รีวิว 10 ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี 2023 ใส่ว่ายน้ำได้ พกพาสะดวก

ประจำเดือน ถือเป็นสิ่งที่สาว ๆ หลีกเลี่ยงไม่ได้ใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งสาว ๆ ส่วนใหญ่ มักจะรู้จักการใช้ผ้าอนามัย ที่จำเป็นจะต้องใช้ และมีค่าใช้จ่ายในทุก ๆ เดือน รวมถึงมีปัญหาหลาย ๆ อย่างที่ต้องเจอ สำหรับการใช้ผ้าอนามัย เช่น การซึมเปื้อน ต้องเปลี่ยนทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง กลิ่นอับ เป็นต้น 

วันนี้มิสซี่จะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกับผ้าอนามัยแบบถ้วย ที่สามารถใช้แทนผ้าอนามัย ของผู้หญิงที่มีประจำเดือน ที่สามารถช่วยลดค่าใช้จ่าย และลดขยะช่วยโลกได้อีก รวมถึงรีวิว ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ให้เพื่อน ๆ ที่สนใจได้เลือกซื้อกัน ถ้าพร้อมแล้ว เราไปทำความรู้จักเจ้าสิ่งนี้กันเลยค่า

Skip to

TOP 3 ถ้วยอนามัยที่ดีที่สุด

ถ้วยอนามัย คืออะไร

ถ้วยอนามัย (Menstrual Cup) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เก็บเลือด และของเหลวอื่น ๆ ที่ออกจากมดลูกในช่วงที่มีประจำเดือน ซึ่งสามารถเก็บเลือดประจำเดือนได้มากกว่าวิธีอื่น โดยสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ลักษณะเป็นถ้วยรูปกรวยขนาดเล็กที่ยืดหยุ่นได้ โดยทำจากยางหรือซิลิโคนเป็นหลัก

ระยะเวลาใช้งานส่วนใหญ่ สามารถใส่ได้ครั้งละไม่เกิน 12 ชั่วโมง และจะต้องถอด ทำความสะอาด โดยทั่วไปแล้ว Menstrual Cup เหล่านี้สามารถบรรจุของเหลวได้มากถึงสามเท่าของผ้าอนามัยแบบสอด โดยใช่วิธีใส่เข้าไปคล้ายๆ กัน และไม่รบกวนกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำระหว่างวัน

ข้อดี ข้อเสีย ของถ้วยอนามัย

ข้อดี

 • ลดขยะ การใช้ถ้วยซิลิโคนรองประจำเดือน จะช่วยลดขยะจากผ้าอนามัยแบบสอดและผ้าอนามัยแผ่นทั่วไป เพราะผ้าอนามัยถ้วยส่วนใหญ่สามารถใช้ซ้ำได้ ซึ่งจะไม่เหมือนการใช้ผ้าอนามัยที่ต้องใช้แล้วทิ้ง ทำให้เกิดการสร้างขยะมากขึ้น
 • ลดค่าใช้จ่าย เมื่อเทียบกับการใช้งาน กรวยอนามัย ราคาประมาณ 200 – 2,000 บาท สามารถอยู่ได้นานถึง 10 ปี ซึ่งทำให้ประหยัดเงินได้เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับการซื้อผ้าอนามัยแบบแผ่น
 • ลดกลิ่น การใช้ถ้วยซิลิโคน ช่วยลดกลิ่นของประจำเดือน เนื่องจากมีการกักเก็บเลือดไว้ในถ้วย ไม่ออกมาปนเปื้อนกับผ้าอนามัย
 • ความสะดวกสบาย เพราะส่วนใหญ่สามารถใส่ได้นาน 10 ถึง 12 ชั่วโมง ก่อนที่จะต้องล้างและทำความสะอาด ซึ่งทำให้เพื่อน ๆ ไม่ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยใหม่ทุกๆ 2-3 ชั่วโมงนั่นเอง
 • ปลอดภัย เนื่องจากผ้าอนามัยแบบกรวย จะกักเก็บเลือด ไม่ใช่การดูดซับเลือดอย่างการใช้ผ้าอนามัย ทำให้ไม่เกิดความเสี่ยงจากอาการช็อกจากสารพิษ จากการติดเชื้อแบคทีเรีย จากการใช้ผ้าอนามัยแบบสอดได้

ข้อเสีย

 • ความยุ่งยากในการถอด สำหรับเพื่อน ๆ มือใหม่ การใส่และถอด อาจเป็นเรื่องยาก เนื่องจากจะต้องมีเทคนิคการใส่ อย่างการพับ งอถ้วย หรืออยู่ในตำแหน่งที่ทำให้การถอดออกยาก จึงอาจทำให้เกิดการหกระหว่างการถอดได้หากยังไม่ชำนาญค่ะ
 • ต้องหาขนาดที่เหมาะสม ถ้วยอนามัยมีหลากหลายขนาด และยี่ห้อ เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะต้องลองยี่ห้อต่างๆ สัก 2-3 ยี่ห้อก่อน จึงจะหายี่ห้อที่ขนาดเหมาะสมกับช่องคลอด
 • อาจเกิดอาการแพ้วัสดุ ถ้วยส่วนใหญ่ ทำจากวัสดุที่ปราศจากน้ำยาง จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่แพ้น้ำยาง แต่สำหรับบางคน มีโอกาสที่จะแพ้ซิลิโคนหรือยางได้ 
 • อาจทำให้เกิดการระคายเคืองในช่องคลอด ผ้าอนามัยถ้วย อาจทำให้ช่องคลอดระคายเคืองได้ หากไม่ได้ทำความสะอาด และดูแลอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังอาจทำให้รู้สึกไม่สบาย หากใส่ถ้วยโดยไม่มีสารหล่อลื่น
 • อาจมีโอกาสติดเชื้อเพิ่มขึ้น การใช้ผลิตภัณฑ์แบบสอดใส่ อาจทำให้เกิดโอกาสในการติดเชื้อ หากทำความสะอาดไม่ดีพอ ดังนั้นจำเป็นจะต้องล้างถ้วยประจำเดือนให้ดี ล้างและปล่อยให้แห้ง และล้างมือให้สะอาดก่อนจะถอดออกด้วยนะคะ

ถ้วยอนามัย เหมาะกับใคร

ใครๆ ก็สามารถใช้ถ้วยประจำเดือนได้ รวมถึงคนที่ใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเป็นประจำ คุณแม่ที่คลอดบุตร หรือมีห่วงอนามัย หรือวงแหวนคุมกำเนิด แต่สาว ๆ อาจต้องลองสักสองสามยี่ห้อก่อนที่จะเจอถ้วยอนามัยที่เหมาะกับตัวเอง ซึ่งวันนี้มิสซี่ได้รวบรวมผ้าอนามัยแบบถ้วย รีวิว มาให้เพื่อน ๆ ไว้ด้านล่างแล้ว ไปอ่านกันเลยค่า 

จะเลือกซื้อ ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี 2566

1. ถ้วยอนามัย โดยรวมดีที่สุด : Organicup

Organicup ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

ราคา 990 บาท

ข้อดี
+ มีการรับรองว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
+ ไม่มีสารเติมแต่ง
+ มีให้เลือก 3 ขนาด

ข้อควรพิจารณา
– หาซื้อค่อนข้างยาก ต้องเลือกร้านออนไลน์

ถ้วยอนามัย organicup รีวิวว่าเป็นผลิตจากวัสดุซิลิโคนการแพทย์ที่ทดสอบมาแล้วว่าไม่แพ้ (Certified hypoallergenic) ไม่มีสารเติมแต่ง ช่วยให้เพื่อน ๆ มั่นใจเรื่องความปลอดภัยได้แน่นอนค่ะ
ใส่ได้นานถึง 12 ชั่วโมง ไม่เลอะเทอะไม่ว่าจะทำกิจกรรมไหน เป็นถ้วยอนามัย ว่ายน้ำ เดินป่า เล่นกีฬาก็คล่องตัว รับรองว่าใส่ง่าย และติดใจแน่นอนค่ะ  

กรวยอนามัย Organicup มีให้เลือกถึง 3 ขนาด ตั้งแต่ขนาดมาตรฐานผู้หญิงทั่วไป จนถึงขนาดเล็กเหมาะสำหรับวัยรุ่น หรือสาว ๆ ตัวเล็กเลยค่ะ โดยใส่ได้ยาวนาน ประมาณ 8 – 12 ชั่วโมงเลยค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนที่ยังไม่แน่ใจ ว่าจะซื้อ ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำให้ลองตัวนี้เลยค่ะ  

จุดเด่นไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ ไม่มีสารเติมแต่ง 
จำนวน1 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่ไม่มี
เหมาะกับมีให้เลือกตามขนาด มาน้อย-มามาก

2. ถ้วยรองประจําเดือน สำหรับพกพาที่ดีที่สุด : INTIMINA Lily Cup รุ่น ONE

INTIMINA Lily Cup รุ่น ONE ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,040 บาท

ข้อดี
+ ขนาดเล็ก พับใส่ตลับพกพาได้
+ ขอบสองชั้น ป้องกันการรั่ว
+ ใช้ได้นาน 10 ปี

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีขนาดให้เลือก

รีวิว ถ้วยอนามัย intimina เขาว่าเหมาะกับสาว ๆ ที่เริ่มต้นใช้ผ้าอนามัยแบบถ้วยมาก ๆ เพราะถ้วยมีขนาดเล็ก นิ่มพอดี ส่วนขอบเด้งตัวพร้อมรองรับประจำเดือนเมื่อสอดใส่เข้าไปแบบดีเลิศมากๆ ใช้งานได้ 8 ชั่วโมงตลอดวัน หรือจะใส่นอนก็ได้ด้วยนะคะ พับใส่ตลับไว้พกพาก็ได้ น้องคนนี้ เขานำเข้าจากสวีเดน ใช้ซิลิโคนเกรดการแพทย์ สามารถใช้ได้นานถึง 10 ปีเลยล่ะ ซื้อทีเดียวคุ้มยาวๆ

จุดเด่นของ Intimina ตัวนี้ มีรูปทรงเล็กกะทัดรัด และขอบสองชั้น ป้องกันการรั่ว มีห่วงช่วยให้ถอดง่าย เหมาะสำหรับการพกพา ไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ป้องกันได้ทุกที่ทุกเวลาเลยนะคะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชอบความสะดวกสบาย ประจำเดือนมาไม่ปกติ แต่ยังไม่มีกรอยผ้าอนามัยในใจ และกำลังมองหา ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี มิสซี่บอกเลยว่าน้องคนนี้ ตอบโจทย์ทุกปัญหาสุด ๆ ค่า

จุดเด่นพับเก็บในตลับพกพาได้ ขนาดเล็ก 
จำนวน1 ชิ้น 
อุปกรณ์ช่วยใส่ไม่มี
เหมาะกับมาน้อย – มาปกติ

3. กรวยผ้าอนามัย ป้องกันการรั่วซึมดีที่สุด : SAALT รุ่น Soft

SAALT รุ่น Soft ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,480 บาท

ข้อดี
+ ป้องกันการรั่วซึมได้ดี
+ นุ่มกำลังดี มีหลายสี
+ ใช้ได้นานถึง 10 ปี

ข้อควรพิจารณา
– ตอนถอดต้องใช้แรงดึงพอสมควร

ผ้าอนามัยแบบถ้วย Saalt มีความจุสูง ใส่ได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง ตลอดวันและกลางคืน ผลิตใน USA จากซิลิโคนพรีเมียม ทางการแพทย์ มาพร้อมกระเป๋าพกพาน่ารักกุ๊กกิ๊ก ที่ช่วยให้เพื่อน ๆ พกพาไปไหนมาไหนได้ด้วย ตัวถ้วย ถูกออกแบบมาให้มีจุดซีลหลายจุด ป้องกันการรั่วซึม และก้านแบบยดหยุ่นให้ความสบาย และเคลื่อนไหวได้สะดวก  

โดยถ้วยรองประจําเดือน Saalt มีให้เลือก 2 ขนาด คือ Small ความจุ 25 ml และ Regular ความจุ 30 ml ให้เพื่อน ๆ ได้เลือก ใช้งานได้นานถึง 10 ปี ลดขยะได้เยอะเลยล่ะค่า สาว ๆ คนไหนกำลังมองหา ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ที่มีความนุ่ม ใส่สบาย และใส่ได้นาน ไม่ต้องกังวลว่าจะเลอะ เปื้อนเสื้อผ้า มิสซี่แนะนำให้ตำด่วน ๆ เลยค่า 

จุดเด่นนุ่ม ใส่สบาย จุได้เยอะ ใส่ได้นาน
จำนวน1 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่ไม่มี
เหมาะกับมาปกติ – มามาก

4. ถ้วยอนามัย ขนาดเล็กที่ดีที่สุด : Happicup – Min (Yellow)

Happicup - Min (Yellow) ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,200 บาท

ข้อดี
+ ใส่ทำกิจกรรมได้ทุกแบบ
+ ได้การยอมรับจาก US FDA
+ ใส่ง่าย เหมาะกับมือใหม่

ข้อควรพิจารณา
– ซิลิโคนไม่ได้นิ่มมาก ใส่ครั้งแรกหากยังไม่รู้มุม อาจจะมีเจ็บบ้างนิดหน่อย

ถ้วยอนามัย happi เป็นซิลิโคนพรีเมียม เกรดการแพทย์ ที่ได้รับการรับรองจาก US FDA ใช้ได้นาน 2-5 ปี เหมาะที่จะใส่ทำกิจกรรมได้ทุกแบบ ไม่ว่าจะดำน้ำ ออกกำลังกาย หรือใส่ขณะหลับ ซึ่งรุ่นนี้ซิลิโคนจะไม่นิ่มมากเกินไป ข้อดีคือสามารถดันเข้าไปได้ง่าย และลดโอกาสซึมเปื้อนได้ดีเลยค่ะ แถมยังใส่ได้นานถึง 12 ชั่วโมง เรียกได้ว่าไม่ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัย ให้ยุ่งยากค่ะ 

ถ้วยประจำเดือน happi ยังได้ออกแบบที่ให้พอดีกับสาวๆ ที่มีช่องคลอดสั้น หรือมือใหม่ พร้อมที่เก็บถ้วยรูปกรวย ไม่ทำให้เสียทรง และดูแลรักษาความสะอาดง่ายด้วยค่ะ เหมาะกับสาว ๆ ที่กำลังมองหา ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ที่ยืดหยุ่นดี ใส่ง่าย อยู่ทรง หมดปัญหาใส่แล้วซึมเปื้อน มิสซี่บอกเลยว่าต้องโดน Happicup ตัวนี้แล้วนะคะ 

จุดเด่นใส่ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ นาน 12 ชั่วโมง ซิลิโคนพรีเมียม
จำนวน1 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่ไม่มี
เหมาะกับมาน้อย

5. ถ้วยประจำเดือน ซิลิโคนนิ่มดีที่สุด : Vaginian

Vaginian ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

ราคา 790 บาท

ข้อดี
+ ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้
+ ไม่มีกลิ่น
+ ใส่ง่าย หมุนได้ 360 องศา

ข้อควรพิจารณา
มีให้เลือกเพียง 2 ขนาด

ผ้าอนามัยแบบกรวย Vaginian รีวิวจากสาวๆ ว่าใช้แล้วไม่มีกลิ่น ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ หรือคัน แถมยังได้การรับรองจาก FDA ของสหรัฐอเมริกา โดยน้องเขาจะเป็นกรวยผ้าอนามัยที่นิ่มมาก ใส่ทำกิจกรรมได้ทุกรูปแบบ ต่อเนื่องถึง 8-12 ชั่วโมงเลยนะคะ ตัวถ้วยจะถูกออกแบบให้โค้งรับกับสรีระของมดลูกอย่างดี หมุนใส่ได้ถึง 360 องศาเลยนะคะ 

โดยถ้วยอนามัย Vaginian มี 2 ขนาดให้เลือก Size A จะมีความจุ 20 ml และ Size B ความจุจะอยู่ที่ 30 ml เหมาะกับวันมามาก สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ลังเลที่จะซื้อ ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ที่ใส่ง่าย สบาย ใส่ได้นาน เพิ่มความมั่นใจให้สาว ๆ ได้ มิสซี่แนะนำตัวนี้เลยค่ะ 

จุดเด่นนิ่ม ใส่ง่าย ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้
จำนวน1 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่ไม่มี
เหมาะกับปกติ – มามาก

6. ถ้วยอนามัยแบบ Disc ที่ดีที่สุด : SAALT DISC

SAALT DISC ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,690 บาท

ข้อดี
+ ใส่ได้ทั้งปากมดลูกสูงและต่ำ
+ ถอด-ใส่ง่าย มีขนาดเล็กและปกติให้เลือก
+ ปากรองรับประจำเดือนกว้าง ไม่รั่วซึม

ข้อควรพิจารณา
ไม่มีหูเกี่ย

SAALT ทรงดิกส์ เป็นรุ่นที่ออกแบบพิเศษ ป้องกันการใส่ถ้วยอนามัยแล้วซึม แถมขอบยังเฟิร์มมาก ทำให้เกาะแน่น แม้วันมามากก็เอาอยู่! ลุยกิจกรรมได้สบายเลยล่ะค่ะ น้องเขามี 2 รุ่น คือ

 • Sunset Coral สีส้ม : เหมาะกับปากมดลูกต่ำ ประจำเดือนมาน้อย-ปานกลาง
 • Coastal Blue สีฟ้า : เหมาะกับปากมดลูกสูง และประจำเดือนมามาก

โดยถ้วยแบบดิสก์ วิธีใส่จะมีความแตกต่างกับแบบ Cup เล็กน้อย โดยวิธีใส่ผ้าอนามัยถ้วย Disc ให้ใช้สองนิ้วบีบถ้วยให้แบน สอดถ้วยเข้าไปตามแนวยาว จนถ้วยเข้าไปข้างในหมด แล้วใช้นิ้วดันขึ้น ทะแยงไปด้านหลังเล็กน้อยตามแนวช่องคลอด ก็เรียบร้อยค่ะ

โดยรูปทรงแบบนี้ จะช่วยให้มีความจุของประจำเดือนมากกว่าแบบ Cup และป้องกันการรั่วซึมได้ดี ลดอาการปวดแน่นท้องจากการใส่ถ้วยเข้าไปได้ด้วย สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ลังเลที่จะซื้อ ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะสำหรับการทำกิจกรรมหนัก ๆ ได้ และมีความจุมาก มิสซี่แนะนำตัวนี้เลยค่ะ 

จุดเด่นรูปทรงแบบดิสก์ จุประจำเดือนได้เยอะ กระชับ 
จำนวน1 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่ไม่มี
เหมาะกับปกติ – มามาก

7. ถ้วยอนามัย ออร์แกนิคที่ดีที่สุด : Tom Organic

Tom Organic ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,680 บาท

ข้อดี
+ แถมถ้วยสำหรับนึ่งในไมโครเวฟได้
+ ปลอดสารพิษ BPA และ Latex
+ ใช้ได้นาน 5 ปี 

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างแพง

รีวิว ถ้วยรองประจําเดือน Tom organic สินค้าสัญชาติออสเตรเลีย ใช้ซิลิโคนการแพทย์ ที่ปลอดสารพิษ และสารสังเคราะห์ มีการออกแบบให้ฐานจับง่าย เพื่อสะดวกต่อการใส่ และถอด มาพร้อมกล่องที่ใช้ฆ่าเชื้อด้วย ไมโครเวฟได้อีกด้วย ทำให้ถอดทำความสะอาดง่าย และสะดวกมากเลยค่า 

นอกจากนี้ ถุงผ้าที่ให้มาก็เป็นแบบออร์แกนิค และกล่องกระดาษที่ใช้ ก็สามารถรีไซเคิล และย่อยสลายได้ 100% อีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสุด ๆ มีให้เลือกถึง 2 ไซซ์ สำหรับสาว ๆ อายุน้อยกว่า 30 ปี หรือประจำเดือนน้อย-ปานกลาง และสำหรับสาว ๆ อายุมากกว่า 30 ปี หรือประจำเดือนมากนั่นเองค่ะ สาว ๆ ไม่ต้องลังเลแล้วว่า ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี มิสซี่บอกเลยว่ากรวยอนามัย Tom organic นี่แหละ รักษ์โลกสุดๆ ควรตำ!

จุดเด่นมีถ้วยสำหรับฆ่าเชื้อด้วยไมโครเวฟ ไม่มีสารพิษ สารสังเคราะห์ ฐานจับง่าย
จำนวน1 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่ไม่มี
เหมาะกับมาน้อย – มามาก

8. ถ้วยอนามัย ว่ายน้ำที่ดีที่สุด : Diva Cup

Diva Cup ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,420 บาท

ข้อดี
+ ใช้ได้ 24 ชั่วโมง โดยแบ่งเทได้
+ มีให้เลือกถึง 3 ขนาด
+ BPA, Latex Free

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างแพง

ถ้วยอนามัย Diva เป็นผ้าอนามัยถ้วย จากประเทศแคนาดา สวมใส่ง่าย สบาย ทำความสะอาด และใช้งานง่าย ทำจากซิลิโคนเกรดการแพทย์ ไม่มีการผสมพลาสติก โดยใช้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงนำของเหลวออกมาทิ้ง 2-3 ครั้ง ภายใน 24 ชั่วโมง แล้วใส่ต่อได้ เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีประจำเดือนแล้วต้องออกเดินทางมากค่ะ 

จุดเด่นของน้องเขาคือใส่ทำกิจกรรมได้ปกติเหมือนตอนไม่มีประจำเดือนเลยค่ะ ไม่ว่าจะกีฬาทางบก ทางน้ำ หรือแม้แต่กีฬาเอกซ์ตรีม ก็ใส่ได้แบบไร้กังวลเลยค่า มี 3 ขนาดให้เลือกตามช่วงอายุ และปริมาณประจำเดือนอีกด้วย เรียกได้ว่า สาว ๆ คนไหนที่กำลังลังเลที่จะซื้อ ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี โดยเฉพาะสาว ๆ สายกิจกรรม ไม่ควรพลาดอย่างแรงค่า 

จุดเด่นใช้ได้นาน เหมาะกับเดินทาง เล่นกีฬา
จำนวน1 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่ไม่มี
เหมาะกับมาน้อย – มามาก 

9. ผ้าอนามัยแบบถ้วย ถูกและดีที่สุด : ICare

ICare ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

ราคา 135 บาท

ข้อดี
+ ผลิตจากซิลิโคนเกรดการแพทย์
+ ใช้งานได้นาน
+ ราคาถูก

ข้อควรพิจารณา
– มีให้เลือกแค่เพียง 2 ขนาด

ถ้วยอนามัย icare เป็นถ้วยรองประจำเดือน ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นใช้งานได้ดีเลยค่ะ ใช้งานได้สะดวก ทำความสะอาดง่าย โดยน้องเขาทำมาจากซิลิโคน เกรดการแพทย์ ที่ไม่ก่อให้เกิดแบคทีเรีย ใช้วิ่ง ว่ายน้ำ เล่นโยคะ ได้สบาย ๆ เลย

โดยยี่ห้อนี้ มี 2 ขนาดให้เลือก เบอร์ 1 สำหรับสาว ๆ อายุไม่ถึง 25 ปี ประจำเดือนมาน้อย หรือยังไม่มีบุตร ส่วนเบอร์ 2 จะเหมาะกับสาว ๆ ที่อายุ 25 ปี ขึ้นไป ประจำเดือนมาเยอะ หรือผ่านการมีบุตรค่ะ เพื่อน ๆ ที่กำลังเลือกซื้อ ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ที่ราคาไม่แพง มีหลายสี หลายขนาดให้เลือก มิสซี่ขอแนะนำตัวนี้เลยค่ะ 

จุดเด่นราคาไม่แพง เหมาะสำหรับมือใหม่ 
จำนวน1 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่ไม่มี
เหมาะกับมาปกติ – มามาก

10. ถ้วยอนามัย สำหรับมือใหม่ดีที่สุด : Joie

Joie ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี

ราคา 890 บาท

ข้อดี
+ ก้านห่วงกลม ถอดง่าย
+ ปากถ้วยดีไซน์ให้เล็ก ใส่ง่าย
+ ใช้งานได้นาน

ข้อควรพิจารณา
มีให้เลือกแค่เพียง 2 ไซซ์

ถ้วยอนามัย joie รีวิวว่าเป็นผ้าอนามัยถ้วย ที่ใส่สบายเหมือนไม่ได้ใส่ เพราะมีรูปทรงแบบ Bell-Shaped ทำให้ถ้วยมีขนาดเล็กกว่าปกติ แต่จุเยอะ ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย แถมยังมีก้านห่วง ที่ทำให้ถอดง่าย เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่เป็นมือใหม่ใช้ถ้วยประจำเดือนมาก วัสดุทำจากซิลิโคนเกรดการแพทย์ มีความบริสุทธิ์สูง ทำให้ปลอดภัยสำหรับใช้ภายในร่างกาย ผ่านมาตรฐานรับรองในการผลิตเครื่องมือแพทย์อีกด้วยค่ะ 

โดยน้องเขามีให้เลือก 2 ขนาด คือ S และ M โดยไซซ์ S เหมาะกับสาว ๆ ประจำเดือนน้อย – ปานกลาง หรือถ้วยอนามัย มดลูกต่ำ-ปานกลาง และไซซ์ M สำหรับสาว ๆ ประจำเดือนปานกลาง – มาก และมดสูงนั่นเองค่ะ เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหา ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ที่มีขนาดเล็ก ถอดใส่ง่าย มิสซี่ว่าตัวนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีเลยน้า

จุดเด่นทรง Bell-Shaped ถ้วยมีขนาดเล็ก แต่จุได้มาก
ก้านห่วง ง่ายต่อการถอด เหมาะสำหรับมือใหม่
จำนวน1 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่ไม่มี
เหมาะกับมาปกติ – มามาก

วิธีเลือกซื้อ “ถ้วยอนามัย”

สำหรับการเลือกซื้อ ถ้วยอนามัย มิสซี่อยากให้สาว ๆ นึกถึงความต้องการของตัวเอง โดยให้พิจารณาดังนี้ 

1. ตรวจปากมดลูก

ความสูงของปากมดลูกอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกถ้วยอนามัย โดยให้ตรวจดูปากมดลูก ในช่วงใกล้หรือช่วงที่มีประจำเดือน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ต่ำที่สุดในร่างกาย

ยืนขึ้น และยกขาข้างหนึ่งขึ้นบนเก้าอี้หรือเคาน์เตอร์ห้องน้ำ สอดนิ้วเข้าไปในช่องคลอด และสังเกตว่าต้องเข้าไปไกลแค่ไหนก่อนที่จะรู้สึกถึงปากมดลูก 

วิธีวัดความสูงของปากมดลูก

 • สูง – หากนิ้วเข้าไปจนสุด และไม่รู้สึกถึงปากมดลูก แสดงว่ามีปากมดลูกสูง
 • ปานกลาง – หากสอดนิ้วเข้าไปถึงข้อนิ้วที่สอง และรู้สึกได้ถึงปากมดลูก แสดงว่ามีปากมดลูกสูงปานกลาง
 • ต่ำ – หากแตะมันได้ตั้งแต่ข้อนิ้วแรก

หากสาว ๆ มีปากมดลูกที่สูงกว่า เลือกถ้วยที่ยาวขึ้นจะเหมาะกับเพื่อน ๆ มากกว่า หากใช้ถ้วยแบบสั้น อาจทำให้ถ้วยอนามัยเลื่อนขึ้นมาระหว่างวันได้ ส่งผลให้ยากต่อการเอาออก เนื่องจากอยู่ลึกเข้าไปในคลองช่องคลอด

2. ปริมาณของประจำเดือน

เพื่อน ๆ สามารถสังเกตปริมาณของประจำเดือนได้ โดยการสังเกตว่าเราเปลี่ยนผ้าอนามัยแบบสอดบ่อยแค่ไหน ซึ่งโดยปกติแล้ว ผ้าอนามัยแบบสอดจะมีระดับการดูดซับ โดยมีปริมาณที่ซึมซับประจำเดือนที่แตกต่างกัน  ตัวอย่างเช่น หากใช้ผ้าอนามัยแบบสอดขนาดใหญ่ 12 มล. เป็นเวลา 3 ชั่วโมง สามารถใช้ผ้าอนามัยแบบกรวยที่มีความจุ 25 มล. เป็นเวลา 6 ชั่วโมงโดยประมาณ

 การประเมินการไหลของผ้าอนามัยแบบธรรมดา อาจทำได้ยากกว่า เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วแผ่นรองซับไม่ได้ระบุระดับการดูดซับไว้ ดังนั้นมิสซี่ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ สังเกต และประมาณจากความถี่ที่เพื่อน ๆ ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยนั่นเองค่ะ

3. ความแน่นของถ้วย

หากเพื่อน ๆ มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ เช่น กระเพาะปัสสาวะบอบบาง ไม่ควรใช้ถ้วยที่แข็งมาก เพราะหากแข็งเกินไป สามารถกดกระเพาะปัสสาวะ และทำให้รู้สึกอยากฉี่ตลอดเวลา 

นอกจากนี้ ไม่แนะนำให้ใช้ถ้วยอนามัยที่มีขอบหนามาก เนื่องจากขอบมักจะกดทับกระเพาะปัสสาวะค่อนข้างแน่น มิสซี่ขอแนะนำให้ใช้ผ้าอนามัยกรวยแบบนิ่ม เนื่องจากจะไม่กดทับกระเพาะปัสสาวะนั่นเองค่ะ 

หรือเพื่อน ๆ ที่ใช้ชีวิตอย่างกระฉับกระเฉง และมีกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหรือช่องคลอดที่แข็งแรง ถ้วยอนามัยที่ไม่นิ่มมาก ใส่กระชับขึ้น จะเหมาะสมกว่าถ้วยที่นิ่มเกินไป เพราะอาจถูกกล้ามเนื้อของคุณกดทับ ซึ่งจะทำให้เกิดการรั่วไหล ถ้วยที่สปริงตัวดีกว่า จะสามารถคงรูปได้มากกว่า ถือว่าเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์นี้ที่สุดนั่นเองค่ะ 

4. เลือกแบรนด์ที่เชื่อถือได้

ปัจจุบันมีถ้วยรองประจำเดือนหลากหลายยี่ห้อ มิสซี่แนะนำให้ซื้อจากแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะถ้วยอนามัยที่ทำจากวัสดุด้อยคุณภาพ มีแนวโน้มที่จะเสื่อมสภาพหลังจากใช้งานได้ ผ้าอนามัยแบบกรวย ถือเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ เนื่องจากต้องใส่เข้าไปในร่างกายของเพื่อน ๆ  และมิสซี่มั่นใจว่าเพื่อน ๆ คงไม่ต้องการใส่ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัสดุที่น่าสงสัยเข้าไปแน่ ๆ ค่ะ

วิธีใช้ ถ้วยอนามัย

วิธีใส่

 • ทุกครั้งก่อนการใช้ เพื่อน ๆ ควรล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อโรค เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ
 • ใช้น้ำหรือสารหล่อลื่นชนิดน้ำ ทาบริเวณขอบถ้วยร่วมด้วย เพื่อช่วยให้ใส่ได้ง่ายขึ้น
 • ขั้นตอนการใส่ถ้วยอนามัย เริ่มต้นด้วยการพับถ้วยให้แบน และพับขอบถ้วยทั้งสองข้างเข้าหากัน
 • จากนั้นใช้นิ้วจับถ้วยข้างเดียว แล้วค่อย ๆ สอดเข้าไปยังข้างในของช่องคลอด เหมือนกับการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด
 • เมื่อดันถ้วยอนามัยเข้าไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่เราพับไว้ จะกางออกเป็นถ้วย และเกาะอยู่ภายในช่องคลอด
 • หากขอบถ้วยไม่กางออก ให้เพื่อน ๆ จับบริเวณก้านด้านล่างของถ้วย และหมุนอีกครั้ง ซึ่งการหมุนอาจช่วยให้การสวมใส่สบายขึ้น ซึ่งการใส่อย่างถูกวิธีจะช่วยให้ผู้ใช้มีความรู้สึกสบายตัวเหมือนไม่ได้ใช้อะไรอยู่นั่นเองค่า

วิธีถอดออก

 • ล้างมือให้สะอาด
 • จากนั้นใช้ปลายนิ้วค่อย ๆ จับประคองตัวถ้วยอนามัยและดึงออกมา และหลีกเลี่ยงการดึงบริเวณก้านถ้วยโดยตรง เนื่องจากอาจทำให้ประจำเดือนหกออกมาได้นั่นเอง
 • เทประจำเดือนลงในโถชักโครก และล้างทำความสะอาดถ้วยอนามัยด้วยน้ำเปล่าก่อนใส่กลับเข้าไปอีกครั้ง
 • สำหรับระยะเวลาในการเปลี่ยนผ้าอนามัยถ้วย ไม่ควรเกิน 12 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค หรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อนั่นเองค่ะ 

วิธีทำความสะอาดถ้วยอนามัย

การทำความสะอาดและการจัดเก็บเป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ โดยการทำความสะอาดก็ไม่ยากเลย หากใช้ถ้วยอนามัยที่ทำจากซิลิโคน มิสซี่แนะนำให้นำไปต้มเป็นเวลา 5-10 นาทีเพื่อฆ่าเชื้อก่อนที่จะใช้ครั้งแรก จากนั้นให้เพื่อน ๆ ให้ล้างถ้วยด้วยน้ำสะอาด อย่างน้อยวันละสองครั้ง ทุก ๆ 12 ชั่วโมง โดยไม่จำเป็นต้องใช้สบู่ค่ะ แต่หากเพื่อน ๆ ต้องการใช้สบู่ มิสซี่แนะนำให้ใช้สบู่ที่อ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน และน้ำหอมนะคะ

หลังจากประจำเดือนหมด ให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และจากนั้นให้ต้มกรวยอนามัย เพื่อฆ่าเชื้ออีกครั้งสักสองสามนาที จากนั้นเช็ดให้แห้ง และเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น

คำถามที่พบบ่อย

ถ้วยอนามัย ดีไหม?

ถ้วยอนามัยดีค่ะ นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายที่หมดไปกับการซื้อผ้าอนามัยที่ต้องใช้แล้วทิ้ง ยังสามารถช่วยลดขยะได้อีกด้วย แถมยังช่วยให้เพื่อน ๆ ทำกิจกรรมได้คล่องตัวมากขึ้นด้วย ไม่ต้องกลัวประจำเดือนเลอะ และเปื้อนเสื้อผ้าอีกต่อไปค่ะ 

ถ้วยอนามัย ใส่ยังไง?

การใส่ถ้วยอนามัย ให้เพื่อน ๆ พับถ้วยให้แบน และพับขอบถ้วยทั้งสองข้างเข้าหากัน จากนั้นใช้นิ้วจับถ้วยข้างเดียว แล้วค่อย ๆ สอดเข้าไปยังข้างในของช่องคลอด หลังจากใส่ได้ที่แล้ว ขอบจะกางออกเป็นถ้วย และเกาะอยู่ภายในช่องคลอด 

ถ้วยอนามัย ใส่นอนได้ไหม?

ถ้วยอนามัย สามารถใส่นอนได้ค่ะ เพราะใส่ได้นานถึง 12 ชั่วโมง จึงปลอดภัยที่จะใส่นอนข้ามคืนได้นั่นเองค่า

ถ้วยอนามัยใส่ลึกแค่ไหน?

ถ้วยประจำเดือนสอดเข้าไปในคลองช่องคลอดใต้ปากมดลูกเหมือนผ้าอนามัยแบบสอด ยาวประมาณนิ้วหรือน้อยกว่านั้นค่ะ

ถ้วยอนามัย อันตรายไหม?

ถ้วยอนามัยไม่อันตรายค่ะ แต่สำหรับผู้ที่แพ้ยางหรือแพ้ซิลิโคนนั้นนั้น อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังภายในช่องคลอดได้ รวมทั้งหากทำความสะอาดได้ไม่ดีพอก็อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มอีกด้วยค่ะ

ถ้วยอนามัย ใช้ได้กี่ปี?

ถ้วยอนามัยใช้ซ้ำได้หลายปี สูงสุดถึง 10 ปี ขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาผลิตค่ะ 

กรวยผ้าอนามัย สามารถเลือกซื้อได้ในช่องทางออนไลน์ Shopee Lazada โดยจะมีกรวยอนามัยหลากหลายยี่ห้อให้เลือกมากมาย รวมถึงยังมีโปรโมชั่นพิเศษ อย่างโค้ดส่วนลด หรือเทศกาลต่าง ๆ ที่ช่วยให้เพื่อน ๆ ประหยัดเงินในกระเป๋า และสะดวก รวดเร็ว ส่งถึงหน้าบ้านได้เลยค่ะ 

ถ้วยอนามัย ถือเป็นอีกตัวช่วยที่จะช่วยแก้ไขปัญหาประจำเดือนของสาว ๆ ให้ไม่ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ ความเสี่ยงในการติดเชื้อน้อยกว่า ไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องเลอะกางเกง หรือเสื้อผ้าอีกต่อไป รวมถึงยังช่วยประหยัดเงินกระเป๋าในแต่ละเดือนได้อีกด้วยค่ะ และในวันนี้มิสซี่รวบรวม 10 ถ้วยอนามัย มาแนะนำให้สาวๆ ลองตัดสินใจดูว่า ถ้วยอนามัย ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะสม และตรงใจกับสาว ๆ ที่สุดกันค่ะ

ไว้พบกันใหม่ บทความหน้านะคะ 

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/womens-health/menstrual-cup#how-to-use

https://edition.cnn.com/cnn-underscored/health-fitness/best-menstrual-cups

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ