รีวิว 14 คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี 2022 แนะนำ! [ข้อดี-ข้อเสีย]

สวัสดีค่าสาว ๆ วันนี้มิสซี่มีไอเท็มเอาใจสาย Natural Look มาฝากกันค่ะ สิ่งนั้นก็คือ คุชชั่นสูตรต่างๆ นั่นเอง! เหมาะกับสาว ๆ ที่ชอบเมคอัพสไตล์งานผิว เน้นความโกลว์ ประหยัดขั้นตอน และยังปกปิดกำลังดีดูเป็นธรรมชาติ

เพราะเดี๋ยวนี้นวัตกรรมของแบรนด์เครื่องสำอางหลาย ๆ แบรนด์ ก็ทำคุชชั่นออกมาได้หลากหลาย ตอบโจทย์ผิวของสาวเอเชียมากมาย ไม่ว่าจะเป็น คุชชั่น คุมมัน / คุชชั่น ผิวแพ้ง่าย / คุชชั่นเกาหลี ต่าง ๆ ก็มีให้เลือกใช้กันไม่หวัดไม่ไหว ถ้าสาว ๆ คนไหนกำลังคิดหนัก ไม่รู้ว่าเราเหมาะกับคุชชั่นแบบไหน คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี  กำเงินเอาไว้ให้ดี แล้วตามมิสซี่มาดูพิกัด 14 คุชชั่น ที่ดีที่สุด กันเลยค่า

TOP 3 คุชชั่นที่ดีที่สุด

#1 Laneige Neo Cushion Matte SPF 42 PA+++

Laneige Neo Cushion Matte SPF 42 PA+++

ราคา 1,500 บาท

#2 The Face Shop Yehwadam hwansaenggo BB Cushion SPF50+ PA+++

The Face Shop Yehwadam hwansaenggo BB Cushion SPF50+ PA+++

ราคา 990 บาท

#3 Jungsaemmool Skin Nuder Cover Layer Cushion SPF+ 50 PA+++

Jungsaemmool Skin Nuder Cover Layer Cushion SPF+ 50 PA+++

ราคา 1,500 บาท

คุชชั่น คือ อะไร?

Cushion หรือ คุชชั่น คือเนื้อรองพื้น / บีบี เนื้อเหลวที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก และมีส่วนผสมช่วยบำรุงผิวต่าง ๆ บรรจุในตลับพร้อมพัฟที่ใช้สำหรับลงคุชชั่นเท่านั้น ทำให้ใช้งานง่าย เหมาะกับวันสบาย ๆ ของสาว ๆ เวลาอยากจะแต่งหน้าเน้นเผยผิว แต่ก็ยังคงปกปิด นอกจากคุชชั่นจะใช้งานง่ายแล้ว ยังมีหน้าที่ช่วยให้ผิวหน้าของสาว ๆ เรียบเนียน แลดูสม่ำเสมอในตัวเดียว เรียกว่าเป็นไอเท็มที่ผู้หญิงแทบทุกคนจะต้องมีติดกระเป๋าเอาไว้เลยค่ะ เพราะใช้ง่าย ใช้ดี ลุคไหน ๆ ก็ใช้รอด!  

คุชชั่นมีกี่แบบ?

โดยหลัก ๆ แล้วคุชชั่นจะมีอยู่ไม่กี่ประเภท แต่จะแตกไลน์ยิบย่อยไปอีกมากมาย เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของสาว ๆ ทุกแบบ ทุกลุค เพราะความสวยไม่มีวันหยุดนั่นเองค่า

  1. คุชชั่น รองพื้น จะเป็นคุชชั่นที่สาว ๆ ส่วนใหญ่นิยมใช้กันมากเลยค่ะ เพราะน้องจะมาในรูปแบบตลับพร้อมพัฟ แค่กดลงไปเบา ๆ ก็ใช้งานได้แล้ว! โดยน้องจะช่วยปกปิดผิวพร้อมบำรุงไปด้วยในตัว เลิศมาก!
  1. คุชชั่น บลัชออน ตัวนี้จะตอบโจทย์สาว ๆ ที่ชอบบลัชออนเนื้อครีม หรือเนื้อน้ำ เน้นความติดทนและซึมซาบเข้าผิวได้ดี 
  1. คุชชั่น ไฮไลท์ ใครออกงานบ่อย หรือชอบความฟรุ้งฟริ้ง ความโกลว์ ความปังปุริเย่ มิสซี่บอกเลยว่าไฮไลท์แบบคุชชั่นคือปังที่สุด! ใช้ง่าย และแวววาวแบบจุใจกันไปเลย

คุชชั่น เหมาะกับผิวแบบไหน?

มิสซี่บอกเลยว่า สาว ๆ ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะคุชชั่นเขาทำออกมาตอบโจทย์ทุกสภาพผิว! จะผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสมใด ๆ ก็ใช้รอด! คุชชั่นมีทั้งเนื้อแมท เนื้อฉ่ำวาว และแบบอื่น ๆ อีกมาก แต่แอบกระซิบนิดหนึ่งว่า คุชชั่นอาจจะไม่ได้เน้นความปกปิด 100% เนื่องจากเขาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นความเบาสบายผิว และดูเป็นธรรมชาติ แต่รับประกันเลยว่าถ้าเลือกใช้ให้ถูกกับผิวหน้า สาว ๆ จะได้ฟินิชลุคสวยใส เหมือนสาวเกาหลีแน่นอนค่า

เลือกซื้อ คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี ? 2022

1. คุชชั่นโดยรวม ที่ดีที่สุด : Laneige Neo Cushion Matte SPF 42 PA+++

Laneige Neo Cushion Matte SPF 42 PA+++

ราคา 1,500 บาท

ข้อดี
+ คุมมันดี
+ เนื้อบางเบา ปกปิดดีเยี่ยม

+ เฉดสีเยอะเหมาะกับผิวเอเชีย

ข้อเสีย
– คนผิวแห้งใช้อาจจะทำให้ตกร่อง

สาว ๆ ผิวมัน / ผิวผสมถูกใจสิ่งนี้! คุชชั่นเกาหลี จากแบรนด์ดังอย่าง ลาเนจ ตัวนี้คือดังมาก ๆ ค่ะซิส เพราะน้องเป็นเวอร์ชัน คุชชั่นเนื้อแมท เอาใจสาวผิวผสมกันสุด ๆ ใช้แล้วแมทกลืนไปกับผิว ไม่มีมันเยิ้มระหว่างวันแน่นอน

ถึงจะเนื้อแมท แต่เขารับประกันว่าเนื้อบางเบามาก! ผิวสวยเนียนใส ไร้จุดด่างดำในพริบตากันไปเลย ฟิลเตอร์ไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้วค่ะงานนี้ สาวผิวมันผิวผสมคนไหน ที่ไม่รู้ว่าจะตำ คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี มิสซี่หวังว่าตัวนี้จะเป็นคำตอบที่ดีในใจเพื่อน ๆ กันนะคะ

ปริมาณ 15 g. : ราคา 1,500 บาท (ตกกรัมละ 100  บาท)

จุดเด่นเนื้อแมทแต่บางเบาถึง 2 เท่าเฉดสี7
ฟินิชลุคผิวแมทความติดทนนาน10/10
การปกปิดระดับปานกลางแบรนด์จากเกาหลี

2. คุชชั่นบางเบา ปกปิด ที่ดีที่สุด : The Face Shop Yehwadam hwansaenggo BB Cushion SPF50+ PA+++

The Face Shop Yehwadam hwansaenggo BB Cushion SPF50+ PA+++

ราคา 990 บาท

ข้อดี
+ หอมกลิ่นโสมอ่อน ๆ 
+ บำรุงผิวไปในตัว

ข้อเสีย
– เฉดสีมีให้เลือกน้อย

เปลี่ยนสัญชาติเป็นสาวเกาหลีด้วย คุชชั่นแยฮวาดัม จาก The Face Shop กันค่ะสาว ๆ รุ่นนี้เขามีความพิเศษมาก ๆ ตรงที่มีสารสกัดจากโสมป่า สมุนไพร 12 ชนิด ที่สุดแห่งการบำรุง แล้วยังช่วยเบลอรูขุมขน ให้ผิวหน้าเรียบเนียบกระชับ แก้ปัญหาริ้วรอยและความหมองคล้ำทันทีที่ใช้!

ใครมีริ้วรอยหรือรูขุมขนกว้างบอกเลยว่าตัวนี้คือที่สุดเลยค่า ใช้ปุ๊ป สวยปั๊ป ใครเห็นก็ทักอันยอง นึกว่าสาวเกาหลีมาเองเลยนะเนี่ย! ใครที่มองหาคุชชั่นงานผิวช่วยย้อนวัย ไม่รู้ว่า คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี คุชชั่นตัวนี้ครบจบในหนึ่งเดียวแน่นอนค่ะ

ปริมาณ 20 กรัม. : ราคา 990 บาท (ตกกรัมละ 49.5  บาท)

จุดเด่นคืนความอ่อนเยาว์ด้วยโสมป่าเฉดสี3
ฟินิชลุคผิวฉ่ำ ดูสุขภาพดีความติดทนนาน9.5/10
การปกปิดปกปิดดีเยี่ยมแบรนด์จากเกาหลี

3. คุชชั่นงานผิว แต่ปกปิด ที่ดีที่สุด : Jungsaemmool Skin Nuder Cover Layer Cushion SPF+ 50 PA+++

Jungsaemmool Skin Nuder Cover Layer Cushion SPF+ 50 PA+++

ราคา 1,500 บาท

ข้อดี
+ เนื้อ Soft Matt เกลี่ยง่าย
+ ทาแล้วไม่โป๊ะ เนื้อกลืนไปกับผิวเลย
+ ใช้นิดเดียวได้ทั่วหน้า

ข้อเสีย
– คุมมันแต่ไม่มาก คนผิวมันมาก ๆ อาจเอาไม่อยู่

มาต่อกันที่ คุชชั่น งานผิว ปกปิด ที่ดีที่สุด จาก Jingsaemmoool กันค่ะ! น้องคนนี้เป็นคุชชั่นเนื้อ Soft Matt เน้นในเรื่องของความบางเบา เนื้อนุ่ม เกลี่ยง่าย ถึงจะบางเบาแต่ปกปิดได้ดีเยี่ยมไปเลยนะคะ! เพื่อน ๆ ที่มีจุดด่างใด หรือรอยสิว ใช้ได้แบบไม่ต้องกลัวโป๊ะ เพราะน้องเนื้อไม่หนาเลยจริง ๆ ลองแล้วจะต้องตกหลุมรักแน่นอนค่า

นอกจากนี้เขายังมีเมคโนโลยีฟิล์มบางจิ๋ว ช่วยทำหน้าที่เบลอรูขุมขนให้ผิวหน้าของสาว ๆ แลดูกระชับ เรียบเนียบ อ่อนเยาว์ ดูเด็กลงไปอีก ยิ่งแท็บก็ยิ่งติดทน เพราะมีส่วนผสมของไมโครอีลาสติกเจลชนิดพิเศษ สาว ๆ คนไหนมองหาความปกปิดยาวนาน ไม่รู้จะเลือก คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี  มิสซี่เชียร์ตัวนี้สุดใจเลยค่า

ปริมาณ 14 กรัม : ราคา 1,500 บาท (ตกกรัมละ 107.14  บาท)

จุดเด่นเทคโนโลยีช่วยให้คุชชั่นติดทนยาวนานเฉดสี4
ฟินิชลุคซอฟท์แมท ผิวเนียน กระจ่างใสความติดทนนาน10/10
การปกปิดปกปิดดีเยี่ยมแบรนด์จากเกาหลี

4. คุชชั่นเกาหลี ผิวโกลว์ ที่ดีที่สุด : Laneige Neo Cushion Glow SPF 50 PA+++

Laneige Neo Cushion Glow SPF 50 PA+++

ราคา 1,400 บาท

ข้อดี
+ได้ลุคฉ่ำวาว
+ บางเบา ปกปิดดี

+ เฉดสีเยอะเหมาะกับผิวเอเชีย

ข้อเสีย
– คนผิวมันใช้ อาจทำให้หน้าเยิ้มได้

ตัวนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เลยค่ะเพื่อน ๆ เรายังอยู่กับคุชชั่นลาเนจเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ น้องคนนี้เป็น คุชชั่นเกาหลี งานผิว เน้นความโกลว์สุด ๆ กันไปเลยค่า ตัวนี้จะเป็นเนื้อฉ่ำวาว เน้นความชุ่มชื้น เหมาะกับสาว ๆ ผิวแห้ง หรือผิวที่ขาดน้ำ ต้องการความชุ่มชื้นเป็นหลัก

แต่เอาจริง ๆ มิสซี่เห็นว่าสาวผิวผสมก็ใช้ได้เหมือนกันนะ! ออกมาเลิศไม่แพ้รุ่นแมทเลยค่ะ แต่อาจจะต้องคอนโทรลปริมาณในการใช้นิดหนึ่ง ที่สำคัญเลยคือคุชชั่นลาเนจรุ่นนี้ เขาเครมว่าป้องกันผิวของสาว ๆ จากแสงสีฟ้า เช่น หน้าจอโทรศัพท์ หรือ หน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ด้วยนะ! แบบนี้ใครยังมีคำถามว่า คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี ขอตอบเลยว่าตัวนี้ตอบโจทย์ค่า

ปริมาณ 15 g. : ราคา 1,400 บาท (ตกกรัมละ 93.33  บาท)

จุดเด่นจุดประกายผิวให้ฉ่ำวาวเหมือนเพชรตลอดทั้งวันเฉดสี7
ฟินิชลุคงานผิว ดูโกลว์ ชุ่มชื้นความติดทนนาน10/10
การปกปิดระดับปานกลางแบรนด์จากเกาหลี

5. คุชชั่น ปกปิดรอยสิว ที่ดีที่สุด : Missha Magic Cushion Cover Lasting SPF 50 PA+++

Missha Magic Cushion Cover Lasting SPF 50 PA+++

ราคา 690 บาท

ข้อดี
+ ราคาเข้าถึงง่าย
+ เกลี่ยง่ายสบายผิว

ข้อเสีย
– ผสมน้ำหอม
– เฉดสีน้อย

ปกปิด ติดทน ทั้งยังเบาสบายผิว คอนเซ็ปต์สุดปังสำหรับ คุชชั่น ปกปิด ตัวนี้ ที่แบรนด์ Missha ภูมิใจนำเสนอกันสุด ๆ เหมาะกับสาว ๆ ที่มีรอยสิว รอยดำ รอยแดง ตัวนี้ตอบโจทย์มาก ๆ เลยค่า ระดับความปกปิดอยู่ที่ปานกลาง – สูงสุด แต่ถ้าเพื่อน ๆ มีรอยสิวที่ค่อนข้างชัดมาก มิสซี่แนะนำให้ใช้คอนซีลเลอร์ช่วยด้วยจะปังมากค่า

ในส่วนของเฉดสีถึงจะมีน้อย แต่เขาก็ทำออกมาได้เข้ากับสาวเอเชียอย่างเรา ๆ อยู่น้า เพราะจะเน้นไปทางโทนเหลือง แถมยังกันแดดได้ดีเยี่ยม เผยผิวกระจ่างใส ท้าแดด ไปยาว ๆ กันเลยค่ะ สาว ๆ คนไหนที่ไม่เคยใช้คุชชั่น และกำลังมองหา คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้อาจจะเป็นคุชชั่นชิ้นแรกที่ถูกใจสาว ๆ ก็ได้น้า

ปริมาณ 15ml. : ราคา 690 บาท (ตก ml. ละ 46  บาท)

จุดเด่นปกปิด + ชุ่มชื้นเฉดสี2
ฟินิชลุคผิวฉ่ำวาวกึ่งแมทความติดทนนาน10/10
การปกปิดระดับปานกลาง-สูงสุดแบรนด์จากเกาหลี

6. คุชชั่นงานผิวฉ่ำ ที่ดีที่สุด : Sulwhasoo Perfecting Cushion SPF+ 50 PA+++

Sulwhasoo Perfecting Cushion SPF+ 50 PA+++

ราคา 2,300 บาท

ข้อดี
+ บำรุงผิวไปใน
+ รู้สึกผิวชุ่มชื้นทันทีที่ใช้

ข้อเสีย
– ราคาค่อนข้างสูง

มิสซี่เชื่อว่า ไม่มีเพื่อน ๆ คนไหนที่ไม่รู้จักแบรนด์สายผิวอย่าง Sulwhasoo กันแน่นอนเลยใช่ไหมคะ ตอนนี้ทางแบรนด์ก็มี คุชชั่น งานผิว ที่ดีที่สุด มาให้เพื่อน ๆ ได้ใช้กันด้วย น้องคนนี้เขาเน้นที่ความบางเบา แต่อัดแน่นไปด้วยสารสกัดที่ช่วยบำรุงผิวไปในตัว ชนิดที่ว่าเหมือนมีคนคอยดูแลผิวหน้าให้ตลอดทั้งวันกันไปเลย!

คุชชั่นรุ่นนี้เครมในเรื่องของเนื้อที่ละเอียด แต่ช่วยปกปิดด้วยสูตร Slim Fit High Coverage พร้อมสารสกัด Jaum Balancing Complex ที่ช่วยปรับสมดุลผิว ให้กระจ่างใส ไม่กระดำกระด่าง เลยทำให้ผลลัพธ์หลังใช้เป็นสาวผิวหน้าเนียน ออร่าจับ เหมือนนางเอกซีรีส์ไปเลยค่า สาว ๆ ที่มองหา คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี ถึงน้องราคาจะแอบสูงไปนิด แต่มิสซี่รับรองว่าใช้ได้นานแถมไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ! 

ปริมาณ 15 กรัม : ราคา 2,300 บาท (ตกกรัมละ 153.33 บาท)

จุดเด่นช่วยปกปิดและบำรุงผิวหน้าไปในตัวเฉดสี10
ฟินิชลุคผิวหน้าโกลว์ เป็นประกาย ไม่ดร็อปความติดทนนาน9.5/10
การปกปิดระดับปานกลางแบรนด์จากเกาหลี

7. คุชชั่นเกาหลีผิวโกลว ที่ดีที่สุด : Hera UV Mist Cushion Cover SPF50 PA+++

Hera UV Mist Cushion Cover SPF50 PA+++

ราคา 1,450 บาท

ข้อดี
+ ผิวแพ้ง่ายใช้ได้
+ เนื้อกลืนเข้าผิวง่าย

ข้อเสีย
– หาซื้อค่อนข้างยาก

คุชชั่น ผิวฉ่ำ ได้ลุคใส ๆ วัยเรียน จาก Hera เรียกว่าเป็น Daily Look Item ได้เลยค่ะ! ด้วยเนื้อที่บางเบา กลืนเข้าผิวง่ายสุด ๆ ไม่ต้องเปลืองเวลาแต่งหน้าเลย แถมยังช่วยให้สาว ๆ รู้สึกเย็นสบายผิวเพราะมีส่วนผสมจากน้ำแร่ ช่วยบำรุงให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น กระจ่างใสขึ้น หน้าฉ่ำวาวตลอดทั้งวันแบบไม่มีดร็อป!

เหมาะจะทาไปเรียน / ไปทำงาน ในวันสบาย ๆ ที่อยากให้ผิวหน้าได้หายใจ มิสซี่แนะนำทริคว่า ใครที่ชอบให้ผิวหน้าฉ่ำตลอดทั้งวัน อาจจะไม่ต้องเซ็ตแป้งหลังลงคุชชั่นนะคะ แต่ถ้ากลัวหน้าแอบมันเยิ้มระหว่างวัน มิสซี่บอกเลยว่าเซ็ตแป้งไปหนึ่งกรุบ เอาอยู่ทั้งวันเลยค่า หมดกังวลเรื่อง คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี ลองหันมาหาน้องคนนี้ดูแล้วจะติดใจ ^^

ปริมาณ 15 กรัม : ราคา 1,450 บาท (ตกกรัมละ 96.66 บาท)

จุดเด่นเย็นสบายผิว มีส่วนผสมของน้ำแร่เฉดสี3
ฟินิชลุคบางเบาเป็นธรรมชาติ ฉ่ำวาวความติดทนนาน9/10
การปกปิดระดับปานกลางแบรนด์จากเกาหลี

8. คุชชั่น สารสกัดธรรมชาติที่ดีที่สุด : Huxley Cover Cushion Own Attitude SPF23 PA++

Huxley Cover Cushion Own Attitude SPF23 PA++

ราคา 1,450 บาท

ข้อดี
+ เนื้อซาติน กลืนกับผิวง่าย
+ สารสกัดธรรมชาติ

ข้อเสีย
– กันแดดน้อย

Huxley ได้สรรสร้าง คุชชั่นในอุดมคติของสาว ๆ หลาย ๆ คนด้วยคอนเซ็ปต์ คุมสมดุลระหว่างความฉ่ำวาวและความแมท ผลลัพธ์คือผิวที่ได้จะออกมาเปล่งปลั่ง ดูเป็นธรรมชาติ หน้าไม่มันจนเกินไป ไม่แมทจนเกินไป ทำให้สาว ๆ สุกสภาพผิวสามารถใช้ได้หายห่วง หมดกังวลเรื่องหน้าดร็อป / ผิวมัน / ผิวแห้ง ระหว่างวันไปได้เลยค่า

ตัวนี้เป็น คุชชั่น บางเบา แต่ปกปิด ที่ดีเยี่ยมมาก ๆ ทั้งยังเต็มไปด้วยสารสกัดหลักจากธรรมชาติเฉพาะของทางแบรนด์ ผ่านการทดสอบกับผิวมาแล้ว มิสซี่แนะนำเลยว่าสาวผิวแพ้ง่ายก็สามารถใช้น้องคนนี้ได้อย่างสบายใจเลยค่า สาว ๆ คนไหนที่กำลังคิดว่าจะซื้อ คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี มิสซี่อยากให้ลองคุชชั่นแบรนด์นี้ดูนะคะ 

ปริมาณ 12 กรัม : ราคา 1,450 บาท (ตกกรัมละ 120.83 บาท)

จุดเด่นส่วนผสมหลักจากธรรมชาติเน้นๆเฉดสี3
ฟินิชลุคกึ่งฉ่ำวาว กึ่งแมท ดูเปล่งปลั่งความติดทนนาน9/10
การปกปิดระดับปานกลางแบรนด์จากเกาหลี

9. คุชชั่นงานผิว ถูกและดีที่สุด : Rom&nd Nu Zero Cushion SPF24 PA++

Rom&nd Nu Zero Cushion SPF24 PA++

ราคา 790 บาท

ข้อดี
+ เฉดสีเข้ากับผิวเอเชีย
+ เนื้อบางเบา เนียนไปกับผิวง่ายมาก

+ แพ็คเกจจิ้งน่ารัก

ข้อเสีย
– ป้องกันแสงแดดค่อนข้างน้อย

แบรนด์เครื่องสำอางเกาหลีที่โด่งดังอย่าง Rom&nd เขาก็ทำ คุชชั่น งานผิว ออกมาให้สาว ๆ ได้ยลโฉมกันแบบไม่แพ้แบรนด์อื่นเลยค่ะซิส! เป็นอีกโปรดักซ์ไลน์หนึ่งที่สาว ๆ นิยมใช้กันเยอะมาก ๆ ด้วยราคาที่ย่อมเยาว์ และคุณภาพที่ดีงาม เหมาะจะพกติดตัวเอาไว้ใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา

นอกจากแพ็คเกจจิ้งของเขาจะน่ารักสุด ๆ แล้ว เนื้อคุชชั่นของแบรนด์นี้ยังทำออกมาได้บางเบาสุด ๆ ใช้แค่นิดเดียวผิวหน้าก็เปล่งประกาย เบลอรูขุมขน และช่วยปกปิดรอยสิว จุดด่างดำได้ในระดับที่กำลังดี แถมยังสามารถทาทับซ้ำ ๆ ระหว่างวันได้โดยที่ไม่จับตัวเป็นก้อนด้วยนะเออ! สาว ๆ ที่ไม่รู้ว่า คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ขอเชียร์คุชชั่นถูกและดีรุ่นนี้เลยค่า 

ปริมาณ 15 กรัม : ราคา 790 บาท (ตกกรัมละ 52.66 บาท)

จุดเด่นเนื้อบางเบาเหมือนผิวได้หายใจเฉดสี5
ฟินิชลุคฉ่ำวาว ปกปิดเรียบเนียนความติดทนนาน9/10
การปกปิดระดับปานกลางแบรนด์จากเกาหลี

10. คุชชั่นคุมมัน ที่ดีที่สุด : Lilybyred Fitting Glow Cushion SPF30 PA+++

Lilybyred Fitting Glow Cushion SPF30 PA+++

ราคา 1,390 บาท

ข้อดี
+ เนื้อฉ่ำ บางเบา
+ ปกปิดดี

+ ใช้ได้กับทุกสภาพผิวเลย

ข้อเสีย
– เฉดสีมีให้เลือกน้อย

“เนื้อแมท แต่ได้ลุคฉ่ำวาว” คุชชั่น ปกปิด ที่ดีที่สุด จาก Lilybyred ที่มิสซี่บอกเลยว่า ตอบโจทย์สาว ๆ ทุกสภาพผิวแน่นอนค่ะ! เพราะเขาทำออกมาเป็นแบบ Fitting Glow คือแนบเนียนสนิทเข้ากับผิว แต่ให้ลุคเปล่งปลั่ง มีออร่าเหมือนแสงแดดตกกระทบผิวตลอดเวลา ผิวแลดูสุขภาพดีเหมือนดื่มน้ำมันละ 8 แก้วไปอี๊ก

ไม่ว่าจะผิวมัน หรือผิวขาดน้ำ ใช้แล้วออกมาได้ผลลัพธ์ผิวโกลว์สวยเหมือนกัน หมดกังวลเรื่องหน้ามันระหว่างวันไปได้เลยค่า นอกจากคุมมันดีแล้ว ตัวเนื้อคุชชั่นยังเป็นการผสมระหว่าง Micro Grains ถึง 3 เลเยอร์ เพื่อช่วยเบลอรูขุมขนของสาว ๆ ให้ผิวเรียบเนียน สม่ำเสมอ เรียกว่าครบจบในตัวเดียวเลยค่ะ

สาว ๆ คนไหนที่กำลังคิดว่าจะจัด คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี มิสซี่หวังว่าน้องคนนี้จะช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้นน้า

ปริมาณ 14 กรัม : ราคา 1,390 บาท (ตกกรัมละ 99.28 บาท)

จุดเด่นปกปิด คุมมันเฉดสี3
ฟินิชลุคฉ่ำวาว เป็นธรรมชาติ ไม่มันความติดทนนาน9.5/10
การปกปิดระดับปานกลาง-สูงแบรนด์จากเกาหลี

11. คุชชั่นผิวแพ้ง่าย ที่ดีที่สุด  : Innisfree No Sebum Powder Cushion SPF29++ PA+++

Innisfree No Sebum Powder Cushion SPF29++ PA+++

ราคา 800 บาท

ข้อดี
+ เนื้อเกลี่ยง่าย
+ ผิวแพ้ง่ายใช้ได้

+ พัฟมี 2 แบบ ทั้งตบและเกลี่ย

ข้อเสีย
– กันแดดน้อย

แต่งหน้าแบบให้ผิวได้หายใจด้วย คูชั่น innisfree ตัวดัง ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเบาสบาย และอ่อนโยนต่อผิวเป็นที่สุด เพราะน้องปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ถึง 9 ชนิด และยังปราศจากน้ำหอมด้วย สาว ๆ ที่แพ้ง่ายสามารถใช้ได้แบบไร้กังวลเลยค่า

แถมถ้าใครเป็นสาวผิวมัน ผิวผสม รุ่นนี้มิสซี่ภูมิใจนำเสนอมากเลยค่ะ เพราะรุ่น No Sebum นี้เขาเน้นที่ความเบาสบายแต่คุมมัน เอาอยู่ทั้งวันไม่ต้องกลัวหน้าเยิ้มเลย! สาว ๆ คนไหนกำลังคิดว่าจะซื้อ คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี อย่าลืมเก็บน้องคนนี้เป็นตัวเลือกด้วยน้า

ปริมาณ 14 กรัม : ราคา 800 บาท (ตกกรัมละ 57.14 บาท)

จุดเด่นผิวโกลว์ แต่คุมมันเฉดสี7
ฟินิชลุคฉ่ำวาว เปล่งประกาย ความติดทนนาน9.5/10
การปกปิดระดับปานกลางแบรนด์จากเกาหลี

12. คุชชั่นราคานักเรียน ที่ดีที่สุด : Cute Press Bye Bye Oil Cushion Foundation SPF50+ PA+++

Cute Press Bye Bye Oil Cushion Foundation SPF50+ PA+++

ราคา 429 บาท

ข้อดี
+ กันน้ำ กันเหงื่อ
+ ราคาถูกเข้าถึงง่าย

ข้อเสีย
– มีน้ำหอม
– ผิวมันมากๆ อาจไม่เหมาะ

ใส ๆ ย้อนวัยกันกับ คุชชั่น ถูกและดี ราคาน่ารัก รุ่นดังจาก Cute Press ที่ทำออกมาตอบโจทย์สาววัยใสกันเยอะมาก ๆ ถึงจะไม่มีรีฟิล แต่ก็อยู่ในงบประมาณที่น่าคบหา แทบจะเป็นคุชชั่นตัวแรกของสาว ๆ กันเลยใช่ม้า น้องคนนี้ฮอตฮิตมาตลอด ด้วยเนื้อที่บางเบา ใช้ง่าย ใช้ได้ตลอดเวลา

มีคุณสมบัติช่วยคุมมันระหว่างวันได้ดี เป็นเนื้อแมท อาจจะไม่เน้นฟินิชลุคฉ่ำวาวมาก แต่เน้นความเป็นธรรมชาติมากกว่า สาว ๆ ที่กำลังมองหาคุชชั่นน่ารัก ๆ คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี ลองมาตำน้องไปใช้กันดูนะคะ ^^ 

ปริมาณ 20 กรัม : ราคา 429 บาท (ตกกรัมละ 21.45 บาท)

จุดเด่นเนื้อแมทแต่บางเบาเฉดสี3
ฟินิชลุคใส ๆ เป็นธรรมชาติความติดทนนาน8.5/10
การปกปิดระดับปานกลางแบรนด์จากไทย

13. คุชชั่นผิวแมท ที่ดีที่สุด : YSL Luminous Matte Cushion Foundation SPF50+ PA+++

YSL Luminous Matte Cushion Foundation SPF50+ PA+++

ราคา 2,500 บาท

ข้อดี
+ เนื้อแมทแต่บางเบามาก
+ คุมมัน ปกปิดดี

+ แพ็คเกจจิ้งหรูหรา

ข้อเสีย
– ราคาสูง
– เฉดสีน้อย

สาว ๆ คนไหนกลัวความหมองคล้ำเข้าเล่นงานเวลาแต่งหน้า มิสซี่แนะนำ คุชชั่น YSL รุ่นนี้เลยค่ะ! รอบนี้เขาพัฒนาจากคุชชั่นรุ่นก่อน โดยโฟกัสไปที่การควบคุมความกระจ่างใสบนใบหน้าของสาว ๆ ตลอดทั้งวัน ป้องกันไม่ให้ผิวดร็อประหว่างวัน

และยังคุมมันได้ดี ช่วยให้สาว ๆ มีผิวหน้าเรียบเนียน ได้ฟินิชลุคแบบผิวเนียนแมท แต่ไม่แห้ง แถมยังเปล่งประกาย สบายผิวสุด ๆ ไปเลยจ้า ใครสงสัยว่า คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ยกให้ตัวนี้นอนมาเลยค่า

ปริมาณ 14 กรัม : ราคา 2,500 บาท (ตกกรัมละ 178.57 บาท)

จุดเด่นเนื้อแมทแต่ไม่ทำให้ผิวแห้งเฉดสี2
ฟินิชลุคหน้าเนียนใสไร้ที่ติความติดทนนาน9/10
การปกปิดระดับปานกลางแบรนด์จากฝรั่งเศส

14. คุชชั่น Hi-End ที่ดีที่สุด : Dior Forever Perfect Cushion Foundation

Dior Forever Perfect Cushion Foundation

ราคา 2,500 บาท

ข้อดี
+ ได้ลุคผิวสวยกริบ
+ ติดทนนานตลอดวัน

+ ปกปิดดี แต่ไม่หนักหน้า

ข้อเสีย
– ราคาสูง

สาว ๆ ที่ชอบลุคผิวสวย มิสซี่ว่าตัวนี้ต้องถูกใจเพื่อน ๆ แน่นอนค่ะ! คุชชั่น Dior รุ่นนี้เป็นอะไรที่มอบความเป๊ะปังให้แก่ผิวได้ดีมาก ๆ ด้วยเนื้อคุชชั่นแบบ Luminous Matte ทำให้ได้ผิวแมทแต่ไม่แห้ง ไม่ว่าสาว ๆ จะเป็นคนผิวแห้ง ผิวผสม หรือผิวมัน ก็สามารถใช้รุ่นนี้ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าหน้าจะดร็อป หรือมันเยิ้มระหว่างวันแน่นอนค่า

เขาเคลมว่ารุ่นนี้ติดทนถึง 24 ชม. ใช้แล้วเบาสบายหน้าสุด ๆ เหมาะกับคนที่อยากได้ฟินิชลุคที่เป็นธรรมชาติ ไม่แมทไปจนดูน่าอึดอัด และไม่โกลว์ไปจนมันเยิ้ม ใครกำลังคิดว่า คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี หวังว่าตอนนี้ได้มีคำตอบกันแล้วน้า

ปริมาณ 14 กรัม : ราคา 2,500 บาท (ตกกรัมละ 178.57 บาท)

จุดเด่นเนื้อเบาสบายแบบ Luminous Matteเฉดสี7
ฟินิชลุคผิวแมทดูเป็นธรรมชาติความติดทนนาน10/10
การปกปิดระดับปานกลางแบรนด์จากฝรั่งเศส

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงใน “คุชชั่น”

การเลือกเฉดสี

เพื่อน ๆ ต้องรู้จักเฉดสีผิวของตัวเองก่อนนะคะ ว่าผิวเราเป็นโทนไหน จากนั้นพยายามเลือกเฉดสีที่ใกล้เคียงกับผิวหน้าของสาว ๆ ให้มากที่สุด คล้ายกับการเลือกรองพื้นเลยค่ะ ไม่ยากเลยใช่ม้า แต่ถ้าไม่มีเฉดสีที่ใกล้เคียงกับผิวของเราจริง ๆ มิสซี่แนะนำให้เลือกเฉดที่สว่างกว่าผิวหน้าของเราแค่ 1 ระดับเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าขาววอกจนเกินไป และการเลือกสีที่สว่างจะทำให้หน้าของสาว ๆ ดูเปล่งประกายมากขึ้นด้วยค่า

ฟินิชลุค

คุชชั่นให้ฟินิชลุคที่เยอะมาก ๆ แบบก.ไก่ล้านตัวไปเลยค่ะซิส! เช่น ลุคฉ่ำวาว / โกลว์ / แมท / ธรรมชาติ ฯลฯ ซึ่งแต่ละลุคสาว ๆ ก็ต้องรู้จัดเลือกเนื้อคุชชั่นให้ดี ๆ ด้วยน้า โดยแต่ละตัวจะมีส่วนผสม+สารสกัดที่ช่วยบำรุงไม่เหมือนกัน หลัก ๆ ให้โฟกัสที่ผิวของสาว ๆ ว่าเป็นแบบไหน เช่น ผิวมัน / ผิวแห้งขาดน้ำ / ผิวผสม มิสซี่แนะนำให้เลือกที่เหมาะกับผิวเราเป็นหลัก รับรองว่าออกมาสวยปังทุกลุคแน่นอนค่า

การปกปิด

สำหรับใครที่เน้นคุชชั่นที่ปกปิดรอยสิว และจุดด่างดำต่าง ๆ ก็อาจจะเลือกเป็น คุชชั่น ปกปิด ที่ดีที่สุด อาจจะเป็นเนื้อแมท หรือเนื้อที่ค่อนข้างเข้มข้น แต่ถ้าสาว ๆ อยากเน้นไปที่ความฉ่ำวาว ฟินิชลุคงานผิวโกลว์เหมือนสาวเกาหลี ก็อาจจะต้องเลือกเป็น คุชชั่น งานผิว ที่ดีที่สุด ซึ่งก็อาจจะปกปิดได้แค่ระดับกลางเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน สิ่งสำคัญคือให้ใช้ในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไปน้า

คำถามที่พบบ่อย

คุชชั่น ใช้ยังไง

การใช้คุชชั่น เป็นอะไรที่ง่ายมากค่ะ แค่ใช้พัฟสำหรับคุชชั่น ค่อย ๆ กดลงไปเบา ๆ มิสซี่เตือนว่ากดเบา ๆ นะจ๊ะ ไม่อย่างนั้นพัฟอาจจะกินเนื้อคุชชั่นมากเกินความจำเป็นได้ ถ้าสาว ๆ อยากเน้นปกปิด ให้ใช้วิธีกดเน้นเฉพาะจุดที่ต้องการปกปิดจะดีที่สุดค่ะ 

คุชชั่นใช้ตอนไหน

แรกเริ่มสาว ๆ ต้องบำรุงผิวด้วยสกินแคร์เพื่อเตรียมความพร้อมในการลงคุชชั่นกันก่อนค่ะ เพื่อที่ผิวหน้าจะได้ชุ่มชื้นกำลังดี ไม่แห้งและเกิดขุยระหว่างวัน หลังจากลงสกินแคร์แล้วสามารถใช้คุชชั่นลงตามได้เลย เพราะน้องเป็นรองพื้นผสมบำรุงไปด้วยในตัว ช่วยทำให้ผิวหน้าของสาว ๆ เรียบเนียบสม่ำเสมอขึ้นทันทีหลังใช้

คุชชั่น อุดตันไหม

คุชชั่นไม่ได้ทำให้ผิวอุดตันค่ะ เพราะส่วนใหญ่แล้วคุชชั่นจะเป็นเนื้อที่ค่อนข้างบางเบา ถึงจะเน้นปกปิดแต่ก็ไม่มาก เน้นฟินิชลุคที่เป็นธรรมชาติ+ผิวชุ่มชื้น แต่มิสซี่อยากให้สาว ๆ ใส่ใจเรื่องการทำความสะอาดผิวหน้าให้ดีนะคะ เนื่องจากคุชชั่นก็เป็นเมคอัพไอเท็มตัวหนึ่ง ถ้าใช้ในปริมาณมาก หรือใช้เป็นประจำ แล้วไม่ทำความสะอาดผิวหน้าให้ดี อาจจะทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น ดังนั้น ห้ามขี้เกียจทำความสะอาดหน้ากันเด็ดขาดเลยนะจ๊ะ

คุชชั่น ต่างกับรองพื้นยังไง

คุชชั่นกับรองพื้น มีความคล้ายกันมาก แต่ความแตกต่างก็คือ คุชชั่นจะเป็นเนื้อรองพื้นที่มีโมเลกุลขนาดเล็กกว่ารองพื้นปกติ และจะเน้นใส่สารสกัดที่ช่วยบำรุงค่อนข้างสูงกว่า ในขณะที่รองพื้นจะเน้นไปที่การปกปิดเป็นหลัก ดังนั้น สาว ๆ สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กับผิวหน้าเราได้ตามต้องการเลยค่ะ เช่นวันนี้อยากเน้นความปกปิดเป๊ะปัง ก็อาจจะหยิบรองพื้นมาใช้ แต่วันไหนที่เน้นงานผิว ความโกลว์ ดูสบาย ๆ ใส ๆ ก็อาจจะหยิบคุชชั่นมาใช้ในวันนั้น ๆ ได้เลย

ทาคุชชั่น ต้องทารองพื้นไหม

เราสามารถใช้คุชชั่นควบคู่กับรองพื้นได้เลยค่า อยู่ที่ความถนัดของสาว ๆ เลยนะคะ บางคนนิยมใช้คุชชั่นผสมกับรองพื้น เพื่อเพิ่มความปกปิด แต่ก็อยากให้ผิวดูฉ่ำขึ้น ชุ่มชื้นขึ้น เหมาะกับสาว ๆ ที่อยากได้ความเป๊ะ ชอบปกปิด แต่ไม่อยากให้ผิวหน้าดูแห้งและตกร่อง คุชชั่นสามารถช่วยให้รองพื้นปกปิดเข้าหน้าได้ดีขึ้น และติดทนขึ้นได้ แต่ถ้าอยากได้ความสบายผิว มิสซี่ว่าเลือกใช้ตัวใดตัวหนึ่ง เพื่อน ๆ ก็สวยปังแล้วค่า

จบไปแล้วค่า สำหรับ คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี 2022 ที่มิสซี่ยกมาแนะนำกันแบบจุก ๆ แถมด้วยข้อดี-ข้อเสีย อย่างละเอียดยิบ! หวังว่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ ตัดสินใจเลือกคุชชั่นที่เหมาะกับตัวเองได้ง่ายขึ้นนะคะ บอกเลยว่าคุชชั่นเป็นไอเท็มที่ทุกวันนี้สาว ๆ แทบจะขาดไม่ได้เลยจริง ๆ แค่ตบด้วยแป้งฝุ่นคุมมันทับ ก็สวยเป๊ะแล้ว นอกจากจะใช้ง่ายแล้ว ยังเป็นการผสมผสานระหว่างการปกปิดและความชุ่มชื้นด้วย ตอบโจทย์สาว ๆ ทุกสภาพผิวเลยค่ะ ใครที่ยังไม่เคยลอง มิสซี่อยากเชียร์ให้ลองเลือกมาใช้สักชิ้น รับรองว่าจะต้องติดใจ มีชิ้นที่ 2 ตามมาติด ๆ แน่นอนค่า

ที่มาข้อมูล

  1. https://www.stylecraze.com/articles/best-korean-cushion-foundations/
  2. https://dailyvanity.sg/beauty-reviews/best-cushion-foundation/
Lamood

Lamood

สวัสดีค่า ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ :-) มายด์เป็นหนึ่งในนักเขียน MizzyReview ที่จะมาแชร์ คอนเทนต์ Tips & Tricks เกี่ยวกับ สกินแคร์ เมคอัพ และไอเท็มต่างๆ ที่จะช่วยให้ไลฟสไตล์ของเพื่อนๆ มีชีวิตชีวามากขึ้น อะไรที่เขาว่าเด็ดว่าดี บอกเลยว่าไม่มีพลาดแน่นอนค่ะ!