หากเพื่อน ๆ กำลังหา Silymarin บํารุงตับเกรดพรีเมียม มิสซี่แนะนำ Life Extension กระปุกนี้เลย ตัวนี้เป็นสูตรที่ช่วยให้สาร Silymarin และ Silybin ดูดซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยค่ะ ทางแบรนด์เขาใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการสกัด แถมมี Phospholipid ช่วยในการดูดซึมอีกด้วย! แบบนี้เอาใจมิสซี่ไปเลยค่า

และแบรนด์นี้ระบุสารสำคัญมาอย่างชัดเจน มิสซี่เลยเชียร์น้องมากๆ สำหรับใครที่เลือกซื้อ Milk Thistle ยี่ห้อไหนดีอยู่ ตัวนี้ทั้งช่วยกระตุ้นการแบ่งเซลล์ของตับ เสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายดีท็อกซ์ตับได้สะดวกขึ้นด้วยค่ะ ใครย่อยยากลองทาแบรนด์นี้ดูนะคะ มีตัวช่วยดูดซึมด้วยตอบโจทย์สุดๆ ค่ะ

ปริมาณ 120 เม็ด : ราคา 1,400 บาท (ตกเม็ดละ 11.6 บาท)

รูปแบบซอฟต์เจล
ความเข้มข้นของ Silymarin240 mg
ส่วนประกอบสำคัญMilk Thistle Phospholipid
SILIPHOS® 160 mg (ให้ Silybin 48 mg ต่อ 2 เม็ด)
วิธีรับประทานรับประทานวันละ 2 เม็ด แบ่งทานครั้งละ 1 เม็ด

6. Milk Thistle ต้านอนุมูลอิสระดีที่สุด : California Gold Nutrition Silymarin Complex Liver Health, Milk Thistle

California Gold Nutrition Silymarin Complex Liver Health, Milk Thistle Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี

ราคา 690 บาท

ข้อดี
+ มีสมุนไพรชนิดอื่นเสริมมาเยอะ
+ Non-GMO ไม่มีกลูเตนและถั่วเหลือง
+ แคปซูลผัก วีแกนทานได้

ข้อควรพิจารณา
ไม่ระบุค่า Silymarin มาโดยตรง

สำหรับมิลค์ทิสเซิลแบรนด์นี้ต้องบอกว่าใส่ Silymarin รวมกับสมุนไพรอื่นมาจุกๆ เลยมีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้เพราะ Silymarin คือยาต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพอยู่แล้ว ตามมาด้วยขมิ้นชัน ขิง พริกไทยก็ยิ่งเสริมสารต้านอนุมูลอิสระให้เพิ่มขึ้นมาอีก! ใครร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ต้องลองแบรนด์เลยค่า

ที่สำคัญ Milk Thistle ตัวนี้ยังมี Dandelion, Artichoke ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น ไม่ปวดท้องหน่วงๆ และยังช่วยป้องกันไขมันพอกตับ กระตุ้นการหลั่งน้ำดีอีกด้วยน้า ใครที่กำลังมองหายา Milk Thistle ยี่ห้อไหนดีที่มีสมุนไพรหลายชนิด มิสซี่ว่าตัวนี้น่าสนใจมากค่ะ 

ปริมาณ 120 เม็ด : ราคา 690 บาท (ตกเม็ดละ 5.7 บาท)

รูปแบบแคปซูล
ความเข้มข้นของ Silymarin240 mg (จากฉลาก Milk Thistle 300 mg มาตรฐานเป็น 80% Silymarin)
ส่วนประกอบสำคัญMilk Thistle, Dandelion, Artichoke, Ginger, Curcumin
วิธีรับประทานวันละ 1 แคปซูลพร้อมอาหาร

7. Milk Thistle ปลอดภัยมากที่สุด : Thompson’s Milk Thistle 42000 mg

Thompson's Milk Thistle 42000 mg Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี

ราคา 990 บาท

ข้อดี
+ Silybin เข้มข้นมาก
+ ทานวันละเม็ดก็เพียงพอ
+ ไม่ผสมสีแต่งกลิ่น

ข้อควรพิจารณา
หากซื้อค่อนข้างยาก ต้องเลือกร้านออนไลน์ดีๆ

วิตามินบำรุงตับ Milk Thistle สำหรับคนแพ้ง่าย มิสซี่แนะนำ Thompson’s แบรนด์นำเข้าจากออสเตรเลียตัวนี้เลยค่า เพราะน้องเขาไม่มีกลูเตน แลคโตส ถั่ว หอย น้ำตาล นม ไข่ ปลา งา ถั่วเหลือง ไม่แต่งสีหรือแต่งกลิ่นใดๆ เลยยย แบบว่าปลอดภัยมาก! แถมวีแกน มังสวิรัติก็ทานได้ด้วยนะคะ

มิสซี่ชอบมิลค์ทิสเซิลแบรนด์นี้ตรงที่เขาระบุสาร Silybin ซึ่งเป็นสารที่มีประสิทธิภาพสูงสุดมาให้เลย แถมยังเข้มข้นถึง 420 mg ด้วย กินวันละเม็ดก็สามารถช่วยเสริมกระบวนการล้างพิษตับตามธรรมชาติได้แล้ว ช่วยให้น้องตับทำงานดีขึ้น ระบบย่อยอาหารก็ดีขึ้น ไหนจะช่วยต้านอักเสบอีก สิวอักเสบลดง หน้าใสขึ้นคือเลิศ!

ใครที่กำลังมองหา Milk Thistle ยี่ห้อไหนดีที่มีความเข้มข้นสูง ไม่เติมสีแต่งกลิ่นมากวนใจ มิสซี่เชียร์กระปุกนี้มากๆ ทานได้ตั้ง 2 เดือนแหน่ะ คุ้ม!

ปริมาณ 60 เม็ด : ราคา 990 บาท (ตกเม็ดละ 16.5 บาท)

รูปแบบแคปซูล
ความเข้มข้นของ SilymarinSilybin 420 mg
ส่วนประกอบสำคัญSilybum marianum
วิธีรับประทานวันละ 1 เม็ดหลังอาหาร

8. มิลค์ทิสเซิลช่วยเรื่องไขมันพอกตับที่ดีที่สุด : Nature’s Truth Milk Thistle 1,000 mg 

Nature’s Truth Milk Thistle 1,000 mg Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี

ราคา 595 บาท

ข้อดี
+ กลืนง่าย ไม่มีรสชาติ
+ มาตรฐาน GMP จากอเมริกา
+ ราคาไม่แพงและเห็นผล

ข้อควรพิจารณา
ไม่ระบุค่า Silymarin บนฉลาก

ตัวนี้เป็น Milk Thistle รีวิวดีจากต่างประเทศเยอะเลยค่ะ มิสซี่แอบส่องรีวิวมาว่ากินตัวนี้แล้วช่วยลดอาการไม่สบายตัวปวดท้องจากไขมันพอกตับได้ค่อนข้างดีเลย ถ้าถามว่ากิน milk thistle ไขมันพอกตับจะดีขึ้นไหมก็ต้องบอกว่าหลายคนที่ปวดแถวตับหน่วงๆ อาการดีขึ้นระดับหนึ่งเลยค่ะ

มิสซี่แนะนำเลยว่าใครทานอาหารไขมันสูงบ่อยๆ พวกชีส, ขนมเค้กหรือดื่มสุราเป็นประจำ รีบสอย Milk Thistle ลดค่าตับด่วนๆ ก่อนจะเป็นอะไรหนักไปซะก่อนนะคะ ถ้าเพื่อนๆ อยากดีท็อกซ์ตับแล้วกำลังหา Milk Thistle ยี่ห้อไหนดีที่กลืนง่าย ราคาไม่แรงและเห็นผล มิสซี่แนะนำ Milk Thistle นําเข้าจากอเมริกาตัวนี้เลยค่า

ปริมาณ 100 เม็ด : ราคา 595 บาท (ตกเม็ดละ 5.9 บาท)

รูปแบบแคปซูล
ความเข้มข้นของ Silymarinไม่ระบุ
ส่วนประกอบสำคัญMilk Thistle 1,000 mg
วิธีรับประทานวันละ 1-2 เม็ดพร้อมมื้ออาหาร

9. Milk Thistle ลดค่าตับดีที่สุด : Natural Factors Milk Thistle 250 mg

Natural Factors Milk Thistle 250 mg Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี

ราคา 855 บาท

ข้อดี
+ ผ่านมาตรฐาน GMP จากแคนาดา
+ Non-GMO
+ ไม่ใส่สารให้ความหวาน สี วัตถุกันเสีย

ข้อควรพิจารณา
หากซื้อค่อนข้างยาก ต้องเลือกร้านออนไลน์ดีๆ

สายปาร์ตี้ ดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่บ่อย ต้องดูแลตับด้วยน้องคนนี้แล้วค่า วิตามินตัวนี้จัดเต็ม Milk Thistle, Dandelion Root ช่วยลดความดันเลือด ต้านอักเสบ ช่วยตับผลิตน้ำดี แล้วสามารถช่วยปกป้องตับจากพิษร้ายๆ ในแอลกอฮอล์ที่ทานเข้าไปได้ด้วยนะ

ไม่ว่าจะวัยไหนที่รู้ตัวว่าดูแลตัวเองไม่ค่อยดี มิสซี่แนะนำให้ทานมิลค์ทิสเซิลเพื่อช่วยเสริมสุขภาพตับกันนะคะ ตับพัง ร่างกายก็พังตามน่ากลัวค่ะ ตัวนี้ทั้งช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ดีท็อกซ์ตับ เมื่อตับดี เลือดดี อารมณ์ก็ดีไปด้วย ถือว่าช่วยบำรุงร่างกายรวมๆ ดีมากอีกตัวค่ะ

หากเพื่อนๆ มองหา Milk Thistle ยี่ห้อไหนดีที่มีมาตรฐานการผลิตที่ไว้ใจได้ เม็ดเล็ก ไม่มีกลิ่น ทานง่าย แถมรีวิวด้านดีก็เยอะมิสซี่ป้ายยา Natural Factors เลยค่า

ปริมาณ 60 เม็ด : ราคา 855 บาท (ตกเม็ดละ 14.2 บาท)

รูปแบบเม็ด
ความเข้มข้นของ Silymarin150 mg
ส่วนประกอบสำคัญMilk Thistle, Dandelion Root, Turmeric
วิธีรับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 3-6 ครั้ง พร้อมอาหารหรือตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

10. Milk Thistle บำรุงตับ ราคาถูกและดีที่สุด : Natrol Milk Thistle

Natrol Milk Thistle Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี

ราคา 439 บาท

ข้อดี
+ รีวิวต่างประเทศเยอะว่าเห็นผลดี
+ อารมณ์แปรปรวนน้อยลง
+ มี Dandelion เสริมเข้ามา

ข้อควรพิจารณา
หากซื้อค่อนข้างยาก

แบรนด์นี้เป็นวิตามิน Milk Thistle ที่ใส่สมุนไพรดีๆ เพิ่มหลายชนิดแต่มาในราคาย่อมเยา เห็นแบบนี้ไม่ลองไม่ได้แล้วค่า! น้องเขาให้ Silymarin ถึง 420 mg ต่อวัน แถมรีวิวต่างประเทศก็พอใจในผลลัพธ์ ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น ปัญหาตับดีขึ้น แล้วมาในราคาน่ารักขนาดนี้ มิสซี่จะไม่มาบอกต่อเพื่อนๆ ได้ยังไงล้าา

สำหรับใครที่มองหา Milk Thistle ยี่ห้อไหนดีที่ราคาไม่แพงและเห็นผล อยากลองทาน Milk Thistle ล้างตับขับสารพิษ มิสซี่แนะนำยี่ห้อนี้สุดใจเลย! เป็น Best Choice ในราคาไม่เกิน 500 ที่คุ้มค่ามากเพราะรีวิวดีเยอะแถมแบรนด์นี้ยังดังวิตามินเมลาโทนินกับไบโอตินด้วย เรื่องคุณภาพไม่เป็นรองใครแน่นอนค่ะ

ปริมาณ 60 เม็ด : ราคา 439 บาท (ตกเม็ดละ 7.3 บาท)

รูปแบบเม็ด
ความเข้มข้นของ Silymarin210 mg
ส่วนประกอบสำคัญMilk Thistle, Dandelion Root, Black Radish, Burdock Root, Ginger, Parsley
วิธีรับประทานวันละ 2 แคปซูล หลังอาหาร (ครั้งละเม็ด)

วิธีเลือกซื้อ “Milk Thistle” 

เลือกจากความน่าเชื่อถือ

การเลือก Milk Thistle ยี่ห้อไหนดีไม่ยากเลยค่ะ เพราะแบรนด์ที่มีคุณภาพและจริงใจต่อผู้บริโภค จะระบุสารสำคัญอย่าง Silymarin หรือ Silybin มาชัดเจน แถมถ้ามีสัญลักษณ์ GMP ก็ไว้ใจในการได้ระดับหนึ่งเลยค่า

เลือกจากเม็ดยา

สำหรับใครที่ไม่ค่อยชอบทานยาเม็ดหรือขี้ลืม มิสซี่ก็แนะนำให้ซื้อยี่ห้อมิลค์ทิสเซิลที่ทานแค่วันละ 1 เม็ดต่อวันค่ะ อย่าง Thompson’s Milk Thistle คือตอบโจทย์มาก แต่ถ้าใครไม่มีปัญหาในการทานยาเม็ดก็สามารถเลือกแบรนด์ที่มีเม็ดยาตามที่ชอบได้เลย หากกลืนยากก็เลือกซอฟต์เจล หากไม่ชอบยาเม็ดใหญ่ก็เลือกแบบแคปซูลได้ตามถนัดเลยค่า

เลือกจากสารสำคัญเสริมอื่น ๆ 

  • Artichoke : ช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดี ช่วยลดกรดในลำไส้ ช่วยย่อยไขมัน บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ช่วยป้องกันไขมันพอกตับ
  • Dandelion Root : ช่วยเสริมการทำงานของตับและถุงน้ำดี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

ปริมาณ Milk Thistle ที่ควรได้รับต่อวัน

จริงๆ แล้วยังไม่มีตัวเลขแน่นอนเกี่ยวกับปริมาณที่ควรได้รับมิลค์ทิสเซิลแบบเป๊ะๆ นะคะ แต่มีผลสรุปออกมาว่าการทานวิตามินบำรุงตับ Milk Thistle 210-600 mg ต่อวันมีส่วนช่วยลดน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานได้ค่ะ และปริมาณสูงสุดที่คนทานได้จะอยู่ที่ 700 mg 3 ครั้งต่อวันเป็นเวลา 24 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้นเพื่อนๆ อาจปรึกษาคุณหมอร่วมด้วยก่อนทานจะดีที่สุดค่า

ข้อควรระวังในการกิน Milk Thistle

Milk Thistle ข้อเสียก็มีนะคะ หากทานมากเกินไป ซึ่งมีงานวิจัยพบว่าคนที่ใช้ยา Milk Thistle ในปริมาณสูงเป็นเวลานาน มีเพียง 1% ที่ได้รับผลข้างเคียง อย่างอาการลำไส้แปรปรวน เช่น ท้องเสีย คลื่นไส้ หรือท้องอืดได้ค่ะ ดังนั้นหากเพื่อนๆ จะเริ่มทานวิตามิน Milk Thistle มิสซี่ขอย้ำว่าควรอ่านคำแนะนำและศึกษาปริมาณที่ควรได้รับให้ดีก่อนนะคะ

คำถามที่พบบ่อย

Milk Thistle ดีไหม?

Milk Thistle ดีในแง่ปกป้องตับจากสารพิษจากอาหารที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพค่ะ ช่วยบำรุงตับโดยรวมทำให้ร่างกายที่สะสมไขมัน ของเสียได้มีอาหารเสริมช่วยเติมพลังให้ตับทำงานได้อย่างราบรื่นต่อไปเรื่อยๆ ถือว่าตอบโจทย์คนรักสุขภาพระยะยาวดีมากค่ะ

Milk Thistle ช่วยอะไร?

Milk Thistle ช่วยทั้งระบบย่อยอาหาร ช่วยให้ตับดีท็อกซ์สารพิษดีขึ้นได้ค่ะ ทั้งยังเสริมภูมิคุ้มกัน แถมยังช่วยเรื่องสภาวะจิตใจที่แปรปรวณได้อีกด้วยค่ะ

Milk Thistle กินตอนไหน?

Milk Thistle กินพร้อมมื้ออาหารหรือหลังอาหารทันทีตามคำแนะนำของแต่ละแบรนด์จะดีที่สุดค่ะ

Milk Thistle บํารุงตับจริงไหม?

Milk Thistle ช่วยบำรุงตับได้แน่นอน! เพราะมี Silymarin ช่วยป้องกันไม่ให้สารพิษเกาะกับเซลล์ตับ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบและส่งเสริมการซ่อมแซมเซลล์ตับได้อีกด้วยค่ะ แถมอาการของโรคตับ เช่น โรคดีซ่าน โรคตับแข็ง มะเร็งตับ และโรคไขมันพอกตับ ก็บรรเทาลงได้ด้วยค่ะ

Milk Thistle ช่วยเรื่องเบาหวานไหม?

Milk Thistle ช่วยเรื่องเบาหวานได้นะคะ เพราะมีการศึกษาแสดงให้เห็นว่าระดับน้ำตาลในเลือดลดลงและช่วยเรื่องคอเลสเตอรอลในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ค่ะ ทั้งนี้ไม่ใช่ยารักษาเบาหวานโดยตรงนะคะ หากเป็นเบาหวานแล้วอยากทาน อย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อนน้า

Milk Thistle มีข้อเสียอะไรบ้าง?

Milk Thistle ผลข้างเคียงมีเล็กน้อยก็คืออาการท้องไส้ปั่นป่วน อาจจะปวดท้อง คลื่นไส้ได้ค่ะ แต่ค่อนข้างพบได้น้อย หากไม่ได้รับประทานมากเกินไปก็ไม่ค่อยน่าเป็นห่วงค่ะ

สำหรับคำถามที่ว่า จะเลือกซื้อ Milk Thistle ยี่ห้อไหนดี มิสซี่คิดว่าเพื่อนๆ น่าจะมีคำตอบในใจ เลือกมิลค์ทิสเซิลที่ถูกใจทั้งคุณภาพและราคากันได้แล้วใช่ไหมคะ เมื่อเพื่อนๆ เริ่มหันมาดูแลร่างกายด้วย Milk Thistle ดีท็อกซ์ตับไปแล้ว ก็อยากลืมปรับพฤติกรรม ลด ละ เลิก อาหารไขมันสูง สุรา บุหรี่ ก็จะช่วยให้ร่างกายไม่รับภาระหนักเกินไปได้อย่างดีเลยค่ะ สำหรับวันนี้มิสซี่ขอตัวลาไปก่อน บ๊ายบายค่า

อ้างอิง

https://www.healthline.com/nutrition/milk-thistle-benefits

https://www.healthline.com/health/oxidative-stress

https://www.medicalnewstoday.com/articles/320362#benefits

https://www.webmd.com/hepatitis/milk-thistle-liver

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ