รีวิว 10 อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี 2023 สีสุภาพ [แนะนำ!]

เขาว่ากันว่าดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจใช่ไหมคะ ดังนั้นสาว ๆ หลายคน จึงจะต้องใช้ เครื่องสำอาง เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับดวงตา และมีเสน่ห์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น อายไลเนอร์ มาสคาร่า และที่ขาดไม่ได้เลย แน่นอนว่าคือ อายแชโดว์ นั่นเองค่ะ 

ดังนั้นเพื่อให้เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหา อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี มีไว้ติดกระเป๋า ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้ดวงตา คุ้มค่าแก่การซื้อ วันนี้มิสซี่ได้คัดมาให้แล้วถึง 10 พาเลทตา อายแชโดว์สีสุภาพ สีผู้ดี สำหรับใช้ได้จริงในทุก ๆ วัน ไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีอายแชโดว์ยอดนิยมของแบรนด์อะไร ที่น่าโดนบ้าง ไม่ว่าจะอายแชโดว์เคาน์เตอร์แบรนด์ หรืออายแชโดว์ถูกและดี ก็มีให้เลือกเพียบ! ตามมาดูกันเลยค่า

TOP 3 อายแชโดว์ที่ดีที่สุด

#1 3CE Mood Recipe Multi Eye Color Palette

3CE Mood Recipe Multi Eye Color Palette อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,550 บาท

#3 Maybelline The Blushed Nudes Palette

Maybelline The Blushed Nudes Palette อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 549 บาท

ประเภทของอายแชโดว์

อายแชโดว์แบบฝุ่น

อายแชโดว์แบบฝุ่น เป็นหนึ่งในอายแชโดว์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เหมาะกับคนที่เริ่มใช้อายแชโดว์ อายแชโดว์แบบฝุ่น เกลี่ยได้ง่าย และมี Texture หลากหลาย เช่น ชิมเมอร์ เนื้อแมตต์ หรือเนื้อซาติน มีทั้งรูปแบบที่เป็นตลับแยกออกมาเป็น 1 สี หรือแบบอายแชโดว์พาเลทที่มีหลากหลายสีให้เลือกนั่นเองค่ะ

อายแชโดว์แบบแท่ง

อายแชโดว์แบบแท่ง เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่เดินทางบ่อย เพราะง่ายต่อการพกพา และประหยัดเวลาอีกด้วยค่ะ อายแชโดว์แบบแท่ง มักจะมาในรูปแบบครีม และทาลงบนเปลือกตาได้เรียบเนียนมาก โดยอายแชโดว์แบบแท่ง สามารถทาทับได้ เพื่อเพิ่มความติดทน และพิกเมนต์ที่แน่นขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

อายแชโดว์กลิตเตอร์ 

อายแชโดว์กลิตเตอร์ มักจะเน้นกลิตเตอร์โดยเฉพาะเลยค่ะ ไม่ว่าจะกลิตเตอร์เม็ดใหญ่ที่ใช้แล้วตาฉ่ำเล่นแสงสุดๆ หรือกลิตเตอร์เม็ดเล็กๆ ช่วยเพิ่มมิติให้ดวงตาดูมีอะไร บอกเลยว่าสายตาวิ้งพลาดไม่ได้เด็ดขาดค่า 

อายแชโดว์แบบลิควิด

Eyeshadow แบบลิควิด มักถูกออกแบบมาให้มีปลายพู่กัน หรือแอปพลิเคเตอร์ ไว้สำหรับจุ่มสีนั่นเอง ซึ่งจะมีแพคเกจจิ้ง เหมือนกับลิปกลอส ซึ่งอายแชโดว์แบบลิควิด เหมาะมากสำหรับผิวธรรมดา จนถึงผิวแห้ง เนื่องจากมีเนื้อค่อนข้างหนา ค่อนข้างเหลว และสีที่ค่อนข้างเข้มข้นเลยทีเดียวค่ะ แต่อายแชโดว์แบบลิควิดจะค่อนข้างแห้งเร็ว ดังนั้นต้องใช้ความเร็วในการเกลี่ยนั่นเองค่ะ  

อายแชโดว์แบบครีม 

อายแชโดว์แบบครีม เป็นอายแชโดว์ที่ทาและเบลนด์ง่าย นอกจากนี้ยังติดทนมากเช่นเดียวกันค่ะ แต่อาจจะต้องระวังในเรื่องของการตกร่องได้ง่าย ดังนั้นสำหรับสาว ๆ ที่มีเปลือกตามันควรใช้ร่วมกับไพรเมอร์ค่ะ และควรจัดเก็บอย่างระมัดระวังเพราะในสภาพอากาศที่ร้อน และมีความชื้นสูง ๆ ผลิตภัณฑ์เนื้อครีมสามารถละลายได้นั่นเองค่ะ 

วิธีเลือกอายแชโดว์ให้เหมาะกับสีผิว

โทนสีของอายแชโดว์นั้น มีให้เลือกหลากหลายโทนสีมากค่ะ โดยแต่ละโทนก็จะมีสีแตกต่างกัน เช่น โทนสีชมพู โทนสีน้ำตาล เป็นต้น โดยมิสซี่แนะนำให้เพื่อน ๆ เลือก Eyeshadow จากอันเดอร์โทน เพื่อทำให้ดวงตาดูสวยงาม และโดดเด่นนั่นเองค่า!

ผิวขาว (Fair Skin Tone)

สำหรับเพื่อน ๆ ผิวขาว จะเหมาะกับอายแชโดว์สีอ่อน อย่างสีทอง สีบรอนซ์ สีโรสโกลด์ หรือสีแชมเปญ จะทำให้ดวงตาดูสว่างสดใสขึ้น และกลมโต หรือหากต้องการเพิ่มสีสันมากขึ้น ให้ลองใช้สีเขียวอ่อน หรือสีพลัมเพิ่มลูกเล่นเข้าไป แต่ไม่แนะนำให้ใช้สีสว่างเกินไป หรือเข้มเกินไปนะคะ เพราะสีสว่างเกินไป จะทำให้ดูตาลอยเหมือนพักผ่อนไม่เพียงพอ และสีเข้มเกินไป จะทำให้ดูเหมือนรอยฟกช้ำนั่นเองค่ะ  

ผิวกลาง ๆ  หรือสีธรรมชาติ  (Medium Skin Tone)

โทนสีผิวขาวเหลือง เป็นโทนสีที่น่าอิจฉามากเลยล่ะค่ะ เพราะสามารถแต่งตาได้หลากหลายสีมาก ไม่ว่าจะเป็นโทนเย็น หรือโทนอุ่น ทำให้สามารถมองหาพาเลทตาที่ใช่ได้ง่ายมากค่ะ 

โดยเพื่อน ๆ โทนผิวกลาง มิสซี่แนะนำให้ใช้อายแชโดว์ สีเมทาลิค หรือสีเข้ม ๆ และอาจใช้สีโรสโกลด์ และสีบรอนซ์ เพื่อเพิ่มความโดดเด่นมากขึ้นนั่นเองค่ะ 

ผิวสองสี (Olive Skin Tone)

สำหรับสาว ๆ ผีสองสี มิสซี่บอกเลยว่าเหมาะกับสีทอง และสีบรอนซ์มากค่ะ หรืออาจจะใช้เป็นสีน้ำเงิน สีม่วง หรือสีเขียวมรกต สร้างความโดดเด่นให้ดวงตามมากขึ้น และอาจจะต้องหลีกเลี่ยงสีน้ำตาล และสีเบจ เพราะจะทำให้ดูซีด และไม่โดดเด่นนั่นเองค่ะ 

ผิวเข้ม (Dark Skin Tone)

สาว ๆ ผมสีเข้มนั้น สามารถใช้เฉดสีใดก็ได้ค่ะ มิสซี่ขอแนะนำให้ใช้อายแชโดว์ที่มีพิกเมนต์แน่น ๆ หรืออายแชโดว์กลิตเตอร์ เพื่อให้ดวงตาดูโดดเด่นในลุคสำหรับกลางคืน 

สำหรับลุคกลางวัน ขอแนะนำให้ใช้โทนสีแดงเบอร์กันดี หรือทองเมทัลลิค เพื่อความสดใสนั่นเองค่ะ และควรหลีกเลี่ยงสีเทา หรือสีสว่าง ๆ อย่างสีฟ้า ชมพู และเขียว เพราะอาจทำให้ดวงตาดูหมองคล้ำมากขึ้นนั่นเองค่ะ 

โดยมิสซี่ขอ แนะนำสีอายแชโดว์ที่ควรมี เรียกได้ว่าใช้งานไหนก็รอด แบ่งเป็นโทนสียอดฮิตทั้งหมด 3 โทน ได้แก่ โทนชมพูคิ้วท์ๆ โทนส้มน้ำตาลบ่มแดด เป็นโทนสีอายแชโดว์ที่ใช้ได้ทุกวัน เพราะสีค่อนข้างสุภาพ และสามารถแต่งตาได้ง่าย และอีกโทนที่ควรมีได้แก่ โทนสีสัน หรือโทนแฟนตาซี ที่เหมาะสำหรับออกงาน ไม่ว่าจะงานปาร์ตี้ งานกลางคืนนั่นเองค่ะ 

จะเลือกซื้อ อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี 2566 

1. อายแชโดว์ โดยรวมที่ดีที่สุด : 3CE Mood Recipe Multi Eye Color Palette

3CE Mood Recipe Multi Eye Color Palette อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,550 บาท

ข้อดี
+ เม็ดสีชัด ติดทนนาน
+ สีอายแชโดว์เหมาะกับแต่งหน้าทุกวัน
+ พาเลทขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีกระจกมาให้

อายแชโดว์ 3CE สุดฮิตจากเกาหลี มีหลายสี เม็ดสีสวยคมชัด เกลี่ยง่าย ติดทนนาน น่าตำมากค่ะซิส ทั้งโทนสีนู้ด น้ำตาล ชิมเมอร์แบบจัดเต็ม หยิบมาแต่งได้ทุกวัน สีธรรมชาติ โดยโทนสีแต่ละพาเลทของเขา มีความละมุน กลมกลืนกับผิว ให้หน้าดูเด็กลง อย่างสี Overtake อายแชโดว์สีน้ำตาลโทนพีชสุดละมุน มีความหวาน ๆ สีนู้ดๆ นัวสวยมาก

จุดเด่นของพาเลทตาตัวนี้ คือเขาเป็นอายแชโดว์เกาหลีที่สีชัด ทาติดง่าย ไม่อ่อนไปจนมองไม่เห็นค่ะ งานกลิตเตอร์วิ้งดี ใช้เป็นไฮไลท์หรือดอลลี่อาย เพิ่มมิติให้ดวงตาของเพื่อน ๆ ดูโดดเด่นมากขึ้นแบบสับเลยค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหา อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี สำหรับสาวๆ ที่กำลังตามหาอายแชโดว์สีธรรมชาติ มีชิมเมอร์ กลิตเตอร์ แถมติดทนนาน แต่งได้ทุกโอกาส สวยตาแตก ต้องมี Eyeshadow 3CE แล้วล่ะค่า  

ปริมาณ 7 g : ราคา 1,550 บาท (ตก g ละ 221.42 บาท)

จุดเด่นสีธรรมชาติ นัว ๆ แต่งลุคเกาหลีได้ง่าย
ประเภทฝุ่น 
เฉดสี6 เฉดสี 
เหมาะกับสายเมคอัพธรรมชาติ Cool tone และ Wam tone

2. อายแชโดว์ สีธรรมชาติที่ดีที่สุด : ETUDE Play Color Eyes

ETUDE Play Color Eyes อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 890 บาท

ข้อดี
+ สีธรรมชาติ งานละมุน
+ เกลี่ยง่าย
+ เนื้อแมตต์ ชิมเมอร์ กลิตเตอร์ครบในตลับ

ข้อควรพิจารณา
– แปรงจิกสีกลิตเตอร์ไม่ค่อยติดเท่าไหร่ ต้องใช้นิ้ว

อายแชโดว์ Etude เรียกได้ว่าเป็นตัวดังที่สายเกาหลีพลาดไม่ได้เลยค่ะ เป็นพาเลทตา 9 เฉดสี ทั้งมีให้เลือกทั้งเฉดน้ำตาลทอง สีพีช กันแบบจุกๆ โทนสีให้ความนัว ธรรมชาติมาก ถ้าอยากให้ได้สีชัดขึ้น ก็สามารถบิลด์เพิ่มได้โดยไม่เป็นคราบเลยค่ะ

ด้วยความที่อายแชโดว์เกาหลี จะเด่นเรื่องชิมเมอร์ กลิตเตอร์เล่นแสง ขึ้นกล้องสุด พาเลทตาอันนี้ถูกใจสายวิ้งๆ แน่นอนค่ะ เฉดสีเยอะ สร้างได้หลายลุคเลยนะ สาว ๆ คนไหนกำลังมองหา อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี ให้สีธรรมชาติ ดูสุภาพ ใช้งานได้จริงหลายช่อง Etude ตัวนี้ บอกเลยว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้มค่ะ  

ปริมาณ 6.3 g : ราคา 890 บาท (ตก g ละ 141.2 บาท)

จุดเด่นสีน้ำตาลโรสโกลด์ สวยละมุน ใช้ได้ทุกโอกาส 
ประเภทฝุ่น
เฉดสี4 เฉดสี
เหมาะกับผิวขาว – ผิวสองสี

3. อายแชโดว์ โทนชมพูนู้ดที่ดีที่สุด : Maybelline The Blushed Nudes Palette

Maybelline The Blushed Nudes Palette อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 549 บาท

ข้อดี
+ เนื้อเนียน เกลี่ยง่าย
+ พิกเมนต์สีแน่น ติดทน
+ มีแปรงแถมมาให้

ข้อควรพิจารณา
– มีสีแมตต์ค่อนข้างน้อย

อายแชโดว์ maybelline รีวิวว่าเป็นอายแชโดว์สีนู้ดอมชมพู มีถึง 12 เฉดสีในพาเลทเดียว ออกแบบมาเพื่อสาว ๆ เอเชียโดยเฉพาะ ไม่ต้องกลัวว่าจะแต่งตานู้ดยังไงให้เลิศ ให้ปัง เพราะมีสีให้จับคู่เยอะมาก จะแต่งโทน pink ก็ได้จะ nude ก็ได้ บอกเลยว่าคุ้ม!

สำหรับเนื้อของอายแชโดว์รุ่นนี้ ก็ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ เพราะนุ่มละเอียด ติดทน ไม่ตกร่อง แถมยังให้สีชัดคมเป๊ะ ๆ เหมือนที่เห็นในพาเลทตาเลยค่า แถมยังให้สีแบบชิมเมอร์มาแบบจุก ๆ ให้ดวงตาวิ้งสวย โดดเด่น ใครที่กำลังมองหา อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี ที่เป็นอายแชโดว์สีสุภาพ โทนชมพูนู้ด ติดทนนาน มิสซี่อยากลองอายแชโดว์เมย์เบลลีนตัวนี้เลยค่า

ปริมาณ 9 g : ราคา 549 บาท (ตก g ละ 61 บาท)

จุดเด่นสีนู้ด โรสโกลด์ สีธรรมชาติ ติดทน ไม่ตกร่อง 
ประเภทฝุ่น
เฉดสี12 เฉดสีในตลับ
เหมาะกับเหมาะกับผิวสี Cool Tone และ Warm Tone

4. อายแชโดว์เกาหลีดีที่สุด : Peripera All Take Mood Technique Palette

Peripera All Take Mood Technique Palette อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,050 บาท

ข้อดี
+ แต่งได้ทั้งตา และหน้า
+ มีสีให้เลือกเยอะ
+ มีครบทั้งเนื้อแมตต์และกลิตเตอร์

ข้อควรพิจารณา
– สีค่อนข้างอ่อนกว่ายี่ห้ออื่น ๆ

อายแชโดว์ peripera รีวิวว่าเป็นอายแชโดว์เกาหลี สีธรรมชาติ ใช้ได้แบบ Everyday Look โดยสีของพาเลทตาตัวนี้ มีทั้งหมด 12 เฉดสีในพาเลทเดียว ให้เพื่อน ๆ ได้สร้างลุคสวย ๆ หลายลุค มีทั้งเนื้อแมตต์ ชิมเมอร์ และกลิตเตอร์ ความปังของน้องเขาก็คือใช้เป็นบลัชออน คอนทัวร์ หรือจะไฮไลท์ก็แซ่บ ครบเวอร์! 

Eyeshadow เกาหลีตัวนี้ มีถึง 4 เฉดสีให้เลือก มิสซี่ว่าสี 01 AROUND BROWN เป็นพาเลทตาที่เพื่อน ๆ ควรมีติดไว้เลยค่ะ เป็นสีโทนสีน้ำตาลนู้ดส้ม ให้ลุคเรียบหรู ลูกคุณสุดๆ เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหา อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี ที่ช่วยให้ตาดูสวย ละมุน มีมิติมากขึ้น แถมติดทน ไม่จับกันเป็นก้อน มิสซี่บอกเลยว่าห้ามพลาดอายแชโดว์ peripera ตัวนี้เลยนะคะ เดี๋ยวหาว่ามิสซี่ไม่เตือน!

ปริมาณ 0.7 g x 3 ช่อง, 0.9 g x 6 ช่อง, 2 g x 3 ช่อง : ราคา 1,050 บาท (ตก g ละ 77.78 บาท)

จุดเด่นมีหลายเนื้อให้เลือก ครีเอทได้หลายลุค ทาตา ทาแก้มได้
ประเภทฝุ่น
เฉดสี4 เฉดสี 
เหมาะกับสี 01, 02 และ 03 เหมาะกับ Warm tone ผิวขาว-ผิวสองสี
สี 04 เหมาะกับ Cool tone ผิวขาว 

5. อายแชโดว์ เคาน์เตอร์แบรนด์ที่ดีที่สุด : Tarte Tartelette In Bloom Clay Palette

Tarte Tartelette In Bloom Clay Palette อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,850 บาท

ข้อดี
+ โทนสีนู้ด ใช้ง่าย
+ เนื้อเนียนละเอียด เกลี่ยง่าย ไม่เป็นเส้นๆ
+ ติดทนนานตลอดวัน

ข้อควรพิจารณา
– เนื้อสีค่อนข้างแห้ง ตอนใช้แปรงจิกสีอาจมีผง
มีสีชิมเมอร์แค่ 3 สี

พูดถึงอายแชโดว์เคาน์เตอร์แบรนด์ จะไม่มีตำนานตัวนี้ไม่ได้เลยค่ะ พาเลทตา tarte แบรนด์ดังตัวนี้ บอกเลยว่าเหมาะกับสาว ๆ ที่ชอบสีนู้ด ใช้แต่งตาตั้งแต่ลุคธรรมชาติใส ๆ ไปจนถึงลุคสโมกกี้อายได้เลยค่า อายแชโดว์สายฝอสุด ๆ! เป็นพาเลทที่หยิบมาใช้ได้ง่าย ๆ มีทั้งโทนแมตต์ และชิมเมอร์ ไล่สีอ่อนไปเข้ม เป็นพาเลทที่จบ ง่าย และรวดเร็วมากเลยนะคะ 

จุดเด่นของอายแชโดว์ tarte ตัวนี้ คือเนื้อนุ่มมากกกก เกลี่ยง่าย เนียนไปกับผิว แถมติดทนสุด ๆ  อยู่ทนนานทั้งวัน เพื่อน ๆ คนไหนมองหา อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี ที่ใช้ง่าย แต่งได้ทุกวัน ติดทน มี 12 สีให้มาแบบจุก ๆ ครีเอทลุคได้หลากหลาย มิสซี่ว่าห้ามพลาดตัวนี้เลยค่ะ 

ปริมาณ 1.5 g x 12 ช่อง : ราคา 1,850 บาท (ตก g ละ 102.7 บาท)

จุดเด่นใช้งานง่าย ทุกสี เกลี่ยง่าย ติดทน
ประเภทฝุ่น
เฉดสี12 เฉดสีในพาเลท
เหมาะกับเหมาะกับทุกโทนสี แต่งได้ Everyday look หรือสโมกกี้อาย สายฝอ

6. อายแชโดว์พาเลท พกพาที่ดีที่สุด : Cute Press Eye&Cheek Palette 

Cute Press Eye&Cheek Palette อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 199 บาท

ข้อดี
+ ขนาดเล็ก พกพาง่าย
+ มีทั้งอายแชโดว์ และบลัชออน
+ ราคาไม่แพง

ข้อควรพิจารณา
– กลิตเตอร์ขนาดค่อนข้างใหญ่ บางคนอาจจะไม่ชอบ

อายแชโดว์ cute press ตัวนี้ เป็นอายแชโดว์พกพาง่าย ไซส์มินิ น่ารัก ทาได้ทั้งตาและแก้ม เหมาะกับเพื่อน ๆ มือใหม่ หัดแต่งหน้า เพราะสีในพาเลทตาตัวนี้ ถูกจับคู่มาแล้ว สีสวย เข้ากันแน่นอน! มีทั้งอายแชโดว์เนื้อแมตต์ และชิมเมอร์ เนื้อสีแน่นชัด ติดทน โทนสีเหมาะกับแต่งตา แต่งหน้าได้ทุกวันเลยค่า

Eyeshadow ตัวนี้ มีให้เลือกถึง 4 เฉดสี หลายโทนมากค่ะ ถ้าถามว่าสีไหนที่ควรตำ มิสซี่ก็แนะนำสี 03 Classy Brown โทนสีน้ำตาล ให้ลุคสวยมั่นใจ แนว Working Women แต่งออกมาแล้ว เรียบหรู สวยแพง รอดกับทุกเฉดสีผิวจริง ๆ ค่า สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน อยากได้อายแชโดว์พกพาง่าย ไม่ต้องคิดมาก แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อ อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี อายแชโดว์คิวเพรสตัวนี้ เป็นตัวเลือกที่ปังมากเลยค่ะ 

ปริมาณ 4.2 g: ราคา 199 บาท (ตก g ละ 47.38 บาท)

จุดเด่นมีทั้งอายแชโดว์และบลัชออน พกพาง่าย 
ประเภทฝุ่น
เฉดสี4 เฉดสี
เหมาะกับมือใหม่ แต่งหน้าในวันเร่งรีบ 

7. อายแชโดว์สีสุภาพที่ดีที่สุด : Charlotte Tilbury Pillow Talk Luxury Palette

Charlotte Tilbury Luxury Palette - Pillow Talk อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 2,200 บาท

ข้อดี
+ สีชัด ติดทน
+ เกลี่ยง่าย
+ ให้ลุคแพง ละมุน

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างแพง

อายแชโดว์ชาลอต เรียกได้ว่าเป็นอายแชโดว์ Hi-end ตัวดังที่พลาดไม่ได้เลยค่ะ เป็นพาเลทตา 4 เฉดสี สีคมชัด ติดทนนาน เฉดโรสโกลด์-น้ำตาล ให้ลุคสวย มีความนัว ใช้งานง่ายมาก โดยสีที่ให้มาทั้ง 4 สี เป็นสีที่ทาแล้วรอดทุกเฉดเลยค่ะ ไม่ Warm และ Cool เกินไป เป็นสีกลาง ๆ ที่ใช้ได้ทุกเฉดผิว 

จุดเด่นของอาแชโดว์พาเลทตัวนี้ คือสร้างได้หลายลุค ตั้งแต่ลุคใส ๆ ไปจนถึงสโมกกี้ฟุ้ง ๆ เพราะน้องเขาเกลี่ยง่าย เบลนด์ง่ายนั่นเองค่า ช่วยให้ตาดูโดดเด่นขึ้น แบบสับ สาว ๆ คนไหนกำลังมองหา อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี สำหรับสร้างลุคคุณหนู แต่งง่าย ใช้ได้ทุกวัน จะออกงานก็ดี แต่งไปเรียน หรือทำงานก็ง่าย Charlotte Tilbury ตัวนี้ คือคำตอบค่ะ  

ปริมาณ 5.2 g : ราคา 2,200 บาท (ตก g ละ 423.07 บาท)

จุดเด่นสีน้ำตาลโรสโกลด์ สวยละมุน ใช้ได้ทุกโอกาส 
ประเภทฝุ่น
เฉดสี2 เฉดสี
เหมาะกับผิวขาว – ผิวสองสี

8. อายแชโดว์ ญี่ปุ่นที่ดีที่สุด : Kate Designing Brown Eyes

Kate Designing Brown Eyes อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 460 บาท

ข้อดี
+ เน้นแสงเงาและเพิ่มมิติให้กับดวงตา
+ สีกลืนไปกับสีผิว
+ เม็ดสีชัด

ข้อควรพิจารณา
– โทนสีทางน้ำตาลหมด บางคนอาจจะไม่ชอบ

อายแชโดว์ kate ตัวนี้ รีวิวว่าเป็นอายแชโดว์ญี่ปุ่นที่เน้นโทนสีน้ำตาล มีทั้งหมด 10 เฉดสี ไม่ว่าจะเป็นโทนน้ำตาลแดง น้ำตาลส้ม น้ำตาลนู้ด เรียกว่าเค้าเก็บเรียบหมดค่ะ เป็นพาเลทตาที่เน้นแสงเงา เพิ่มมิติให้กับตาแบบเป็นธรรมชาติ  เรียกได้ว่าเป็นอายแชโดว์พาเลทโทนน้ำตาลที่ครบเครื่องมาก เปลี่ยนการแต่งตาโทนน้ำตาลแบบเดิม ๆ ให้โดดเด่นขึ้น ทำให้ตาดูโตขึ้น 

นอกจากนี้ยังสีสวย ติดทน เกลี่ยง่าย ทาแล้วไม่เป็นรอยพับที่เปลือกตา เหมาะกับเพื่อน ๆ ที่กำลังตามหาอายแชโดว์ โทนสีน้ำตาล แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือก อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ขอกระซิบเลย อายแชโดว์ ถูกและดี ตัวนี้ ควรมีไว้เลยค่า 

ปริมาณ 3.2 g : ราคา 460 บาท (ตก g ละ 143.75 บาท)

จุดเด่นโทนน้ำตาล สีสุภาพ ติดทน 
ประเภทฝุ่น 
เฉดสี10 เฉด
เหมาะกับผู้ที่ต้องแต่งตาสีสุภาพ สีธรรมชาติ

9. อายแชโดว์ ถูกและดีที่สุด : Meilinda Mood Mellow Eye Palette

Meilinda Mood Mellow Eye Palette อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 349 บาท

ข้อดี
+ พิกเมนต์ชัด ติดทน
+ โทนสีดี ใช้ได้จริง
+ ราคาไม่แพง

ข้อควรพิจารณา
– สีอ่อน ๆ หรือสีพื้น อาจจะต้องย้ำหลายครั้ง

สาว ๆ ที่เป็นสายอายแชโดว์ โทนอุ่น ๆ สีตุ่น ๆ มิสซี่ขอแนะนำ Meilinda eyeshadow ตัวนี้เลยค่ะ ตัวนี้เขาเป็นอายแชโดว์พาเลทถูกและดี โทนสีละมุนๆ ที่แต่งได้ตลอด ทุกโอกาส และแต่งได้ทุกสีผิว ในพาเลทเดียว โดยสีที่มิสซี่ บอกเลยว่าสีสวยมาก เบอร์ 02 Dried Fig โทนสีน้ำตาลโทนแดง สีนี้คือจึ้งมาก ดูไบรท์ สดใส สร้างลุคได้ง่าย ใช้ได้ทุกสี บอกเลยว่าเลิศมาก 

ส่วนสาว ๆ เพิ่งเริ่มหัดแต่งตา อยากได้อายแชโดว์สีผู้ดีทาง่าย ๆ แนะนำพาเลทตาเบอร์ 01 เลยค่ะ เป็นอายแชโดว์เนื้อแมตต์โทนพีชน้ำตาลตุ่นละมุนหมดเลย ถือเป็นการแต่งตาแบบง่าย ๆ ได้ลุคสวยแบบนัว ๆ ฟุ้ง ๆ มิสซี่ขอบอกเลยว่าเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหา อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี ที่ใช้ง่าย สีชัด ติดทน ราคาไม่แพง อายแชโดว์เมลินดาตัวนี้ ตัวเดียวคุ้มมาก!

ปริมาณ 5.85 g : ราคา 349 บาท (ตก g ละ 59.65 บาท)

จุดเด่นสีสวย พิกเมนต์แน่น ติดทน 
ประเภทฝุ่น
เฉดสี3 เฉดสี
เหมาะกับเหมาะกับผิว Warm tone

10. อายแชโดว์สติ๊กที่ดีที่สุด : Bobbi Brown Long Wear Cream Shadow Stick 

Bobbi Brown Long Wear Cream Shadow Stick - Eyeshadow อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,450 บาท

ข้อดี
+ ใช้ง่ายมาก พกพาได้
+ ติดทนนานจริง ไม่มีหลุดเลย
+ เกลี่ยง่าย ไม่จับตัว

ข้อควรพิจารณา
– แห้งเร็ว ต้องรีบเกลี่ย

อายแชโดว์ Bobbi Brown อายแชโดว์เนื้อครีม พกพาง่าย ใช้สะดวก และติดทนนานตลอดวัน ด้วยสูตรเฉพาะที่ทำให้เกลี่ยง่าย เรียบลื่น ทำให้ใช้แล้วไม่เป็นคราบ ให้สีชัดมากเลยค่ะ แถมยังใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเบลนด์ให้ฟุ้ง หรือเพิ่มเป็นไฮไลท์ให้เปลือกตา แค่ป้ายอายแชโดว์แล้วให้นิ้วเกลี่ยโดยไม่ต้องใช้แปรงก็สวยสั่งได้เลยค่ะ

จุดเด่นของอายแชโดว์ตัวนี้ คือกันน้ำ ติดทนมาก! ไม่ตกร่อง และทิ้งคราบบนเปลือกตา มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างวิตามินซีและอี บำรุงเปลือกตาด้วยนะ พอเซตตัวคือไม่มันเยิ้มจนไหลเลยล่ะค่ะ สาว ๆ คนไหน ที่กำลังมองหา อายแชโดว์สีเดียว ยี่ห้อไหนดี พกพาง่าย ทาแล้วติดทน ครบในแท่งเดียว มิสซี่แนะนำ Bobbi Brown ตัวนี้เลยค่า

ปริมาณ 1.6 g : ราคา 1,450 บาท (ตก g ละ 906.2 บาท)

จุดเด่นติดทน กันน้ำ ไม่ตกร่อง เบลนด์ง่าย
ประเภทสติ๊ก
เฉดสีแมตต์ 8 เฉดสี
ชิมเมอร์ 7 เฉดสี
เหมาะกับหนังตามัน

วิธีเลือกซื้อ “อายแชโดว์”

เลือกตามสไตล์การแต่งหน้า

1. พาเลทตา – เหมาะสำหรับคนแต่งตาบ่อย สนุกกับการแต่งหน้าหลายลุค หรือประกอบอาชีพที่จำเป็นต้องแต่งหน้าเป็นประจำ เช่น พนักงานโรงแรม แอร์โฮสเตส เป็นต้น

  • แนะนำสำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการแต่งหน้าแบบ Everyday Look หรือมือใหม่หัดแต่งหน้าแล้วล่ะก็ มิสซี่ขอแนะนำให้เลือกพาเลทตา โทนสีนู้ด ไม่ว่าจะโทนสีชมพู โทนสีน้ำตาล เพราะว่าเป็นโทนสีที่ดูสุภาพ สีธรรมชาติ และใช้งานง่าย เข้าได้กับทุกสีผิว อย่างโทนนู้ดชมพูของ Charlotte Tilbury สี Pillow Talk หรือราคาถูกลงมา อย่าง Maybelline The Blushed Nudes Palette สีธรรมชาติ กำลังดี ไม่โป๊ะแน่นอนค่ะ 
  • หรือเพื่อน ๆ คนไหน อยากได้ลุคสโมกกี้อาย สายฝอ ดูเซ็กซี่ มิสซี่ก็แนะนำให้มีอายแชโดว์ที่มีสีเข้ม อย่างสีน้ำตาลเข้ม สีม่วง เพื่อขับให้ตาดูมีสเน่ห์มากขึ้น ดูโฉบเฉี่ยว มั่นใจ อย่าง Tarte Tartelette In Bloom Clay Palette ที่มีทั้งสีเข้ม และชิมเมอร์สร้างความโดดเด่นให้กับดวงตามากขึ้น 

2. อายแชโดว์สีเดียว – เหมาะกับคนแต่งตาไม่เยอะ หรือ มือใหม่ เน้นใช้งานสะดวก รวดเร็ว อย่างแบบสติ๊กของ Bobbi Brown มิสซี่บอกเลยว่าดีมาก เกลี่ยง่าย ใช้ง่าย มือใหม่หรือมืออาชีพก็ใช้ได้ ไม่เป็นคราบด้วยค่ะ

เลือกให้เหมาะกับสีผิว 

อายแชโดว์พาเลท ที่เหมาะกับโทนสีผิว ช่วยให้ใบหน้า และดวงตาของสาว ๆ โดดเด่นมากขึ้น โดยส่วนใหญ่ สาวไทยอย่างเรา ๆ มักจะมีอันเดอร์โทนเหลือง เช่น 

  • ผิวขาวเหลือง และ ผิวสองสี จะเหมาะกับอายแชโดว์ที่มีโทนสีอบอุ่น จะช่วยขับผิวให้ดูสดใสมากขึ้น ซึ่งเหมาะกับสาว Warm Tone มาก ๆ อย่าง Kate Designing Brown Eyes เป็นอายแชโดว์สำหรับผิวสองสีและขาวเหลือง เพราะมีโทนสีน้ำตาลหลากหลายเฉดสีให้เลือก แถมยังมีชิมเมอร์ เล่นแสงให้ดูสดใสขึ้นอีกด้วย 
  • ผิวอันเดอร์โทนชมพู หรือ ผิวขาวชมพู แนะนำให้เลือกเฉดสีของอายแชโดว์ Cool Tone เป็นหลัก เช่น สีน้ำตาลโทนชมพู สีเขียว และสีฟ้า ช่วยให้หน้าดูเด็กลง เพิ่มความสดใส

เฉดสี

มิสซี่แนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกอายแชโดว์พาเลท ที่มีตั้งแต่สีอ่อน ไปจนถึงสีเข้ม 

  • สีอ่อน ใช้เป็นไฮไลท์ เพิ่มความโดดเด่น และทาเป็นสีพื้นก่อนลงสีอื่นได้ 
  • โทนสีกลาง ไม่อ่อนหรือเข้มเกินไป เข้ากันได้กับทุกสี เช่น สีน้ำตาล สีขาว หรือสีเทา ใช้เป็นสีหลัก ในการทาเปลือกตาทั้งหมด และเบลนด์สีอื่น ๆ เข้าด้วยกัน 
  • สีเข้ม ใช้สร้างเงา สำหรับบริเวณหางตานั่นเองค่ะ ทำให้ตาดูโฉบเฉี่ยว และมีมิติมากขึ้นนั่นเองค่ะ

ความติดทน

อายแชโดว์ที่ติดทนที่สุด ส่วนมากจะเป็นเนื้อครีมค่ะ ซึ่งมิสซี่แนะนำ Bobbi Brown Long Wear Cream Shadow Stick เลย รุ่นนี้ทนขั้นสุดจริงๆ เกลี่ยง่าย ไม่เป็นก้อน แม้จะเป็นหนังตามัน ๆ ที่จัดการยากก็เอาอยู่ค่า

คำถามที่พบบ่อย

อายแชโดว์ คืออะไร?

อายเเชโดว์ เป็นหนึ่งในเครื่องสำอางที่ช่วยเพิ่มสีสันให้ดวงตาดูโดดเด่น ใช้ตาบนเปลือกตา เพื่อให้เกิดมิติของตาแต่ละข้างนั่นเองค่ะ ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และเนื้อสัมผัส

อายแชโดว์ หมดอายุกี่ปี?

พาเลทตาส่วนใหญ่ มีอายุการใช้งาน 2 ปี แต่หากโดนน้ำจะมีอายุการใช้งาน 6 เดือน แต่บางยี่ห้ออาจจะมีอายุการใช้งานน้อยกว่า หรือมากกว่า 2 ปีด้วยค่ะ

อายแชโดว์ หมดอายุแล้วใช้ได้ไหม?

อายแชโดว์ที่หมดอายุแล้ว ไม่ควรใช้ค่ะ เพราะอาจจะทำให้หน้าของเราเกิดระคายเคืองขึ้นได้ อาจจะเกิดอาการแพ้ และสิวเห่อหนักเลยล่ะค่ะ เพราะในเครื่องสำอางเก่า อาจจะมีเชื้อโรค และเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสปรกได้อีกด้วยค่ะ 

จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับรีวิว 10 อายแชโดว์ ยี่ห้อไหนดี หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้อายแชโดว์ที่ตรงกับความต้องการ เพื่อที่จะได้แต่งตาได้ลุคตามที่ต้องการ และคุ้มค่าที่สุดนะคะ เพราะอายแชโดว์ ในปัจจุบันเองก็มีให้เลือกหลากหลาย และหลายโทนสีมาก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัมผัสเองก็ตาม มิสซี่อยากให้เพื่อน ๆ เลือกจากแบรนด์ที่สามารถไว้ใจได้ เพื่อความปลอดภัย และไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ อีกด้วยนะคะ 

อ้างอิง

https://www.facescanada.com/blogs/beauty/eyeshadow-guide-for-different-skin-tones

https://www.myglamm.com/glammstudio/types-of-eyeshadow

https://www.byrdie.com/best-eyeshadow-palettes-4586631

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ