มหากาพย์รีวิว 28 รองพื้นคุมมัน ยี่ห้อไหนดี ปกปิดดี ไม่อุดตัน อัพเดต 2021 [ปังตลอดกาล]

การเลือกรองพื้นที่ดีที่สุดให้เหมาะกับผิวเราเป็นอะไรที่ค่อนข้างท้าทายเลยทีเดียว สิ่งสำคัญคือการมองหาสูตรรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวมัน ผิวแห้ง ผิวแนวโน้มเป็นสิวง่าย ต้องบอกเลยว่าเป็นอะไรที่ยากมากๆ ในท้องตลาดก็มีสารพัดรองพื้นให้เลือกตั้งแต่ รองพื้นบางเบา ไปจนถึงรองพื้นปกปิดขั้นสูง แบรนด์รองพื้นไฮเอนด์ไปจนถึงรองพื้นดรักสโตร์ เนื้อแมทหรือเนื้อฉ่ำวาวแบบดิวอี้ ยกโขยงกันมาเลย

ซึ่งเทรนด์การแต่งหน้าในปัจจุบัน ไม่ใช่แนวโบกรองพื้นจนหนาเตอะ แต่จะเน้นเป็นแนวใสๆคลีนๆ เมคอัพโนเมคอัพ ที่เน้นปกปิดบางจุด แต่ยังเผยผิวธรรมชาติอยู่ ทำให้รองพื้นที่ตอบโจทย์ความต้องการจึงเป็นรองพื้นที่บางเบา แต่ปกปิดได้ดี ได้ลุคผิวโกลวๆ และไม่อุดตันรูขุมขน ซึ่งวันนี้มิสซี่ได้รีวิวและแนะนำรองพื้นทั้งราคา ดรักสโตร์ไปจนถึงแบบพรีเมียมไฮเอนด์ ฉบับปี 2021 ไปดูกันค่ะว่ามีตัวไหนน่าสนใจบ้าง

+รีวิวแนะนำ 40 แบรนด์เครื่องสำอางเกาหลี สกินแคร์ สุดฮิต! อัพเดท 2021
10 ครีมลดรอยสิว ยี่ห้อไหนดี ลดรอยดำ ลดรอยแผลเป็น 2021 | มิสซี่รีวิว

Skip to

วิธีเลือกและใช้รองพื้นที่ดีที่สุดสำหรับคนผิวหน้ามัน

ทำไมการเลือกรองพื้นที่เหมาะกับผิวเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เรื่องจากจะป้องกันการเกิดสิวอักเสบ สิวอุดตันแล้ว ยังช่วยให้สาวๆรู้สึกมั่นใจในผิวที่ดูเรียบเนียนขึ้น แต่รองพื้นที่ไม่เหมาะกับผิว ทำให้เกิดปัญหาหนักตามมาได้ โดยเฉพาะคนที่มี ผิวมัน จากคำกล่าวของคุณหมอผิวหนังชื่อดังจากอเมริกา ดอกเตอร์เคนเนธ มาร์ก บอกว่า “การมีผิวมันนั้นมาจากกรรมพันธุ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ใช้กันส่วนใหญ่มักอุดตันรูขุมขนและกระตุ้นการสร้างซีบัมที่มากจนเกินไป (sebum หรือซีบัม คือน้ำมันที่รูขุมผลิตขึ้นมา) ทำให้ยิ่งมีปัญหาผิวมากมายตามมา” แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องหลีกเลี่ยงไม่ทารองพื้นเลย เราไปดูกันว่าสาวผิวมันควรเลือกและใช้รองพื้นแบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง

  • เตรียมผิวให้ดี > แม้ว่าจะมีผิวที่มัน การล้างหน้า บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น และทากันแดด เหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าผิวได้รับความชุ่มชื้นอย่างเต็มที่ ทำให้ผิวไม่จำเป็นต้องผลิตน้ำมัน หรือซีบัมออกมาเพื่อเติมความชุ่มชื้น จึงลดโอกาสการเกิดสิวอุดตันจากซีบัมเหนียวๆที่ผสมกับเนื้อรองพื้น 
  • งดใช้รองพื้นผสมชิมเมอร์ > การใช้รองพื้นผสมชิมเมอร์เพื่อเล่นแสง เหมาะกับสาวผิวแห้ง แต่ไม่เหมาะกับสาวผิวมันอย่างยิ่ง ซึ่งตัวชิมเมอร์นั้นยังเพิ่มโอกาสการอุดตันรูขุมขน และทำให้ผิวดูยิ่งมันเลื่อมกันเข้าไปอีก พยายามเลี่ยงรองพื้นที่เขียนติดว่า dewy หรือ luminizing บนผลิตภัณฑ์ พยายามเลือกตัวที่มีคำว่า แมท (matte) หรือมีเนื้อแป้งผสมแทน
  • เลือกรองพื้นที่ติดทน (longwear) > คนที่มีผิวมันมักหารองพื้นที่ติดแน่นทนนานได้ลำบาก เนื่องจากรองพื้นมักหลุดระหว่างวัน ควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีคำว่า longwear เขียนกำกับไว้ 

1.Maybelline Fit Me! Matte + Poreless Foundation 30 ml

Maybelline Fit Me! Matte + Poreless Foundation 30 ml

เป็นรองพื้นครอบจักรวาล เอาอยู่หมดจริงๆ ราคาน่ารักอีกต่างหาก เนื้อรองพื้นเหลวแต่ปกปิดสูง ใช้สำหรับทาได้ทุกวัน เพราะเนื้อบางเบาแต่ปกปิดดี มี SPF กันแดดในตัว ใครที่มีผิวแนวโน้มเป็นสิวง่ายจะต้องชอบตัวนี้แน่นอนค่ะ เพราะไม่อุดตันผิว ได้ลุคผิวเนียน แมท เบลอรูขุมขน ชอบมากๆเลยตัวนี้ ขึ้นแท่นเป็นเบอร์หนึ่ง เพราะคุณภาพเกินราคา ให้ใจไปเต็มๆเลยจ้า

2. L’Oréal Paris Infallible 24hr Freshwear Liquid Foundation 30 ml

L'Oréal Paris Infallible 24hr Freshwear Liquid Foundation 30 ml

รองพื้นดรักสโตร์ตัวนี้เหมาะมากสำหรับสาวๆที่ผิวมัน เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน เนื่องจากเป็น สูตรปราศจากน้ำมัน (oil-free) และให้ความรู้สึกเบาบางหลังทา แต่สามารถเติมให้หนาขึ้นเพื่อเพิ่มการปกปิด (buildable)  ฟินิชลุคแบบเนื้อซาติน แบบผิวยังหายใจได้อยู่ ที่สำคัญ ไม่ต้องกลัวเลยว่ารองพื้นจะไหลหลุดระหว่างวัน ซึ่งตัวอื่นอาจจะต้องคอยเติมแป้งพัฟระหว่างวัน แต่พอทาตัวนี้บอกเลยว่าได้ผิวแมทแบบยาวๆไป แถมปกปิดดีเยี่ยมแบบหน้าไม่เค้กกี้ ได้ผิวแมทยันเย็นเลย แต่ไม่ทำให้หน้าแห้งผาก ปังมากตัวนี้ ของมันต้องมีจ้า

3. Fenty Beauty Pro Filt’r Soft Matte Long Wear Foundation 32 ml

L'Oréal Paris Infallible 24hr Freshwear Liquid Foundation 30 ml

รองพื้นจากแบรนด์ Fenty ของนักร้องสาว Rihanna ที่เข้ามาเปลี่ยนอุตสาหกรรมความงามที่แท้ทรู หลังจากเปิดตัวรองพื้นตัวนี้ด้วยเฉดสีผิวที่เยอะมากถึง 50 เฉดสี ที่เหมาะกับสาวผิวมันและผิวผสม ด้วยเนื้อแมทมากแต่บางเบา ติดแน่นทนนาน และยังสามารถบิ้วให้หนาขึ้นได้เพื่อปกปิด (buildable) ไม่ใช่เป็นการโบกรองพื้น ยังทำให้ผิวรู้สึกหายใจได้อยู่ แม้เป็นคนผิวมันแค่ไหน ตัวนี้ก็เอาอยู่ ติดแน่นทนนานทั้งวันโดยไม่ต้องทาแป้งทับเลยค่ะ เหมาะมากๆกับใช้ในชีวิตประจำวัน หรือทาหนาขึ้นเพื่อใช้ออกงานก็เอาอยู่หมดเลย

4. Etude House Double Lasting Foundation SPF35/PA++ 30 ml

Etude House Double Lasting Foundation SPF35/PA++ 30 ml

รองพื้นเกาหลีในตำนาน ซึ่งเมคอัพสายเกา ต้องชอบตัวนี้เลยค่ะ รีวิวเยอะมากกกก เพราะเค้าปกปิดดีเยี่ยม ผิวแบบกริบเว่อร์ ได้ฟินิชลุคผิวแมทเหมือนตื่นมาผิวก็สวยสุขภาพดีเลย เนื้อบางเบาแต่ติดแน่นทนนาน ที่สำคัญไม่หนักผิวเลย คุมมันได้ดีกว่าที่คิดเพราะส่วนมากรองพื้นเกาหลีมักจะเป็นเนื้อฉ่ำๆวาวๆ รีวิวหลายที่บอกว่าตัวนี้เป็นตัวตายตัวแทนของรองพื้นเอสเต้ชื่อดัง ซึ่งก็ยอมรับว่าปกปิดได้ปังจริงๆ หน้าไม่หมองระหว่างวัน แต่ข้อเสียของเค้าก็คือ สีที่เข้มสุดก็ยังสว่างอยู่ดี สาวที่ผิวเข้มมากๆอาจจะต้องขอบายนะคะตัวนี้

5. DIOR BACKSTAGE Face & Body Foundation 50ml

DIOR BACKSTAGE Face & Body Foundation 50ml

รองพื้นตัวนี้หลังทาแล้วจะได้ฟินิชลุคผิวเนียนเป็นธรรมชาติ โดยเหมาะกับทั้งผิวมัน และผิวธรรมดา สามารถปกปิดได้ปานกลาง แต่สามารถบิ้วให้หนาขึ้นได้ กันน้ำกันเหงื่อได้อย่างดี ไม่ไหลหลุดแม้อากาศร้อนอบอ้าวแบบบ้านเรา แนะนำให้ใช้แปรงรองพื้นเกลี่ยให้ทั่ว จากนั้นใช้ฟองน้ำหมาดตบเบาๆทั่วหน้า บอกเลยว่าได้ลุคผิวสวยปังแน่นอนจ้า

6. Clinique Even Better Refresh Hydrating and Repairing Makeup 30 ml

Clinique Even Better Refresh Hydrating and Repairing Makeup 30 ml

ถ้าใครมีผิวมันแถมยังแพ้ง่าย ไม่ต้องมองหาตัวอื่นที่ไหนแล้ว ตัวนี้เป็นรองพื้นเนื้อแมทที่ปราศจากน้ำหอมและน้ำมัน ผลิตภัณฑ์พัฒนาขึ้นโดยคำนึงถึงผิวที่เป็นสิวได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีกรดไฮยาลูโรนิกช่วยเติมเต็มให้ผิวอิ่มฟู ทำให้ผิวไม่ดูหนักจนเกินไป และยังมีส่วนผสมของกรดซาลิซิลิก ที่ลดการอุดตันของซีบัมแบบล้ำลึก ซึ่งบอกเลยว่านอกจากจะเป็นรองพื้นที่ปกปิดปัญหาผิวต่างๆแล้ว ยังบำรุงได้ดีไปในตัวได้อีกด้วย 

7. ESTEE LAUDER Double Wear Stay-In-Place Makeup SPF 10 Foundation 30 ml

ESTEE LAUDER Double Wear Stay-In-Place Makeup SPF 10 Foundation 30 ml

รองพื้นคุมมันอันโด่งดังเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก และเป็นสินค้าขายดีตลอดกาล เนื่องจากรองพื้นติดแน่นทนนาน พอทาแล้วเนื้อกลืนไปกับผิว แบบไม่หนักหน้า ได้ฟินิชลุคผิวแมท และสามารถเติมให้หนาขึ้นเพื่อเพิ่มการปกปิดได้ แถมยังปราศจากน้ำหอมและน้ำมัน เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่บริเวณ T-zone มันหนักมากระหว่างวัน สูตรนี้ยังกันน้ำและควบคุมความมัน แม้อากาศบ้านเราจะร้อนอบอ้าว เหงื่อไหลหน้ามันแค่ไหน ตัวนี้ก็เอาอยู่เด้อ แถมยังมีช่วงเฉดสีที่กว้างกว่า 60 เฉด หาสีที่เหมาะกับผิวตัวเองได้โดยไม่ต้องกลัวเลยว่าหน้าจะลอยค่ะ

8. Urban Decay Stay Naked Foundation 30 ml

ESTEE LAUDER Double Wear Stay-In-Place Makeup SPF 10 Foundation 30 ml

ลืมภาพจำจากรองพื้นเนื้อแมทแบรนด์อื่นๆไปได้เลย ซึ่งบอกได้เลยว่ารองพื้นตัวนี้พิเศษกว่าใคร เพราะว่าพอทาแล้วได้ฟินิชลุคผิวเปลือยตามชื่อ ที่ทำให้ให้ได้ลุคผิวจริงเหมือนไม่ได้ทาอะไรมา เนื้อโคตรบางเบาแต่ปกปิดสูงมาก! แถมได้ผิวแมทไม่มันอีกด้วย มีสีให้เลือกเยอะมากถึง 50 เฉดสี กันน้ำกันเหงื่อ ตลอด 24 ชั่วโมง ชนิดที่ว่าทาไปว่ายน้ำแล้วนอนหลับไปเลย ตื่นมาหน้าก็ยังเป๊ะอยู่ ถ้าใครอยากได้ลุคผิวดีแต่เกิดจะต้องลองไปตำตัวนี้เลยค่ะ

9.KMA Water Resist Liquid Foundation 30 ml

KMA Water Resist Liquid Foundation 30 m

รองพื้นคุมมันถูกและดีมีอยู่จริงเด้อ ตัวนี้มันดีมากกกกกก ปกปิดรอยสิวพวกรอยดำ รอยแดง เอาอยู่หมดเลย พอทาแล้วเนื้อกลืนไปกับผิวเลย ไม่เป็นคราบ ไม่เค้กกี้ แถมยังมีกันแดดในตัวด้วย ติดแน่นทนนาน ทาลงเล่นน้ำแล้วก็ยังรอด ราคาไม่แพงด้วย เหมาะกับนักเรียนนักศึกษาที่เพิ่งลองใช้เมคอัพ ตัวนี้เหมาะมากเลยค่ะ

10. L’Oreal True Match Liquid Foundation SPF16 PA++ 30 ml

L'Oreal True Match Liquid Foundation SPF16 PA++ 30 ml

หนึ่งในรองพื้นคุมมันดรักสโตร์ที่รีวิวเยอะมาก ผิวหวังจากรองพื้นตัวไหน ก็กลับมาหาลูกรักตัวนี้ตลอด เพราะได้ฟินิชลุคผิวสวยกริบ แบบเป็นธรรมชาติ ทาแล้วไม่หนักหน้า จุดเด่นของเค้าเลยก็คือเทคโนโลยีไมโครแมช ที่มีทำให้ผิวกลืนเป็นเฉดเดียวกัน หน้าไม่ลอย แถมยังมีเฉดสีผิวให้เลือกมากมาย ถึงแม้จะไม่ได้คุมมันหนักมาก แต่เซทด้วยแป้งโปร่งแสงเบาๆ ก็ผิวแมทได้ตลอดทั้งวัน แนะนำมากๆเลยจ้า

11. MAKE UP FOR EVER Ultra HD Foundation 30ml

MAKE UP FOR EVER Ultra HD Foundation 30ml

ใครที่มองหารองพื้นแบบปกปิดปานกลางไปจนถึงขั้นสูง แถมยังติดแน่น กันน้ำกันเหงื่อ ทาลงทะเลยังไงก็ไม่หลุด ต้องตัวนี้เลยค่ะ! แถมยังมีกรดไฮยาลูโรนิกที่ให้ผิวคงความชุ่มชื้น ป้องกันไม่ให้ฟินิชลุคเป็นคราบเค้กกี้ มีหลากหลายเฉดสี รองรับโทนสีผิวหลากหลาย ต้องไปลองใช้เลยค่า

12. TOM FORD Traceless Soft Matte Liquid Foundation 30 ml

TOM FORD Traceless Soft Matte Liquid Foundation 30 ml

ใครอยากมีลุคผิวดีแต่เกิด ต้องใช้ตัวนี้เลยค่ะ มันปังมาก เนื้อบางเบาแต่ปกปิดเต็มที่ ประกอบด้วยแป้งไมโครสเฟียร์ที่ดูดซับน้ำมันและสร้างฟินิชลุคแบบผิวยังหายใจได้อยู่ มีส่วนผสมที่ช่วยกักเก็บความชื้นไว้มากมาย รวมถึงกรดไฮยาลูโรนิกและวิตามินอีในผลิตภัณฑ์ สามารถปกปิดระดับปานกลาง แต่บิ้วเพิ่มได้ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือ สามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ทั้งวันโดยไม่ต้องกังวลว่าผิวหน้าจะเป็นคราบไหลเลย นอกจากนี้ส่วนผสมยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น คาเฟอีนและวิตามินซีที่ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหาย และเลือนจุดด่างดำให้ดูสว่างขึ้น ยิ่งกว่าสกินแคร์เลยค่าตัวนี้ ไปลองค่ะสาวๆ

13. RARE BEAUTY Liquid Touch Weightless Foundation 28ml

RARE BEAUTY Liquid Touch Weightless Foundation 28ml

แบรนด์เครื่องสำอางจากนักร้องสาว Selena Gomez ซึ่งรองพื้นตัวนี้เป็นที่พูดถึงกันมาว่าผิวดีขึ้นหลายเท่า! ปกปิดปานกลาง แต่สามารถบิ้วให้หนาขึ้นได้ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าบางเบา พอทาแล้วรู้สึกเหมือนไม่มีอะไรบนหน้าเลย ได้ลุคผิวหายใจได้อยู่ ติดแน่นทั้งวันจริงๆค่ะ สามารถทาไปเรียนหรือไปทำงานได้ทุกวัน อยากให้เพื่อนๆไปลองใช้จริงๆค่า ประทับใจมาก

14. Maybelline Superstay Full Coverage Foundation 30 ml

Maybelline Superstay Full Coverage Foundation 30 ml

รองพื้นคุมมันที่ให้ความแมท ยาวนานมากกก ติดแน่นทนนาน 24 ชั่วโมง หน้ามันแค่ไหนก็รอดค่ะตัวนี้ ฟินิชลุคผิวสวยแบบกริบจริงๆ เหมาะกับทาออกงาน สีไม่ดรอประหว่างวัน ปกปิดสูงมาก ใครที่มีพวกรอยดำ รอยแดง แผลเป็นเล็กๆตามไปหน้า ตัวนี้เอาอยู่เลย ใครที่ต้องการรองพื้นหน้าแน่น แต่งลุคสายฝอ ต้องไปลองตำตัวนี้เลยค่ะ

15. Lancôme Teint Idole Ultra Wear 30 ml

Lancôme Teint Idole Ultra Wear 30 ml

รองพื้นของลังโคมตัวนี้เป็นหนึ่งในตัวโปรดของเมคอัพอาสทิสต์ระดับโลก เนื่องจากให้การปกปิดเต็มที่ สามารถเกลี่ยเนื้อรองพื้นให้กลืนไปกับผิวได้ง่าย เติมให้หนาขึ้นได้ (builable) และรองพื้นที่ไม่หลุดจางหายไประหว่างวัน แม้ว่าผิวมันจะมันแค่ไหน ตัวนี้เอาอยู่จริงๆค่า ยิ่งไปกว่านั้น สูตรนี้ยังปราศจากน้ำมันและยังอัดแน่นด้วยเพอร์ไลต์และซิลิกาเพื่อดูดซับน้ำมันส่วนเกินและทำให้ผิวแมทยาวนาน 

16. Shu Uemura Unlimited Fluid Foundation Matte Finish 35 ml

Shu Uemura Unlimited Fluid Foundation Matte Finish 35 ml

รองพื้นคุมมัน ฟินิชลุคผิวสุขภาพดี ที่เหมาะกับอันเดอร์โทนสาวเอเชีย ทำให้มีเฉดสีผิวที่เป๊ะเข้ากับผิว สาวผิวเข้มก็หาเฉดที่เหมาะกับตัวเองได้ค่ะ น่าประทับใจกับแบรนด์ในจุดนี้มาก เนื้อรองพื้นเกลี่ยง่าย กลืนไปกับผิว ผิวสามารถหายใจได้ บางเบา สบายผิวมากๆ ทาออกมาแล้วไม่เหมือนโบกรองพื้น ปกปิดดีเลยตัวนี้ แถมสีไม่ดรอประหว่างวันด้วย สิ่งที่ชอบอีกอย่างก็คือ พอเหงื่อหรือนำ้มันออกมาระหว่างวัน ทำให้ได้ลุคผิวโกลวแบบเป็นธรรมชาติ ผิวยิ่งดูสวยขึ้น ชอบมากตัวนี้ ลูกรักเลย

17. NARS Natural Radiant Longwear Foundation 30 ml

NARS Natural Radiant Longwear Foundation 30 ml

แบรนด์ดังอย่าง NARS ไม่ว่าจะออกตัวไหนมาก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง ซึ่งเมคอัพ must have หลายๆตัวก็มาจาก NARS ทั้งนั้น ซึ่งพอทารองพื้นตัวนี้แล้วจะได้ลุคผิวเนียนผ่อง แบบไม่เป็นคราบ สามารถบิ้วเพิ่มได้เพื่อเพิ่มการปกปิด ได้ลุคผิวที่เป็นธรรมชาติ ไม่ดิวอี้เกิน รองพื้นแถว T-zone ไม่หลุดระหว่างวัน แถมเนื้อรองพื้นยังผสมสกินแคร์บำรุงผิวเข้าไปด้วย เช่นสารสกัดจากกระเทียมและสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ เพื่อช่วยบำรุงและปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะ ต้องไปลองจริงๆค่าตัวนี้

18. IT Cosmetics Your Skin But Better CC+ Cream with SPF 50+ 32 ml 

IT Cosmetics Your Skin But Better CC+ Cream with SPF 50+ 32 ml

อาจเคยเห็นรองพื้นตัวนี้ผ่านตามาบ้าง จากรีวิวของเหล่าบิวตี้บล็อกเกอร์ ซึ่งบอกเลยว่าตัวนี้มันดีมากแม่ เนื้ออาจจะโกลวๆ แต่สาวผิวมันใช้ได้ แถมทาแล้วยังได้ลุคผิวดีแบบเป็นธรรมชาติ ปกปิดปานกลางถึงสูงเลย แถมติดแน่นทนนาน อยู่ทนทั้งวัน ไม่ไหล ไม่เป็นคราบด้วย เฉดอาจจะไม่ได้มีเยอะมาก แต่โดยรวมพีงพอใจกับฟินิชลุคสุดๆ

19. SRICHAND Enchanted Cover Perfect Foundation 30 ml

SRICHAND Enchanted Cover Perfect Foundation 30 ml

รองพื้นคุมมันแบรนด์ของไทย ที่ออกแบบมาเพื่อผิวสาวบ้านเราโดยเฉพาะ ทำให้สูตรรองพื้นกันน้ำกันเหงื่อได้อย่างดี สาวที่ผิวมันมากๆ อาจจะต้องเซทแป้งฝุ่นด้วย เพราะอาจเป็นคราบไหลได้บ้าง การปกปิดทำได้ปานกลาง แต่ไม่หนักหน้าเลย แถมยังผสมกันแดดที่สูงถึง SPF35 PA+++ มีเฉดสีผิวตั้งแต่ขาวไปจนถึงผิวแทน ราคาไม่แรงด้วย เป็นรองพื้นคุมมันที่ถูกและดีที่ควรมีติดโต๊ะเครื่องแป้งไว้เลยค่ะ 

20. Bobbi Brown Skin Long-Wear Weightless Foundation SPF15 30 ml

Bobbi Brown Skin Long-Wear Weightless Foundation SPF15 30 ml

ตัวนี้เป็นอีกตัวหนึ่งที่เป็นรองพื้นสูตรน้ำ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีผิวมัน เนื้อบางเบา แต่ติดทนนานตลอดทั้งวัน แถมยังปิดรอยต่างๆได้ดีโดยไม่เกิดออกซิไดซ์ระหว่างวัน(คือการที่รองพื้นสีเข้มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป) นอกจากนี้ในผลิตภัณฑ์ยังผสมกลีเซอรีนเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอีกด้วย ใครอยากได้ลุคผิวใสๆแบบไม่หนักหน้า ต้องไปลองตัวนี้เลยค่ะ

21. Revlon ColorStay makeup Foundation for Combination/Oily Skin SPF15 30 ml

Revlon ColorStay makeup Foundation for Combination/Oily Skin SPF15 30 ml

รองพื้นในตำนานอย่าง ColorStay ของ Revlon มีมานานแล้วในราคาที่จับต้องได้ ด้วยสูตรปราศจากน้ำมันทำให้รู้สึกสบายตลอดทั้งวันและสาวๆหลายคนอินหนักมาก ใช้ได้ทุกโอกาสไม่ว่าจะในชีวิตประจำวัน ไปทะเล เมคอัพที่ต้องการความหน้าแน่น อย่างไปงานต่างๆ บอกเลยว่าเอาอยู่หมด กันน้ำกันเหงื่อได้ปังมาก ทาลุยน้ำลงทะเลยังไงเครื่องสำอางก็ไม่ขยับ! เมคอัพส่วนอื่นอาจจะหลุดหมด แต่หน้ายังแน่นอยู่แน่นอนค่ะ

22. Laura Mercier Flawless Fusion Ultra-Longwear Foundation 30 ml

Laura Mercier Flawless Fusion Ultra-Longwear Foundation 30 ml

สำหรับลุคผิวดีแต่เกิด ต้องตัวนี้เลยค่ะนัมเบอร์วัน แม้หลังใช้แล้วรู้สึกเหมือนไม่ได้ทาอะไร เพราะมันบางเบามาก ปกปิดดีมาก ติดทนนานมากถึง 15 ชั่วโมงแน่นอนค่ะ คุมมันได้ดีโดยเฉพาะบริเวณ T-zone แถมยังเหมาะกับผิวมันที่มีแนวโน้มเป็นสิวได้ง่าย หรือผิวผสมก็สามารถใช้ได้ บอกเลยว่าลองแล้วไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

23. Hourglass Immaculate liquid powder foundation 30 ml

Hourglass Immaculate liquid powder foundation 30 ml

รองพื้นตัวนี้ออกแบบมาเพื่อคนผิวมันโดยเฉพาะ ซึ่งส่วนผสมไม่มีองค์ประกอบของน้ำมันเลย (oil-free) ที่สำคัญไม่อุดตันรูขุมขน พอทาลงบนผิวจากเนื้อเหลวๆจะกลายเป็นแป้งเกาะติดกับผิว ช่วยดูดซับความมันบนใบหน้า แบบไม่ทำให้ผิวขาดน้ำจนแห้งผาก แถมการปกปิดดีเยี่ยม สามารถปิดพวกรอยสิว รูขุมขน รอยแผลเป็นต่างๆได้อย่างดีทีเดียว

24. Peripera Airy Ink Foundation SPF30/PA++ 30ml

Peripera Airy Ink Foundation SPF30/PA++ 30ml

รองพื้นคุมมันเกาหลี เป็นตัวโปรดของสาวๆหลายๆคน เนื้อลิควิด บางเบา เกลี่ยง่ายมาก เหมือนไม่มีอะไรอยู่บนผิวเลย อย่างที่รู้ว่ากันว่า ลิปของ peripera กินข้าวกินน้ำยังไงก็ไม่หลุด ซึ่งรองพื้นของทางแบรนด์ก็ทำได้ดีเช่นกัน เกาะผิวยาวนาน ไม่เป็นคราบไหล การปกปิดอาจทำได้ไม่ดีมาก อาจต้องอาศัยคอลซีลเลอร์เป็นตัวช่วยแทน ระหว่างวันสีไม่ดรอป พอน้ำมันบนใบหน้าออกมา ทำให้ผิวยิ่งดูสวยขึ้น แนะนำมากๆเลยค่ะ ราคาหลักร้อย แต่คุณภาพเกินราคาจริงๆค่ะ

25. MAC Pro Longwear Nourishing Waterproof Foundation 25 ml

MAC Pro Longwear Nourishing Waterproof Foundation 25 ml

​​ตัวนี้เป็นหนึ่งในรองพื้นคุมมันที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถติดแน่นทนนาน แบบกันน้ำกันเหงื่อ ปกปิดสูงสุด แต่ไม่หนักหน้า เป็นรองพื้นที่เหล่าเมคอัพอาสทิสต์ที่แต่งหน้าให้กับเหล่านางแบบบนรันเวย์ fashion week เลือกใช้ เนื้อผสมเม็ดสีไมครอนทำให้ได้ฟินิชลุคผิวผ่องแบบเปล่งประกาย แถมยังติดทนนานถึง 36 ชั่วโมง แบบไม่ไหล! เรียกได้ว่าข้ามวันข้ามคืนกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ในผลิตภัณฑ์ยังมีส่วนผสมของโซเดียมไฮยาลูโรเนต (กรดไฮยาลูโรนิกที่พบตามธรรมชาติในผิวหนัง) ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นอิ่มฟูของผิวไว้ โดยไม่ทำให้ผิวเป็นคราบหรือเค้กกี้(cakey) นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อสุขภาพผิวที่ดีอีกด้วย

26. Giorgio Armani Beauty Power Fabric Longwear High Cover Foundation SPF25 30 ml

Giorgio Armani Beauty Power Fabric Longwear High Cover Foundation SPF25 30 ml

รองพื้นตัวนี้ถือว่าเป็นคู่หูกับตัว Luminous Silk ต่างกันที่ตัวนี้เหมาะกับคนผิวมันและผิวผสมมากกว่า ซึ่งตัวรองพื้นติดแน่นทนนานหลายชั่วโมง มี SPF ป้องกันแดด การปกปิดดีเยี่ยม ทั้งพวกจุดด่างดำ รอยสิว ใต้ตาคล้ำและช่วยลดการผลิตซีบัมส่วนเกิน อันเป็นสาเหตุของหน้ามันและสิวอุดตัน ตัวนี้เรียกได้ว่าเป็นไอเทม must have ของสาวผิวมันเลยค่ะ

27. Innisfree My Foundation All Day-Longwear 30 ml

Innisfree My Foundation All Day-Longwear 30 ml

รองพื้นคุมมันเกาหลีอีกตัวที่ขึ้นแท่นลูกรัก ซึ่งทางแบรนด์ innisfree มีสินค้ายอดฮิต must have หลายๆตัว รองพื้นตัวนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่พอทาแล้วจะได้ฟินิชลุค semi matte ติดทนนาน 24 ชั่วโมง เนื้อเนียนไปกับผิวเหมือนผิวจริง ช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน ที่สำคัญ สบายผิวมากๆ ไม่หนักหน้าเลย สีรองพื้นไม่ออกซิไดซ์หรือดรอประหว่างวัน แถมราคายังอยู่หลักร้อยปลายๆ คุณภาพคุ้มกับราคามากเลยค่ะ ชอบมากจริงๆตัวนี้ เลิฟเลย

28. THE BODY SHOP MATTE CLAY SKIN Clarifying Foundation 12 ml

THE BODY SHOP MATTE CLAY SKIN Clarifying Foundation 12 ml

รองพื้นคุมมันวีแกน และ cruelty-free ที่นอกจากจะทาเพื่อได้ลุคผิวเรียบเนียนแล้ว ยังบำรุงผิวไปในตัว เนื่องจากมีส่วนผสมของโคลนในการดูดสิ่งสกปรก และ tea tree ในการรักษาสิว เหมาะมากๆในคนที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย การปกปิดสูงเลยทีเดียว คุมมันได้นานถึง 24 ชั่วโมง ได้ฟินิชลุคผิวสวยแบบยังหายใจได้ ตัวนี้ไม่จำเป็นต้องเซทแป้งฝุ่นเลยนะคะ ไม่ไหลไม่เป็นคราบแน่นอน เหมาะกับคนที่ผิวมันมากๆ มีเฉดครอบคลุมตั้งแต่สาวผิวขาวถึงผิวแทนเลย น่าประทับใจมาก ราคาหลักร้อย แต่คุณภาพหลักพัน ไปตำกันเลยค่ะสาวๆ แนะนำๆ

ไอเทมสำคัญสำหรับสาวผิวมัน

  • ไพรเมอร์เนื้อแมท – ไพรเมอร์จะช่วยให้เมคอัพอยู่กับที่ ไม่ไหลระหว่างวันและยังช่วยควบคุมความมัน ทำให้ได้ฟินิชลุคผิวแมทยาวนาน
  • ใช้รองพื้นปราศจากส่วนผสมของน้ำมัน (oil-free) 
รองพื้น oil-free ในดวงใจที่อยากแนะนำมากๆเลยค่ะ
Estée Lauder Double Wear Foundation
Urban Decay Stay Naked Foundation
Bobbi Brown Skin Long-Wear Weightless Foundation
MAC Pro Longwear SPF 10 Foundation
  • ใช้แป้งฝุ่นเพื่อเซทรองพื้น – วิธีนี้จะช่วยให้รองพื้นอยู่กับที่ ไม่ไหล ไม่เป็นคราบได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน ทำให้ได้ฟินิชลุคหน้าไม่มันวาวอีกด้วย
  • ใช้เซทติ้งสเปรย์ (Setting spray) – วิธีถือเป็นเคล็ดไม่ลับในการป้องกันหน้ามันเยิ้ม บอกเลยว่าถ้าลองเพิ่มขั้นตอนนี้ในการแต่งหน้าเรียกได้ว่าเป็น game changing เลยค่ะ ถ้าให้แนะนำโปรดักส์ที่ชอบมากๆคือตัว Urban Decay’s All Nighter Setting Spray นี้เลยจ้า ปังตลอดกาล ดีงามเว่อร์ๆ
  • กระดาษซับมัน – ไอเทมสามัญที่สาวหน้ามันสุดๆจำเป็นต้องพึ่ง ที่ช่วยซับความมันบนใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณ T-zone หน้าผาก จมูก คาง แค่ซับเบาๆให้ทั่ว ก็สวยปังพร้อมลุยต่อแล้วค่ะ

ก็จบไปแล้วนะคะกับบทความแนะนำ รองพื้นสำหรับสาวผิวมัน สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะเลือกรองพื้นคุมมัน ยี่ห้อไหนดี ที่ตอบโจทย์ความต้องการ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ สามารถติดตามบทความเพิ่มเติมดีๆแบบนี้ที่ได้ทางเว็บไซต์หรือเพจ Facebook ได้เลยค่า xoxo