แนะนำ 11 วิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี 2023 [เพิ่มความจำ!]

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวมิสซี่ทุกคนค่าา ในบทความนี้เราจะมาแนะนำไอเทมที่ช่วยในเรื่องของสุขภาพกันนะคะ ใครที่กำลังอยู่ในวัยเรียน อยากหาตัวช่วยที่จะมาเพิ่มความจำ หรือสำหรับคนทำงานหนัก มีความเครียดสะสม ที่ต้องการหาวิตามินดี ๆ สักตัวมาบำรุงระบบประสาทและสมอง วิตามินบำรุงสมองเป็นไอเทมที่เหมาะมากค่ะ 

ซึ่งนอกจากจะเหมาะกับวัยทำงานแล้ว ก็เหมาะสำหรับคนนอนดึก นอนน้อยเป็นประจำ จนหลง ๆ ลืม ๆ ง่าย ก็จะช่วยความจำดีขึ้นได้ อีกทั้ง ยังมีประโยชน์ต่อวัยผู้สูงอายุหรือคนแก่เช่นกัน เพราะจะช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ได้ค่ะ โดยมิสซี่มีวิตามินบำรุงสมองที่ดีมาแนะนำ 11 ตัวด้วยกัน จะมีวิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

Skip to

TOP 3 วิตามินบำรุงสมองที่ดีที่สุด

#1 Brand’s ซุปไก่สกัด

Brand’s ซุปไก่สกัด ผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์และธาตุเหล็กชนิดเม็ด วิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 426 บาท

#3 Clover Plus Multi B + Ginkgo

Clover Plus Multi B + Ginkgo วิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 900 บาท

ประโยชน์ของวิตามินบำรุงสมอง

วิตามินบำรุงสมอง มีประโยชน์ในการช่วยปรับการทำงานของระบบประสาทและสมอง เนื่องจาก สมองเป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกายของมนุษย์ ที่ต้องการสารอาหารมาบำรุงเหมือนอวัยวะส่วนอื่น ๆ  ประโยชน์ของวิตามินบำรุงสมองมีหลายข้อ คือ

1. ช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมอง

วิตามินบำรุงสมอง เช่น วิตามินบี , น้ำมันปลา,โอเมก้า 3, เลซิติน ฯลฯ เป็นตัวช่วยที่ดีในการพัฒนาระบบประสาทและสมอง โดยเฉพาะในวัยเด็ก เป็นวัยที่จำเป็นจะต้องได้รับการพัฒนาทางระบบประสาทและสมองมากที่สุด เพื่อที่จะสามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงควรทานอาหาร หรือวิตามินที่ช่วยบำรุงสมอง เพื่อให้สมองมีพัฒนาการที่ดีนั่นเองค่ะ

2. ลดความเครียด เพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับ

หากมีการใช้สมองมากขึ้นในการทำงาน อาจจะเกิดความเครียดสะสม ส่งผลให้นอนหลับยาก มีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ จนร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย และอาจจะส่งผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาอีกก็ได้ วิตามินบำรุงสมองจึงช่วยลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น รวมทั้ง ช่วยให้สมองสดชื่นขึ้นด้วย

3. ช่วยเพิ่มความจำ

วิตามินบำรุงสมอง เช่น กิงโกะ หรือแปะก๊วย (Ginkgo Biloba) จะมีคุณสมบัติในการบำรุงสมองในด้านความจำ เพราะฉะนั้น จะมีประโยชน์มากกับคนที่หลง ๆ ลืม ๆ บ่อย จะช่วยให้ความจำดีขึ้น ป้องกันเซลล์สมองถูกทำงาย ลดการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ค่ะ 

4. ชะลอการเสื่อมสภาพของสมอง

เมื่ออายุมากขึ้น สมองก็จะเริ่มเสื่อมสภาพลง เสี่ยงต่อการเป็นภาวะสมองเสื่อม เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคหลอดเลือดในสมอง โรคพาร์กินสัน และโรคเนื้องอกในสมอง เป็นต้น ซึ่งการบำรุงสมอง จะสามารถช่วยชะลอการเสื่อมสภาพลงของสมองได้ ดังนั้น การทานอาหารหรือวิตามินบำรุงสมอง จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรละเลยค่ะ

วิตามินอะไร ที่ช่วยบํารุงสมองบ้าง?

วิตามินบี (Vitamin B)

วิตามินบี เป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยลดความเครียด และปรับสมดุลของสารเคมีต่าง ๆ ในร่างกายให้ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถช่วยส่งเสริมในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกัน การไหลเวียนโลหิต  และการบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย โดยเราสามารถพบวิตามินบีได้ในอาหารหลากหลายชนิด เช่น ธัญพืช ข้าวกล้อง พืชตระกูลถั่ว เนื้อหมู ปลา และผักใบเขียว เป็นต้น

วิตามินดี (Vitamin D)

วิตามินดี เป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาของระบบประสาทและสมอง ช่วยลดความเครียดและบรรเทาอาการซึมเศร้า อีกทั้ง ยังมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูร่างกาย และทำให้เรามีระบบการนอนหลับที่ดีมากขึ้นอีกด้วย โดยเราสามารถพบวิตามินดี ได้ในอาหารต่าง ๆ เช่น น้ำมันตับปลา ไข่แดง เห็ด และเมล็ดธัญพืช เป็นต้น

วิตามินอี (Vitamin E)

วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ สามารถช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายจากความเสื่อมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากสารอนุมูลอิสระได้ โดยเฉพาะในส่วนของระบบประสาทและสมอง ซึ่งเมื่อเรามีอายุมากขึ้น ร่างกายก็จะเริ่มเสื่อมสภาพลง ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคทางระบบประสาทและสมอง เช่น โรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน 

นอกจากนี้ วิตามินอี ยังมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิต้านทานต่าง ๆ ของร่างกายให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย ซึ่งเราสามารถพบวิตามินอีได้จากทั้งในไขมันพืช เช่น เมล็ดถั่ว ผักใบเขียว และน้ำมันข้าวโพด เป็นต้น และไขมันสัตว์ เช่น นมวัว น้ำมันตับปลา เนื้อสัตว์ ไข่ และตับ เป็นต้น

โอเมก้า 3 (Omega-3s)

โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่ง ที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของระบบประสาทและสมองให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น มีความสำคัญต่อการพัฒนาของระบบความทรงจำและการมองเห็น อีกทั้ง ยังมีส่วนช่วยในการลดความตึงเครียดของสมองได้อีกด้วย 

โดยเราสามารถพบโอเมก้า 3 ได้ในอาหารชนิดต่าง ๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาทูน่า ปลาดุก ไข่แดง เมล็ดฟักทอง ผักโขม และนมวัว เป็นต้น

แปะก๊วย (Ginkgo Biloba)

แปะก๊วย หรือกิงโกะ เป็นยาสมุนไพรในตำราแพทย์ของจีนมายาวนาน มีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงสมอง ป้องกันการเกิดภาวะสมองเสื่อม ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ รักษาอาการไมเกรนได้ และยังมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ระบบการไหลเวียนโลหิตสามารถทำงานได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

เลซิติน (Lecithin) และโคลีน (Choline) 

เลซิติน เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มสมอง กล้ามเนื้อ และเซลล์ประสาท Lecithin ประกอบไปด้วย โคลีน ซึ่งเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่ง มีความสำคัญต่อระบบประสาทและสมองเป็นอย่างมาก โดยจะช่วยทำหน้าที่ในการพัฒนาการทำงานของสมองและระบบความทรงจำ ทำให้สมองจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น มีการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเราสามารถพบสารนี้ได้ในไข่ไก่ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด และจมูกข้าวสาลี เป็นต้น

จะเลือกซื้อ วิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี 2566

1. วิตามินบำรุงสมองที่ดีที่สุด (โดยรวม) : Brand’s ซุปไก่สกัด ผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์และธาตุเหล็กชนิดเม็ด

Brand’s ซุปไก่สกัด ผสมวิตามินบีคอมเพล็กซ์และธาตุเหล็กชนิดเม็ด วิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 426 บาท

ข้อดี
+ สารอาหารหลากหลายชนิด
+ ช่วยบำรุงสมอง ระบบประสาท และระบบไหลเวียนเลือด

+ ช่วยเพิ่มความจำ

ข้อควรพิจารณา
– ไม่เหมาะกับคนที่แพ้ไก่

พูดถึงเรื่องวิตามินบำรุงสมองอันดับ 1 ต้องยกให้กับ แบรนด์ซุปไก่สกัดตัวนี้เลยค่ะ เมื่อก่อนเป็นแบบขวด ชอบดื่มตอนอ่านหนังสือสอบกันมากกก เหมาะกับเพิ่มความจำ ในวัยเรียน แต่อันนี้เป็นแบรนด์เม็ด บํารุงสมองความจํา ทานง่าย พกพาง่ายยิ่งขึ้น เหมาะกับสาว ๆ วัยทำงานที่ใช้สมองมาอย่างหนักหน่วง โดยวิตามินบำรุงสมองตัวนี้เป็นซุปไก่สกัดเข้มข้น มีวิตามิน B รวมถึง 8 ชนิด คือ B1, B2, B3, B5, B6, B12, โฟเลต และไบโอติน

โดยจะช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ช่วยฟื้นฟูความจำให้ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังมีธาตุเหล็กเพิ่มเข้ามาด้วย สาว ๆ ชาวออฟฟิศที่มองหา วิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำตัวนี้เลยค่ะ

ปริมาณ 60 เม็ด : ราคา 426 บาท (ตกเม็ดละ 7.1 บาท)

รูปแบบเม็ด
ส่วนประกอบหลักวิตามิน B คอมเพล็กซ์, ธาตุเหล็ก
ขนาดรับประทานต่อวัน1 เม็ดพร้อมมื้ออาหาร

2.  วิตามินบำรุงสมอง เลซิตินที่ดีที่สุด: Blackmores Lecithin 1200

Blackmores Lecithin 1200 mg Lecithin เลซิติน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 382 บาท

ข้อดี
+ ช่วยบำรุงสมอง และระบบไหลเวียนของเลือด
+ ราคาเข้าถึงง่าย

+ ช่วยให้ความจำดีขึ้น

ข้อควรพิจารณา
– ไม่เหมาะกับคนแพ้ถั่ว

วิตามินบำรุงสมอง ที่มีเลซิตินที่ดีที่สุดยกให้แบรนด์อาหารเสริมยอดฮิตอย่างวิตามินบํารุงสมอง blackmore ตัวนี้เลยค่ะ มีส่วนประกอบหลักเป็นเลซิติน วิตามินบำรุงสมองที่อยากแนะนำในปริมาณ 1,200 mg ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นของสมอง ช่วยซ่อมแซมเส้นประสาท พร้อมเป็นวิตามินบำรุงสมองที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองให้ดียิ่งขึ้น 

นอกจากนี้ ยังช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนของเลือด พร้อมเสริมสร้างการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ใครไม่รู้เลือกซื้อวิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีมากเช่นกันค่ะ 

ปริมาณ 100 แคปซูล : ราคา 382 บาท (ตกแคปซูลละ 3.82 บาท)

รูปแบบแคปซูล
ส่วนประกอบหลักเลซิติน
ขนาดรับประทานต่อวันครั้งละ 1 แคปซูลวันละ 2 ครั้ง หลังอาหารเช้า-เย็น

3. วิตามินบํารุงสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ที่ดีที่สุด : Clover Plus Multi B + Ginkgo

Clover Plus Multi B + Ginkgo วิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 900 บาท

ข้อดี
+ ช่วยบำรุงความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์
+ ผสมวิตามินบี

+ ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

วิตามินบํารุงสมองตัวนี้ มีวิตามินบี ทั้งวิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, บี 9 และบี 12 พร้อมสารสกัดจากใบแปะก๊วย (Ginkgo Biloba) เป็นที่จะช่วยเพิ่มความจำในผู้สูงอายุ ให้มีความจำดีขึ้น ป้องกันอัลไซเมอร์ พร้อมทั้งเป็นวิตามินบำรุงสมองที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทและสมองให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังช่วยในเรื่องของการไหลเวียนโลหิต ซึ่งเป็นคุณสมบัติจากใบแปะก๊วยนั่นเอง สาว ๆ ที่มองหาวิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ที่เน้นบำรุงความจำ ตัวนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนค่าาา

ปริมาณ 30 แคปซูล : ราคา 900 บาท (ตกแคปซูลละ 30 บาท)

รูปแบบแคปซูล
ส่วนประกอบหลักวิตามินบี, สารสกัดจากใบแปะก๊วย
ขนาดรับประทานต่อวันวันละ 1 แคปซูล หลังอาหาร หรือก่อนนอน

4. วิตามินบำรุงสมอง บํารุงประสาทและสมองที่ดีที่สุด : Vistra B-Complex Plus Mineral 

Vistra B-Complex Plus Mineral วิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 250 บาท

ข้อดี
+ มีอาหารบำรุงสมองหลายอย่าง
+ ราคาเข้าถึงง่าย

+ บำรุงร่างกายไปด้วย

ข้อควรพิจารณา
– เม็ดใหญ่ ทานยาก

วิตามินบํารุงสมองตัวนี้มีส่วนประกอบหลักเป็นวิตามิน B รวม คือ บี 1, บี 2, บี 3, บี 6, และบี 12 ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยคลายเครียด ช่วยการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ โดยวิตามินบำรุงสมองตัวนี้จะเหมาะกับคนทำงานหนักที่มีความเครียดสะสม และยังช่วยให้หลับสบาย นอกจากนี้ ยังมีแร่ธาตุอื่น ๆ ด้วย เช่น ซิงค์ กรดโฟลิก คอปเปอร์ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีโคลีน ซึ่งเป็นอาหารสำคัญต่อสมอง ใครกำลังมองหาวิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ที่เน้นบํารุงประสาทและสมองด้วย Vistra ตัวนี้ก็น่าสนใจค่ะ

ปริมาณ 30 เม็ด : ราคา 250 บาท (ตกแคปซูลละ 8.3 บาท)

รูปแบบเม็ด
ส่วนประกอบหลักวิตามิน B คอมเพล็กซ์, แคลเซียมคาร์บอเนต, โคลีน, ซิงค์
ขนาดรับประทานต่อวันวันละ 1 เม็ด หลังอาหาร

5. วิตามินบำรุงสมองสำหรับคนทำงานหนักที่ดีที่สุด : Banner Bright

Banner Bright วิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 380 บาท

ข้อดี
+ มีสารอาหารและวิตามินหลายชนิด
+ ช่วยลดความเครียดสะสม

+ เหมาะกับคนนอนน้อย ใช้สมองเยอะ

ข้อควรพิจารณา
– ไม่เหมาะกับคนแพ้ปลาทะเล

วิตามินบำรุงสมองของแบนเนอร์ตัวนี้ ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนรวม 18 ชนิด พร้อมทั้งมีน้ำมันปลา และวิตามินบีรวม ทั้ง บี 1, บี 2, บี 3, บี 6, และบี 12 ช่วยลดความเครียด ลดความเหนื่อยล้าของสมอง ให้รู้สึกสดชื่นขึ้น นอกจากนี้ วิตามินบำรุงสมองยังช่วยให้ความจำดีขึ้น เหมาะสำหรับคนทำงานหนัก นอนน้อย อ่อนเพลีย สมองเบลอ

ใครทำงานหนัก แล้วรู้สึกเครียดสะสม สมองเพลียจนไม่มีสมาธิทำงาน กำลังเลือกซื้อวิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำให้ไปตำตัวนี้ด่วนเลยค่ะ!

ปริมาณ 30 แคปซูล : ราคา 380 บาท (ตกแคปซูลละ บาท)

รูปแบบแคปซูล
ส่วนประกอบหลักน้ำมันปลา, วิตามินบีรวม
ขนาดรับประทานต่อวันครั้งละ 1-2 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง

6. วิตามินบํารุงสมองและสายตาที่ดีที่สุด : Blackmores Fish Oil 1000

Blackmores Fish Oil 1000 mg น้ำมันปลา fish oil ยี่ห้อไหนดี

ราคา 873 บาท

ข้อดี
+ ไม่มีกลิ่นคาว ทานง่าย
+ ช่วยบำรุงสายตา

+ เพิ่มความจำ

ข้อควรพิจารณา
– ไม่เหมาะกับคนแพ้ปลาทะเล

มาดูวิตามินบำรุงสมองจาก Blackmore อีกตัวหนึ่งกันค่ะ ตัวนี้ส่วนประกอบหลักเป็นน้ำมันปลา (Fish Oil) ในปริมาณ 1,000 mg โดยสกัดจากปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งจะอุดมไปด้วยกรดโอเมก้า 3 ได้แก่ EPA และ DHA ที่จะช่วยบำรุงสมอง บำรุงระบบประสาท เพิ่มความจำ อีกทั้ง วิตามินบำรุงสมองยังช่วยในเรื่องของหลอดเลือดหัวใจให้แข็งแรง

ซึ่งแบล็คมอร์ตัวนี้ นอกจากบํารุงสมองแล้ว ยังช่วยบำรุงสายตาได้ด้วย ใครที่อยากซื้อวิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี พร้อมกับบำรุงสายตาแบบ 2 in 1 มิสซี่แนะนำตัวนี้เลยค่า

ปริมาณ 80 แคปซูล : ราคา 873บาท (ตกแคปซูลละ 10.9 บาท)

รูปแบบแคปซูล
ส่วนประกอบหลักน้ำมันปลา
ขนาดรับประทานต่อวันครั้งละ 1 แคปซูลวันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร

7. วิตามินบำรุงสมอง เพิ่มความจำที่ดีที่สุด : Vistra Ginkgo 120

Vistra Ginkgo 120 วิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 330 บาท

ข้อดี
+ ช่วยเรื่องความจำ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์
+ หาซื้อง่าย

+ ราคาไม่แพง

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีสารอาหารหรือวิตามินอื่น ๆ

ตัวนี้เป็นวิตามินบำรุงสมองที่มีสารสกัดจากใบแปะก๊วย 120 mg ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองและระบบประสาทให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยในเรื่องของระบบความจำดีขึ้น ป้องกันอัลไซเมอร์พิ่มการไหลเวียนโลหิตให้ไปเลี้ยงสมอง อีกทั้ง วิตามินบำรุงสมองยังช่วยลดความเสื่อมของสมอง จากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่เกิดจากการดำเนินชีวิตประจำวันได้ด้วย เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

สาว ๆ ที่เน้นบำรุงสมองเพิ่มความจำ จะเลือกซื้อวิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ของ Vistra ตัวนี้ก็ช่วยได้ค่ะ

ปริมาณ 30 แคปซูล : ราคา 330 บาท (ตกแคปซูลละ 11 บาท)

รูปแบบแคปซูล
ส่วนประกอบหลักสารสกัดจากใบแปะก๊วย
ขนาดรับประทานต่อวันวันละ 1 แคปซูล พร้อมมื้ออาหาร

8. วิตามินบำรุงสมอง เพิ่มพลังสมองที่ดีที่สุด : Life Extension Bioactive Complete B-Complex

ราคา 375 บาท

ข้อดี
+ มีวิตามินบีครบทุกตัว
+ ผสมแคลเซียมเพิ่มมาให้

+ เป็นแคปซูลผัก

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มี Official Shop ในไทย ต้องเลือกร้านดี ๆ

Life Extension เป็นแบรนด์คุณภาพจากสหรัฐอเมริกา ที่ได้รับความนิยมมาก ส่วนประกอบหลักของวิตามินบำรุงสมองตัวนี้จะเป็นวิตามินบีรวมทุกตัวเลยค่ะ ซึ่งหลัก ๆ เลยก็จะเน้นการบำรุงระบบประสาทและสมอง ให้ทำงานได้ดี เพิ่มพลังสมองให้สดชื่น ไม่อ่อนเพลีย และวิตามินบำรุงสมองยังช่วยลดอาการชาปลายมือปลายเท้าได้ด้วย

แถมยังเสริมแคลเซียมและ PABA มาให้ด้วย สาว ๆ ที่อยากได้วิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ที่นอกจากบำรุงสมอง และยังช่วยบำรุงกระดูกได้ สามารถเลือกซื้อตัวนี้มาทานได้เลยค่ะ

ปริมาณ 60 แคปซูล : ราคา 375 บาท (ตกแคปซูลละ 6.25 บาท)

รูปแบบแคปซูล
ส่วนประกอบหลักวิตามินบีรวม, แคลเซียม, PABA
ขนาดรับประทานต่อวันวันละ 1-2 แคปซูล พร้อมมื้ออาหาร

9. วิตามินบำรุงสมอง ลดความเครียดที่ดีที่สุด : BRAND’S M-O-Plus

BRAND’S M-O-Plus วิตามินบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,199 บาท

ข้อดี
+ บำรุงการทำงานของสารสื่อประสาท
+ ปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ

+ มีแคลเซียม และวิตามินอี

ข้อควรพิจารณา
– ไม่เหมาะกับคนที่แพ้ไก่

วิตามินบำรุงสมองจากแบรนด์ที่ดีอีกหนึ่งตัว โดยตัวนี้เป็นวิตามินที่สกัดจากไฮโดรไลซ์เปปไทด์จากไก่ พร้อมทั้ง เพิ่มแคลเซียมและวิตามินอีเข้ามาเสริม ช่วยปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ ช่วยให้สารสื่อประสาททำงานได้เป็นปกติ ลดความเครียด และวิตามินบำรุงสมองยังช่วยให้ความจำดีด้วย

สาว ๆ ชาวออฟฟิศที่มีความเครียดสะสม นอนน้อย ทำงานหนัก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ อยากหาวิตามินบำรุงสมองดี ๆ สักตัว มิสซี่ว่าตัวนี้ก็ดีมากเลยค่ะ

ปริมาณ 120 เม็ด : ราคา 1,199 บาท (ตกเม็ดละ 9.9 บาท)

รูปแบบเม็ด
ส่วนประกอบหลักไฮโดรไลซ์เปปไทด์จากไก่, แคลเซียม, วิตามินอี
ขนาดรับประทานต่อวันวันละ 4 เม็ด หลังอาหารมื้อเช้า

10. วิตามินบำรุงสมอง สำหรับคนนอนดึกที่ดีที่สุด : Mega We Care Lecithin 1200

Mega We Care Lecithin Lecithin เลซิติน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 245 บาท

ข้อดี
+ ช่วยลดความเครียด บำรุงสมอง
+ ราคาเข้าถึงง่าย

+ เหมาะกับทุกวัย

ข้อควรพิจารณา
– ไม่เหมาะกับคนแพ้ถั่ว

วิตามินบำรุงสมอง เลซิตินจากถั่วเหลือง มีปริมาณเลซิตินอยู่ที่ 1,200 mg ที่จะช่วยบำรุงสมอง เพิ่มระดับสารสื่อประสาทในสมอง ช่วยปรับอารมณ์และลดความเครียด นอกจากนี้ ยังช่วยเผาผลาญไขมันที่ตับได้ ซึ่งตัวนี้ไม่ผ่านการฟอกสี มั่นใจได้ว่าวิตามินบำรุงสมองตัวนี้ปลอดภัยแน่นอน

สำหรับคนนอนดึกหรือเครียดสะสมจนนอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้หงุดหงิด อารมณ์เสียง่าย กำลังเลือกซื้อวิตามินบำรุงสมอง เราแนะนำเลซิตินจาก Mega We Care ตัวนี้เลยค่ะ

ปริมาณ 100 แคปซูล : ราคา 245 บาท (ตกแคปซูลละ 2.45 บาท)

รูปแบบแคปซูล
ส่วนประกอบหลักเลซิติน
ขนาดรับประทานต่อวันวันละ 1-3 แคปซูล พร้อมมื้ออาหาร

11. วิตามินบี บำรุงสมอง จากญี่ปุ่นที่ดีที่สุด : DHC B-Mix

ราคา 149 บาท

ข้อดี
+ มีวิตามินบี 9 ชนิด
+ แพคเกจเป็นซองซิปล็อค พกพาง่าย

+ ราคาเข้าถึงง่าย

ข้อควรพิจารณา
– เปิดทานแล้ว อาจจะจัดเก็บยาก

วิตามินบำรุงสมอง แบรนด์ DHC ตัวนี้ เป็นแบรนด์จากญี่ปุ่น ที่ได้รับความนิยมกันมากในไทย โดยตัวนี้จะมีวิตามินบีเป็นส่วนประกอบหลักเลย ทั้งวิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6, บี 7, บี 8, บี 9 และ บี 12 ซึ่งจะช่วยเน้นบำรุงในส่วนของสมอง และระบบประสาท ช่วยซ่อมแซม และดูแลเซลล์ไม่ให้เสื่อมสภาพ วิตามินบำรุงสมองจะช่วยปรับสมดุลการทำงานของสารเคมีในสมอง อีกทั้ง ยังช่วยลดอาการชาปลายมือ ปลายเท้าได้ด้วย

สาว ๆ ที่มองหาวิตามินบำรุงสมอง แบบได้ประโยชน์จากวิตามินบีแบบจัดเต็ม เราแนะนำตัวนี้เลยค่ะ พกพาสะดวก แถมราคาเข้าถึงง่ายอีกด้วยค่ะ

ปริมาณ 120  เม็ด : ราคา 149 บาท (ตกเม็ดละ 1.2 บาท)

รูปแบบเม็ด
ส่วนประกอบหลักวิตามินบี
ขนาดรับประทานต่อวันวันละ 2 เม็ด หลังอาหารเช้า, เย็น

วิธีเลือกซื้อ “วิตามินบำรุงสมอง” 

พิจารณาส่วนประกอบ

เนื่องจาก ในกลุ่มของวิตามินบำรุงสมองมีหลายตัวมากค่ะ สาว ๆ แต่ละคนควรพิจารณาส่วนประกอบและสารสกัด ก่อนจะเลือกซิ้อตัวนั้น ๆ มาทาน อย่างเช่น บางคนทานวิตามินเสริมตัวอื่นอยู่ ก็ควรเช็คดูว่าวิตามินแต่ละตัวนั้น สามารถทานร่วมกันได้ไหม เพราะอาจจะไปลดทอนประสิทธิภาพ หรือให้ผลลัพธ์ซ้ำซ้อนกันได้นั่นเองค่ะ

อีกทั้ง ยังต้องพิจารณาปริมาณของสารสกัดต่าง ๆ ที่เป็นส่วนประกอบ ว่ามีปริมาณเหมาะสมตามที่เราต้องการหรือไม่ จะได้ไม่เกิด overdose ค่ะ

พิจารณาความน่าเชื่อถือของแบรนด์

โดยเลือกแบรนด์ที่มีการผลิตเป็นมาตรฐาน มีการรับรองจากสถาบันต่าง ๆ เช่น 

  • GMP (Good Manufacturing Practice Codex Alimentarius)
  • ISO (International Standardization and Organization)
  • เครื่องหมายอาหารและยา (อย.)

พิจารณาคุณภาพที่เหมาะสมกับราคา

ควรเทียบปริมาณของส่วนประกอบที่ได้ ว่ามีความคุ้มค่าคุ้มราคาหรือไม่ เพราะอาหารเสริมที่ดี ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงเสมอไป รวมทั้ง สารอาหารบางอย่าง เราสามารถได้รับจากการทานอาหารเข้าไปในแต่ละวันแล้วค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับวิตามินบำรุงสมอง

วิตามินบํารุงสมอง กินตอนไหน?

วิตามินบำรุงสมองควรกินพร้อมอาหาร หรือหลังอาหาร เนื่องจาก ร่างกายจะสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ทันที และวิตามินบางตัวจะมีความเป็นกรดอยู่ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ โดยสามารถทานตามคำแนะนำของแต่ละยี่ห้อได้เลยค่ะ

วิตามินอะไรช่วยเพิ่มความจำ?

วิตามินที่ช่วยเพิ่มความจำ ได้แก่ วิตามินบี เช่น บี 6, บี 9 (โฟเลต) และ บี 12 ล้วนเป็นวิตามินที่ดีต่อสมอง เนื่องจาก จะช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สมองจัดระเบียบการทำงานได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้มีความจำดีขึ้นค่ะ

อาหารบำรุงสมองมีอะไรบ้าง?

อาหารบำรุงสมองที่หาทานได้ทั่วไป ได้แก่

ปลา
อย่างที่ได้ยินกันมาเสมอว่า ‘กินปลาสมองดี’ เนื่องจากว่า ปลาอุดมไปด้วยกรดไขมัน และโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างเซลล์ประสาทและสมองให้แข็งแรงขึ้น เพราะฉะนั้น การทานปลาจึงดีต่อสมองมาก ๆ ค่ะ โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึกอย่างปลาแซลมอน และปลาทูน่า

นมถั่วเหลือง
อุดมไปด้วยวิตามินบี และเลซิติน ซึ่งเป็นอาหารสำคัญของสมอง จะช่วยดูแลเกี่ยวกับระบบประสาทในส่วนของความจำ ช่วยให้ความจำดีขึ้น ลดความเสี่ยงการเกิดอัลไซเมอร์ อีกทั้ง ยังมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระอีกด้วยค่ะ

ธัญพืช
เป็นแหล่งรวมโปรตีนพืช ของวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ แมกนีเซียม โปรตีน โอเมก้า รวมถึงเส้นใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ จึงเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสมองได้ดี โดยแนะนำให้ทานเป็นธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีจะดีต่อสุขภาพมากยิ่งขั้นค่ะ

ข้าวกล้องงอก
อุดมไปด้วยสารกาบ้า (GABA) ซึ่งดีต่อสมองมาก สามารถบำรุงสมองและระบบประสาทให้ทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันไม่ให้เซลล์สมองถูกทำลาย ลดความเสี่ยงการเป็นอัลไซเมอร์ โดยสารตัวนี้สามารถรักษาโรคทางระบบประสาทต่าง ๆ ได้ด้วยค่ะ

ไข่
ประกอบไปด้วยวิตามินบี 6, บี 12 โฟเลต และโคลีน ซึ่งล้วนเป็นสารและวิตามินที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองได้ ควบคุมสารสื่อประสาทในส่วนของอารมณ์และความจำ โดยไข่เป็นอาหารที่สามาถทานได้ทุกวัน หาทานได้ง่ายมากก แต่คุณประโยชน์เยอะจริง ๆ ค่ะ

ชาเขียว
มีคาเฟอีน ที่ช่วยให้สมองสดชื่น ผ่อนคลาย ทำงานได้อย่างลื่นไหล นอกจากนี้ ในชาเขียว ยังมีแอลธีอะนีน (L-Theanine) และกาบ้า (GABA) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยเพิ่มการทำงานของสารสื่อประสาท ช่วยให้ความจำดีขึ้น

ดาร์กช็อกโกแลต
อัดแน่นไปด้วยสารกระตุ้นสมองหลายตัว เช่น ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) คาเฟอีน และสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และช่วยเพิ่มความจำให้ดีขึ้น 

แม้ว่าเราสามารถทานอาหารที่ช่วยบำรุงสมองเข้าไปได้ในชีวิตประจำวัน แต่ในคนบางกลุ่ม เช่น วัยทำงาน ที่ชีวิตเร่งรีบ จนไม่ได้มีเวลามาดูแลเรื่องอาหารการกินที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากนัก เพราะฉะนั้น การเลือกทานวิตามินบำรุงสมองเป็นอาหารเสริม อาจจะทำให้สะดวก และรวดเร็วกว่า โดยวิตามินบำรุงสมอง ทั้ง 11 ตัวที่มิสซี่แนะนำไปในบทความนี้ หวังว่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถตัดสินใจเลือกซื้อวิตามินบำรุงสมองได้ดียิ่งขี้นนะคะ

อ้างอิง

https://www.webmd.com/brain/ss/slideshow-brain-supplements

https://www.healthline.com/health/dementia/vitamins-memory-loss#other-supplements

https://www.prevention.com/food-nutrition/healthy-eating/a35981778/vitamins-for-brain-health/

https://www.healthline.com/nutrition/11-brain-foods

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!