รีวิว 10 น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี 2023 [แนะนำ!]

ถ้าพูดถึงเรื่องคอนแทคเลนส์ จริงๆ ต้องบอกว่าสิ่งนี้เปรียบเหมือนอวัยวะที่ 33 ของเพื่อนๆหลายคน ที่มีปัญหาเรื่องสายตาใช่ไหมคะ เพราะถ้าเรามีปัญหาสายตาแล้วไม่อยากใส่แว่น ทางเลือกที่นิยมที่สุดคือ หาคอนแทคเลนส์สายตาที่เหมาะกับที่เราต้องการ เพื่อที่จะได้มองเห็นโลกได้เหมือนสายตาปกติ ใช้ชีวิตประจำวันได้ง่าย 

และแน่นอนว่าของที่มาคู่กันแบบขาดไม่ได้ นั่นก็คือ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ หรือ บางคนอาจจะเรียกติดปากว่า น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ ก็ไม่ผิดค่ะ เพราะลักษณะของวิธีการใช้งานของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์บางประเภท เป็นการที่เราต้องนำคอนแทคเลนส์ไปแช่เอาไว้ในน้ำยาล้าง contact lens เพื่อทำความสะอาดสะอาดสิ่งสกปรกต่างๆ 

สำหรับใครที่กำลังมองหาบทความสรุป เพื่อตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี วันนี้มิสซี่มีน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่ดีที่สุด 10 อันดับ มาแนะนำเพื่อนๆ กันค่า

Table of Contents

TOP 3 น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่ดีที่สุด

#1 Bausch + Lomb Biotrue Multi-Purpose Solution

Bausch + Lomb Biotrue Multi-Purpose Solution

ราคา 240 บาท

มาทำความรู้จักกับน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

ก่อนอื่น มิสซี่อยากอธิบายให้เพื่อนๆ เข้าใจถึงภาพรวมของ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ก่อนค่ะ ว่าน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ คืออะไร มีส่วนประกอบที่ผลิตมาจากอะไรบ้าง และไอ้เจ้าที่ล้างคอนแทคเลนส์เนี่ยมีกี่ประเภท เพื่อที่เพื่อนๆ จะได้นำองค์ประกอบต่างๆ เหล่านี้ มาเป็นส่วนช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี กันได้ค่ะ

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ คือ สิ่งที่จะช่วยชำระล้างคราบสกปรกที่เกาะติดอยู่บนคอนแทคเลนส์ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น ผง หรือเศษสกปรกต่างๆ ที่บางทีเราอาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่เป็นสาเหตุในการทำให้ดวงตาเราเกิดอาการระคายเคืองจากฝุ่นผงเหล่านี้ได้ หากไม่ได้ดูแลทำความสะอาดอย่างถูกวิธี และถูกสุขลักษณะ

น้ำยาคอนแทคเลนส์ทํามาจากอะไร

สำหรับส่วนประกอบของน้ำยาคอนแทคเลนส์ ทำมาจากอะไร จริงๆ แล้วในน้ำยาล้าง contact lens แต่ละยี่ห้อ จะไม่ได้มีส่วนประกอบเหมือนกันทั้งหมดเลยซะทีเดียวค่ะ แต่หลักๆ แล้วน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์โดยทั่วไป ส่วนใหญ่มักจะมีส่วนประกอบเหล่านี้ เป็น ingredients หลัก นั่นคือ

 • Polyquaternium เป็นสารกันบูดที่มีคุณสมบัติทำลายเชื้อโรค และโปรตีน
 • Boric acid มีส่วนช่วยทำความสะอาด และบรรเทาอาการระคายเคืองตา
 • Propylene glycol สารทำปฏิกิริยา ก่อตัวเป็นชั้นเหนือเยื่อเมือก สร้างความยืดหยุ่น เพื่อบรรเทาอาการตาอักเสบ
 • Hydrogen peroxide ยาฆ่าเชื้อ
 • Polyaminopropyl biguanide ออกฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ และทำความสะอาดพื้นผิวของคอนแทคเลนส์

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์มีกี่แบบ

ในส่วนของชนิดของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้ค่ะ

1. แบบอเนกประสงค์ (Multi-purpose solutions)

ซึ่งน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ประเภทนี้ เป็นแบบครบวงจร มีส่วนผสมหลากหลายที่สามารถล้างได้ทั้งคอนแทคเลนส์ชนิดแข็ง และคอนแทคเลนส์ชนิดอ่อน ราคาไม่แพงและสามารถหาซื้อได้สะดวกสบายมาก

ซึ่งมีข้อควรระวังตรงที่น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ชนิดนี้ มักจะใส่สารกันบูดค่ะ อาจทำให้เกิดอาการแพ้ หรือระคายเคืองตาได้ง่าย ผู้ที่จะซื้อมาใช้ควรทดสอบให้แน่ใจว่าตนเองมีอาการแพ้หรือไม่ แล้วจึงค่อยใช้ต่อเนื่อง เมื่อแน่ใจแล้วว่าไม่พบอาการแพ้ หรือระคายเคืองตาใดๆ นะคะ

2. แบบไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide solution)

เป็นน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้น้ำยาแบบอเนกประสงค์ หรือผู้ที่มีอาการไวต่อสารเคมี เนื่องจากน้ำยาแบบไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ไม่มีส่วนประกอบของสารกันบูดเลย

แต่น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ชนิดนี้ จะมีข้อบ่งใช้ค่อนข้างจำกัด เช่น ต้องแช่อย่างน้อย 4 ชั่วโมง ดังนั้นต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของฉลากอย่างเคร่งครัด จึงจะได้ประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ

วันนี้มิสซี่คัดเลือกน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ที่ดีที่สุด มาให้เพื่อนๆ รับชมกันถึง 10 ตัว จะเลือกน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี มีตัวไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยค่า

จะเลือกซื้อ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี 2566

1. น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ โดยรวมที่ดีที่สุด : Bausch + Lomb Biotrue Multi-Purpose Solution

Bausch + Lomb Biotrue Multi-Purpose Solution น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 240 บาท

ข้อดี
+ ไม่แสบตา
+ มีค่า PH ใกล้เคียงน้ำตาธรรมชาติ
+ ใช้ hyaluronan เป็นสารหล่อลื่นเสมือนกับที่เกิดขึ้นเองในดวงตา

ข้อควรพิจารณา
– ใช้ได้เฉพาะ soft lens

แบรนด์นี้เป็นของ Bausch & Lomb ที่โด่งดังทั่วโลกอยู่แล้ว ซึ่งสูตร Biotrue เป็นสูตรที่คิดค้นมาเพื่อดวงตาที่บอบบางของคนใช้คอนแทคเลนส์ ดังนั้นจึงมีการคิดค้นสาร Hyaluronan ที่เป็นสารหล่อลื่นแบบเดียวกันกับที่สามารถเกิดขึ้นเองในดวงตาของคน อีกทั้งยังมีค่า PH ใกล้เคียงกับน้ำตาของมนุษย์จริงๆ คนใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ biotrue รีวิวว่าไม่แสบตาด้วยนะคะ เลิศสุด ๆ 

ที่ล้างคอนแทคเลนส์ตัวนี้เหมาะกับคอนแทคเลนส์แบบนิ่ม และแบบเลนส์ซิลิโคนไฮโดรเจลเลยค่ะ สามารถทำความสะอาดเชื้อโรคได้สูงถึง 99.9% และกำจัดคราบโปรตีนได้ดีเยี่ยม สำหรับเพื่อนๆ ที่มีความกังวลเรื่องอาการแพ้ หรือสารที่จะมาทำร้ายดวงตา กำลังเลือกซื้อ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี มิสซี่บอกเลยว่าแบรนด์นี้เขาคิดค้นมาเป็นอย่างดี ซื้อได้แบบไม่ผิดหวังเลยค่า 

ปริมาณ 300 ml : ราคา 240 บาท (ตก ml ละ 0.80 บาท)

จุดเด่นมีสารหล่อลื่นแบบเดียวกับดวงตา และมีค่า PH ใกล้เคียงน้ำตาจริง
ส่วนประกอบสำคัญHyaluronan, Sulfobetaine, Poloxamine, Bolic acid
ฆ่าเชื้อ✓ 
เหมาะกับแช่คอนแทคเลนส์ / ล้างทำความสะอาด

2. น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์สำหรับตาแห้งที่ดีที่สุด : Alcon Opti-Free Puremoist

Alcon Opti-Free Puremoist น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 220 บาท

ข้อดี
+ มีสาร Hydraglyde ทำให้ตัวเลนส์มีความนิ่ม
+ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้ออะแคนธามีบาได้
+ สร้างความนุ่มให้กับเลนส์ได้นาน 16 ชั่วโมง

ข้อควรพิจารณา
– หาซื้อตามร้านทั่วไปค่อนข้างยาก

อีก 1 สูตรของแบรนด์ Alcon ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ตัวคอนแทคเลนส์มีความนิ่ม ทำให้เวลาใส่แล้วรู้สึกสบาย ใส่ได้นานมากขึ้นโดยไม่ทำให้ระคายเคืองตา สามารถใส่ได้ยาวนานถึง 16 ชั่วโมง เพราะมีสาร Hydraglyde เอกสิทธิ์เดียวจากแบรนด์ Alcon ที่ช่วยทำให้ตัวเลนมีความนิ่มมากขึ้น ช่วยให้เลนส์อมน้ำได้ดี ทำให้ตาไม่แห้งเร็ว จึงใส่คอนแทคเลนส์ได้สบายตานานขึ้นเยอะเลยค่ะ

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ opti free ตัวนี้ เหมาะกับคนที่กำลังมองหาน้ำยาแช่เลนส์ชนิดนิ่มที่มีปัญหาตาแห้ง ตาแดง เคืองตาง่าย เวลาใส่คอนแทคเลนส์ ดังนั้นบอกได้เลยว่าเพื่อนๆ ที่กำลังส่องหาว่าจะเลือก น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ที่อ่อนโยนช่วยให้ตัวเลนส์นิ่มได้ยาวนาน เพื่อความสบายเวลาสวมใส่ ตัวนี้เลยค่ะ พุ่งตัวไปหยิบได้เลย คุ้มค่าแน่นอน

ปริมาณ 300 ml : ราคา 220 บาท (ตก ml ละ 0.73 บาท)

จุดเด่นฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้ออะแคนธามีบาได้
ส่วนประกอบสำคัญSodium Citrate, Sodium Chloride, Boric Acid
ฆ่าเชื้อ✓ 
เหมาะกับแช่คอนแทคเลนส์ / ล้างทำความสะอาด

3. น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ฆ่าเชื้อได้ดีที่สุด : ACUVUE RevitaLens

ACUVUE RevitaLens น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 350 บาท

ข้อดี
+ นอกจากฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยังสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ด้วย
+ เหมาะสำหรับคอนแทคเลนส์ชนิดนิ่ม
+ แบรนด์คุณภาพดีอยู่แล้ว เชื่อถือได้

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับปริมาณ

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ที่มาจาก แบรนด์จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน แบรนด์ชื่อดังระดับโลกอีกหนึ่งค่าย มาพร้อมกับคุณสมบัติที่ไม่มีใครเหมือน คือ สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ถึง 90% และยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ได้ถึง 99.99% เรียกได้ว่าหมดห่วงเรื่องประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อเลยทีเดียว

ขอบอกว่าน้องคนนี้ไม่ธรรมดาเพราะมีงานวิจัยบอกว่ามีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับ Acanthamoeba ซึ่งเป็นอะมีบาที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อที่ดวงตาอย่างรุนแรงได้! ใครกลัวเสี่ยงติดเชื้อล่ะก็ มาพึ่งน้องคนนี้ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

เรื่องความอ่อนโยนก็ไม่แพ้ใคร เพราะตัวน้ำยามีคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับตัวคอนแทคเลนส์ได้ และยังเหมาะสำหรับคอนแทคเลนส์ชนิดไฮโดรเจล และซิลิโคนไฮโดรเจล ใครที่กำลังตัดสินใจซื้อ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถการันตีได้ว่า ฆ่าเชื้อได้ครอบคลุมที่สุด ไปซื้อเลยค่ะ แบรนด์นี้ตอบโจทย์สุดๆ แล้วมิสซี่คอนเฟิร์ม!

ปริมาณ 300 ml : ราคา 350 บาท (ตก ml ละ 1.17 บาท)

จุดเด่นฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา พร้อมฆ่าเชื้อไวรัสได้
ส่วนประกอบสำคัญAlexidine dihydrochloride 0.00016%, Polyquaternium-1 0.0003%, Boric acid
ฆ่าเชื้อ✓ 
เหมาะกับแช่คอนแทคเลนส์ / ล้างทำความสะอาด

4. น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่นิยมที่สุด : Renu Fresh Multi Purpose Solution

Renu Fresh Multi Purpose Solution น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 195 บาท

ข้อดี
+ ล้างคราบฝุ่น คราบไขมันดี
+ มีหลายขนาดให้เลือก
+ แบรนด์น่าเชื่อถือ เป็นที่นิยมมานาน

ข้อควรพิจารณา
– ฝาขวดขาดง่ายมาก

หากพูดถึงน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ 7-11 ที่หาซื้อได้ง่ายมาก และเป็นที่นิยมมายาวนาน ไม่พูดถึงตัวนี้ไม่ได้จริงๆ ค่ะ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์รีนิวเฟรช เป็นที่ล้างคอนแทคเลนส์แบบอเนกประสงค์ สามารถขจัดคราบสกปรก รวมถึงคราบ ไขมัน คอนแทคเลนส์ได้เป็นอย่างดี ทำงานเสมือนน้ำตาธรรมชาติ เปลี่ยนเลนส์ให้ดูใหม่สดใสได้ในทุกๆ วัน มีราคาที่ค่อนข้างถูก เข้าถึงได้ง่าย จึงเป็นน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่ขายดีเป็นอันดับต้นๆ เลยล่ะ

ตัวนี้เป็นได้ทั้ง น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์และเป็นน้ำยาแช่เลนส์ในขวดเดียวค่ะ เหมาะกับผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์ชนิดนิ่ม และเลนส์ไฮโดรเจลซิลิโคนอีกด้วย สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่มองหา น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์​ ยี่ห้อไหนดี มิสซี่บอกเลยว่าตัวนี้ยังไงก็ต้องมีติดบ้าน พกติดตัวไว้ หรือแม้กระทั่งลืมซื้อ ก็ยังสามารถหาซื้อได้ง่ายมากๆ เลยค่ะ

ปริมาณ 355 ml : ราคา 195 บาท (ตก ml ละ 0.55 บาท)

จุดเด่นล้างคราบสกปรกออกหมด หาซื้อง่าย
ส่วนประกอบสำคัญHydroxyalkyphosphonate, Poloxamine, Polyaminopropyl biguanide0.0001, Boric acid
ฆ่าเชื้อ✓ 
เหมาะกับแช่คอนแทคเลนส์ / ล้างทำความสะอาด

5. น้ำยาทําความสะอาดคอนแทคเลนส์ที่ดีที่สุด : AOSEPT Clear Care

AOSEPT Clear Care น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 450 บาท

ข้อดี
+ ล้างแล้วเลนส์ใส ไม่ขุ่น สะอาดมาก
+ อ่อนโยน เหมาะสำหรับคนแพ้ง่าย
+ มาพร้อมกับตลับล้างแบบ platinum disc

ข้อควรพิจารณา
– ควรมีเวลาแช่อย่างน้อย 6 ชั่วโมง

น้ำยาล้าง contact lens ที่ขึ้นชื่อว่าล้างสะอาดเหมือนได้คอนเทคส์ใหม่ คือน้องคนนี้เลยค่ะ เป็นแบรนด์น้ำยาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น จุดเด่นของแบรนด์นี้ คือ เจ้าตัวตลับล้างแบบ platinum disc ที่จะทำความสะอาดตัวเลนส์ได้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องถู เมื่อแช่น้ำยาไปสักระยะ ตัวน้ำยากับตลับจะทำปฏิกิริยาฟองฟู่ ทำให้คราบสกปรกต่างๆ หลุดออกจนหมด

ข้อควรระวังสำหรับการใช้น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ยี่ห้อนี้คือ ต้องแช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมงนะคะ เพราะน้ำยาจะทำปฏิกิริยาจนครบกำหนดตามเวลาที่ระบุจนทำหน้าที่ได้เสร็จสิ้น หากแช่ไม่ถึงเวลา จะทำให้เกิดอาการแสบตาอย่างมากค่ะ

แต่ด้วยตัวเทคโนโลยีที่ทำให้เราเห็นการทำงานของกระบวนการทำความสะอาด ทำให้เรามั่นใจได้ว่า คอนแทคเลนส์ที่เรานำมาแช่ ได้ถูกตัวน้ำยา และตลับล้างทำความสะอาดแบบเต็มที่จริงๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่มีปัญหาแพ้ง่าย เคืองตา แสบตาจากการใส่คอนแทคเลนส์บ่อยๆ มิสซี่บอกเลยว่าตัวนี้ตอบโจทย์สุดๆ ค่า

ปริมาณ 360 ml : ราคา 550 บาท (ตก ml ละ 1.53 บาท)

จุดเด่นมาพร้อมตลับล้าง ทำความสะอาดแบบฟองฟู่
ส่วนประกอบสำคัญMicro-Filtered Hydrogen Peroxide (3%), Sodium Chloride (0.79%), Stabilized with Phosphoric Acid, a Phosphate Buffered System, and Pluronic 
ฆ่าเชื้อ✓ 
เหมาะกับแช่คอนแทคเลนส์ / ล้างทำความสะอาด

6. น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์เหมาะกับเลนส์แบบสีที่สุด : C&C Contact Lens Cleaning Solution

C&C Contact Lens Cleaning Solution น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 155 บาท

ข้อดี
+ ใช้กับคอนแทคเลนส์สีได้ดี
+ อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง
+ มีหลายขนาดให้เลือก พกพาได้สะดวก

ข้อควรพิจารณา
– ขวดไม่ใส ทำให้ไม่ทราบขนาดน้ำยาที่เหลือ

ตัวนี้เหมาะกับผู้ที่ใช้คอนแทคเลนส์สีโดยเฉพาะเลยค่ะ ดูจากขวดก็อาจจะเดาได้แล้วเพราะมีหลากสีสดใสมากๆ คุณสมบัติของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ตัวนี้ คือ ไม่เพียงล้างสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนคอนแทคเลนส์ แต่ยังสามารถล้างคราบโปรตีนออกได้อย่างอ่อนโยนอีกด้วยค่ะ 

สำหรับคนที่ชอบใส่บิ๊กอาย หรือคอนแทคเลนส์แบบสี น้ำยาตัวนี้ไม่มีส่วนประกอบที่ทำให้กัดสีของเลนส์ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับตัวเลนส์ ทำให้ใส่แล้วสบายไม่เคืองตาง่าย ตอบโจทย์สาว ๆ ที่ชอบใส่คอนแทคเลนส์สีประจำเลยค่ะ

มาพร้อมกับขนาดให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย ทั้งแบบเล็กจิ๋วเหมาะกับพกพาเดินทางไกล หรือแบบพี่ใหญ่เอาไว้ใช้ที่บ้านก็คุ้ม สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังหาน้ำยาล้างบิ๊กอาย เพื่อตัดสินใจว่าจะซื้อ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี แนะนำว่า C&C เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดแล้วค่า

ปริมาณ 250 ml : ราคา 155 บาท (ตก ml ละ 0.62 บาท)

จุดเด่นเหมาะกับคอนแทคเลนส์แบบสี หรือบิ๊กอาย
ส่วนประกอบสำคัญSodium & Potassium Chloride, Poloxamer, Anhydrous Disodium Hydrogen, Phosphate, Disodium Edtate, Sodium Dihydrogen Phosphate, Dihydrate
ฆ่าเชื้อ✓ 
เหมาะกับแช่คอนแทคเลนส์ / ล้างทำความสะอาด

7. น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ชุ่มชื้นดีที่สุด : Duna Face Contact Lens Care Product

Duna Face Contact Lens Care Product น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 590 บาท (แบบเซต 4 กล่อง)

ข้อดี
+ ซื้อเป็นเซตคุ้มมาก
+ หาซื้อง่าย
+ ผลิตจากแบรนด์ร้านแว่นชั้นนำ แว่นท็อปเจริญ

ข้อควรพิจารณา
– ขวดเป็นแบบสีทึบ ไม่สามารถมองปริมาณน้ำยาที่คงเหลือได้

หากพูดถึงร้านแว่นที่มีอยู่แทบจะทั่วประเทศ ก็อดนึกถึงร้านแว่นท็อปเจริญไม่ได้เลยใช่ไหมคะ เพราะร้านแว่นแบรนด์นี้มีชื่อเสียงอยู่คู่คนไทยมาเป็นเวลายาวนานมากค่ะ และอีก 1 ผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยมมายาวนานนั่นคือ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ Duna ค่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหา น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ งบน้อย ตัวนี้บอกเลยว่าตอบโจทย์มากค่ะ

Duna Face เหมาะกับเลนส์ชนิดนิ่มนะคะ สามารถใช้ได้ทั้งเป็นตัวล้าง และแช่คอนแทคเลนส์ มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อจำพวกจุลินทรีย์ได้ดี มีสารเพิ่มความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้นถึง 2 ชนิด ทำให้เมื่อสวมใส่แล้วจะรู้สึกนุ่มสบายตา ไม่แสบระคายเคืองได้ง่ายค่ะ

สาวๆ คนไหนที่บ้านอยู่ใกล้แว่นท็อปเจริญ และกำลังตัดสินใจว่าจะเลือก น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้มิสซี่ว่าก็โอเคเลยนะคะ จะมีทั้งหมด 4 กล่อง หรือจะซื้อปลีกก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านแว่นท็อปเจริญได้เข่นกัน

ปริมาณ 100 ml : ราคา 590 บาทต่อ 1 เซต (ตก ml ละ 1.18 บาท)

จุดเด่นมีสารเพิ่มความชุ่มชื้น 2 ชนิด 
ส่วนประกอบสำคัญHypromellose, PEG-4000
ฆ่าเชื้อ✓ 

8. น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ 3in1 ที่ดีที่สุด : Dream Eye

Dream Eye น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 400 บาท

ข้อดี
+ ผลิตภัณฑ์นำเข้าจากประเทศเกาหลี
+ ใช้ได้ทั้งเลนส์แบบใส และเลนส์แบบสี
+ all in one ใช้ล้าง แช่ และเป็นน้ำยาหยอดตาเวลาใส่คอนแทคได้ในขวดเดียว

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับปริมาณ
– อายุใช้งานค่อนข้างสั้น เปิดใช้แล้วควรใช้ไม่เกิน 6 เดือน

ปัญหาหลักของคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ คือ ต้องพกพาของติดตัวเยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะเป็นกล่องแช่น้ำยา ขวดน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ แล้วก็ยังต้องพกน้ำยาเทียมเอาไว้หยอดตาเวลาตาแห้งอีกใช่ไหมคะ แต่สำหรับ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ยี่ห้อนี้ มีคุณสมบัติแบบ 3 in 1 สามารถใช้ได้ทั้ง ล้าง แช่ และก็สามารถหยอดตาได้อีก ทำให้ลดจำนวนของที่เราต้องแบกในแต่ละวันได้ 

คุณสมบัติที่นอกเหนือจาก all in one แล้ว ก็ยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 99% ขจัดคราบโปรตีน ไขมัน ได้สะอาดหมดจด รวมถึงยังสามารถช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับตัวเลนส์ได้นานถึง 20 ชั่วโมง ตัวนี้จึงเป็นอีกตัวที่ชาวเน็ตให้รีวิวกันว่า เป็นน้ำยาหยอดตาเวลาใส่คอนแทคเลนส์และ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่ไม่แสบตาเลยค่ะ

ดังนั้นเพื่อนๆ ที่เลือกอยู่ว่าจะกดซื้อ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ขอแนะนำว่าควรเลือกยี่ห้อนี้เลยค่า มีน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ขวดเล็ก ราคาเบาๆ เพียง 40 บาทเท่านั้น ของถูกและดีมีจริงค่ะ ตำด่วนนน

ปริมาณ 350 ml : ราคา 400 บาท (ตก ml ละ 1.14 บาท)

จุดเด่น3 in 1 ได้ทั้งล้าง แช่ หยอดตา มีขวดเล็กขนาดพกพาด้วย
ส่วนประกอบสำคัญPHMB, Fourfold Deproteinize System, Hyaluronic acid 
ฆ่าเชื้อ✓ 
เหมาะกับแช่คอนแทคเลนส์ / ล้างทำความสะอาด / หยอดตาเพิ่มความชุ่มชื้น

9. น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่เหมาะกับคนใช้คอนแทคนานๆ มากที่สุด : Alcon Opti Free Replenish

Alcon Opti Free Replenish น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 160 บาท

ข้อดี
+ เก็บความชุ่มชื้นได้นาน 16 ชั่วโมง
+ เหมาะสำหรับคนที่ต้องใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานๆ ในแต่ละวัน
+ ราคาถูก

ข้อควรพิจารณา
– ขวดเป็นสีทึบ และฝาขาดง่าย

Alcon เป็นอีกแบรนด์ที่โด่งดังเรื่องน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ค่ะ เป็นน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่เรามักจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ด้วยราคาที่ไม่แพงมาก มาพร้อมกับคุณสมบัติที่เหมาะกับคนที่ต้องใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานๆ เพราะมีสาร Tearglyde ช่วยในเรื่องเพิ่มความชุ่มชื้นได้อย่างอ่อนโยนยาวนาน 

เหมาะกับการใช้งานควบคู่กับคอนแทคเลนส์ทุกชนิด ดังนั้นจึงสามารถใช้ได้แบบไม่ต้องคิดมาก ว่าตอนนี้เรากำลังใส่คอนแทคเลนส์ชนิดไหนอยู่ สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังหา น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้ตอบโจทย์ทั้งด้านราคา และประสิทธิภาพก็ครอบคลุมทุกการใช้งาน มิสซี่แนะนำค่ะ

ปริมาณ 300 ml : ราคา 180 บาท (ตก ml ละ 0.60 บาท)

จุดเด่นเหมาะกับคนใส่คอนแทคเลนส์นานๆ
ส่วนประกอบสำคัญPolyquad, Aldox, Tearglyde
ฆ่าเชื้อ✓ 
เหมาะกับแช่คอนแทคเลนส์ / ล้างทำความสะอาด

10. น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ถูกและดีที่สุด : Q Eye

Q Eye น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 95 บาท

ข้อดี
+ มีวิตามินบี 5 ช่วยให้เลนส์ชุ่มชื้น
+ ใช้หยอดหล่อลื่น เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นระหว่างวันได้
+ ราคน่ารัก เข้าถึงง่าย

ข้อควรพิจารณา
– ขั้นตอนการถูทำความสะอาด อาจต้องใช้เวลานานพอสมควร

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ q eye ตัวนี้ได้รับความนิยมพอสมควรเลย เนื่องจากเป็นแบรนด์ที่คนรีวิวกันค่อนข้างเยอะ และเป็นน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เซเว่นบางสาขามีขายด้วยค่ะ น้องเขามีคุณสมบัติเด่นด้วยการผสมวิตามินบี 5 ซึ่งมีความสามารถในการช่วยทำให้ตัวคอนแทคเลนส์มีความชุ่มชื้นมากขึ้น 

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์แบรนด์นี้มีขนาดให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ขวดเล็ก ไปถึงขวด 500 ml เลยล่ะ ดังนั้นเพื่อนๆ จึงเลือกใช้ตามความต้องการได้ อีกทั้งยังใช้เป็นยาหยอดหล่อลื่น เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตาในระหว่างวันได้อีกด้วยนะคะ

ไม่ต้องคิดเยอะเลยค่ะว่าจะเลือกซื้อ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้เลยค่ะเป็นตัวเลือกน้ำยาคอนแทคเลนส์ งบน้อยที่ดีที่สุดแล้วค่า

ปริมาณ 120 ml : ราคา 95 บาท (ตก ml ละ 0.79 บาท)

จุดเด่นผสมวิตามินบี 5 ช่วยเรื่องชุ่มชื้นได้ดี
ส่วนประกอบสำคัญPolyhexanide, Poloxamer
ฆ่าเชื้อ✓ 
เหมาะกับแช่คอนแทคเลนส์ / ล้างทำความสะอาด / หยอดเพิ่มความชุ่มชื้น

วิธีเลือกซื้อ “น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์”

สำหรับวิธีเลือกซื้อ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำให้ดูตามลักษณะวิธีการใช้งาน ดังนี้ค่ะ

เลือกจากคุณสมบัติที่ต้องการ

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ มีคุณสมบัติหลายประเภทมากๆ ดังนั้นเราต้องดูก่อนค่ะ ว่าเราต้องการที่จะใช้ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เพื่ออะไรบ้าง?

 • ใช้เพื่อล้าง และแช่ทำความสะอาดเท่านั้น ก็สามารถเลือกได้จากแบรนด์ที่มีคุณสมบัติในการช่วยเรื่องทำความสะอาดคราบสกปรก คราบไขมัน และโปรตีนที่ติดอยู่บนตัวคอนแทคเลนส์ค่ะ
 • ใช้เพื่ออุปสงค์แบบครบองค์รวม นั่นก็คือ ใช้ทั้ง ล้าง แช่ และหยอดเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ก็จะเห็นได้ว่า มีหลากหลายแบรนด์เลยค่ะ ที่ผลิตน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์แบบ 3in1 ซึ่งนอกจากจะสามารถล้าง และ แช่ ได้แล้ว ก็ยังสามารถพกพาติดตัวเอาไว้ หยอดเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นเวลาตาเกิดอาการแห้งในแต่ละวันได้เช่นกัน

เลือกจากส่วนผสมฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

 • Ethylenediamine tetraacetate (EDTA) : ช่วยลดสารปนเปื้อน
 • Benzalkonium chloride (BAK) : ฆ่าแบคทีเรียและเชื้อราในวงกว้าง
 • Chlorhexidine-Bactericidal : เมื่อทำงานกับสาร EDTA จะเพิ่มประสิทธิภาพให้เลนส์มีก๊าซซึมผ่านได้ แต่ไม่ช่วยฆ่าเชื้อราหรือยีสต์
 • Polyaminopropyl biguanide (PAPB) : ไม่ก่อความระคายเคือง และเหมาะกับคอนแทคเลนสืแบบนิ่ม
 • Polyquad : เปอร์เซ็นต์ระคายเคืองต่ำ
 • Benzyl Alcohol : เป็นสารกันบูดที่ช่วยฆ่าแบคทีเรีย

เลือกจากขนาดที่มีให้เลือก

ในน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์บางแบรนด์อาจจะมีขนาดให้เลือกไม่มากนัก แต่ในบางแบรนด์มีขนาดให้เลือกมากมาย ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่อยากใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์แบรนด์เดียว แต่สามารถทั้งพกพาได้ และสามารถซื้อแบบขนาดใหญ่ไว้ใช้ที่บ้านเพื่อความคุ้มค่า ก็ต้องเลือกแบรนด์ที่มีขนาดให้เลือกตามความต้องการที่เหมาะสมค่ะ

เลือกตามงบประมาณที่ต้องการ

นอกจากคุณสมบัติ และขนาด ก็ต้องบอกเลยว่างบประมาณเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการตัดสินใจซื้อของหลายๆ คน มิสซี่แนะนำว่า หากเรายังไม่เคยใช้สินค้าแบรนด์นั้นๆ ควรเลือกขนาดเล็กสุด มาทดลองใช้ก่อน น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์วัตสัน หรือน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ 7-11 ก็สะดวกดี แต่มิสซี่ว่าทางออนไลน์จะราคาถูกกว่าหน้าร้าน เลยแนะนำเพื่อนๆ สายประหยัดสั่งออนไลน์ดีกว่าค่ะ

หากใช้แล้วไม่ชอบ จะได้ไม่เสียเงินเยอะมาก แล้วต้องมาทิ้งโดยใช่เหตุ ลองตัดสินใจจากคุณสมบัติที่เราต้องการมากที่สุด แล้วค่อยเลือกแบรนด์ที่เราคิดว่าเราสามารถที่จะจ่ายได้ แล้วซื้อขนาดทดลองหรือขนาดเล็กมาใช้ก่อน จะเป็นวิธีการเลือกและตัดสินใจที่ดีที่สุดค่ะ

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ใช้ยังไง

วิธีการใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์นั้น มีขั้นตอนดังนี้ค่ะ

 1. ล้างหน้า ล้างเครื่องสำอางที่อยู่บนหน้าให้สะอาด
 2. ล้างมือให้สะอาด ควรล้างมือด้วยสบู่ และล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จนมั่นใจว่าไม่มีสบู่ตกค้างแล้ว
 3. ใช้มือ 1 ข้าง ถือคอนแทคเลนส์ไว้ที่ฝ่ามือ และบีบน้ำยาลงบนฝ่ามือ พร้อมถูคอนแทคเลนส์อย่างเบาๆ และช้าๆ ให้ตัวคอนแทคเลนส์ถูกน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ชำระล้างคราบสกปรกให้ทั่วถึง
 4. ใส่น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ไปที่ตลับปริมาณประมาณครึ่งหนึ่งของตลับ และวางคอนแทคเลนส์ลงบนตลับให้น้ำยาแช่จนมั่นใจว่าคอนแทคเลนส์ จมมิดแล้ว
 5. ทำซ้ำ กับคอนแทคเลนส์อีกข้างหนึ่ง
 6. อ่านฉลากให้ชัดเจน ว่าควรแช่คอนแทคเลนส์ไว้อย่างน้อยกี่ชั่วโมง เพราะน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์แต่ละยี่ห้อ มีจำนวนเวลาในการแช่แตกต่างกัน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ดีไหม?

เพื่อนๆ คงสงสัยว่า น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ดีไหม ก็ต้องตอบตรงนี้เลยค่ะว่า ดีแน่นอน เพราะน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เป็นตัวช่วยสำคัญในการชำระล้างสิ่งสกปรก คราบไขมัน โปรตีน ที่ติดอยู่บนคอนแทคเลนส์

ซึ่งหากเราไม่มีน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เราอาจต้องไปใช้น้ำประปา หรือน้ำยาอื่นๆ มาล้าง แล้วเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า สะอาดพอ หรือไม่มีสารตกค้าง เพราะคอนแทคเลนส์สัมผัสกับดวงตาเราโดยตรง ดังนั้นมิสซี่บอกเลยว่า อย่าละเลยเรื่องน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์เลยค่ะ ถึงเวลาหากดวงตาเราอักเสบขึ้นมา อาจจะไม่คุ้มกันเลยก็ได้

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์กับน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ต่างกันยังไง?

โดยปกติในตลาดตอนนี้ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ จะสามารถนำมาแช่คอนแทคเลนส์ได้ด้วยเช่นกัน มิสซี่แนะนำว่า ก่อนอื่นควรอ่านฉลากให้แน่ใจชัดเจน ว่าสิ่งที่เราซื้อมา สามารถทำอะไรได้บ้าง ล้างได้ใช่มั้ย แล้วแช่ได้หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยในสุขลักษณะที่ดี เพราะท้ายที่สุดเราเองที่จะเป็นคนใส่ ดังนั้นอย่าลืมอ่านให้ชัดเจนแน่ใจก่อนนะคะ

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ต้องเปลี่ยนทุกวันไหม?

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ควรเปลี่ยนทุกวันแน่นอนค่ะ เพราะว่าใน 1 วัน เราไปเจอฝุ่นมลภาวะ คราบสกปรกมากมาย ดังนั้นเราจึงควรเปลี่ยนน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ในทุกๆ วันค่ะ

น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ต้องเปลี่ยนตอนไหน?

น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ต้องเปลี่ยนทุกครั้งหลังแช่นะคะ เมื่อแช่เสร็จแล้ว ตอนเช้านำมาใส่ ควรเทน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ทิ้งค่ะ และพอตอนกลางคืนเราจะแช่อีกครั้ง ก็ค่อยเทน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ใหม่เข้าไป ทำแบบนี้เป็น routine ก็จะสามารถ maintain ให้คอนแทคเลนส์เราสะอาดอยู่ตลอดเวลา

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ หยอดตาได้ไหม?

คำถามนี้ยอดฮิตมากค่ะ อย่างที่มิสซี่กล่าวมาในบทความด้านบน บางยี่ห้อก็สามารถนำมาหยอดตาได้ ในบางยี่ห้อ ไม่สามารถเลย ดังนั้นมิสซี่ขอย้ำเลยค่ะ ว่าให้อ่านฉลากกำกับให้แน่ใจก่อนที่จะนำมาหยอดตาน้าา

น้ำเกลือล้างคอนแทคเลนส์ได้ไหม?

จริงๆ น้ำเกลือล้างคอนแทคเลนส์ได้นะคะ แต่ไม่แนะนำ ถึงบางแบรนด์มีส่วนผสมของน้ำเกลือ แต่ถ้าเป็นน้ำเกลือล้วนๆ อาจจะไม่สามารถฆ่าเชื้อบางชนิดได้ดีเท่าที่ควร ดังนั้น มิสซี่แนะนำให้ใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์โดยเฉพาะ จะดีที่สุดค่ะ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ หรือระคายเคืองตามมา

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ขึ้นเครื่องได้ไหม?

หากน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่เรานำขึ้นเครื่อง ไม่เกิน 100 ml ก็สามารถหิ้วขึ้นเครื่องได้ค่ะ แต่หากเกิน แนะนำให้โหลดใส่กระเป๋าใต้ท้องเครื่องไปจะได้หลีกเลี่ยงการโดนยึด จะเสียของเอาได้นะคะ

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ใช้ได้กี่เดือน?

ในน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ แต่ละยี่ห้อส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี นับจากวันที่ผลิตค่ะ ก่อนซื้ออย่าลืมพลิกข้างขวดดูวันที่ผลิตก่อนนะคะ

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ หมดอายุตอนไหน?

สำหรับวันหมดอายุของน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ หากมีการเปิดขวดแล้ว จะแนะนำให้ใช้ให้หมดภายใน 90 วัน เพื่อประสิทธิภาพที่ดีสูงสุดค่ะ

น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ซื้อที่ไหน?

ปัจจุบันจริงๆ เราก็ไม่จำเป็นต้องเดินทางออกไปซื้อน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ให้เมื่อยแล้ว เราสามารถเลือกแบรนด์ที่เราต้องการจะซื้อ แล้วไปเลือกช้อปได้ทาง shopee หรือ lazada ได้เลย เพียงแค่เลือกร้านที่ดูค่อนข้างน่าเชื่อถือ มีรีวิวของผู้ที่เคยสั่งซื้อจริง ซื้อแล้วได้ของจริงไม่โดนหลอก

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับบทความที่มิสซี่รวบรวมมาให้ชม น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ซึ่งหากเพื่อนๆ กำลังเป็นอีกคนที่มองหาผลิตภัณฑ์ล้างคอนแทคเลนส์ เพื่อนๆ ก็คงจะได้ข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจได้เยอะเลยทีเดียวใช่มั้ยคะ มิสซี่ต้องขอขอบคุณที่เพื่อนๆ แวะเข้ามาเยี่ยมชมบทความ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่าา

อ้างอิง

 1. https://www.verywellhealth.com/best-contact-lens-solutions-4580534
 2. https://www.healthline.com/health/best-contact-lens-solution
 3. https://www.medicalnewstoday.com/articles/x-of-the-best-contact-lens-solutions#best-contact-lens-solutions
Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ