รีวิว 10 อันดับ ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดี 2023 [เห็นผลจริง!]

ปัญหาแก้ไม่ตกอย่างริมฝีปากดำคล้ำ และแห้งลอกเป็นขุย เชื่อว่าสาวๆหลายๆคน กำลังมีปัญหาริมฝีปากคล้ำกันอยู่แน่ๆ ใช่ไหมคะ จะแต่งหน้า ทาลิปแล้วสีไม่ชัด สีไม่ตรงปก ต้องมาลงเบสรองพื้นสีปาก เพิ่มขั้นตอนการแต่งหน้าไปอีก บ้างก็ปากแห้ง ทาลิปแล้วตกร่อง ไม่เรียบเนียน ดูแก่กว่าวัยชวนหงุดหงิดใจสุดๆ

ซึ่งอาการปากดำคล้ำ มีสาเหตุจากหลายปัจจัยเลยค่ะ ไม่ว่าจะมาจากแสงแดด มลพิษในอากาศ ที่ต้องเจอกันอย่างหนักหน่วงในแต่ละวัน ลิปบาล์มแก้ปากคล้ำ เลยเป็นไอเทมที่สาว ๆ ตามหากันเยอะเลย แล้วลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดีล่ะ? ไม่ต้องห่วงค่ะ วันนี้มิสซี่มารีวิว ลิปแก้ปากดำ เห็นผลจริง ให้เพื่อนๆ กันแบบจุกๆ เลยค่ะ 

ใครตามหาลิปบำรุงริมฝีปาก หรือลิปมันแก้ปากดำที่หลายๆ คนเรียกกัน เพื่อทาบำรุงระหว่างวันทั้งบำรุงให้ชุ่มชื้น แก้ปากดำคล้ำ มีสารกันแดด บำรุงปากให้กลับมาอมชมพูระเรื่อ วันนี้มิสซี่จึงมาป้ายยา 10 อันดับลิปแก้ปากดำที่ดีที่สุด 2023 มาเริ่มกันเลยค่า

Table of Contents

TOP 3 ลิปแก้ปากดำที่ดีที่สุด

#1 Vaseline Pure Repairing Jelly Petrolium

Vaseline Pure Repairing Jelly ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 269 บาท

#2 Eucerin Aquaphor SOS LIP CARE

Eucerin Aquaphor SOS LIP CARE ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 319 บาท

#3 INGU Skin Nio-Glow Peptide Balm SPF 40 PA++++

INGU Skin Nio-Glow Peptide Balm SPF 40 PA++++ ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 290 บาท

ริมฝีปากดํา เกิดจากอะไร?

ริมฝีปากดำคล้ำ เกิดจากหลายสาเหตุค่ะ หลักๆคือ แสงแดด มลพิษทางอากาศ หรือสารเคมีที่อยู่ในอาหาร เครื่องใช้ ที่สัมผัสกับริมฝีปากเราโดยตรงค่ะ หรือพฤติกรรมบางอย่าง ส่งผลให้ริมฝีปากของเราดำคล้ำขึ้นได้โดยไม่รู้ตัวค่ะ 

 • กรรมพันธุ์ – เป็นลักษณะเฉพาะบุคคลที่ทำให้แต่ละคนแตกต่างกัน ทั้งสีผิว สีผม และสีปาก คนที่มีผิวเข้ม มักจะมีริมฝีปากดำคล้ำกว่าคนที่มีผิวขาว
 • แสงแดด – ในแสงแดดจะมีรังสียูวี ถ้าเราโดดแสงแดดนานๆ ก็อาจทำให้บริเวณริมฝีปากสร้างเม็ดสีทำให้ริมฝีปากมีสีที่ดำคล้ำขึ้นได้
 • การสูบบุหรี่ – นิโคตินในควันบุหรี่ จะกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีขึ้น ทำให้ริมฝีปากคล้ำขึ้น และยังสะสมสารเคมีไว้ที่บริเวณริมฝีปากอีกด้วย
 • อากาศ – อากาศที่มีมลภาวะ หรืออากาศที่มีอุณภหภูมิที่ต่ำมากๆ ก็สามารถทำให้ปากมีสีที่ดำคล้ำขึ้นได้
 • ขาดน้ำ – ถ้าเราปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ ก็จะส่งผลให้ปากเราแห้ง ลอก ขาดความชุ่มชื้น ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ยิ่งถ้าใครชอบแกะปาก เม้มปาก เลียริมฝีปากบ่อย ก็ทำให้ริมฝีปากดำคล้ำขึ้นได้
 • การระคายเคืองจากลิปสติก – ลิปสติกติดทนนานบางชนิด มักจะมีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก ซิลิโคน เมนทอล น้ำหอม น้ำมันหอมระเหย (Essential Oil) ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ ปากแห้งแตกระหว่างวัน หรือบางคนก็เกิดการระคายเคืองได้ จนเป็นสาเหตุให้เกิดริมฝีปากดำได้ค่ะ
 • การตั้งครรภ์ – ผู้หญิงบางคน อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงของผิวระหว่างตั้งครรภ์ จากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง อาจทำให้ผิวหนังบริเวณนี้ ดำคล้ำขึ้นค่ะ เช่น ริมฝีปาก, หัวนม, รักแร้ หรือบริเวณอื่นๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลค่ะ แต่จะกลับมาเป็นปกติ หลังจากการคลอดแล้ว

ส่วนผสมในลิปช่วยแก้ปากดำ

มาถึงส่วนผสมที่จะช่วยแก้ปากดำ ก็จะมีหลายส่วนผสมมากๆ ที่นิยมใช้กันค่ะ หลักๆจะมีช่วยเรื่องชุ่มชื้น เรื่องผลัดเซลล์ผิว ช่วยให้ปากมีสีที่อมชมพู แล้วแต่ส่วนผสมของลิปแก้ปากดำนั้นๆ ว่าเน้นเรื่องอะไรเป็นหลักค่ะ มีสารไหนกันบ้าง ไปดูกันเลย

 • ช่วยเรื่องความชุ่มชื้น – Almond Oil, Coconut Oil, Honey, Olive Oil, ว่านหางจระเข้, แตงกวา กลุ่มนี้จะช่วยในเรื่อง เพิ่มความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากของเราค่ะ ไม่ให้ริมฝีปากแห้งลอก ดูซีด ซึ่งเป็นสาเหตุของปากดำคล้ำ
 • ช่วยเรื่องผลัดเซลล์ผิว – Lemon, มะนาว, ทับทิบ, น้ำตาล ส่วนมากจะมาจากผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรด ทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ออกจากริมฝีปาก ทำให้ชั้นผิวหนังใหม่ขึ้นมาแทนที่ได้ค่ะ
 • น้ำผึ้ง – เป็นอีกส่วนผสมจากธรรมชาติที่นอกจากจะช่วยให้สีปากอ่อนลงแล้ว ยังช่วยให้ปากนุ่มมม แก้ปากแห้งดีสุดๆ ด้วยค่ะ
 • ส่วนผสมกันแดด – ลิปบำรุงริมฝีปากหลายยี่ห้อ ผสมสารกันแดดเข้าไป เพื่อช่วยป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดไม่ให้ริมฝีปากคล้ำเสียค่ะ

ลิปแก้ปากดำ เห็นผลจริงไหม?

ลิปแก้ปากดำ เห็นผลจริงมีอยู่นะคะ ในแง่ของการลดความระคายเคืองและกันแดดให้ริมฝีปาก ลดการถูกทำร้ายจากปัจจัยภายนอกได้ค่ะ และการใช้ลิปที่ปราศจากน้ำหอม เมนทอลกลุ่มนี้จะช่วยได้เยอะเลย แต่ก็ต้องใช้เวลาและบำรุงปากอย่างสม่ำเสมอร่วมกับลดปัจจัยทำร้ายปาก อย่างการสูบบุหรี่ ออกแดดจัด ทานอาหาร หรือ ผลไม้เป็นกรดหรือรสจัดมากบ่อยๆ รวมถึงยาสีฟันแรงๆ ก็มีผลต่อปากคล้ำเช่นกันค่ะ

ดังนั้นเราจะแก้อาการปากดำคล้ำจากต้นเหตุได้ คือ ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่เป็นสาเหตุของการเกิดปากดำคล้ำควบคู่ไปกับการเลือกใช้ลิปแก้ปากดำด้วยอีกแรง ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนมากขึ้น เพื่อนๆ ก็จะมีริมฝีปากอมชมพู สวย ไร้ปัญหาปากดำ กวนใจแน่นอน

แล้วลิปแก้ปากดำ ตัวไหนน่าสนใจบ้าง แบบไม่สารระคายเคือง คืนสีปากอมชมพูธรรมชาติให้ดูสุขภาพดี มาค่ะ มาเริ่มดูรีวิวลิปแก้ปากคล้ำดีๆ กันเล้ย

จะเลือกซื้อ ลิปแก้ปากดํา ยี่ห้อไหนดี 2566

1. ลิปบาล์มแก้ปากดำ โดยรวมที่ดีที่สุด : Vaseline Pure Repairing Jelly Petrolium

Vaseline Pure Repairing Jelly Petrolium ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 269 บาท

ข้อดี
+ ใช้ Jelly Petrolium 100%
+ ไม่มีสารก่อระคายเคือง
+ เคลือบปากดีมาก ช่วยป้องกันมลภาวะทำร้านจนปากดำ

ข้อควรพิจารณา
– แบบกระปุก ต้องใช้นิ้วหรืออุปกรณ์ทา

ลิปมันที่มาแรงมานานและยังแรงดีไม่มีตก นั่นก็คือ ลิปบาล์ม Vaseline นั่นเองค่ะ การหาลิปแก้ปากดำที่ดี ควรเริ่มจากส่วนผสมมินิมอลแบบนี้แหละ เพราะน้องเขาใช้ Jelly Petrolium ล้วน ซึ่งเด่นในเรื่องของการเคลือบป้องกันปากแห้งมากๆ เคลือบได้ดี ทำให้ปากเพื่อนๆ ลดความเสี่ยงระคายเคืองจนดำคล้ำน้อยลงนั่นเองค่ะ

ลิปแก้ปากดำตัวนี้ นอกจากจะทาลิปแล้ว ยังใช้กับส่วนอื่นในร่างกายได้อีกด้วยนะคะ ใครมองหาลิปที่สามารถสร้างเกราะป้องกันให้ริมฝีปากดีๆ แบบเห็นผลจริง ไม่จกตา คุณภาพดี ราคาไม่แพง ลิปมัน Vaseline ตัวนี้ ช่วยแก้ปากดำจากต้นเหตุความแห้ง ระคายเคืองได้ดีค่ะ ผ่านการทดสอบจากคลีนิกด้วย วางใจได้เลย ปลอดภัยแน่นอน

ปริมาณ 250 ml : ราคา 269 บาท (ตก g ละ 1.07 บาท)

จุดเด่นสร้างเกราะป้องกันผิวให้ริมฝีปากดีมาก ลดปากระคายเคืองจนคล้ำเสียได้จริง
ส่วนประกอบสำคัญPetrolium
กันแดด
เฉดสีใส

2. ลิปมันแก้ปากดำ อ่อนโยนที่ดีที่สุด : Eucerin Aquaphor SOS LIP CARE

Eucerin Aquaphor SOS LIP CARE ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 319 บาท

ข้อดี
+ ปราศจากสารกันเสีย แต่งสี และน้ำหอม
+ มีวิตามินซี และ วิตามินอี ให้สีปากดีขึ้น
+ มี Panthenol ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีสารกันแดด

ลิปเวชสำอางที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ แบรนด์ Eucerin มาในรูปแบบหลอด ใช้ง่าย พกพาสะดวก แบรนด์เรื่องความปลอดภัยต้องยกให้เขาเลยค่ะ ลิปมันตัวนี้ปราศจากสารกันเสีย สารแต่งสี และน้ำหอม เหมาะกับเพื่อนๆที่ระคายเคืองง่าย หรือริมฝีปากไม่แข็งแรง

ลิปแก้ปากดำตัวนี้ มี Vitamin C และ E ที่จะช่วยให้ปากของเราแลดูสุขภาพดี ต้านอนุมูลอิสระได้ ทำให้ปากไม่โดนลม แดด ฝุ่นทำร้ายจนคล้ำกว่าเดิม สีปากเลยดูชมพูขึ้นได้ มี Panthenol ที่ช่วยเรื่องกักเก็บความชุ่มชื้น ไม่แห้งแตก ร่องลึกดูตื้นขึ้น และนวัตกรรม Semi-Occlusive ของทางยูเซอรีน ช่วยเคลือบล็อกส่วนผสมต่างๆ ไม่ให้หลุดลอกออกไปได้ง่าย เสริมกระบวนการฟื้นฟูบำรุงริมฝีปากได้ดียิ่งขึ้น เพื่อนๆ ที่แพ้ง่ายและกำลังมองหาลิปมันแก้ปากดำ แก้ปากแห้งดีๆ มิสซี่แนะนำ Eucerin ตัวนี้เลยค่ะ ปังสุด!

ปริมาณ 10 g : ราคา 319 บาท (ตก g ละ 31.9 บาท)

จุดเด่นอ่อนโยน เพิ่มความชุ่มชื้น ลดปากคล้ำ 
ส่วนประกอบสำคัญวิตามินซี และ วิตามินอี , Panthenol
กันแดด
เฉดสีใส

3. ลิปกันแดด แก้ปากดำดีที่สุด : INGU Skin Nio-Glow Peptide Balm SPF 40 PA++++

INGU Skin Nio-Glow Peptide Balm SPF 40 PA++++ ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 290 บาท

ข้อดี
+ มีสารสกัดที่ช่วยลดปากดำคล้ำได้ดี
+ เนื้อลิปติดทน
+ กันแดดสูงมาก SPF 40 PA++++

ข้อควรพิจารณา
– แอบหนึบหน่อยๆ

มาถึงแบรนด์ไทยอีกแบรนด์ของ Beauty Blogger ชื่อดังสายวิจัยแน่น ส่วนผสมปังอย่างแบรนด์ INGU กันค่ะ ลิปบาล์มกันแดดตัวนี้เนื้อลิปมีสีชมพูใส เฉดเดียวกับริมฝีปาก เน้นใช้ช่วงเวลากลางวัน เพราะลิปแก้ปากคล้ำตัวนี้ มี SPF 40 PA++++ ช่วยปกป้องริมฝีปากจากรังสี UV เหมาะประเทศเรามากๆ อีกทั้งเนื้อลิปยังมีความหนึบเกาะติดริมฝีปากได้นาน แต่ไม่รู้สึกเหนอะหนะค่ะ

ลิปบาล์มแก้ปากดำตัวนี้ มีสารสกัดจากข้าวหอมมะลิ เป็นตัวช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่เพิ่มความกระจ่างใสให้กับริมฝีปาก มี Kojic Acid ช่วยยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานิน มี Palmitoyl Tripeptide กระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้ริมฝีปากอิ่มฟู และมี Ceramide Complex ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว และลดการสูญเสียน้ำ ทำให้ริมฝีปากไม่แห้งลอกง่ายนั่นเอง ส่วนผสมปังไม่ไหว แก้ปากคล้ำจุกๆ ไปเล้ยย

เพื่อนๆ คนไหนกำลังหาลิปกันแดด SPF สูง มีสีระเรื่อ คุณภาพดี ลิปแก้ปากคล้ำ INGU ตัวนี้ คุณสมบัติครบเครื่องทุกประการค่ะ แนะนำเลย!

ปริมาณ 10 g : ราคา 290 บาท (ตก g ละ 29 บาท)

จุดเด่นป้องกันแสงแดด ลดการสร้างเม็ดสี ปากเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น
ส่วนประกอบสำคัญสารสกัดจากข้าวหอมมะลิ, Kojic Acid, Palmitoyl Tripeptide, Ceramide Complex,
กันแดดSpf 40 PA++++
เฉดสีชมพูอ่อน

4. ลิปบาล์มปากอมชมพู แก้ปากดำดีที่สุด : Laneige Lip Sleeping Mask

Laneige Lip Sleeping Mask ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 255 บาท

ข้อดี
+ มี Vitamin C ช่วยให้สีปากดูดีขึ้น
+ เป็น Lip Sleeping Mask ไม่ต้องทาบ่อย
+ ปากนุ่มขึ้นมากๆๆๆๆ

ข้อควรพิจารณา
– แบบกระปุก อาจไม่สะดวกเวลาเติมระหว่างวัน

มาถึงลิปปากชมพูที่ไม่พูดถึงไม่ได้จากเกาหลี แบรนด์ Laneige ลิปปากชมพูที่ใครๆก็การันตีว่า ใช้แล้วเห็นผล แก้ปากคล้ำได้จริงค่ะ โดยลิปตัวนี้จะเน้นไปที่การบำรุงอย่างล้ำลึกยามค่ำคืน เป็น Lip Sleeping Mask เพื่อนคนไหนที่อาจจะไม่ค่อยชอบพกลิปบาล์ม หรือไม่สะดวกเติมระหว่างวัน ตัวนี้ตอบโจทย์เลย ทาก่อนนอนตื่นมาปากอิ่มนุ่ม สีชมพูระเรื่อ พร้อมเริ่มวันใหม่แบบมั่นใจเลยค่ะ 

ลิปแก้ปากดำ Laneige ตัวนี้ มีนวัตกรรมเทคโนโลยี The berry mix Complex จากส่วนผสมของเบอร์รีนานาชนิด ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แห้งเป็นขุย ให้หลุดลอก เผยเรียวปากเรียบเนียน และเทคโนโลยี Moisture-Wrap เอกสิทธิ์เฉพาะลาเนจ ล็อกความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก มอบเรียวปากเอิบอิ่ม นุ่มเนียนดีมากๆ ได้ลองแล้วจะติดใจเลยค่ะ

ปริมาณ 8 g : ราคา 255 บาท (ตก g ละ 31.9 บาท)

จุดเด่นเพิ่มความชุ่มชื้น ปากอมชมพู ผลัดเซลล์ผิว
ส่วนประกอบสำคัญShea Butter, Mix Berry
กันแดด
เฉดสีชมพู

5. ลิปแก้ปากดำ สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายที่ดีที่สุด : Curel INTENSIVE MOISTURE CARE Moisture Lip Care Cream

Curel INTENSIVE MOISTURE CARE Moisture Lip Care Cream ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 350 บาท

ข้อดี
+ ไม่มีส่วนผสมระคายเคือง
+ ติดทนมาก
+ ผ่านการทดสอบกับผู้มีผิวแพ้ง่าย

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีสี

ข้ามมาที่ลิปแบรนด์ญี่ปุ่นแก้ปากดำ แบรนด์ Curel ที่มาในรูปแบบแท่ง พกพาสะดวก เนื้อลิปบาล์มตัวนี้ทาแล้วไม่มีสี เนื้อบางเบาไม่หนัก สามารถทาได้บ่อยตลอดวัน เน้นเรื่องฟื้นฟูบำรุงริมฝีปากของเราให้กลับมาชุ่มชื้น ฉบับไม่มีน้ำหอม แอลกอฮอล์ที่จะสร้างความระคายเคืองซึ่งเป็นสาเหตุของปากดำนั่นเองค่ะ

พื้นฐานของสุขภาพปากที่ดี ต้องยืนด้วยริมฝีปากที่แข็งแรงนะคะ ซึ่งตัวนี้มีเซราไมด์ ช่วยให้ริมฝีปากแข็งแรงมากขึ้น ไม่แพ้อะไรง่ายๆ จากปากแห้งแตก ดำคล้ำ ลิปตัวนี้ก็จะค่อยๆ ฟื้นฟูให้ปากไม่ให้ระคายเคืองง่ายและกลับมาอมชมพู ดูสุขภาพดีอีกครั้ง ถ้าเพื่อนๆ ชอบลิปมันที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ลิปบาล์ม Curel ถือว่าเลิศ ติดทนนานดีด้วยค่ะ

ปริมาณ 4.2 g : ราคา 350 บาท (ตก g ละ 83.3 บาท)

จุดเด่นฟื้นฟูปากให้แข็งแรงขึ้น
ส่วนประกอบสำคัญCeramides
กันแดด
เฉดสีใส

6. ลิปมันแก้ปากดำ ถูกและดีที่สุด : ​​ลิปเภสัช ULTRA LIP Treatment

ลิปเภสัช ULTRA LIP Treatment ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 159 บาท

ข้อดี
+ ปากชุ่มชื้นดีมาก
+ มีสีชมพูอ่อนๆ
+ หาซื้อง่าย

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีสารกันแดด

ลิปแก้ปากดำในตำนาน คือ ลิปมันจากเภสัชตัวนี้เลยค่ะ มิสซี่บอกเลยว่าลิปมันจากแบรนด์นี้เขาดังเรื่องแก้ปากดำคล้ำอยู่แล้ว มีส่วนผสมของเซราไมด์และเชียบัตเตอร์ ที่เน้นเติมความชุ่มชื้น ให้ริมฝีปากเราดูอิ่มน้ำ อวบอิ่ม และมีส่วนผสมจาก อาร์แกนออยล์ โจโจ้บาออยล์ บำรุงปากอย่างดี ช่วยให้ร่องลึกที่เกิดจากปากแห้งหายไปจนสุขภาพดีขึ้นนั่นเองค่ะ 

นอกจากนี้ ลิปแก้ปากดำตัวนี้ เป็นลิปบาล์มมีสีชมพูอ่อนๆ สีน่ารักมากค่ะ ทาปุ๊บอมชมพูปั๊บ มีกลิ่นหอมจากแครนเบอรี เรียกได้ว่าตอบโจทย์ปัญหาปากดำ ปากแห้งแบบทันใจสุดๆ ค่ะ ลิปแก้ปากดำเภสัช ตัวนี้ มิสซี่แนะนำสุดๆ เลยค่ะ ถูกและดีตัวจริง!

ปริมาณ 4.5 g : ราคา 159 บาท (ตก g ละ 35.3 บาท)

จุดเด่นเพิ่มความชุ่มชื้น ปากอมชมพู
ส่วนประกอบสำคัญเซราไมด์, เชียบัตเตอร์, อาร์แกนออยล์, โจโจ้บาออยล์
กันแดด
เฉดสีชมพู

7. ลิปมันแก้ปากดำ เห็นผลดีที่สุด : Mentholatum Maxilip

Mentholatum Maxilip ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 189 บาท

ข้อดี
+ มี Brightening Caviar + Hyaluronic Acid
+ ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และสารกันเสีย
+ รีวิวเยอะว่าปากดูอมชมพูขึ้น

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีสี

ลิปแก้ปากดํา maxilip เป็นลิปที่เน้นเติมร่องลึก และช่วยให้ริมฝีปากเก็บความชุ่มชื้น อมชมพูล้ำลึก จากแบรนด์ Mentholatum นี่เองค่ะ ชื่อนี้ไม่มีเพื่อนๆ คนไหนไม่คุ้นหูใช่ไหมคะ แบรนด์นี้มีลิปบาล์มแก้ปากดำ และยังช่วยเรื่องเติมร่องลึกของริมฝีปาก ที่เกิดจากการขาดความชุ่มชื้นอีกด้วย

ลิปแก้ปากดำคล้ำตัวนี้ มาในรูปแบบเนื้อลิป 2 ชั้น ชั้นนอกมีส่วนผสมจาก Hyaluronic Acid บำรุงปากที่แห้ง ลอก ให้ชุ่มชื้นขึ้น ชั้นในมีผสมจาก Caviar ช่วยปรับสีปากให้กลับมาชมพู สดใส อวบอิ่มมากขึ้น และลดริ้วรอยลึกๆได้ ที่สำคัญ ไม่มีน้ำหอม และสารกันเสีย เพื่อนๆ ที่มองหาลิปแก้ปากดำ รีวิวเยอะ ราคาจับต้องได้ มิสซี่แนะนำ ลิปจาก Mentholatum ตัวนี้เลยค่ะ

ปริมาณ 3.8 g : ราคา 189 บาท (ตก g ละ 49.7 บาท)

จุดเด่นเพิ่มความชุ่มชื้น ปากอมชมพู ไม่เหี่ยว
ส่วนประกอบสำคัญHyaluronic Acid, Caviar
กันแดด
เฉดสีใส

8. ลิปบาล์มแก้ปากดำ ปากชมพูที่ดีที่สุด : Mediheal Labocare Pantenolips Healssence

Mediheal Labocare Pantenolips Healssence ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 199 บาท

ข้อดี
+ ปากชุ่มชื้นยาวนาน
+ ทากลางคืน ตอนเช้ายังมีสีชมพูอยู่บนปาก
+ เนื้อไม่เหนียว

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีสารกันแดด

มาถึงลิปแคร์ตัวดัง จากเกาหลีแบรนด์ MEDIHEAL เป็นเวชสำอางที่ลิปบาล์มของเขาได้รับความนิยมมากๆ เลยค่ะ เป็นลิปบาล์มมีสีที่เน้นฟื้นฟูริมฝีปากแห้ง แตก ลอก และหมองคล้ำ ให้กลับมาอมชมพู ดูชุ่มชื้น อวบอิ่มเหมือนเดิม

ลิปบาล์มตัวนี้ มีส่วนผสมของน้ำมันเม็ดทานตะวัน น้ำมันมะกอก และน้ำมันอาร์แกน ช่วยบำรุงริมฝีปากไม่ให้แห้ง แตก ลอกได้ดี โบกลิปมันตัวนี้ก่อนนอนหนาๆ ตื่นมาปากยังมีสีชมพูระเรื่ออยู่เลยค่ะ มิสซี่เลิฟมากก เพื่อนๆ ที่กำลังมองหาลิปทาแก้ปากดำ บำรุงปากเลิศ มีสี ช่วยลดปากซีด มิสซี่ขอแนะนำ ลิปบาล์ม MEDIHEAL เลยค่ะ ดีจริงไม่จกตา

ปริมาณ 10 g : ราคา 199 บาท (ตก g ละ 19.9 บาท)

จุดเด่นเพิ่มความชุ่มชื้น ลดปากคล้ำ 
ส่วนประกอบสำคัญPanthenol 10%, Vitamin E, Macademia Oil
กันแดด
เฉดสีใส

9. ลิปแก้ปากคล้ำ ผสมน้ำผึ้งที่ดีที่สุด : Country & Stream Natural Honey Lip

Country & Stream Natural Honey Lip ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 199 บาท

ข้อดี
+ มีส่วนผสมธรรมชาติอย่างน้ำผึ้ง
+ ช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้นยาวนาน
+ ลดร่องปากดีมากๆ

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีสี

ถ้าพูดถึงลิปแก้ปากดำ จะไม่พูดถึงแบรนด์ Country & Stream คงแปลกน่าดู เพราะเป็นลิปบาล์มน้ำผึ้งตัวดัง ทาแล้วให้ความชุ่มชื้นดีมากกกก เน้นการบำรุง เพื่อแก้ปัญหาที่ปากแห้งเป็นหลัก เมื่อปากเราชุ่มชื้นมากพอ ความดำคล้ำก็จะค่อยๆ จางลงไปค่ะ และตัวนี้ร่องปากก็ดูดีขึ้นเยอะเลยค่ะ ฟูอิ่ม น่าจุ๊บสุดๆ 

โดยตัวนี้จะมีสารสกัดจากน้ำผึ้ง รอยัลเจลลี่ เชียบัตเตอร์ ซึ่งจะช่วยในเรื่องต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ทำให้สุขภาพริมฝีปากของเราดูสุขภาพดี และไม่ทำให้ริมฝีปากดำคล้ำลงค่ะ ใครที่กำลังมองหาลิปญี่ปุ่น มาบำรุงริมฝีปาก ลิปน้ำผึ้ง Country & Stream ตัวนี้ แก้ปากดำ ปากแห้งได้ปังมากเลยค่า

ปริมาณ 10 g : ราคา 199 บาท (ตก g ละ 19.9 บาท)

จุดเด่นมีน้ำผึ้งช่วยลดปากคล้ำ
ส่วนประกอบสำคัญPetrolatum, Honey, Royal Jelly, Shea Butter
กันแดด
เฉดสีใส

10. ลิปแก้ปากคล้ำ ไม่มีน้ำหอมที่ดีที่สุด : Mentholatum Melty Cream Lip-Fragrance Free

Mentholatum Melty Cream Lip-Fragrance Free ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 189 บาท

ข้อดี
+ ไม่มีน้ำหอม
+ มีเซราไมด์เสริมเกราะป้องกันผิวปาก
+ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงปากดำจากมลภาวะได้

ข้อควรพิจารณา
– ลิปหน้าตัดตรง ไม่รับกับรูปปาก

lip balm แก้ปากดํา ฉบับอ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม ที่เป็นที่นิยมมานานมากๆ ของแบรนด์ Mentholatum นี่เองค่ะ มาในรูปแบบแท่งหมุน พกพาง่ายทาได้ตลอดวัน ลิปบาล์มนี้เหมาะมากๆ สำหรับผู้ที่มีปากแห้งแตกตลอด ไม่ว่าจะอากาศร้อนหรือเย็น ลิปนี้จะช่วยให้ริมฝีปากกลับมาชุ่มชื้น อวบอิ่มอีกครั้ง เนื้อสัมผัสจะบางเบา สามารถทาได้บ่อยเท่าที่ต้องการค่ะ

ลิปแก้ปากดำรุ่นนี้ อุดมไปด้วยสารสกัดจากออยล์ธรรมชาติ และ Petrolatum แบบวาสลีนที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ บำรุงปากให้สุขภาพดี สีคล้ำน้อยลงได้ ที่สำคัญปราศจากการแต่งเติมกลิ่นและสี ทาบ่อยๆ แล้วฟื้นฟูปากคล้ำให้ดูอมชมพูมากขึ้น หากเพื่อนๆ หาลิปแก้ปากดำ สำหรับผิวแพ้ง่าย ลิป Mentholatum ตัวนี้ ใช่เลยค่ะ! 

ปริมาณ 3.3 g : ราคา 189 บาท (ตก g ละ 57.2 บาท)

จุดเด่นไม่มีน้ำหอม และบำรุงปากให้แข็งแรงจนไม่กลับไปดำคล้ำง่ายๆ ได้
ส่วนประกอบสำคัญPetrolatum, Avocado Oil, Argan Oil, Squalane, Ceramide
กันแดด
เฉดสีใส

วิธีเลือกซื้อ “ลิปแก้ปากดํา”

เลี่ยงส่วนผสมระคายเคือง

เลี่ยงพวก น้ำหอม เมนทอล Essential Oil ต่างๆ ในการเลือกลิปบำรุงปากก็สำคัญมากเลยค่ะ อย่างที่มิสซี่บอกว่าถ้าปากระคายเคืองเยอะๆ จะคล้ำลงได้ ลองนึกถึงเวลาทานอาหารเผ็ดๆ สีปากจะเข้มชัดขึ้นมากๆ ดังนั้นเราควรหาลิปบำรุงริมฝีปากที่อ่อนโยนจะดีที่สุดค่า ในรีวิวลิปแก้ปากดำ ก็มีหลายแบรนด์เลยที่ทั้งบำรุง ไม่มีน้ำหอม สารระคายเคือง แถมบางรุ่นยังกันแดดครบอีก ใช้ต่อเนื่องสีปากดูขึ้นแน่นอนค่ะ

สารกันแดด

ดูจากค่าของ SPF ว่าเพียงพอที่จะป้องกันริมฝีปากของเรา ให้ปลอดภัยจากแสงแดดได้แค่ไหน และขึ้นอยู่กับกิจกรรม ระหว่างวันของเราด้วยค่ะ ถ้าเราทำงานกลางแจ้ง เล่นกีฬากลางแจง เป็นประจำ ก็อาจจะต้องมองหาลิปบำรุงริมฝีปาก หรือ ลิปแก้ปากดําที่มีค่า SPF ระหว่าง 15-30 และหมั่นเติมลิปบ่อยๆ เพราะเวลาเราดื่มน้ำ กินอาหาร หรือใส่หน้ากากอนามัยลิปก็จะหลุดลอกออกไปตลอดเวลาอยู่แล้ว

แต่ถ้าใครเจอแค่แสงจากหลอดไฟ ทำงานในที่ร่ม ไม่ได้เจอแสงแดดโดยตรง ก็อาจจะมองหาค่า SPF ที่ต่ำลงมาก็ได้ค่ะ แค่นี้เราก็จะใช้ลิปมันกันแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเหมาะกับ Life Style ในแต่ละวันของเราด้วยค่ะ

วิธีแก้ปากคล้ำให้อมชมพูขึ้นอย่างเห็นผล

วิธีดูแลปากให้ชมพูขึ้น นั้นไม่ยากเลยค่ะ มิสซี่ขอแนะนำขั้นตอนง่ายๆ ตามนี้เลยค่ะ

 • ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน อย่างน้อย 2 ลิตร – ถ้าร่างกายเราเริ่มขาดน้ำ ผิวกาย ริมฝีปากของเราก็จะแห้งค่ะ แล้วก็จะดำคล้ำง่าย
 • ทาลิปบาล์มบำรุงเป็นประจำ – หมั่นทำให้ปากของเราชุ่มชื้นอยู่ตลอด ลดการแห้งแตก
 • สครับริมฝีปาก สัปดาห์ละ 1 – การสครับจะช่วยให้เซลล์ผิวที่แห้งตายแล้วหลุดออก จะเผยผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ค่ะ
 • หยุดพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดปากดำคล้ำ – เช่นการแกะปากลอกปากที่แห้ง เลียริมฝีปากบ่อยๆ และการสูบบุหรี่เป็นประจำ
ลิปสครับ ควรมีเม็ดสครับละเอียด
ส่วนผสมที่มิสซี่อยากแนะนำ เวลาเพื่อนๆ เลือกซื้อสครับคือ น้ำตาล หรือ ผงวอลนัท เนื่องจากส่วนผสมทั้งสองชนิดนี้จะมีความคม มีเหลี่ยมมุมน้อย และยังละลายได้ง่ายช่วยลดความระคายเคืองบนริมฝีปากได้เป็นอย่างดีค่ะ เวลาเราสครับปากต้องเบาๆ มือนะคะ อย่าสครับแรงจนเกินไป แม้เราจะเลือกสครับที่มั่นใจแล้วว่ามีโมเลกุลเล็กและไม่หยาบก็ตาม การเสียดสีอย่างรุนแรงอาจทำให้ริมฝีปากเกิดบาดแผล และดำคล้ำได้ค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

ลิปแก้ปากดํา ดีไหม?

ลิปแก้ปากดำ ดีค่ะ เพราะการใช้ลิปบาล์มบำรุงริมฝีปากนั้น เป็นวิธีที่ง่ายและมีราคาย่อมเยาที่สุดแล้วค่ะ แม้การทาลิปบาล์มแก้ปากดำนั้น อาจจะต้องใช้เวลา และดูแลอย่างสม่ำเสมอก็ตาม มิสซี่ก็มองว่าวิธีนี้สะดวกที่สุดค่ะ เราสามารถพกลิปมันไปกับเราได้ ทุกที่ ทุกเวลา เลยค่ะ รู้สึกปากแห้งเมื่อไหร่ ก็หยิบลิปขึ้นมาทาได้เลย ปากก็จะชุ่มชื้นทันทีค่ะ 

ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนเห็นผลจริง?

ลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อที่เห็นผลจริง มิสซี่ขอแนะนำ ​​ลิปเภสัช ULTRA LIP treatment ค่ะ ด้วยราคาที่ไม่แพง แบรนด์ที่น่าเชื่อถือมาอย่างยาวนาน มีส่วนผสมของ เซราไมด์ เชียบัตเตอร์ อาร์แกนออยล์ โจโจ้บาออยล์ ที่เน้นไปในเรื่องการ บำรุง ฟื้นฟูริมฝีปากของเราให้กลับมาชุ่มชื้น ไม่แห้ง แตก ลอก ลดการอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักๆเลยที่ทำให้ริมฝีปากของเราดำคล้ำค่ะ อีกทั้งลิปตัวนี้มีสีชมพูระเรื่อ สามารถใช้แทนลิปมีสีก็ได้ค่ะ ทาได้บ่อย ดูเป็นธรรมชาติ ตอบโจทย์สุดๆ ต้องลิปตัวนี้เลยค่ะ

ลิปมันกันแดด ยี่ห้อไหนดี?

ลิปมันกันแดด ยี่ห้อที่ดีที่สุด ชั่วโมงนี้ขอยกให้ลิปมันกันแดด INGU เลยค่ะ ด้วยราคาที่ไม่แพง และกันแดดได้สูงถึง SPF 40 PA++++ อีกทั้งยังมีสีชมพูอ่อน ๆ ให้ปากดูระเรื่ออีก ใครไม่ตำมิสซี่ตำก่อนล่ะค่ะงานนี้ ครบ จบ ในตัวเดียว ถึงจะหนึบๆ ไปสักหน่อยแต่กันแดดจึ้งจริง ต้องยอมค่ะ!

ลิปสครับแก้ปากดํา ยี่ห้อไหนดี?

ลิปสครับแก้ปากดำที่มิสซี่แนะนำ คือ Fresh Sugar Lip Polish ค่ะ เป็นน้ำตาลแดงธรรมชาติ ถูจนน้ำตาลละลายหมดแล้วผลที่ได้คือปากนุ่มมมมสุดพลัง ส่วนแบรนด์ลิปสครับถูกและดีก็มี ลิปแบรนด์ญี่ปุ่น Canmake Plump Lip Care Scrub ที่ได้รางวัล Cosme 2012 มา ปังจริงไม่จกตาค่า

กินลิปแก้ปากดํา อันตรายไหม?

กินลิปแก้ปากดำ ไม่อันตรายค่ะ แต่ควรเลือกส่วนผสมที่เน้นการบำรุงเป็นหลักค่ะ เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติมีความอ่อนโยนค่อนข้างมากค่ะ ซึ่งการเผลอกินลิปแก้ปากดำส่วนมากจะไม่ได้เกิดจากความตั้งใจ จะเป็นลักษณะที่ลิปหลุดปะปนไปกับอาหารที่เรากิน การดื่มน้ำ การเม้มปาก การกัดริมฝีปาก การเลียริมฝีปาก ปริมาณที่ปะปนเข้าไปในร่างกายนั้น มีปริมาณที่น้อยมากๆค่ะ 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆ ปัญหาริมฝีปากดำคล้ำนั้น มีหลายปัจจัยกันมากเลยใช่ไหมคะ ทั้งสภาวะร่างกาย ที่เราสามารถควบคุมได้ เช่น พฤติกรรมที่ก่อให้เกิดปากดำ และปัจจัยภายนอกที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เช่น อากาศ แสงแดด แต่ถ้าเราเริ่มที่จะดูแลริมฝีปากของเราตั้งแต่ตอนนี้ ปัญหากวนใจเหล่านี้ก็จะน้อยลงไปผิวบริเวณริมฝีปากของเรานั้น ค่อนข้างบอบบาง และระคายเคืองง่าย เพราะริมฝีปากต้องสัมผัสกับมลภาวะโดยตรงแบบเลี่ยงไม่ได้

ช่วงโควิดที่ผ่านมา ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย บางคนคิดว่า ริมฝีปากอยู่ใต้หน้ากากอนามัย ปลอดภัยจากมลภาวะ แสงแดด อาจละเลยการดูแล บำรุงริมฝีปากเวลาออกไปข้างนอกบ้าน แต่จริงๆแล้ว หน้ากากอนามัย ก็เป็นอีกปัจจัย ที่ส่งผลต่อดำคล้ำของริมฝีปากได้ปากได้ เพราะหน้ากากอนามัยที่เราใส่อยู่ตลอดนั้น จะเสียดสีกับริมฝีปากของเราตลอดค่ะ ยิ่งเวลาเราพูดคุย ขยับหน้ากาก หน้ากากจะเสียดสีโดยตรงค่ะ รู้ตัวอีกทีปากก็อาจจะคล้ำลงไปแล้วก็ได้ 

ฉะนั้นการหาลิปแก้ปากดำ ยี่ห้อไหนดีสักตัว จึงสำคัญมากๆ เพราะถ้าเราปล่อยให้ปากเราแห้งตลอด ไม่ดูแล เติมความชุ่มชื้นสม่ำเสมอ เซลล์ด็จะเสื่อมสภาพลงไปเรื่อยๆ ถ้ายังละเลย การทาลิปบำรุง อาจจะไม่ใช่ช่วยอีกต่อไปก็ได้ค่ะ อย่าลืมดื่มน้ำมากๆ เลือกลิปบำรุงแก้ปากดำ ที่เหมาะสมกับ Life Style และปัญหาของริมฝีปากเรา เท่านี้เพื่อนๆก็จะมีริมฝีปาก ที่ทั้งสวย อวบอิ่ม ดูชุ่มชื้น และมีสีชมพูระเรื่อตลอดไปแล้วค่า

อ้างอิง

https://skinkraft.com/blogs/articles/how-to-make-lips-pink-naturally

https://www.medicalnewstoday.com/articles/how-to-get-pink-lips-naturally#preventing-dry-or-discolored-lips

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ