10 แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2023 ป้องกันแสงคอม ถนอมสายตา

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบันอุปกรณ์ดิจิทัลต่างๆ เข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตของผู้คนมากๆ เลยค่ะ ทั้งมือถือ แล็ปท็อป โน้ตบุ๊ก คอมพิวเตอร์ และทีวี อุปกรณ์เหล่านี้มีไว้เพื่อความบันเทิงและเพื่อการทำงาน แต่ทั้งนี้แสงจากหน้าจอก็มีผลเสียต่อผู้ใช้งานไม่น้อยเลย ยิ่งเมื่อต้องใช้สายตาจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน แสงสีฟ้าที่สัมผัสกับดวงตาเราโดยตรง จะทำให้เกิดอาการเคืองตา ตาล้า ปวดตา ตามมาได้ 

เราจึงต้องหาอุปกรณ์ป้องกันแสงสีฟ้า มาป้องกันและบรรเทาอาการดังกล่าวค่ะ อุปกรณ์ที่ว่าก็คือ แว่นตัดแสงสีฟ้า โดยแว่นกรองแสงสีฟ้า ประโยชน์หลักๆ คือ ช่วยถนอมดวงตาและผู้ที่จำเป็นต้องทำงานหน้าจอเป็นประจำ มีคุณสมบัติในการกรองแสงโทรศัพท์ แสงหน้าจอคอม แสงจากหลอดไฟ เป็นต้น และยังมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งรูปทรงทั่วไป รูปทรงทันสมัยขึ้นกับลักษณะการใช้งาน เช่น แว่นตัดแสง blue light สำหรับคนสายตาสั้น หรือ ยาว หรือแว่นกรองแสงสีฟ้ากันแดดในตัวค่ะ

วันนี้มิสซี่มี แว่นกรองแสงสีฟ้า รีวิวจัดเต็ม ช่วยให้เพื่อนๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อ แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี ได้หาคำตอบกันในบทความนี้เลยค่า

Table of Contents

TOP 3 แว่นกรองแสงสีฟ้าที่ดีที่สุด

#1 OPHTUS รุ่น Zero เลนส์ RetinaX Amber

OPHTUS รุ่น Zero เลนส์ RetinaX Amber แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี

ราคา 2,290 บาท

#2 OPHTUS รุ่น Hover เลนส์ RetinaX Clear

OPHTUS รุ่น Hover เลนส์ RetinaX Clear แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,990 บาท

#3 MUJI UV & Blue Light Block Sunglasses

MUJI UV & Blue Light Block Sunglasses แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี

ราคา 490 บาท

มาทำความรู้จักกับแว่นกรองแสงสีฟ้า

แว่นกรองแสงสีฟ้า คือ แว่นที่มีเลนส์ชนิดป้องกันแสงสีฟ้า ซึ่งออกมาจากอุปกรณ์ดิจิทัลต่างๆ ช่วยถนอมสายตา ลดอาการตาแห้ง เมื่อต้องใช้งานดวงตาหน้าจอเป็นเวลานาน

แล้วแสงสีฟ้า หรือ Blue Light คืออะไร? อันตรายอย่างไร? Blue Light คือ แสงที่มีความยาวคลื่นในช่วง 400 – 500 nm. ซึ่งเป็นช่วงแสงที่มีความยาวคลื่นสั้นแต่มีพลังงานสูง โดยแสงสีฟ้าเจอได้ทั้งจากแสงแดดและจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มือถือ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หลอดไฟ LED เป็นต้น โดยมีทั้งผลดีและผลเสียต่อร่างกาย 

 • ผลดี คือ ปรับนาฬิกาชีวิต หลั่งฮอร์โมน ทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง ใช้ชีวิตอย่างปกติตามเวลาธรรมชาติ
 • ผลเสีย คือ หากได้รับแสงสีฟ้าในเวลาที่ควรพักผ่อน อาจกระทบกับการนอนหลับได้ อีกทั้งแสงสีฟ้าสามารถทะลุผ่านกระจกตาและเลนส์ตา ส่งผลเสียต่อสายตาเมื่อได้รับแสงสีฟ้าสะสมเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมง จะทำให้ตาแห้ง เคืองตา และมีโอกาสเกิดจอประสาทตาเสื่อมได้ในอนาคต

แว่นกรองแสงสีฟ้า ช่วยอะไร?

 • ช่วยลดการฟุ้งกระจายของแสงจากหน้าจออุปกรณ์ดิจิทัลต่างๆ 
 • กรองแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพตา 
 • ทำให้ผู้ใส่รู้สึกสบายตามากขึ้น เมื่อต้องจ้องจอเป็นระยะเวลานาน 
 • ช่วยลดอาการตาแห้ง ตาพร่า 
 • แว่นลดแสงสีฟ้า ลดอาการปวดกระบอกตา 
 • ช่วยป้องกันถนอมดวงตา ให้ใช้งานได้ดี และยาวนานมากขึ้น
รู้หรือไม่? 
แว่นกันแดด เลนส์สีน้ำตาล, ส้ม, เหลือง, copper, สีเหลือง​เข้ม (dark amber) ช่วยกันแดดได้ดี ทั้งภายนอกและภายในบ้าน รวมถึงแสงสีฟ้าด้วย (แต่เป็นแสงสีฟ้าจากธรรมชาติ ที่ไม่ใช่จากจออุปกรณ์ดิจิทัล)

จะเลือกซื้อ แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2566

1. แว่นกรองแสงสีฟ้า โดยรวมที่ดีที่สุด : OPHTUS รุ่น Zero เลนส์ RetinaX Amber 

OPHTUS รุ่น Zero เลนส์ RetinaX Amber แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี

ราคา 2,290 บาท

ข้อดี
+ ทำจากวัสดุที่บิดงอได้ ไม่หัก
+ ทำค่าสายตาได้
+ เบามากเหมือนไม่ใส่

ข้อควรพิจารณา
– รุ่นนี้มีสีเดียว

แว่นถนอมสายตาคอมพิวเตอร์ ช่วยกรองแสงสีฟ้า วัสดุขาแว่นและกรอบทำจาก Nova Ultem ซึ่งเป็นนวัตกรรมทางอวกาศ คิดค้นโดยองค์กรระดับโลกอย่าง SABRIC และ General Electric (GE)  ใช้ในอุปกรณ์ทางการแพทย์ ทำให้สามารถบิดงอได้ ไม่หัก ตกไม่แตก ทนทานสุดๆ กรอบแว่นทนความร้อนได้เป็นพิเศษอีกด้วยค่ะ

จุดเด่นอีกอย่างของแว่นตัดแสงสีฟ้ารุ่นนี้ คือ สามารถตัดเป็นแว่นสายตากรองแสงสีฟ้าได้ด้วยนะคะ น้ำหนักตัวแว่นตัดแสงไม่รวมเลนส์เบามาก เพียง 8 กรัมเท่านั้นเอง เพื่อนๆ คนไหนเป็นสายเกมส์ ใช้สายตากับจอคอมหนักๆ มิสซี่แนะนำรุ่นนี้เลยค่า แว่นกรองแสงจอคอมที่ทำค่าสายตาเพิ่มได้ เพื่อนๆ ที่กำลังมองหา แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี ไม่ควรพลาดค่ะ

จุดเด่นเบา กรอบแว่นทนทาน
กรองแสงสีฟ้าช่วยกรองแสงได้อย่างเหมาะสม เพราะตัวเลนส์อัจฉริยะ กรองแสงสีฟ้าในช่วงคลื่นความถี่อันตราย
แต่เว้นช่วงคลื่นรังสี 455 nm ซึ่งเป็นแสงสีฟ้าที่มีประโยชน์ ช่วยในการมองเห็นภาพ
กันแดด กันแสงคอม✓,  ✓
ค่าสายตาสามารถทำค่าสายตาได้

2. แว่นกรองแสงสีฟ้า ผู้หญิงที่ดีที่สุด : OPHTUS รุ่น Hover เลนส์ RetinaX Clear

OPHTUS รุ่น Hover เลนส์ RetinaX Clear แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,990 บาท

ข้อดี
+ วัสดุสแตนเลส ทนทาน
+ ทำค่าสายตาได้
+ กรอบแว่นบาง เล็ก เหมาะทรงหน้าคนเอเชีย

ข้อควรพิจารณา
– ตัวแว่นไม่รวมเลนส์ค่อนข้างมีน้ำหนัก

มาต่อกันที่แว่นถนอมสายตาคอมพิวเตอร์ Ophtus อีกรุ่นค่ะ รุ่นนี้เป็นแว่นกรองแสงสีฟ้า แนะนำสำหรับสาวๆ มากๆ ด้วยรูปแว่นทรงกลมที่ออกแบบมาเพื่อรูปหน้าคนเอเชียโดยเฉพาะค่า รุ่นนี้ใครดั้งน้อยก็ใส่ได้ เพราะสามารถปรับแผ่นรองจมูกได้ด้วยนั่นเอง ตัวแว่นทำจากวัสดุเหล็กสแตนเลส ที่เคลือบ Plating ทำให้สีลอกได้ยาก ทั้งยังมีความเงา และทนทานอีกด้วย 

แว่นกรองแสงสีฟ้ารุ่นนี้ ตัวเลนส์เป็น RetinaX clear มีคุณสมบัติ ช่วยตัดแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอม หรือ หน้าจอโทรศัพท์ได้ดี เพื่อนๆ ที่มีปัญหาสายตาสั้น ไม่ต้องกังวลเลยค่า แว่นอันนี้ยังทำค่าสายตาเพิ่มได้ด้วย มีให้เลือกถึง 3 สี ใครมองหา แว่นตัดแสงสีฟ้า ทรงสวยตามเทรนด์ กำลังมองหา แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำต้องไม่พลาดแว่นกรองแสงสีฟ้า ophtus รุ่นนี้ค่า

จุดเด่นแว่นทรงกลม
กรองแสงสีฟ้าตัวเลนส์อัจฉริยะ กรองแสงสีฟ้าในช่วงคลื่นความถี่อันตราย
แต่เว้นช่วงคลื่นรังสี 455 nm ซึ่งเป็นแสงสีฟ้าที่มีประโยชน์ ช่วยในการมองเห็นภาพ
กันแดด กันแสงคอม✓,  ✓
ค่าสายตาสามารถทำค่าสายตาได้

3. แว่นกรองแสงสีฟ้า ถนอมสายตาที่ดีที่สุด : MUJI UV & Blue Light Block Sunglasses

MUJI UV & Blue Light Block Sunglasses แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี

ราคา 490 บาท

ข้อดี
+ กันแดดได้
+ มี 3 ทรงให้เลือก
+ ราคาไม่แพง

ข้อควรพิจารณา
– เปอร์เซ็นต์กรองแสงสีฟ้าไม่เยอะ

แว่นกรองแสงสีฟ้า ราคาถูก มิสซี่เชียร์แว่นกรองแสงสีฟ้า Muji เลยค่าเพื่อนๆ โดยรุ่นนี้มีให้เลือกถึง 3 รูปทรงคือ Boston, Oval, Square และมี 2 สี คือ สีดำกับสีน้ำตาล เพื่อให้แมทช์กับทุกลุคการแต่งกาย คุณสมบัติบอกเลยว่าไม่ธรรมดาค่ะ เป็นแว่นกรองแสงสีฟ้า และแว่นกันแดดในตัวเดียวกันไปเล้ย!

แว่นถนอมสายตารุ่นนี้ สามารถกัน UV 400 ป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB เลยค่ะ แว่นถนอมสายตามูจิ ใช้ตัวเลนส์ใส ใช้เป็นแว่นกรองแสงมือถือ ใส่ในชีวิตประจำวันได้ดีทีเดียวค่ะ กันแสงสีฟ้าได้มากถึง 80% เพื่อนๆ ที่อยากลองใช้แว่นตัดแสงสีฟ้าที่กันแดดได้  และราคาไม่แพง กำลังเลือกซื้อ แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี ต้องแวะ Muji ซักหน่อยแล้วค่ะ

จุดเด่นราคาถูก ดีไซน์เรียบง่าย
กรองแสงสีฟ้า80%
กันแดด กันแสงคอม✓,  ✓
ค่าสายตาไม่สามารถเพิ่มค่าสายตาได้

4. แว่นตัดแสง blue light ถูกและดีที่สุด : ALP Computer Glasses รุ่น E032 

ALP Computer Glasses รุ่น E032 แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี

ราคา 600 บาท

ข้อดี
+ ป็นทั้งแว่นกรองแสง แว่นกันแดดและแว่นสายตา
+ มีกรอบให้เลือกหลายสี
+ ผ่านการทดสอบแล้วว่ากรองแสงสีฟ้าได้จริง

ข้อควรพิจารณา
– เหมาะกับบางรูปหน้า

แว่นกรองแสงสีฟ้าจากแบรนด์ไต้หวัน ALP ทรงยอดนิยมใส่แล้วดูดี มีให้เลือกถึง 6 สีค่ะ ตัวเลนส์สามารถกรองแสงสีฟ้า และแสงแดด UVA, UVB, UV400 ได้อีกด้วย เพื่อนๆ ที่กำลังมองหา แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี ที่เป็นแว่นตัดแสงโทรศัพท์ หรือ ตัดแสงหน้าจอคอม ปกป้องสุขภาพตาขณะใช้งานมือถือ หรือคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน มิสซี่แนะนำเลยค่ะ 

แว่นกรองแสงสีฟ้ารุ่นนี้ ด้วยน้ำหนักที่เบา ไม่กดจมูก ใส่สบาย และยังใส่เลนส์สายตาเพิ่มได้ด้วย กรอบบางๆ เหมาะกับรูปหน้าสาวๆ มากเลยด้วยค่ะ ใส่แล้วไม่ดูใหญ่เทอะทะด้วย คุณสมบัติครบจบที่ แว่นกรองแสง alp อันเดียวขนาดนี้ ไม่มีไม่ได้แล้วค่ะ

จุดเด่นกรองแสงสีฟ้า และกันแดดในตัว
กรองแสงสีฟ้า95%
กันแดด กันแสงคอม✓,  ✓
ค่าสายตาสามารถทำค่าสายตาได้

5. แว่นสายตา กรองแสงสีฟ้าที่ดีที่สุด : PAUL FRANK รุ่น PFF8102 – BV

PAUL FRANK รุ่น PFF8102 - BV แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี

ราคา 9,530 บาท

ข้อดี
+ เป็นทั้งแว่นกรองแสงสีฟ้าและแว่นสายตา
+ มีให้เลือกถึง 3 สี
+ ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

ข้อควรพิจารณา
– เหมาะกับบางรูปหน้า

แว่นสายตากรองแสงสีฟ้าจากแบรนด์ Paul Frank อีกหนึ่งทรงยอดฮิต ดีไซน์สดใสแบบวัยรุ่น มีสีให้เลือก 3 สี คือ black rown, brown, purple light blue เหมาะกับทุกเพศ แมทช์กับทุกลุค ตัวเลนส์ทำได้ทั้งค่าสายตาสั้นหรือยาว โดยค่าสายตาสั้น -0.25 ถึง -4.00 และค่าสายตายาว +0.25 ถึง +4.00

และด้วยคุณสมบัติของเลนส์ TOG Nanoblue สามารถกรองแสงสีฟ้า และแสง UV 400 กรอบแว่นผลิตจากวัสดุโลหะพรีเมียม คุณภาพดี มีน้ำหนักเบา ใส่สบายมากค่ะ เพื่อนๆ ที่กำลังมองหา แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี ที่ไม่ว่าจะเล่นมือถือ เล่นคอมพิวเตอร์ ก็เอาอยู่ ใช้ได้ทุกวัน มิสซี่แนะนำแว่นรุ่นนี้เลยค่า

จุดเด่นแว่นสายตาที่กรองแสงสีฟ้าได้
กรองแสงสีฟ้า94%
กันแดด กันแสงคอม✓ ,  ✓
ค่าสายตาสามารถทำค่าสายตาได้

6. แว่นกรองแสงสีฟ้า ป้องกันแสงคอมดีที่สุด : Xiaomi Mijia TS Anti-blue-ray light TR Frame

Xiaomi Mijia TS Anti-blue-ray light TR Frame แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี

ราคา 590 บาท

ข้อดี
+ เบา สวมใส่สบาย
+ มองเห็นคมชัด
+ ฐานรองจมูก PVC ป้องกันการลื่นไถล

ข้อควรพิจารณา
– กรองแสงสีฟ้าประมาณ 75%

มาต่อกันที่แว่นตัดแสงสีฟ้าจากแบรนด์จีน Xiaomi ค่ะ ดีไซน์เรียบง่าย ใส่ได้ทั้งชายและหญิง ตัวเลนส์สามารถป้องกันแสงสีฟ้า 415 – 445nm ป้องกันแสงจากจอคอมพิวเตอร์ มือถือ จอ LED หรือ หลอดไฟ และยังป้องกันแสงยูวีได้อีกด้วย เลนส์ไนลอนให้ความละเอียดสูง การมองเห็นคมชัด 

เลนส์แว่น blue light มีสีเหลืองโปร่งใสและยังเคลือบด้วยฟิล์ม 16 ชั้น มีคุณสมบัติช่วยลดแสงสะท้อน ความมัน น้ำและฝุ่นอีกด้วยค่ะ กรอบแว่นก็ทนมาก ใช้เทคโนโลยีชุบสุญญากาศ IP ทนการกันกร่อนของเหงื่อ สีไม่ลอกง่าย เพื่อน ๆ ที่เลือกไม่ถูกว่า แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำแว่นตัดแสงรุ่นนี้เลยค่ะ ใส่สบาย ไม่กดทับหูด้วยค่ะ

จุดเด่นแว่นเบา ใส่สบาย
กรองแสงสีฟ้า75%
กันแดด กันแสงคอม✓,  ✓
ค่าสายตาไม่สามารถทำค่าสายตาได้

7. แว่นกรองแสงสีฟ้า สำหรับอ่านหนังสือที่ดีที่สุด : PTQ Reading Glasses

PTQ Reading Glasses แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี

ราคา 25 บาท

ข้อดี
+ กรอบไร้ขอบ ดีไซน์ unisex
+ น้ำหนักเบา ใส่สบาย
+ ทรงแว่นเข้ากับหลายรูปหน้า

ข้อควรพิจารณา
– กรอบทำจากพลาสติก PC

แว่นกรองแสงสีฟ้ารุ่นนี้ สาวกแบรนด์ถูกและดีไม่ควรพลาด แว่น PTQ รุ่นนี้ เน้นสำหรับอ่านหนังสือ กรองแสงสีฟ้าจากธรรมชาติ เป็นเลนส์มีคุณสมบัติ กันแสงสีฟ้า, กันรังสี, กันรอยขีดข่วน และให้ความละเอียดคมชัดสูง โดยจุดเด่นคือขาแว่นมีความยืดหยุ่น รับกับขนาดของรูปหน้าทุกประเภทเลยค่ะ พร้อมรูเล็กๆ ไว้ใส่สายคล้องเสริม สำหรับคนชอบคล้องคอด้วย

อีกทั้งดีไซน์ยังให้ฟีลทั้งชิคและคูลเวลาสวมใส่ ด้วยสไตล์การออกแบบที่ทันสมัย ไม่ตกเทรนด์ และน้ำหนักของแว่นก็เบามาก สวมใส่สบาย มาพร้อมกล่องใส่แว่น ผ้าเช็ดแว่นเรียบร้อยเลย เพื่อนๆ คนไหนกำลังมองหา แว่นกรองแสงสีฟ้า ราคาถูก อุปกรณ์ครบ มิสซี่แนะนำแว่น PTQ รุ่นนี้เลย ถูกและดีมีอยู่จริงค่า

จุดเด่นดีไซน์ทันสมัย น้ำหนักเบา
กรองแสงสีฟ้า90%
กันแดด กันแสงคอมx, ✓
ค่าสายตา0 ถึง +400

8. แว่นกรองแสงสีฟ้า ออกแดดเปลี่ยนสีไวที่สุด : BOLON Mya BJ6077

BOLON Mya BJ6077 แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี

ราคา 6,800 บาท

ข้อดี
+ เลนส์ Transition Gen 8 เปลี่ยนสีไว
+ เป็นทั้งแว่นกันแดดและแว่นสายตา
+ ดีไซน์แฟชั่นทันสมัย

ข้อควรพิจารณา
– ราคาสูง

แว่น blue block มีคุณสมบัติกันแสงสีฟ้า และกันแดดได้อีกด้วย เมื่อออกแดดเลนส์เปลี่ยนสีได้ไวกว่าเดิมถึง 30% เลนส์เปลี่ยนสีออโต้ เมืออยู่กลางแจ้ง ประสิทธิภาพของตัวเลนส์ดีมาก ให้ภาพคมชัด สบายตา ปกป้องดวงตาจากรังสี UVA และ UVB 100% เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้หน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอมือถือ เป็นเวลานาน ลดอาการปวดตา ตาแห้ง ดวงตาเมื่อยล้าได้ 

กรอบแว่นสวย มีให้เลือก 3 สี ทั้ง โรสโกลส์เทาใส, โรสโกลด์ดำ, โรสโกลด์ใส ดีไซน์เหมาะกับผู้หญิง ตัวแว่นทำจากโลหะ ทนมาก สำหรับเพื่อนๆ ที่หา แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ยกให้รุ่นนี้เป็นแว่นกรองแสงสีฟ้าผู้หญิงคุณภาพดี เลยค่ะ

จุดเด่นเลนส์เปลี่ยนสีอัตโนมัติเมื่อเจอแดด
กรองแสงสีฟ้า100%
กันแดด กันแสงคอม✓,  ✓
ค่าสายตาสามารถทำค่าสายตาได้

9. แว่นกรองแสงหน้าจอคอม ถูกและดีที่สุด : Cyxus Blue Light Blocking รุ่น 8080

Cyxus Blue Light Blocking รุ่น 8080 แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี

ราคา 689 บาท

ข้อดี
+ ดีไซน์ oversize ทันสมัย
+ กรอบโลหะทนทาน
+ น้ำหนักเบา

ข้อควรพิจารณา
– กรอบแว่นเหมาะสมกับบางรูปหน้า

แว่นกรองแสงสีฟ้า แบรนด์ Cyxus (ไซซัส) ได้รับการรับรองประสิทธิภาพกันแสงสีฟ้าจาก FDA สหรัฐอเมริกา มีเทคโนโลยีลดการสะท้อน HEV-ABSORB สามารถป้องกันแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายขณะใช้งานหน้าจอต่างๆ และยังป้องกันรังสี UVA UVB ได้อีกด้วย 

ตัวเลนส์มาพร้อมกับ shmc tecnology ที่ทนต่อแรงกระแทก กันน้ำ กันฝุ่น ทำความสะอาดง่าย น้ำหนักแว่นเบามาก จนไม่รู้สึกว่าใส่แว่นอยู่เลยค่ะ ดีไซน์ทันสมัย กรอบเหลี่ยม แบบ Oversize เหมาะกับทุกเพศทุกวัย เพื่อน ๆ ที่ตามหา แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำรุุ่นนี้เลยค่ะ 

จุดเด่นแว่นทรงเหลี่ยมโอเวอร์ไซต์
กรองแสงสีฟ้า80%
กันแดด กันแสงคอม✓,  ✓
ค่าสายตาไม่สามารถทำค่าสายตาได้

10. แว่นสายตากันแสงคอมที่ดีที่สุด : PTQ Myopia Glasses

PTQ Myopia Glasses แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี

ราคา 89 บาท

ข้อดี
+ สไตล์น่ารัก ใส่ได้ในชีวิตประจำวัน
+ ทำค่าสายตาสั้น ยาวได้
+ มีขาแว่นหลายสีให้เลือก

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีการรับประกัน

แว่นกรองแสงสีฟ้าทรง Oversize ต้องรุ่นนี้เลยค่ะ เป็นแว่นกรอบใส โดยขาแว่นจะมีให้เลือกหลายสี เหมาะสำหรับผู้ใช้งานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือจอโทรศัพท์เป็นเวลานาน สามารถใส่ได้ทุกวัน ตัวเลนส์ช่วยกรองแสงสีฟ้าจากหน้าจอได้ดี และยังทำค่าสายตาเพิ่มได้ เหมาะเป็นแว่นกรองแสงสีฟ้าสำหรับคนสายตาสั้นยาว มิสซี่แนะนำเลยค่ะ

เพื่อนๆ ที่กังวลเรื่องความคงทน บอกเลยว่าใส่ได้อย่างสบายใจค่ะ เพราะวัสดุแว่นทำจาก PC + โลหะ ทนทาน อีกทั้งน้ำหนักแว่นก็ไม่หนักเกินไป ใส่ได้สบายๆ เลยค่ะ เพื่อนๆ คนไหนมองหา แว่นกรองแสงสีฟ้า ราคาไม่แพงแต่ใส่แล้วดูแพง ต้องซื้อรุ่นนี้ไปลองใช้แล้วล่ะค่ะ

จุดเด่นเหมาะกับใส่เล่นมือถือ 
กรองแสงสีฟ้าไม่ระบุ
กันแดด กันแสงคอมx,  ✓
ค่าสายตาสามารถทำค่าสายตาได้

วิธีเลือกซื้อ “แว่นกรองแสงสีฟ้า”

เลือกจากประเภทของเลนส์

กรองแสงที่เหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุด

 • เลนส์มัลติโค้ท (Multi Coat) คือ เลนส์ที่เคลือบสารมัลติเลเบอร์ไว้ทั้งด้านนอก และด้านใน ให้ความคมชัด และตัดแสงสะท้อนได้ สามารถเคลือบผิวเลนส์เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนแะป้องกันแสงยูวีได้อีกด้วย
 • เลนส์กรองแสงสีฟ้า( Blue Block , Blue Light Block) คือ เน้นกรองแสงจากหน้าจออุปกรณ์ดิจิทัลโดยเฉพาะ
 • เลนส์ออโต้ (Auto Lens) คือ เลนส์ที่เปลี่ยนความเข้มของสีเลนส์ได้ตามความเข้มของแสงที่ตกกระทบ ส่งผลให้เมื่ออยู่ในที่ร่ม สีเลนส์จะอ่อน และเมื่ออยู่กลางแดดสีเลนส์จะเข้มขึ้น
 • เลนส์กันแดด (Sun Lens) คือ เลนส์ที่ป้องกันรังสี UVA ได้อย่างน้อย 95% UVB ได้อย่างน้อย 99%
 • เลนส์สี (Color Lens) คือ เลนส์เคลือบสีต่างๆ มักจะพบในแว่นตากันแดดส่วนใหญ่ เช่น
สีเทากรองแสง และตัดแสงเมื่ออยู่กลางแจ้ง โดยไม่ทำให้สีวัตถุเปลี่ยนไป
สีน้ำตาลเหมาะใส่ขับรถ ช่วยให้มองสีแสงได้อย่างเป็นธรรมชาติ และชัดขึ้น
สีเขียวตัดและกรองแสงกลางแจ้ง ใส่แล้วสบายตา
สีเหลืองเพิ่มแสง มองชัดขึ้น เหมาะใส่ขับรถกลางคืน ช่วงฟ้าเริ่มมืด

เลือกจากลักษณะแว่น

 • แว่นที่มีน้ำหนักเบา สวมใส่ได้สบายตลอดทั้งวัน มีความกระชับกับใบหน้าพอเหมาะ ไม่บีบรัดดั้ง หรือ ขมับจนเกินไป
 • หากสันดั้งจมูกค่อนข้างน้อย ควรเลือกแว่น Blue Block ที่แผ่นรองจมูก สามารถปรับให้กระชับ เข้ากับรูปดั้งได้
 • แว่นที่เหมาะสมกับรูปโครงหน้า ใส่แล้วดูดี มั่นใจ เพื่อช่วยเสริมบุคลิกภาพของผู้สวมใส่ได้

เลือกจากความน่าเชื่อถือของแบรนด์และราคาที่สมเหตุสมผล

 • แบรนด์ที่มีการรับรองคุณภาพ และการรับประกัน
 • ราคาที่สมเหตุสมผล ทั้งวัสดุของตัวแว่นและวัสดุตัวเลนส์
 • ดูความโปร่งใส ในการให้ข้อมูล และมีทดสอบพิสูจน์คุณภาพแว่นของแบรนด์นั้นๆ

คำถามที่พบบ่อย

แว่นกรองแสงสีฟ้า ดีไหม?

แว่นกรองแสงสีฟ้า ดีค่ะ เหมาะมากกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนปัจจุบัน ที่ต้องใช้อุปกรณ์ดิจิทัลแทบจะตลอดเวลา ไม่ว่าจะในเวลาทำงาน หรือในเวลาส่วนตัว โดยแว่นกรองแสงสีฟ้าจะช่วยถนอมและป้องกันดวงตา ทำหน้าที่กรองแสงสีฟ้าในขณะใช้งานอุปกรณ์ดิจิทัล เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก ทีวี เป็นต้น 

แว่นกรองแสงสีฟ้า ช่วยได้จริงไหม?

แว่นกรองแสงสีฟ้าช่วยได้จริง อย่างที่ทราบกันดีถึงโทษของแสงสีฟ้าต่อดวงตา การรับแสงสีฟ้าเป็นประจำขณะทำงาน ขณะพักผ่อนรวมถึงก่อนเข้านอน จะทำให้นอนหลับได้ยากขึ้น แว่นกรองแสงสีฟ้าจึงผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยกรองแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตา  ช่วยดูแลและถนอมดวงตา ให้ผู้ใช้ทำกิจกรรมต่างๆ หน้าจอได้อย่างไม่มีสะดุด 

แว่นกรองแสงสีฟ้า จำเป็นไหม?

แว่นกรองแสงสีฟ้า จำเป็นค่ะ ในแง่ของการกรองแสงสีฟ้าเพื่อถนอมดวงตาของเราและลดปัญหาสุขภาพดวงตาในระยะยาว โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา และคนวัยทำงาน ที่ต้องใช้สายตาเพ่งมองหน้าจอคอมพิวเตอร์  โน๊ตบุ๊ค หรือคนทั่วไปที่นิยมเล่นมือถือ Tablet เป็นประจำค่ะ

แว่นกรองแสงสีฟ้า ดูยังไง?

สีของเลนส์แว่นกรองแสงสีฟ้า จะมีสีออกเหลืองไล่ไปตั้งแต่ สีเหลืองใส สีเหลืองอ่อน สีชา  ตามแต่ความเข้มของเปอร์เซ็นต์การป้องกันแสงสีฟ้าและชนิดของเลนส์ โดยมีวิธีทดสอบคือ การยิงไฟ blue light กำลังสูงผ่านแว่นตา พบว่า เมื่อยิงแสงผ่านแว่นที่มีเลนส์ป้องกันแสงสีฟ้าเคลือบอยู่ แสง blue light จะสะท้อนออกไม่ทะลุผ่านแว่นเข้าไป แว่นตาบางยี่ห้อ จึงมีการแถมชุดทดสอบแสงสีฟ้ามาให้ เพื่อการันตีประสิทธิภาพการป้องกันแสงสีฟ้าด้วยค่ะ

แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

มิสซี่เชียร์ OPHTUS รุ่น Hover เลนส์ RetinaX Clear เลยค่ะ ด้วยราคากลางๆ แต่ประสิทธิภาพอัดแน่น ทั้งเลนส์คุณภาพดี กรองแสงสีฟ้าได้ เพิ่มค่าสายตาได้ อีกทั้งดีไซน์พิเศษเหมาะกับหน้าคนเอเชีย ให้เต็มสิบเลยทั้งราคาน่ารักและคุณภาพที่ดีสำหรับแว่นกรองแสงสีฟ้าค่ะ

แว่นกันแดด กรองแสงสีฟ้าได้ไหม?

แว่นกันแดดกรองแสงสีฟ้าได้ไม่หมด เพราะความยาวคลื่นของแสงที่แว่นกันแดดกรองได้ คือ 400 นาโนเมตร ดังเช่นสติกเกอร์ UV 400 ที่ติดไว้บนแว่นกันแดดที่วางขายทั่วไป ในขณะที่แสงสีฟ้า มีความยาวคลื่น 400 – 500 นาโนเมตร จึงทำให้แว่นกันแดดดูดซับไว้ไม่หมดค่ะ ปัจจุบัน แบรนด์แว่นส่วนใหญ่จึงผลิตแว่นที่ทั้งกรองแสงสีฟ้าและกันแดดได้ออกมาจำหน่าย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากขึ้นค่ะ

แว่นกรองแสงสีฟ้า ใช้ได้นานแค่ไหน?

แว่นกรองแสงสีฟ้า สามารถใช้ได้นานค่ะ ควรเปลี่ยนเมื่อพบปัญหาที่กระทบกับการมองเห็น ทั้งนี้ ขึ้นกับการใช้งานของแต่ละคน และการเสื่อมสภาพของวัสดุเลนส์ หรือ ตัวแว่นเอง สังเกตได้จากตัวเลนส์มีความขุ่นขึ้น มีรอยขีดข่วน ตัวแว่นไม่กระชับ บิดงอ ถ้าผู้ใช้ที่มีปัญหาสายตาร่วมด้วย หากค่าสายตาเปลี่ยนก็ส่งผลต่อการมองเห็นที่เปลี่ยนไปได้ค่ะ

ด้วยความก้าวหน้าของอุปกรณ์ดิจิทัลและไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบัน เราเลี่ยงการใช้งานมือถือ Laptop คอมพิวเตอร์ หรือ จอทีวี ได้ไม่ง่ายเลยค่ะ หนุ่มสาวสายออฟฟิศที่จำเป็นต้องทำงานหน้าจอเป็นประจำ และมองหาตัวช่วยถนอมสายตา แว่นกรองแสงสีฟ้า นับเป็นไอเทมที่ตอบโจทย์มากค่ะ และยังมีคุณสมบัติอื่นๆเพิ่มมาทั้งแว่นที่มีค่าสายตา กันแดดได้ เคลือบเลนส์กันรอยขีดข่วน น้ำหนักเบา ใส่สบาย 

นอกจากการใส่แว่นเพื่อถนอมดวงตาแล้ว การพักสายตาขณะใช้งานอุปกรณ์ดิจิทัล ก็สำคัญเช่นเดียวกัน อย่าลืมพักสายตาจากหน้าจอทุกๆ 20 นาทีนะคะ เพื่อสุขภาพตาที่ดี และถนอมดวงตาของเราไปนานๆ ค่ะ สำหรับรีวิว 10 แว่นกรองแสงสีฟ้า ยี่ห้อไหนดี ขอจบไว้แค่นี้ ไว้พบกันใหม่ค่า

อ้างอิง

https://www.mindbodygreen.com/articles/best-blue-light-glasses

https://www.goodhousekeeping.com/health/a20707076/blue-light-glasses/

https://www.everydayhealth.com/vision/do-blue-light-glasses-work-a-scientific-look-at-their-possible-benefits/

https://www.healthline.com/health/what-are-blue-light-glasses#benefits-and-research

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ Beauty Editor ของ MizzyReview มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!