รีวิว 8 ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี 2023 [ข้อดี-ข้อเสีย]

สวัสดีสาว ๆ ชาวมิสซี่ทุกคนค่า ในรีวิวนี้มิสซี่จะมาแนะนำบิวตี้ไอเทมที่จำเป็นมาก ๆ ของการแต่งหน้ากันค่ะ ซึ่งก็คือลิปสติกนั่นเองงง เพราะการแต่งหน้าจะสมบูรณ์แบบไม่ได้เลย ถ้าขาดลิปสติก ซึ่งวันไหนไม่ได้ทาลิปสติกจะโดนทักว่าป่วยกันได้

ในรีวิวนี้ เป็นการรีวิวลิปสติกเนื้อแมทค่ะ สำหรับสาว ๆ ที่มองหารีวิวลิปแมท ปากไม่แห้งเกินไป เน้นความติดทน และอยากได้ฟินิชลุคแมทแบบปัง มิสซี่ได้หยิบยกมารีวิวให้อ่านกัน 10 ตัวเลย สาวๆ ที่กำลังพิจารณาว่าจะซื้อ ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี ต้องไม่พลาดรีวิวนี้กันนะคะ

TOP 3

#1 L’Oreal Paris Rouge Signature

L’Oreal Paris Rouge Signature 

ราคา 279 บาท

#3 Maybelline New York Superstay Matte Ink Liquid Lipstick

Maybelline New York Superstay Matte Ink Liquid Lipstick

ราคา 279 บาท

จะเลือกซื้อ ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี 2566 

1. ลิปสติกเนื้อแมทโดยรวมที่ดีที่สุด : L’Oreal Paris Rouge Signature 

L’Oreal Paris Rouge Signature ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี

ราคา 279 บาท

ข้อดี
+ บางเบา ไม่หนักปากระหว่างวัน
+ ไม่ทำให้ปากดูแห้ง
+ เติมทับหลังทานข้าวแล้วไม่เป็นคราบ

ข้อควรพิจารณา
– ต้องรอสักพักให้เนื้อลิปเซตตัว
ติดทนกลางๆ

ลิปสติกเนื้อแมทอันดับ 1 ยกให้ ลิปแมท l’oreal ค่ะ เพราะมีความติดทน สีสวยตรงปก ไม่ตกร่อง เนื้อลิปเป็นเนื้อแมท ที่ปากไม่แห้ง ไม่ลอกเป็นขุย เพราะมีส่วนผสมของน้ำและน้ำมัน ทำให้มีความบางเบา ไม่หนักปาก มิสซี่ว่ารุ่นนี้ทำเนื้อออกมาดีพอจะสู้ลิปเคาน์เตอร์แบรนด์ได้เลยนะคะเนี่ย

ส่วนด้ามแปรงจะเป็นแบบปลายแหลม ทาง่ายมากก สาว ๆ ที่กำลังพิจารณาว่าจะเลือกซื้อ ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำ ลอรีอัล ลิปแมท ตัวนี้เลยค่าา

2. ลิปแมท สำหรับคนปากคล้ำที่ดีที่สุด : Mac Matte Lipstick

Mac Matte Lipstick ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี

ราคา 950 บาท

ข้อดี
+ กลบสีปากเดิมมิด
+ ทาลื่น เนื้อลิปไม่บาดปาก
+ ไม่ตกร่อง ไม่แห้งเกินไป

ข้อควรพิจารณา
– แพคเกจจิ้งสีดำเหมือนกันหมด อาจหยิบผิดสีได้
มีแห้งบ้างในบางคน

ลิปแมท mac ที่หลายคนปลื้ม เพราะน้องเขาเป็น Lipstick เนื้อแมทเนื้อนุ่ม เกลี่ยง่ายมาก เหมาะกับคนปากแห้งสุด ๆ ใช้ทาได้ทุกวัน ซึ่งน้องเขามีพิกเมนต์แน่น สีชัด ให้ฟินิชลุคแมท ที่ไม่แห้งเกินจนไป ไม่ตกร่องเท่าไหร่หากบำรุงปากด้วยลิปบาล์มดี ๆ ก่อนลง และมีความติดทนพอสมควรเลยค่ะ

โดยรุ่นนี้ น้องเขามีเฉดสีให้เลือกหลากหลายด้วยนะคะ สาว ๆ ที่ริมฝีปากแห้ง กำลังพิจารณาว่าจะซื้อ ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี ซื้อลิปสติกเนื้อแมท mac ตัวนี้ รับรองว่าปังแน่นอนค่ะ

3. ลิปสติกเนื้อแมท ติดทนนานที่ดีที่สุด : Maybelline New York Superstay Matte Ink Liquid Lipstick

Maybelline New York Superstay Matte Ink Liquid Lipstick ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี

ราคา 279 บาท

ข้อดี
+ ติดทนนานจริง
+ มีเฉดสีให้เลือกเยอะ
+ เกลี่ยง่าย

ข้อควรพิจารณา
– ต้องทิ้งไว้ 5 นาที ถึงจะแห้ง หรือเซตตัว

ลิปแมทเมย์เบลลีนที่ขึ้นชื้อเรื่องความติดทนนานที่สุดต้องรุ่นนี้เลยค่ะทุกคนนน! เป็นลิควิดลิปสติกเนื้อแมทที่ได้ฉายาว่าลิปสติกจูบไม่หลุด! โดยเนื้อลิปสติกมีความบางเบา ไม่หนักปากมากเท่าไหร่ ไม่มีความหนึบหลังเซตตัว และเป็นลิปกันน้ำ สามารถติดทนยาวนานถึง 16 ชั่วโมงเลยค่ะ

ซึ่งเมย์เบลลีนลิปแมทรุ่นนี้ มาพร้อมหัวแปรงเรียวเล็ก ช่วยเกลี่ยเนื้อลิปบนริมฝีปากได้เรียบเนียน ไม่ตกร่อง ไม่เลอะขอบปากใครที่อยากได้ลิปสติกติดทน ไม่ติดแก้ว คิดว่าจะซื้อ ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี ต้องรีบไปตำ ลิปแมท maybelline ตัวนี้เลยจ้า แต่ต้องบำรุงปากดี ๆ หน่อยนะคะ เพราะน้องเค้าแมทม๊ากก

4. ลิปแมทเกาหลีที่ดีที่สุด : 3CE Mood Recipe Matte Lip Color

3CE Mood Recipe Matte Lip Color ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี

ราคา 790 บาท

ข้อดี
+ สีลิปสวย สไตล์เกาหลี
+ เฉดสีครอบคลุม
+ สีโทนนู้ดดีมาก ลงเป็นเบสปากได้

ข้อควรพิจารณา
– matte มาก คนปากแห้งมากต้องบำรุงลิปบาล์มหนักๆ ก่อนใช้

Lip แมทสำหรับสายเกา จะพลาดลิปแมท 3ce ไปไม่ได้เลยค่ะ เพราะแบรนด์นี้เป็นแบรนด์โปรดของสาว ๆ หลายคนเลย ซึ่ง Lipstick เนื้อแมทตัวนี้สีสวยมาก เฉดสีครอบคลุม ทั้งนู้ด ชมพู ส้ม แดงและน้ำตาล ทาแล้วได้ฟีลสาวเกาหลีสุด ๆ เหมาะกับ Everyday Look แบบใส ๆ

ซึ่งแพคเกจจิ้งน้องเขาก็น่ารัก ตามสไตล์เกาหลีเลยค่ะ มีความติดทนพอสมควร สาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้าสไตล์ใส ๆ ทาลิปสไตล์เกาหลีปากดูเบลอนัว ๆ กำลังเลือกว่าจะซื้อ ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี ต้องไม่พลาดน้องคนนี้เล้ยย

5. ลิปสติกเนื้อแมท ถูกและดีที่สุด : 4U2 Est Harder 2

4U2 Est Harder 2 ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี

ราคา 229 บาท

ข้อดี
+ เม็ดสีแน่น กลบปากคล้ำได้
+ ติดทนดี

ข้อควรพิจารณา
– ต้องรอสักพักเนื้อลิปถึงจะเซตตัว
– ทาซ้ำอาจจะเป็นคราบบ้าง

ลิปแมท 4u2 รุ่นนี้ เม็ดสีน้องเขาแน่นมากค่ะ แต่มีความนุ่ม และมีความบางเบา ไม่หนักปาก กลบปากคล้ำได้ดีเลย ฟินิชลุคเป็นแมทแบบไม่ตกร่อง คนปากแห้งใช้ได้

ส่วนแปรงเป็นแบบเรียวเล็ก แต่จุ่มลิปขึ้นมาได้เยอะ ทาลงบนริมฝีปากง่ายมากก จะทาแบบเต็ม หรือเบลนด์ให้เบลอ ๆ ก็สวย สาว ๆ ที่ตามหา Lip แมท ที่ถูกและดี

6. ลิปแมท ไม่ตกร่องที่ดีที่สุด : Charlotte Tilbury Matte Revolution Lipstick

Charlotte Tilbury Matte Revolution Lipstick

ราคา 1,350 บาท

ข้อดี
+ สีชัดมากกก แน่น!
+ เบา ไม่หนักริมฝีปาก
+ แมตต์แต่ไม่แห้งเลย

ข้อควรพิจารณา
– ราคาสูง

ลิปสติกชาลอต เนื้อลิปกำมะหยี่ เนื้อเนียนละเอียด ให้สัมผัสที่นุ่มละมุน ไม่หนักปาก เบาสบายมากกก จะทาแบบเต็มปาก หรือแบบเบลอ ๆ ก็สวย ซึ่งน้องเขามีพิกเมนต์สีแน่น ติดทนดีมาก และที่สำคัญคือไม่ตกร่องเลยค่ะ

ดีไซน์ลิปรุ่นนี้ดูดีมีเอกลักษณ์มาก ส่วนลิปจะเป็นหน้าตัด มีความโค้งรับริมฝีปากได้ดี บอกเลยว่าไม่ทำให้ปากแห้งระหว่างวัน จะทาซ้ำหลังทานข้าวก็ไม่เป็นคราบด้านในด้วยค่ะ มิสซี่ว่าคุณภาพเลิศคุ้มราคามาก ใครที่กำลังพิจารณาว่าจะซื้อลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี แนะนำ Lip แมท ตัวนี้เลยค่าา

7. ลิปสติกแมทถูกและดีที่สุด : Sasi XOXO Next Liquid Lip

Sasi XOXO Next Liquid Lip ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี

ราคา 139 บาท

ข้อดี
+ พิกเมนต์สีแน่น กลบปากดำได้มิด
+ มี Vitamin C และ Vitamin E ช่วยบำรุงปาก
+ ราคาถูก

ข้อควรพิจารณา
– เฉดสีเน้นเป็นโทนสีส้ม ยังไม่มีโทนสีอื่น

ลิปแมท sasi ตัวนี้ เป็น Lipstick เนื้อแมทแบรนด์ไทยที่ดีไม่แพ้แบรนด์ต่างประเทศเลยค่ะ ตัวนี้ใครปากคล้ำต้องปลื้ม เพราะน้องเขามีพิกเมนต์สีชัด กลบสีปากได้มิด สีสวย ไม่ตกร่อง และยังติดทนนานถึง 12 ชั่วโมงเลย

ความเริ่ดอีกอย่างหนึ่งคือน้องเขามี Vitamin C และVitamin E ช่วยบำรุงปากมาให้ด้วย แก้ปากแห้ง แก้ปากคล้ำ และแก้ปากดำได้ดีเลย ใครปากดำคล้ำ กำลังเลือกว่าจะซื้อ ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี ต้องตำตัวนี้ค่ะ ทาแล้วปากไม่ดำเพิ่มแน่น๊อนน

8. ลิปแมทไม่ตกร่องที่ดีที่สุด : Bobbi Brown Crushed Lip Color

Bobbi Brown Crushed Lip Color ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,400 บาท

ข้อดี
+ ลิปชุ่มชื้น ทำให้ปากไม่แห้ง
+ แพคเกจจิ้งสวย ดูหรูหรา
+ พิกเมนต์ดี สีสวย

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

ลิปสติกแบรนด์ Bobbi Brown ที่พิกเมนต์สีชัดระดับหนึ่งเลยค่ะ แต่ไม่แน่นมากจนทึบ กลบปากคล้ำได้ดี และสีสวย ทำให้รุ่นนี้เป็นลูกรักของสาว ๆ หลายคนเลย น้องเขามีความสบายปาก ไม่แห้ง ไม่ตกร่อง ทาแล้วปากไม่ลอกเป็นขุย เหมาะกับคนปากแห้ง และยังติดทนด้วยค่ะ

ตัวนี้เป็นลิป matte สี Cranberry เป็นสีแดงแบบเรดไวน์ที่ขายดีและสวยน่าใช้สุด ๆ ค่ะ ใครปากแห้งคิดอยู่ว่าจะซื้อ ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี ที่ฟินิชไม่แมทจ๋าขนาดนั้น ตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่มิสซี่เชียร์ค่าา

ปริมาณ 3.4 g: ราคา 1,400 บาท (ตก g ละ 411.76 บาท)

จุดเด่นโทนสีสวย เบาสบายปาก ไม่แห้ง ปากไม่เป็นขุย และแพคเกจจิ้งสวยมาก
Transfer-Proof
เฉดสี22 เฉดสี
เหมาะกับสาว ๆ ปากแห้ง หรือคนที่ชอบความเบาบาง ฟินิชที่ไม่แมทเกินไป

วิธีเลือกซื้อ “ลิปสติกเนื้อแมท”

เลือกเฉดสีตามสีผิว

  • ผิวขาว/ผิวขาวเหลือง – จะเหมาะกับลิปแมทสีโทนชมพูน้ำตาล หรือโทนส้ม ไม่แนะนำให้เลือกสีชมพูนม หรือสีนู้ด เพราะจะทำให้ผิวดูซีดเหลืองกว่าเดิมค่ะ
  • ผิวขาวอมชมพู สามารถใช้โทนนู้ด หรือโทนน้ำตาลได้ โดยเฉพาะสีชมพูนม ให้ลุคดูหวาน ๆ เป็นสีที่คนผิวขาวอมชมพูทาแล้วเหมาะมากค่ะ
  • ผิวสองสี เป็นสีผิวที่สามารถทา Lipstick ได้หลายเฉด ทั้งโทนชมพูเข้ม รวมไปถึงสีแดงส้ม หรือสีพีช จะช่วยให้หน้าดูสว่างขึ้นได้ค่ะ
  • ผิวเข้ม – เลือกเป็นเฉดสีแดงก่ำ ๆ หรือสีโทนออกน้ำตาล จะเหมาะที่สุด

เลือกจากรูปแบบของลิปสติก

  • แบบแท่ง – เวลาใช้จะหมุนขึ้น หากทาลงบนริมฝีปากได้เลย ก็จะให้สีที่ชัดและเข้ม หรือจะใช้พู่กัน/นิ้ว ในการทาก็ได้เช่นกัน
  • แบบจุ่ม – เป็นเนื้อลิควิด เหลวกว่าแบบแท่ง มีแปรงมาให้ในตัว ทำให้ใช้สะดวก พกพาก็ง่ายด้วยค่ะ

เลือกลิปสติกเนื้อแมทที่มีความชุ่มชื้นอยู่บ้าง

เพื่อให้ลิปเรียบเนียนไปกับริมฝีปาก ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ตกร่อง ไม่แห้ง และไม่ทำให้ปากเป็นขุย ซึ่งหากคนที่มีผิวแพ้ง่าย แนะนำให้เลือกลิปแมทที่มีสารสกัดจากธรรมชาติจะดีมากค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

ลิปแมท ทาตาได้ไหม?

เราสามารถใช้ลิปแมททาตาได้ค่ะ แต่แนะนำว่าให้เลือกใช้ลิปแมทที่มีเนื้อนุ่มลื่น ไม่แห้งเร็วจนเกินไป เพราะจะทำให้เราเกลี่ยสีลิปบนเปลือกตาได้ง่ายมากขึ้น และมีเวลาในการตกแต่งบริเวณรอบดวงตาได้นานกว่าลิปแมทที่มีเนื้อด้าน ซึ่งนอกจากเราจะสามารถใช้ลิปสติกเนื้อแมทมาตกแต่งแทนอายแชโดว์ได้แล้ว เรายังสามารถนำลิปแมทมาทาบริเวณแก้มแทนบลัชออนได้อีกด้วยค่ะ

ลิปแมท กับ ลิปกลอส ต่างกันยังไง?

ลิปแมท กับลิปกลอส จะมีความแตกต่างกันที่ความเข้มข้นของสี และเนื้อสัมผัส โดยลิปสติกเนื้อแมท จะเป็นลิปที่ให้สีชัด มีเนื้อสัมผัสที่ด้าน และไม่มีความแวววาว ทำให้สามารถติดทนนาน ไม่เลอะง่าย และช่วยกลบริมฝีปากที่มีความหมองคล้ำได้อย่างเรียบเนียน

แต่ลิปกลอส จะเป็นลิปที่ให้สีอ่อน ๆ มีเนื้อสัมผัสที่เหลว และมีความมันวาว ทำให้สามารถช่วยเติมความชุ่มชื้น และเพิ่มประกายให้ริมฝีปากของเราดูสวยสดใสได้มากขึ้นค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับรีวิวลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี ในบทความนี้ มิสซี่จัดมาให้ 10 ตัว และตอบคำถามต่าง ๆ ให้แบบละเอียดเลยค่ะ สาว ๆ ที่เคยลังเลว่าจะซื้อ ลิปสติกเนื้อแมท ยี่ห้อไหนดี มิสซี่คิดว่ารีวิวนี้ช่วยได้แน่นอน ว่าแล้วก็รีบไปตำกันดีกว่าาา

อ้างอิง

https://rekcosmetics.com/blogs/news/8-reasons-why-you-should-wear-matte-lipstick

https://makeup.allwomenstalk.com/reasons-to-love-matte-lipsticks/

https://www.goodhousekeeping.com/beauty/makeup/a33635/matte-lipstick-tips/

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ