รีวิว 26 รองพื้นคุมมัน ยี่ห้อไหนดี ปกปิดดี 2023 [ไม่อุดตัน!]

การเลือกรองพื้นคุมมันที่ดีที่สุดให้เหมาะกับผิวเราเป็นอะไรที่ค่อนข้างท้าทายเลยทีเดียว ซึ่งรองพื้นสำหรับสาวผิวมัน ทั้งราคา ดรักสโตร์ไปจนถึงแบบพรีเมียมไฮเอนด์

วันนี้เราไปดูกันค่ะว่ามีรองพื้นคุมมัน ยี่ห้อไหนดี น่าสนใจบ้าง

Table of Contents

TOP 3 รองพื้นคุมมันที่ดีที่สุด

#1 Urban Decay Stay Naked Foundation

Urban Decay Stay Naked Foundation รองพื้นคุมมัน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,600 บาท

#2 ESTEE LAUDER Double Wear Stay-In-Place Makeup SPF 10 Foundation

ESTEE LAUDER Double Wear Stay-In-Place Makeup SPF 10 Foundation รองพื้นคุมมัน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 2,000 บาท

#3 L’Oréal Paris Infallible 24hr Freshwear Liquid Foundation

L'Oréal Paris Infallible 24hr Freshwear Liquid Foundation รองพื้นคุมมัน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 499 บาท

วิธีเลือกและใช้รองพื้นสำหรับคนผิวหน้ามัน

ทำไมการเลือกรองพื้นที่เหมาะกับผิวเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เรื่องจากจะป้องกันการเกิดสิวอักเสบ สิวอุดตันแล้ว ยังช่วยให้สาวๆรู้สึกมั่นใจในผิวที่ดูเรียบเนียนขึ้น แต่รองพื้นที่ไม่เหมาะกับผิว ทำให้เกิดปัญหาหนักตามมาได้ โดยเฉพาะคนที่มี ผิวมัน

จากคำกล่าวของคุณหมอผิวหนังชื่อดังจากอเมริกา ดอกเตอร์เคนเนธ มาร์ก บอกว่า “การมีผิวมันนั้นมาจากกรรมพันธุ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ใช้กันส่วนใหญ่มักอุดตันรูขุมขนและกระตุ้นการสร้างซีบัมที่มากจนเกินไป (sebum หรือซีบัม คือน้ำมันที่รูขุมผลิตขึ้นมา) ทำให้ยิ่งมีปัญหาผิวมากมายตามมา” แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องหลีกเลี่ยงไม่ทารองพื้นเลย เราไปดูกันว่าสาวผิวมันควรเลือกและใช้รองพื้นแบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง

  • เตรียมผิวให้ดี > แม้ว่าจะมีผิวที่มัน การล้างหน้า บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น และทากันแดด เหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าผิวได้รับความชุ่มชื้นอย่างเต็มที่ ทำให้ผิวไม่จำเป็นต้องผลิตน้ำมัน หรือซีบัมออกมาเพื่อเติมความชุ่มชื้น จึงลดโอกาสการเกิดสิวอุดตันจากซีบัมเหนียวๆที่ผสมกับเนื้อครีมรองพื้น 
  • งดใช้รองพื้นผสมชิมเมอร์ > การใช้รองพื้นผสมชิมเมอร์เพื่อเล่นแสง เหมาะกับสาวผิวแห้ง แต่ไม่เหมาะกับสาวผิวมันอย่างยิ่ง ซึ่งตัวชิมเมอร์นั้นยังเพิ่มโอกาสการอุดตันรูขุมขน และทำให้ผิวดูยิ่งมันเลื่อมกันเข้าไปอีก พยายามเลี่ยงรองพื้นที่เขียนติดว่า รองพื้น dewy หรือ luminizing บนผลิตภัณฑ์ พยายามเลือกตัวที่มีคำว่า รองพื้นเนื้อแมท (matte) หรือมีเนื้อแป้งผสมแทน
  • เลือกรองพื้นที่ติดทน (longwear) > คนที่มีผิวมันมักหารองพื้นที่ปกปิดดี ติดทนนานได้ลำบาก เนื่องจากรองพื้นมักหลุดระหว่างวัน ควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีคำว่า longwear เขียนกำกับไว้ 

จะเลือกซื้อ รองพื้นคุมมัน ยี่ห้อไหนดี 2566

1. รองพื้นสำหรับคนหน้ามัน : Urban Decay Stay Naked Foundation 30 ml

ESTEE LAUDER Double Wear Stay-In-Place Makeup SPF 10 Foundation 30 ml

ลืมภาพจำจากรองพื้นเนื้อแมทแบรนด์อื่นๆไปได้เลย ซึ่งบอกได้เลยว่ารองพื้นตัวนี้พิเศษกว่าใคร เพราะว่าพอทาแล้วได้ฟินิชลุคผิวเปลือยตามชื่อ ที่ทำให้ให้ได้ลุคผิวจริงเหมือนไม่ได้ทาอะไรมา

รองพื้นเนื้อบางเบาแต่ปกปิดสูงมาก! แถมได้ผิวแมตต์ไม่มันอีกด้วย มีสีให้เลือกเยอะมากถึง 50 เฉดสี กันน้ำกันเหงื่อ ตลอด 24 ชั่วโมง ชนิดที่ว่าทาไปว่ายน้ำแล้วนอนหลับไปเลย ตื่นมาหน้าก็ยังเป๊ะอยู่ ได้ลุคผิวดีแต่เกิด ต้องลองไปตำ!

2.รองพื้นปกปิด คุมมัน : ESTEE LAUDER Double Wear Stay-In-Place Makeup SPF 10 Foundation 30 ml

ESTEE LAUDER Double Wear Stay-In-Place Makeup SPF 10 Foundation 30 ml

รองพื้นคุมมันอันโด่งดังเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก และเป็นสินค้าขายดีตลอดกาล เนื่องจากรองพื้นปกปิดดีเยี่ยม ติดทนนาน พอทาแล้วเนื้อกลืนไปกับผิว แบบไม่หนักหน้า เบลอรูขุมขน ได้ฟินิชลุคผิวแมตต์ และสามารถเติมให้หนาขึ้นเพื่อเพิ่มการปกปิดได้ แถมยังปราศจากน้ำหอมและน้ำมัน

เป็นรองพื้นสำหรับคนหน้ามันที่ดีที่สุด โดยเฉพาะบริเวณ T-zone มันหนักมากระหว่างวัน สูตรนี้ยังกันน้ำและควบคุมความมัน แม้อากาศบ้านเราจะร้อนอบอ้าว เหงื่อไหลหน้ามันแค่ไหน ก็เอาอยู่ แถมยังมีช่วงเฉดสีที่กว้างกว่า 60 เฉด หาสีที่เหมาะกับผิวตัวเองได้โดยไม่ต้องกลัวเลยว่าหน้าจะลอยค่ะ

3. รองพื้นคุมมัน ไม่อุดตัน : L’Oréal Paris Infallible 24hr Freshwear Liquid Foundation 30 ml

L'Oréal Paris Infallible 24hr Freshwear Liquid Foundation 30 ml

รองพื้นดรักสโตร์เหมาะมากสำหรับสาวๆที่ผิวมัน เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน เนื่องจากเป็น สูตรปราศจากน้ำมัน (oil-free) และให้ความรู้สึกเบาบางหลังทา แต่สามารถเติมให้หนาขึ้นเพื่อเพิ่มการปกปิด (buildable) 

ฟินิชลุคแบบรองพื้นเนื้อซาติน แบบผิวยังหายใจได้อยู่ กลบรูขุมขนมิด ที่สำคัญ ไม่ต้องกลัวเลยว่ารองพื้นจะไหลหลุดระหว่างวัน ซึ่งตัวอื่นอาจจะต้องคอยเติมแป้งพัฟระหว่างวัน แต่พอทารองพื้นคุมมันบอกเลยว่าได้ผิวไม่มันตลอดท้ังวัน แถมปกปิดดีเยี่ยมแบบหน้าไม่เค้กกี้ ได้ผิวแมตต์ยันเย็นเลย แต่ไม่ทำให้หน้าแห้งผาก ปังมาก

4.รองพื้นคุมมัน ราคาไม่แพง : Maybelline Fit Me! Matte + Poreless Foundation 30 ml

Maybelline Fit Me! Matte + Poreless Foundation 30 ml

เป็นรองพื้นเหมากับคนที่มีผิวมันครอบจักรวาล เอาอยู่ทุกสภาพผิวจริงๆ ราคาน่ารักอีกต่างหาก เนื้อครีมรองพื้นเหลวแต่ปกปิดสูง มีหลายเฉดสีมาก ใช้สำหรับทาได้ทุกวัน เพราะรองพื้นเนื้อบางเบาแต่ปกปิดดี มี SPF กันแดดในตัว ใครที่มีผิวแนวโน้มเป็นสิวง่ายจะต้องชอบแน่นอนค่ะ เพราะไม่อุดตันผิว ได้ลุคผิวเนียน แมตต์ เบลอรูขุมขน ชอบมากๆเลย ขึ้นแท่นเป็นเบอร์หนึ่ง เพราะคุณภาพเกินราคา ให้ใจไปเต็มๆเลยจ้า

5. รองพื้นสําหรับคนหน้ามัน รูขุมขนกว้าง : Fenty Beauty Pro Filt’r Soft Matte Long Wear Foundation 32 ml

L'Oréal Paris Infallible 24hr Freshwear Liquid Foundation 30 ml

รองพื้นจากแบรนด์ Fenty ของนักร้องสาว Rihanna ที่เข้ามาเปลี่ยนอุตสาหกรรมความงามที่แท้ทรู หลังจากเปิดตัวรองพื้นด้วยเฉดสีผิวที่เยอะมากถึง 50 เฉดสี ที่เหมาะกับสาวผิวมันและผิวผสม

ด้วยรองพื้นเนื้อแมตต์มากแต่บางเบา ติดทนนาน และยังสามารถบิลด์ให้หนาขึ้นได้เพื่อปกปิด (buildable) ไม่ใช่เป็นการโบกรองพื้น ยังทำให้ผิวรู้สึกหายใจได้อยู่ แม้เป็นคนผิวมันแค่ไหน ก็ควบคุมความมันได้ดี ติดนานตลอดทั้งวันโดยไม่ต้องทาแป้งทับเลยค่ะ เหมาะมากๆกับใช้ในชีวิตประจำวัน หรือทาหนาขึ้นเพื่อใช้ออกงานก็เอาอยู่หมดเลย

6. รองพื้นสําหรับผิวมัน แบรนด์เกาหลี : Etude House Double Lasting Foundation SPF35/PA++ 30 ml

Etude House Double Lasting Foundation SPF35/PA++ 30 ml

รองพื้นคุมมันในตำนาน ซึ่งเมคอัพสายเกา ต้องชอบค่ะ รีวิวเยอะมาก เพราะเขาปกปิดดีเยี่ยม ผิวแบบกริบเว่อร์ ได้ฟินิชลุคผิวแมตต์เหมือนตื่นมาผิวก็สวยสุขภาพดีเลย เนื้อบางเบาแต่ติดทนนาน ที่สำคัญไม่หนักผิวเลย

คุมมันได้ดีกว่าที่คิดเพราะส่วนมากรองพื้นเกาหลีมักจะเป็นรองพื้นเนื้อฉ่ำๆวาวๆ รีวิวหลายที่บอกว่าตัวนี้เป็นเหมือนกับของรองพื้นเอสเต้ชื่อดัง ซึ่งก็ยอมรับว่าปกปิดได้ปังจริงๆ หน้าไม่หมองระหว่างวัน แต่ข้อเสียของเขาก็คือ สีที่เข้มสุดก็ยังสว่างอยู่ดี สาวที่ผิวเข้มมากๆอาจจะต้องขอบายนะคะ

7.รองพื้นงานผิว คุมมัน : DIOR BACKSTAGE Face & Body Foundation 50ml

DIOR BACKSTAGE Face & Body Foundation 50ml

รองพื้นใช้ทาแล้วจะได้ฟินิชลุคผิวเนียนเป็นธรรมชาติ โดยเหมาะกับทั้งผิวมัน และผิวธรรมดา สามารถปกปิดได้ปานกลาง แต่สามารถบิลด์ให้หนาขึ้นได้ กันน้ำกันเหงื่อได้อย่างดี ไม่ไหลหลุดแม้อากาศร้อนอบอ้าวแบบบ้านเรา แนะนำให้ใช้แปรงรองพื้นเกลี่ยให้ทั่ว จากนั้นใช้ฟองน้ำหมาดตบเบาๆทั่วหน้า บอกเลยว่ารองพื้นเน้นงานผิวได้ลุคผิวสวยปังแน่นอนจ้า

8. รองพื้นคุมมัน ผิวแพ้ง่าย : Clinique Even Better Refresh Hydrating and Repairing Makeup 30 ml

Clinique Even Better Refresh Hydrating and Repairing Makeup 30 ml

ถ้าใครมีผิวมันแถมยังแพ้ง่าย ไม่ต้องมองหาตัวอื่นที่ไหนแล้ว เป็นรองพื้นสำหรับคนเป็นสิวเนื้อแมทที่ปราศจากน้ำหอมและน้ำมัน ผลิตภัณฑ์พัฒนาขึ้นโดยคำนึงถึงผิวที่เป็นสิวได้ง่าย

นอกจากนี้ยังมีกรดไฮยาลูโรนิคช่วยเติมเต็มให้ผิวอิ่มฟู ทำให้ผิวไม่ดูหนักจนเกินไป และยังมีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก ที่ลดการอุดตันของซีบัมแบบล้ำลึก ซึ่งบอกเลยว่านอกจากจะเป็นรองพื้นที่ปกปิดปัญหาผิวต่างๆแล้ว ยังบำรุงได้ดีไปในตัวได้อีกด้วย 

9.รองพื้นคุมมัน กันน้ํา แบรนด์ไทย : KMA Water Resist Liquid Foundation 30 ml

KMA Water Resist Liquid Foundation 30 m

รองพื้นควบคุมความมันดีมาก ปกปิดรอยสิวพวกรอยดำ รอยแดง เอาอยู่หมดเลย พอทาแล้วเนื้อกลืนไปกับผิวเลย ไม่เป็นคราบ ไม่เค้กกี้ แถมยังมีกันแดดในตัวด้วย ติดทนนาน ทาลงเล่นน้ำแล้วก็ยังรอด ราคาไม่แพงด้วย เหมาะกับนักเรียนนักศึกษาที่เพิ่งลองใช้เมคอัพ รองพื้นถูกและดีเหมาะมากเลยค่ะ

10.รองพื้นคุมมัน มีเม็ดไฮไลท์เบาๆ L’Oreal True Match Liquid Foundation SPF16 PA++ 30 ml

L'Oreal True Match Liquid Foundation SPF16 PA++ 30 ml

หนึ่งในรองพื้นคุมมันดรักสโตร์ที่รีวิวเยอะมาก ผิวหวังจากรองพื้นตัวไหน ก็กลับมาหาลูกรัก เพราะได้ฟินิชลุคผิวสวยกริบ แบบเป็นธรรมชาติ ทาแล้วไม่หนักหน้า

จุดเด่นของเขาเลยก็คือ เทคโนโลยีไมโครแมช ที่มีทำให้ผิวกลืนเป็นเฉดเดียวกัน หน้าไม่ลอย แถมยังมีเฉดสีผิวให้เลือกมากมาย ถึงแม้จะไม่ได้คุมมันหนักมาก แต่เซตด้วยแป้งฝุ่นคุมมันเบาๆ ก็ผิวแมตต์ได้ตลอดทั้งวัน แนะนำมากๆเลยจ้า

11.รองพื้นไม่ติดแมสก์ : MAKE UP FOR EVER Ultra HD Foundation 30ml

MAKE UP FOR EVER Ultra HD Foundation 30ml

ใครที่มองหารองพื้นคุมมัน ปกปิดปานกลางไปจนถึงขั้นสูง เบลอรูขุมขนเยี่ยม แถมยังติดแน่น กันน้ำกันเหงื่อ ทาลงทะเลยังไงก็ไม่หลุด แถมยังมีกรดไฮยาลูโรนิคที่ให้ผิวคงความชุ่มชื้น ป้องกันไม่ให้ฟินิชลุคเป็นคราบเค้กกี้ มีหลากหลายเฉดสี รองรับโทนสีผิวหลากหลาย

12.รองพื้นสําหรับผิวผสม : TOM FORD Traceless Soft Matte Liquid Foundation 30 ml

TOM FORD Traceless Soft Matte Liquid Foundation 30 ml

ใครอยากมีลุคผิวดีแต่เกิด ต้องใช้ค่ะ มันปังมาก เนื้อบางเบาแต่ปกปิดเต็มที่ ประกอบด้วยแป้งไมโครสเฟียร์ที่ดูดซับน้ำมันและสร้างฟินิชลุคแบบผิวยังหายใจได้อยู่ มีส่วนผสมที่ช่วยกักเก็บความชื้นไว้มากมาย รวมถึงกรดไฮยาลูโรนิคและวิตามินอีในผลิตภัณฑ์

สามารถปกปิดระดับปานกลาง แต่บิลด์เพิ่มได้ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ทั้งวันโดยไม่ต้องกังวลว่าผิวหน้าจะเป็นคราบไหลเลย นอกจากนี้ส่วนผสมยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น คาเฟอีนและวิตามินซีที่ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหาย และเลือนจุดด่างดำให้ดูสว่างขึ้น ยิ่งกว่าสกินแคร์เลยค่า

13.รองพื้นติดทน คุมมัน : RARE BEAUTY Liquid Touch Weightless Foundation 28ml

RARE BEAUTY Liquid Touch Weightless Foundation 28ml

แบรนด์เครื่องสำอางจากนักร้องสาว Selena Gomez ซึ่งรองพื้นเป็นที่พูดถึงกันมาว่าผิวดีขึ้นหลายเท่า! สำหรับคนผิวหน้ามัน ปกปิดปานกลาง แต่สามารถบิลด์ให้หนาขึ้นได้ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าบางเบา พอทาแล้วรู้สึกเหมือนไม่มีอะไรบนหน้าเลย ได้ลุคผิวหายใจได้อยู่ ติดแน่นทั้งวันจริงๆค่ะ สามารถทาไปเรียนหรือไปทำงานได้ทุกวัน อยากให้เพื่อนๆไปลองใช้จริงๆค่า ประทับใจมาก

14. รองพื้นคุมมันขั้นเทพ Maybelline รุ่น Superstay

Maybelline Superstay Full Coverage Foundation 30 ml

รองพื้นคุมมันที่ให้ความแมตต์ ยาวนานมากตลอดทั้งวัน ติดทนนาน 24 ชั่วโมง หน้ามันแค่ไหนก็รอดค่ะ ฟินิชลุคผิวสวยแบบกริบจริงๆ เหมาะกับทาออกงาน สีไม่ดรอประหว่างวัน ปกปิดสูงมาก

ใครที่มีพวกรอยดำ รอยแดง แผลเป็นเล็กๆตามไปหน้า เอาอยู่เลย ใครที่ต้องการรองพื้นปกปิดดี งานหน้าแน่น แต่งลุคสายฝอ ต้องมีจริงๆ

15.รองพื้นคุมมัน แบรนด์ดัง : Lancôme Teint Idole Ultra Wear 30 ml

Lancôme Teint Idole Ultra Wear 30 ml

รองพื้นของลังโคมเป็นหนึ่งในตัวโปรดของเมคอัพอาสทิสต์ระดับโลก เนื่องจากให้การปกปิดเต็มที่ สามารถเกลี่ยเนื้อครีมรองพื้นให้กลืนไปกับผิวได้ง่าย เติมให้หนาขึ้นได้ (builable) และรองพื้นที่ไม่หลุดจางหายไประหว่างวัน แม้ว่าผิวมันจะมันแค่ไหน เอาอยู่จริงๆค่า

สูตรนี้ยังปราศจากน้ำมันและยังอัดแน่นด้วยเพอร์ไลต์และซิลิกาเพื่อดูดซับน้ำมันส่วนเกินและทำให้ผิวแมตต์ยาวนาน เป็นอีกตัวเทพรองพื้นคุมมันที่อยากให้สาวๆลองค่ะ

16.รองพื้นญี่ปุ่น ไม่อุดตัน คุมมัน: Shu Uemura Unlimited Fluid Foundation Matte Finish 35 ml

Shu Uemura Unlimited Fluid Foundation Matte Finish 35 ml

รองพื้นคุมมัน ฟินิชลุคผิวสุขภาพดี ที่เหมาะกับอันเดอร์โทนสาวเอเชีย ทำให้มีเฉดสีผิวที่เป๊ะเข้ากับผิว สาวผิวเข้มก็หาเฉดที่เหมาะกับตัวเองได้ค่ะ น่าประทับใจกับแบรนด์ในจุดนี้มาก เนื้อครีมรองพื้นเกลี่ยง่าย กลืนไปกับผิว ผิวสามารถหายใจได้ บางเบา สบายผิวมากๆ ทาออกมาแล้วไม่เหมือนโบกรองพื้น ปกปิดดีเลย แถมสีไม่ดรอประหว่างวันด้วย สิ่งที่ชอบอีกอย่างก็คือ พอเหงื่อหรือน้ำมันออกมาระหว่างวัน ทำให้ได้ลุคผิวโกลว์แบบเป็นธรรมชาติ ผิวยิ่งดูสวยขึ้น ชอบมาก ลูกรักเลย

17.ครีมรองพื้นคุมมัน ปกปิดดี : NARS Natural Radiant Longwear Foundation 30 ml

NARS Natural Radiant Longwear Foundation 30 ml

แบรนด์ดังอย่าง NARS ไม่ว่าจะออกตัวไหนมาก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง ซึ่งเมคอัพ must have หลายๆตัวก็มาจาก NARS ทั้งนั้น ซึ่งพอทาแล้วได้ลุคผิวเนียนผ่อง แบบไม่เป็นคราบ สามารถบิลด์เพิ่มได้เพื่อเพิ่มการปกปิด ได้ลุคผิวที่เป็นธรรมชาติ ไม่ดิวอี้เกิน รองพื้นแถว T-zone ไม่หลุดระหว่างวัน แถมเนื้อครีมรองพื้นยังผสมสกินแคร์บำรุงผิวเข้าไปด้วย เช่น สารสกัดจากกระเทียมและสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ เพื่อช่วยบำรุงและปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะ ต้องไปลองจริงๆ

18. IT Cosmetics Your Skin But Better CC+ Cream with SPF 50+ 32 ml 

IT Cosmetics Your Skin But Better CC+ Cream with SPF 50+ 32 ml

อาจเคยเห็นผ่านตามาบ้าง จากรีวิวของเหล่าบิวตี้บล็อกเกอร์ ซึ่งบอกเลยว่ามันดีมากแม่ เนื้ออาจจะโกลว์ๆ แต่สาวผิวมันใช้ได้ แถมทาแล้วยังได้ลุคผิวดีแบบเป็นธรรมชาติ ปกปิดปานกลางถึงสูงเลย แถมติดทนนาน อยู่ทนทั้งวัน ไม่ไหล ไม่เป็นคราบด้วย เฉดอาจจะไม่ได้มีเยอะมาก แต่โดยรวมพีงพอใจกับฟินิชลุคสุดๆ

19.SRICHAND Enchanted Cover Perfect Foundation 30 ml

SRICHAND Enchanted Cover Perfect Foundation 30 ml

รองพื้นคุมมันแบรนด์ของไทย ที่ออกแบบมาเพื่อผิวสาวบ้านเราโดยเฉพาะ ทำให้สูตรนี้สำหรับคนผิวหน้ามันมากๆ อาจจะต้องเซตแป้งฝุ่นด้วย เพราะอาจเป็นคราบไหลได้บ้าง การปกปิดทำได้ปานกลาง แต่ไม่หนักหน้าเลย แถมยังผสมกันแดดที่สูงถึง SPF35 PA+++ มีเฉดสีผิวตั้งแต่ขาวไปจนถึงผิวแทน ราคาไม่แรงด้วย เป็นรองพื้นที่ควรมีติดโต๊ะเครื่องแป้งไว้เลยค่ะ 

20.Bobbi Brown Skin Long-Wear Weightless Foundation SPF15 30 ml

Bobbi Brown Skin Long-Wear Weightless Foundation SPF15 30 ml

รองพื้นคุมมันนี้ เป็นอีกตัวหนึ่งที่เป็นรองพื้นสูตรน้ำ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีผิวมัน เนื้อบางเบา แต่ติดทนนานตลอดทั้งวัน แถมยังปิดรอยต่างๆได้ดีโดยไม่เกิดออกซิไดซ์ระหว่างวัน(คือการที่รองพื้นสีเข้มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป) นอกจากนี้ในผลิตภัณฑ์ยังผสมกลีเซอรีนเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอีกด้วย ใครอยากได้ลุคผิวใสๆแบบไม่หนักหน้า ต้องไปลองเลยค่ะ

21.รองพื้นคุมมัน งานรับปริญญา Revlon ColorStay makeup Foundation for Combination/Oily Skin SPF15 30 ml

Revlon ColorStay makeup Foundation for Combination/Oily Skin SPF15 30 ml

รองพื้นขั้นเทพ หน้ามันแค่ไหนก็เอาอยู่กับ ColorStay ของ Revlon มีมานานแล้วในราคาที่จับต้องได้ ด้วยสูตรปราศจากน้ำมันทำให้รู้สึกสบายตลอดทั้งวันและสาวๆหลายคนอินหนักมาก

ใช้ได้ทุกโอกาสไม่ว่าจะในชีวิตประจำวัน ไปทะเล เมคอัพที่ต้องการความหน้าแน่น อย่างไปงานต่างๆ บอกเลยว่าเอาอยู่หมด เป็นรองพื้นคุมมัน กันน้ำกันเหงื่อได้ปังมาก ทาลุยน้ำลงทะเลยังไงเครื่องสำอางก็ไม่ขยับ! เมคอัพส่วนอื่นอาจจะหลุดหมด แต่หน้ายังแน่นอยู่แน่นอนค่ะ

22.Laura Mercier Flawless Fusion Ultra-Longwear Foundation 30 ml

Laura Mercier Flawless Fusion Ultra-Longwear Foundation 30 ml

สำหรับลุคผิวดีแต่เกิด นัมเบอร์วัน! แม้หลังใช้แล้วรู้สึกเหมือนไม่ได้ทาอะไร เพราะมันบางเบามาก ปกปิดดีมาก ติดทนนานมากถึง 15 ชั่วโมงแน่นอนค่ะ คุมมันได้ดีโดยเฉพาะบริเวณ T-zone แถมยังเหมาะกับผิวมันที่มีแนวโน้มเป็นสิวได้ง่าย หรือผิวผสมก็สามารถใช้ได้ บอกเลยว่าลองแล้วไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

23.รองพื้นเนื้อแมท : Hourglass Immaculate liquid powder foundation 30 ml

Hourglass Immaculate liquid powder foundation 30 ml

รองพื้นนี้ออกแบบมาเพื่อคนผิวมันโดยเฉพาะ ซึ่งส่วนผสมไม่มีองค์ประกอบของน้ำมันเลย (oil-free) ที่สำคัญไม่อุดตันรูขุมขน พอทาลงบนผิวจากเนื้อเหลวๆจะกลายเป็นแป้งเกาะติดกับผิว ช่วยดูดซับความมันบนใบหน้า แบบไม่ทำให้ผิวขาดน้ำจนแห้งผาก แถมการปกปิดดีเยี่ยม สามารถปิดพวกรอยสิว รูขุมขน รอยแผลเป็นต่างๆได้อย่างดีทีเดียว

24. MAC Pro Longwear Nourishing Waterproof Foundation 25 ml

MAC Pro Longwear Nourishing Waterproof Foundation 25 ml

​​เป็นหนึ่งในรองพื้นกันน้ำ คุมมันที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถติดทนนาน แบบกันน้ำกันเหงื่อ ปกปิดสูงสุด แต่ไม่หนักหน้า เป็นรองพื้นที่เหล่าเมคอัพอาสทิสต์ที่แต่งหน้าให้กับเหล่านางแบบบนรันเวย์ fashion week เลือกใช้

เนื้อผสมเม็ดสีไมครอนทำให้ได้ฟินิชลุคผิวผ่องแบบเปล่งประกาย แถมยังติดทนนานถึง 36 ชั่วโมง แบบไม่ไหล! เรียกได้ว่าข้ามวันข้ามคืนกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ในผลิตภัณฑ์ยังมีส่วนผสมของโซเดียมไฮยาลูโรเนต (กรดไฮยาลูโรนิคที่พบตามธรรมชาติในผิวหนัง)

ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นอิ่มฟูของผิวไว้ โดยไม่ทำให้ผิวเป็นคราบหรือเค้กกี้(cakey) นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อสุขภาพผิวที่ดีอีกด้วย

25.รองพื้นสําหรับผิวมัน Giorgio Armani Beauty Power Fabric Longwear High Cover Foundation SPF25 30 ml

Giorgio Armani Beauty Power Fabric Longwear High Cover Foundation SPF25 30 ml

เป็นคู่หูกับตัว Luminous Silk ต่างกันที่ตัวนี้เหมาะกับคนผิวมันและผิวผสมมากกว่า ซึ่งตัวรองพื้นติดทนนานหลายชั่วโมง มี SPF ป้องกันแดด การปกปิดดีเยี่ยม ทั้งพวกจุดด่างดำ รอยสิว ใต้ตาคล้ำและช่วยลดการผลิตซีบัมส่วนเกิน อันเป็นสาเหตุของหน้ามันและสิวอุดตัน เรียกได้ว่าเป็นไอเทม must have ของสาวผิวมันเลยค่ะ

26.Innisfree My Foundation All Day-Longwear 30 ml

Innisfree My Foundation All Day-Longwear 30 ml

อีกตัวที่ขึ้นแท่นลูกรัก ซึ่งทางแบรนด์ innisfree มีสินค้ายอดฮิต must have หลายๆตัว ที่พอทาแล้วจะได้ฟินิชลุค semi matte ติดทนนาน 24 ชั่วโมง

เนื้อเนียนไปกับผิวเหมือนผิวจริง ช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน ที่สำคัญ สบายผิวมากๆ ไม่หนักหน้าเลย สีรองพื้นไม่ออกซิไดซ์หรือดรอประหว่างวัน แถมราคายังอยู่หลักร้อยปลายๆ คุณภาพคุ้มกับราคามากเลยค่ะ ชอบมากจริงๆ เลิฟเลย

ไอเทมเครื่องสำอางสำคัญสำหรับสาวผิวมัน

  • ไพรเมอร์เนื้อ Matteไพรเมอร์จะช่วยให้เมคอัพอยู่กับที่ ไม่ไหลระหว่างวันและยังช่วยควบคุมความมัน ทำให้ได้ฟินิชลุคผิวแมตต์ยาวนาน
  • ใช้รองพื้นปราศจากส่วนผสมของน้ำมัน (oil-free) 
  • ใช้แป้งฝุ่นคุมมันเพื่อเซตรองพื้น – วิธีนี้จะช่วยให้รองพื้นอยู่กับที่ ไม่ไหล ไม่เป็นคราบได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน ทำให้ได้ฟินิชลุคหน้าไม่มันวาวอีกด้วย
  • ใช้เซตติ้งสเปรย์ – วิธีถือเป็นการป้องกันหน้ามันเยิ้ม บอกเลยว่าถ้าลองเพิ่มขั้นตอนนี้ในการแต่งหน้าเรียกได้ว่าเป็นไอเท็บลับเลยค่ะ ถ้าให้แนะนำโปรดักส์ที่ชอบมากๆคือตัว Urban Decay’s All Nighter Setting Spray นี้เลยจ้า ปังตลอดกาล ดีงามเว่อร์ๆ
  • กระดาษซับมัน – ไอเทมสามัญที่สาวหน้ามันสุดๆจำเป็นต้องพึ่ง ที่ช่วยซับความมันบนใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณ T-zone หน้าผาก จมูก คาง แค่ซับเบาๆให้ทั่ว ก็สวยปังพร้อมลุยต่อแล้วค่ะ

ก็จบไปแล้วนะคะกับบทความแนะนำ รองพื้นสำหรับสาวผิวมัน สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะเลือกรองพื้นคุมมัน ยี่ห้อไหนดี ที่ตอบโจทย์ความต้องการ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ สามารถติดตามบทความเพิ่มเติมดีๆแบบนี้ที่ได้ทางเว็บไซต์หรือเพจ Facebook ได้เลยค่า

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ Beauty Editor ของ MizzyReview มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!