รีวิว 10 คอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี 2023 [ข้อดี-ข้อเสีย]

การแต่งหน้าเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเรา โดยเฉพาะการปกปิดจุดที่เราไม่มั่นใจ เช่น รอยดำ รอยแดง รอยคล้ำใต้ตา หรือแม้กระทั่งการปั้นดั้งให้ดูโด่ง ลดเหนียง ลดแก้ม โดยเทคนิคเหล่านี้สามารถทำได้ด้วยการ ‘คอนทัวร์’ ซึ่งเป็นการเพิ่มแสงและเงาให้กับใบหน้า ทำให้ลุคแต่งหน้าของเราดูคอมพลีทขึ้น และดูมีมิติมากขึ้น

โดยในบทความนี้ มิสซี่ได้ยกขบวน รีวิว 10 อันดับ คอนทัวร์แบบแท่งที่ดีที่สุด มาป้ายยาสาว ๆ ไม่ว่าจะคอนทัวร์กรอบหน้า คอนทัวร์จมูก หรือคอนทัวร์สำหรับมือใหม่ ในบทความนี้มีให้ครบเลยจ้า หากสาว ๆ คนไหนยังไม่รู้จะซื้อคอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี ตามมิสซี่ไปดูกันเล้ยย 

TOP 3 คอนทัวร์แบบแท่งที่ดีที่สุด

#1 Fenty Beauty Match Stix Matte Skinstick

Fenty Beauty Match Stix Matte Contour Skinstick

ราคา 1,160 บาท

#2 Etude House Play 101 Stick Contour Duo

ETUDE HOUSE Play 101 Stick Contour Duo

ราคา 590 บาท

Contour stick คืออะไร

contour stick หรือ คอนทัวร์แบบแท่ง คือ เมคอัพรูปแบบเนื้อครีม ที่ออกแบบมาให้อยู่ในแท่งเพื่อการใช้งานที่สะดวกขึ้น โดยคอนทัวร์จะมีสีที่เข้มไปทางโทนสีน้ำตาล cool tone และมักจะใช้ร่วมกับไฮไลท์สีสว่าง เพื่อทำให้ใบหน้าดูมีมิติ เป็นธรรมชาติ และหน้าไม่ดูแบน 

ประเภทของ Contour stick

คอนทัวร์ คือการใช้เครื่องสำอางที่มีสีเข้มกว่าสีผิวเราประมาณ 2-3 เฉด โดยมีโทนสีน้ำตาลเทา หรือน้ำตาลหม่น ๆ ไม่อมส้มมากจนเกินไป เพราะฉะนั้นนอกจาก contour stick แบบตรงตัวแล้ว คอนซีลเลอร์สีเข้ม หรือรองพื้นสีเข้ม ก็สามารถทำหน้าที่เป็น คอนทัวร์ ได้เช่นเดียวกัน

contour stick

contour stick แบบเนื้อครีม เนื้อไม่แมตต์จนเกินไปเมื่อเทียบกับแบบฝุ่น และใช้งานง่าย เพียงหมุนแล้ววาดไปตามจุดต่าง ๆ ที่เราไม่ต้องการให้เห็นชัด ข้อดีของ contour stick คือ สะดวกและรวดเร็ว ปัจจุบันก็ยังมีหลากหลายแบรนด์ ทำมาให้เลือกหลายเฉดสี 

คอนซีลเลอร์

คอนซีลเลอร์นอกจากจะช่วยปกปิดจุดบกพร่องบนใบหน้าได้แล้ว หากเพื่อน ๆ มีคอนซีลเลอร์สีเข้มที่ยังไม่มีโอกาสได้ใช้  ก็สามารถนำมาใช้เป็นคอนทัวร์ได้ นับว่าเป็นการสร้างกรอบหน้าและปกปิดไปในตัว

รองพื้นแบบแท่ง

เช่นเดียวกันกับรองพื้นแบบแท่ง สีเข้ม หากเพื่อน ๆ ซื้อรองพื้นมาผิดเบอร์ หรือผิวเราขาวขึ้นกว่ารองพื้นที่เคยใช้ เพื่อน ๆ ก็สามารถนำรองพื้นสีเข้มนั้นมาเป็นคอนทัวร์ สร้างกรอบหน้า หรือปั้นดั้งให้กับเราได้เช่นเดียวกัน 

contour stick เหมาะกับใคร?

contour stick หรือ คอนทัวร์แบบแท่งเหมาะทั้งมือใหม่หัดแต่ง และสาว ๆ ที่แต่งหน้าจนชำนาญแล้ว เพราะคอนทัวร์สติ๊กใช้งานง่าย สามารถกะน้ำหนักมือได้เวลาปาดบนใบหน้า เนื้อครีมยังมีความนุ่ม ลื่น เกลี่ยง่าย ทำให้แต่งหน้าได้อย่างรวดเร็วและสนุกมากขึ้น ไม่ว่าจะต้องการลุคที่เบา ๆ เป็นธรรมชาติ หรือแต่งหน้าออกงาน คอนทัวร์แท่งเดียวก็สามารถเนรมิตให้สาว ๆ ได้ลุคในแบบที่ต้องการได้ค่า

จะเลือกซื้อ คอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี 2566

1. คอนทัวร์แบบแท่งโดยรวมดีที่สุด : Fenty Beauty Match Stix Matte Skinstick

Fenty Beauty Match Stix Matte Skinstick คอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,160 บาท

ข้อดี
+ เนื้อสีแน่น เกลี่ยง่าย
+ ติดทน กันน้ำ กันเหงื่อดี
+ มีหลายเฉดสีให้เลือก

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง
ค่อนข้างแห้งไว ต้องรีบเกลี่ย

สาว ๆ คนไหนกำลังมองหาคอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี กันน้ำ และติดทน แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อคอนทัวร์แบบแท่งตัวไหน มิสซี่บอกเลยว่าต้องลอง fenty beauty คอนทัวร์ตัวนี้เลยค่ะ เพราะเนื้อนุ่ม และเกลี่ยง่ายมาก จะคอนทัวร์จมูก หรือจะคอนทัวร์กรอบหน้าก็เอาอยู่ทั้งวัน เพราะได้รับรีวิวจากสาว ๆ หลายคนว่าติดทนแลกันเหงื่อดีจริง ๆ 

ที่สำคัญยังมีให้เลือกถึง 6 เฉดสี เพื่อน ๆ สามารถเลือกให้เหมาะกับโทนผิวตัวเองได้เลย แต่สีที่ขายดิบขายดี สาวไทยใช้กันเยอะ จะเป็นสี Amber กับ Mocha ค่ะ ใครอยากได้ คอนทัวร์ดี ๆ ต้องจัดแล้ว ราคาอาจจะสูงหน่อยแต่คุ้มค่าแก่การลงทุนแน่นอน มิสซี่คอนเฟิร์ม! 

ปริมาณ 7.1 g : ราคา 1,160 บาท (ตกกรัมละ 163 บาท)

จุดเด่นเนื้อเนียน สีชัด เกลี่ยง่าย ใช้งานง่าย
ฟินิชแมตต์
จำนวนเฉด6 เฉดสี
เหมาะกับเหมาะกับทุกสีผิว

2. Contour Stick สำหรับผิวมันที่ดีที่สุด : Etude House Play 101 Stick Contour Duo

ETUDE HOUSE Play 101 Stick Contour Duo คอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 590 บาท

ข้อดี
+ เนื้อสัมผัสนุ่ม เกลี่ยง่าย
+ หัวแปรงแนวตัด รับกับรูปหน้าพอดี
+ ลงผิวแล้วเนียน ดูไม่แห้ง

ข้อควรพิจารณา
– เฉดสีน้อย

คอนทัวร์แท่ง etude ตัวนี้ มิสซี่ยกให้เป็น contour stick สำหรับคนผิวมันเลยค่ะ เพราะน้องมีเนื้อสัมผัสแบบแป้ง ทำให้ทาแล้วไม่รู้สึกเหนอะหนะเลย แถมยังติดทนทั้งวันด้วย Magnet Fit Effect ที่สำคัญปาดง่าย เกลี่ยง่าย เนื้อสีชัด เหมาะกับสาว ๆ ที่ต้องการกรอบหน้าชัด จะคอนทัวร์จมูก หรือคอนทัวร์กรอบหน้า แท่งนี้แท่งเดียวเอายู่ 

นอกจากนี้ยังออกแบบมาเป็นหัวแปรงแนวตัด ทำให้รับกับรูปหน้าพอดี สนุกในการแต่งหน้ามากขึ้น สาว ๆ คนไหนที่ยังลังเลว่าจะซื้อคอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ขอแนะนำ contour stick เกาหลี ตัวนี้เลยค่ะ รับรองว่าใช้แล้วติดใจแน่นอน

ปริมาณ 6 g : ราคา 590 บาท (ตกกรัมละ 98 บาท)

จุดเด่นเนื้อแป้ง ติดทน มีทั้งคอนทัวร์และไฮไลท์ในด้ามเดียว 
ฟินิชแมตต์ 
จำนวนเฉด3 เฉดสี
เหมาะกับผิวโทนธรรมชาติ หรืออันเดอร์โทนกลาง

3. Contour Stick สำหรับผิวแพ้ง่ายที่ดีที่สุด : Cezanne Shading Stick

Cezanne Shading Stick คอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 300 บาท

ข้อดี
+ ผสมสารบำรุงให้ความชุ่มชื้น
+ เหมาะกับผิวแพ้ง่าย
+ เฉดสีกลืนกับผิวคนเอเชีย

ข้อควรพิจารณา
– ติดทนกลางๆ

คอนทัวร์ในวัตสันที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ นั่นก็คือคอนทัวร์ cezanne ที่มีความน่ารัก ปุ้กปิ้กตั้งแต่แพคเกจจิ้ง ไปจนถึงความอ่อนโยนของเนื้อครีมเลย เพราะด้วยความที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ทาร์ และน้ำหอม จึงยกให้เป็น contour stick สำหรับผิวแพ้ง่ายเลยค่า

เนื้อครีมเนียนละเอียด บางเบา สีน้ำตาลอ่อนไม่เข้มมาก จึงเหมาะกับสาว ๆ มือใหม่ หรือสาว ๆ ที่มีกรอบหน้าอยู่แล้ว เพียงแค่ต้องการให้ชัดขึ้นอีกหน่อย สาว ๆ ที่กำลังมองหาคอนทัวร์หน้าเนื้อบางเบา แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อคอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ขอแนะนำคอนทัวร์แบบครีมตัวนี้เลยค่ะ รับรองว่าจะได้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ แถมยังอ่อนโยนกับผิวอีก ดีไม่ไหวจ้า 

ปริมาณ 5 g : ราคา 300 บาท (ตกกรัมละ 60 บาท)

จุดเด่นไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ / น้ำหอม / ทาร์ / มิเนอรัล ออยล์ 
ฟินิชแมตต์
จำนวนเฉด1 เฉดสี
เหมาะกับผิวขาวโทนชมพู 

4. ไฮไลท์ คอนทัวร์ สำหรับมือใหม่ที่ดีที่สุด : Sivanna Colors Evolution Wonder Stick

Sivanna Colors Evolution Wonder Stick คอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 199 บาท

ข้อดี
+ มีคอนทัวร์ และไฮไลท์ในด้ามเดียว
+ ติดทน
โอเคเลย
+ ราคาไม่แพง

ข้อควรพิจารณา
– ไฮไลท์ไม่ค่อยเล่นแสงเท่าไหร่

สาว ๆ มือใหม่ที่เพิ่งหัดแต่งหน้า และยังไม่รู้จะเริ่มใช้คอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ขอแนะนำ contour stick สำหรับมือใหม่ นั่นก็คือ ไฮไลท์คอนทัวร์ sivanna ตัวนี้เลยค่ะ เพราะหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง แถมยังมีทั้งไฮไลท์และคอนทัวร์ครบจบในแท่งเดียว เนื้อครีมเกลี่ยง่าย จะคอนทัวร์จมูก หรือคอนทัวร์ให้หน้าเรียว ก็ให้ลุคที่เป็นธรรมชาติสุด ๆ 

นอกจากนี้ยังกันน้ำ กันเหงื่อ ติดทนในระดับที่ดีเกินราคา ไม่เป็นคราบอีกด้วยนะคะ เหมาะกับอากาศร้อน ๆ อย่างบ้านเรามาก สาว ๆ คนไหนที่อยากมีคอนทัวร์ถูกและดี คอนทัวร์ติดทนไว้ในกรุสักแท่ง มิสซี่บอกเลยว่าต้องไม่พลาด ไฮไลท์คอนทัวร์ sivanna ตัวนี้ด้วยประการทั้งปวงค่า

ปริมาณ 10 g : ราคา 199 บาท (ตกกรัมละ 20 บาท)

จุดเด่นติดทนนาน มีไฮไลท์และคอนทัวร์ในด้ามเดียว
ฟินิชแมตต์
จำนวนเฉด3 เฉดสี
เหมาะกับผิวโทนชมพู

5. Contour Stick สำหรับผิวขาวเหลืองที่ดีที่สุด : Maybelline Instant Age Rewind Concealer

Maybelline Instant Age Rewind Concealer คอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 399 บาท

ข้อดี
+ หัวคุชชั่น เกลี่ยง่ายมาก
+ ฟินิชธรรมชาติ
+ ติดทนนาน

ข้อควรพิจารณา
– อาจใช้เวลาในการหมุนให้เนื้อครีมออก
เนื้อครีมอาจเลอะเปื้อนติดฝา

ถัดมาเป็นคอนซีลเลอร์จาก Maybelline เบอร์ 130 ที่สามารถใช้เป็นคอนทัวร์จมูก และคอนทัวร์กรอบหน้าได้ค่ะ ให้มาเป็นหัวฟองน้ำอณูเล็ก ที่ช่วยให้เกลี่ยง่าย เนื้อครีมบางเบา แต่ติดทนนาน เป็นคอนทัวร์สำหรับผิวขาวเหลือง ที่ใช้แล้วยิ่งทำให้หน้าของเราดูเนียนสวย และมีมิติมาก ๆ เพราะช่วยทั้งปกปิดรอยคล้ำที่ไม่มั่นใจและช่วยเพิ่มความคมชัดของกรอบหน้าให้เป๊ะขึ้นด้วย 

สาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหาคอนทัวร์ทัวร์ดี ๆ ที่สามารถปกปิดรอยคล้ำต่าง ๆ ได้ด้วย แต่ยังไม่รู้จะเลือกคอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ขอแนะนำให้ลองตัวนี้ดูค่ะ รับรองว่านอกจากจะให้ผิวเนียนกริบแล้ว ยังทำให้หน้าเรียวเล็กลงอย่างเป็นธรรมชาติมาก ๆ 

ปริมาณ 10 ml : ราคา 399 บาท (ตกกรัมละ 40 บาท)

จุดเด่นหัวฟองน้ำ นุ่มเกลี่ยง่าย ปกปิดดี
ฟินิชธรรมชาติ
จำนวนเฉด1 เฉดสี
เหมาะกับผิวขาวโทนเหลือง

6. Contour Stick ถูกและดีที่สุด : ODBO Fix Stick Concealer X Shading

ODBO Fix Stick Concealer X Shading คอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 219 บาท

ข้อดี
+ เฉดดิ้ง และคอนซีลเลอร์ในด้ามเดียว
+ โทนสีน้ำตาลเทาหม่นดีมาก
+ เบลนด์บนผิวง่าย

ข้อควรพิจารณา
– ผิวเข้มมากอาจต้องลงหลายรอบ

รีวิว คอนทัวร์ odbo แบบแท่งตัวนี้ เป็นคอนทัวร์แบบครีม เกลี่ยง่าย ที่ให้มาพร้อมกับคอนซีลเลอร์ในด้ามเดียว ช่วยปกปิดจุดบกพร่องและช่วยคอนทัวร์กรอบหน้าให้ชัด ตัวนี้ใช้งานง่าย แค่ปาดแล้วใช้นิ้วมือ แปรง หรือฟองน้ำเกลี่ยได้เลยตามถนัด ให้ฟินิชลุคแบบเป็นธรรมชาติ จะหันไปทางไหนก็สวยเป๊ะทุกองศา

สาว ๆ คนไหนยังลังเลว่าจะซื้อคอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำ odbo ตัวนี้เลยค่ะ มีให้เลือกถึง 3 เฉดสี ที่เหมาะทั้งผิวขาวเหลือง ไปจนถึงสาวผิวแทนเลย เป็นเฉดดิ้งแบบแท่งอีกหนึ่งตัวที่ควรค่าแก่การมีไว้ ถ้าอยากรู้ว่าคอนทัวร์ถูกและดี เป็นยังไงก็ต้องลองซื้อมาใช้แล้วน้า

ปริมาณ 6 g : ราคา 219 บาท (ตกกรัมละ 36.5 บาท)

จุดเด่นคอนทัวร์ และคอนซีลเลอร์ในด้ามเดียวเนื้อนุ่ม เกลี่ยง่าย
ฟินิชแมตต์
จำนวนเฉด3 เฉดสี
เหมาะกับผิวขาวเหลือง ผิวสองสี ผิวแทน

7. Contour Stick สำหรับผิวสองสีที่ดีที่สุด : IN2IT Highlight & Shading Stick

IN2IT Highlight & Shading Stick คอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 249 บาท

ข้อดี
+ เกลี่ยง่าย ติดทนตลอดวัน
+ ผสมสารบำรุงผิว
+ หัวแปรงแบบตัด ใช้งานง่าย

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีเฉดสีให้เลือก

ใครที่กำลังมองหา contour stick ผิวสองสี มิสซี่แนะนำ คอนทัวร์หน้าเรียวจาก IN2IT ตัวนี้เลยค่า ที่ให้มาพร้อมกับไฮไลท์เนื้อครีมโนชิมเมอร์ ตัวนี้เนื้อนุ่มละเอียด เกลี่ยง่าย คอนทัวร์สีน้ำตาลกลาง ๆ ไม่ติดชมพูหรือส้มเกินไป จึงเหมาะกับสาว ๆ ผิวสองสีมาก ๆ ช่วยทำให้กรอบหน้าชัด ดั้งเป้ะ อย่างเป็นธรรมชาติมาก ๆ เลยค่า

คอนทัวร์แบบครีมตัวนี้ ยังผสมสารสกัดจากผล Acai berry ที่มีคุณสมบัติ Anti Aging และมีวิตามินซีช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส สาว ๆ คนไหนกำลังมองหาคอนทัวร์หน้ากลม แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อคอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำ contour stick ผิวสองสี ตัวนี้เลย หน้าสวยเป้ะและบำรุงผิวไปพร้อมกัน คุณภาพดีเกินราคาแบบนี้ สาว ๆ ของมิสซี่พลาดไม่ได้นะค้าา

ปริมาณ 3 g : ราคา 249 บาท (ตกกรัมละ 83 บาท)

จุดเด่นมีส่วนผสมของสารบำรุง สีเป็นธรรมชาติ
ฟินิชแมตต์
จำนวนเฉด1 เฉดสี
เหมาะกับผิวสองสี หรือผิวแทน

8. Contour Stick สำหรับคนผิวแทนที่ดีที่สุด : Makeup By Mario SoftSculpt Shaping Stick

Makeup By Mario SoftSculpt Shaping Stick คอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,650 บาท

ข้อดี
+ เนื้อสีชัด ติดทน
+ อีกด้านนึงเป็นแปรงฟองน้ำสำหรับเกลี่ย ถอดทำความสะอาดได้
+ มีให้เลือกหลายเฉดสี

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

คอนทัวร์หน้ากลมให้เรียวขึ้นแบบสับ มิสซี่แนะนำคอนทัวร์สติ๊ก Makeup By Mario เลยค่า ที่เหมือนทำมาเพื่อสาว ๆ ผิวเข้มเลยจริง ๆ เพราะว่าสีสวยมากก ซึ่งสีที่มิสซี่แนะนำก็คือ 3 สีสุดท้าย medium dark, dark และ dark deep โดยให้โทนสีที่กลาง ๆ เป็นธรรมชาติ ค่อนไปทาง warm tone หน่อย ๆ จะคอนทัวร์จมูก หรือคอนทัวร์กรอบหน้าก็เริ่ด ติดทน ไม่เป็นปื้น ไม่เป็นคราบ 

คอนทัวร์แบบครีม ตัวนี้ยังมีความดีงามอีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คืออีกด้านนึงจะเป็นแปรงที่ออกแบบมาให้เป็นปุ่มเล็กน้อย ทำให้เกลี่ยง่าย และถอดทำความสะอาดได้ด้วย เริ่ดไม่ไหว สาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหา คอนทัวร์ดี ๆ สักแท่ง แต่ยังไม่รู้จะซื้อคอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำให้ลองตัวนี้เลยค่า ผิวแทนใช้ได้ ผิวขาวใช้ดี เพราะว่ายังมีให้เลือกถึง 6 เฉดสี รีบไปตำด่วน ๆ 

ปริมาณ 10.5 g : ราคา 1,650 บาท (ตกกรัมละ 157 บาท)

จุดเด่นเนื้อสีชัด ติดทน ขนาดกระทัดรัด มีแปรงในตัว
ฟินิชแมตต์ 
จำนวนเฉด6 เฉดสี
เหมาะกับใช้ได้ทุกสีผิว

9. คอนทัวร์แบบแท่ง ถูกและดีที่สุด : Maybelline Fit Me Concealer

Maybelline Fit Me Concealer คอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 299 บาท

ข้อดี
+ เนื้อเนียน เกลี่ยง่าย
+ ไม่ทำให้อุดตัน
+ หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง

ข้อควรพิจารณา
– ค่อนข้างแห้งไว ต้องรีบเกลี่ย

คอนซีลเลอร์อีกสูตรนึงของ Maybelline Fit Me อย่างสีเบอร์ 35 สีน้ำตาล cool tone และเบอร์ 50 น้ำตาลเข้ม neutral tone จึงสามารถนำมาคอนทัวร์กรอบหน้าและคอนทัวร์จมูกได้ ซึ่งข้อดีของการใช้คอนทัวร์หน้าตัวนี้คือจะช่วยทำให้กรอบหน้าชัด ดั้งเป๊ะขึ้นได้ ตัวเนื้อครีมของเขาไม่ผสมน้ำมัน แต่ก็ยังเกลี่ยง่าย บางเบา ไม่ต้องกลัวอุดตันเลยค่า

สาว ๆ ผิวขาว-ผิวสองสีคนไหนที่กำลังมองหาคอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี สีสวย ใช้ง่าย ราคาไม่แพง มิสซี่แนะนำคอนทัวร์ตัวนี้เลย เหมาะทั้งสาว ๆ มือใหม่หัดแต่ง และสาว ๆ ที่แต่งจนชำนาญแล้ว รับรองใช้แล้วจะติดใจแน่นอนค่า

ปริมาณ 6.8 ml : ราคา 299 บาท (ตกกรัมละ 44 บาท)

จุดเด่นเนื้อเนียน ใช้งานง่าย ไม่เป็นคราบ
ฟินิชแมตต์ ธรรมชาติ
จำนวนเฉด2 เฉดสี
เหมาะกับเบอร์ 35 เหมาะกับผิวขาว-สองสี cool tone
เบอร์ 50 เหมาะกับผิวสองสี neutral tone

10. คอนทัวร์เนื้อครีมที่ดีที่สุด : Tarte Shape Tape Contour Concealer

Tarte Shape Tape Contour Concealer คอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,130 บาท

ข้อดี
+ เนื้อนุ่ม เกลี่ยง่าย
+ ไม่เป็นคราบ
+ ปราศจากพาราเบน ซัลเฟต

ข้อควรพิจารณา
– สีเข้มค่อนข้างหาซื้อยาก

จากชื่อรุ่นก็เป็นอีกหนึ่งคอนซีลเลอร์ ที่นำมาใช้คอนทัวร์ได้แน่นอนค่ะ คอนทัวร์แท่ง tarte สามารถนำมาคอนทัวร์ได้จึ้งเลยล่ะ เป็นคอนทัวร์เนื้อครีมที่เกลี่ยง่าย สีแน่น ติดทนนาน ไม่เป็นคราบ คอนทัวร์จมูก หรือคอนทัวร์หน้าเรียว รับรองแท่งนี้แท่งเดียวไม่ผิดหวัง

  • สี Medium น้ำตาลหม่นไม่เข้มมาก เหมาะกับผิวขาว
  • สี Deep น้ำตาลเข้ม เหมาะกับผิวสองสี
  • สี Rich น้ำตาลเทาเข้มมาก เหมาะกับผิวเข้ม

น้องเขามีเฉดสีเยอะจริง ๆ ค่ะ ไม่ว่าจะสีผิวไหน หรืออันเดอร์โทนอะไร เพื่อน ๆ ก็สามารถเลือกให้เข้ากับเราได้อย่างแน่นอน สาว ๆ คนไหนที่ยังไม่รู้จะซื้อคอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำคอนทัวร์ตัวนี้เลยค่ะ คุณภาพเกินราคา ใช้แล้วต้องหลงรักแน่นอน

ปริมาณ 10 ml : ราคา 1,130 บาท (ตกกรัมละ 113 บาท)

จุดเด่นเนื้อนุ่ม แท่งหมุนง่าย สีสวยธรรมชาติ
ฟินิชแมตต์ ธรรมชาติ
จำนวนเฉด29 เฉดสี
เหมาะกับเหมาะกับทุกสีผิว

วิธีเลือกซื้อ “คอนทัวร์แบบแท่ง”

เลือกให้เหมาะกับอันเดอร์โทนและสีผิว

สำหรับสาว ๆ มือใหม่ สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะซื้อคอนทัวร์มาใช้ ก็คือ เราควรเลือกคอนทัวร์ที่มีเฉดสีเข้มกว่าสีผิวจริงของเรา ประมาณ 2-3 เฉด และควรเลือกเฉดสีให้เข้ากับอันเดอร์โทนของเรา เพื่อให้การแต่งหน้าดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งวิธีเช็คอันเดอร์โทนของตัวเองง่าย ๆ ก็คือ ให้สังเกตุเส้นเลือดที่ข้อมือตัวเอง

เส้นเลือดสีเขียวอันเดอร์โทนอุ่น (ผิวโทนเหลือง) เหมาะสำหรับคอนทัวร์สีน้ำตาลติ่งเทานิดๆ เน้นน้ำตาลมากกว่า
เส้นเลือดสีเขียว ม่วงผสมกันอันเดอร์โทนกลาง (ผิวโทนธรรมชาติ)อาจเหมาะสำหรับคอนทัวร์น้ำตาลอมเทา
เส้นเลือดสีน้ำเงินหรือม่วงอันเดอร์โทนเย็น (ผิวโทนชมพู) เหมาะกับคอนทัวร์อมเทา เน้นเทาหม่นมากกว่าน้ำตาล
ผิวขาว – ผิวสองสีคอนทัวร์สีน้ำตาลเทา / น้ำตาลธรรมชาติที่เข้มกว่าผิวแค่ 1-3 เฉด ไม่ควรเข้มมากเกินไป
ผิวสองสี – ผิวสีแทนคอนทัวร์สีน้ำตาลเข้มกว่าผิวตัวเอง

เลือกให้เหมาะกับสภาพผิว

สาวผิวหน้าแห้ง จะเหมาะกับคอนทัวร์แบบเนื้อครีมที่เป็นแบบแท่ง หรือแบบตลับมากกว่าแบบฝุ่น เพราะจะไม่ทำให้หน้าดูแมตต์เกินไป

สาวผิวหน้ามัน สามารถใช้ได้ทั้งคอนทัวร์เนื้อครีม และแบบฝุ่น แต่ถ้าหากผิวมันมาก ๆ จะเหมาะกับคอนทัวร์แบบเนื้อฝุ่นมากกว่า เพราะความแมตต์จะช่วยให้หน้าไม่ดูมันเกินไป และดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วยค่า

วิธีใช้คอนทัวร์แบบแท่ง

เริ่มด้วยลงรองพื้น

หลังจากเตรียมผิวด้วยครีมบำรุงหรือครีมกันแดดเสร็จแล้ว ขั้นตอนแรกของการแต่งหน้าก็คือ ลงรองพื้น ควรลงให้เข้ากับสีผิวจริงของเรา โดยควรใช้แปรงหรือฟองน้ำเกลี่ยให้ทั่วใบหน้า

เทคนิคลงคอนทัวร์แบบแท่ง

ใช้คอนทัวร์เนื้อครีมแบบแท่ง ปาดไปตามบริเวณที่ต้องการ ส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณกรอบหน้า เช่น หน้าผาก ไรผม สันกราม ข้างสันจมูก เป็นต้น  โดยมิสซี่นำ 4 เทคนิคในการใช้คอนทัวร์มาฝากสาว ๆ กันด้วย ไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง 

เทคนิค 1 : เลือกสีคอนทัวร์แบบแท่งให้เหมาะกับสีผิวของเรา ซึ่งมิสซี่ได้อธิบายไว้ในตารางด้านบนแล้ว สามารถเลื่อนขึ้นไปดูได้เลย

เทคนิค 2 : ใช้น้อยกว่าที่คาดไว้ ให้ปาดเป็นจังหวะสั้น ๆ ก่อน เพราะคอนทัวร์แบบแท่ง จะเป็นลักษณะเนื้อครีม สามารถกระจายตัวได้เมื่อเราเกลี่ย ดังนั้นอย่าเพิ่งทาให้ทั่วบริเวณที่เราคาดไว้มากเกินไป เพราะอาจจะแก้ยากและเสียเวลาด้วยค่า

เทคนิค 3 : อย่าเกลี่ยแรงจนเกินไป เพราะจะทำให้รองพื้นที่เพื่อน ๆ ทาไว้เคลื่อนหลุดได้ ทางที่ดีควรค่อย ๆ เกลี่ย โดยใช้แปรง หรือฟองน้ำขึ้นอยู่กับความถนัด วิธีนี้จะช่วยให้คอนทัวร์ค่อย ๆ กลืนไปกับผิวอย่างดูเป็นธรรมชาติ

เทคนิค 4 : เปลี่ยนเป็นแปรงเล็กสำหรับคอนทัวร์จมูก ซึ่งจะช่วยให้มีความแม่นยำบริเวณเล็ก ๆ จะทำให้จมูกเป็นสัน ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าใช้แปรงใหญ่ ๆ นั่นเองค่า

ลงแป้งพัฟ หรือแป้งฝุ่น

เนื่องจากคอนทัวร์แบบแท่ง มีลักษณะเป็นเนื้อครีม ดังนั้นจึงต้องลงก่อนที่เราจะลงแป้งนะคะ เพราะถ้าหากเราลงหลังจากทาแป้งจะทำให้หน้าเป็นคราบและจับเป็นก้อนได้ค่า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับคอนทัวร์แบบแท่ง

คอนทัวร์แบบแท่ง ดีไหม?

คอนทัวร์แบบแท่ง ดีค่ะ เพราะสามารถควบคุมตำแหน่งที่ต้องการบนใบหน้าได้ง่ายกว่าแบบฝุ่น พกพาสะดวก ประหยัดพื้นที่ในกระเป๋ามาก ๆ  ใช้งานง่าย สะดวกรวดเร็ว จะใช้นิ้วเกลี่ย แปรงหรือฟองน้ำก็ได้ แถมยังติดทนกว่าด้วยแบบฝุ่นด้วย ซึ่งปัจจุบันหลายแบรนด์ก็ทำสีออกมาให้มีความเป็นสีน้ำตาลธรรมชาติมากขึ้น ไม่ดูแมตต์จนเกินไปเมื่อเทียบกับแบบฝุ่น จึงให้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ

มือใหม่ควรใช้คอนทัวร์แบบไหน?

มิสซี่มองว่ามือใหม่สามารถใช้ได้ทั้งคอนทัวร์แบบแท่ง และคอนทัวร์แบบฝุ่นเลยค่ะ เพียงแต่อาจจะต้องพิจารณาจากอุปกรณ์ที่เรามี เช่น คอนทัวร์แบบแท่งที่มีเนื้อสีไม่เข้มมากนัก และเนื้อนุ่มเกลี่ยง่าย อย่างคอนทัวร์ Fenty คือใช่เลยค่เน้นบางเบาไว้ก่อน แล้วค่อย ๆ บิลด์เพิ่มได้ ซึ่งข้อดีของคอนทัวร์แบบแท่งก็คือสามารถเกลี่ยกับนิ้วมือ โดยไม่ต้องซื้อแปรงเพิ่มก็ได้ 

คอนทัวร์แบบฝุ่นจะมีเนื้อที่บางเบากว่า สามารถค่อย ๆ ไล่ระดับเฉดสีไปได้เรื่อย ๆ ตามที่ต้องการจนกว่าจะพอใจ แต่คอนทัวร์แบบฝุ่นจะต้องใช้แปรงในการลงเท่านั้น เพราะการใช้นิ้วมือหรือฟองน้ำอาจทำให้เป็นคราบได้ และข้อดีของคอนทัวร์แบบฝุ่นก็คือ สามารถลงได้ทั้งก่อนหรือหลังทาแป้ง

ลงคอนทัวร์แบบแท่งตอนไหน?

คอนทัวร์สติ๊ก ควรลงหลังจากลงรองพื้น และคอนซีลเลอร์แล้ว จากนั้นจึงตามด้วยแป้งพัฟ หรือแป้งผสมรองพื้นตามปกติได้เลยค่า

contour stick ผิวมันใช้ได้ไหม? ติดทนไหม?

contour stick คนผิวมันใช้ได้ค่ะ เพราะจะมีบางแบรนด์ที่ผสมแป้งทำให้มีความแมตต์ขึ้นมาช่วยเกาะผิวหน้าของเราได้ แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ เป็นคนที่ผิวมันมากๆ contour stick ก็อาจจะไม่ติดทนเท่าแบบฝุ่น

บรอนเซอร์ กับ คอนทัวร์ ต่างกันอย่างไร?

บรอนเซอร์กับคอนทัวร์ต่างกันที่เฉดสีค่ะ บรอนเซอร์จะเน้นให้ใบหน้าดูอุ่นขึ้น เฉดสีจึงไปทาง Warm Tone มากกว่าและอาจมีชิมเมอร์บ้างในบางแบรนด์ค่ะ ส่วนคอนทัวร์คือเงา จะเป็นสีน้ำตาลอมเทา Cool Tone เน้นสร้างเงาเฉพาะจุด ไม่สามารุปัดทั่วหน้าได้แบบบรอนเซอร์ค่ะ

คอนทัวร์แบบแท่ง ซื้อที่ไหน?

คอนทัวร์แบบแท่ง หรือ contour stick สามารถหาซื้อได้ทางร้านค้าออนไลน์เลยค่ะ อย่างสินค้าที่ติดอันดับของเราทั้ง fenty beauty contour, etude contour stick หรือ cezanne shading stick ก็สามารถหาซื้อได้ทาง Lazada และ shopee เหมาะสำหรับสาว ๆ นักช็อปสมัยนี้ที่ประหยัดเวลา ไม่ต้องออกไปหน้าร้าน อีกทั้งยังมีส่วนลด และโปรโมชั่นดี ๆ จัดให้ตลอด ทางที่ดีควรซื้อใน official shop เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้สินค้าที่เป็นของแท้มีคุณภาพน้า

เป็นยังไงกันบ้างคะสาว ๆ สำหรับ รีวิว 10 อันดับ คอนทัวร์แบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี ที่มิสซี่นำมามอบให้กันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้สาว ๆ ของมิสซี่ได้ตัดสินใจเลือกซื้อได้อย่างตรงใจ และได้เทคนิคการใช้คอนทัวร์อย่างไรให้มีใบหน้าที่เรียวเล็ก และมีดั้งเป๊ะปังกันทุกคนนะคะ สำหรับรีวิวถัดไปมิสซี่จะนำอะไรมาป้ายยากันอีก รอติดตามชมได้เลยค่า 

อ้างอิง

  1. https://www.byrdie.com/how-to-contour-5208112
  2. https://www.ipsy.com/blog/bronzer-vs-contour
  3. https://fentybeauty.com/products/match-stix-contour-skinstick-amber
Bestiz Chalita

Bestiz Chalita

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ