แนะนำ 10 Glucosamine ยี่ห้อไหนดี 2023 [วิตามินบำรุงเข่า]

สวัสดีค่าเพื่อน ๆ วันนี้มิสซี่มีอาหารเสริมที่มีประโยชน์กับร่างกายมาฝากกันอีกแล้ว นั่นก็คือ อาหารเสริมกลูโคซามีน นั่นเองค่า หลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อเจ้าสารอาหารตัวนี้กันใช่ไหมคะ แต่เชื่อได้เลยว่า กลูโคซามีน จะมาช่วยเสริมสุขภาพของเพื่อน ๆ โดยเฉพาะแก้ปวดข้อ เพราะ glucosamine ได้ชื้อว่าเป็นยาบํารุงข้อเข่า ยารักษาข้อเข่าเสื่อม ช่วยบำรุงข้อต่อให้แข็งแรงขึ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ!

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่รู้จักยากลูโคซามีนอยู่แล้ว หรือกำลังมองหา glucosamine ยี่ห้อไหนดี 2023 มิสซี่ได้รวบรวมมาให้พิจารณากันถึง 10 ยี่ห้อกันเลยนะคะ ใครพร้อมแล้ว เตรียมเงินให้พร้อม แล้วตามมิสซี่มาเลยค่า

Table of Contents

TOP 3 Glucosamine ที่ดีที่สุด

#1 Blackmores Glucosamine 1500 mg

Blackmores Glucosamine 1500 mg

ราคา 900 บาท

#2 Kirkland Signature Glucosamine HCI 1500mg with MSM

Kirkland Signature Glucosamine HCI 1500mg with MSM

ราคา 1,400 บาท

Glucosamine คืออะไร

กลูโคซามีน คือ สารประกอบชนิดหนึ่งประเภทน้ำตาลเชิงโมเลกุลเดี่ยว ที่เป็นส่วนประกอบในเนื้อเยื่อในร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณข้อต่อและกระดูกอ่อน โดยร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติ

แต่ในขณะเดียวกันเมื่ออายุเพิ่มขึ้น Glucosamine ก็จะลดลงไปด้วย ส่งผลให้เกิดอาการปวดตามข้อกระดูก หรือข้อเข่านั่นเองค่ะ

โดยชื่อเรียกของกลูโคซามีนในอาหารเสริมจะมีดังนี้

 • Glucosamine Sulfate คือน้ำตาลธรรมชาติที่อยู่รอบๆ เนื้อเยื่อและของเหลวในข้อต่อ
 • Glucosamine Hydrochloride เป็นรูปแบบบริสุทธิ์ที่มีความเข้มข้นมากกว่ารูปแบบซัลเฟต
รู้หรือไม่?
Glucosamine และ Chondroitin เป็นสารประกอบภายในกระดูกอ่อนทั้งคู่ ซึ่งอาหารเสริมบำรุงเข่ามักใส่ทั้ง 2 ตัวในสูตรเพื่อลดอาการปวดข้อเข่าเสื่อม ซึ่งมีการศึกษาในปี 2018 สังเกตว่าอาการปวดดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อรับประทาน 2 ตัวนี้ร่วมกันในสูตรเดียว

ประโยชน์ของกลูโคซามีน

กลูโคซามีน หลัก ๆ แล้วเป็นอาหารเสริมที่ช่วยแก้ปวดตามข้อกระดูก พร้อมทั้งเสริมโครงสร้างกระดูก ให้แข็งแรงขึ้นไปในตัว โดยกลูโคซามีนสรรพคุณเด่น ๆ คือ…

กลูโคซามีนช่วยบำรุงข้อต่อ และกระดูกอ่อนตามร่างกาย

glucosamine อาจบำรุงข้อต่อได้ในแง่ป้องกันการสลายของกระดูกอ่อนค่ะ ซึ่งมีการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการทานกลูโคซามีน 1.5 – 3 กรัมทุกวันเป็นเวลา 3 เดือนช่วยลดการสลายตัวของกระดูกอ่อนในนักฟุตบอลวิทยาลัยและนักกีฬารักบี้อาชีพได้อย่างมีนัยสำคัญ  

จึงพอสรุปได้ว่ากลูโคซามีนช่วยปัญหาสุขภาพข้อเข่าโดยรวมได้ระดับหนึ่งเลย สามารถช่วยรักษาโรคเข่าเสื่อม ไขข้ออักเสบ และแก้ปวดบริเวณข้อเข่าได้นั่นเองค่า

อาจมีส่วนช่วยบำรุงกระดูก

นอกจากเป็นยารักษาข้อเข่าเสื่อม กลูโคซามีนยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนเมื่ออายุมากขึ้นได้ด้วยนะคะ ซึ่งจะช่วยในแง่ของการสนับสนุนการเจริญเติบโตของกระดูก แต่น้องเขาไม่ได้มีแคลเซียมอยู่นะ ดังนั้น กลูโคซามีนกับแคลเซียม เป็นวิตามินคนละตัวกันนะคะ

อาจช่วยลดอักเสบต่าง ๆ ในร่างกายได้

การทาน Glucosamine และ Chondroitin จะช่วยลดการอักเสบต่าง ๆ ในแง่ยับยั้งการกระตุ้นกระบวนการอักเสบในเซลล์ไขข้อของมนุษย์ได้ จึงเป็นไปได้ว่าช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการอักเสบเรื้อรังต่าง ๆ ในร่างกายได้นั่นเองค่า

จะเลือกซื้อ Glucosamine ยี่ห้อไหนดี 2566 

1. glucosamine โดยรวมที่ดีที่สุด : Blackmores Glucosamine 1500 mg

Blackmores Glucosamine 1500 mg glucosamine ยี่ห้อไหนดี

ราคา 900 บาท

ข้อดี
+ มีมาตรฐานสากลรองรับ
+ ขวดทึบแสง ป้องกันการเสื่อมสภาพของยา
+ มีกลิ่นวานิลลาช่วยให้กินง่ายขึ้น

ข้อควรพิจารณา
– เม็ดยาขนาดใหญ่
ไม่เหมาะกับผู้ที่แพ้อาหารทะเล

กลูโคซามีน Blackmore เป็นอาหารเสริมกลูโคซามีนจากแบรนด์ออสเตรเลียที่มิสซี่มั่นใจว่าทุกคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน! กลูโคซามีน blackmore รีวิวค่อนข้างดีในส่วนของปริมาณกลูโคซามีนต่อเม็ดที่มากถึง 1,500 mg. เท่ากับเพื่อน ๆ กินเพียงวันละ 1 เม็ด เท่านั้นก็เพียงพอแล้วค่ะ เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา หรือคนที่ขี้ลืมสุด ๆ ไปเลยค่า 

Blackmores glucosamine สรรพคุณช่วยลดอาการปวดที่เกิดจากข้อต่อ เช่น อาการปวดจากข้อเข่าเสื่อม นอกจากนี้เขายังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของข้อต่อ ให้เคลื่อนไหวง่ายขึ้น ไม่ติดขัด ใครที่มองหา glucosamine ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับทุกคนที่เริ่มหัดกิน หรือซื้อให้คนในครอบครัวก็ได้ Blackmores คือตัวเลือกที่ดีเลยค่า

ปริมาณ 180 เม็ด : ราคา 900 บาท (ตกเม็ดละ 5 บาท)

รูปแบบเม็ด
ความเข้มข้น1,500 mg.
ส่วนประกอบสำคัญGlucosamine Sulfate Sodium Chloride
วิธีรับประทานกินวันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

2. glucosamine บำรุงข้อต่อดีที่สุด : Kirkland Signature Glucosamine HCI 1500mg with MSM

Kirkland Signature Glucosamine HCI 1500mg with MSM glucosamine ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,400 บาท

ข้อดี
+ มีสารสกัดเน้นบำรุงข้อต่อ
+ มี MSM ช่วยซ่อมแซมกระดูก
+ ปริมาณเยอะ กินได้นาน

ข้อควรพิจารณา
– ปริมาณต่อเม็ดค่อนข้างน้อย ต้องกินวันละ 2 เม็ด
ราคาค่อนข้างสูง

กลูโคซามีน Kirkland เป็นอาหารเสริมกลูโคซามีนอีกตัวหนึ่งที่มิสซี่อยากให้ลองกินกันทุกคนเลยค่ะ! เพราะแบรนด์ Kirkland Signature เป็นยี่ห้ออาหารเสริมที่โด่งดังและมีมาตรฐานรองรับการผลิตที่น่าเชื่อถือมาก ๆ แถมยังมาพร้อม Methylsulfonylmethane หรือ MSM ซึ่งมีส่วนช่วยในการ บำรุง+ซ่อมแซมกระดูก และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ให้แข็งแรงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Kirkland glucosamine รีวิวว่าสามารถช่วยลดอาการปวดบวม บริเวณ ข้อไหล่ สะโพก และกล้ามเนื้อ พร้อมช่วยชะลอปัญหาข้อเสื่อมได้เป็นอย่างดี เป็นผลิตภัณฑ์ที่คุณภาพคับแน่นมาก! นักกีฬาก็สามารถกิน กลูโคซามีน Kirkland เพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้ข้อต่อต่าง ๆ ได้ด้วยนะคะ ใครที่เลือกซื้อ glucosamine ยี่ห้อไหนดี ที่เน้นบำรุงข้อต่อแบบจัดเต็ม มิสซี่เชียร์ Kirkland เลยนะคะ

ปริมาณ 375 เม็ด : ราคา 1,400 บาท (ตกเม็ดละ 3.75 บาท)

รูปแบบเม็ด
ความเข้มข้น750 mg.
ส่วนประกอบสำคัญGlucosamine Hydrochloride / Methylsulfonylmethane (MSM)
วิธีรับประทานกินวันละ 2 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

3. glucosamine แก้ปวดข้อที่ดีที่สุด : Schiff Glucosamine Plus MSM

Schiff Glucosamine Plus MSM glucosamine ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,500 บาท

ข้อดี
+ เน้นคนที่มีปัญหาเรื่องปวดข้อ / ข้อเข่าเสื่อม
+ มีส่วนผสมของ MSM ช่วยบำรุงกระดูก
+ ช่วยลดอาการบวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อควรพิจารณา
– ต้องกินวันละ 3 เม็ด
ราคาค่อนข้างสูง

Glucosamine Schiff เป็นแบรนด์สัญชาติอเมริกาอีกตัวหนึ่งที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยในเรื่องของอาการปวดข้อได้เป็นอย่างดี ด้วยปริมาณของ glucosamine ที่เข้มข้นถึง 1,500 mg เมื่อกินวันละ 3 เม็ดด้วยกัน! จึงเป็น glucosamine แก้ปวดข้อที่ควรมีติดบ้านเลยนะคะ

นอกจาก Schiff glucosamine มี MSM เป็นส่วนผสมเพิ่มเติม ช่วยรักษาน้ำบริเวณไขข้อต่าง ๆ แถมยังช่วยลดอาการปวดบวมได้ดีมาก ๆ จึงไม่ใช่แค่เหมาะกับผู้สูงอายุเท่านั้น แต่ยังเหมาะกับคนที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อมด้วยนะคะ 

ใครที่ตัดสินใจเลือกซื้อ glucosamine ยี่ห้อไหนดี แบรนด์ Schiff จึงค่อนข้างเหมาะสมเลยค่า แต่ใด ๆ แล้วมิสซี่แนะนำว่าเพื่อน ๆ อาจจะต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญควบคู่ไปด้วยด้วยนะคะ

ปริมาณ 150 เม็ด : ราคา 1,500 บาท (ตกเม็ดละ 10 บาท)

รูปแบบเม็ด
ความเข้มข้น500 mg.
ส่วนประกอบสำคัญGlucosamine Hydrochloride / Methylsulfonylmethane (MSM) / Hyaluronic Acid
วิธีรับประทานกินครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3 ครั้ง พร้อมมื้ออาหาร

4. glucosamine บำรุงข้อเข่าดีที่สุด : DHC Glucosamine

DHC Glucosamine glucosamine ยี่ห้อไหนดี

ราคา 340 บาท

ข้อดี
+ เม็ดเล็ก ทานง่าย
+ มีคอลลาเจนไทพ์ทูบำรุงข้อเข่าเสริมอีกแรง
+ รีวิวด้านดีเยอะ เห็นผลเรื่องลดปวดเข่า

ข้อควรพิจารณา
– ฉลากภาษาญี่ปุ่น
ต้องกินหลายเม็ดต่อวัน

DHC กลูโคซามีนวิตามินบำรุงข้อต่อ กระดูกอ่อนที่มิสซี่อยากให้เพื่อน ๆ ลองเลยค่ะ! เพราะ glucosamine ตัวนี้รวมเอาสารประกอบบำรุงข้อเข่าเอาไว้ถึง 4 ชนิด คือ Glucosamine, Collagen TYPE II, Chondroitin และ CBP เรียกได้ว่าเป็นกลูโคซามีนที่คุณภาพอัดแน่นจัดเต็มมาก! ใครมีปัญหาข้อเข่าเสื่อม หรือมีอาการปวดเข่า ข้อต่อฝืด ตัวนี้ตอบโจทย์ที่สุดแล้วค่า

แบรนด์นี้ใส่คอลลาเจนไทพ์ทูที่ช่วยเสริมข้อเข่าแบบมาถึง 25 mg นับว่าเป็นอาหารเสริมกลูโคซามีนที่เหมาะกับคนที่ต้องการบำรุงกระดูกอ่อนสุด ๆ เลยค่า เพื่อน ๆ ที่กำลังเลือกซื้อ glucosamine ยี่ห้อไหนดี ที่เป็นยาบำรุงข้อเข่า glucosamine แบรนด์ญี่ปุ่นตัวนี้น่าสนใจดีมากเลยค่ะ มิสซี่บอกเลยว่าห้ามพลาดเลยน้า

ปริมาณ 180 เม็ด : ราคา 340 บาท (ตกเม็ดละ 1.8 บาท)

รูปแบบเม็ด
ความเข้มข้น1,860 mg.
ส่วนประกอบสำคัญGlucosamine, Collagen TYPE II, Chondroitin, CBP
วิธีรับประทานแบ่งทานหลังอาหาร 3 มื้อ (วันละไม่เกิน 6 เม็ด) และดึ่มน้ำตามให้มากๆ

5. glucosamine บำรุงกระดูกที่ดีที่สุด : California Gold Nutrition, Total Veggie Joint, Glucosamine, Chondroitin, MSM & Hyaluronic Acid

California Gold Nutrition, Total Veggie Joint, Glucosamine, Chondroitin, MSM & Hyaluronic Acid glucosamine ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,290 บาท

ข้อดี
+ ปราศจากกลูเตน และ ถั่วเหลือง
+ สูตรวีแกน มังสวิรัติสามารถกินได้
+ รวมสารประกอบที่ช่วยบำรุงกระดูก 4 ชนิด

ข้อควรพิจารณา
– ปริมาณน้อยเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่น
ราคาค่อนข้างสูง

สายวีแกน ต้องถูกใจตัวนี้แน่นอน! glucosamine จากแบรนด์ California Gold Nutrition แบรนด์อาหารเสริมจากอเมริกาอีกแบรนด์ ที่โด่งดังและมีมาตรฐานรองรับการผลิตที่น่าเชื่อถือมาก ๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะยากลูโคซามีนตัวนี้จะเป็น Glucosamine Vegan เหมาะสำหรับคนที่เป็นมังสวิรัติ หรือคนที่แพ้กลูเตน / แพ้ถั่ว / แพ้อาหารทะเล ก็สามารถกินตัวนี้ได้อย่างสบายใจหายห่วงแน่นอนค่ะ! 

ยังไม่หมดแค่นั้นค่ะทุกคน กลูโคซามีนตัวนี้ ยังมีสารประกอบที่ช่วยบำรุงกระดูกถึง 4 ชนิด! ไม่ว่าจะเป็น Glucosamine Sulfate 2KCI / Chondroitin / MSM และ Hyaluronic Acid ช่วยซ่อมแซมกระดูกและข้อต่อ ในส่วนที่สึกหรอ พร้อมทั้งช่วยสร้างน้ำหล่อเลี้ยงบริเวณข้อต่อให้ดีขึ้นด้วย เพื่อน ๆ คนไหนที่ยังติดสินใจเลือก glucosamine ยี่ห้อไหนดีไม่ได้ ต้องลองแบรนด์นี้เลยน้า

ปริมาณ 90 เม็ด : ราคา 1,290 บาท (ตกเม็ดละ 14.33 บาท)

รูปแบบเม็ด
ความเข้มข้น375 mg.
ส่วนประกอบสำคัญGlucosamine Sulfate 2KCI / Chondroitin / MSM / Hyaluronic Acid 
วิธีรับประทานกินครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง พร้อมมื้ออาหาร

6. glucosamine เสริมกล้ามเนื้อที่ดีที่สุด : Puritan’s Pride Triple Strength Glucosamine Chondroitin MSM Joint Soother

Puritan's Pride Triple Strength Glucosamine Chondroitin MSM Joint Soother glucosamine ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,500 บาท

ข้อดี
+ มีมาตรฐานรองรับ FDA
+ มีส่วนผสมจากคอลลาเจน
+ ปราศจากกลูเตน / ถั่วเหลือง / และยีสต์

ข้อควรพิจารณา
– เม็ดยาใหญ่ อาจไม่เหมาะกับคนกินยายาก
ราคาค่อนข้างสูง

Puritan’s Pride glucosamine ก็เป็นแบรนด์อาหารเสริมกลูโคซามีนที่คงคุณภาพไม่แพ้แบรนด์นอกตัวอื่นเลยค่ะเพื่อน ๆ สามารถเลือกกินได้อย่างสบายใจเพราะเขามีมาตรฐานรองรับ FDA และยังมี สารประกอบ MSM / Chondroitin และคอลลาเจน ที่ช่วยดูแลตั้งแต่ระบบกล้ามเนื้อ เอ็น ไปจนถึงกระดูก และข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกาย ช่วยให้ข้อต่อเคลื่อนไหวได้อย่างยืดหยุ่น และยังลดอาการปวดบวมได้ด้วยนะคะ

กลูโคซามีน Puritan’s Pride ยัง ปราศจากกลูเตน / ถั่วเหลือง / และยีสต์ ด้วย! ใครที่แพ้อาหารประเภทนี้ แบรนด์นี้ตอบโจทย์แน่นอนค่ะ แต่ทั้งนี้ สำหรับใครที่แพ้อาหารทะเล มิสซี่แนะนำว่าควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนเลือกซื้อด้วยนะคะ สาว ๆ คนไหนกำลังเลือกซื้อ glucosamine ยี่ห้อไหนดี ที่ปลอดภัย และมีคุณภาพ แบรนด์นี้ถือเป็นอีกตัวเลือกที่ต้องมีติดบ้านเลยน้า

ปริมาณ 360 เม็ด : ราคา 1,500 บาท (ตกเม็ดละ 4.16 บาท)

รูปแบบเม็ด
ความเข้มข้น750 mg.
ส่วนประกอบสำคัญGlucosamine Hydrochloride /  MSM /  Chondroitin Sulfate / Collagen (Hydrolyzed Gelatin)
วิธีรับประทานกินครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง พร้อมมื้ออาหาร

7. glucosamine บำรุงกระดูกอ่อนดีที่สุด : Healthy Care Glucosamine HCL 1500 mg

Healthy Care Glucosamine HCL 1500 mg glucosamine ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,890 บาท

ข้อดี
+ เน้นซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
+ ช่วยเพิ่มน้ำเลี้ยงข้อต่อ
+ ปริมาณเยอะ กินได้นาน

ข้อควรพิจารณา
ราคาค่อนข้างสูง

Healthy Care แบรนด์ดังจากออสเตรเลีย ที่ทำ Glucosamine ออกมาตอบโจทย์คนที่ต้องการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและข้อต่อโดยเฉพาะ! ทั้งยังช่วยเพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงตามข้อต่อต่าง ๆ ส่งผลให้เคลื่อนไหวง่ายขึ้น ร่างกายมีความยืดหยุ่น เติมเต็มส่วนที่สึกหรอของกระดูกพร้อมเสริมสร้างให้แข็งแรงตัวเดียวกัน

แถมกลูโคซามีนตัวนี้ ยังมาด้วยคอนเซ็ปต์ One-A-Day คือกิน ยากลูโคซามีน เพียงแค่วันละ 1 เม็ด ก็ได้รับปริมาณของ glucosamine ได้เพียงพอต่อร่างกายแล้ว จึงเหมาะกับคนที่ไม่ชอบกินยาบ่อย ในวันแร่งรีบก็สามารถทานจบในมื้อเดียวได้เลยด้วยน้า เพื่อน ๆ คนไหนกำลังตัดสินใจเลือกซื้อ glucosamine ยี่ห้อไหนดี ที่เน้น ซ่อมแซมกระดูก ต้อง Healthy Care เลยค่า

ปริมาณ 400 เม็ด : ราคา 1,890 บาท (ตกเม็ดละ 4.72 บาท)

รูปแบบเม็ด
ความเข้มข้น1,500 mg.
ส่วนประกอบสำคัญGlucosamine HC
วิธีรับประทานกินวันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

8. glucosamine ลดเอ็นอักเสบที่ดีที่สุด : Doctor’s Best, Glucosamine Chondroitin MSM with Opti MSM

Doctor's Best, Glucosamine Chondroitin MSM with Opti MSM glucosamine ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,350 บาท

ข้อดี
+ สูตรวีแกน
+ ช่วยลดอาการเอ็นอักเสบ
+ ช่วยบำรุงผม เล็บ และผิวหนัง

ข้อควรพิจารณา
– ต้องกิน 4 เม็ดต่อวัน
ราคาค่อนข้างสูง

กลูโคซามีน Doctor’s Best เป็นกลูโคซามีน ช่วยลดเอ็นอักเสบที่ปังสุด ๆ ฉุดไม่อยู่ไปเลยค่ะสาว! แบรนด์ Doctor’s Best เป็นอีกแบรนด์ที่มีคุณภาพ และน่าเชื่อถือ ทั้งยังรู้จักชื่อกันมาอย่างยาวนาน อาหารเสริมกลูโคซามีน ตัวนี้เลยเป็นอีกรุ่นที่มิสซี่ไม่อยากให้พลาดกันเลยนะคะ

ด้วยส่วนประกอบ OptiMSM ช่วยเพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงตามข้อต่อและข้อกระดูกต่าง ๆ ทั้งยังมีส่วนผสมที่ช่วยบำรุงสุขภาพโดยรวมตั้งแต่ เนื้อเยื่อต่าง ๆ ไปจนถึง เส้นผม / เล็บ / และผิวหนัง ในตัวเดียวเลยค่ะ! ใครมองหา glucosamine ยี่ห้อไหนดี อยู่มิสซี่ขอเชียร์ Glucosamine Doctor’s Best เลยค่า

ปริมาณ 240 เม็ด : ราคา 1,350 บาท (ตกเม็ดละ 5.65 บาท)

รูปแบบเม็ด
ความเข้มข้น375 mg.
ส่วนประกอบสำคัญ​​Glucosamine Sulfate /  OptiMSM / Chondroitin Sulfate
วิธีรับประทานกินวันละ 4 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

9. glucosamine ลดอาการปวดข้อที่ดีที่สุด : Now Foods Glucosamine & MSM

Now Foods Glucosamine & MSM glucosamine ยี่ห้อไหนดี

ราคา 850 บาท

ข้อดี
+ เป็นแคปซูลผัก มังสวิรัติทานได้
+ บรรเทาอาการปวดจากข้อเข่าได้จริง
+ ได้มาตรฐาน GMP

ข้อควรพิจารณา
– ฉลากไม่มีภาษาไทย ค่อนข้างยากต่อการอ่าน
ต้องกิน 3 เม็ดต่อวัน

glucosamine รีวิวจากผู้ใช้จริงของ Now Foods กลูโคซามีนตัวนี้ ช่วยลดอาการปวดข้อได้จริงจนต้องซื้อซ้ำเลยล่พ! ใครที่รู้สึกว่าเสียงข้อต่อดังกร๊อบแกร๊บ มิสซี่บอกเลยว่าไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาดเลยนะคะ เพราะเป็นสัญญานเตือนว่า ข้อต่อและเนื้อเยื่อในร่างกายของเพื่อน ๆ กำลังแอบมีปัญหาแล้ว กลูโคซามีนตัวนี้ เป็นเหมือนฮีโร่ที่มาช่วยลดอาการข้อลั่น และ ลดการเจ็บปวดจากข้อเข่าเสื่อมได้ในระยะหนึ่งด้วยนะคะ

glucoamine Now Foods ยังเป็นแคปซูลทำจากผัก มือใหม่หัดกินสามารถซื้อมาลองได้เลยนะคะ เนื่องจากเขาไม่มีผลข้างเคียง ทั้งยังปลอดภัย เชื่อใจได้แน่นอนค่ะ ใครที่กำลังมองหา glucosamine ยี่ห้อไหนดี ที่ปลอดภัยและช่วยลดอาการข้อเข่าได้แบบครอบคลุมล่ะก็ Now Foods คือคำตอบที่ดีที่สุดเลยค่ะ!

ปริมาณ 120 เม็ด : ราคา 850 บาท (ตกเม็ดละ 7.08 บาท)

รูปแบบแคปซูลผัก
ความเข้มข้น500 mg
ส่วนประกอบสำคัญGlucosamine, MSM
วิธีรับประทานวันละ 1 ครั้ง ครั้งละ 3 แคปซูล พร้อมอาหาร

10. glucosamine รักษาเข่าเสื่อมดีที่สุด : Wagner Glucosamine+Chondroitin

Wagner Glucosamine+Chondroitin glucosamine ยี่ห้อไหนดี

ราคา 699 บาท

ข้อดี
+ มีส่วนช่วยกระตุ้นเนื้อเยื่อ และน้ำหล่อเลี้ยงข้อต่อ
+ มีวิตามินอื่นเสริม
+ ปริมาณเยอะ ราคาไม่แพง

ข้อควรพิจารณา
– ต้องกิน 2-4 เม็ด ต่อวัน

glucosamine นำเข้าจากออสเตรเลียที่มิสซี่อยากแนะนำให้ลอง รับรองว่าจะต้องเลิฟ! นั่นก็คือ glucosamine Wagner นั่นเองค่ะ แบรนด์นี้เขาทำกลูโคซามีนแคปซูลเอาใจคนที่ไม่ชอบยาอัดเม็ดเม็ดใหญ่ ๆ วิตามินคุณภาพการผลิตของออสเตรเลียมิสซี่ค่อนข้างวางใจในความปลอดภัยเลยค่ะ

Wagner glucosamine สรรพคุณช่วยบำรุงเรื่องไขข้อ และข้อเข่าได้ดีมาก ๆ ผู้สูงอายุ หรือนักกีฬาก็สามารถกินได้เช่นกันนะคะ จัดเต็มทั้ง Boron ช่วยเสริมเรื่องกระดูกและ Selenium ช่วยต้านอนุมูลอิสระอีก รีวิวว่าปวดเข่าน้อยลงก็เยอะ ดังนั้นใครที่กำลังมองหา glucosamine ยี่ห้อไหนดี ที่เป็นบำรุงร่างกายได้ครบ มิสซี่ขอแนะนำแบรนด์ Wagner เลยนะคะ

ปริมาณ 200 เม็ด : ราคา 699 บาท (ตกเม็ดละ 3.4 บาท)

รูปแบบเม็ด
ความเข้มข้น750 mg.
ส่วนประกอบสำคัญGlucosamine sulfate potassium chloride / Chondroitin sulphate /  Zinc / Magnesium / Boron / Selenium
วิธีรับประทานกินวันละ 2-4 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

วิธีเลือกซื้อ “glucosamine” 

glucosamine ยี่ห้อไหนดีสุด เหมาะกับเพื่อน ๆ ที่สุด มีวิธีเลือกซื้อที่ไม่ยากเลยค่ะ เพื่อน ๆ ลองเลือกกลูโคซามีนได้จาก…

รูปแบบของ glucosamine

กลูโคซามีนมีทั้งแบบแคปซูลและกลูโคซามีนเม็ดค่ะ ซึ่งหากใครไม่ชอบยาเม็ดใหญ่ และไม่ชอบรสขมติดลิ้น มิสซี่แนะนำว่าแบบแคปซูลจะตอบโจทย์กว่า และหากใครขี้ลืม ก็แนะนำแบบที่ทาน 1-2 เม็ดต่อวันจะตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ที่สุดค่า

ปริมาณที่ต้องการของ glucosamine

โดยปกติแล้ว ปริมาณกลูโคซามีนที่คนทั่วไปสามารถรับได้ คือไม่ควรเกิน 1,500 mg นะคะ แต่สำหรับใครที่มีปัญหาในเรื่องที่เกี่ยวกับข้อต่อ หรือ เคยมีประวัติในแพ้ยา ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจเลือกซื้อกันด้วยนะคะ

เลือกแบรนด์ glucosamine ที่มีมาตรฐานรองรับการผลิต

สิ่งสำคัญของการเลือกกินอาหารเสริมต่าง ๆ คือเพื่อน ๆ ควรเลือกอาหารเสริมกลูโคซามีน ที่มีมาตรฐานหรือมีสัญลักษณ์ที่รับรองการผลิต เพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของตัวเราเองนั่นเองค่า เพราะวิตามินเป็นสิ่งที่เราต้องกินเข้าสู่ร่างกาย มิสซี่เลยอยากให้สาว ๆ เลือกกลูโคซามีนโดยคำนึงถึงความปลอดภัยในการผลิตเป็นหลักเลยนะคะ

ปริมาณ glucosamine ที่ควรได้รับต่อวัน

จากคำแนะนำของแพทย์ ปริมาณของกลูโคซามีนที่คนทั่วไปควรได้รับคือ 1,500 mg นั่นเองค่ะ เนื่องจากเป็นปริมาณที่ค่อนข้างปลอดภัยสำหรับร่างกาย และมิสซี่แนะนำว่า เพื่อน ๆ ควรกินยากลูโคซามีน โดยทำตามฉลากข้างผลิตภัณฑ์ของแบรนด์นั้น ๆ อย่างเคร่งครัดด้วยน้า ทั้งนี้ใครที่มีโรคประจำตัว หรือมีประวัติเคยแพ้ยา มิสซี่แนะนำให้ศึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนกิน glucosamine จะดีที่สุดเลยค่า

ผลข้างเคียงของกลูโคซามีน

อาหารเสริมกลูโคซามีน ค่อนข้างปลอดภัยต่อร่างกายเลยค่ะ แต่หากรับ glucosamine ในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์และผลข้างเคียงที่ตามมาได้ค่ะ อย่างเช่น…

 • คลื่นไส้
 • ท้องเสีย
 • ปวดท้อง
 • คนที่มีโรคเบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นต้อหิน ควรปรึกษาแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • ผู้ที่แพ้อาหารทะเล ควรหลีกเลี่ยงกลูโคซามีน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Glucosamine

กลูโคซามีน ซัลเฟต คืออะไร?

Glucosamine Sulfate คือชื่อของชนิดกลูซาโคมีนที่นักวิทยาศาสตร์ใช้ทำการทดลองมากที่สุดนั่นเองค่ะ เป็นน้ำตาลธรรมชาติที่พบในและรอบๆ ของเหลวและเนื้อเยื่อที่รองรับข้อต่อ ส่วนใหญ่จะพบในอาหารเสริมที่ใช้ช่วยบรรเทาอาการปวดในผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม

นอกจากนี้ กลูโคซามีนซัลเฟต ยังมีผลในการช่วยยับยั้งการสลายตัวของสารประกอบสำคัญอย่าง Proteoglycans ที่มีหน้าที่ในการช่วยป้องกันกระดูกอ่อน พร้อมทั้งช่วยต้านอาการอักเสบแบบอ่อน ๆ ได้ด้วยนะคะ

glucosamine ดีไหม?

glucosamine ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาในส่วนของกระดูกอ่อนและข้อต่อต่าง ๆ ค่ะ ทั้งยังใช้ได้ดีกับผู้ที่มีอาการปวดเข่าหรือเข่าเสื่อมด้วย เนื่องจากยากลูโคซามีน เป็นสารประกอบที่สำคัญมากสำหรับเนื้อเยื่อ โดยเฉพาะบริเวณข้อต่อต่าง ๆ เพื่อน ๆ สามารถเลือกกินกลูโคซามีนเพื่อรักษาอาการอักเสบ หรือปวดข้อได้ และยังเลือกกินเป็นอาหารเสริมได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนกินเพื่อความปลอดภัยที่สุดด้วยนะคะ 

glucosamine ช่วยอะไร?

กลูโคซามีนช่วยให้ส่วนประกอบของข้อต่อบริเวณกระดูก เอ็น และของเหลวต่าง ๆ ให้คงสภาพดี เสริมความยืดหยุ่น พร้อมรองรับความเคลื่อนไหวของข้อต่อต่าง ๆ ให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยากลูโคซามีนยังช่วยลดอาการอักเสบบริเวณข้อต่อให้ทุเลาลงได้อีกด้วย

glucosamine กินตอนไหน?

กลูโคซามีน ควรกินพร้อมมื้ออาหารจะดีที่สุดค่ะ เนื่องจากกลูโคซามีน สามารถทำให้เกิดการระเคืองเคืองกระเพาะอาหารได้ หลังจากกินกลูโคซามีนแล้วอย่าลืดื่มน้ำตามเยอะ ๆ ด้วยน้า

กลูโคซามีนแบบชง กินตอนไหน?

กลูโคซามีนแบบชง เป็นรูปแบบที่คนส่วนใหญ่เลือกกิน สามารถละลายน้ำดื่มได้เลย หรือระหว่างมื้ออาหาร เพื่อป้องกันการระคายเคืองที่กระเพาะอาหารนั่นเองค่ะ

กลูโคซามีน อันตรายไหม?

ปัจจุบัน glucosamine ไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงหากได้รับในปริมาณที่กำลังดี นั่นก็คือไม่ควรเกิน 1,500 mg ต่อวันค่ะ แต่หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ปวดหัว คลื่นไส้ หรือท้องเสีย แต่มิสซี่แนะนำว่า ผู้ที่แพ้อาหารทะเล ควรหลีกเลี่ยง อาหารเสริมกลูโคซามีน หรือควรปรึกษาแพทย์ก่อนอย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ

กลูโคซามีน กับ คอลลาเจน ต่างกันอย่างไร?

กลูโคซามีน และ คอลลาเจน มีหน้าที่ช่วยสร้างความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อคล้าย ๆ กันค่ะ แต่จะมีส่วนประกอบและหน้าที่อื่น ๆ ที่มีความแตกต่างกันอยู่พอสมควรเลย

glucosamine เป็นสารประกอบในการสร้าง โปรตีนโอไกลแคน / ไกลโคสามีโนไกลแคน / ไกลโคโปรตีน / และ กรดไฮยาลูโรนิก ที่เป็นส่วนสำคัญในการรักษาเนื้อเยื่อเกือบทุกส่วนในร่างกาย สร้างความยืดหยุ่น และรองรับการกระแทกในการเคลื่อนไหวของข้อต่อบริเวณกระดูกได้เป็นอย่างดี แต่หากรับในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้

Callagen เป็น ส่วนประกอบของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกาย พร้อมทั้งสร้างความยืดหยุ่นโดยเฉพาะบริเวณผิว และข้อต่อ โดยมีส่วนช่วยเพิ่มระดับน้ำไขข้อ ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยสลายน้ำไขข้อ ส่งผลให้ช่วยรักษาอาการข้อเสื่อมได้ด้วย และปัจจุบันยังไม่มีผลข้างเคียงจากคอลลาเจน จึงค่อนข้างปลอดภัยกว่ากลูโคซามีนค่ะ

กลูโคซามีน ห้ามกินกับอะไร?

กลูโคซามีน ไม่ควรกินหลายชนิดพร้อมกัน และไม่หมาะสำหรับ ผู้ที่แพ้สัตว์น้ำที่มีเปลือก เช่น หอย กุ้ง ปู นะคะ นอกจากนี้ สำหรับใครที่มีประวัติแพ้ยา แพ้ ไอโอดีน มิสซี่แนะนำให้เข้าปรึกษาแพทย์อย่างละเอียด และปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ

glucosamine ซื้อได้ที่ไหน?

เพื่อน ๆ สามารถหาซื้อ glucosamine ได้ที่ช่องทางออนไลน์อย่าง Shopee และ Lazada เลยค่ะ! เพราะเป็นแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ที่ใหญ่มาก แถมยังมีแบรนด์กลูโคซามีนให้เพื่อน ๆ ได้เลือกซื้อกันมากมายหลายยี่ห้อเลย ทั้งสะดวกและยังรวดเร็วสุด ๆ แค่คลิกก็รอรับของหน้าบ้านได้เลย! แถมเพื่อน ๆ ยังสามารถดู glucosamine แนะนำได้จากรีวิวของแต่ละร้านด้วยนะ มันเลิศมากจริง ๆ ค่ะสาว 

จบไปแล้วเรียบร้อยค่า สำหรับ glucosamine ยี่ห้อไหนดี ฉบับปี 2023 พร้อมรีวิว ข้อดี-ข้อเสีย ที่มิสซี่คัดสรรมาให้ทุกคน หวังว่าจะช่วยประกอบการตัดสินใจให้เพื่อน ๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะคะ ^^ ก่อนจะซื้อยี่ห้อไหนก็ตาม อย่าลืมเลือกจากวิธีการเลือกซื้อที่มิสซี่แนะนำไปด้วยน้า แล้วมาเจอกันใหม่นะคะ บ๊ายบายค่า

ที่มาข้อมูล

 1. https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-glucosamine-88809 
 2. https://beelinehealthcare.com/glucosamine-benefits/ 
 3. https://www.healthline.com/nutrition/glucosamine#risks-side-effects
รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ :) มายด์เป็นหนึ่งในนักเขียน MizzyReview ที่จะมาแชร์ คอนเทนต์ Tips & Tricks เกี่ยวกับ สกินแคร์ เมคอัพ และไอเทมต่างๆ ที่จะช่วยให้ไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ มีชีวิตชีวามากขึ้น อะไรที่เขาว่าเด็ดว่าดี มายด์เอามาบอกต่อสาว ๆ แน่นอนค่า