รีวิว BHA ยี่ห้อไหนดี 2023 [ละลายสิวอุดตัน เห็นผลจริง!]

สวัสดีค่าเพื่อน ๆ ทุกคน พบกันอีกครั้งกับมิสซี่ ก่อนอื่นเลยมิสซี่ต้องถามก่อนว่าเพื่อน ๆ คนไหนกำลังประสบปัญหาสิวอุดตันกันบ้างคะ? ปัญหาใหญ่ที่ทำให้สาว ๆ อาจทำให้เสียความมั่นใจ และหลายคนต้องหาวิธีรักษาสิวเร่งด่วน ปัญหาสิวอุดตันนั้นเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ได้แก่ ไขมันส่วนเกินชั้นใต้ผิว อากาศร้อน มลภาวะต่าง ๆ หรือการแพ้เครื่องสำอางบางชนิด เป็นต้น 

เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาวิธีรักษาสิวอยู่ ผลิตภัณฑ์ที่มี bha เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดสิวได้ค่ะ สกินแคร์ที่มี bha จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ควรมองข้ามเลยน้า เพราะนอกจากจะช่วยลดรอยสิว ยังมีคุณสมบัติคุมมันได้ดีอีกด้วยค่ะ

หากเพื่อน ๆ ที่ประสบปัญหาสิว กำลังสงสัยว่าจะเลือก bha ตัวไหนดี วันนี้มิสซี่จะมาแนะนำ bha ยี่ห้อไหนดี เพื่อน ๆ ที่กังวลเรื่องสิวได้เลือกใช้และบำรุงอย่างถูกวิธี ใครที่กำลังตามหา bha skincare อยู่ต้องไม่พลาดค่ะ! 

TOP 3 BHA ที่ดีที่สุด

#1 La Roche-Posay Effaclar Serum

La Roche-Posay Effaclar Serum

ราคา 1,170 บาท

#2 Some By Mi AHA-BHA-PHA 30 Days Miracle Toner

Some By Mi AHA-BHA-PHA 30 Days Miracle Toner

ราคา 329 บาท

#3 PAULA’S CHOICE Skin Perfecting 2% BHA Liquid Exfoliant

PAULA'S CHOICE Skin Perfecting 2% BHA Liquid Exfoliant

ราคา 1,140 บาท

มาทำความรู้จักกันว่า BHA คืออะไร

BHA คือ Beta hydroxy acids หรือที่เรียกว่ากรดซาลิไซลิก เป็น Active Ingredient ที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และผลัดเป็นเซลล์ผิวใหม่ค่ะ โดยเจ้า BHA เนี่ย เน้นผลัดเซลล์ผิวทั้งชั้นบนสุดและละลายน้ำมันส่วนเกินหรือซีบัมในรูขุมขนนะคะ 

โดย BHA เด่น ๆ ในสกินแคร์จะมี ดังนี้ค่ะ

 • Salicylic Acid โดยความเข้มข้นแค่ 0.5 – 2% ก็เห็นผลเรื่องลดสิวแล้วค่า และ salicylic acid ห้ามใช้กับสารผลัดเซลล์ผิวอื่น ๆ เพราะจะทำให้ปราการผิวถูกรบกวนมากเกินไปค่ะ หากดื้อใช้ ผิวจะยิ่งแย่ไปกว่าเดิมนะคะ เพื่อน ๆ ต้องระวังน้า
 • LHA คือเวอร์ชันพัฒนาแล้วของ Salicylic Acid ทำหน้าที่เหมือนกันแต่จะอ่อนโยนกว่าค่ะ

สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ควรใช้ BHA ความเข้มข้นต่ำกว่า 2% หากใช้ในปริมาณที่แรงกว่านี้อาจทำให้ผิวแห้งหรือผิวหนังระคายเคืองได้ หรือปรับมาใช้เป็น LHA แทนได้เลยค่ะ

BHA ทำงานยังไง

BHA เป็นกรดที่ละลายในไขมัน ทำงานโดยซึมผ่านน้ำมันเพื่อลงไปผลัดเซลล์ผิวในรูขุมขน และผิวชั้นนอก ช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายให้หลุดออกอย่างอ่อนโยนกว่าการสครับหน้าค่ะ 

เมื่อใช้ BHA อย่างสม่ำเสมอ จึงเผยให้เห็นผิวที่สุขภาพดีกว่าเดิม เรียกว่าช่วยกระชับรูขุมขนพร้อมลดสิวอุดตันไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ bha มีประโยชน์ต่อทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวธรรมดาถึงผิวมัน รูขุมขนกว้างหรือเป็นสิว bha จะช่วยจัดการปัญหาสิวได้ถึงต้นตอเลยล่ะ!

ประโยชน์ของ BHA

BHA เป็น กรด แน่นอนว่าต้องช่วยผลัดเซลล์ผิวโดยจะลงไปลึกกว่า AHA ที่ผลัดแค่ชั้นบนสุดเท่านั้น เน้นรักษาสิวมากกว่าค่ะ เจ้า BHA จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมันหรือเป็นสิวง่าย ด้วยคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวของ bha จึงก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผิวหลากหลายประการ ได้แก่

 • ลดการอักเสบของสิว
 • กระชับรูขุมขนที่กว้าง และลดริ้วรอยบนผิว
 • ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ
 • ฟื้นฟูผิวหน้า
 • ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว
 • ป้องกันรูขุมขนอุดตัน อันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

นอกจากนี้กรดซาลิไซลิกยังสามารถกำจัดแบคทีเรีย และสามารถใช้รักษาผิวหนังด้านและบริเวณส่วนอื่น ๆ ของผิวแห้งขุยได้เช่นกัน แล้ว bha ยี่ห้อไหนดี ที่ผลลัพธ์ปัง ๆ มิสซี่จะบอกให้ในรีวิวนี้เลยค่าา

จะเลือกซื้อ bha ยี่ห้อไหนดี 2566  

1. bha โดยรวมดีที่สุด : La Roche-Posay Effaclar Serum

La Roche-Posay Effaclar Serum bha ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,170 บาท 

ข้อดี
+ ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ
+ ค่อย ๆ ดันสิวออกมา
+
หลังดันสิวหมดหน้าใสขึ้นมาก

ข้อควรพิจารณา
– หากผิวบอบบาง เมื่อทาเซรั่มจะรู้สึกแสบผิวเล็กน้อย

la roche-posay effaclar รีวิวเรื่องขจัดสิวอุดตันถึงต้นตอได้จริงตามคำเคลมเลยค่ะ เหมาะสำหรับผิวเป็นสิวหรือผิวมัน เรื่องสลายสิวอุดตันนี่ มิสซี่บอกเลยว่าเห็นผลจึ้งสุด ๆ แถมลดการสะสมแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้ดีมากด้วยนะคะ   

เนื้อเซรั่ม bha la roche posay มีลักษณะเป็นเนื้อใส ๆ มีความบางเบา ซึมสู่ผิวได้ไวมาก เป็นเซรั่ม bha ที่ค่อย ๆ ดันสิวออกมา ทำให้สิวลดลงเยอะเลยค่ะ ใช้แล้วไม่ค่อยระคายเคืองนะคะ เพราะมีวิตามินจากบีจากน้ำแร่ที่ช่วยบำรุงตรงส่วนนี้ แต่ต้องใช้ควบคู่กับมอยเจอร์ไรเซอร์เสริมชั้นผิวดี ๆ ด้วยนะคะ เพราะน้องเขาผลัดเซลล์ผิวแรงอยู่ แอบแสบนิด ๆ หากผิวไม่แข็งแรงค่ะ สาว ๆ ที่กำลังมองหา bha ยี่ห้อไหนดี มิสซี่เชียร์ให้ซื้อตัวนี้ค่า คุณภาพเกินราคาค่ะ 

ปริมาณ 30 ml : ราคา 1,170 บาท (ตก ml ละ 39 บาท)

จุดเด่นรอยหมองคล้ำจุดด่างดำลดลง ลดสิวอุดตัน 
Active IngredientsNiacinamide, Bha, Lha
วิธีใช้ใช้ตอนกลางคืน เขย่าขวดเซรั่มก่อนใช้ทุกครั้ง ใช้หยดเซรั่มลงบนผิวหน้า และนวดเบา ๆ ให้ทั่วผิวหน้า หากเพิ่งเริ่มใช้ แนะนำใช้ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ก่อน

2. โทนเนอร์ bha ลดสิวดีที่สุด : Some By Mi AHA-BHA-PHA 30 Days Miracle Toner

Some By Mi AHA-BHA-PHA 30 Days Miracle Toner bha ยี่ห้อไหนดี

ราคา 329 บาท 

ข้อดี
+ ไม่ทำให้แสบผิว บรรเทาอาการแสบแดง
+ ซึมสู่ผิวได้ไว เช็ดง่าย
+
ผิวชุ่มชื้นมากขึ้น

ข้อควรพิจารณา
– อาจไม่ตอบโจทย์เรื่องความกระจ่างใส

ถ้าสาว ๆ ถามหา โทนเนอร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี โทนเนอร์ bha ของ some by mi คือตัวที่ผลลัพธ์เลิศนะคะ เป็น bha ในวัตสัน ตอบโจทย์คนที่อยากฟื้นฟูผิวหน้า เพราะโทนเนอร์ตัวนี้อุดมไปด้วยสารสกัดจาก Tea Tree ทำให้ค่อย ๆ ฟื้นฟูผิวหน้าอย่างอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ some by mi toner รีวิวเรื่องสิวอย่างค่อยเป็นค่อยไป

โทนเนอร์เนื้อสัมผัสดี ไม่เหนอะหนะ เมื่อใช้แล้วพบว่าดันสิวอุดตันได้ดีค่ะ สิวอุดตันค่อย ๆ ลดลง ทำให้ผิวละเอียดขึ้น นอกจากนี้ aha bha pha 30days miracle serum รีวิวว่าเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ผิวเป็นสิว หรือผิวมัน เพื่อน ๆ คนไหนที่จะซื้อ bha ยี่ห้อไหนดี ต้องรีบไปตำ bha สําหรับคนเป็นสิวตัวนี้มาใช้กันค่า

ปริมาณ 150 ml : ราคา 329 บาท (ตก ml ละ 2.19 บาท)

จุดเด่นลดความมันบนใบหน้า กระชับรูขุมขน ลดสิว 
Active IngredientsBha, Niacinamide, Tea Tree Leaf Extract, Salicylic Acid, Lactobionic Acid
วิธีใช้1.ใช้หลังทำความสะอาดผิวทุกเช้า และก่อนอน
2.หยด toner some by mi ให้ทั่วสำลี ใช้เช็ดหน้าและลำคอก่อนบำรุงด้วยสกินแคร์อื่น ๆ  

3. bha ดันสิวอุดตันดีที่สุด : PAULA’S CHOICE Skin Perfecting 2% BHA Liquid Exfoliant

Paula's Choice 2% BHA Liquid Exfoliant bha ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,140 บาท 

ข้อดี
+ ดันสิวอุดตันดื้อ ๆ ใต้ผิวออกหมด ดื้อแค่ไหนก็หลุด
+ ไม่มีแอลกอฮอล์ และน้ำหอม
+
รูขุมขนกระชับขึ้นแบบเห็นได้ชัด

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างแพง
– ต้องอดทนช่วงดันสิวแรก ๆ

bha ป้าพอลล่า สกินแคร์ที่อ่อนโยนต่อผิว paula’s choice bha รีวิวเรื่องผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน โดย bha พอลล่าช้อยตัวนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ทำให้ลดสิวอุดตันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดันสิวให้หลุดออกมาเป็นเม็ด ๆ เลยค่า! เหมาะสำหรับผิวธรรมดา ผิวมัน และผิวผสมมาก ๆ

สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวตัวนี้มี bha 2% จึงช่วยกระชับรูขุมขน และทำให้ผิวเนียนใสอย่างนุ่มนวล เมื่อใช้ไประยะนึงจะพบว่าสิวอุดตันลดลง รูขุมขนกระชับขึ้น โดยรวมแล้วจัดว่าเป็นสกินแคร์ลดสิวอุดตันอีกตัวที่มิสซี่ประทับใจมากค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนกำลังมองหา bha ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำให้รีบหยิบ paula’s choice bha ตัวนี้ลงในตะกร้าค่า ใช้ป้าพอลล่าเขาแล้วอย่าลืมทาครีมให้ผิวชุ่มชื้นด้วยน้า

ปริมาณ 118 ml : ราคา 1,069 บาท (ตก ml ละ 9.05 บาท)

จุดเด่นสิวอุดตันยุบลง ลดรอยหมองคล้ำและจุดด่างดำ 
Active IngredientsSalicylic Acid, Camellia Oleifera Leaf Extract
วิธีใช้เริ่มใช้อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก่อน หลังล้างหน้าและเช็ดโทนเนอร์ หากผิวไม่ระคายเคืองค่อยเพิ่มความถี่

4. bha ละลายสิวอุดตันที่ดีที่สุด : The Skinlist BHA Acne Intense Care Serum+Prebiotic

The Skinlist BHA Acne Intense Care Serum+Prebiotic bha ยี่ห้อไหนดี

ราคา 561 บาท

ข้อดี
+ เนื้อเบา ทาง่าย
+ มีสารบำรุงอื่น ๆ ที่ดีต่อผิว
+
อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว

ข้อควรพิจารณา
– ควรปรับปรุงหัวกดเซรั่มให้กดออกมาในปริมาณพอเหมาะ

เพื่อน ๆ คนไหนกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวหน้าอยู่ไหมคะ the skinlist bha รีวิวเรื่องละลายสิว เป็นเซรั่ม bha รีวิวในด้านลดสิวได้ดี จากส่วนผสมของ Prebiotic ซึ่งมีคุณประโยชน์ในการลดการอักเสบ อีกทั้งยังทำให้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อผิวเติบโตได้ดี คุมเชื้อสิวได้อีกด้วย 

อีกหนึ่งเหตุผลที่มิสซี่อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จัก bha ละลายสิวอุดตันตัวนี้ เพราะเป็นมีกรดซาลิไซลิกในเปอร์เซ็นต์ที่เห็นผล และกำจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนได้ดี แถมมี Niacinamide จึงช่วยลดรอยสิวได้ด้วยค่ะ ถือว่าตอบโจทย์เพื่อน ๆ ที่มีปัญหาเรื่องสิวมากเลยค่ะ สาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหา bha ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำ bha ตัวนี้ค่ะ คุณภาพคุ้มราคามาก 

ปริมาณ 30 ml : ราคา 561 บาท (ตก ml ละ 18.7 บาท)

จุดเด่นผลัดเซลล์ผิว คุมมัน ผิวกระจ่างใสขึ้น 
Active Ingredientssalicylic acid 2%, L-Carnitine, Prebiotic, Licorice Root Extract, Zinc PCA, Niacinamide 5%
วิธีใช้ทาเซรั่มในปริมาณ 1-2 ปั๊ม ให้ทั่วใบหน้า ทุกเช้า-เย็น หากผิวระคายเคืองง่าย ควรใช้บำรุงวันละครั้ง

5. bha คุมมันดีที่สุด : Vichy Normaderm Pro-Bio BHA Serum 

Vichy Normaderm Pro-Bio BHA Serum bha ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,170 บาท

ข้อดี
+ ผิวบอบบางใช้ได้ ไม่ระคายเคืองผิว
+ ไม่มีน้ำหอม และสารกันเสีย
+
ผิวชุ่มชื้นนาน

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

เซรั่มลดสิวอุดตัน vichy bha จากแบรนด์ชั้นนำของฝรั่งเศส อันโด่งดังเรื่องน้ำแร่ bha serum ตัวนี้จึงมีส่วนผสมของน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ ซึ่งช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมผิวให้แข็งแรง เซรั่ม vichy bha เด่นเรื่องลดสิว คุมมัน เหมาะสำหรับคนเป็นสิวง่าย และผิวมัน นอกจากจะช่วยเรื่องคุมความมันส่วนเกินแล้ว ยังเป็น bha ลดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน 

จุดเด่นของ bha serum แบรนด์นี้ คือ มีการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังว่าไม่ระคายเคือง แถมไม่มีน้ำหอม และสารกันเสีย ใครมองหา bha ผิวแพ้ง่าย ใช้น้องคนนี้แล้ววางใจได้เลยค่ะ สำหรับมิสซี่แล้ว เมื่อได้ลองใช้ไปสักระยะ ก็เกิดผลลัพธ์ที่ว่าปัญหาสิวน้อยลงตั้งแต่วีคแรกที่ใช้ ประทับใจมากเลยค่ะ สำหรับเพื่อน ๆ กำลังเลือกซื้อ bha คุมมัน แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะเลือก bha ยี่ห้อไหนดี มิสซี่เชียร์ตัวนี้เลยค่า 

ปริมาณ 30 ml : ราคา 1,170 บาท (ตก ml ละ 30 บาท)

จุดเด่นคุมความมันส่วนเกิน สิวลดลง 
Active IngredientsSalicylic Acid, Ascorbyl Glucoside, Ascorbyl Glucoside
วิธีใช้ใช้ทาทั่วใบหน้าทุกเช้าหรือเย็น หลังทำความสะอาดใบหน้า หลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา 

6. สกินแคร์ที่มี bha ราคาถูกและดีที่สุด : Cute Press Acne Clear 2% BHA

Cute Press Acne Clear 2% BHA bha ยี่ห้อไหนดี

ราคา 239 บาท

ข้อดี
+ สิวแห้งไว
+ ไม่มีน้ำหอม ซิลิโคน พาราเบน และสี 
+
ราคาถูก

ข้อควรพิจารณา
– มีแอลกอฮอล์

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังหาคำตอบว่า bha cute press ดีไหม? อย่าเพิ่งเลื่อนผ่านไปค่า ก่อนอื่นเลยต้องแนะนำก่อนว่า เซรั่ม bha ตัวนี้เป็นเนื้อเจลใส ๆ เบาบาง ทาง่าย และซึบไว ในเรื่องของคุณสมบัติ bha cute press รีวิวว่าเน้นลดการอุดตัน และผลัดเซลล์ผิว เนื่องจากมีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก และยังเป็น bha ลดรอยดำจากสิว และคุมมันด้วยค่ะ

มิสซี่คิดว่าตัวนี้ทำได้ดีเลยค่ะ ด้วยส่วนผสมของ Witch Hazel ที่ปกป้องผิวจากมลภาวะ และลดการสร้างน้ำมันใต้ผิว จึงช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง สำหรับมิสซี่แล้วเมื่อใช้ bha cute press บำรุงผิวหน้า พบว่าผิวมีความชุ่มชื้นขึ้น ไม่ระคายเคืองผิวเลยค่ะ สำหรับสาว ๆ คนไหนที่กำลังเลือกซื้อ bha ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำตัวนี้ค่า คุณภาพดี ราคาสบายกระเป๋า

ปริมาณ 30 ml : ราคา 239 บาท (ตก ml ละ 7.9 บาท)

จุดเด่นสดสิวอุตดัน ช่วยคุมมัน รอยสิวจางลง 
Active IngredientsSalicylic acid 2%, Witch Hazel, Hyaluronic Acid, Bisabolol 
วิธีใช้ใช้หลังเช็ดโทนเนอร์ บำรุงด้วย bha cute press ให้ทั่วใบหน้าและคอ วันละ 1 ครั้งก่อนนอน

7.ผลิตภัณฑ์ที่มี bha อ่อนโยนต่อผิวดีที่สุด : FYNE BHA Clarifying Serum

FYNE BHA Clarifying Serum bha ยี่ห้อไหนดี

ราคา 990 บาท

ข้อดี
+ อ่อนโยน เหมาะกับผิวแพ้ง่าย
+ แก้ปัญหาและป้องกันการเกิดสิว
+
มีสารต้านอนุมูลอิสระ ปลอบประโลมผิวเยอะ

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

เพื่อน ๆ คนไหนกำลังมองหาเซรั่มที่มี bha เน้นรักษาสิวแบบค่อยเป็นค่อยไปกันอยู่ไหมเอ่ย? bha fyne เป็นเซรั่มที่ลดสิวอุดตันอีกตัวที่มิสซี่ชอบมาก bha fyne bha clarifying serum รีวิวด้านดันสิวอุดตันแบบไม่เอะอะ ไม่บุกหนักทีเดียวค่ะ และลดการอุดตันของรูขุมขน ด้วยส่วนผสมของ bha 2% 

ตัวนี้เหมาะกับทุกสภาพผิว เพื่อน ๆ ที่หา bha ผิวแพ้ง่ายต้องตัวนี้เลยนะคะ เพราะเป็นเซรั่ม bha ดันสิวอุดตันที่ปราศจากแอลกอฮอล์ ซิลิโคน พาราเบน สีสังเคราะห์ น้ำหอม พาราเบน รวมถึงมิเนรัลออยล์ ทำให้ไม่ระคายเคืองผิว ช่วยบำรุงผิวหน้าได้อย่างอ่อนโยนเลยทีเดียว สาว ๆ ผิวแพ้ง่ายที่กำลังมองหา bha ยี่ห้อไหนดี เพื่อเป็นตัวช่วยเน้นลดสิว มิสซี่แนะนำให้เพื่อน ๆ บำรุงด้วย fyne bha ดันสิวตัวนี้ค่า

ปริมาณ 30 g : ราคา 990 บาท (ตก g ละ 33 บาท)

จุดเด่นช่วยดันสิว รูขุมขนกระชับขึ้น ลดการอักเสบ 
Active IngredientsBha 2%, centella extract, aloe vera juice, chamomile extract
วิธีใช้ใช้หลังทำความสะอาดผิว กด 1-2 ปั้ม ทาบาง ๆ บนผิวหน้า บำรุงทุกเช้า-เย็น

8. โฟมล้างหน้า bha ที่ดีที่สุด : Neutrogena Deep Clean Acne Foaming Cleanser

Neutrogena Deep Clean Acne Foaming Cleanser bha ยี่ห้อไหนดี

ราคา 189 บาท

ข้อดี
+ มีค่า ph ที่เหมาะกับผิว
+ IPMP ลดการสะสมของแบคทีเรียได้มากถึง 99%
+
หาซื้อสะดวก ราคาถูก

ข้อควรพิจารณา
– มีส่วนผสมของน้ำหอม

ตัวนี้เป็นโฟมล้างหน้าที่มี bha ที่หลายคนกำลังมองหา เป็น bha ในวัตสัน ราคาถูก คลีนเซอร์นูโทรจีน่า bha รีวิวว่าช่วยลดสิว และป้องกันการเกิดสิวซ้ำ ด้วยคุณสมบัติของ Salicylic Acid 0.5% จึงช่วยลดการอุดตัน คุมมัน และผลัดเซลล์ผิวได้อย่างอ่อนโยน ไม่ทำลายผิวหน้าค่ะ bha ล้างหน้าตัวนี้เป็นเนื้อโฟมสีขาวนุ่ม ๆ เมื่อบีบออกมาใช้จะได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของ Glycerin ที่ให้ความชุ่มชื้น เมื่อใช้ล้างหน้าแล้วจึงไม่ทำให้หน้าแห้งและผิวไม่ตึงเลยค่ะ ถือว่าเป็นสกินแคร์ที่มี bha ราคาถูกที่มิสซี่ปลื้มมาก สาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหา bha ยี่ห้อไหนดี มิสซี่เชียร์ให้เพื่อน ๆ ลองใช้ bha ล้างหน้าของ neutrogena ดูค่า

ปริมาณ 100 ml : ราคา 189 บาท (ตก ml. ละ 1.89 บาท)

จุดเด่นผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน 
Active IngredientsSalicylic Acid, IPMP, Amino Acid, Glycerin
วิธีใช้ใช้ทำความสะอาดผิวหน้าทุกเช้า-เย็น ควรล้างประมาณ 1 นาทีเพื่อให้ BHA ออกฤทธิ์ก่อนล้างน้ำ

9. bha ผลัดเซลล์ผิวดีที่สุด : Dr. Dennis Gross Alpha Beta Extra Strength Daily Peel 

Dr. Dennis Gross Alpha Beta Extra Strength Daily Peel bha ยี่ห้อไหนดี

ราคา 700 บาท

ข้อดี
+ เห็นผลไว
+ หน้าเรียบเนียนขึ้นจริง
+
มีหลายสูตรให้เลือกบำรุงตามสภาพผิว

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง
– กลิ่นแอบฉุน อาจไม่ถูกใจสำหรับบางคน

ตัวนี้เป็น สกินแคร์ที่มี aha bha ชนิดแผ่น จากแบรนด์ dr dennis gross รีวิวเน้นในเรื่องผลัดเซลล์ผิว โดยมีทั้งหมด 3 สูตร ได้แก่ 

 • สีฟ้า เป็นสูตรอ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย หรือไม่เคยผลัดเซลล์ผิวมาก่อน 
 • สีส้ม เหมาะสำหรับผิวที่เคยผลัดเซลล์ผิวมาบ้างแล้ว และมีสารบำรุง aha bha  
 • สีแดง เป็นสูตรเข้มข้น เหมาะสำหรับผิวที่เคยผลัดเซลล์ผิวมาหลายครั้ง 

โดยการบำรุงใน 1 ชุด เริ่มจาก ทำความสะอาดด้วยแผ่นโทนเนอร์ bha aha ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวกระจ่างใส และคุมมัน และรอให้สารผลัดเซลล์ทำงานประมาณ 2 นาที จึงตามด้วย ขั้นตอนที่ 2 เป็นการบำรุงเพื่อให้ผิวเรียบเนียนค่ะ ผลลัพธ์หลังจากใช้ สิวยุบไวอย่างเห็นได้ชัดค่ะ แต่งหน้าติดทนขึ้นค่ะ เป็นสกินแคร์ที่เหมาะสำหรับการบำรุงเร่งด่วน เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหา bha ยี่ห้อไหนดี มิสซี่เชียร์ให้หยิบตัวนี้ลงตะกร้าค่า

ปริมาณ 5 ชุด : ราคา 700 บาท (ตกชุดละ 140 บาท)

จุดเด่นสิวยุบไว ผิวกระจ่างใสขึ้น 
Active IngredientsAha, Bha, Resveratrol, Green Tea Extract
วิธีใช้ใช้บำรุงผิวหน้า 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ 

10.bha ละลายสิวดีที่สุด : COSRX BHA Blackhead Power Liquid

COSRX BHA Blackhead Power Liquid bha ยี่ห้อไหนดี

ราคา 620 บาท

ข้อดี
+ ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังเช็ด
+ เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
+
ไม่ทำการทดลองกับสัตว์

ข้อควรพิจารณา
– bha ค่อนข้างสูง ควรลองเฉพาะจุดก่อนใช้จริง

สกินแคร์ผลัดเซลล์สิว จากแบรนด์ Cosrx มีคุณสมบัติทำความสะอาดรูขุมขนด้วย bha และผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกมา ซึ่งจัดการกับสิวผด และสิวหัวดำได้อย่างหมดจด อีกหนึ่งความพิเศษของเซรั่มละลายสิวแบรนด์นี้ คือ ส่วนผสมของ bha จากธรรมชาติค่ะ แบรนด์นี้ไม่ได้ใช้น้ำแร่ธรรมดา แต่ใช้น้ำที่สกัดจากเปลือกของต้นวิลโลว์ 

bha ลดรอยสิวตัวนี้ตอบโจทย์คนที่มีสิวหัวดำได้ดีเลยค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังเลือกซื้อ bha ยี่ห้อไหนดี เพื่อลดสิวหัวดำหรือขจัดสิว มิสซี่แนะนำให้อ่าน cosrx bha รีวิว และเอาไปใช้บำรุงผิวกันได้เลยค่า 

ปริมาณ 100 ml : ราคา 620 บาท (ตก ml ละ 6.2 บาท)

จุดเด่นผิวกระจ่างใส สิวหัวดำลดลง 
Active IngredientsBha 4%, Niacinamide
วิธีใช้ใช้หลังทำความสะอาดหน้า ใช้หยดลงบนสำลีประมาณ 2-3 ปั้ม จากนั้นจึงเช็ดให้ทั่วใบหน้า เว้นบริเวณขอบตาและปาก

วิธีเลือก “bha”

วิธีเลือก bha bha ยี่ห้อไหนดี ที่รักษาสิวที่ดีที่สุด ควรเลือกจากสภาพผิวของตัวเองค่ะ เพราะจะช่วยรักษาสิว คุมมัน และกระชับรูขุมขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในบทความนี้ มิสซี่จะมาแนะนำวิธีเลือกซื้อ bha ให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อน ๆ สามารถนำวิธีไปใช้ได้เมื่อต้องเลือกซื้อ bha ยี่ห้อไหนดี   

 • bha ชนิดน้ำหรือสูตรเหลว เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว มีคุณสมบัติช่วยปรับปรุงสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ ตอบโจทย์ผิวขาดน้ำ และผิวที่รูขุมขนอุดตันเยอะ เนื่องจาก bha สูตรนี้มักจะประกอบด้วยส่วนที่ให้ความชุ่มชื้น และช่วยให้ BHA ซึมซาบได้ลึกขึ้นและทำงานได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ bha สูตรเหลวยังมีความสามารถในการแทรกซึมได้ดี จึงช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้า และลดขนาดรูขุมขน คนผิวมันก็สามารถใช้ bha ชนิดนี้บำรุงได้เช่นกัน
 • bha ชนิดเจล เหมาะสำหรับผิวผสม มีคุณสมบัติช่วยมอบความชุ่มชื้น bha ชนิดเจลที่ปราศจากน้ำมัน จะช่วยล้างรูขุมขนที่อุดตันและปรับสภาพผิวให้ดียิ่งขึ้น
 • bha ชนิดโลชั่น เหมาะสำหรับผิวแห้ง เป็น bha ที่มีความบางเบา จะดูแลพื้นผิวที่หยาบกร้านหมองคล้ำ และผิวที่รูขุมขนอุดตัน
 • bha ความเข้มข้นต่ำกว่า 2% สำหรับผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง หรือผิวที่เกิดรอยแดงได้ง่าย ช่วยปลอบประโลมผิวได้ดี ตอบโจทย์คนที่ต้องการบรรเทาและรักษารอยแดงและอาการอื่นๆ ที่เกิดจากอาการแพ้ 

ขั้นตอนใช้ bha สำหรับคนเป็นสิว

 1. ล้างหน้าให้สะอาด และเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ ไม่มีแอลกอฮอล์
 2. จากนั้นบำรุงด้วย bha โดยทาบาง ๆ บนใบหน้าบริเวณที่มีสิว โดยเริ่มต้นอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก่อน หากผิวเพื่อน ๆ แข็งแรง ไม่มีอาการแสบแดง สามารถปรับใช้ ทุกเช้า-เย็น ได้เลยค่ะ  โดยหลังทาควรทิ้งไว้สักพักประมาณ 5 – 15 นาที ให้ BHA ซึมก่อน แล้วค่อยตามด้วยสกินแคร์อื่น ๆ
 3. หากรอยสิวหายควรหยุดใช้ เนื่องจาก bha เป็นกรดที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว จึงมีฤทธิ์ค่อนข้างแรง หรือปรับใช้แค่อาทิตย์ละครั้งเพื่อคุมสิว ไม่ให้ขึ้นใหม่จากมลภาวะต่าง ๆ ค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ BHA

bha ดีไหม?

bha ดีค่ะ ครีมที่มี bha จะขจัดสิ่งสกปรกลึกถึงรูขุมขน ทำให้น้ำมันส่วนเกินในผิวแห้งลง และขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกจากรูขุมขน แถมกระชับรูขุมขนได้ด้วยนะคะ ครีมที่มี bha จึงเป็นไอเทมที่เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวผสมหรือผิวมัน

bha ใช้ตอนไหน?

bha ใช้หลังทำความสะอาดผิวหน้า เมื่อเช็ดหน้าแล้ว สามารถบำรุงผิวหน้าด้วย bha skincare โดยอาจเริ่มใช้ bha ในปริมาณน้อยๆ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หากใช้แล้วไม่เกิดอาการระคายเคือง จึงบำรุงบำรุงได้ถี่มากขึ้น

bha ดันสิวนานไหม?

bha ดันสิวไม่นานค่ะ หากไม่มีสิวอุดตันใต้ผิวเยอะ สิวจะถูกดันขึ้นหลังใช้ครีมที่มี bha ไปประมาณ 2-3 สัปดาห์ และค่อย ๆ ลดลง แต่หากเพื่อน ๆ มีสิวอุดตันใต้ผิวหนังเยอะ อาจใช้เวลา 2-3 เดือนขึ้นไปค่ะ

หากเพื่อน ๆ กลัวการดันสิว มิสซี่แนะนำให้ใช้เป็นบริเวณไป เช่น ทาที่คางก่อน แล้วค่อยไปบริเวณอื่นหลังจากสิวที่คางหายแล้ว เพื่อไม่ให้ดันสิวพร้อมกันทั้งหน้าค่ะ 

bha ต้องล้างออกไหม?

bha ส่วนใหญ่ไม่ต้องล้างออกค่ะ เพราะตัวครีมได้ซึมซาบในผิวแล้ว จึงสามารถบำรุงทิ้งไว้โดยไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อผิว อย่างไรก็ตาม หากเป็น bha ล้างหน้า ที่มาเป็นโฟมล้างหน้าก็จำเป็นต้องล้างออกนะคะ เพื่อน ๆ จึงควรอ่านคำแนะนำก่อนใช้ และปฏิบัติตามคำแนะนำค่ะ

aha vs bha ต่างกันยังไง?

aha เป็นสารที่ละลายน้ำได้ ช่วยในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วชั้นบน ๆ ไม่ได้ลงลึก ส่วนกรด bha จะละลายในน้ำมัน ซึ่งหมายความว่า bha สามารถซึมผ่านผิวหนังผ่านต่อมไขมันได้ ทั้งสองต่างก็ทำงานเพื่อผลัดเซลล์ผืว ผลัดผิวที่หมองคล้ำและตายแล้วออกไปอย่างเป็นธรรมชาติ

bha ควรใช้คู่กับอะไร?

bha ควรใช้คู่กับ Ceramide / Niacinamide / Hyaluronic Acid และกลุ่มปลอบประโลมผิว อย่างพวกใบบัวบก ว่านหางจระเข้ค่ะ เป็นสกินแคร์ที่ให้ความชุ่มชื้นจะเข้ากันได้ดีกับ bha เพราะการให้ความชุ่มชื้นหลังจากทา bha จะช่วยลดการระคายเคืองผิวได้ค่ะ

bha ไม่ควรใช้กับอะไร?

bha ไม่ควรใช้คู่กับ Retinol เนื่องจาก bha skincare ช่วยผลัดเซลล์ผิวอยู่แล้ว ก็ไม่ควรใช้กลุ่มผลัดเซลล์ผิวที่ซ้ำซ้อนกันค่ะ รวมถึงสกินแคร์ที่มี Vitamin C ด้วยค่ะ เพราะน้องเขาเป็นกรด หากใช้เวลาเดียวกัน อาจจะระคายเคืองได้ ดังนั้น หากเพื่อน ๆ มี Vitamin C ในรูทีน ก็แนะนำให้ใช้แยกเวลากับกลุ่มผลัดเซลล์ผิวนะคะ เช่น ใช้เซรั่มวิตามินซีช่วงเช้า ใช้ BHA ช่วงเย็นค่ะ

bha ซื้อที่ไหน?

เพื่อน ๆ สามารถสั่งซื้อสกินแคร์ที่มี bha ผ่านทาง Shopee และ Lazada ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมสกินแคร์บำรุงผิวหน้าไว้มากมาย ประหยัดเวลา ไม่ต้องออกไปข้างนอก แถมยังมีโค้ดส่วนลดทุกเดือน และโค้ดส่งฟรีให้ใช้ตลอดค่ะ 

จบกันไปแล้วสำหรับการรีวิว bha ยี่ห้อไหนดี ถือว่าเป็นสารที่ช่วยบำรุงผิวหน้าสำหรับผิวที่มีปัญหาเรื่องสิวได้ดีมาก ใครที่อ่านถึงตรงนี้แล้วกำลังจะตัดสินใจซื้อ bha ควรเลือกสูตรที่เหมาะกับผิวหน้าตัวเองนะคะ โดยอาจเริ่มจากใช้ทีละนิดเพื่อเช็คว่าแพ้หรือไม่ หากใช้แล้วพบอาการระคายเคืองกับผิวหน้า ควรหยุดใช้ทันที และรีบพบแพทย์นะคะ 

อ้างอิง

https://www.paulaschoice-eu.com/how-does-a-bha-exfoliant-work

https://www.healthline.com/health/aha-vs-bha#shared-benefits

https://www.byrdie.com/aha-vs-bha

https://www.nbcnews.com/select/shopping/bha-products-skincare-routine-ncna1281226

Bestiz Chalita

Bestiz Chalita

สวัสดีค่าทุกคนนน เบสท์มารายงานตัวแล้วค่า Editor ประจำ MizzyReview ที่ตามสอดส่องกระแสเทรนด์ใหม่มาแรง ไม่ว่าจะอาหารเสริม สกินแคร์ต่างๆ พร้อมคอยอัพเดทผลิตภัณฑ์น่าสนใจให้เพื่อนๆตลอดทั้งปีเลยค่า เกาะติด MizzyReview ไว้ รับรองได้สินค้าคุณภาพดี ไม่มีตกเทรนด์แน่นอนค่า