รีวิว 10 ลิปสติก ยี่ห้อไหนดี 2023 สีสวยติดทน [แนะนำแบรนดัง!]

เมคอัพจะคอมพลีทลุคไม่ได้เลยถ้าขาดสิ่งนี้ไปค่ะ “ลิปสติก” เครื่องสำอางที่สาว ๆ ทุกคนมีมากกว่าหนึ่งสีหนึ่งแท่งแน่นอนค่ะ วันนี้มิสซี่จะมาแนะนำลิปสติกยอดนิยม ที่จะช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แก้ปากแห้ง แก้ปากคล้ำ ลิปตัวไหนกลบสีปากได้ดี หรือแม้แต่ตัวไหนที่เป็นทั้งลิปบำรุงริมฝีปากและให้สีสวยไปในตัว ได้รู้กันแน่นอน!

วันนี้มิสซี่จะมาช่วยสาว ๆ เลือกสีลิปให้เข้ากับสีผิวด้วย ไม่ว่าจะลิปแมตต์ ลิปทินท์ ลิปราคาถูกและดีหรือลิปสติกเคาน์เตอร์แบรนด์ดัง คือมีครบ! เพราะลิปสติกสามารถกำหนดลุคของเราในแต่ละวันได้ มิสซี่อยากให้สาว ๆ ได้ปากสีสวย พร้อมเป๊ะไปกับทุกลุค ตามมิสซี่มาดูรีวิวลิปสติก ยี่ห้อไหนดีกันได้เลยค่า

Skip to

TOP 3 ลิปสติกที่ดีที่สุด

#1 Charlotte Tilbury Matte Revolution Lipstick

Charlotte Tilbury Matte Revolution Lipstick

ราคา 1,350 บาท

#2 3CE Mood Recipe Matte Lip Color

3CE Mood Recipe Matte Lip Color

ราคา 790 บาท

#3 Maybelline Ultimatte by Color Sensational Lipstick

Maybelline Ultimatte by Color Sensational Lipstick

ราคา 199 บาท

ประเภทของลิปสติก

 • ลิปสติกเนื้อแมตต์ เรียกได้ว่ายุคนี้ต้องเนื้อแมตต์เท่านั้น เพราะความพิเศษสีลิปชัด กลบสีปากได้มิด ติดทน ตัวเนื้อไม่มันวาว เกาะปากได้ดี เนื้อลิปแห้งด้าน สาว ๆ คนไหนปากค่อนข้างแห้งอย่าลืมบำรุงให้ดีก่อนลงลิปเนื้อแมตต์นะคะ
 • ลิปสติกเนื้อครีมหรือซาติน ตรงกันข้ามกับเนื้อแมตต์ โดยตัวลิปทาแล้วมีความเป็นครีมเนียนนุ่มแนบ ไปกับริมฝีกปาก เม็ดสีชัดพอ ๆ กับเนื้อแมตต์ค่ะ ทาแล้วปากดูสุขภาพดี เพราะมีความวาวเล็กน้อย ทำให้ปากดูไม่แห้งจนเกินไปค่ะ
 • ลิปสติกเนื้อเชียร์ ตัวเนื้อจะมีความมันวาว ผสมกลิตเตอร์เล็กน้อยเพื่อทำให้ปากดูสุขภาพดี ดูชุ่มชื้น เหมาะสำหรับวันสบาย ๆ ไม่ได้ต้องการการปกปิดมาก เพราะทาทับได้ไม่เป็นคราบ แต่สีอาจจะติดไม่ทนเท่าเนื้ออื่น ๆ ค่ะ
 • ลิปทินท์ เนื้อสัมผัสจะค่อนข้างแตกต่างกับเนื้อแมตต์และครีม เพราะจะบางกว่า เนื้อค่อนข้างเหลวและมีสีที่จางกว่า ด้วยความที่เป็นลิปที่ติดทนนานและถึงแม้หลุดลอก ก็จะจางออกอย่างเป็นธรรมชาติ เหลือสีที่ริมฝีปากแบบระเรื่อเบา ๆ เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน
 • ลิปกลอส มีทั้งแบบสีใสและมีสี เนื้อมีความเหลวกว่าลิปชนิดอื่น ๆ สามารถทาเดี่ยว ๆ ได้หรือทาทับลิปสติกประเภทอื่น เพื่อให้ปากดูอวบอิ่มมากขึ้นค่ะ 

วิธีเลือกลิปสติกให้เข้ากับสีผิว

 • Cool Undertone ควรเลือกทาสีโทนเย็น หรือเฉดสีที่มีติ่งอมน้ำเงินหรือม่วงนั่นเองค่ะ เพราะจะช่วยขับผิวให้ดูสว่างขึ้น ถ้าสาว ๆ อยากทาสีนู้ดให้เลือกสีนู้ดที่เข้มกว่าริมฝีปาก 1 เฉด ค่ะ เช่น ลิปสติกสีชมพูนู้ด หรือถ้าอยากได้ลุคแซ่บ ๆ ก็เลือกสีแดงสด ที่มีติ่งสีน้ำเงินโทนเย็นแทรกเข้ามา แบบไม่ติดส้มนะคะ จะช่วยขับให้หน้าดูสว่างขึ้นค่ะ
 • Warm Undertone ควรเลือกลิปสติกสีโทนร้อน หรือเฉดสีที่อมส้ม สีอิฐ สีนู้ดที่ไปทางเหลืองส้ม ควรหลีกเลี่ยงสีโทนเย็น หรือโทนสว่างเพราะจะทำให้ลิปสติก ดูลอยไม่กลมกลืมไปกับใบหน้าค่ะ
 • Neutral Undertone สามารถทาได้ทั้งลิปสติกโทนร้อนหรือโทนเย็น เรียกได้ว่าสีไหนก็เอาอยู่ค่ะ สามารถแต่งลุคไหนก็ได้ ตามใจสาว ๆ เลยค่ะ
 • สาวผิวเข้ม ลิปสติกที่จะขับให้โคุณสวยคอมพลีทลุคคือ ลิปสติกโทนสีเบอร์รี ไม่ว่าจะเป็นโทนสีเข้มอย่างสีแดงอมม่วงเข้มๆ สีแดงก่ำเหมือนไวน์ หรือสีนู้ดเข้มอมน้ำตาล จะทำให้ใบหน้าสาว ๆ ดูโดดเด่นขึ้นค่ะ

แนะนำสีลิปสติกยอดฮิตที่ควรมีติดกระเป๋า

ลิปสติกสีนู้ด

 • นู้ดอมชมพู  จับคู่ได้กับหลายสุด ๆ เช่นสโมกกี้อาย ลุคแต่งตาสีสัน หรือ ลุคสวยสุภาพ ออกงานก็ได้นะคะ ทาเดี่ยว ๆ ก็สวยเรียกได้ว่าเป็นลิปกันตายเลยค่ะ รอดทุกงาน
 • นู้ดอมน้ำตาล แนะนำให้จับคู่กับการแต่งตาลุคสโมกกี้อาย เพราะจะช่วยให้โททัลลุคดูมีความเข้มขรึม และน่าค้นหาแบบสาวโมเดิร์นเพราะลิปสติกสีนู้ดจะไม่แย่งซีน กับอายเมคอัพนั่นเองค่า

ลิปสติกสีแดง

 • แดงก่ำหรือแดงเบอร์กันดี เหมาะสำหรับไนท์ลุคจะออกงาน จะปาร์ตี้ ได้หมดค่ะ เพราะมีความน่าค้นหา สวยแบบมีอะไร หรือบางคนอาจจะนำมาทาไว้ที่ริมฝีกปากด้านในแล้วเกลี่ยออกแบบออมเบร เพื่อให้ปากดูมีสีสันมากขึ้นก็เลิศค่ะ
 • แดงคลาสสิก คือแดงที่ไม่ติดส้มหรือติดชมพูจนเกินไป สามารถจับคู่ได้กับเมคอัพหลาย ๆ แบบ จะทาเดี่ยว ๆ วันสบาย ๆ เพื่อให้หน้าดูมีะไรก็ได้ หรือจะทาเพื่อออกงาน จะปาร์ตี้ ก็รอดนะคะสีนี้ หน้าดูสว่างขึ้นด้วยค่ะ วันไหนแต่งตาเบาก็จัดสีนี้ไปเลยค่ะ

ลิปสติกสีส้ม (coral)    

 • สีส้มพีชที่มีความระเรื่อ ดูสุขภาพดี แลดูธรรมชาติ เหมาะสำหรับแต่งหน้าวันธรรมดา สบาย ๆ แต่งหน้าเมกอัพลุคงานผิวแบบสาวเกาหลีก็สวย น่ารักสุด ๆ ไปเลยค่ะ โทนนี้จะเข้ากับผิวสาวไทยส่วนใหญ่เพราะคนไทยมักจะมีอสีผิวติดเหลืองหรือ Warm Undertone นั่นเองค่ะ

จะเลือกซื้อ ลิปสติก ยี่ห้อไหนดี 2566  

1. ลิปสติกโดยรวมดีที่สุด : Charlotte Tilbury Matte Revolution Lipstick

Charlotte Tilbury Matte Revolution Lipstick ลิปสติก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,350 บาท

ข้อดี
+ เนื้อกำมะหยี่ ไม่บาดปาก ทาลื่นมาก
+ สีสวย ติดทน
+ แพคเกจจิ้งดูแพง

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

ลิปสติกเนื้อแมตต์ตัวนี้มอบความเนียนนุ่มสบายปาก สีชัดติดทนนานถึง 10 ชั่วโมง ไม่เป็นคราบระหว่างวันด้วยค่ะ ด้วยส่วนผสมจากวิตามินอี และน้ำมันสกัดจากพืชธรรมชาติช่วยสารสกัด Tree&Orchid ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เติมริมฝีปากให้ดูอิ่มน้ำสุขภาพดีด้วยค่ะ

มิสซี่ชอบที่ลักษณะของทรงลิปสติกแบบเหลี่ยมออกแบบมาให้สามารถทามุมปากได้ง่ายขึ้น แถมแท่งไม่อ้วนประหยัดพื้นที่กระเป๋าดีมากค่ะ พกไปอากาศร้อน ๆ ลิปก็ไม่ละลายด้วย สาว ๆ คนไหนยังลังเลจะเลือกลิปสติก ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำตัวนี้ มันดีมากจริง ๆ

ปริมาณ 3.5 g : ราคา 1,350 บาท (ตก g ละ 385.7 บาท)

จุดเด่นเติมร่องตื้นที่ริมฝีปากได้ดี
ฟินิชแมตต์
เฉดสี16 เฉดสี
สีแนะนำ
– Pillow talk สีนู้ดชมพูตุ่นขายดีของทางแบรนด์
เหมาะกับคนที่ชอบลิปแมตต์แบบปากไม่แห้ง

2.ลิปสติกเกาหลีที่ดีที่สุด : 3CE Mood Recipe Matte Lip Color

3CE Mood Recipe Matte Lip Color ลิปสติก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 790 บาท

ข้อดี
+ เนื้อนุ่ม ทาง่าย
+ สีชัด บิลด์ได้
+ ทาทับไม่เป็นคราบ

ข้อควรพิจารณา
– ปากแห้งต้องบำรุงด้วยลิปมันก่อน
– ติดทนกลางๆ

สาว ๆ คนไหนที่ชอบลิปสติกเนื้อแมตต์แต่ไม่ชอบความแห้งตึงปาก หรือเนื้อลิปแข็งทายาก มิสซนี่แนะนำลิป 3CE ตัวนี้เลยค่ะ ฟินิชแมตต์สวยแบบยืนหนึ่ง ทาเดี่ยวแบบเต็มปากก็จึ้ง หรือจะทาเบลนด์ผสมสีก็เลิศ ปากดูแมตต์แต่ไม่ทำให้รู้สึกหนักปากหรือแห้งเลยค่ะ

น้องเข้าเป็นลิปที่โทนสีสวยมากกก เน้นเป็นสีตุ่น ๆ ทำให้หน้าดูซอฟต์ลงเยอะเลยค่ะ เรื่องเฉดสีตุ่นที่ดีแบรนด์ไหนก็ไม่เท่าแบรนด์นี้นะ เพราะสาว ๆ หลายคนกลับมาซื้อซ้ำเพราะสีลงตัวมากนั่นเองค่า สาว ๆ คนไหนกำลังตามหาลิปสติก ยี่ห้อไหนดีที่แมตต์แต่ไม่แห้งและสีโทนตุ่น ๆ ตัวนี้เลยค่า มิสซี่แนะนำ

ปริมาณ 7 ml : ราคา 1,100 บาท (ตก g ละ 157.1 บาท)

จุดเด่นแมตต์แต่ไม่หนักปาก
ฟินิชแมตต์
เฉดสี16 เฉดสี
สีแนะนำ
218 MIRRORLIKE สีนู้ดชมพูตุ่น ไม่ป่วย สีสุภาพ
เหมาะกับคนที่ต้องการลิปสีตุ่นๆ

3. ลิปสติกถูกและดีที่สุด : Maybelline Ultimatte by Color Sensational Lipstick

Maybelline Ultimatte by Color Sensational Lipstick ลิปสติก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 199 บาท

ข้อดี
+ กลบสีปากเดิมมิด
+ ฟินิชแมตต์แต่ไม่ทำให้ปากแห้ง
+ มีเฉดสีให้เลือกเยอะ

ข้อควรพิจารณา
– ต้องบำรุงปากดีๆ ก่อนทา
– มีติดแมสก์บ้าง

ลิปสติกจากแบรนด์ Maybelline รุ่นนี้บอกเลยว่าถูกและดีมีอยู่จริง พิกเมนต์น้องเขาแน่นมาก กลบสีปากดีสุดๆ ค่ะ แถมยังมีหลายโทนเลย ใครหาลิปสติกสีนู้ดที่ทำเฉดออกมาเหมาะกับสาวไทย ต้องลองรุ่นนี้เลยค่ะ สี สี 699 More Buff สวยม๊ากกก!

ที่สำคัญรุ่นนี้ติดทนนานเลยนะคะ ใครสายชอบเบลนด์ปากฟุ้ง ตัวนี้เกลี่ยเนียนไม่เป็นปื้น เพราะน้องเขาเป็นสูตร blurring gel ทาแล้วไม่เน้นร่องปากค่า ไม่รู้สึกแห้งตึงด้วยค่ะ คุณภาพเกินราคาจริงๆ ค่ะตัวนี้ มิสซี่ขอแนะนำใครที่ยังลังเลลิปสติก ยี่ห้อไหนดี ให้ลองรุ่นนี้ดูนะคะ แล้วจะติดใจค่า

ปริมาณ 1.7 g : ราคา 199 บาท (ตก g ละ 117.05 บาท)

จุดเด่นกลบสีปากได้ดี 
ฟินิชแมตต์
เฉดสี15 เฉดสี
สีแนะนำ
– สี 699 More Buff นู้ดชมพูพีชไม่ป่วย
– สี 1199 More Almond ชมพูตุ่นๆ ชมพูกะปิ สำหรับผิวสองสี
– สี 799 More Taupe นู้ดน้ำตาลนัวๆ
เหมาะกับคนที่ไม่ชอบเติมลิปบ่อย

4. ลิปสติกเนื้อแมตต์ติดทนที่ดีที่สุด : MAC Powder Kiss Lipstick

MAC Powder Kiss Lipstick ลิปสติก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,050 บาท

ข้อดี
+ เบลนด์ง่าย ไม่ตกร่องปาก
+ เบลอร่องริมฝีปากดี
+ มีเฉดสีให้เลือกเยอะ

ข้อควรพิจารณา
– หากทานอาหารมื้อใหญ่มือหลุดบ้าง

ลิปสติกแบรนด์ดังที่สาว ๆ ทุกคนต้องมีติดกระเป๋าเลยค่ะ ตัวนี้เป็นลิปเนื้อแมตต์ ตินทนนาน สามารถปกปิดสีปากได้ค่อนข้างดี สาว ๆ คนไหนปากแห้งแนะนำลงลิปมันเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นก่อนนะคะ แล้วลงลิปสติกเนื้อแมตต์ตัวนี้ตามรับรองว่าได้สีชัดเจน ติดทน แถมเนื้อไม่แห้งเท่าแมตต์รุ่นเก่า สมูท ทาง่าย ช่วยให้ไม่ตกร่องได้ดีมากค่ะ

ถ้าถามว่าลิป Mac สีไหนสวย สีขายดี Mull it over ค่ะ เป็นสีชมพูนู้ดที่สามารถเข้าได้กับหลายสีผิว ใช้ได้ในทั้งชีวิตประจำวัน วันชิล ๆ หรือจะทาออกงานก็เลิศนะคะ สุภาพเรียบร้อยทาไปทำงาน ไปเรียน ไปพบผู้ใหญ่คือดีมากค่ะ

สาว ๆ คนไหนลังเลลิปสติก ยี่ห้อไหนดี แบรนด์นี้เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจเลยนะคะ ติดทน มีสีให้เลือกค่อนข้างเยอะตอบโจทย์สาว ๆ ที่ชอบทาลิปสุด ๆ ค่า

ปริมาณ 3 g : ราคา 1,050 บาท (ตก g ละ 350 บาท)

จุดเด่นติดทน กลบสีปากได้หมด
ฟินิชแมตต์
เฉดสี13 เฉดสี
สีแนะนำ
– Mull it over สีนู้ดชมพูอมส้มปนน้ำตาลนิด ๆ
เหมาะกับที่คนชอบลิปแมตต์ที่สามรถเบลอร่องปากได้ เบลนด์สวย ทำปากเบลอแบบเกาหลีได้

5. ลิปสติกติดทน ราคาถูกที่ดีที่สุด : L’oreal Paris Rouge Signature

L'oreal Paris Rouge Signature ลิปสติก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 299 บาท

ข้อดี
+ เบาสบาย ไม่หนักปาก
+ เนื้อคุณภาพดีเกินราคาไม่ติดแมส
+ ราคาน่ารัก

ข้อควรพิจารณา
– ต้องเติมซ้ำระหว่างวันหลังทานข้าว

สำหรับลิปสติกแมตต์เนื้อน้ำตัวนี้ ตอบโจทย์สาว ๆ ที่ตามหาลิปสติกที่ติดทน แต่ไม่รู้สึกเหนอะหนะริมฝีปาก เพราะตัวเนื้อมีความเป็นน้ำเบาบางฟีลทาเหมือนไม่ได้ทา แต่สามารถกลบสีปากได้ค่อนข้างดี ด้วยเทคโนโลยีแผ่นฟิล์มบางสูตรเฉพาะ 

รวมไปถึงแอปพลิเคเตอร์หัวแปรงที่ออกแบบให้ใช้งานง่าย สามารถควบคุมและทาผลิตภัณฑ์ได้อย่างแม่นยำ มีโทนสีให้เลือกทั้ง โทนนู้ด โทนชมพู โทนแดง โทนส้มพีช โทนส้ม และโทนเข้ม เรียกได้ว่าครบทุกโทนสีตอบโจทย์ทุกสีผิวค่ะ 

สาว ๆ คนไหนลังเลลิปสติก ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้เลยค่ะเฉดสีมีให้เลือกแบบจุก ๆ ที่สำคัญราคาดี เบาสบายริมฝีปากด้วยค่ะ

ปริมาณ 7 ml : ราคา 299 บาท (ตก ml ละ 42.71 บาท)

จุดเด่นเบาสบายริมฝีปาก / มีเฉดให้เลือกเยอะ
ฟินิชแมตต์
เฉดสี31 เฉดสี
สีแนะนำ
– 666 I WIN G สีโทนแดงสว่างที่ไม่ติดชมพูไม่ติดส้มเรียกได้ว่าแดงที่ถูกต้อง (สีขายดีอันดับ1)
เหมาะกับคนที่มองหาลิปราคาไม่แพงและคุณภาพดี

6. ลิปสติกแบรนด์ไทยที่ดีที่สุด : SRICHAND Aqua Bomb Lip Tint Serum

SRICHAND Aqua Bomb Lip Tint Serum ลิปสติก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 199 บาท

ข้อดี
+ ฟีลลิปกลอส ปากฉ่ำ
+ บำรุงริมฝีปากไปในตัว
+ ยังทิ้งสีไว้บนปากหลังลิปหลุด

ข้อควรพิจารณา
– มีหลุดระหว่างวันหลังรับประทานอาหาร

แบรนด์ที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน ๆ มากนะคะ หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินแต่แป้งฝุ่นจากแบรนด์ Srichand แต่ลิปสติกของแบรนด์ก็มาแรงมาก ๆ ค่ะ เป็นลิปทินท์เนื้อเซรั่มที่ช่วยบำรุงริมฝีปาก เพราะมี Triple Hyaluronic Acids เติมความชุ่มชื้นให้ปากไม่แห้งแตก แก้ปากแห้ง เคลือบผิว เติมร่องปาก ให้ดูอวบอิ่มน้ำ 

ลิปทินท์ตัวนี้ช่วยปรับสภาพสีปากให้ดูสดใส ระเรื่อ สุขถาพดีแม้สีหลุดระหว่างวัน ก็จะเหลือสีบาง ๆ ให้ริมฝีปากดูสุขภาพดีไว้ค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนหาลิปสติกบำรุงปากแต่ยังลังเลลิปสติก ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้ก็น่าสนใจนะคะ ราคาน่ารักมาก ๆ

ปริมาณ 2 g : ราคา 199 บาท (ตก g ละ 99.5 บาท)

จุดเด่นบำรุงริมฝีปาก ไม่เน้นร่องริมฝีปาก
ฟินิชทินท์ฉ่ำๆ
เฉดสี10 เฉดสี
สีแนะนำ
– 04 coral bell สีชมพูใส ๆ ที่ทำให้ปากสุขภาพดี ดูชมพูระเรื่อแบบสาวเกาหลี น่ารักสุด ๆ ค่ะ
เหมาะกับปากแห้ง คนร่องปากเยอะและไม่ต้องการลิปที่เน้นร่องปาก

7. ลิปสติกเกาหลีที่ดีที่สุด : JUNGSAEMMOOL Lip-pression See-through Tint 

JUNGSAEMMOOL Lip-pression See-through Tint ลิปสติก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 950 บาท

ข้อดี
+ สีสวย ติดทนนาน
+ เบาสบายริมฝีปาก
+ ฟินิชซอฟต์แมตต์แต่ปากไม่แห้ง

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

ลิปสติกจาก Makeup Artist คนดังจากเกาหลี เป็นลิปสติกเนื้อลิควิคที่ทาลงไปบนริมฝีปากจะรู้สึกเบาสบาย ไม่หนัก จนไม่รู้สึกว่าทาลิปสติกอยู่ แต่สาว ๆ ไม่ต้องกลัวว่าปากแห้งนะคะ เพราะเขาใส่ส่วนผสมมอยเจอร์ไรเซอร์สูตรน้ำเข้มข้นผสานกับเม็ดสีอณูละเอียด ช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นและ บำรุงริมฝีปากไปในตัว

ด้วย texture กำมะหยี่ นุ่ม เบาให้ความสบาย ไร้น้ำหนัก และให้ผลลัพธ์สีที่ไม่เปลี่ยน กลมกลืนกับริมฝีปากพร้อมการบำรง เฉดสีที่คัดมาแล้วช่วยขับผิว ให้ดูสว่างหน้าไบรท์แบบสุด ๆ ค่า สาว ๆ คนตามหาลิปเนื้อเบา ยังไม่รู้ว่าจะเลือกลิปสติก ยี่ห้อไหนดี ลิปสติกเกาหลีแบรนด์ JSM ตัวนี้ตอบโจทย์สุดเลยค่ะ

ปริมาณ 5.7 g. : ราคา 950 บาท (ตก g ละ 166.67 บาท)

จุดเด่นเนื้อเบาสบาย / สีชัดเจน
ฟินิชซอฟต์แมตต์
เฉดสี6 เฉดสี
สีแนะนำ
– Muhly Robe สีแดงอมส้ม ที่สามารถทาได้ทุกวัน ปากดูสุขภาพดี ฟีลสาวเกาสุด ๆ
เหมาะกับคนที่ชอบความเบาสบายปากและสีทินท์ติดทน

8.ลิปจิ้มจุ่ม ถูกและดีที่สุด : 4U2 Water Lip Stain

4U2 Water Lip Stain ลิปสติก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 259 บาท

ข้อดี
+ ทาลื่น ไม่เหนียวปาก
+ สีชัด ติดทน
+ หัวแปรงเรียวยาว วาดขอบปากได้ดี

ข้อควรพิจารณา
– ทาไปสักพัก ความน้ำฉ่ำ ๆ จะหายไปเป็นแมตต์แทน
– หลังรับประทานอาหารอาจจะต้องเติมซ้ำ

ลิปสติก 4U2 แบรนด์ไทยที่ทำแพคเกจจิ้งออกมาได้น่ารักมาก ๆ ค่า ลิปทินท์เนื้อน้ำตัวนี้ ติดทนเบาสบายปากมาก ๆ ค่ะ ด้วยคุณสมบัติเฉพาะของแปรงที่สามารถกำหนดปริมาณ เนื้อผลิตภัณฑ์ที่จะสามารถทาลงบนริมฝีปากได้อย่างง่ายดาย และเนื้อลิปที่ออกแบบ มาหลังทารู้สึกเบาสบาย  เกลี่ยง่าย สีชัดไม่ตกร่อง 

สาว ๆ คนไหนมีร่องปากเยอะ ตัวนี้ไม่เน้นร่องหรือตกร่องเลย หลังความฉ่ำหลุดออกก็ดูแมตต์กำลังดีเลยคะ ฟินิชเป็นกลอส เมื่อกลอสจางจะทิ้งสีระเรื่อไว้ให้เป็นธรรมชาติค่ะ สาว ๆ คนไหนลังเลว่าลิปสติก ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้ก็น่าสนใจนะคะ

ปริมาณ 3.5 g : ราคา 259 บาท (ตก g ละ 74 บาท)

จุดเด่นเบาสบาย ลิปสติกราคาถูกและดี
ฟินิชกลอส
เฉดสี12 เฉดสี
สีแนะนำ
– 10 Think of you น้ำตาลอมส้ม ขับผิวให้ดูสวยสุขภาพดี
เหมาะกับทุกสภาพปาก

9. ลิปสติกเคาน์เตอร์แบรนด์ที่ดีที่สุด : Gucci Rouge A Levres Mat Lip Colour

Gucci Rouge A Levres Mat Lip Colour ลิปสติก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,350 บาท

ข้อดี
+ มี Wax บำรุงปาก
+ เนื้อลื่นสมูท ไม่แห้ง
+ ไม่ตกร่อง ไม่รู้สึกหนักปากหรือเนียวเลย

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างแพง

สำหรับลิปสติกจากแบรนด์ Gucci ตัวนี้เขาเป็นลิป matte ที่รับรองว่าเพื่อน ๆ ได้ลองแล้วจะหลงรักเนื้อแน่นอน เพราะมันนุ่มมม ลื่นนน จนลืมลิปแมตต์ที่เคยเจอมาไปเลย หากเคยเจอ matte lipstick ที่แห้ง ทาไม่ค่อยลื่น เป็นคราบลิป น้องคนนี้ไม่มีปัญหาแบบนั้นเลยค่ะ

เมื่อทาลงบนริมฝีปากแล้ว สาว ๆ จะรู้สึกเบาสบายปาก เนื้อลิปเนียนเรียบไปกับริมฝีปาก ช่วยเบลอความไม่เรียบเนียนของริมฝีปากได้ดี บอกเลยว่าเป็นเนื้อกำมะหยี่ที่ฟีลดีมาก และติดทนนานด้วยค่ะ

สาว ๆ คนไหนมองหาลิปสติกสําหรับคนแพ้ง่าย ตัวนี้ Dermatologically Tested ผ่านการทดสอบการแพ้จากแพทย์ผิวหนังแล้วด้วยค่า ใครกำลังลังเลลิปสติก ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำลิปตัวนี้เลย เนื้อดีสุด ๆ

ปริมาณ 3.5 g : ราคา 1,350 บาท (ตก g ละ 385.7 บาท)

จุดเด่นสีชัด ติดทน เซตตัวแล้วไม่ตึงปาก
ฟินิชแมตต์
เฉดสี20 เฉดสี
สีแนะนำ
208 They Met in Argentina สีชมพูตุ่นที่ดูแพงมาก ผิวขาว ผิวสองสีทาขึ้นสุด ๆ
เหมาะกับริมฝีปากทั่วไปรวมถึงปากแห้ง

10. ลิปสติกบำรุงปาก สีสวยดีที่สุด : Bobbi Brown Crushed Lip Color

Bobbi Brown Crushed Lip Color ลิปสติก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,400 บาท

ข้อดี
+ ปากดูอิ่ม ฉ่ำกำลังดี
+ ให้สีชัดแต่ไม่ดูทึบเกินไป
+ ไม่เน้นร่องปาก

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างแพง

ลิปสติกจากแบรนด์ดัง Bobbi brown ตัวนี้เป็นลิปสติกเนื้อครีมที่ทาแล้วแนบไปกับริมฝีปาก ทาง่ายลื่น และมีส่วนผสมจากวิตามิน E,C และขี้ผึ้งอย่างดี ที่ช่วยบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้น แก้ปากแห้ง ปากแลดูอวบอิ่มสุขภาพหลังทา

และน้องเขายังมีเม็ดสีที่ติดทนนานถึง 8 ชม. โดยไม่เป็นคราบให้ ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ เพื่อลุคง่ายๆ สบายๆ แต่ติดทนนานตลอดวัน มีเฉดสีให้เลือกเยอะมาก สาว ๆ คนไหนกำลังตามหาลิปสติก ยี่ห้อไหนดีที่ช่วยบำรุงปากไปในตัว ตัวนี้เลยค่า มิสซี่แนะนำ

ปริมาณ 3.4 g : ราคา 1,400 บาท (ตก g ละ 411.7 บาท)

จุดเด่นให้ความชุ่มชื้นได้ดี เม็ดสีชัด
ฟินิชซอฟต์แมตต์
เฉดสี22 เฉดสี
สีแนะนำ
สี RUBY สีขายดียอดนิยม ทาแล้วจะได้สีแดงระเรื่อดูสุขภาพดี เหมาะสำหรับทุกสีผิวค่ะ
เหมาะกับคนที่หาลิปเนื้อลื่นสีสวย พร้อมบำรุงปาก

วิธีเลือกซื้อ “ลิปสติก”

เลือกจากอันเดอร์โทนสีผิว 

ก่อนเลือกลิปสติก ยี่ห้อไหนดี สาว ๆ ต้องเช็กโทนผิวของตัวเองก่อนนะคะว่าเรามีผิวโทนไหนเพื่อจะได้เลือก สีลิปสติกที่ช่วยขับผิวให้หน้าเราดูสว่างสดใสขึ้นตามเทคนิคที่มิสซี่แชร์ไว้ด้านบนเลยค่ะ โดยแบ่งออกเป็น 3 โทนดังนี้

 • Cool Undertones (ผิวขาวอมชมพู ผิวเข้มมีเลือดฝาด) เส้นเลือดที่ข้อมือจะออกโทนสีน้ำเงินหรือสีม่วง ลักษณะผิวจะเบิร์นแดงเมื่อโดนแดดค่ะ
 • Warm Undertones (ผิวขาวเหลือง และผิวสีน้ำผึ้ง) เส้นเลือดที่ข้อมือจะออกเป็นสีเขียว ผิวเมื่อโดนแดดสีผิวจะแทน หรือเข้มขึ้นไม่ค่อยเบิร์น 
 • Neutral Undertones หรือโทนสีผิวกลาง ไม่ค่อนไปทางเหลืองหรือชมพู

เลือกจากเนื้อสัมผัส

จากรีวิวลิปสติก ยี่ห้อไหนดีจะเห็นว่าเนื้อของลิปสติกมีหลายแบบ สาว ๆ ก็สามารถเลือกเนื้อผลิตภัณฑ์ที่สาว ๆ ต้องการตามความเหมาะสมได้เลยค่ะ

 • ออกงานอาจจะเลือกเนื้อแมตต์ที่ติดทนและลงทับด้วยเนื้อกลอส เพื่อความสวยงาม มีลูกเล่นของของริมฝีปากค่ะ 
 • ลุคใส ๆ ธรรมชาติ ก็เลือกลิปทินท์ที่ติดทนแม้จะหลุดก็ยังให้สีสันที่ริมฝีปากอยู่ค่ะ เลือกเนื้อผลิตภัณฑ์ที่สาว ๆ ชอบได้เลยว่าวันนี้อยากลุคแบบไหนค่า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับลิปสติก

ลิปสติก คืออะไร?

ลิปสติก หรือคนในสมัยก่อนเรียกว่า “รูท” เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ประกอบด้วยน้ำมัน ขี้ผึ้ง และสารให้ความชุ่มชื้น ใช้สำหรับทาสี เพิ่มความสวยงามให้กับริมฝีปาก และยังเป็นเกราะป้องกันริมฝีปากได้อีกด้วย ปัจจุบันลิปสติกมีหลายแบบ และเฉดสีที่หลากหลายมากขึ้นค่ะ

ลิปสติก ทํามาจากอะไร?

ลิปสติกทำมากจาก…
1.น้ำมัน
น้ำมันที่ผสมลงในลิปสติก ทำหน้าที่เสมือนเป็นมอยเจอไรเซอร์ ช่วยให้ริมฝีปากของสาว ๆนุ่มชุ่มชื่น รวมถึงช่วยผสานส่วนผสมอื่นๆ ให้เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ น้ำมันที่นิยมใช้ทำลิปสติกเช่น

 • jojoba oil เป็นน้ำมันยอดฮิตมนแวดวงเครื่องสำอำางเลยค่ะ อ่อนโยนสำหรับผิวแพ้ง่าย มีคุณสมบัติช่วยบำรุง และกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดีค่ะ
 • Castor oil หรือน้ำมันสกัดจากเมล็ดละหุ่ง ที่ช่วยการกระตุ้นของคอลลาเจน และยังทำให้เนื้อลิปเกาะตัวได้ดี ช่วยให้เนื้อลิปนุ่มเนียนมากขึ้นค่ะ

สำหรับน้ำมันที่นำมาผลิตลิปสติกมีให้เลือกหลากหลายขึ้นอยู่กับต้นทุนและความต้องการของแต่ละแบรนด์ค่ะว่าต้องการน้ำมันตัวไหนเข้ามาเป็นส่วนผสมของแบรนด์

2.แว็กซ์ (wax)
แว็กซ์เป็นส่วนผสมที่ช่วยให้ลิปสติกเกาะตัวและสามารถขึ้นรูปเป็นแท่งและคงอยู่ในแพกเกจได้โดยไม่ละลายค่ะ แว็กซ์ที่นิมใช้ เช่น

 • ขี้ผึ้ง (beeswax) ที่เป็นที่นิยม มีลักษณะเป็นของแข็งเนื้ออ่อนนุ่ม ช่วยเรื่องการดูดซับน้ำมัน และเพิ่มความชุ่มชื้น 
 • Carnauba wax มีคุณสมบัติเฉพาะตัสสาทารถทนความร้อนได้ดี จึงนิยมใช้ในลิปสติกสูตรเนื้อแน่นเพราะป้องกันการละลายได้ดี

3.สีย้อม (dye)                                                                        
ปัจจุบันแบรนด์ลิปสติกหลาย ๆ แบรนด์ หันมาใช้สีสังเคราะห์ที่ได้มาตรฐานการรับรองและไม่เป็น อันตรายค่ะ วันนี้มิสซี่จะมาแนะนำให้สาว ๆ ได้รู้จักกันคะ

 • สารสกัดจากดอกไม้ เช่นสีนำ้เงินจากดอกอัญชัน สีเหลืองจากดอกดาวเรืองฝรั่ง 
 • สารสกัดจากผักและผลไม้ สีเหลืองที่ได้จากกขมิ้น สีแดงได้จากบีทรูทหรือทับทิม
 • สารสกัดจากแมลงหรือสัตว์ ปลาจะให้สีเงิน และเพิ่มกิมมิคความเป็้นประกายมุขให้ริมฝีปาก ผงสกัดจากแมลงปีกแข็งจะให้สีเลือดหมู

นอกจากสารสกัดต่าง ๆ ที่มิสซี่แนะนำมาบางแบรนด์ก็ใส่สารบำรุงต่าง ๆ หรือ น้ำหอมตามความต้องการของแบรนด์ค่ะ สำหรับลิปชนิดอื่น ก็จะมีส่วนผสมที่ต่างกันไป เช่นลิปกลอส ก็จะมีปริมาณ wax ค่อนข้างน้อยหรือไม่มีเลยเพราะต้องการความเหลว ส่วนลิปแมตต์จะมีส่วนผสมของ ผงซิลิกา ที่ดูดซับความมันได้ดี เพื่อลดความเป็นประกายของเนื้อลิปค่ะ

ลิปสีไหนทาแล้วหน้าสว่าง?

ลิปสติกสีไหนทาแล้วหน้าสว่าง มิสซี่ขอแนะนำให้สาว ๆ ดูอันเดอร์โทนผิวของตัวเองนะคะ ว่าอยู่โทนไหนและลองเลือกสีลิปสติกตามที่มิสซีแนะนำได้เลยค่ะ แต่โดยทั่วไปลิปสีเข้มเช่นแดงเลือดนก แดงเรดไวน์ ไม่ว่าจะทากับสีผิวไหนก็ช่วยขับผิวสุด ๆ ไปเลยค่ะ

ผิวขาวเหลือง ทาลิปสีอะไร?

ผิวขาวเหลือง ทาลิปสีอะไร?
สำหรับสีผิวขาวเหลือง (Fair )เป็นเฉดสีผิวทั่วไปสำหรับสาว ๆ เอเชียค่ะ คือมีความขาวแต่ออกทาง เหลืองหรือครีมมากกว่าค่ะ สาว ๆ ผิวขาวเหลืองสามารถ ทาลิปสติกได้แทบทุกเฉดสีเลย 
4u2 water Lip Stain สี 10 Think of you 
JUNGSAEMMOOL Lip-pression See-through Tint สี Muhly Robe 

สีลิปสติกที่เหมาะกับคนผิวสองสี มีอะไรบ้าง?

สาว ๆ โทนผิวนี้ สามารถเลือกสีลิปสติกได้หลากหลาย เพราะเป็นสีผิวที่เเต่งหน้าออกมาได้สวยเเละขึ้นสุด ๆ ด้วย สีลิปที่ช่วยขับผิวคนผิวสองสี ได้เเก่ โทนนู้ด โทนอิฐต่าง ๆ เป็นต้นค่ะ
Charlotte Tilbury Matt Revolution สี Very Victoria
MAC Powder Kiss Lipstick สี 930 Brickthrough

สีลิปที่เหมาะกับคนผิวแทน มีอะไรบ้าง?

ผิวสีแทนสามารถเลือกลิปสติกได้ง่ายมาก ๆ ค่ะ เลือกสีลิปสติกที่ไม่กลืนไปกับผิวและดูโดนเด่น เลือกเฉดสีลิปที่เป็นโทนน้ำตาล นู้ด หรือเป็นเฉดเเดงก่ำ ก็สามารถช่วยขับผิวให้ดูสดใสขึ้น
L’Oreal Paris Rouge Signature สี 116,129, 149
Charlotte Tilbury สี Pillow Talk Medium

ลิปสติกเลอะเสื้อ ทำยังไง?

หากสาว ๆ เผลอทำลิปสติกเปื้อนเสื้อผ้า ไม่ต้องตกใจไปค่ะ ลิปสติกส่วนใหญ่มีส่วนผสมของน้ำมัน จึงสามารถใช้น้ำยาล้างจานหยดลงไปที่รอยเปื้อน 2-3 หยด แล้ว ทิ้งไว้ 2-3 นาทีแล้วลองล้างออกค่ะ หากครั้งแรกออกไม่หมด มิสซี่แนะนำให้ลองซักอีก 2 – 3 ครั้งค่ะ คราปลิปสติกจะค่อย ๆ จางลง

หลังจากนั้นสาว ๆ ก็น้ำเสื้อที่เลอะไปซักได้ตามปกติเลยค่ะ แต่ถ้าไม่มี จะใช้น้ำยาทำความ สะอาดเอนกประสงค์ก็ได้ เพราะน้ำยานี้จะชะล้างส่วนผสมทุกอย่างที่มีน้ำมันอยู่แล้ว รวมถึงลิปสติกที่เป็นสูตร Oil-based ด้วยค่ะ

ลิปสติก มีอายุกี่ปี?

โดยปกติ ตัวบรรจุภัณฑ์ หรือกล่องของลิปจะการระบุวันที่ผลิต MFG หรือวันหมดอายุ EXP. เหมือนสินค้าทั่ว ๆ ไปเลยค่ะ หรืออาจจะใช้สัญลักษณ์ M พร้อมบอกระยะเวลาที่ควรใช้ เช่น 12M คือระยะเวลาใช้งานได้ 12 เดือน หรือ1 ปีค่ะ ลองมองหาสัญลักษณ์แบบนี้ที่ตัวกล่องดูนะคะ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานค่ะ 

ลิปสติกที่ยังไม่เปิดใช้ นับจากวันที่ผลิต มีอายุประมาณ 3 ปีค่ะ ส่วนลิปสติกที่เปิดใช้แล้ว ควร ใช้ให้หมดภายใน 1 หรือ 2 ปี ขึ้นอยู่กับเนื้อผลิตภัณฑ์ เพื่อความแน่ใจ สาว ๆลองเช็กบริเวณกล่องผลิตภัณฑ์และลองหาสัญลักษณ์ตามที่มิสซี่แนะนำไปนะคะ

ลิปสติก ซื้อที่ไหน?

ลิปสติกทุกตัวที่มิสซี่แนะนำมาวันนี้ สาว ๆ สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าชื่อดังได้เลยนะคะ หรือใครที่ไม่สะดวกออกไปซื้อก็สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ทั้งใน Lazada และ Shopee  เลยค่ะ อย่าลืมเช็กดูให้ได้นะคะว่าร้านเป็นร้านค้าออนไลน์ทางการ เพื่อเป็นการป้องกันว่าสาว ๆ จะได้ของแท้แน่นอน เพียงเท่านี้ก็สามารถสั่งซื้อลิปสติกได้อย่างสบายใจแล้วค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะวันนี้สำหรับลิปสติก ยี่ห้อไหนดีที่มิสซี่ได้คัดเลือกมาให้สาว ๆ ตัวไหนโดนใจสาว ๆ บ้างเอ่ย ก่อนจะจากกันวันนี้สาว ๆ เลือกลิปสติกที่ปลอดภัยของแท้ และที่สำคัญเลือกให้ตรงกับสีผิวของตัวเองนะคะ สาว ๆ จะได้สวยเป๊ะตลอดวัน และอย่าลืมเช็ดเครื่องสำอางทำความสะอาดริมฝีปากด้วยนะคะ เพื่อริมฝีปากสุขภาพดี จะได้ทาลิปได้อย่างสวยเรียบเนียนไม่ตกร่องค่า วันนี้มิสซี่ไปก่อนนะค้า บ๊ายบาย

อ้างอิง

 1. https://www.byrdie.com/types-of-lipstick
 2. https://www.byrdie.com/types-of-lipstick
 3. https://www.maybelline.com.ph/makeup-tips/articles%20grid/how-to-find-the-perfect-lipstick-shade-for-your-skin-tone
 4. https://www.glamour.com/story/most-popular-lipstick-colors-review
Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ