รีวิว 10 น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี 2023 ลดตาแห้ง [แนะนำ!]

เพื่อน ๆ รู้สึกตาแห้งหรือระคายเคืองตา อาจเกิดจากการที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานจนทำให้ตาแห้ง หรือบางคนอาจระคายเคืองตาจากการสัมผัสฝุ่น ควัน หรือเชื้อโรค ดังนั้น ตัวช่วยที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ น้ำตาเทียม นั่นเองค่ะ  

วันนี้มิสซี่จะมามอบสาระดี ๆ เกี่ยวกับน้ำตาเทียม คุณประโยชน์ วิธีใช้ พร้อมรีวิวน้ำตาเทียม ให้เพื่อน ๆ ได้เจอน้ำตาเทียมที่ดีที่สุดที่เหมาะกับตัวเองค่ะ ถ้าพร้อมแล้วสำหรับ รีวิว น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี เรามาเริ่มกันเลยค่าา   

Table of Contents

TOP 3 น้ำตาเทียมที่ดีที่สุด

มาทำความรู้จักกับน้ำตาเทียม

น้ำตาเทียม หรือ artificial tears คือ ยาหยอดตาชนิดหนึ่ง สามารถใช้บรรเทาอาการเจ็บปวดทางตาได้หลายอาการ เช่น ใช้เพื่อช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง ซึ่งเป็นภาวะที่ดวงตาไม่สามารถผลิตน้ำตาตามธรรมชาติได้เพียงพอ บรรเทาอาการเมื่อยล้าของดวงตา อาการแพ้ ซึ่งเกิดจากการสัมผัสกับสิ่งระคายเคืองภายนอก และอาการระคายเคืองของดวงตา โดยทั่วไปแล้ว น้ำตาเทียมประกอบด้วยน้ำ เกลือ และส่วนผสมอื่น ๆ ที่ช่วยเลียนแบบฟิล์มน้ำตาตามธรรมชาติที่ปกคลุมพื้นผิวดวงตา กล่าวคือมีลักษณะคล้ายคลึงน้ำตาตามธรรมชาติที่ดวงตาผลิตขึ้น

น้ำตาเทียมช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตา ช่วยหล่อลื่นดวงตาที่แห้ง รวมถึงปลอบประโลมดวงตา น้ำตาเทียมมีหลายสูตร ได้แก่ 

 • น้ำตาเทียมรายวัน มาในรูปแบบหลอดเล็ก ๆ มักเป็นแบบที่ไม่มีสารกันบูด เหมาะกับคนทำเลสิค หรือผ่าตัดดวงตามากที่สุด
 • น้ำตาเทียมรายเดือน เป็นน้ำตาเทียมแบบขวด ราคาถูกกว่า แต่มักจะใส่สารกันเสียมาด้วย
 • น้ำตาเทียมแบบเจล เน้นเพิ่มความชุ่มชื้นขั้นสุด เหมาะกับคนตาแห้งมาก แต่ข้อเสียคือตาจะพร่ามัวนานกว่าน้ำตาเทียมแบบอื่น

น้ำตาเทียมมีหลายยี่ห้อและหลายสูตร สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป มักจะใช้หยอดตาได้อย่างปลอดภัยและใช้งานง่าย น้ำตาเทียมจึงเป็นวิธีแก้ปัญหาที่สะดวก และได้ผลดีสำหรับผู้ที่ต้องการบรรเทาอาการตาแห้ง ระคายเคือง อาการแสบตา รวมถึงอาการเมื่อยล้าเมื่อใช้คอมพิวเตอร์นาน ๆ เป็นต้น ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเป็นคนที่จ้องหน้าจอเป็นเวลานาน หรือรู้สึกตาแห้งเป็นครั้งคราว น้ำตาเทียมสามารถเป็นไอเทมที่ช่วยดูแลดวงตาของเพื่อน ๆ ได้ค่ะ 

ข้อควรระวัง
 • น้ำตาเทียมบางแบบ จะมีส่วนผสมเพิ่มเติมอื่น ๆ เช่น อิเล็กโทรไลต์ วิตามิน และแร่ธาตุ ควรอ่านฉลากให้ดีก่อนซื้อ ป้องกันการแพ้และระคายเคืองดวงตา 
 • น้ำตาเทียมที่มีสารกันบูด หากใช้ระยะยาวอาจส่งผลเสียต่อเยื่อบุตาได้

น้ำตาเทียม ช่วยอะไร

บรรเทาอาการตาแห้ง 

อาการตาแห้งอาจเกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์ การใส่คอนแทคเลนส์ อายุที่มากขึ้น หรือการใช้ยาบางชนิด อาจส่งผลให้เกิดิาการตาแห้ง เพื่อน ๆ สามารถใช้น้ำตาเทียมตาแห้งเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดความแห้งกร้านและระคายเคือง ทำให้สบายตามากขึ้น 

รักษาพื้นผิวดวงตา 

ในกรณีที่ตาได้รับบาดเจ็บ น้ำตาเทียมช่วยรักษาพื้นผิวของดวงตา ทำให้รู้สึกสบายตา โดยชะล้างสิ่งตกค้างที่ปนเปื้อนหรืออนุภาคที่เป็นอันตรายออก และถนอมดวงตาด้วยความหล่อหลื่น 

ปกป้องจากมลพิษ

น้ำตาเทียมช่วยปกป้องดวงตาจากมลพิษ เช่น ลม ฝุ่นละออง และยังช่วยชะล้างเศษผงหรือแบคทีเรียในดวงตา ป้องกันการติดเชื้อได้

บรรเทาอาการแสบตา

น้ำตาเทียมช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนและแสบตาที่เกิดจากอาการแพ้ ในช่วงภูมิแพ้ การใช้น้ำตาเทียมขณะมีอาการภูมิแพ้ จะช่วยลดอาการคันได้เมื่อใช้อย่างถูกต้อง

ช่วยดูแลดวงตาหลังทำเลสิก

สำหรับคนทำเลสิก จำเป็นต้องใช้น้ำตาเทียมแน่นอนค่ะ เพราะหลังการทำเลสิก ตาจะแห้งลงมาก จึงต้องใช้น้ำตาเทียมที่มีไฮยาลูรอน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตาแบบจัดเต็ม และควรเลือกน้ำตาเทียมไม่มีสารกันบูด เพราะดวงตาหลังทำเลสิกกำลังอ่อนแออยู่นั่นเองค่ะ

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าน้ำตาเทียมมีหลายประเภท บางชนิดมีประสิทธิภาพในแต่ละด้านแตกต่างกัน จึงควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อสอบถามน้ำตาเทียมดีที่สุด และเหมาะสมสำหรับการใช้งานสำหรับตนเอง 

จะเลือกซื้อ น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี 2566  

1. น้ำตาเทียม โดยรวมที่ดีที่สุด : Vislube

Vislube น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี

ราคา 459 บาท

ข้อดี
+ แพทย์จักษุส่วนใหญ่แนะนำ
+ ปลอดภัย ไม่มีสารกันเสีย
+ เหมาะกับคนทำเลสิกและตาแห้งมาก

ข้อควรพิจารณา
– เนื้อสัมผัสหนืด ๆ หน่อย บางคนอาจไม่ชิน
ราคาค่อนข้างสูง

น้ำตาเทียม vislube เป็นน้ำตาเทียมรายวัน ที่เพิ่มความชุ่มชื้นได้ถึงขีดสุด รับรู้ถึงความชุ่มชื้นสบายตาแตกต่างจากยี่ห้ออื่นพอสมควรเลยค่ะ หยิบใช้หยอดตาได้สะดวก ตอบโจทย์เพื่อน ๆ ที่ทำงานอยู่หน้าจอเป็นเวลานานค่ะ vislube น้ำตาเทียม ช่วยหล่อลื่นให้ดวงตาชุ่มชื้น และบรรเทาอาการแสบตา ระคายเคือง และอาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับตาแห้งได้ อ่อนโยนและไม่ระคายเคือง

หากเพื่อน ๆ กำลังสงสัยว่าน้ำตาเทียม vislube ดีไหม ตอบเลยว่า vislube เป็นน้ำตาเทียมดีที่สุดแล้วค่ะ เพราะเป็นน้ำตาเทียมไม่มีสารกันเสีย และมีไฮยาลูรอน 0.18 % บรรเทาอาการตาแห้งจากทุกปัจจัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อน ๆ ที่กำลังจะซื้อ น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี หากมีงบและต้องการผลลัพธ์ปังๆ มิสซี่แนะนำน้ำตาเทียมหลอด vislube ตัวนี้เลยค่า

ปริมาณ 20 หลอด : ราคา 459 บาท (ตกหลอดละ 22.9 บาท)

จุดเด่น– ใช้กับคอนแทคเลนส์ได้
– อ่อนโยนต่อดวงตา
– เพิ่มความชุ่มชื้นได้ยาวนาน
ประเภทรายวัน
สารกันบูด
เหมาะกับตาแห้ง และคนเพิ่งทำเลสิกมา

2. น้ำตาเทียม ลดตาแห้งที่ดีที่สุด : Systane Ultra UD

Systane Ultra UD น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี

ราคา 399 บาท

ข้อดี
+ ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำ
+ บรรเทาอาการระคายเคืองได้รวดเร็ว
+ หยอดหลังทำเลสิกได้

ข้อควรพิจารณา
– มีอายุการใช้งานเพียง 12 ชั่วโมงหลังเปิดใช้งาน
หยดน้ำตาเทียมค่อนข้างใหญ่ อาจเลอะออกนอกดวงตาได้

น้ำตาเทียม systane ultra แบบหลอดขนาดเล็ก สำหรับใช้รายวัน พกพาติดตัวไปได้ทุกที่ค่ะ ตัวหลอด ลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนหรือการติดเชื้อ ช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง ทำให้ดวงตาสดชื่น ลดอาการระคายเคืองตา รวมถึงปลอบประโลมดวงตาที่เหนื่อยล้า มีส่วนผสมที่ทำงานร่วมกันโดยช่วยหล่อลื่น ในขณะเดียวกันก็ให้ความชุ่มชื้นที่ยาวนานแก่ดวงตาค่ะ

น้ำตาเทียม systane เป็นน้ำตาเทียมที่มีลักษณะค่อนข้างคล้ายน้ำตาธรรมชาติ ให้ความชุ่มชื้นในระดับเหมาะสม ใช้หยดแล้วสบายตาอย่างเห็นได้ชัด สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหา น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี เพื่อหยอดแก้ตาแห้งหรือสายตาเหนื่อยล้าเป็นเวลานาน ๆ มิสซี่เชียร์ให้เลือกตัวนี้ค่ะ systane ultra แบบรายวัน ในราคาที่จับต้องได้อีกด้วยค่า 

ปริมาณ 28 หลอด : ราคา 399 บาท (ตกหลอดละ 14.2 บาท)

จุดเด่น– เหมาะสำหรับคนที่ดวงตาบอบบาง แพ้ง่าย
– ไม่ทำให้แสบตา 
– เป็นน้ำหล่อเลี้ยงในตา 
ประเภทรายวัน
สารกันบูด
เหมาะกับตาแห้ง คนเพิ่งทำเลสิคมา

3. น้ำตาเทียม รายเดือนที่ดีที่สุด : Natear Eye Drops

Natear Eye Drops น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี

ราคา 150 บาท

ข้อดี
+ มีไฮยาลูรอนลดตาแห้งถึง 0.3%
+ น้ำตาเทียมที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ
+ ลดอาการตาแห้งดี

ข้อควรพิจารณา
– อายุการใช้งาน 1 เดือน

น้ำตาเทียม Natear เป็นน้ำตาเทียมที่มีคุณสมบัติลดอาการตาแห้งได้ทันทีที่ใช้ ให้ความชุ่มชื้นได้นาน ลดการระคายเคืองที่เกิดจากการที่ตาแห้ง ช่วยสมานแผลของผิวกระจกตา และช่วยป้องกันความเสียหายต่อดวงตาจากการระคายเคืองต่างๆ ได้ดี ใช้ได้ทั้งคนใส่คอนแทคเลนส์และไม่ใส่เลยค่ะ

น้ำตาเทียม Natear เหมาะกับคนตาแห้ง ไม่ว่าจะจากจอคอม จอโทรศัพท์ แสงแดด ก็ช่วยได้ดีมากๆ หลังการใช้งาน สัมผัสได้เลยว่าทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์แล้วไม่ค่อยมีอาการแสบตาหลังจากที่ใช้ ช่วยลดความรู้สึกไม่สบายตาดีสุด ๆ เลยค่ะ เพื่อน ๆ ที่อยากจะซื้อ น้ำตาเทียม ไม่มีสารกันบูด ราคาไม่แพง มิสซี่แนะนำให้ไปตำน้ำตาเทียม Natear ตัวนี้มาเลยค่าา

ปริมาณ 10 ml : ราคา 150 บาท (ตก ml ละ 15 บาท)

จุดเด่น– ตาชุ่มชื้นนาน
– ตัวน้ำตาเทียมมีความหนืดกำลังดี ใช้ง่าย
ประเภทราย 1 เดือน
สารกันบูด
เหมาะกับตาแห้งจากลม แสงแดด ระคายเคือง

4. น้ำตาเทียม สำหรับคอนแทคเลนส์ ราคาถูกและดีที่สุด : Alcon – Opti Free Rewetting Drops 

Alcon - Opti Free Rewetting Drops น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี

ราคา 100 บาท

ข้อดี
+ ไม่ทำให้ระคายเคือง
+ เหมาะกับคนใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ
+ ราคาถูก

ข้อควรพิจารณา
– มีสารกันบูด

มาเริ่มกันที่น้ำตาเทียมตัวแรกกันค่ะ น้ำตาเทียม Alcon เป็นน้ำตาเทียมขนาดกะทัดรัด ใช้งานง่าย หัวหยดได้รับการออกแบบให้หยดน้ำตาเทียมในปริมาณที่เหมาะสม 

หากเพื่อน ๆ เป็นคนใส่คอนแทคเลนส์ ไม่ว่าจะคอนแทคเลนส์สายตา หรือคอนแทคเลนส์สีแฟชั่น ก็จะรู้ว่าดวงตาจะแห้งและอึดอัดแค่ไหน หลังจากใส่ไปสองสามชั่วโมง ซึ่งเป็นจุดที่น้ำตาเทียมใส่คอนแทคของ Alcon ช่วยได้ค่ะ เมื่อหยอดน้ำตาเทียม alcon ลงในตาจะช่วยให้ตัวเลนส์เปียกชุ่ม และขจัดสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้ระคายเคืองตาค่ะ 

Alcon เป็นน้ำตาเทียมสำหรับคอนแทคเลนส์ที่ราคาไม่แพง คุณภาพดี และใช้หยอดง่าย หากเพื่อน ๆ กำลังเลือกซื้อ น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ขอแนะนำน้ำตาเทียมตัวนี้ค่า

ปริมาณ 10 ml : ราคา 100 บาท (ตก ml ละ 10 บาท)

จุดเด่น– ตาชุ่มชื้นขณะใส่คอนแทคเลนส์ 
– สบายตาตลอดทั้งวัน 
ประเภทรายวัน รายเดือน
สารกันบูด
เหมาะกับคนใส่คอนแทคเลนส์ 

5. น้ำตาเทียม ปลอดภัยดีที่สุด : Bausch & Lomb : Renu Lubricant & Rewetting Drops

Bausch & Lomb : Renu Lubricant & Rewetting Drops น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี

ราคา 100 บาท

ข้อดี
+ ขวดมีฝาปิด ไม่ปนเปื้อน
+ ไม่มีสารเคมีที่รุนแรง
+ ใช้ตอนใส่คอนแทคเลนส์ได้

ข้อควรพิจารณา
– ใช้กับคอนแทคเลนส์ชนิด Soft lens เท่านั้น
อายุการใช้งาน 30 วัน

น้ำตาเทียม renu เป็นน้ำตาเทียมสำหรับคอนแทคเลนส์ใสเนื้อนิ่มทุกชนิด ช่วยให้ความชุ่มชื้น ให้ความสบายตา ไม่ทำให้แสบตา เหมาะสำหรับหยอดเวลาที่ตาแห้ง หรือตาล้าจากการใช้สายตานาน น้ำตาเทียมยี่ห้อนี้มีส่วนผสมของโพแทสเซียมคลอไรด์ ทำให้เป็นน้ำตาเทียมที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงน้ำตาทั่วไป ช่วยให้ความสมดุลกับน้ำตาธรรมชาติ และมีสารหล่อลื่นที่มีประสิทธิภาพ ทำให้รู้สึกสบายตาขณะใส่คอนแทคเลนส์

นอกจากนี้ น้ำตาเทียม renu ยังปราศจากสารเคมีที่รุนแรงอื่น ๆ มั่นใจในเรื่องความปลอดภัยที่จะใช้หยอดตาเลยค่า หากเพื่อน ๆ กำลังหารีวิว น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี แนะนำเลยค่า เป็นน้ำตาเทียมราคาถูก คนใส่คอนแทคเลนส์ควรซื้อเก็บไว้ค่ะ

ปริมาณ 8 ml : ราคา 100 บาท (ตก ml ละ 12.5 บาท)

จุดเด่น– ใช้โพแทสเซียมคลอไรด์ คล้ายน้ำตาจริง
– ดวงตาชุ่มชื้นขึ้น
ประเภทรายเดือน
สารกันบูด
เหมาะกับคนใส่คอนแทคเลนส์

6. น้ำตาเทียม แบบหลอดที่ดีที่สุด : Cellufresh Eye Drops

Cellufresh Eye Drops น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี

ราคา 345 บาท

ข้อดี
+ ใกล้เคียงกับน้ำตาธรรมชาติ
+ ไม่ระคายเคืองตา
+ ปลอดภัย

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีฝาปิด

น้ำตาเทียม cellufresh น้ำตาเทียมยอดนิยมสำหรับคนตาแห้ง บรรจุในหลอดขนาดเล็ก สะดวกต่อการหยิบมาใช้งาน พร้อมปลายหยดบีบง่าย มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง ระคายเคือง และอาการไม่สบายตาได้อย่างรวดเร็ว มีส่วนผสมที่จำเป็นต่อการรักษาสมดุลของอิเล็กโทรไลต์ในดวงตา และมีสารหล่อลื่นที่ติดทนนาน จึงช่วยป้องกันการระคายเคืองค่ะ 

น้ำตาเทียม cellufresh เป็นน้ำตาเทียมไม่มีสารกันเสีย ปลอดภัยสำหรับใช้หยอดตาในทุกวัน เพียงหยอดครั้งละ 1-2 หยด ก็จะช่วยให้สบายตามากขึ้นค่ะ ดังนั้น เพื่อน ๆ ที่กำลังเลือก น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี เพื่อลดอาการตาแห้ง cellufresh น้ำตาเทียมแนะนำเลยค่า 

ปริมาณ 30 หลอด : ราคา 345 บาท (ตกหลอดละ 11.5 บาท)

จุดเด่น– อ่อนโยน ป้องกันการระคายเคือง
– ลดอาการตาแห้งดี
ประเภทรายวัน 
สารกันบูด
เหมาะกับตาแห้ง ตาระคายเคือง

7. น้ำตาเทียม ป้องกันเชื้อโรคที่ดีที่สุด : Lubric Eyes

Lubric Eyes น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี

ราคา 210 บาท

ข้อดี
+ ไม่มีสารกันบูด
+ ราคาไม่แพง
+ ลดความเมื่อยล้าของดวงตาดี

ข้อควรพิจารณา
– ไม่ควรใช้ซ้ำหรือใช้เกินเวลาที่กำหนด

น้ำตาเทียมยี่ห้อ lubric eyes เป็นน้ำตาเทียมแบบรายวันที่เป็นที่นิยมค่ะ ผ่านขั้นตอนการผลิตที่สะอาด ได้มาตรฐาน และน่าเชื่อถือ น้ำตาเทียมยี่ห้อ lubric eyes มีประโยชน์ในด้านหล่อลื่นดวงตา และลดอาการตาแห้งรวมถึงอาการคันตา น้ำตาเทียมตัวนี้ช่วยได้ค่ะ ในขณะเดียวกันนั้นก็ช่วยปกป้องดวงตาจากสิ่งแปลกปลอมภายนอก เชื้อโรค และแบคทีเรียค่ะ 

น้ำตาเทียมไม่มีสารกันเสียตัวนี้ หากมองในเรื่องคุณสมบัติ ความปลอดภัย รวมถึงความสะดวกในการใช้งาน เหมาะสำหรับเป็นไอเทมใช้งานในระยะยาวเลยค่ะ เพื่อน ๆ ที่กำลังเลือกซื้อ น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำตัวน้ำตาเทียมตัวนี้เลยค่า 

ปริมาณ 32 หลอด : ราคา 210 บาท (ตกหลอดละ 6.56 บาท)

จุดเด่น– ลดตาระคายเคืองดี
– ลดอาการตาแห้ง
– คันตาน้อยลง 
ประเภทรายวัน 
สารกันบูด
เหมาะกับคนใส่คอนแทคเลนส์ / ตาแห้ง

8. น้ำตาเทียม จากธรรมชาติที่ดีที่สุด : Himalaya Ophtha Care

Himalaya Ophtha Care น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี

ราคา 68 บาท

ข้อดี
+ มีส่วนผสมของพืชพันธุ์ธรรมชาติ
+ ปลอดภัย
+ เหมาะสำหรับคนใช้สายตาจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน

ข้อควรพิจารณา
– ต้องเจาะหัวหยดเองก่อนใช้

น้ำตาเทียม Himalaya เป็นน้ำตาเทียมรายเดือน บรรจุในขวดขนาดเล็ก เมื่อเปิดออกมาจะได้กลิ่นอ่อน ๆ จากพืช เหมาะสำหรับบรรเทาอาการตาแห้ง ตาแดง และระคายเคือง ประกอบด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น น้ำผึ้ง และกุหลาบเปอร์เซีย ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องคุณสมบัติต้านการอักเสบ และยังมีส่วนผสมจากมะขามป้อมช่วยป้องกันการติดเชื้อ 

ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ น้ำตาเทียมตัวนี้จึงมีความอ่อนโยนต่อดวงตา และอาจส่งผลข้างเคียงต่อดวงตาน้อยกว่าเมื่อเทียบกับส่วนผสมสังเคราะห์ค่ะ ตอบโจทย์คนที่ตาระคายเคืองบ่อย หากเพื่อน ๆ กำลังมองหา น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ยกให้ น้ำตาเทียม Himalaya เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มองหาน้ำตาเทียมสูตรอ่อนโยนค่ะ 

ปริมาณ 10 ml : ราคา 68 บาท (ตก ml ละ 6.8 บาท)

จุดเด่น– อ่อนโยนต่อดวงตา
– ต้านแบคทีเรีย 
ประเภทรายเดือน
สารกันบูด
เหมาะกับตาแห้ง

9. น้ำตาเทียม ถูกและดีที่สุด : Maxim Comfort Drop

Maxim Comfort Drop น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี

ราคา 49 บาท

ข้อดี
+ ใช้ได้ทั้งกับตาปกติและคอนแทคเลนส์
+ ราคาถูก
+ ลดอาการตาแห้งดี

ข้อควรพิจารณา
– บางคนอาจแพ้สารกันเสีย ทำให้ระคายเคือง

น้ำตาเทียมสำหรับคอนแทคเลนส์ Maxim ช่วยลดอาการตาแห้งและระคายเคืองตา เป็นน้ำตาเทียมที่ให้ผลลัพธ์น่าพึงพอใจค่ะ เพราะช่วยบรรเทาอาการตาแห้ง ทำให้รู้สึกสบายตาได้นานหลายชั่วโมง ตอบโจทย์คนที่มีปัญหาตาแห้ง และไม่ชอบยกน้ำตาเทียมมาหยอดตาบ่อย ๆ ค่ะ 

นอกจากนี้ น้ำตาเทียมสำหรับคอนแทคเลนส์ Maxim ยังสามารถใช้ได้ทั้งกับคอนแทคเลนส์ ทำให้เพื่อน ๆ ใส่คอนแทคเลนส์ได้สบายตา และสามารถใช้หยดบนตาเปล่าเมื่อระคายเคืองตาค่ะ  สำหรับใครที่มองหา น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี และประสบปัญหาตาแห้ง น้ำตาเทียมตัวนี้เลยค่ะ 

ปริมาณ 10 ml : ราคา 49 บาท (ตก ml ละ 4.9 บาท)

จุดเด่น– ลดตาแห้งได้นาน 
– ใส่คอนแทคเลนส์สบายตามากขึ้น
ประเภทรายเดือน
สารกันบูด
เหมาะกับคนใส่คอนแทคเลนส์

10. น้ำตาเทียมแบบเจลที่ดีที่สุด : Hylo gel

Hylo gel น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี

ราคา 999 บาท

ข้อดี
+ เคลือบตาได้ยาวนาน
+ เหมาะสำหรับคนตาแห้ง และใช้สายตามาก
+ ไม่มีสารกันบูด ใช้ได้นาน 6 เดือน

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

น้ำตาเทียมแบบเจล Hylo gel นำเข้าจากเยอรมัน เป็นเจลใสไม่มีสี ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับใช้ลดอาการตาแห้งค่ะ Hylo gel มีคุณสมบัติช่วยลดอาการตาแห้งในระยะยาว ตาแดง รวมถึงอาการแสบคัน เจลตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่ใช้สายตาหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ช่วยลดอาการแสบตา ทำให้สบายตาค่ะ เป็นน้ำตาเทียมที่ช่วยปลอบประโลมและปกป้องดวงตาได้ดีค่ะ

เจลน้ำตาเทียม Hylo gel เป็นน้ำตาเทียมแบบเจลที่มีความหนืดสูง สามารถบรรเทาดวงตาที่แห้งให้กลับมาชุ่มชื้นได้นาน เพราะเขามีไฮยาลูรอนชนิด Sodium hyaluronate ด้วยนั่นเองค่ะ เป็นเจลน้ำตาเทียมไม่มีสารกันบูด และสารฟอสเฟต ที่อาจทำให้แพ้ได้ ถือว่าปลอดภัยมาก ๆ เลยค่ะ เพื่อน ๆ ที่กำลังเลือกซื้อ น้ำตาเทียม ยี่ห้อไหนดี หากตาแห้งมากเกินเยียวยา มิสซี่เชียร์น้ำตาเทียมเจลยี่ห้อนี้เลยค่า 

ปริมาณ 10 ml : ราคา 999 บาท (ตก ml ละ 99.9 บาท)

จุดเด่น– ใช้ได้ 300 หยดต่อ 1 หลอด (ตกหยดละ 3.3 บาทเท่านั้น)
– ไม่ต้องทาเจลซ้ำบ่อย ๆ
ประเภทรายเดือน
สารกันบูด
เหมาะกับคนตาแห้งมาก หรือตาทำเลสิก 

วิธีเลือกซื้อ “น้ำตาเทียม”

วิธีเลือกซื้อ “น้ำตาเทียม” ไม่ยากเลยค่ะ แต่อาจเป็นเรื่องที่หลายคนอาจมองข้าม การเลือกซื้อน้ำตาเทียมที่เหมาะสม จะทำให้เราแฮปปี้กับการใช้ชีวิตมากขึ้น ซึ่งการเลือกน้ำตาเทียมที่เหมาะสม จะช่วยให้เพื่อน ๆ ตาแห้งน้อยลงและไม่ระคายเคืองตาอีกต่อไป 

เลือกน้ำตาเทียมที่หล่อลื่นได้ดี 

เลือกน้ำตาเทียมที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้นอย่าง Sodium hyaluronate, Glycerin, Polyethylene glycol และ Propylene glycol เป็นสารที่มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการตาแห้ง และการระคายเคืองจากอาการตาแห้ง นอกจากนี้อาจเลือกน้ำตาเทียมที่มีความหนืดต่ำ ซึ่งจะช่วยลดภาพเบลอเมื่อกระพริบตาค่ะ 

เลือกน้ำตาเทียมจากส่วนผสม

เลือกน้ำตาเทียมจากส่วนผสม ที่ระบุบนผลิตภัณฑ์ว่าปลอดภัยหรือไม่ หากมีอาหารแพ้ส่วนผสมบางอย่างควรหลีกเลี่ยงน้ำตาเทียมยี่ห้อนั้น ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ สำหรับบางคนที่มีดวงตาบอบบางแพ้ง่าย อาจต้องหลีกเลี่ยงน้ำตาเทียมที่มีสารกันบูดหากใช้ระยะยาว โดยแท้จริงแล้ว สารกันบูดในน้ำตาเทียมจะมีเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในขวด แต่อาจทำให้บางคนระคายเคืองได้

เลือกจากความหนืดของน้ำตาเทียม

ความหนืดของน้ำตาเทียมอาจส่งผลต่อระยะเวลาที่น้ำตาเทียมเคลือบดวงตา ทำให้ดวงตาชุ่มชื้นและรู้สึกสบายตามากขึ้น น้ำตาเทียมที่หนามาก มักเคลือบดวงตาได้นานกว่า แต่ก็ทำให้มองเห็นไม่ชัดได้ในระยะแรก 

พิจารณาจากชื่อเสียงของแบรนด์

น้ำตาเทียมมีจำหน่ายหลายยี่ห้อในท้องตลาด แต่ควรเลือกซื้อน้ำตาเทียมที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับจากผุ้ใช้จริง หรือน้ำตาเทียมที่ได้รับการแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลดวงตา

วิธีใช้น้ำตาเทียม

วิธีใช้น้ำตาเทียม สำหรับบางคนอาจจะเพิ่งลองใช้น้ำตาเทียมเป็นครั้งแรก แต่มิสซี่บอกเลยว่าทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากเลยค่ะ เพื่อน ๆ ที่เพิ่งใช้น้ำตาเทียมก็ทำตามได้ง่าย ๆ ดังนี้

 1. ล้างมือให้สะอาด
 2. บิดฝาหลอดน้ำตาเทียมออกมาหากใช้แบบรายวัน หากเป็นแบบกระปุก เปิดฝาออกได้เลย
 3. เงยหน้าขึ้นในมุมที่พอดีกับการหยอดตา
 4. ดึงเปลือกตาล่างลง
 5. ใช้มืออีกข้างหยอดน้ำตาเทียม โดยให้หัวหยดห่างจากลูกตาในระยะที่เหมาะสม และบีบน้ำตาเทียมตามจำนวนที่กำหนดตามฉลาก
 6. หลับตาอย่างน้อย 1 นาทีแล้วใช้นิ้วกดเบา ๆ บนท่อน้ำตา (รูเล็ก ๆ ที่มุมด้านในของดวงตา) ซึ่งจะป้องกันไม่ให้ยาหยอดตาไหลเข้าจมูก

วิธีใช้น้ำตาเทียมแบบเจล

วิธีใช้น้ำตาเทียมแบบเจล เป็นน้ำตาเทียมเหมาะสำหรับใช้ตาแห้งมาก เพื่อน ๆ ทำได้ดังนี้ค่ะ 

 1. ล้างมือให้สะอาดก่อนใช้น้ำตาเทียม
 2. เปิดฝาน้ำตาเทียมชนิดเจลออกมา
 3. เงยหน้าขึ้นในองศาที่สะดวกต่อการหยอดตา
 4. ดึงขอบตาลง
 5. จับหลอดเจลน้ำตาเทียมในระยะที่เหมาะสมในการหยอดน้ำตาเทียม
 6. ใช้นิ้วชี้หรือนิ้วกลางกดที่หลอดน้ำตาเทียมเบา ๆ เพื่อให้เจลออกมา
 7. ป้ายลงบริเวณตาขาวแถวๆ ขอบตาที่ดึงไว้
 8. ปิดตาให้สนิท เพื่อให้น้ำตาเทียมกระจายอย่างทั่วถึง
 9. ทำซ้ำกันอีกครั้งกับตาอีกข้าง

เพื่อน ๆ ไม่ควรลืมนะคะว่าไม่ควรใช้น้ำตาเทียมแชร์กับผู้อื่น เนื่องจากอาจทำให้ติดเชื้อ และเกิดการแพร่กระจายโรคต่าง ๆ ได้ง่าย ดังนั้น ควรทิ้งน้ำตาเทียมแบบหลอดหลังจากใช้งานเสร็จ และห้ามเก็บน้ำตาเทียมเป็นเวลานานเกินกว่าที่ฉลากของผลิตภัณฑ์ระบุไว้

คำถามที่พบบ่อย

น้ำตาเทียม ดีไหม?

น้ำตาเทียม ดีสำหรับคนตาแห้งและทำเลสิกมาค่ะ น้ำตาเทียมมีประโยชน์มากสำหรับบรรเทาอาการต่าง ๆ ที่สร้างความเจ็บปวดให้ตา ความเจ็บปวดดังกล่าวสร้างความลำบากในการใช้ชีวิต น้ำตาเทียมจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการดูแลสุขภาพของผู้คนจำนวนมาก บางคนอาจใช้น้ำตาเทียมเพื่อบรรเทาอาการตาแห้งและระคายเคือง รักษาการติดเชื้อหรือภูมิแพ้ หรือจัดการกับอาการเรื้อรัง เช่น โรคต้อหิน

อย่างไรก็ตาม การที่น้ำตาเทียมจะใช้ได้ผลหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น  ประเภทของน้ำตาเทียม หรืออาการเฉพาะที่กำลังรักษา 

น้ำตาเทียม ใช้ได้บ่อยแค่ไหน?

น้ำตาเทียม ใช้ประมาณ 3-4 ครั้งต่อวัน หยดครั้งละ 1-2 หยด อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตามักแนะนำให้น้ำตาเทียมไม่เกินสี่ครั้งต่อวัน  หากหยอดมากไปอาจส่งผลเสีย เช่น ระคายเคืองหรือทำลายดวงตาจากสารกันเสียที่ผสมอยู่ด้วย

น้ำตาเทียม สำหรับคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

น้ำตาเทียมที่ดีที่สุด ยกให้น้ำตาเทียม Vislube เลยค่ะ เป็นยี่ห้อที่จักษุแพทย์แนะนำกันเยอะมาก ๆ ถึงราคาจะแรงกว่ายี่ห้ออื่น ๆ แต่ผลลัพธ์ดีกว่าค่อนข้างชัดเจนเลยค่ะ มีไฮยาลูรอนช่วยให้ตาชุ่มชื้นนาน ใช้สารสกัดมีในฟิล์มน้ำตาตามธรรมชาติ เคลือบดวงตาได้ดี และที่สำคัญไม่มีสารกันเสียค่ะ จะดีต่อดวงตามากที่สุด และเหมาะมากสำหรับคนเพิ่งทำเลสิคมา ใครที่ตาแห้งแล้วใช้น้ำตาเทียมยี่ห้อไหนก็เอาไม่อยู่ ลองน้ำตาเทียม Vislube ดูค่ะ รับรองว่าเอาอยู่แน่นอน

น้ำตาเทียม ราคากี่บาท?

น้ำตาเทียม ราคาโดยทั่วไปมักจะราคาเริ่มต้นที่ 49 บาท ซึ่งเป็นแบบรายเดือน ใช้ได้หนึ่งเดือน และแบบรายวันที่บรรจุในหลอดขนาดเล็ก สำหรับใช้ภายใน 24 ชั่วโมง มักจะราคาเริ่มต้นที่ 170 บาท

น้ำตาเทียมแบบเย็น อันตรายไหม?

น้ำตาเทียมแบบเย็น ไม่อันตราย แต่ไม่ควรใช้บ่อยค่ะ น้ำตาเทียมมีวัตถุประสงค์ใช้เพื่อบรรเทาอาการตาแห้ง และลดอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับตา อย่างไรก็ตาม อาจมีผลข้างเคียงบางอย่างที่เกิดขึ้นในบางคน ได้แก่ ระคายเคือง แสบตา เยื่อบุตาอักเสบ รวมถึงคันตา หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับดวงตาหลังจากใช้น้ำตาเทียมแบบเย็น ควรหยุดใช้งานและพบแพทย์

น้ำตาเทียม หมดอายุตอนไหน?

โดยทั่วไป น้ำตาเทียมแบบรายเดือน มักจะมีอายุการใช้งานประมาณ 1 เดือน ส่วนน้ำตาเทียมชนิดรายวัน จะหมดอายุหลังจากเปิดใช้งาน 24 ชั่วโมง หากน้ำตาเทียมมีสีเปลี่ยน หรือมีกลิ่นเน่า ก็ควรทิ้งและไม่ควรใช้งานต่อ หากมีอาการแสบร้อนหรือควรหยุดใช้น้ำตาเทียม และปรึกษาแพทย์

ดังนั้น ควรเช็กวันหมดอายุน้ำตาเทียมก่อนใช้ และสภาพภายในก่อนใช้งานเพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือภาวะแพ้ผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตา ทั้งนี้ การเก็บรักษาน้ำตาเทียมให้เหมาะสมก็จะช่วยให้ขยายอายุการใช้งานได้นานขึ้นด้วย

จบกันไปแล้วสำหรับการรีวิว น้ำตาเทียม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่จำเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ หรือคนอยู่ในที่ความชื้นต่ำเป็นเวลานานจนทำให้ตาแห้ง เพื่อน ๆ ควรเลือกซื้อน้ำตาเทียมให้เหมาะสมกับการใช้งานให้มากที่สุด และควรเช็คส่วนประกอบให้มั่นใจก่อนใช้งาน หากใช้น้ำตาเทียมแล้วมีอาการแพ้ แสบตา ระคายเคืองรุนแรง หรืออาการผิดปกติอื่น ๆ ควรหยุดใช้น้ำตาเทียม และรีบพบจักษุแพทย์เพื่อดูอาการ

อ้างอิง

https://www.news-medical.net/health/Health-Risks-and-Benefits-of-Eye-Drops.aspx

https://www.healthline.com/health/great-eye-drops-dry-eyes#our-picks

https://www.webmd.com/drugs/2/drug-20720/eye-drops-regular/details

https://www.nei.nih.gov/learn-about-eye-health/eye-conditions-and-diseases/glaucoma/glaucoma-medicines/how-put-eye-drops

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ Beauty Editor ของ MizzyReview มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!