รีวิว 10 มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี 2023 [ไม่แพนด้า!]

ในหนึ่งวันของสาว ๆ ไม่ว่าจะจัดเต็มหรือว่าเป็นวันสบายๆ การแต่งหน้าก็นับเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเติมนิด แต่งหน่อย โดยเฉพาะหากเปรียบทรงคิ้วเป็นมงกุฎของใบหน้า  ถ้าอย่างนั้น ดวงตาต้องเป็นหน้าต่างของหัวใจใช่ไหมคะสาว ๆ ฉะนั้นไอเทมที่มิสซี่จะพูดถึงในวันนี้ก็คือ มาสคาร่านั่นเอง แต่ไม่ใช่มาสคาร่าธรรมดาน้า เป็น มาสคาร่าปัดขนตาล่าง ซึ่งจะมีหัวแปรงเล็ก หรือ หัวหวี ทำให้ปัดง่ายนั่นเองค่ะ 

การเลือกมาสคาร่าจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ยิ่งดวงตากลมโต ก็จะดูสดใส โดดเด่น อัพลุคเป็นสาวหวานได้เลย และมาสคาร่าขนตาล่างที่ดี ต้องทำให้ตาไม่แพนด้า ขนตางอนสวย กันน้ำ กันเหงื่อ รวมถึงต้องล้างออกง่าย จะดีที่สุดเลยค่ะ

วันนี้มิสซี่จะมา แนะนำ มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี แถมมีทริคเด็ดที่สาว ๆ รู้แล้วต้องชอบแน่นอน ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ไปเริ่มกันเลยดีกว่า

TOP 3 มาสคาร่าขนตาล่างที่ดีที่สุด

#1 Maybelline New York Lash Sensational Sky High Mascara

Maybelline New York Lash Sensational Sky High Mascara

ราคา 209 บาท

#2 Innisfree Skinny Microcara Zero Waterproof

Innisfree Skinny Microcara Zero Waterproof

ราคา 420 บาท

#3 L’Oréal Paris Air Volume Mega Mascara

L’Oréal Paris Air Volume Mega Mascara

ราคา 399 บาท

วิธีเลือกซื้อ “มาสคาร่าขนตาล่าง”

สาว ๆ หรือใครที่เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้า อยากได้มาสคาร่าที่ดีที่สุด แต่ไม่รู้จะเลือกยี่ห้อไหนดี ในตลาดก็มีทั้งที่ปัดขนตาล่างแบบปัดแล้วขนตางอนสวย แบบที่เพิ่มความยาวขนตา วันนี้มิสซี่มีวิธีเลือกซื้อ มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี มาฝากกันค่า

เลือกสีที่เหมาะกับคุณ หรือเลือกตามสไตล์การแต่งหน้า

 • การแต่งหน้าแบบธรรมชาติ ควรเน้นมาสคาร่าขนตาล่าง ที่เพิ่มความยาวขนตาให้ดูยาวขึ้น แต่ยังคงความธรรมชาติเอาไว้อยู่ ซึ่งไอเทมที่ตอบโจทย์ คือ มาสคาร่าไฟเบอร์ จะช่วยเพิ่มความยาวได้ดีที่สุดค่ะ
 • การแต่งหน้าสำหรับไปทำงาน หรือไปเที่ยว หากเป็นลุคนี้จะต้องการความโดดเด่นให้ดวงตากลมโตขึ้น รวมถึงความติดทนนาน เพื่อน ๆ ควรเลือกมาสคาร่าปัดขนตาล่าง แบบกันน้ำ กันเหงื่อ ที่บางเบา ไม่จับตัวเป็นก้อน เพื่อให้ขนตางอนสวยตลอดทั้งวัน สำหรับคนที่มีลักษณะขนตาสั้น/บาง ทั้งนี้ควรใช้ที่ดัดขนตา และดูแปรงของมาสคาร่าร่วมด้วย จะยิ่งทำให้ตาของคุณดูสวยมากขึ้น

เลือกจากประสิทธิภาพช่วยกันน้ำ กันเหงื่อ

จุดสำคัญในการเลือกซื้อมาสคาร่าขนตาล่าง คือ ควรกันน้ำได้ เพราะขนตาล่างอยู่ใกล้บริเวณใต้ตามากที่สุด ลองนึกภาพในวันที่เราต้องเจอฝนตก แดดออก เหงื่อไหล หนังตามันแค่ไหน หรือมีเรื่องเศร้าจนต้องเสียน้ำตา เมคอัพวันนั้นอาจเป็นหายนะได้เลยนะคะ

ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรเลือกมาสคาร่ากันน้ำ ไม่แพนด้า และติดทนนานทั้งวัน ซึ่งมาสคาร่าปัดขนตาล่างที่ว่ามานี้ จะทำให้ดวงตาของคุณดูกลมโต ขนตาสวยเป๊ะตลอดวัน ทำให้คุณมีวันที่สมบูรณ์แบบไปอีกหนึ่งวันเลยล่ะ

เลือกจากประสิทธิภาพล้างออกง่าย

ถึงแม้ว่าเราจะต้องการมาสคาร่าขนตาล่างที่ช่วยกันน้ำ กันเหงื่อ ติดทนนานหลายชั่วโมงขนาดไหน แต่เราจะต้องไม่มองผ่านเรื่องความสะอาดเด็ดขาด เพราะส่วนมากมาสคาร่ากันน้ำ จะทำความสะอาดได้ยากกว่าแบบทั่วไป 

แต่ปัจจุบันนี้ มีมาสคาร่าหลายยี่ห้อที่ติดทน แต่ทำความสะอาดง่าย เมื่อถึงเวลา เพียงใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดดวงตาโดยเฉพาะ เช่น Mascara Remover / Eye makeup remover / Cleansing oil / Cleansing balm จะช่วยให้การคลีนมาสคาร่าง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

หากเพื่อนๆ อยากรู้ว่าจะมี มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี ที่ล้างออกง่าย ไม่แพนด้า ต้องติดตามมิสซี่รีวิวไว้ดีๆ นะค้า

เลือกหัวแปรงมาสคาร่าขนตาล่างให้เหมาะกับขนตาของคุณ

 • หัวแปรงแบบเกลียว (spiral mascara) เหมาะกับคนที่มีขนตาตรง หรือขนตาบาง เพราะมาสคาร่าปัดขนตาล่างที่มีขนแปรงแบบเกลียวจะช่วยปัดให้จนตาดูหนา และโค้งงอขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ มีมิติมากขึ้นนั่นเอง
 • หัวแปรงแบบหวี (Comb wand mascara) – เหมาะกับสาวๆ ที่มีขนตาสั้น หรือขนตาน้อย  ที่ปัดขนตาล่างแบบหัวแปรงหวีจะช่วยงัดขนตาให้ดูเด้งขึ้น ตัวเนื้อมาสคาร่าก็ไม่จับตัวเป็นก้อน ทำให้ดวงตาดูกลมโตเป็นธรรมชาติเลยล่ะ
 • หัวแปรงแบบโค้ง (curved wand mascara) – เหมาะกับมือใหม่ที่เพิ่งหัดปัดมาสคาร่า เพราะหัวแปรงโค้งทรงช้อนรับกับรูปตาได้ดี เป็นมาสคาร่า ปัดขนตาล่างที่ปัดง่ายมาก หรือคนที่มีขนตาตรง หัวแปรงแบบนี้จะช่วยงัดให้ขนตางอนสวยเลยค่ะ 
 • หัวแปรงแบบจิ๋ว (Miniature mascara) – เหมาะกับใช้เป็นที่ปัดขนตาล่าง หรือปัดในมุมที่ปัดยาก มุมหัวตา หรือคนที่มีขนตาสั้นมากๆ แล้วกลัวเลอะ หัวแปรงแบบนี้ถือว่าตอบโจทย์ ค่ะ
 • หัวแปรงแบบปลายเรียว (Skinny mascara) – เหมาะกับคนที่มีขนตาสั้นมาก ทั้งขนตาบนและขนตาล่าง หัวแปรงแบบนี้จะเจอในมาสคาร่าขนตาล่าง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหนาและยาวอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะตัวขนแปรงจะไม่ได้เยอะ ทำให้เบลนทิศทางได้ง่าย
 • หัวแปรงแบบเกลียวชนิดขนเยอะพิเศษ (Jumbo mascara) – เหมาะกับคนที่อยากมีขนตาหนาเหมือนติดขนตา หัวแปรงแบบจัมโบ้จะช่วยทำให้เพิ่มวอลลุ่มให้ขนตาดูกลมโตได้ แต่จะไม่เหมาะกับคนที่ขนตาสั้น หรือไม่เหมาะกับการเป็นที่ปัดขนตาล่างสักเท่าไหร่ 

จะเลือกซื้อ มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี 2566

1. มาสคาร่าขนตาล่าง โดยรวมที่ดีที่สุด: Maybelline New York Lash Sensational Sky High Mascara

Maybelline New York Lash Sensational Sky High Mascara มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 299 บาท

ข้อดี
+ ติดทน ไม่แพนด้า
+ ปลอดภัยสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์
+ เนื้อมาสคาร่าบางเบา แห้งเร็ว

ข้อควรพิจารณา
ไม่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มความหนาขนตา

รีวิวมาสคาร่าขั้นเทพยี่ห้อดังจากอเมริกา ขายดีเป็นอันดับต้นๆ และถูกยกให้เป็นมาสคาร่าที่ถูกพูดถึงเยอะมากๆ ค่ะ จุดเด่นของมาสคาร่าแท่งนี้คือ กันน้ำกันเหงื่อ 24 ชม. ปัดครั้งเดียวอยู่ได้ตั้งแต่จรดเย็น ด้วยหัวแปรงของรุ่นนี้คือ Flex Tower Brush ปรับโค้งเข้ากับทุกส่วนของดวงตา ทำให้เวลาสาวๆ ใช้ที่ปัดขนตาล่างตัวนี้ ไม่มีปัญหาเลอะให้กวนใจเลยล่ะ

นอกจากนี้ มาสคาร่าขนตาล่างรุ่นนี้ มีสารสกัดจากไผ่และไฟเบอร์ที่ทำให้ขนตาดูยาวขึ้น และดูหนาขึ้นด้วยค่ะ คอยบำรุงขนตาไปในตัวด้วย ถึงจะเคลมว่ากันน้ำ แต่การทำความสะอาดก็ทำได้อย่างง่ายดายด้วยรีมูฟเวอร์เท่านั้นค่ะ ใครที่กำลังมองหา มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี ต้องไม่พลาดยี่ห้อนี้แน่นอน

ปริมาณ 6 ml : ราคา 299 บาท (ตก ml ละ 49.8 บาท)

จุดเด่นมีไฟเบอร์ ช่วยเพิ่มความยาว 
สีดำ / น้ำตาล

2. มาสคาร่าเกาหลี ขนาดเล็กที่ดีที่สุด : Innisfree Skinny Microcara Zero Waterproof

Innisfree Skinny Microcara Zero Waterproof มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 420 บาท

ข้อดี
+ ปัดทั้งวันก็ไม่แพนด้า กันน้ำด้วย
+ ขนตางอนแบบไม่ต้องดัดเลย
+ ไม่เคืองตา ไม่จับเป็นก้อน

ข้อควรพิจารณา
ล้างออกค่อนข้างยาก

มาสคาร่าหัวเล็ก innisfree แบรนด์ดังจากเกาหลีตัวนี้ ออกแบบเพื่อให้เป็นมาสคาร่าปัดขนตาล่างให้งอนสวย ได้ฟินิชลุคธรรมชาติ เหมาะสำหรับใช้ได้ทั้งวันธรรมดา หรือออกไปทำงานแต่ไม่อยากแต่งหน้าหนักก็ยังได้ จุดเด่นคือ เป็นมาสคาร่าหัวแปรงเล็ก ขนาดไมโคร 1.5 มม. เวลาที่ปัดขนตาล่างก็จะมีความเบา ไม่จับกันเป็นก้อน และติดทนดีมากค่ะ 

อีกหนึ่งทริคการปัดมาสคาร่าขนตาล่างตัวนี้ให้เป๊ะปัง เวลาปัดขนตาให้ค่อยๆ ปัดจากโคนขนตา เพื่อยกขนตาให้เด้งงอนขึ้น และล็อกให้เด้งตลอดทั้งวันเลยค่ะ เวลาล้างก็แสนง่ายด้วยรีมูฟเวอร์ หรือ คลีนซิ่งออยล์ค่ะ ใครที่กำลังมองหา มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ยกให้มาสคาร่าเกาหลี ขนาดเล็กยี่ห้อนี้ เป็นมาสคาร่าปัดขนตาล่างที่ดีมากๆ ตัวนึงเลย ต้องมีติดตู้ไว้เลยค่า

ปริมาณ 3.5 g : ราคา 420 บาท (ตก g ละ 120 บาท)

จุดเด่นเพิ่มความยาว 
สีดำ / น้ำตาล

3. มาสคาร่าขนตาล่าง เพิ่มความหนาได้ที่ดีที่สุด : L’Oréal Paris Air Volume Mega Mascara

L’Oréal Paris Air Volume Mega Mascara มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 399 บาท

ข้อดี
+ ปัดง่าย บางเบา ฟูง่ายมาก
+ สีดำเข้มคล้ายใยไฟเบอร์ช่วยต่อขนตาให้ยาว
+ แบรนด์ชั้นนำ คุณภาพสูง

ข้อควรพิจารณา
หากหนังตามันมาก อาจมีเลอะขอบตา
หัวแปรงค่อนข้างใหญ่ ปัดขนตาล่างต้องระวังเลอะ

มาต่อกันที่มาสคาร่า l’oreal อีกหนึ่งยี่ห้อที่ถูกพูดถึงเยอะมาก ที่ปัดขนตาล่างตัวนี้มีจุดเด่นคือช่วยเพิ่มความยาวขนตา และที่สำคัญคือเพิ่มความหนาให้ขนตาแบบขั้นสุด และอยู่ทนยาวนานถึง 48 ชม. เลย เรียกว่าเหมาะกับคนที่มีขนตาสั้น หรือขนตายาว แต่ต้องการวอลลุ่มความหนามากขึ้น มาสคาร่าปัดขนตาล่างตัวนี้เป็นสูตร AIR WHIPPED บางเบา ไม่จับตัวเป็นก้อน ไม่รู้สึกหนักตาแน่นอนค่ะ

ตัวเนื้อมาสคาร่ามีส่วนผสมของไฟเบอร์อยู่เล็กน้อยค่ะ ไม่เยอะเท่าตัวอื่นๆ นอกจากนี้หมดปัญหามาสคาร่าไม่แพนด้า เพราะล้างออกง่ายด้วยน้ำอุ่น หรือรีมูฟเวอร์เท่านั้นนะ ใครที่กำลังมองหามาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี มิสซี่บอกเลยว่ายี่ห้อนี้แหละ มาสคาร่าขนตาล่างคุณค่าที่คุณคู่ควรค่ะ

ปริมาณ 7.9 ml : ราคา 399 บาท (ตก ml ละ 50.5 บาท)

จุดเด่นเพิ่มความหนา / ยาว
สีดำ

4. มาสคาร่าขนตาล่าง หัวแปรงเล็กที่ดีที่สุด : KISS ME Heroine Make Micro Mascara Advanced Film

KISS ME Heroine Make Micro Mascara Advanced Film มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 499 บาท

ข้อดี
+ รีวิวเยอะ เรื่องกันน้ำ ทนเหงื่อได้ดี
+ มีสารบำรุงขนตา

+ ไม่เเพนด้า ล้างออกง่าย

ข้อควรพิจารณา
ต้องปัดหลายรอบหน่อยถึงจะหนา
เหมาะสำหรับเพิ่มความยาวมากกว่าหนา

มาสคาร่าหัวแปรงเล็ก ยี่ห้อ Kiss me หรือที่เราเรียกว่ามาสคาร่าเจ้าหญิงที่ยึดตามซีรีส์ดังของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง จุดเด่นของตัวนี้อย่างที่บอกไปว่าเป็น ที่ปัดขนตาล่าง แปรงหัวเล็ก เวลาปัดขนตาไม่ว่าจะเป็นขนตาบน หรือขนตาล่างก็ง่ายได้ ปัดขนตาให้ขนเรียงเส้นเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ก็มีสารสกัดที่ช่วยบำรุงขนตาอย่าง Camellia Oil , Royal Jelly Extract , Argan Oil , Wild Rose Oil ที่ช่วยฟื้นบำรุงขนตาอีกด้วย

จุดเด่นอีกข้อที่มองข้ามไม่ได้เลยค่ะ น้องเป็นมาสคาร่ากันน้ำ กันเหงื่อได้ดีมาก ต่อให้ร้องไห้ หรือหัวเราจนน้ำตาไหลก็ไม่เลอะ ไม่แพนด้า ฉะนั้นใครที่กำลังมองหา มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี มาสคาร่า ปัดขนตาล่าง รีวิวแน่นตัวนี้ก็เลิศนะคะ

ปริมาณ 4.5 g : ราคา 499 บาท (ตก g ละ 110.8  บาท)

จุดเด่นเพิ่มความยาว 
สีดำ / น้ำตาล

5. มาสคาร่าขนตาล่าง ไม่แพนด้าที่ดีที่สุด: JUNGSAEMMOOL Style Up Lash Mascara

JUNGSAEMMOOL Style Up Lash Mascara มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 950 บาท

ข้อดี
+ ขนตาเด้ง เรียงเส้นสวย 
+ เป็น favorite item ของบิวตี้บล็อกเกอร์หลายคน
+ มีไฟเบอร์ทำให้ขนตายาวขึ้น

ข้อควรพิจารณา
– ไม่ช่วยเพิ่มความหนาของขนตา
ราคาค่อนข้างสูง

Jungsaemmool เป็นมาสคาร่า ปัดขนตาล่าง รีวิวเยอะมาก บิวตี้บล็อกเกอร์ยกให้เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่ช่วยลิฟต์ให้ขนตางอนสวย เป๊ะมาก ช่วยเก็บรายละเอียดได้ทุกรูปแบบขนตาเลยค่ะ จุดเด่นของมาสคาร่ารุ่นนี้คือ เน้นเทคนิค C-Curl Mascara คือคอยลิฟต์ขนตางอนสวย เป็นรูปตัว C ด้วยหัวแปรงค่อนข้างเล็ก แถมกันน้ำกันเหงื่อด้วยนะ ไม่ไหลเยิ้ม ไม่แพนด้าระหว่างวัน

มาสคาร่าเกาหลี ขนาดเล็กตัวนี้ จะเหมาะกับการเป็นมาสคาร่าปัดขนตาล่าง สำหรับคนที่ขนตาน้อยมากค่ะ เพราะขนแปรงซอกซอนไปตามมุมขอบตาได้ดี มีให้เลือกซื้อ 2 สี ทั้งสีดำ หรือสีน้ำตาลนะคะ ใครที่กำลังมองหา มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี ต้องยี่ห้อนี้เลย เปิดแอปพร้อมกดลงตะกร้าได้เลยค่ะ

ปริมาณ 50 g : ราคา 950 บาท (ตก g ละ 19 บาท)

จุดเด่นเพิ่มความหนา / ยาว
สีBasic Black / Sassy Brown

6. มาสคาร่าขนตาล่าง ถูกและดีที่สุด : Cute Press Jet Set Dolly Eye Mascara

Cute Press Jet Set Dolly Eye Mascara มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 199 บาท

ข้อดี
+ ช่วยให้ขนตายาวและหนาด้วย
+ กันน้ำ ไม่แพนด้าระหว่างวัน
+ แบรนด์ไทย คุณภาพสูง หาซื้อง่าย

ข้อควรพิจารณา
ล้างออกยาก ต้องใช้ตัว eye remover
อาจเป็นก้อนได้ หากปัดซ้ำๆ หลายครั้ง

มาสคาร่าถูกและดี ยี่ห้อไหนดีที่สุด มิสซี่ยกให้ตัวนี้เลยค่า มาสคาร่า Cute Press ใช้ได้ทั้งสาวๆ ขนตายาว หรือขนตาสั้นเลยค่ะ เป็นอีกยี่ห้อของแบรนด์ไทยที่ถูกและดี รีวิวก็เยอะ จุดเด่นคือเป็น มาสคาร่าแบบหวี ที่ช่วยจัดทรงขนตาให้เรียงเส้นสวย ตัวขนตาจะโค้งงอนขึ้นไปทันทีที่ปัด ไม่พันกัน และด้วยเนื้อมาสคาร่าเคลือบเส้นขนตาได้ดี ทำให้ไม่จับกันเป็นก้อน หมดปัญหาเรื่องความเลอะเทอะไปเลยค่ะ 

อีกหนึ่งจุดเด่น คือ กันน้ำ กันเหงื่อ เวลาที่ปัดขนตาล่าง หากกลัวเลอะ แนะนำให้ใช้ช้อนพลาสติกรองใต้ตาระหว่างปัด จะช่วยป้องกันไม่ให้เลอะ ไม่แพนด้าได้ ใครที่กำลังมองหา มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี บอกเลยว่าเลือกยี่ห้อนี้ ปัดแล้วขนตางอนสวยได้ลุคสาวตากลมหวานถูกใจเลยค่ะ

ปริมาณ 7 g : ราคา 199 บาท (ตก g ละ 28.4 บาท)

จุดเด่นเพิ่มความหนา / ขนตางอนสวย 
สีดำ

7. มาสคาร่าจิ๋ว ที่ปัดขนตาล่างดีที่สุด : Bbia Never Die Mascara Slim

Bbia Never Die Mascara Slim มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 440 บาท

ข้อดี
+ แบรนด์ดังจากเกาหลี รีวิวเยอะ
+ ขนตาไม่เป็นแพ ปัดแล้วไม่หนาเกินไป
+ หัวแปรงเล็ก ปัดขนตาล่างง่าย

ข้อควรพิจารณา
ไม่เน้นเพิ่มความหนา เน้นความเป็นธรรมชาติ
ราคาค่อนข้างสูง

มาสคาร่า ปัดขนตาล่างแบรนด์ดังในทวิตเตอร์ มิสซี่บอกเลยว่าดีสมคำร่ำลือมากๆ ค่ะ เพราะน้องเค้าเล็กเม็ดขี้หนูมาก ตัวนี้จะเป็นมาสคาร่าหัวแปรงเล็ก ที่ปัดขนตาล่างให้เป็นช่อ เรียงเส้นสวย ไม่เป็นใยแมงมุม เรียกได้ว่าเหมาะกับสาวๆ สายเกา ชอบจับช่อที่สุด ที่สำคัญคือเหมาะที่จะเป็นมาสคาร่าปัดขนตาล่างที่สุดเลยนะ

ตัวทรงแท่งก็ออกแบบให้จับถนัดมือ และเป็นมาสคาร่า หัวเล็ก ทำให้ปัดง่าย เป็นฟีลลิ่งเบาๆ ใช้ได้ทุกวัน ใครที่กำลังมองหามาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี ลองดูยี่ห้อนี้สิคะ เพิ่มฟินิชลุคธรรมชาติ ดูไม่หนักไป มิสซี่ว่าเป็นปัดออกมาแล้วเก๋ที่สุดเลยค่ะ 

ปริมาณ 3 ml : ราคา 440 บาท (ตก ml ละ 146.6 บาท)

จุดเด่นเพิ่มความยาว 
สีPower Black / Power Brown

8. มาสคาร่าขนตาล่าง กันน้ำ กันเหงื่อได้ดีที่สุด : Maybelline The Falsies Lashlift Waterproof Mascara

Maybelline The Falsies Lashlift Waterproof Mascara มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 249 บาท

ข้อดี
+ ผสมไฟเบอร์ ทำให้ขนตายาว
+ หัวแปรงดี มีจุดโค้งเว้า เข้าถึงขนตาได้ดี
+ หาซื้อง่ายตาม drugstore

ข้อควรพิจารณา
หัวแปรงปัดใหญ่ไปหน่อย
ไม่ค่อยเหมาะกับคนที่มีขนตาสั้น 

สาวกแบรนด์เมย์เบอร์ลีนไม่ควรพลาด และถ้าเพื่อน ๆ เป็นคนที่ขนตายาว และอยากเพิ่มให้ความหนาขนตาอยู่คงทนทั้งวันละก็ ต้องลองมาสคาร่าตัวนี้ค่ะ เพราะจุดเด่นของรุ่นนี้ คือ แปรงทรงนาฬิกาทราย จะดีตรงที่ความโค้งเว้าของขนแปรง จะช่วยขนโคนขนตาให้ดูหนาขึ้น ขนตางอนสวยเหมือนติดขนตาเลยค่ะ 

นอกจากนี้มาสคาร่ารุ่นนี้ ยังนับว่าเป็น มาสคาร่าไฟเบอร์ จะช่วยเพิ่มความยาวขนตา แล้วยังช่วยกันน้ำด้วยนะคะ สรุปคือตัวนี้ เหมาะกับคนที่มีขนตาสั้น และต้องการเพิ่มความหนาและยาว ต้องการปัดขนตาเป็นช่อ ใครที่กำลังมองหา มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ก็คงต้องแนะนำรุ่นนี้เลยค่ะ อย่ารอช้าไปกดใส่ตะกร้ากันเลย แถมหาซื้อได้ตามวัตสันด้วยน้า

ปริมาณ 8.6 ml : ราคา 249 บาท (ตก ml ละ 28.9 บาท)

จุดเด่นเพิ่มความหนา / ยาว 
สีดำ

9. มาสคาร่าขนตาล่าง หัวหวีที่ดีที่สุด : Canmake Quick Lash Curler

Canmake Quick Lash Curler มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 240 บาท

ข้อดี
+ หัวแปรงเป็นหวี ปัดแล้วไม่เป็นก้อน
+ หาซื้อง่าย
+ กันน้ำดี ไม่เลอะใต้ตา

ข้อควรพิจารณา
เนื้อครีมค่อนข้างข้น แนะนำให้ปาดเนื้อมาสคาร่าออกก่อน

มาสคาร่าหัวหวีอีกหนึ่งยี่ห้อที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย เพราะยอดขายและรีวิวที่เยอะมาก จุดเด่นคือ เหมาะกับผู้ที่มีขนตาแบบทิ่มลง หรือขนตาสั้น ก็จะได้มาสคาร่าขนตาล่างตัวนี้แหละ ที่คอยงัดให้ขนตางอนสวย และเนื้อมาสคาร่าเองก็เป็นเนื้อแว็กซ์ ช่วยเคลือบล็อกเส้นขนตาเอาไว้ตลอดทั้งวัน 

ที่ปัดขนตาล่างตัวนี้ จะมีให้เลือก 4 สี คือ สีดำ น้ำตาล ม่วง ส้มอิฐ ก็เลือกกันได้ตามไลฟ์สไตล์การแต่งหน้าที่ชอบได้เลยค่ะ จุดควรระวัง คือ ไม่แนะนำให้ปัดหลายรอบ เพราะน้องเป็นเนื้อกึ่งครีม จะจับตัวเป็นก้อนได้ง่ายค่ะ มิสซี่แนะนำให้ปาดเนื้อมาสคาร่าออกก่อน หรือ ใช้ทิชชูซับที่หัวแปรง จะช่วยให้ปัดง่ายขึ้น และขนตาเรียงเส้นสวยค่ะ ใครที่กำลังมองหา มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี บอกเลยดีต่อใจของคนขนตาสั้นจริงๆ ค่ะ 

ปริมาณ 3.4 g : ราคา 240 บาท (ตก g ละ 70.5 บาท)

จุดเด่นมีหลายเฉดสี ช่วยเพิ่มความยาว 
สีดำ / น้ำตาล / ม่วง / ส้มอิฐ

10. มาสคาร่าขนตา เพิ่มความยาวขนตาดีที่สุด : Dejavu Tiny Sniper E Black

Dejavu Tiny Sniper E Black มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 290 บาท

ข้อดี
+ กันน้ำ ไม่แพนด้าระหว่างวัน 
+
มีไฟเบอร์ ช่วยเพิ่มความยาว
+ แปรงเล็ก ปัดง่ายมาก

ข้อควรพิจารณา
หัวแปรงเล็กมาก บางคนอาจจะไม่ถนัด

มาสคาร่า หัวแปรงเล็กตัวนี้ มิสซี่ยกให้เป็นที่ปัดขนตาล่างเพิ่มความยาวขนตาได้ดีที่สุดเลย ด้วย Soft Fiber ที่ มาสคาร่า Dejavu ตัวนี้ใส่มา จะช่วยให้ขนตาล่างยาวขึ้น พร้อมให้เพิ่มเสน่ห์บริเวณหางตาได้ดีเลยค่า มิสซี่อยากให้ลองสูตรนี้เลยค่ะ คุณอาจจะค้นพบความสนุกในชีวิตมากขึ้น เพราะน้องทนมาก ติดแน่นทนทั้งวัน ไม่แพนด้า เป็นสูตร waterproof กันน้ำ กันเหงื่อ ไม่หวั่นแม้จะเสียน้ำตา หรือเจอศึกหนักแค่ไหน 

อีกหนึ่งความพิเศษจากหลายรีวิว ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มาสคาร่าตัวนี้ แปรงปัดขนตาขนาดพิเศษทำมุม 5 องศา ทำให้ปัดง่ายสุด ๆ ปัดได้ทั่วถึงทุกเส้นขนตาเลยค่ะ ใครที่กำลังมองหา มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี ต้องลองใช้มาสคาร่าปัดขนตาล่างอันนี้ดู แล้วจะบอกว่าคุ้มค่าที่ได้ลองแน่นอนค่ะ

ปริมาณ 3.3 g : ราคา 290 บาท (ตก g ละ 87.8 บาท)

จุดเด่นเพิ่มความยาว
สีดำ

วิธีปัด มาสคาร่าขนตาล่าง ไม่ให้เลอะ 

วิธีปัดมาสคาร่าขนตาล่างไม่ให้เลอะ ง่ายนิดเดียวค่ะ มิสซี่จะมาขอแนะนำเพียงแค่ 6 วิธีเท่านั้น แล้วการปัดมาสคาร่าของเพื่อนๆ ต้องเปลี่ยนไปอย่างแน่นอนค่ะ

 1. ใช้ที่ดัดขนตาล่างโดยเฉพาะ ดัดขนตาช่วงล่างให้ได้รูปโค้งงอ
 2. นำช้อนพลาสติก กระดาษทิชชู  หรือช้อนสเตนเลสวางไว้ใต้ตา เพื่อป้องกันมาสคาร่าเลอะ
 3. นำมาสคาร่าออกมา และปาดเนื้อมาสคาร่าออกเล็กน้อย หรือใช้กระดาษทิชชูซับ เพื่อไม่ใช้เนื้อมาสคาร่าติดแปรงมากเกินไป และจับมาสคาร่าเป็นแนวนอน เริ่มทาจากโคนขนตาออกมา 
 4. ควรปัดมาสคาร่าขนตาล่างจาก โคน สู่ ปลายขนตา เน้นๆ แล้วค่อยลากยาวออกมา เพื่อให้ขนตางอนสวยในทันที
 5. ไม่ควรปัดมาสคาร่าขนตาล่างเกิน 2 ครั้ง เพราะอาจจะทำให้ขนตาจับเป็นก้อน ไม่เป็นธรรมชาติ
 6. ถ้าปัดแล้ว มีจุดที่มาสคาร่าเลอะ ควรใช้คอตตอนบัด หรือทิชชูชุบน้ำ แล้วค่อยๆ เช็ดคราบมาสคาร่าที่เปื้อนออกอย่างเบามือ
 7. ใช้แป้งฝุ่นเนื้อบางเบาเซตใต้ตา จะเป็นตัวช่วยให้ไม่แพนด้าระหว่างวันได้ค่ะ

อีกหนึ่งทริคเพื่อป้องกันเมคอัพเลอะใบหน้าของเรา คือ ควรมีมาสคาร่า 2 แท่ง เพื่อใช้สำหรับขนตาบน และขนตาล่างไปเลย เพราะมาสคาร่ามีหลายสูตร และแปรงปัดขนตาก็มีหลายแบบ เพียงเลือกใช้ให้เหมาะกับขนตา หรือขนาดที่ต้องการจะยิ่งเพิ่มความสวย และทำให้ตาดูกลมโตมากขึ้นด้วยค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับมาสคาร่าขนตาล่าง

มาสคาร่าขนตาล่าง ดีไหม?

มาสคาร่าขนตาล่าง ดีและเหมาะสมกับสาวๆ ที่ขนตาสั้น และขนตาบาง หรือคนที่ต้องการแต่งเติมให้ดวงตาดูกลมโต ปกติแล้วเราจะปัดขนตาบนเสร็จแล้วก็จบ แต่ถ้าวันนี้เพื่อน ๆ ลองหันมาปัดมาสคาร่าขนตาล่างด้วย มิสซี่บอกเลยว่าวันนั้นเพื่อน ๆ จะได้ฟินิชลุคที่เป๊ะมากขึ้น เป็นได้ทั้งสาวตาหวาน สายฝ. เลยค่ะ

ดัดขนตาล่างก่อนปัดมาสคาร่ายังไง?

ดัดขนตาล่างก่อนปัดมาสคาร่า สามารถใช้ที่ดัดขนตาล่างโดยเฉพาะ หรือ ที่ดัดขนตาไฟฟ้า ก็สามารถใช้ดัดขนตาล่างได้เช่นกัน เนื่องจากที่ดัดขนตาล่าง จะออกแบบมาพิเศษเพื่อขนตาล่างโดยเฉพาะ มีขนาดเล็ก และเข้าถึงโคนขนตาล่างง่ายกว่าที่ดัดขนตาทั่วไป จึงใช้งานสะดวก เมื่อทำการดัดขนตาแล้วก็สามารถปัดมาสคาร่าขนตาล่างได้ปกติเลยค่ะ

ปัดขนตาล่างยังไงให้ดูธรรมชาติ?

ปัดขนตาล่างให้ดูธรรมชาติง่ายๆ ด้วยการปัดมาสคาร่าเพียง 1-2 ครั้งเท่านั้น เพราะถ้าทาทับหลายๆ ชั้น อาจจะทำให้เนื้อมาสคาร่าเป็นชั้นๆ ได้ และจะจับตัวเป็นก้อน ดูแข็งและไม่เป็นธรรมชาติ นอกจากว่าคุณต้องการแต่งหน้า หรือปัดมาสคาร่าให้ดูเข้ม ก็จะเหมาะกับการแต่งหน้าที่ดูลุคจริงจังมากขึ้นค่ะ

ควรปัดขนตาล่างหรือขนตาบนก่อน? 

ควรปัดขนตาล่างก่อนขนตาบนเสมอค่ะ เพราะธรรมชาติเวลาเราปัดขนตาล่าง เราจะมองต่ำลงมา ฉะนั้นหากเราปัดขนตาบนก่อน ก็อาจทำให้มาสคาร่าที่เราปัดด้านบนเลอะได้ ดังนั้นมิสซี่จึงขอแนะนำให้ปัดขนตาล่างก่อน และทำให้แห้งก่อนปัดขนตาบนด้วยจะดีที่สุดค่ะ

ล้างมาสคาร่าขนตาล่าง ยังไง?

ล้างมาสคาร่าขนตาล่างด้วย Makeup Remover หรือ คลีนซิ่งออยล์ ได้ค่ะ มิสซี่มีวิธีง่ายๆ ช่วยล้างมาสคาร่าขนตาล่างได้หมดจด ดังนี้ค่ะ

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ Makeup Remover ไม่ต้องออกแรงเช็ดเยอะ แค่เท Makeup Remover ลงสำลีให้ชุ่มแล้วโปะลงที่ตา 30 วินาที เพื่อให้น้ำยาเข้าไปละลายคราบมาสคาร่าขนตาล่างที่ขนตาให้หลุดออกอย่างง่ายดาย วิธีนี้ลดการเกิดริ้วรอยรอบดวงตา แถมอ่อนโยนด้วยค่ะ

หรือ ใช้คลีนซิ่งออยล์/เบบี้ออยล์ เทลงสำลี แล้วโปะที่ดวงตา 1 นาที จากนั้นค่อยๆ เช็ดออกจนกว่าจะหมด

2. หลังจากใช้ remover แล้ว ควร ล้างด้วยน้ำอุ่น จะช่วยให้คราบมาสคาร่าหลุดออกง่ายขึ้น และลดการขาดหลุดร่วงของขนตา

3. ค่อยๆ เช็ดลง ห้ามเช็ดออกด้านข้าง เพื่อให้มาสคาร่าที่เราเช็ดไหลออกมาทางเดียวกัน ไม่พันกับเส้นอื่น ลดการทำให้ขนตาหลุดร่วงได้

4. ปิดท้ายด้วยการล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน จะเป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยละลายเนื้อมาสคาร่าได้ดีขึ้น

ทุกขั้นตอนนี้ควรทำให้มั่นใจว่าสะอาดหมดจด เพราะดวงตาของเรามีความบอบบางมากเป็นพิเศษ หากเราล้างมาสคาร่าออกไม่หมด อาจเกิดแบคทีเรียเกาะที่ขนตา ทำให้เป็นรังแคสะสมได้ หนักสุดทำให้หนังตาอักเสบ และขนตาร่วงง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ

ที่ปัดขนตาล่างหมดอายุเมื่อไหร่?

ที่ปัดขนตาล่างจะหมดอายุ 3 เดือน หลังจากเปิดใช้ วิธีสังเกตว่ามาสคาร่าของเราเริ่มเสื่อมประสิทธิภาพหรือยัง คือ ตัวเนื้อมาสคาร่าจะเริ่มเหนียว และติดกันเป็นก้อน หากปัดขนตาแล้วอาจเกิดอาการระคายเคืองที่ตาได้

สาเหตุที่มาสคาร่ามีอายุสั้น ก็เพราะว่าตัวด้ามแปรงที่ปัดขนตาเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย เมื่อสัมผัสอากาศ ความร้อน ความชื้น เมื่อต้องจุ่มเข้า-ออก แนะนำว่าไม่ควรจุ่มเข้า-ออก แต่ให้หมุนๆ แทนจะดีกว่า 

ข้อเสียของการปัดมาสคาร่าที่หมดอายุ

ข้อเสียของการปัดมาสคาร่าหรือเครื่องสำอางที่หมดอายุ ไม่เพียงแต่คุณจะได้ใช้เครื่องสำอางที่เสื่อมประสิทธิภาพแล้ว คุณอาจจะทำร้ายผิวของตัวเองเพราะความเสียดายก็ได้ค่ะ ไปดูกันว่าหากเราใช้เครื่องสำอางหมออายุ จะเกิดอะไรขึ้น?
– เวลาปัดขนตาแล้วจะเป็นก้อน จับตัวไม่สวย
– ดวงตาติดเชื้อโรค
– ขนตาร่วงง่าย หลุดง่าย
– มีรังแคเกิดขึ้นที่แผงขนตา หรือที่เรียกว่าแบคทีเรียเนื่องจากขนตาไม่สะอาด

สามารถปัดมาสคาร่าทุกวันได้ไหม?

สามารถปัดมาสคาร่าได้ทุกวัน แต่สิ่งสำคัญคือการทำความสะอาด ควรทำเป็นประจำหลังจากจบวัน ไม่ควรทิ้งค้างมาสคาร่าไว้บนตาข้ามคืน หรือข้ามวัน เพราะถ้าหากทำความสะอาดไม่ดี ทำให้ขนตาของคุณอ่อนแอลง และทำให้ขนตาร่วง หรือหลุดง่าย

มาสคาร่าขนตาล่าง ซื้อได้ที่ไหน?

มาสคาร่าขนตาล่าง หาซื้อได้ตามช่องทางออนไลน์ทั้ง Shopee Lazada รวมไปถึงช้อปอย่าง Sephora ข้อดีของการสั่งออนไลน์คือ ผู้ซื้ออย่างเราสามารถเข้าไปเช็กราคา หาข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบสินค้าก่อนซื้อได้ รวมถึงไม่ต้องกังวลว่าหากต้องการไปซื้อหน้าร้านแล้วไม่มีของให้เลือกซื้ออีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับรีวิว 10 มาสคาร่าขนตาล่าง ยี่ห้อไหนดี ที่มิสซี่คัดมาให้ในวันนี้ หวังว่าจะมีมาสคาร่าขนตาล่างในใจคนละ 1-2 ยี่ห้อกันแล้วแน่เลยใช่ไหมคะ การเลือกใช้มาสคาร่าขนตาล่างให้เหมาะสมกับขนาดขนตาจะยิ่งช่วยให้การปัดขนตาของเราง่ายขึ้นด้วยค่ะ แต่สำหรับการใช้มาสคาร่าควรมีอย่างน้อย 2 แท่งเพื่อสลับใช้ทั้งแบบกันน้ำ และแบบธรรมดาค่ะ

จุดควรระวัง คือ หากเลือกใช้ที่ปัดขนตาล่าง แบบกันน้ำ กันเหงื่อตลอด แล้วต้องใช้อายรีมูฟเวอร์เป็นประจำ ก็จะทำให้ขนตาบอบบาง และหลุดได้ง่ายขึ้น ดังนั้น ควรใช้เซรั่มบำรุงขนตา และดูแลผิวบริเวณตาให้ดีด้วยนะคะ และอีกหนึ่งทริคคือถ้าหากเพื่อน ๆ เริ่มใช้มาสคาร่าปัดขนตาล่างแล้วเกิดอาการเคืองดวงตา แนะนำให้หยุดใช้แล้วปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะ อย่าทนใช้เพราะดวงตาของเรามีแค่คู่เดียว เน้นดูแลและรักษาให้สะอาดอยู่เสมอจะดีที่สุดค่ะ

อ้างอิง

 1. https://www.byrdie.com/best-bottom-lash-mascaras
 2. https://www.stylecraze.com/articles/best-mascara-for-bottom-lashes/
 3. https://www.realsimple.com/beauty-fashion/makeup/best-mascaras
 4. https://www.beststylo.com/makeup-tips-tricks-to-make-your-eyes-look-bigger/
Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ