รีวิว 10 อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี 2023 [เขียนง่าย ไม่แพนด้า]

ไอเทมสำคัญในการแต่งตา คงหนีไม่พ้น Eyeliner เครื่องสำอางที่ออกแบบมาเพื่อสร้างมิติให้ตากลมโต เรียวยาว ขอบตาดูคมชัด เรียกว่าตาสวยสร้างได้ เพียงแค่กรีดตาตามสไตล์ที่ชอบ

วันนี้เราพร้อมแนะนำวิธีเลือกซื้อ อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี อัปเดตปี 2023 รวมรีวิวอายไลเนอร์ เขียนง่าย ติดทน กันน้ำ แบรนด์ดัง 10 ยี่ห้อ บอกข้อดี-ข้อเสียของแต่ละตัวว่าเหมาะกับการครีเอทลุคแบบไหน มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย

มาดูกันว่า อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี 2566

1.อายไลเนอร์ติดทน กันน้ำ : KISS ME Heroine Make Prime Liquid Eyeliner Rich Keep

KISS ME Heroine Make Prime Liquid Eyeliner Rich Keep อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 450 บาท

ข้อดี
+ กันน้ำ กันเหงื่อ ทนความมันดีมาก
+ เส้นเล็ก เขียนง่าย แห้งไว
+ ล้างออกง่ายด้วยน้ำอุ่น

ข้อเสีย
– ราคาค่อนข้างสูง

อายไลเนอร์กันน้ํา ขั้นเทพในตำนานจากฝั่งญี่ปุ่น แบรนด์ Kiss Me มาพร้อมหัวปากกาขนาดเล็กสุดเพียง 0.1 mm พร้อม 5 เฉดสี ที่ให้ความคมชัด สีเข้มสม่ำเสมอ เขียนลื่นไหลไม่มีสะดุด ด้วยฟังก์ชันน้ำหมึกคุณภาพสูง มีทั้งสีดำและน้ำตาล

จุดเด่น คือ แห้งไว เซตตัวเป็นฟิล์ม แต่ไม่เงาวาวจนหลอกตา สูตร Smudge-Proof กันน้ำ หนังตามัน ก็หมดปัญหาแพนด้าไปได้เลย แถมยังล้างออกง่าย ไม่ต้องถูแรง ๆ อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งอายไลเนอร์สีน้ำตาลที่อยากแนะนำ

รีวิวจากผู้ใช้จริง: “ใช้ประจำค่ะต้องยี่ห้อนี้เท่านั้นไม่เคยเปลี่ยนใจไปยี่ห้ออื่นทนน้ำทนทุกอย่างจิงๆ ขนาดไปว่ายน้ำนางหลุดน้อยมาก (ต้องไม่ขยี้ตาแรงนะ)”

ประเภทเนื้อลิควิด หัวปากกา
กันความมัน (Smudge-Proof)

2.อายไลเนอร์ถูกและดี : Lifeford Paris Extreme Eyeliner Super

Lifeford Paris Extreme Eyeliner Super อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 129 บาท

ข้อดี
+ เส้นสีดำเข้ม คมชัด
+ เขียนลื่น กำหนดทิศทางง่าย
+ ปลายปากกาเรียวเล็ก

ข้อเสีย
– หากโดนน้ำแล้วถู จะหลุดง่าย

Eyeliner แบรนด์ Lifeford เป็นอายไลเนอร์หัวเมจิก ราคาถูกและดี ที่อยากแนะนำ สำหรับงบน้อย เพราะคุณภาพดีเกินราคา ด้วยปลายพู่กันที่เรียวเล็ก ขนาดปากกาจับถนัดมือ สร้างเส้นคม ๆ เฉี่ยว ๆ ซอกซอนได้ทุกจุด โดยเฉพาะมุมหัวตาในแบบลุค Cat Eye

อาจจะมีเลือนบ้างระหว่างวัน ในเคสที่เจออากาศร้อน เจอเหงื่อหนัก ๆ แต่จะเลือนไปแบบสวย ๆ ไม่แพนด้าเลอะเทอะ เขียนพลาดก็ลบแก้ใหม่ง่าย ตอบโจทย์มือใหม่เช่นกันสำหรับรุ่นนี้

รีวิวจากผู้ใช้จริง:
“เขียนง่ายมากจากคนที่เขียนไม่ได้เลยเเค่เขียนเเบบไม่ตั้งใจก็ดูพอใช้ได้เเล้วหัวเเหลมมากชอบมากๆทำให้มือฝึกหัดอย่างเราใช้งานได้ง่ายค่ะ”
“สีเข้มดี ทาไม่ต้องกดแปรงมาก ขนแปรงอ่อนนุ่มกว่ารุ่นอื่นที่เคยใช้ค่ะ คุณภาพสินค้าดีมากๆ”

ประเภทเนื้อลิควิด หัวปากกา
กันความมัน (Smudge-Proof)

3.อายไลเนอร์แบบดินสอ : Bbia Last Auto Gel Eyeliner

Bbia Last Auto Gel Eyeliner อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 195 บาท

ข้อดี
+ เนื้อนุ่ม ลื่น แห้งไว
+ ประยุกต์ใช้เป็นอายแชโดว์ได้
+ มี 10 เฉดสีให้เลือก

ข้อเสีย
– บางสีมีชิมเมอร์ผสม ควรอ่านให้ดีก่อนซื้อ
– หัวดินสอค่อนข้างใหญ่

อายไลเนอร์ BBIA แบรนด์เครื่องสำอางเกาหลีถูกและดีที่ขึ้นชื่อสุด ๆ เนื้อเจลนุ่มลื่น ขนาด 3 mm เขียนง่าย ไม่เจ็บตา มีหลายเฉดสีสวย ๆ ใช้เป็นอายแชโดว์ หรือ เขียนดอลลี่อายตามเทรนด์แต่งตาเกาหลีก็ได้ 

ที่สำคัญ ที่กรีดตารุ่นนี้ ด้วยความที่ติดทนมาก ๆ แถมยังกันน้ำ และมีกบเหลาติดแท่งพร้อมใช้ ในราคาหลักร้อย ถือว่าคุ้มค่าเกินราคา แต่อายไลเนอร์สีขาวรุ่นนี้ ไม่กันน้ำ แนะนำให้อ่านรายละเอียดดี ๆ ก่อนซื้อ

รีวิวจากผู้ใช้จริง: “ดีมาก กอไก่ล้านตัว เขียนไปไม่ถึงสิบวิแห้งจ้าไม่เลอะด้วยดูเป็นธรรมชาติเกาหลีใสๆมาก ถ้าใครแต่งหน้าไม่เป็นยิ่งแนะนำสำหรับพวกที่หัดเขียนอายไลน์เนอร์เพราะว่าหัวนิ่มมาก แห้งไวไม่แพนด้า แถมยังธรรมชาติสุดๆ ไม่เคยผิดหวังกับแบรนด์นี้ ถ้ามีโอกาสจะซื้ออีกครั้งถัดไปสวยๆเริ่ดๆเขียนตาเฉี่ยวๆจบ คุ้มค่ากับราคามากๆเลย”

ประเภทเนื้อเจล แบบดินสอ
กันความมัน (Smudge-Proof)

4.อายไลเนอร์ มือใหม่ : KATE SUPER SHARP LINER EX3.0

KATE SUPER SHARP LINER EX3.0 อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 320 บาท

ข้อดี
+ เส้นเล็ก สีคมชัด ไม่ขาดตอน
+ ฝาล็อกแน่น น้ำหมึกใช้ได้นาน
+ ติดทนนานตลอดวัน

ข้อเสีย
สีค่อนข้างอ่อนกว่ารุ่นอื่นในเฉดเดียวกัน

หากใครมองหาอายไลเนอร์สำหรับมือใหม่ Kate อายไลเนอร์หัวพู่กัน ด้ามจับปากกาทรงเพชรแท่งนี้ ค่อนข้างตอบโจทย์ จุดเด่นของรุ่นนี้ คือ ปลายพู่กันเรียวเล็ก วาดชิดโคนขนตาได้สบาย ๆ แถมใช้สะกิดวาดขนตาล่าง วาดขนคิ้วได้อย่างเป็นธรรมชาติด้วย

ระดับความติดทนก็ท็อปฟอร์ม เป็นความลงตัวของเส้นคมชัด แต่ Pigment สีละมุน ใครชอบสไตล์นี้ เก็บ Kate Eyeliner ไว้ในลิสต์ได้เลย

รีวิวจากผู้ใช้จริง: “ลองใช้แล้วเขียนง่าย หัวเล็กแข็ง เขียนหางตาเป็นทรงสวยได้ง่าย เส้นคม ไม่เละ แต่ต้องรอแห้งนิดนึง เอามือขยี้ไม่หลุด หนังตามันมากๆยังรอด”

ประเภทเนื้อลิควิด หัวปากกา
กันความมัน (Smudge-Proof)

5.อายไลเนอร์แบบเจล : Maybelline Lasting Drama Gel Liner

Maybelline Lasting Drama Gel Liner อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 399 บาท

ข้อดี
+ สีดำเข้ม ฟินิชแมตต์
+ เขียนง่าย ติดทนนาน
+ มาพร้อมแปรงเขียนในเซต

ข้อเสีย
– หัวแปรงค่อนข้างใหญ่ ไม่เหมาะกับเขียนขอบตาล่าง
– Smudge-Proof กลาง ๆ หากหนังตามัน

เมย์เบลลีน เจลไลเนอร์ สีดำสนิท Matte Finish ตัวนี้ เหมาะสำหรับครีเอทลุคดราม่า ที่ให้เส้นคมชัด ดำแบบดำจริง ๆ ไม่มีเงาหลอก กลมกลืนไปกับขอบตาอย่างเป็นธรรมชาติ 

ตัวเนื้อเจล มีความนุ่ม ลื่น กรีดตาง่ายสุด ๆ ยิ่งถ้าใครถนัดใช้แปรงเขียนขอบตา น่าจะยิ่งชอบ Eyeliner รุ่นนี้ แต่คนที่หนังตามันมาก ๆ อาจมีเลอะมุมหางตาระหว่างวันได้ แนะนำให้ซับออกเบา ๆ ก็ไม่แพนด้าจนหมดความมั่นใจแล้ว

รีวิวจากผู้ใช้จริง: “อายไลเนอร์แบบเจลใช้ดีจริงค่ะ มีพู่กันมาให้ด้วย เขียนง่าย ไม่แห้งเร็วจนเกินไป ทำให้เกลี่ย/วาดได้เรื่อยๆ”

ประเภทเนื้อเจล แบบกระปุก
กันความมัน (Smudge-Proof)

6.อายไลเนอร์ ไม่แพนด้าที่ดีที่สุด : Mistine So Black Matte Liquid Eyeliner 

Mistine So Black Matte Liquid Eyeliner อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 159 บาท

ข้อดี
+ สีดำเข้มสนิท คมชัดมาก
+ แห้งแล้วแมตต์ ไม่เงา
+ กันน้ำ ติดทนนาน

ข้อเสีย
– หัวพู่กัน มือใหม่อาจไม่ถนัด

อีกหนึ่งอายไลเนอร์ถูกและดี ราคาหลักร้อย คุณภาพระดับพรีเมียม กับอายไลเนอร์แบบจุ่มของมิสทีน ให้สีดำระดับ Max หัวพู่กันขนาดกลาง ๆ ไม่เล็กมาก เขียนง่าย และติดทน กันน้ำสุด ๆ 

หากคุณมีสกิลกรีดตาด้วยพู่กันปลายเล็ก และต้องการสีดำเข้ม ชัดสะใจ ในราคาสบายกระเป๋า Mistine So Black รุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์เลย

รีวิวจากผู้ใช้จริง: “ชอบมากกก เป็น eyeliner ที่ใช้ประจำ ใช้เป็นสิบๆแท่งแล้ว เขียนดี ติดทน กันเหงื่อได้โอเค คนเปลือกตามันง่ายก็ใช้ได้”

ประเภทเนื้อลิควิด หัวพู่กันแบบจุ่ม
กันความมัน (Smudge-Proof)

7.อายไลเนอร์เกาหลีที่ดีที่สุด : Bbia Never Die Brush Eyeliner

Bbia Never Die Brush Eyeliner อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 295 บาท

ข้อดี
+ เส้นคมชัด น้ำหมึกออกสม่ำเสมอ
+ มี 2 สีให้เลือก
+ ผ่านการทดสอบการระคายเคือง
กันน้ำ

ข้อเสีย
– สีน้ำตาลค่อนข้างเข้ม

อายไลเนอร์แบรนด์เกาหลี ที่เส้นคมชัดในปาดเดียว เซตตัวเป็นฟิล์ม และให้ฟินิช Matte กลืนสนิทไปกับเส้นขนตา แนะนำรู้จัก BBIA รุ่นนี้เลย

ความดีงามของรุ่นนี้ คือ หัวปากกาไม่อ่อนจนควบคุมยาก และไม่แข็งจนเจ็บผิวรอบดวงตา ผ่านการทดสอบกันน้ำ กันเหงื่อ กันความมัน ป้องกันไหลเยิ้มเป็นแพนด้าระหว่าง ขึ้นชื่อเรื่องความติดทนไม่แพ้ตัวอื่น ๆ เลย

รีวิวจากผู้ใช้จริง: “เข้าใจแล้วว่าทำไมพสเกาหลีถึงชอบใช้!! คือหัวปากกามันเส้นเล็กมาก แต่ไม่อ่อนเกินแข็งเกิน กำลังพอดีในการตวัดวาด เขียนไม่ยากเลย สามารถควบคุมได้ สีสวยมากๆๆๆ เป็นน้ำตาลที่สวยจริงๆ แห้งแล้วแมทเลย เดี๋ยวมาเก็บดำอีกแท่งแน่นอน ไอเลิฟสุดๆๆๆ”

ประเภทเนื้อลิควิด หัวปากกา
กันความมัน (Smudge-Proof)

8.อายไลเนอร์ เขียนง่าย สีน้ำตาล : Lilybyred Starry Eyes AM9 TO PM9 Slim Gel Eyeliner

Lilybyred Starry Eyes AM9 TO PM9 Slim Gel Eyeliner อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 490 บาท

ข้อดี
+ มีสีน้ำตาลหลายเฉด
+ เนื้อนิ่ม ลื่น เขียนง่าย
+ ติดทนนาน

ข้อเสีย
– ขนาดหัวดินสอไม่เล็กมาก
– ล้างออกกับน้ำเปล่าค่อนข้างยาก

อายไลเนอร์ ของอะไรดี เขียนง่าย ให้สีน้ำตาลละมุน ๆ มาลองดูของ Lilybyred ไปพร้อม ๆ กัน สำหรับรุ่นนี้เป็นเจลไลเนอร์อัดแท่ง หัวดินสอขนาด 2 mm อยู่ในระดับมาตรฐาน กำลังดี

เหมาะสำหรับแต่งตาแนว Smudged Eye Makeup หรือลุคธรรมชาติซอฟต์ ๆ ไม่เน้นเส้นคม ทางแบรนด์แนะนำให้เซตตัว 30 วินาที จะติดทน กันน้ำ กันเหงื่อดีขึ้น แต่ถ้าหนังตามันอาจต้องพึ่ง Eye Primer ช่วยอีกแรง

รีวิวจากผู้ใช้จริง: “สั่งมาหลายแท่งหลายรอบใช้มา2ปีแล้ว ชอบสีน้ำตาลที่ดูเป็นน้ำตาล ไม่ใช่น้ำตาลเข้ม และยังคงสั่งต่อไปๆอีกหลายๆแท่งแน่นอน”

ประเภทเนื้อเจล แบบดินสอ
กันความมัน (Smudge-Proof)

9.อายไลเนอร์หัวเล็ก : Maybelline Hyper Glossy Liquid Liner

Maybelline Hyper Glossy Liquid Liner อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 149 บาท

ข้อดี
+ พู่กันขนาดเล็ก กรีดได้เส้นคมชัด
+ สูตรกันน้ำ ป้องกันการหลุดลอก
+ ล้างออกง่าย

ข้อเสีย
– แห้งไม่ไวมาก

อายไลเนอร์เมย์เบลลีนรุ่นนี้ ขนแปรงออกแบบพิเศษ ช่วยให้กรีดตาได้เรียบ คม เส้นชัด พร้อมสีดำสนิท ฟินิชเงากลอสซี่ ด้วยความที่เนื้อลิควิด เมื่อแห้งแล้วเซตตัวเป็นแผ่นฟิล์ม จึงไม่มีปัญหาแพนด้าระหว่างวัน

ถ้าหากเผลอขยี้ตา หรือ เจอเหงื่อหนัก ๆ ก็อาจมีหลุดเป็นแผ่นเล็ก ๆ แต่โดยรวมแล้วสีดำสนิท เขียนง่าย ไม่เป็นก้อน คุณภาพดีเกินราคาเลย

รีวิวจากผู้ใช้จริง: “ดีเยี่ยม ติดทนนาน กันน้ำ อายไลน์เนอร์ตัวโปรด ใช้มาตลอดตั้งแต่สมัยเข้าเรียนมหาวิทยาลัย จนจบออกมาทำงานก็ยังใช้อยู่ค่ะ ราคาถูก คุณภาพดีมาก”

ประเภทเนื้อลิควิด หัวพู่กันแบบจุ่ม
กันความมัน (Smudge-Proof)

10.อายไลเนอร์ญี่ปุ่นที่ดีที่สุด : Dejavu Lasting Fine E Cream Pencil Eyeliner

Dejavu Lasting Fine E Cream Pencil Eyeliner อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 390 บาท

ข้อดี
+ เนื้อครีม เขียนลื่น ไม่สะดุด
+ กันน้ำดีมาก
+ หนังตามันก็ไม่แพนด้าระหว่างวัน

ข้อเสีย
– สีไม่เข้มมากเท่าแบบลิควิด

อายไลเนอร์กันน้ำขั้นเทพ ติดทนชนิดที่ถูไม่หลุด แนะนำแบรนด์เดจาวูญี่ปุ่นรุ่นนี้เลย มาพร้อม 4 เฉดสีสวย ๆ และสารสกัดจากธรรมชาติอย่างโรสแมรี่ สควาเลน บำรุงผิวไปในตัว 

จุดเด่นของตัวนี้คือ หัวดินสอวงรี เนื้อครีมมี่ เขียนลื่นมาก ๆ ไม่บาดตาใด ๆ ถึงจะไม่เคลม Smudge-Proof แต่อยู่ทนถึงขั้นเล่นสงกรานต์ก็เอาอยู่ ใครตามหาอายไลเนอร์ติดทน กันน้ำ เขียนง่าย ลองแท่งนี้ดูสักครั้ง อาจจะติดใจยาวก็ได้เลยนะ

รีวิวจากผู้ใช้จริง: “สีสวย เขียนง่าย เนื้อนุ่มลื่น เขียนออกมาแล้วตาหวานไม่ดูดุ ราคาน่ารัก เรื่องของความติดทนก็คือยกให้ตัวนี้ ถ้าเทียบกับที่เคยใช้มา ทั้งแบบพู่กัน แบบดินสอแบบไร อันนี้ร้องไห้ยังไม่หลุดเลยจ้า555555 ขยี้ตาก็ไม่หลุดง่ายๆ”

ประเภทเนื้อครีม แบบดินสอ
กันความมัน (Smudge-Proof)

อายไลเนอร์ แบบไหนดี?

อายไลเนอร์ มี 4 แบบหลัก ๆ หากเรียงลำดับจากความเขียนง่าย เพื่อเป็น Guideline สำหรับมือใหม่ แล้ว เราขอแนะนำตามนี้:

อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี
 • อายไลเนอร์แบบดินสอ : มาในรูปแบบแท่ง หัวดินสอรูปทรงหัววงรี หรือ วงกลม เขียนง่าย ควบคุมทิศทางและน้ำหนักง่าย เหมาะกับมือใหม่มากที่สุด 

  มีหลายขนาดตั้งแต่ 3 mm (เส้นใหญ่) ไปจนถึง 1.3 mm (เส้นเล็ก) ให้เส้นขอบตาละมุน Soft Look สไตล์เกาหลี นัว ๆ ไม่คมกริบ ใช้วาดเส้นดอลลี่อาย สร้าง Smokey Eye ได้เช่นกัน
 • ลิควิดอายไลเนอร์ :  หรือแบบน้ำ ข้อดี คือ สามารถกำหนดเส้นหนา-บางได้ตามน้ำหนักมือ หรือองศาการเขียน ให้เส้นคม สีเข้ม หมวดนี้แบ่งได้เป็น 3 รูปแบบ คือ 
  • อายไลเนอร์เมจิก หัวแข็ง เขียนง่าย เส้นคงที่ ไม่เปลี่ยนไปตามแรงกดขณะกรีดตา
  • อายไลเนอร์แบบปากกา หัวพู่กัน เป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะควบคุมง่าย เส้นคมชัด
  • อายไลเนอร์หัวพู่กันแบบจิ้มจุ่ม เหมาะกับมือโปร เพราะปลายพู่กันสามารถเคลื่อนไหวไปตามแรงกดง่ายกว่าประเภทอื่น แต่ก็ให้สีเข้มคมชัดที่สุดในบรรดาเนื้อลิควิดเช่นกัน
 • เจลอายไลเนอร์ : มีทั้งรูปแบบกระปุกและดินสอ สีเข้ม คมชัด ติดทนนาน บางรุ่นสามารถเขียนขอบตาได้ด้วย
 • อายไลเนอร์แบบฝุ่น : จริง ๆ แล้วแบบฝุ่น ไม่ต่างจากอายแชโดว์เท่าไหร่ เหมาะกับลุคธรรมชาติ แต่งตาละมุนฟุ้ง ๆ ค่อนข้างติดทนน้อยกว่าแบบอื่น

วิธีเลือกซื้ออายไลเนอร์

เลือกจากคุณสมบัติกันน้ำ และ Smudge-Proof 

เนื่องจากผิวบริเวณรอบดวงตา มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา และยังมีปัจจัยจากสภาพผิว สภาพอากาศ รวมถึงน้ำตา จึงอยากให้พิจารณาชนิด Waterproof เป็นหลัก

ส่วนคนที่หนังตามัน แนะนำให้เลือกสูตร Smudge-Proof ที่ออกแบบมาเพื่อรับมือกับความมันโดยเฉพาะ อย่างน้อยก็การันตีได้ระดับหนึ่งว่า เนื้อผลิตภัณฑ์จะติดทนมากกว่ารุ่นที่ไม่มีนั่นเอง

แต่ประเภทกันน้ำ กันความมัน บางรุ่นอาจล้างออกยาก แนะนำให้ใช้ Eye Remover จุ่มคอตตอนบัดเช็ดหากเผลอเขียนพลาดไป และทำความสะอาดให้เกลี้ยงด้วย Double Cleansing อย่างถูกต้อง

ใครที่ตาระคายเคืองง่าย ๆ อาจปิดท้ายด้วยน้ำตาล้างตา เพื่อป้องกันตากุ้งยิงในอนาคต แนะนำให้ปรึกษาจักษุแพทย์ร่วมด้วยก่อนเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ 

เลือกจากลักษณะของหัวอายไลเนอร์

คำแนะนําอายไลเนอร์ มือใหม่ หากคุณยังลงน้ำหนักมือไม่เก่ง อายไลเนอร์ปากกา หรือ แบบดินสอ จะตอบโจทย์มากกว่า มาดูความแตกต่างของแต่ละแบบ ฉบับเจาะลึก เพื่อให้คุณเห็นภาพได้ง่ายขึ้น:

 • หัวพู่กันแบบจุ่ม : อาจใช้งานยากที่สุด เพราะปลายเส้นอ่อนยวบยาบ ทำให้วาดพลาดได้ง่ายกว่าแบบอื่น 
 • หัวปากกา หัวเมจิก : หากต้องการเส้นคมชัด เขียนง่าย ชนิดนี้เป็นรุ่นยอดฮิต มือใหม่ มือโปรสามารถใช้ได้
 • หัวดินสอ : ชนิดนี้เขียนง่ายพอ ๆ กับแบบปากกา แต่ลักษณะเส้นจะไม่ได้คมกริบเท่าไหร่นัก แต่สามารถเบลนด์ให้เบลอ ๆ ได้ หากเลือกสีน้ำตาลอมเทาดี ๆ อาจนำมาคอนทัวร์จมูก คอนทัวร์เปลือกตาได้ด้วย
 • เจลไลเนอร์ : เป็นอีกชนิดที่สีเข้มชัด เส้นคม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ สำหรับคนที่ถนัดใช้แปรงแต่งตาเล็ก ๆ ในการแต่งตา

เลือกให้เหมาะกับสไตล์การกรีดตาของตัวเอง

หากคุณเป็นคนกรีดตาเส้นหนา ใหญ่ แบบพู่กัน อาจจะใช้งานได้สะดวก รวดเร็วกว่า เพราะถมสีได้ไว หัวแปรงจุ่มเนื้อผลิตภัณฑ์ออกมาได้เยอะ ระบายตามกรอบได้ง่าย

หากคุณชอบกรีดอายไลเนอร์เส้นเล็ก หัวดินสอขนาดประมาณ 3 – 2 mm อยู่ในระดับมาตรฐาน กรีดได้ชิดโคนขนตาดี 

สำหรับขนาดในช่วง 1 mm ลงไป เหมาะสำหรับคนที่ชอบกรีดตาเส้นบาง ๆ หรือนำมาเติมขนตาล่าง ขนคิ้ว วาดหัวตาคม ๆ แบบ Cat Eye

เลือกจากฟินิช

Eyeliner ส่วนใหญ่มีฟินิชอยู่ 2 ประเภท คือ แมตต์และฟิล์มเงา ๆ มาดูข้อดี – ข้อเสียของแต่ละแบบกัน เพื่อให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 • Matte: กลืนไปกับแนวเส้นขนตา ดูตาคมเป็นธรรมชาติ ช่วยให้อายเมคอัพโดยรวมดูกลมกลืน
 • Gloss: เพิ่มความกลมโตให้กับดวงตา ด้วยความเงาเล็ก ๆ ช่วยขับให้ดวงตาโดดเด่นมากขึ้น

เลือกจากสี

 • สีดำ : เน้นขอบตาคมชัด ลุคคม ๆ เฉี่ยว ๆ
 • สีน้ำตาล : เน้นขอบตาละมุน ลดอายุ
 • สีขาว : สามารถทาลุคแฟชั่นเสริมขอบตาบน หรือ ระบายขอบตาล่างเป็นดอลลี่อายได้

วิธีทำความสะอาดอายไลเนอร์ที่ถูกต้อง

วิธีทำความสะอาดอายไลเนอร์ที่ถูกต้อง

บทส่งท้าย

จะเห็นได้เลยว่า การเลือกซื้อ อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี ก็มีรายละเอียดเยอะพอสมควร ไม่ว่าจะมี ประเภท ฟินิช ระดับความติดทน ล้วนเป็นปัจจัยหลัก ๆ ในการกรีดตาให้สวย คำแนะนำปิดท้ายของเรา Eyeliner ที่ดี คือ Eyeliner ที่ตอบโจทย์สไตล์การแต่งตาและความถนัดของคุณเอง

ลองถามตัวเองดูว่าถนัดแบบไหน ชอบฟินิชลุคอย่างไร แล้วค่อยมาเลือกอ่านรีวิว พร้อมหาตัวที่ใช่ คุณสมบัติที่ชอบในแบบของคุณเองจะดีที่สุด

คำถามที่พบบ่อย

อายไลเนอร์ ยี่ห้อไหนดี เหมาะสำหรับมือใหม่?

อายไลเนอร์ที่เหมาะกับมือใหม่ แนะนำให้ลองใช้ของ Lifeford Paris Extreme Eyeliner Super เนื่องจากเขียนง่าย ราคาไม่แพง แถมยังเส้นเล็ก จึงลดโอกาสเขียนเลอะเปรอะได้

อ้างอิง

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ