รีวิวแนะนำ 10 โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี 2023 [หน้าใส ฉ่ำ!]

อยากผิวสุขภาพดี หน้าใส หน้าฉ่ำแบบเกาหลีเกาใจ ทำไมยากจัง Skincare Routine ก็มีหลายขั้นตอน ทั้งเช็ดหน้า ล้างหน้า เช็ดโทนเนอร์ ใช้น้ำตบ มาสก์หน้า ใช้อายครีม ใช้ครีมทาหน้า แล้วยังห้ามลืมทากันแดดอีกต่างหาก แต่ละขั้นตอนก็ช่างเข้าใจยาก โดยเฉพาะโทนเนอร์เนี่ย เป็นขั้นตอนที่น่าสงสัยสุด ๆ วันนี้ มิสซี่เลยจะมามอบเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เกี่ยวกับความลับของ โทนเนอร์เกาหลี กันค่ะ

โทนเนอร์เกาหลี ตัวไหนดี ที่ช่วยให้หน้าใส กระชับรูขุมขน วันนี้มิสซี่มีคำตอบให้ค่ะ ด้วย รีวิว โทนเนอร์เกาหลี แบรนด์ดัง ทั้งโทนเนอร์พี่จุน โทนเนอร์ Needly ตัวฮิต หากเพื่อน ๆ อยากรู้ว่าโทนเนอร์เกาหลี ใช้ดีจริงไหม มิสซี่ก็จะพาเพื่อน ๆ ไปเลือก โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี พร้อมแก้ไขความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับโทนเนอร์ มาดูคำแนะนำโทนเนอร์เกาหลีหน้าใสพร้อมกับมิสซี่กันเลยค่าา

Table of Contents

TOP 3 โทนเนอร์เกาหลีที่ดีที่สุด

#2 Some by Mi AHA-BHA-PHA 30 Days Miracle Toner

Some by Mi AHA-BHA-PHA 30 Days Miracle Toner

ราคา 580 บาท

#3 Anua Heartleaf 77% Soothing Toner

Anua Heartleaf 77% Soothing Toner

ราคา 790 บาท

โทนเนอร์ คืออะไร

โทนเนอร์ คือ สกินแคร์เนื้อเหลว ๆ ใช้เป็น step แรกก่อนการบำรุง ช่วยปรับสมดุลผิว มอบความชุ่มชื้น และมีส่วนช่วยผลัดเซลล์ผิวด้วยค่ะ โดยโทนเนอร์จะช่วยรักษาน้ำมันตามธรรมชาติ และรักษาความชุ่มชื้นของผิว ทำให้ผิวหน้าแข็งแรง สุขภาพดี

และด้วยความที่โทนเนอร์เป็นเป็นสกินแคร์ที่เป็น water-based หรือ ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบพื้นฐาน ทำให้โทนเนอร์สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่าย ช่วยกระชับรูขุมขน ชุ่มชื้น และ อิ่มฟู ซึ่งจะช่วยให้ผิวซึมซาบสกินแคร์บำรุงผิวได้ดีขึ้น

สำหรับ โทนเนอร์เกาหลี จะใช้สารสกัดธรรมชาติที่หาได้เฉพาะในประเทศเกาหลีเป็นจุดเด่นค่ะ เน้นการรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ดีมาก ๆ หน้าใส หน้าฉ่ำขึ้น ช่วยรักษาความสมดุลของผิว และช่วยดูดซับสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด

และจุดสำคัญคือ toner เกาหลี feeling เวลาทาจะดีมากกก แถมเน้นเรื่องความอ่อนโยนเป็นหลัก บางตัวก็มี Active Ingredient ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเลบ และลดสิวได้โดยไม่ทำร้ายชั้นผิวเกินไปค่ะ

ประโยชน์ของ โทนเนอร์เกาหลี

toner เกาหลี ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น

โทนเนอร์ อุดมไปด้วยส่วนผสมที่ช่วยเติมน้ำให้ผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้น เช่น น้ำแร่ / Amino acids / Hyaluronic acid เป็นต้น ทำให้เวลาเพื่อน ๆ ใช้โทนเนอร์เกาหลี จะทำให้หน้าฉ่ำ ผิวดูโกลว์สวยขึ้นค่ะ

toner เกาหลี ช่วยลดสิว

นอกจากจะช่วยบำรุงและชำระล้างผิวแล้ว ส่วนผสมอย่าง AHA / PHA / BHA ในโทนเนอร์ยังช่วยลดสิวไปในตัวได้อีกด้วย รวมถึง 

  • Propolis ที่เป็นสารสกัดจากรังผึ้ง ยังมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ ลดการอักเสบ 
  • สารสกัดจากดอกคาโมมายล์ ที่สามารถกำจัดแบคทีเรียในรูขุมขนได้ 

โดยที่สารสกัดธรรมชาติเหล่านี้จะไม่ไปรบกวนค่า pH ของผิวเลย แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ ยังกังวลอยู่ การทำ Skincare Routine ตามแบบฉบับของเกาหลี จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดสิวได้อีกทางนะคะ

toner เกาหลี ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก

โทนเนอร์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความสำคัญมากในเรื่องการทำความสะอาดผิวอย่างหมดจด เพราะหลังจากการล้างหน้า โทนเนอร์จะเป็นตัวที่ช่วยดึงสิ่งสกปรกที่ตกค้างออกมาจากรูขุมขนได้อีกแรงค่ะ 

toner เกาหลี ช่วยรักษาสมดุลค่า ph ของผิว

โดยธรรมชาติแล้ว ค่า pH ของผิวพวกเรา จะอยู่ที่ประมาณ 5-5.5 แต่หลังล้างหน้าสามารถทำให้ค่า pH ของผิวแปรปรวนได้ โทนเนอร์เกาหลี จะช่วยคืนค่า pH ให้แก่ผิว ช่วยปรับสมดุลผิวได้ ถ้าหากค่า pH ของผิวไม่สมดุล จะนำไปสู่สภาวะที่หน้าแห้งหนักมาก หรือปัญหาผิวที่ผลิตน้ำมันจนมากเกินไป อีกทั้งยังอ่อนแอ และ ถูกทำร้ายจากมลภาวะได้ง่ายขึ้น

toner เกาหลี ช่วยให้ผิวซึมซาบครีมบำรุงได้ดีขึ้น

ให้เพื่อน ๆ ลองเปรียบเทียบผิวของเราเป็นฟองน้ำดูนะคะ เมื่อมันแห้งมาก ๆ การเติมน้ำกลับเข้าไปให้ทั่วทั้งฟองน้ำนั้นจะเกิดขึ้นได้ยากมาก ๆ เพราะน้ำเหล่านั้น จะซึมอยู่แค่บริเวณพื้นผิวของฟองน้ำเท่านั้น เช่นเดียวกันกับการที่เราทาครีมบำรุงผิวลงบนหน้าที่แห้งเลยค่ะ ครีมเหล่านั้นจะไปเคลือบอยู่แค่บนผิว แต่ไม่ได้ซึมลงในเซลล์ผิว ดังนั้น การเติมน้ำให้ผิวด้วยการทาโทนเนอร์ก่อน จะทำให้ครีมบำรุง สามารถซึมลึกลงสู่ชั้นผิวได้มากขึ้นค่ะ 

จะเห็นได้ชัดเลยว่า โทนเนอร์ เป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยให้การบำรุงผิวหน้ามีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น ดังนั้น วันนี้ มิสซี่จะมาป้ายยา โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี ประจำปี 2022 ไปกันเลยค่าา

จะเลือกซื้อ โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี 2566

1. โทนเนอร์เกาหลีโดยรวมดีที่สุด : Needly Daily Toner Pad

Needly Daily Toner Pad โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี

ราคา 790 บาท

ข้อดี
+ ใช้งานง่าย มาพร้อมสำลีขนาดใหญ่ในตัว
+ ปรับสมดุลผิวหน้าได้ดี
+
ช่วยลดสิว ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

ข้อควรพิจารณา
– ต้องระวังเรื่องความสะอาดขณะหยิบใช้

โทนเนอร์แผ่นเกาหลีตัวนี้ จาก Needly สกินแคร์เกาหลียอดนิยม เป็นโทนเนอร์ลดสิว เกาหลีที่ดีมาก ๆ เพราะมาเป็นกระปุกที่บรรจุแผ่นขนาด 80 mm ใส่โทนเนอร์ชุ่ม ๆ มาพร้อมที่คีบ เพื่อไม่ให้แผ่นที่ไม่ได้หยิบใช้ปนเปื้อน ช่วยปรับค่า pH ของผิวให้อยู่ที่ประมาณ 5.5 ซึ่งเป็นค่า pH ปกติของผิว มี BHA และ PHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ทำให้หน้าใส ช่วยลดสิวอุดตัน และ ลดหน้ามัน ทำให้ผิวหน้าเรียบเนียน และมี Hyaluronic acid ที่เติมน้ำให้ผิว เก็บความชุ่มชื้น ช่วยกระชับรูขุมขน หน้าฉ่ำวาวไปเลยค่า  

ส่วนประกอบจากธรรมชาติก็มากมาย เช่น สารสกัดจิงจูฉ่าย จะช่วยลดการแพ้ ปลอบประโลมผิว มี Tea Tree ที่ช่วยปรับสมดุลผิวหน้า บรรเทาอาการอักเสบ ช่วยลดสิว และมี Rosewood Oil ลดสิว  ลดรอยสิว แก้ผิวมัน เป็นโทนเนอร์ที่คนเกาหลีใช้จริง ยืนยันได้จากยอดขายอันดับ 1 ในเว็บ naver ปี 2021 อีกด้วย ถ้าสาว ๆ ยังคิดอยู่ว่า โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้เลยค่า จัดไป

ปริมาณ 60 แผ่น : ราคา 790 บาท (ตกแผ่นละ 13.16 บาท)

จุดเด่นผลัดเซลล์ผิว ลดสิว กระชับรูขุมขน
ส่วนประกอบสำคัญGlycerin / BHA, PHA / Hyaluronic Acid, Artemisia Princeps Leaf Water / Tea Tree Leaf Extract / Centella Asiatica Extract / Rosewood Oil
วิธีใช้หลังจากล้างหน้า ให้ใช้แผ่นด้านลายนูนเช็ดก่อนใช้แผ่นด้านเรียบเช็ดอีกรอบ ตบโทนเนอร์ที่เหลือบนผิวเบาๆ ให้ซึมทั่วหน้า

2. โทนเนอร์เกาหลี ผลัดเซลล์ผิวดีที่สุด : Some by Mi AHA-BHA-PHA 30 Days Miracle Toner

Some by Mi AHA-BHA-PHA 30 Days Miracle Toner โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี

ราคา 580 บาท

ข้อดี
+ ลดสิว ลดหน้ามันได้อยู่หมัด
+ เน้นผลัดเซลล์ผิว หน้าใส
+
ไม่มีน้ำหอมและแอลกอฮอล์

ข้อควรพิจารณา
– ไม่ควรใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นกรด

หากสาว ๆ สงสัยว่า คนเกาหลีใช้ครีมอะไรหน้าใส? หนึ่งในไอเทมนั้นต้องมี โทนเนอร์เกาหลี Some by Mi ตัวนี้แน่นอนค่า เป็นโทนเนอร์ ดาราเกาหลี คนเกาหลีใช้จริง  มีส่วนผสมของ AHA, BHA และ PHA ที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรก ผลัดเซลล์ผิว ทำให้หน้าใส ผิวนุ่มเด้ง เนียนสวย แถมยังมีสารสกัดจากธรรมชาติแบบจุก ๆ เช่น สารสกัดจากทีทรีเข้มข้น ที่ช่วยปรับสมดุลน้ำและน้ำมันในผิว ลดหน้ามัน ช่วยฆ่าเชื้อโรค และ บรรเทาอาการอักเสบ ทำให้ช่วยลดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ยังเป็นโทนเนอร์ ไม่มีแอลกอฮอล์อีกตัว ที่มีค่า ph ต่ำ ช่วยปรับสมดุลผิว ทำให้สามารถใช้ได้ทุกวัน ใช้ติดต่อกัน 30 วัน เห็นผลได้แน่นอนค่า เนื้อสัมผัสเบาสบาย ไม่เหนียวเหนอะหนะ เป็นโทนเนอร์เกาหลี สําหรับคนเป็นสิวที่ดีมาก คุณภาพเกินราคาเลยค่ะ  มิสซี่ยกให้เป็นโทนเนอร์เกาหลีหน้าใส ไร้สิวที่คุ้มค่าแก่การลงทุนสุด ๆ  ถ้าเพื่อน ๆ ยังคิดอยู่ว่า โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้เลยค่ะ หน้าใส ลดสิวอุดตัน ปังแน่นอน

ปริมาณ 150 ml : ราคา 580 บาท (ตก ml ละ 4 บาท)

จุดเด่นช่วยผลัดเซลล์ผิว เผยหน้าใส รักษาสิวระดับเบา ๆ ได้
ส่วนประกอบสำคัญAHA / BHA / PHA / Tea tree leaf water / Witch hazel Extract / Papaya fruit extract
วิธีใช้เทโทนเนอร์ลงบนสำลี เช็ดในส่วนที่มีปัญหาสิว ควรเริ่มใช้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก่อน แล้วค่อยเพิ่มความถี่หากไม่ระคายเคือง

3. โทนเนอร์เกาหลี ปลอบประโลมผิวดีที่สุด : Anua Heartleaf 77% Soothing Toner

Anua Heartleaf 77% Soothing Toner โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี

 ราคา 790 บาท

ข้อดี
+ เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย
+ ไม่มีน้ำหอม ไม่มีแอลกอฮอล์
+
หาซื้อได้ง่าย

ข้อควรพิจารณา
– ระวังอย่าให้เข้าตา

โทนเนอร์ดาราเกาหลีในตำนาน เป็นตัวที่พี่จุน หรือ พี่ซูโฮ วง EXO แนะนำ หรือที่เพื่อน ๆ หลายคนคุ้นหูในชื่อ โทนเนอร์พี่จุน ด้วยส่วนผสมหลักจากสารสกัดจากต้นพลูคาว (Heart leaf) ถึง 77% ที่ช่วยลดการอักเสบ สามารถลดการระคายเคือง ช่วยปลอบประโลมผิว และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย 

โทนเนอร์เกาหลีตัวนี้ เป็นโทนเนอร์ ไม่มีแอลกอฮอล์ น้ำหอม ซิลิโคน และพาราเบน มีเนื้อเป็นน้ำ สัมผัสเบาสบายหน้ามาก ซึมซาบเข้าสู่ผิวอย่างรวดเร็ว สามารถใช้ได้เป็นทั้งโทนเนอร์ และ มาสก์หน้า เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายแบบสุด ๆ

ปริมาณ 250 ml : ราคา 790 บาท (ตก ml ละ 3 บาท)

จุดเด่นผิวชุ่มชื้น ลดอาการระคายเคืองดี เนื้อไม่เหนียวเหนอะหนะ
ส่วนประกอบสำคัญHeartleaf 77% / Glycerin / Panthenol / Sugar Cane Extract / Portulaca Oleracea Extract / Centella Asiatica Extract
วิธีใช้เช็ดโทนเนอร์หลังล้างหน้า หรือใช้เป็นมาสก์ก็ได้

3. โทนเนอร์ชาเขียวเกาหลีที่ดีที่สุด : Isntree Green Tea Fresh Toner

Isntree Green Tea Fresh Toner โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี

ราคา 650 บาท

ข้อดี
+ ใช้ชาเขียวจากเกาะเชจูโดยเฉพาะ
+ ต้านอนุมูลอิสระดีมาก
+
ช่วยปรับสมดุลผิว

ข้อควรพิจารณา
– เนื้อผลิตภัณฑ์อาจมีการเปลี่ยนสีตามธรรมชาติ

หากเพื่อน ๆ ยังไม่มี antioxidant ใน skincare routine ล่ะก็ toner เกาหลี รีวิวปังตัวนี้ ตอบโจทย์ที่สุดค่ะ เป็นตัวที่โด่งดังในกลุ่ม Facebook ห้อง skindex ซึ่งมีผู้ติดตามกว่าแสนคนเลยล่ะ เป็นโทนเนอร์ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่มีน้ำหอม ไม่แต่งกลิ่น ไม่แต่งสี มีค่า pH อยู่ที่ 5.8 ไม่ทำให้หน้าแห้ง มีส่วนประกอบหลักเป็นชาเขียวจากเกาะเชจูถึง 80% มีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ที่ช่วยกระชับรูขุมขน ควบคุมความมันส่วนเกิน ช่วยปลอบประโลมผิว และทำให้ใบหน้าอ่อนเยาว์

โทนเนอร์ isntree รีวิวว่า ปลอบประโลมผิวได้ดีสุด ๆ เป็นแบรนด์ออร์แกนิค ที่ได้รับการรับรองจาก EWG เหมาะสำหรับผู้มีผิวแพ้ง่าย มีเนื้อบางเบา ใช้แล้วสบายผิวหน้า นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมจากธรรมชาติมากมาย รวมถึง Hyaluronic Acid ที่เป็นตัวขึ้นชื่อเรื่องเติมน้ำให้ผิวอีกด้วย มิสซี่ขอยกให้เป็นโทนเนอร์เกาหลี สําหรับคนเป็นสิวที่ดีตัวนึงเลยค่ะ หากในกำลังมองหาโทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี ที่ช่วยลดผลเสียจากแสงแดด มลภาวะได้ ต้องตัวนี้เลยค่า

ปริมาณ 200 ml : ราคา 650 บาท (ตก ml ละ 3.25 บาท)

จุดเด่นสารสกัดชาเขียวเข้มข้น ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันผิวแก่ก่อนวัย 
ส่วนประกอบสำคัญGreen tea extract / Ginkgo leaf extract /  Centella asiatica extract  / White willow bark extract / Blueberry extract / Longleaf pine leaf extract / Ulmus davidiana root extract / Evening primrose extract / Pueraria lobata root extract / Hyaluronic acid / Allantoin
วิธีใช้เทโทนเนอร์ลงบนสำลีเช็ดเบา ๆ บนใบหน้า หลังจากนั้นค่อย ๆ ตบ ให้โทนเนอร์ซึมเข้าสู่ผิว 

4. โทนเนอร์เกาหลี กระชับรูขุมขนดีที่สุด : Round Lab 1025 Dokdo Toner

Round Lab 1025 Dokdo Toner โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี

ราคา 590 บาท

ข้อดี
+ ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน
+ หน้าเรียบเนียน แต่งหน้าง่ายขึ้น
+
เน้นกักเก็บความชุ่มชื้น หน้าฉ่ำ

ข้อควรพิจารณา
– มีแร่ธาตุเยอะ บางคนอาจจะแพ้แร่บางประเภทได้

โทนเนอร์กระชับรูขุมขน เกาหลีตัวนี้ ได้รับรางวัลที่ 1 The Award Winning Toner ในปี 2018 บน Hwahae skincare app แอปความงามยอดนิยมของชาวเกาหลี โดยโทนเนอร์ตัวนี้เหมาะกับผู้ที่มีผิวบอบบางมาก ๆ เพราะเป็นโทนเนอร์ ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่มีน้ำหอม และไม่มีสารแต่งสี  นอกจากนี้ ยังไม่มีสารผลัดเซลล์ผิวแรง ๆ แต่ใช้ Hatching enzyme มาช่วยเรื่องผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ทำให้รูขุมขนเล็กลง หน้าใสขึ้นค่ะ และยังปลอบประโลมผิว ด้วยสารสกัดธรรมชาติอีกด้วย

ส่วนผสมที่เป็นตัวเด่น คือ น้ำทะเลลึกจากเกาะอุลลึงโด ที่มีแร่ธาตุมากถึง 72 ชนิด ช่วยปรับสมดุลให้ผิว มี Hyaluronic acid ที่ทำให้ผิวชุ่มชื้น หน้าฉ่ำ และมีสารสกัดจากสาหร่ายทะเลสีแดง ที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย เป็นโทนเนอร์เกาหลี ผิวแพ้ง่ายใช้ได้ดีเลยล่ะค่ะ ถ้าใครประสบปัญหาผิวแพ้ง่าย รูขุมขนกว้าง กังวลไปหมดว่าจะใช้ โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี ไม่ต้องคิดมากเลยค่ะ ตัวนี้เหมาะสุด   

ปริมาณ 200 ml : ราคา 590 บาท (ตก ml ละ 3 บาท)

จุดเด่นช่วยผลัดเซลล์ผิว กระชับรูขุมขนให้หน้าเรียบเนียนขึ้น
ส่วนประกอบสำคัญSea water / Betaine / Allantoin / Hatching enzyme / Hyaluronic acid / Sugarcane extract 
วิธีใช้เทโทนเนอร์บนสำลีให้ชุ่ม แล้วเช็ดเบา ๆ หรือใช้เป็นมาสก์ก็ได้ โดยการแปะไว้ 5-10 นาที

5. โทนเนอร์เกาหลี ไม่มีแอลกอฮอล์ที่ดีที่สุด : Dear Klairs Supple Preparation Facial Toner

Dear Klairs Supple Preparation Facial Toner โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี

ราคา 860 บาท 

ข้อดี
+ อ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย
+ ลดริ้วรอยจากความแห้งกร้าน ผิวอิ่มฟู
+
กระชับรูขุมขนได้ระดับหนึ่ง

ข้อควรพิจารณา
– เนื้อหนึบ ๆ ไม่ได้เหลวเป็นน้ำ

มาถึงคิวของโทนเนอร์เกาหลี ผิวแพ้ง่ายใช้ดี ผิวแห้งก็ตอบโจทย์ชอบ เพราะเนื้อโทนเนอร์มีความเข้มข้น กึ่งเซรั่ม texture ไม่เหมือนกับตัวอื่น ๆ ค่ะ จึงช่วยเติมน้ำให้ผิวได้ดีมาก ๆ เลย  ความโดดเด่นของโทนเนอร์เกาหลีตัวนี้ คือ ส่วนประกอบส่วนใหญ่ที่เน้นปรับสมดุลผิว เพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวอิ่มฟู หน้าฉ่ำ กระชับรูขุมขน ช่วยลดริ้วรอย และ ลดรอยสิวได้อย่างดี เพราะมี Phyto-Oligo, Hyaluronic acid และสารสกัดจากใบบัวบก ที่มีกรดอะมิโน และกรดไขมันที่จำเป็นต่อผิวมากมาย

นอกจากนี้ โทนเนอร์ แบรนด์เกาหลีตัวนี้ยังเป็น โทนเนอร์ ไม่มีแอลกอฮอล์ สาว ๆ ที่มีผิวแพ้ง่าย สามารถใช้ได้สบายเลยล่ะค่ะ อีกทั้งยังเหมาะกับทุกสภาพผิวด้วยนะ ถ้ายังตัดสินใจอยู่ว่า โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี toner dear klairs ตัวนี้น่าสนใจมากค่ะ กระชับรูขุมขน ลดริ้วรอยเล็ก ๆ จากผิวขาดน้ำได้ดีเยี่ยม

ปริมาณ 180 ml : ราคา 860 บาท (ตก ml ละ 5 บาท)

จุดเด่นปรับสมดุลผิว ช่วยเติมน้ำ และรักษาความชุ่มชื้น
ส่วนประกอบสำคัญPhyto-Oligo / Hyaluronic acid / Centella Asiatica Extract
วิธีใช้หลังจากล้างหน้า ให้เทโทนเนอร์ลงบนแผ่นสำลี เช็ดเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้าเป็นประจำทุกวัน เช้า-เย็น หรือเทใส่ฝ่ามือ กดลงบนผิวเบา ๆ เพื่อให้โทนเนอร์ซึมเข้าสู่ผิว

6. โทนเนอร์เกาหลี ลดหน้ามันดีที่สุด : Innisfree Green Tea Balancing Skin EX Toner

Innisfree Green Tea Balancing Skin EX Toner โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี

ราคา 650 บาท

ข้อดี
+ ใช้ได้ทุกสภาพผิว
+ ช่วยลดผลเสียจากแสงแดดและฝุ่นควันได้
+
ช่วยให้น้ำและน้ำมันบนผิวสมดุล

ข้อควรพิจารณา
– มีน้ำหอม

โทนเนอร์เกาหลี ผิวมัน ผิวผสมต้องหลงรัก มิสซี่ป้ายยาโทนเนอร์แบรนด์เกาหลี Innisfree ตัวนี้เลยค่า แบรนด์นี้เน้นใช้ชาเขียวธรรมชาติจากเกาะเชจูเป็นหลัก ขึ้นชื่อเรื่อง หน้าใส และมี PHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนมาก ๆ ลดสิว ลดรอยสิวได้ด้วยนะคะ 

โดยโทนเนอร์ สิว เกาหลีตัวนี้ จะเน้นปรับสมดุลผิว เหมาะสำหรับผิวมัน ผิวผสมมาก ๆ  ด้วยจุดเด่นของโทนเนอร์ชาเขียวเกาหลีตัวนี้ ที่มี Zinc PCA ช่วยควบคุมความมัน ลดหน้ามันได้ดีสุด ๆ แถมยังมีเนื้อข้น ๆ กึ่งโลชั่น ช่วยเติมความชุ่มชื้นได้ดี หน้าฉ่ำ ๆ เลยค่า

ปริมาณ 200 ml : ราคา 650 บาท (ตก ml ละ 3.25 บาท)

จุดเด่นช่วยลดความมันส่วนเกิน 
ส่วนประกอบสำคัญGreen Tea / Glycerin / Hyaluronic Acid / PHA / Zinc PCA
วิธีใช้เทโทนเนอร์ลงบนสำลีในปริมาณที่พอเหมาะ ลูบให้ทั่วทั้งใบหน้าและลำคอช้า ๆ เพื่อให้ผิวดูดซับผลิตภัณฑ์

7. โทนเนอร์เกาหลี ลดสิวอุดตันดีที่สุด : COSRX AHA/BHA Clarifying Treatment Toner

COSRX AHA/BHA Clarifying Treatment Toner โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี

ราคา 590 บาท

ข้อดี
+ หัวสเปรย์ ใช้ง่าย
+ ช่วยรักษาสิว
+
เน้นผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน

ข้อควรพิจารณา
– ระวังฉีดสเปรย์เข้าตา

สเปรย์โทนเนอร์เกาหลี ใช้ดี ใช้ง่ายตัวนี้ เป็นตัวที่เน้นเรื่องการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน และสดชื่น ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ ได้แก่ น้ำแร่ / AHA / BHA จากธรรมชาติ จะช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดหน้ามัน ไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน ช่วยป้องกันสิว ลดสิวอุดตัน และลดรอยสิว ไปในตัวเลยค่ะ เลิศสุด ๆ 

เป็นโทนเนอร์ลดสิวเกาหลี ที่อ่อนโยน สามารถใช้ได้ทุกวัน เหมาะกับผิวทุกประเภท รวมถึงผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้ด้วยค่ะ ส่วนประกอบของโทนเนอร์เกาหลีที่ช่วยป้องกันสิวตัวนี้ ยังมี Glycolic acid ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม มี Betaine salicylate ที่ช่วยกระชับรูขุมขน และปรับสมดุลให้ผิว และยังมี Allantoin ที่คอยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว และลดการระคายเคือง จัดหนักจัดเต็มขนาดนี้ ไม่ต้องสงสัยแล้วว่า โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้เลยค่ะ หน้าใส ไกลสิวแน่นอน

ปริมาณ 150 ml : ราคา 590 บาท (ตก ml ละ 4 บาท)

จุดเด่นผลัดเซลล์ผิว ช่วยรักษาสิว ลดรอยสิว
ส่วนประกอบสำคัญApple water / Willow bark water / Glycolic acid / Betaine salicylate / Allantoin
วิธีใช้สเปรย์ลงบนหน้าโดยตรง โดยระวังบริเวณดวงตา ตบ ๆ ให้เข้าผิว หรือฉีดสเปรย์โทนเนอร์ลงบนสำลี และค่อย ๆ เช็ดตามผิวหน้า
• หากใช้ในเวลากลางวัน ควรใช้คู่กับกันแดดที่มี SPF30 ขึ้นไป
• ไม่ควรใช้กับผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นกรด เช่น AHAs, BHAs, Retinols, Vitamin C

8. โทนเนอร์เกาหลี หน้าฉ่ำที่ดีที่สุด : Sulwhasoo Essential Comfort Balancing Water

Sulwhasoo Essential Comfort Balancing Water โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี

ราคา 2,100 บาท

ข้อดี
+ ใช้เป็นน้ำตบได้เลย
+ เน้นกักเก็บความชุ่มชื้น หน้าฉ่ำ
+
เนื้อเจลเย็น ๆ สบายผิว ซึมไว

ข้อควรพิจารณา
– มีน้ำหอม
ราคาค่อนข้างแรง

สาว ๆ ที่มองหาโทนเนอร์เกาหลี ผิวแห้ง ต้องไม่พลาด Toner เกาหลี Sulwhasoo แล้วล่ะค่า รับประกันยอดขายดีอันดับ 1 ถึง 8 ปีซ้อน ด้วยเนื้อเจลบางเบา และซึมซาบเข้าสู่ผิวอย่างดีเยี่ยม ช่วยบำรุงขั้นสุดด้วยสูตร JAUM Moisturizing Complex ช่วยเติมความชุ่มชื้น และลดอาการระคายเคือง พร้อมปลอบประโลมผิวไปในตัวด้วย

Toner เกาหลีตัวนี้ สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวเลยนะคะ ส่วนประกอบสำคัญก็มีหลากหลายชนิด ได้แก่ Hyaluronic acid ซึงช่วยเติมน้ำให้ผิว ทำให้หน้าฉ่ำน้ำมาก มาพร้อมกับสารสกัดจากธรรมชาติจากฝั่งเอเชียจุก ๆ ที่เน้นเรื่องการรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า และการปลอบประโลมผิว นับได้ว่าเป็นโทนเนอร์ของเกาหลี เพื่อชาวเอเชียโดยเฉพาะเลยค่ะ หากใครยังลังเลว่า โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี ต้องตัวนี้เลยค่ะ รับประกันคุณภาพ

ปริมาณ 150 ml : ราคา 2,100 บาท (ตก ml ละ 14 บาท)

จุดเด่นช่วยเติมน้ำและรักษาความชุ่มชื้น หน้าฉ่ำโกลว์
ส่วนประกอบสำคัญHyaluronic acid / Glycerin / Camellia sinensis leaf extract / Licorice root extract 
วิธีใช้ล้างมือให้สะอาด หลังจากนั้นให้หยดผลิตภัณฑ์ลงบนฝ่ามือ แล้วลูบไล้ทั่วใบหน้า

10. โทนเนอร์เกาหลี ปรับสมดุลผิวดีที่สุด : Etude Soon Jung pH 5.5 Relief Toner

Etude Soon Jung pH 5.5 Relief Toner โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี

ราคา 620 บาท

ข้อดี
+ ส่วนผสมจากธรรมชาติถึง 97%
+ เน้นปรับสมดุล และปลอบระโลมผิว
+
นวัตกรรม Cooling Relief™ ช่วยลดความร้อนบนผิว

ข้อควรพิจารณา
– ไม่เน้นเรื่องลดสิวอุดตัน

โทนเนอร์แบรนด์เกาหลี Etude ชื่อดังที่สาว ๆ หลายคนต่างรู้จัก เป็นตัวที่อ่อนโยนมาก ได้รับการรับรองจาก EWG ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยสูง น้องเขาเป็นโทนเนอร์ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่มีน้ำหอม เหมาะสำหรับผู้มีผิวแพ้ง่ายค่ะ มีค่า pH 5.5 ซึ่งช่วยปรับสมดุลผิวได้ดี 

ด้วย Panthenol และ Madecassoside จะช่วยปลอบประโลมผิวที่ถูกทำร้ายจากมลภาวะได้อย่างดี ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ ลดริ้วรอย มีสารสกัดจากใบชา ช่วยลดรอยสิว และลดการอักเสบ มีนวัตกรรม Dust Cut™ ช่วยปกป้องผิวจากการระคายเคืองที่เกิดจากฝุ่นละอองได้ด้วยค่ะ จัดว่าดีงามมาก ๆ ค่ะ หากผิวของเพื่อน ๆ ประสบปัญหากับมลภาวะต่าง ๆ มากมาย และเลือกไม่ได้ว่า โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี ต้องตัวนี้แล้วค่ะ อ่อนโยนต่อผิวสุด ๆ

ปริมาณ 180 ml : ราคา 620 บาท (ตก ml ละ 3.5 บาท)

จุดเด่นปรับ pH balance ก่อนลงสกินแคร์ ป้องกันผิวระคายเคือง
ส่วนประกอบสำคัญGlycerin / Panthenol / Madecassoside
วิธีใช้ใช้เช็ดหน้า : เทโทนเนอร์ลงบนสำลี เช็ดเบา ๆ บนผิวหน้า
ใช้เป็นน้ำตบ : หยดโทนเนอร์บนฝ่ามือ แล้วตบเบา ๆ บนใบหน้า เพื่อให้โทนเนอร์ซึมเข้าสู่ผิว
ใช้เป็นมาสก์ : เทโทนเนอร์ใส่แผ่นมาสก์แบบแห้ง และใช้แทนมาสก์ปกติ

วิธีเลือกซื้อ “โทนเนอร์เกาหลี”

วิธีการเลือกซื้อ โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี มีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

เลือกให้ตรงกับสภาพผิว

  • ผิวมัน : เป็นผิวที่เหมาะกับโทนเนอร์ที่มี BHA / Zinc PCA ที่เด่นเรื่องการคุมมันมาก ๆ ช่วยลดน้ำมันส่วนเกิน และทำความสะอาดรูขุมขนได้อย่างล้ำลึกค่ะ
  • ผิวแห้ง : ควรเลือกโทนเนอร์เกาหลีเนื้อเข้มข้น อย่าง Toner Dear Klairs / Toner Isntree หรือ Toner Sulwhasoo ด้วยเนื้อที่ไม่เหลวจนเกินไป จะมอบความชุ่มชื้นได้ดีกว่า รวมถึงควรมี Hyaluronic Acid ที่ช่วยดึงน้ำเข้าสู่ผิว ช่วยให้หน้าฉ่ำ ดูผิวโกลว์ขึ้นค่ะ 
  • ผิวผสม  : คนที่มีผิวประเภทนี้ จะมีผิว 2 แบบบนใบหน้า ซึ่งผู้ที่มีผิวแบบนี้ควรจะมีโทนเนอร์ทั้งสองแบบ โดยผิวที่มีความมันบริเวณ T-zone จะมีรูขุมขนกว้างบริเวณหน้าผาก คาง และจมูก จะเหมาะกับโทนเนอร์ที่ช่วยลดความมัน และในส่วนบริเวณอื่น ๆ บนใบหน้าอาจจะมีผิวแห้ง เพื่อน ๆ ก็ควรเลือกโทนเนอร์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นได้ด้วยนะคะ
  • ผิวแพ้ง่าย : เพื่อน ๆ ควรเลือกโทนเนอร์ไม่มีแอลกอฮอล์ และไม่มีน้ำหอมค่ะ เพื่อไม่ให้เกิดการกระตุ้นผิวที่อ่อนแอให้แย่ลง
  • ผิวที่เป็นสิว : เป็นผิวที่มีการอักเสบ หากเป็นสิวอุดตัน เหมาะกับโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ BHA ที่ช่วยละลายไขมันในรูขุมขนได้ แต่ถ้าเป็นสิวอักเสบ สิวผด มิสซี่แนะนำ โทนเนอร์เกาหลีที่เน้นการปลอบประโลมผิวจะดีกว่าค่ะ

เลือก toner เกาหลีจากส่วนผสม

ในขั้นตอนนี้ เพื่อน ๆ ควรจะฝึกฝนให้เป็นนิสัยนะคะ เพราะว่าโทนเนอร์ หรือเครื่องสำอางต่าง ๆ มากมาย มักจะดึงส่วนผสมที่เป็นที่นิยมมาเป็นจุดขาย แต่มันอาจจะมีส่วนผสมบางอย่างที่เพื่อน ๆ อาจจะแพ้กันได้ ให้สังเกตดังนี้ค่ะ

Hyaluronic Acidเติมน้ำให้ผิว เหมาะกับผิวขาดน้ำ
AHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นบน 
ลดการทับถมของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว
BHAช่วยลดน้ำมันที่อุดตันในรูขุมขน 
ลดสิวอุดตันใต้ผิวหนังได้
Witch Hazelช่วยลดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว
Allantoin / Centella Asiaticaลดการระคายเคือง
ปลอบประโลมผิว

วิธีใช้โทนเนอร์แบบเกาหลี

วิธีใช้โทนเนอร์แบบเกาหลี มีอยู่ 5 รูปแบบด้วยกัน โดยมิสซี่ขอย้ำว่าให้ใช้หลังล้างหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้วนะคะ มาดูกันเลยว่าสาว ๆ เกาหลีใช้โทนเนอร์แบบไหนกันบ้าง

ใช้เช็ดหน้าด้วยสำลี

เทโทนเนอร์ลงบนสำลีให้ชุ่ม และใช้สำลีเช็ดผิวหน้า โดยเช็ดออกจากศูนย์กลางของใบหน้า วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีผิวมัน เพราะจะช่วยขัดหน้า อีกทั้งยังช่วยกระจาย และเช็ดน้ำมันบนใบหน้าออก

ใช้เป็นน้ำตบ

เทโทนเนอร์ลงบนฝ่ามือ ทำการนวดโทนเนอร์ด้วยนิ้วมือ และฝ่ามือบนใบหน้า ให้โทนเนอร์ค่อย ๆ ซึมลงในผิวหน้าโดยอาศัยความร้อนจากมือ วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้ง

ใช้มาสก์หน้าด้วยสำลี

เทโทนเนอร์ลงบนสำลีให้ชุ่ม แล้วแปะแผ่นสำลีลงบนใบหน้าในบริเวณที่ต้องการ เป็นเวลา 10 นาที

ใช้มาสก์หน้าด้วยเม็ดมาสก์

เทโทนเนอร์ลงบนเม็ดมาสก์จนฟู และชุ่ม วิธีนี้จะช่วยให้สามารถมาสก์หน้าได้ทั่วทั้งผิวหน้า

ใช้เป็น mist

จากรีวิว โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี ก็มีโทนเนอร์เกาหลีที่เป็นหัวสเปรย์อยู่แล้ว เพื่อน ๆ สามารถใช้โทนเนอร์ฉีดให้ทั่วใบหน้า และค่อย ๆ แตะโทนเนอร์ให้ซึมลงบนใบหน้า สะดวก และสามารถใช้ได้ตลอดวัน แต่ระวังอย่าให้เข้าตานะคะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโทนเนอร์เกาหลี

โทนเนอร์เกาหลี ดีไหม?

โทนเนอร์เกาหลี ดีค่ะ เนื่องจากโทนเนอร์เกาหลี จะเน้นเรื่องการปลอบประโลมผิว ปรับสมดุลผิว และลดการระคายเคือง ทำให้รู้สึกสดชื่น และสบายผิวหน้า นอกจากนี้ โทนเนอร์เกาหลีจะนิยมใช้ส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติที่มีความอ่อนโยน เน้นการเติมน้ำ และกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทำให้หน้าใส หน้าฉ่ำ ผิวเนียนเด้งสุด ๆ ไปเลยค่า

Toner เกาหลี ใช้ตอนไหน?

Toner เกาหลี ใช้หลังขั้นตอนการล้างหน้าค่ะ เพราะโทนเนอร์ จะทำหน้าที่ดูดซับสิ่งสกปรกที่หลงเหลือจากการล้างหน้า และทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้น พร้อมสำหรับขั้นตอนในการบำรุงผิวขั้นต่อไป เช่น การทาครีม เซรั่มต่าง ๆ ให้ซึมลงสู่เซลล์ผิวได้ลึก และเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

โทนเนอร์เกาหลี ดีกว่ายังไง?

โทนเนอร์เกาหลี ดีกว่าโทนเนอร์ทั่วไป ในแง่ให้ผิวดูฉ่ำน้ำ และมีสารสกัดจากเกาหลีโดยเฉพาะค่ะ  จะเน้นการเติมน้ำ และรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยรักษาสมดุลผิว ปรับค่า pH ของผิวหน้าให้คงที่ และช่วยทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึกไปพร้อม ๆ กัน นอกจากนี้ โทนเนอร์เกาหลี จะเน้นส่วนผสมที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ หลีกเลี่ยงส่วนผสมของแอลกอฮอล์ แต่ก็ยังคงมีประสิทธิภาพในการต้านสิว

ใช้โทนเนอร์เกาหลีทุกวันดีไหม?

ใช้โทนเนอร์เกาหลีทุกวัน ดีค่ะ เพื่อน ๆ สามารถใช้ได้วันละ 1-2 ครั้ง ทั้ง ช่วงเช้า และ ช่วงกลางคืน เลย หากเป็นโทนเนอร์ชนิดที่ไม่มีสารผลัดเซลล์ผิวนะคะ สำหรับใครที่มีผิวมัน หรือเป็นสิวก็ควรจะใช้โทนเนอร์วันละ 2 ครั้งเพื่อช่วยลดสิว แต่ถ้าเพื่อน ๆ เกิดการระคายเคืองก็ให้ลดใช้เหลือแค่วันละครั้ง หรืออาจจะลองเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ใหม่ที่อ่อนโยนมากกว่าเดิมก็ได้นะคะ

toner pad เกาหลี ใช้ยังไง?

toner pad เกาหลี ใช้โดยการหยิบแผ่นสำลีที่ชุ่มไปด้วยโทนเนอร์เข้มข้น ขึ้นมา 1-2 แผ่น นำมาแปะและเช็ดบนผิวหน้าในบริเวณที่ต้องการได้เลยค่ะ โดยส่วนมาก ด้านที่มีผิวนูน หรือหยาบกว่า จะช่วยทำความสะอาด และผลัดเซลล์ผิว ส่วนด้านที่เรียบกว่า จะช่วยปรับสภาพให้ผิวเรียบเนียนค่ะ

โทนเนอร์เกาหลี ซื้อที่ไหน?

โทนเนอร์เกาหลี สามารถหาซื้อได้ตาม Drugstore หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไปได้เลยค่ะ เพราะปัจจุบันโทนเนอร์เกาหลีได้รับความนิยมมาก ๆ หรือ ถ้าหากเพื่อน ๆ ไม่เจอแบรนด์ที่ถูกใจ เพื่อน ๆ ก็สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ทาง shopee หรือ Lazada เลยน้า สะดวกสบายสุด ๆ

ในปัจจุบัน หลาย ๆ คน ยังคงเมินเฉย หรือไม่เข้าใจ การใช้โทนเนอร์ในขั้นตอนของสกินแคร์รูทีน ว่าเป็นส่วนที่สำคัญมาก ๆ อีกขั้นตอนนึง เพราะนอกจากจะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกที่ยังเหลือค้างจากการล้างหน้าแล้ว ยังช่วยเติมน้ำให้กับผิว เพื่อเตรียมพร้อมให้ผิวดูดซึมสารที่มีประโยชน์จากสกินแคร์ได้ลึกถึงชั้นเซลล์ผิว และถ้าให้เลือกโทนเนอร์มาใช้ มิสซี่คงจะขอเลือก โทนเนอร์เกาหลี มาใช้ เพราะนอกจากคุณสมบัติที่กล่าวมาแล้ว โทนเนอร์เกาหลี ยังมีจุดเด่นอยู่ที่การปรับสมดุล pH ให้ผิว และการเลือกใช้ส่วนผสมที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ และหากเพื่อน ๆ ยังคิดไม่ออกว่า โทนเนอร์เกาหลี ยี่ห้อไหนดี นี่เลยค่า มิสซี่คัดสรรมาให้เพื่อน ๆ หมดแล้ว

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/what-does-toner-do#benefits

https://www.byrdie.com/what-does-toner-do

https://www.byrdie.com/is-toner-necessary-347122

https://www.healthline.com/health/beauty-skincare/what-is-a-toner-skin-benefits

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ