รีวิว 10 คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี 2023 ใส่สบายตา ค่าอมน้ำสูง!

หากพูดถึงไอเทมที่ช่วยเนรมิตลุคสวย นั้นไม่ได้มีแค่เมคอัพที่ช่วยเติมแต่งสีสันบนใบหน้าแต่เพียงเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วการใส่คอนแทคเลนส์นั้นเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยคอมพลีทลุคสาว ๆ ให้สวยยิ่งขึ้นไปอีกขั้น นอกจากจะเพิ่มความสวยได้หลากลุคหลากสไตล์แล้ว ยังช่วยปรับค่าสายตาให้มองเห็นชัดเจนยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องใส่แว่นอีกด้วย 

ในปัจจุบันก็ได้มีคอนแทคเลนส์ออกมามากมาย ตอบโจทย์ทุกการใช้งานของสาว ๆ ไม่ว่าจะเป็นคอนแทคเลนส์รายวัน รายเดือน รายปี นอกจากนี้ยังมีทั้งค่าสายตา แบบใส สีแฟชั่น และอื่น ๆ ให้เลือกได้ตามการใช้งานจริง

สาว ๆ คนไหนที่ไม่รู้ว่าจะเลือก contact lens ใส่สบายที่สุดตัวไหนดีที่ตอบโจทย์การใช้งาน บทความนี้มิสซี่จะมารีวิว คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี แนะนำรุ่นที่สบายตาและปลอดภัย ตามมาดูกันเลยค่า

Table of Contents

TOP 3 คอนแทคเลนส์ที่ดีที่สุด

มาทำความรู้จักกับประเภทของคอนแทคเลนส์

คอนแทคเลนส์ เป็นพลาสติกวงกลมที่ไว้ใส่เพื่อแก้ปัญหาสายตา ทำให้มีการมองเห็นที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ค่าสายตาปกติ สายตาสั้น สายตาเอียง สายตายาวแต่เกิด และแบบสายตายาวตามวัย โดยแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่

แบบนิ่ม 

Soft lens เป็นประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากตัวเลนส์มีความนุ่มและยืดหยุ่นสูง ทำให้ใส่แล้วสบายตา ไม่ระคายเคืองอีกด้วย ประเภทนี้มีให้เลือกทั้งแบบรายวันและรายเดือน โดยออกแบบมาให้สามารถแก้ไขปัญหาสายตาได้ครอบคลุมมากที่สุด ทั้งสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง หลาย ๆ คนจึงนิยมเลือกใช้ประเภทนี้ดีที่สุดค่ะ

แบบกึ่งแข็ง 

เป็นประเภทมีคุณสมบัติให้ออกซิเจนและอากาศซึมผ่านเข้าสู่กระจกตาได้ดี ใส่แล้วสบายตา มีค่าอมน้ำสูง แต่อาจมีข้อเสียตรงที่เมื่อสวมใส่แรก ๆ นั้นอาจรู้สึกระคายเคืองตาได้เล็กน้อย แตกต่างจากเลนส์แบบนิ่ม แต่เมื่อใส่ไปสักพักจะค่อย ๆ รู้สึกสบายตามากยิ่งขึ้นจนชินตา ประเภทนี้นั้นมีข้อดีกว่าแบบนิ่ม ตรงที่ว่ามีความคมชัดมากกว่า จึงเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาค่าสายตาเยอะ ๆ นั่นเองค่ะ

ไฮบริด 

เป็นประเภทที่ผสมผสานข้อดีของคอนแทคเลนส์แบบกึ่งแข็งและแบบนิ่มมารวมกันในหนึ่งเดียว โดยบริเวณกึ่งกลางเลนส์นั้นจะเป็นแบบกึ่งแข็งซึ่งทำให้ออกซิเจนซึมผ่านได้ดี ในขณะที่บริเวณขอบจะเป็นแบบนิ่ม ประเภทนี้จึงให้ความรู้สึกว่าใส่แล้วสบายตา ในขณะที่ยังมองเห็นได้ชัดเจนนั่นเองค่ะ

จะเลือกซื้อ คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี 2566  

1. คอนแทคเลนส์โดยรวมดีที่สุด : 1-Day Acuvue Moist

1-Day Acuvue Moist คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 750 บาท

ข้อดี
+ ป้องกันรังสีได้
+ ค่าอมน้ำสูง
+ ลดการเสียดสีดวงกับกับเลนส์

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีสี

คอนแทคเลนส์แบบใส ใส่รายวันใช้งานง่าย เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาสายตาและไม่อยากยุ่งยากในการทำความสะอาดเลนส์ทุกวัน มิสซี่ขอแนะนำคอนแทคเลนส์ Acuvue รุ่นนี้เลยค่ะ สามารถใช้ได้ทุกวันในราคาจับต้องได้มากที่สุด มาพร้อมคุณภาพสุดพรีเมียม ใช้เทคโนโลยีพิเศษที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดีที่สุด ลดการเสียดสีกับดวงตา อีกทั้งยังไม่ทำให้ตาแห้งระหว่างวันอีกด้วยค่ะ

รุ่นนี้มีส่วนผสมของสารป้องกันยูวีได้ครอบคลุมทั้ง UVA และ UVB สาว ๆ สามารถใส่ออกกลางแจ้งได้โดยไม่ต้องกลัวสายตาเสีย เรียกได้ว่าตอบโจทย์สาว ๆ วัยทำงานมากที่สุดต้องยี่ห้อ Acuvue ที่หนึ่งในใจเลย บอกเลยว่าใส่สบายตลอดวันจริง ๆ ค้า

ปริมาณ 15 คู่/กล่อง : ราคา 750 บาท (ตกคู่ละ 50 บาท)

จุดเด่นมีทั้งสายตาสั้นและสายตายาว กันรังสียูวี กักเก็บความชุ่มชื้นได้ดีมาก
ประเภทรายวัน
ขนาดเลนส์ (DIA)14.5 mm
ค่าอมน้ำ58%

2. คอนแทคเลนส์รายเดือนที่ดีที่สุด : Duna S Plus

Duna S Plus คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 884 บาท

ข้อดี
+ สีใสธรรมชาติ
+ มีค่าสายตาให้เลือกเยอะ
+ ป้องกันแสงยูวีได้ระดับหนึ่ง

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีลายแฟชั่น

ตัวนี้เป็นแบบใส รายเดือนจากแบรนด์ DUNA สาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหารุ่นที่ใส่เพื่อแก้ปัญหาสายตาสั้น แต่ยังอยากได้ความเป็นธรรมชาติเหมือนไม่ได้ใส่ มิสซี่ขอแนะนำคอนแทคเลนส์ดูน่ารุ่นนี้ มีค่าสายตาให้เลือกมากที่สุด แถมเลนส์นิ่มมากใส่แล้วสบายตาค่ะ

หากพูดถึงคุณสมบัติพิเศษของตัวนี้ก็คือ เลนส์นิ่มไม่ทำร้ายดวงตา ค่าอมน้ำสูง แก้ปัญหาสายตาสั้น ลดการระคายเคืองตาขณะใส่ แถมยังช่วยปกป้องดวงตาจากรีงสียูวีได้อีกด้วยค่ะ สาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหา คอนแทคเลนส์ ใส่สบายตาเหมือนไม่ได้ใส่ มิสซี่ขอแนะนำตัวนี้เลยค่า

ปริมาณ 4 คู่/กล่อง : ราคา 884 บาท (ตกคู่ละ 221 บาท)

จุดเด่นสีใสเป็นธรรมชาติ ค่าอมน้ำสูง เลนส์นิ่มใส่สบาย 
ประเภทรายเดือน
ขนาดเลนส์ (DIA)14.2 mm
ค่าอมน้ำ55%

3. คอนแทคเลนส์สีใสที่ดีที่สุด : Bausch & Lomb Soft Lens 59

Bausch & Lomb Soft Lens 59 คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 420 บาท

ข้อดี
+ เหมาะกับคนเพิ่งหัดใส่
+ ลดการสะสมคราบสกปรก
+ หาซื้อง่าย

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีสีและลวดลายแฟชั่น

มิสซี่ขอแนะนำคอนแทคเลนส์ bausch and lomb สำหรับมือใหม่ รุ่นนี้ใช้เทคโนโลยีพิเศษที่ช่วยให้เลนส์สามารถรองรับความโค้งกระจกตาของสาว ๆ ได้ดีที่สุด แถมยังออกแบบมาให้มีค่าอมน้ำสูงเป็นพิเศษ ใส่แล้วไม่ต้องกลัวตาแห้งเลยค่ะสาว

ที่พิเศษมากไปกว่านั้น รุ่นนี้ยังเลือกใช้วัสดุจาก Hydrogel ไม่มีประจุไฟฟ้า มีประโยชน์ตรงที่สามารถลดการสะสมของคราบสกปรกได้ดีที่สุด สาว ๆ มือใหม่คนไหนที่กำลังมองหารุ่นที่ใส่ง่าย ใส่สบาย ไม่ระคายเคือง มิสซี่ขอแนะนำ bausch and lomb รุ่นนี้ ต้องไปซื้อตามกันแล้วค่า

ปริมาณ 3 คู่/กล่อง : ราคา 420 บาท (ตกคู่ละ 140 บาท)

จุดเด่นสีใสธรรมชาติ ค่าอมน้ำสูง มีค่าสายตาให้เลือกเยอะ
ประเภทรายเดือน
ขนาดเลนส์ (DIA)14.2 mm
ค่าอมน้ำ59%

4. คอนแทคเลนส์ตาหวานที่ดีที่สุด : Lollipop OnStyle Contact Lens Latte Brown

Lollipop OnStyle Contact Lens Latte Brown คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 250 บาท

ข้อดี
+ สีแฟชั่นสวยธรรมชาติ
+ มีค่าสายตาให้เลือก
+ เลนส์นิ่ม ใส่สบาย

ข้อควรพิจารณา
– ค่าอมน้ำไม่สูงมาก

สาว ๆ คนไหนอยากเป็นสาวตาหวานและตาโต มิสซี่ขอแนะนำ คอนแทคเลนส์ lollipop โทนสีลาเต้บราวน์เลยค่ะ คอนแทคเลนส์สีน้ำตาลธรรมชาติ ใส่แล้วตาหวานมาก เป็นรุ่นยอดฮิตจากญี่ปุ่นที่สาว ๆ ติดใจมากที่สุด ด้วยความที่เป็นธรรมชาติเหมือนตาจริง ขอบฟุ้ง ใส่แล้วดูสวยจริงไม่ดูหลอก อีกทั้งยังมีค่าสายตาให้เลือกหลากหลายอีกด้วยค่ะ

ใครที่เคยใส่คอนแทคเลนส์แฟชั่นมาแล้วไม่สบายตา ระคายเคืองง่าย บอกเลยว่าต้องลองรุ่นนี้แล้วจะหลงรัก เพราะแบรนด์นี้ออกแบบเลนส์มาได้นิ่ม สบายตามากที่สุด เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่พึ่งหัดใส่ บอกเลยว่าคุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน สาว ๆ คนไหนอยากตาซอฟต์ ๆ ตาสวยธรรมชาติ มิสซี่แนะนำ lollipop รุ่นนี้เป็นที่หนึ่งในใจเลยค่ะ

ปริมาณ 1 คู่/กล่อง : ราคา 250 บาท (ตกคู่ละ 250 บาท)

จุดเด่นมีหลายขนาด เลือกค่าสายตาได้เยอะ
ประเภทรายเดือน
ขนาดเลนส์ (DIA)14.2 mm
ค่าอมน้ำ38%

5. คอนแทคเลนส์ สำหรับคนตาแห้งที่ดีที่สุด : Freshlook One Day Color Contact Lens

Freshlook One Day Color Contact Lens คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 400 บาท

ข้อดี
+ มีทั้งสายตาปกติและสายตาสั้น
+ ค่าอมน้ำสูงมาก
+ สีสวยธรรมชาติ

ข้อควรพิจารณา
– ขนาดลายไม่ใหญ่มาก คนชอบบิ๊กอายอาจไม่ชอบ

ตัวต่อมามิสซี่ขอแนะนำคอนแทคเลนส์ freshlook แบบรายวัน ที่ออกแบบมาได้ครอบคลุมทุกการใช้งานมากที่สุด เป็นสีแฟชั่น มีให้เลือกหลายเฉดสีแต่ก็ยังคงความเป็นธรรมชาติได้มากที่สุด ใช้ได้ทั้งสาว ๆ ที่มีค่าสายตาปกติหรือสาว ๆ เนื่องจาก freshlook รุ่นนี้มีค่าสายตาให้เลือกครอบคลุมทุกการใช้งาน

ความพิเศษของรุ่นนี้คือ มีการเลือกใช้เทคโนโลยี 3 in 1 Colour โดยมีการเบลนด์สีอย่างแนบเนียนด้วยกันถึง 3 เฉดสีในหนึ่งเดียว ใส่แล้วจึงสามารถกลืนเข้ากับสีตาจริง เพิ่มมิติให้ดวงตาดูเปล่งประกายเมื่อโดนแสงแดด อีกทั้งยังเป็นคอนแทคเลนส์ สําหรับคนตาแห้งที่ดีมาก ๆ อีกแบรนด์เลยค่ะ เฉดสีสวย ใส่แล้วสบายตา ความชุ่มชื้นสูง มิสซี่ขอแนะนำรุ่นนี้ดีที่สุดค่ะ

ปริมาณ 5 คู่/กล่อง : ราคา 400 บาท (ตกคู่ละ 80 บาท)

จุดเด่นค่าอมน้ำสูงมาก เลนส์นิ่มใส่สบาย มีให้เลือกหลายเฉดสี มีทั้งสายตาปกติและสายตาสั้น
ประเภทรายวัน
ขนาดเลนส์ (DIA)14.2 mm
ค่าอมน้ำ69%

6. คอนแทคเลนส์เกาหลี รายปีที่ดีที่สุด : Yurial Idollens

Yurial Idollens คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 293 บาท

ข้อดี
+ ใส่สบายตามาก
+ ตาใสเหมือนมีน้ำกลิ้งอยู่ในตา
+ มีค่าสายตาให้เลือก

ข้อควรพิจารณา
– ค่าอมน้ำไม่สูงมาก

มาต่อกันที่คอนแทคเลนส์รายปีสไตล์เกาหลีรุ่น Yurial จากแบรนด์ Idollens รุ่นนี้ให้สีธรรมชาติ ใส่สบายตา มิสซี่ตอบโจทย์สาว ๆ สายธรรมชาติมากที่สุดค่ะ ด้วยความที่รุ่นนี้ออกแบบมาให้มีขนาดพอดีกับดวงตา เหมาะสำหรับไว้ใส่ในทุก ๆ วัน อีกทั้งยังมีเฉดสีโทนธรรมชาติให้เลือกมากถึง 5 เฉดสี ได้แก่ สีน้ำตาลเข้ม สีน้ำตาลอ่อน สีน้ำตาลใสประกาย สีเทาธรรมชาติ สีเทาประกาย

นอกจากนี้ ยังเลือกใช้เลนส์ที่มีความนิ่มพิเศษ ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองแน่นอนค่ะ ใส่ได้ยาวนานตลอดทั้งปี ทั้งสวยใสสไตล์เกาหลี มิสซี่แนะนำ Yurial ตัวนี้ดีที่สุดเลยค่า

ปริมาณ 1 คู่/เซต : ราคา 293 บาท (ตกคู่ละ 293 บาท)

จุดเด่นเลนส์นิ่ม ใส่สบาย มีค่าสายตาให้เลือก
ประเภทรายปี
ขนาดเลนส์ (DIA)14.0 mm
ค่าอมน้ำ38%

7. คอนแทคเลนส์ ถูกและดีที่สุด : Maxim Contact Lens Blink (กล่องม่วง)

Maxim Contact Lens Blink (กล่องม่วง) คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 129 บาท

ข้อดี
+ สีดูธรรมชาติ
+ ค่าอมน้ำสูง
+ หาซื้อง่าย

ข้อควรพิจารณา
– มีสีให้เลือกน้อย

คอนแทคเลนส์ maxim รุ่น Blink กล่องสีม่วงที่สาว ๆ น่าจะเคยเห็นผ่านตามาบ้างพอสมควร คอนแทคเลนส์รายเดือนรุ่นนี้ มีให้เลือกด้วยกันถึง 2 สีที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ได้แก่ สีน้ำตาลธรรมชาติ และสีเทาธรรมชาติ โดยทั้งสองสีออกแบบลวดลายบริเวณขอบเป็นลายเส้นแฉกสวย ๆ ช่วยให้ดูเป็นสาวตาหวาน ตาโต ดูน่ารักกรุบเข้าไปอีกค่ะ

ความโดดเด่นของ maxim รุ่นนี้คือ เป็นคอนแทคเลนส์ค่าอมน้ำสูง เลนส์นิ่มใส่แล้วสบายตา หมดกังวลปัญหาตาแห้ง ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองแน่นอนค่ะ ราคาไม่แรงแถมใส่ได้ตั้ง 1 เดือน มิสซี่ขอแนะนำรุ่นนี้เลยค่า วัยเรียน วัยใส ต้องไปซื้อตามกันแล้วค่ะ

ปริมาณ 1 คู่/กล่อง : ราคา 129 บาท (ตกคู่ละ 129 บาท)

จุดเด่นสีสวยธรรมชาติ ค่าอมน้ำสูง
ประเภทรายเดือน
ขนาดเลนส์ (DIA)14.2 mm
ค่าอมน้ำ42%

8. คอนแทคเลนส์เกาหลีที่ดีที่สุด : Olens Real Ring Contact Lens

Olens Real Ring Contact Lens คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 490 บาท

ข้อดี
+ ใส่ง่าย สบายตา
+ ขนาดลายพอดีตาดำ
+ สีธรรมชาติมาก

ข้อควรพิจารณา
– ราคาสูง

มาต่อกันที่คอนแทคเลนส์เกาหลีรายเดือนที่ฮิตในหมู่สาว ๆ เป็นอย่างมากอีกรุ่นหนึ่ง คอนแทคเลนส์ olens ช่วยเนรมิตตาสวยหวานสไตล์เจ้าหญิง ใครที่ชื่นชอบเสริมลุคดวงตาด้วยสีแฟชั่น แต่ยังคงอยากได้ความเป็นธรรมชาติเสมือนตาจริง มิสซี่แนะนำรุ่นนี้เลยค่ะ 

ยี่ห้อ olens มีให้เลือกด้วยกันถึง 2 เฉดสีธรรมชาติ ได้แก่ สีเทาและสีน้ำตาล เน้นใส่แล้วพอดีตา สบายตา ดูโดดเด่นไม่ซ้ำใครแน่นอน สาว ๆ คนไหนต้องการลุคสวยใส ตาเป็นประกายสไตล์เกาหลี มิสซี่ขอแนะนำรุ่นนี้เลยค่า

ปริมาณ 1 คู่/กล่อง : ราคา 490 บาท (ตกคู่ละ 490 บาท)

จุดเด่นสีสวยธรรมชาติ มีค่าสายตาให้เลือก
ประเภทรายเดือน
ขนาดเลนส์ (DIA)14 mm
ค่าอมน้ำ38%

9. คอนแทคเลนส์สีน้ำตาล รายวันที่ดีที่สุด : Jolly Blink สี Sunkissed Brown

Jolly Blink สี Sunkissed Brown คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 349 บาท

ข้อดี
+ สีน้ำตาลสวย ถ่ายรูปขึ้นกล้อง
+ ใส่สบายตา
+ ป้องกันรังสี UV

ข้อควรพิจารณา
– รุ่นนี้มีเฉพาะรายวัน

สำหรับคอนแทคเลนส์สีธรรมชาติ แบบรายวัน สาว ๆ คนไหนที่อยากมีดวงตาสวยหวานละมุนแต่ไม่อยากทำความสะอาดเลนส์ทุกวัน มิสซี่แนะนำคอนแทคเลนส์ Jolly Blink รุ่นนี้เลยค่ะ เป็นโทนสีน้ำตาลไม่โป๊ะ สามารถใส่ได้ทุกวัน เข้าได้กับการแต่งหน้าทุกลุค เพิ่มความตาประกายได้ดีที่สุด

สาว ๆ คนไหนที่ตาระคายเคืองง่ายก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะคอนแทคเลนส์รายวันรุ่นนี้ออกแบบมาให้มีค่าอมน้ำสูงมาก ใส่แล้วเบาสบายตา ขนาด Graphic DIA 13.6 mm ไม่โตจนเกินไป ใส่แล้วตาไม่ลอยดีค่ะ สาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหาอยากได้แบบใส่แล้วสวยเกาหลีเกาใจ มิสซี่ขอแนะนำรุ่นนี้เลยค่า

ปริมาณ 3 คู่/กล่อง : ราคา 349 บาท (ตกคู่ละ 116.3 บาท)

จุดเด่นค่าอมน้ำสูง ใส่สบายตา สีสวยธรรมชาติ
ประเภทรายวัน
ขนาดเลนส์ (DIA)14.2 mm
ค่าอมน้ำ58%

10. คอนแทคเลนส์สีที่ดีที่สุด : FreshLook Color Blends

FreshLook Color Blends คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 500 บาท

ข้อดี
+ สี Pure Hazel สีน้ำตาลสวย
+ เบลนด์ 3 สีในเลนส์เดียว
+ ค่าอมน้ำสูง

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

ตัวสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ คอนแทคเลนส์ freshlook สี pure hazel แบบรายเดือน เป็นคอนแทคเลนส์สายฝอ ใส่แล้วสวยแซ่บสะกดทุกสายตา มาพร้อมกับเทคโนโลยีการเบลนด์สีให้โดดเด่นแบบ 3 in 1 ที่ช่วยเพิ่มมิติให้กับดวงตา จะมองในระยะใกล้หรือระยะไกลก็คือสวยปังที่สุดแน่นอนค่ะ

นอกจากนี้ รุ่นนี้ยังออกแบบมารองรับสำหรับสาว ๆ ทุกคน ด้วยความที่มีทั้งค่าสายตาปกติ และค่าสายตาสั้นให้เลือกหลากหลาย ทั้งยังมีค่าอมน้ำสูง ใส่แล้วสบายตามากที่สุดค่ะ ใครที่กำลังมองหาไอเทมเสกตาสวยเป็นประกายแบบสายฝอ มิสซี่ขอแนะนำรุ่นนี้ดีที่สุดเลยค่า

ปริมาณ 1 คู่/กล่อง : ราคา 500 บาท (ตกคู่ละ 500 บาท)

จุดเด่นประกายสีสวย มีค่าสายตาให้เลือกเยอะ ค่าอมน้ำสูง
ประเภทรายเดือน
ขนาดเลนส์ (DIA)14.5 mm
ค่าอมน้ำ55%

วิธีเลือกซื้อ “คอนแทคเลนส์”

วิธีเลือกซื้อเลนส์มีปัจจัยหลายด้านที่ต้องคำนึงถึงเพื่อตอบโจทย์ค่าสายตา ตอบโจทย์การใช้งาน และเพิ่มความสวยงามได้ตามต้องการ มีสิ่งที่ต้องคำนึงในแต่ละปัจจัย ดังนี้

ค่าสายตาที่เหมาะสม

ค่าสายตา ดูได้จากค่า Diopters (D) ที่กำกับไว้ตรงข้างกล่อง โดยสังเกตง่าย ๆ ว่าถ้าหากมีเครื่องหมายลบ (-) หมายถึง ค่าสายตาสั้น แต่ถ้าหากมีเครื่องหมายบวก (+) หมายถึง ค่าสายตายาว ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับค่าสายตาจริงค่ะ

ขนาดที่มีความพอดี

ดูได้จากค่าเส้นผ่านศูนย์กลางที่อยู่ข้างกล่อง หรือที่เรียกว่า DIA Diameter (DIA) โดยทั่วไปแล้วจะมีขนาดตั้งแต่ 14.0 – 15.0 mm 

 • หากสาว ๆ ต้องการขนาดเท่ากับตาดำ แนะนำให้เลือกแบบที่มีค่า DIA อยู่ที่ 14.0 mm หรือ 14.2 mm 
 • ส่วนสาว ๆ คนไหนที่ต้องการขนาดใหญ่กว่าตาจริงเล็กน้อย แนะนำให้เลือกแบบที่มีค่า DIA อยู่ที่ 14.5 mm หรือว่า 15.0 mm ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

ความโค้งของคอนแทคเลนส์

ค่าความโค้งหรือค่า Base Curve (ฺBC) นั้นมีผลอย่างมากต่อการใส่คอนแทคเลนส์ให้พอดีตา ลดปัญหาเลนส์เคลื่อนหรือใส่แล้วไม่สบายตา ให้เริ่มจากสังเกตความโค้งกระจกตาของสาว ๆ เองว่าคุณเป็นคนที่มีกระจกตาโค้งหรือว่าแบน แล้วเลือกค่าความโค้งให้เหมาะสม เพราะถ้าหากสาว ๆ ใส่เลนส์ที่มีค่าความโค้งน้อยกว่าตาจริง จะทำให้คอนแทคเลนส์เคลื่อนตัวง่ายและไม่เกาะตาจริง ในทางกลับกันถ้าสาว ๆ ใส่เลนส์ที่มีค่าความโค้งมากกว่าตาจริง จะทำให้รู้สึกบีบตามากไป ทำให้ใส่แล้วปวดตาตามมาได้

ค่าความเอียงของสายตา

สาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาสายตาเอียง มิสซี่แนะนำว่าสาว ๆ อย่าลืมสังเกตค่าความเอียงหรือที่เรียกว่า Cylinder (CYL) มีวิธีการสังเกตง่าย ๆ เหมือนกับค่าสายตา เช่น CYL -2.00 มีความหมายว่า มีค่าสายตาเอียงติดลบ 200 นั่นเองค่ะ

ค่าเอฟเฟกต์

เป็นค่าที่บ่งบอกว่าคอนแทคเลนส์นั้นใส่ออกมาแล้วจะเท่ากับตาจริง หรือว่ามีขนาดใหญ่กว่าให้ดูได้จากค่านี้ โดยหลัก ๆ แล้วจะมีให้เลือกถึง 3 ระดับ ได้แก่ 14 จะมีขนาดเท่ากับตาจริงปกติ 16 จะมีขนาดใหญ่กว่าตาจริงเล็กน้อย และ 18 จะมีขนาดใหญ่พิเศษ เพิ่มความกลมโตของดวงตา เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการใส่แบบแฟชั่นนั่นเองค่ะ

อายุการใช้งาน

โดยปกติแล้วคอนแทคเลนส์จะมีให้เลือกทั้งรายวัน รายเดือน และรายปี ซึ่งสาว ๆ ไม่ควรใช้เกินอายุของแต่ละประเภท เพื่อป้องกันปัญหาสายตาตามมาได้ เนื่องจากมีโอกาสที่จะเสื่อมสภาพลงหลังจากเปิดใช้งาน เมื่อมีการฝืนใช้งานทั้ง ๆ ที่หมดอายุหรือเสื่อมสภาพไปแล้ว จะทำให้ดวงตาเกิดอันตรายตามมาค่ะ

ค่าอมน้ำ

เป็นค่าที่แสดงถึงประสิทธิภาพการอุ้มน้ำ มีผลโดยตรงต่อความชุ่มชื้นของเลนส์ ยิ่งถ้ามีค่าอมน้ำสูงมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งนิ่ม ใส่แล้วสบายตา ลดการระคายเคืองได้มากยิ่งขึ้นไปเท่านั้น มิสซี่ก็มีค่ามาตรฐานสำหรับค่าความอมน้ำของคอนแทคเลนส์ประเภทต่าง ๆ มาฝากกัน ได้แก่

 • รายวัน : ควรมีค่าอมน้ำอยู่ที่ประมาณ 55-60% 
 • รายเดือน : ควรมีค่าอมน้ำอยู่ที่ประมาณ 38-42%
 • รายปี : ควรมีค่าอมน้ำอยู่ที่ประมาณ 38%

วิธีใส่ คอนแทคเลนส์

 • ขั้นตอนที่ 1 : ล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดทั้งสองฝ่ามือ
 • ขั้นตอนที่ 2 : เปิดกล่องออก แล้วใช้ปลายนิ้วหยิบ contact lens มาวางบนฝ่ามือข้างที่ไม่ถนัด แล้วทำการล้างเลนส์ด้วยน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์อย่างเบามือ ที่สำคัญห้ามใช้น้ำธรรมดาหรือน้ำยาอื่น ๆ แทนเด็ดขาด
 • ขั้นตอนที่ 3 : หลังจากล้างเลนส์จนสะอาดแล้ว ให้วางเลนส์ลงบนนิ้วชี้ของมือข้างที่ถนัด และทำการตรวจสอบว่าเลนส์ไม่มีรอยเสียหาย และขอบของเลนส์ควรหงายเป็นรูปชาม ไม่ควรกลับด้าน เพื่อเตรียมพร้อมก่อนใส่เข้ากับดวงตา
 • ขั้นตอนที่ 4 : มองตรงหน้ากระจก พร้อมทั้งใช้มืออีกข้างที่ไม่ได้ถือ contact lens เปิดเปลือกตาบนและล่างค้างเอาไว้
 • ขั้นตอนที่ 5 : เหลือกตาดำมองบนขึ้นเพดาน แล้วค่อย ๆ วางคอนแทคเลนส์บนดวงตาอย่างเบามือ
 • ขั้นตอนที่ 6 : ค่อย ๆ หลับตาลง พร้อมกับเกลือกตาไปมาเบา ๆ เพื่อให้เลนส์เข้ากับตาดำอย่างพอดี หลังจากนั้นให้ลองกระพริบตาเบา ๆ 2-3 ครั้ง ถ้าหากรู้สึกพอดีตาและไม่ระคายเคืองตาเป็นอันเสร็จสิ้น แต่ถ้าหากสาว ๆ รู้สึกระคายเคืองตา ให้นำคอนแทคเลนส์ออกมาทำความสะอาดอีกครั้ง แล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ตามเดิม
 • ขั้นตอนที่ 7 : ทำซ้ำแบบเดิมกับเลนส์อีกข้าง เป็นอันว่าเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนการใส่ contact lens

วิธีถอด คอนแทคเลนส์

 • ขั้นตอนที่ 1 : ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ และเช็ดมือให้แห้งสนิท
 • ขั้นตอนที่ 2 : ใช้นิ้วกลางของมือข้างที่สาว ๆ ถนัดค่อย ๆ ดึงเปลือกตาล่างลงมาด้านล่าง
 • ขั้นตอนที่ 3 : จากนั้นให้สาว ๆ มองขึ้นด้านบน แล้วใช้นิ้วชี้ของมือข้างนั้นค่อยๆ ดึงเลนส์ลงมาที่บริเวณตาขาว
 • ขั้นตอนที่ 4 : ค่อย ๆ บีบเลนส์ด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ เพื่อดึง contact lens ออกมาจากดวงตา
 • ขั้นตอนที่ 5 : หลังจากถอดคอนแทคเลนส์ออกมาแล้ว ให้ทำความสะอาดเลนส์ด้วยน้ำยา โดยทำการถูเบา ๆ ประมาณ 30 วินาที เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมัน
 • ขั้นตอนที่ 6 : เมื่อทำความสะอาดเลนส์เรียบร้อยแล้ว ให้นำเลนส์ใส่กลับเข้าไปในตลับ พร้อมทั้งเทน้ำยาแช่ลงไป เพื่อแช่ทิ้งไว้ พร้อมกับปิดตลับให้สนิท
 • ขั้นตอนที่ 7 : ทำซ้ำแบบเดิมกับเลนส์อีกข้าง เป็นอันว่าเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนการถอด contact lens

คำถามที่พบบ่อย

คอนแทคเลนส์ ดีไหม?

คอนแทคเลนส์ดีค่ะ เพราะสามารถใส่ได้อย่างสะดวกสบาย คล่องตัวมากกว่าการใส่แว่นสายตา มากไปกว่านั้นยังมีสีและลวดลายให้เลือกหลากหลาย ช่วยเสริมบุคลิกภาพ ความสวยงาม ปรับลุคให้ดูดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

คอนแทคเลนส์ ใช้ตอนไหน?

คอนแทคเลนส์ ใช้ตอนกลางวันหลังจากตื่นนอน สวมใส่เพื่อปรับค่าสายตาให้มองเห็นตามปกติ หรือในตอนที่ต้องการปรับลุคให้ดูสวยงามตามที่สาว ๆ ต้องการก็สามารถเลือกใช้เป็นแบบสีแฟชั่นได้ค่ะ และอย่าลืมถอดออกทุกครั้งก่อนนอน เพื่อป้องกันอันตรายต่อดวงตาค่ะ

คอนแทคเลนส์ ใส่ได้กี่ชั่วโมง?

คอนแทคเลนส์ ใส่ได้ 8-10 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้นค่ะ ไม่แนะนำให้ใส่ไว้นานเกินไปหรือว่าใส่นอน เพราะจะทำให้ดวงตาขาดออกซิเจน จนเกิดอาการตาแห้ง ตาล้าตามมาได้ หากต้องใส่ต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน ๆ แนะนำให้หมั่นหยอดน้ำตาเทียมเพื่อเติมความชุ่มชื้นและลดอาการตาแห้งนั่นเองค่ะ

คอนแทคเลนส์ ค่าอมน้ำเท่าไหร่ดี?

คอนแทคเลนส์ ค่าอมน้ำควรอยู่ที่ประมาณ 38-60% จะได้เลนส์นิ่มเบาสบาย ลดความรู้สึกระคายเคืองระหว่างการใส่ และหากเลือกใช้ชนิด Silicone Hydrogel จะช่วยให้ออกซิเจนสามารถไหลผ่านตาได้ดี จึงส่งผลให้ใส่แล้วรู้สึกสบายตา ลดอาการตาแห้งได้

สีคอนแทคเลนส์ที่นิยม มีอะไรบ้าง?

สีคอนแทคเลนส์ที่นิยม มีทั้งหมด 3 เฉดสี ได้แก่ สีน้ำตาล สีเทา และสีดำ เนื่องจากทั้งสามเฉดสีนี้เป็นสีที่สามารถใส่ในชีวิตประจำได้อย่างเป็นธรรมชาติ ใส่แล้วสร้างความโดดเด่นที่แตกต่างกัน สามารถทำให้สาว ๆ ดูหวานละมุน ลุคเซ็กซี่ ลุคสดใสขยี้ใจ เรียกได้ว่าไม่ว่าจะชอบลุคไหนสามเฉดสีนี้ก็เนรมิตให้สาว ๆ ได้แน่นอนค่ะ

ใส่คอนแทคเลนส์แล้วตามัวเกิดจากอะไร?

เกิดจาการล้างคอนแทคเลนส์ไม่สะอาด และอาจเกิดจากการเป็นเวลานานเกินไป ทำให้เกิดอาการตามัวและตาแห้งขึ้นมาได้ ทำให้เลนส์เกิดความมัวใส่แล้วมองเห็นไม่ชัดนั่นเองค่ะ

ใส่คอนแทคเลนส์นอนได้ไหม?

ใส่คอนแทคเลนส์นอนไม่ได้ค่ะ เนื่องจากขณะนอนหลับทำให้ดวงตาขาดความชุ่มชื้นรวมทั้งขาดออกซิเจน จึงทำให้เสี่ยงเกิดการติดเชื้อที่ดวงตา รวมทั้งเกิดแผลที่กระจกตาได้ง่ายกว่าปกติ หากปล่อยไว้เช่นนั้นนาน ๆ จะบานปลายไปถึงขั้นสูญเสียการมองเห็นได้

ล้างคอนแทคเลนส์ยังไง?

ควรเลือกใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์โดยเฉพาะ เพื่อทำความสะอาดหลังจากใช้งานในแต่ละครั้ง โดยหลังจากถอดออกมาแล้วให้ถูอย่างเบามือด้วยน้ำยา แล้วแช่ค้างไว้ในตลับนั่นเองค่ะ

จบกันไปแล้วสำหรับเรื่องน่ารู้และเทคนิคดี ๆ หวังว่าบทความรีวิวนี้จะเป็นประโยชน์กับสาว ๆ ที่กำลังมองหาคอนแทคเลนส์ที่เหมาะสำหรับตัวเองได้มากที่สุด ตอบโจทย์ทั้งการใช้งาน ความสวยงาม และความคุ้มค่าตรงใจสาว ๆ ได้มากที่สุด

นอกจากการเลือกใช้ชนิดที่เหมาะสมกับตัวเองแล้ว สำคัญเลยคืออย่าลืมหมั่นดูแลรักษาความสะอาดอย่างถูกต้อง และไม่ควรใส่นานเกินไป เพื่อถนอมดวงตาคู่สวยไม่ให้เกิดอันตรายจากการใช้คอนแทคเลนส์นั่นเองค่ะ สาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหา คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี อ่านบทความนี้จบแล้วเลือกซื้อตามได้ ไม่มีพลาดแน่นอนค่ะ

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/contacts-for-astigmatism

https://www.verywellhealth.com/best-contact-lenses-for-dry-eyes-4644606

https://www.healthline.com/health/eye-health/how-to-put-in-contact-lenses

https://www.healthline.com/health/eye-health/how-to-put-in-contact-lenses#how-to-remove

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ