10 อันดับ นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี 2023 [ยอดฮิต!]

วันนี้ มิสซี่ชวนสาว ๆ มาทำความรู้จักกับ นาฬิกาผู้หญิง Automatic กันค่ะ นาฬิกาออโตเมติก คือ นาฬิกาที่เดินด้วยระบบเฟืองและสปริงที่ถูกสร้างมาอย่างละเอียด ไม่ต้องง้อถ่าน ไม่ต้องง้อแบตเตอรี่เลยค่ะ เป็นไอเทมที่มีคุณค่าทางจิตใจสำหรับคอนาฬิกามาก ๆ เลยล่ะ

สาวๆ แฟนนาฬิกาคนไหน กำลังอยากรู้แบรนด์นาฬิกา Automatic แนะนํากันบ้างคะ? อะแฮ่ม วันนี้มิสซี่คัดนาฬิกาออโตเมติก ผู้หญิงสวยๆ มาให้เพียบ! ไม่ว่าหน้าปัดเล็ก หน้าปัดใหญ่ ดีไซน์เรียบหรูดูแพง กับรีวิว 10 อันดับ นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี 2023 มาส่องแบบนาฬิกาผู้หญิงยอดนิยม สุดฮิตกันได้เล้ย!

Table of Contents

TOP 3 นาฬิกา Automatic ผู้หญิงที่ดีที่สุด

#1 Mido BARONCELLI LADY TWENTY FIVE รหัส M039.007.22.106.00

Mido BARONCELLI LADY TWENTY FIVE รหัส M039.007.22.106.00 นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 37,300 บาท

#2 Tissot Bellissima Automatic T1262071101300

Tissot Bellissima Automatic T1262071101300 นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 26,900 บาท

#3 Citizen Automatic PD7136-80A Lady’s Watch

Citizen Automatic PD7136-80A Lady’s Watch นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 12,150 บาท

นาฬิกา Automatic คืออะไร?

นาฬิกาออโตเมติก คือ นาฬิกาที่เดินได้โดยไม่ต้องใส่ถ่าน และรุ่นใหม่ ๆ สามารถไขลานเม็ดมะยมบนหน้าปัดนาฬิกาได้ด้วย ซึ่งข้อดีของนาฬิการะบบ Automatic ก็คือจะ ‘ไม่มีวันตาย’ ถ้าหากเราเก็บรักษาไว้ในสภาวะที่เหมาะสม 

นาฬิกา Automatic ทำงานอย่างไร?

นาฬิการะบบ Automatic เดินได้โดยชุดเฟืองและสปริงที่ผ่านการคิดค้นมาอย่างละเอียดเพื่อให้นาฬิกาเดินได้ด้วยตัวเอง โดยมีโรเตอร์เป็นตัวกักเก็บพลังงานจากการใช้งานของผู้ใช้ พูดง่าย ๆ คือ หากใส่บ่อย ๆ มีการแกว่งมือ ขยับข้อมือไปมา ก็จะเป็นแรงส่งให้นาฬิการะบบออโต้นี้ ไม่มีวันหยุดเดินแม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตามนั่นเองค่ะ

เหตุผลที่ควรใช้นาฬิกาออโตเมติก

ประหยัดค่าถ่านนาฬิกา

บอกลาถ่านนาฬิกาไปได้เลย เพราะนาฬิกาออโตเมติก มีจุดเด่นตรงที่อายุการใช้งานที่ยาวนาน และกลไกด้านในที่หรูหรา ด้วยส่วนประกอบทุกชิ้นที่ถูกสร้างและจัดวางขึ้นมาให้เป็นกลไกที่สามารถให้พลังงานแก่ตัวเองได้โดยไม่ต้องใส่ถ่าน หลาย ๆ แบรนด์จึงทำเป็นหน้าปัดใสเพื่อโชว์ให้เห็นตัวเครื่องและการทำงานที่น่าทึ่งของมัน

มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เหล่านักสะสมนาฬิกาและผู้ที่ชื่นชอบใส่นาฬิกาส่วนใหญ่จึงมักจะเลือกซื้อนาฬิกาแบบ automatic มากกว่านาฬิกาแบบใส่ถ่านหรือแบบควอทซ์ เพราะด้วยชิ้นส่วนหลาย ๆ ชิ้นที่มาประกอบกัน กลายเป็นกลไกที่ซับซ้อน ทำให้นาฬิกาแบบ automatic มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ควรค่าแก่การมีไว้และที่สำคัญยังเก็บไว้ได้หลายสิบปี จะสะสมหรือส่งต่อไว้ให้ลูกหลานของเราในอนาคตก็ยังได้

คุณคือผู้ให้พลังงานแก่นาฬิกา

นาฬิกาออโตเมติก เป็นนาฬิกาที่มีระบบสปริงและเฟืองทำงานร่วมกัน และการที่เพื่อน ๆ ใส่นาฬิกาทุกวัน มีการเคลื่อนไหวขณะสวมใส่ จะเป็นการสะสมพลังงานให้นาฬิกาข้อมือคู่ใจ เดินต่อไปได้โดยไม่มีวันตายนั่นเองค่ะ

คุ้มค่าในระยะยาว

ที่สำคัญคือหากสาว ๆ กำลังมองหานาฬิกาที่สามารถใช้งานได้ยาว ๆ สักเรือน มิสซี่บอกเลยว่า นาฬิกา Automatic ผู้หญิง คุ้มค่าแก่การลงทุนมาก ๆ เลยค่ะ เพราะนอกจากจะให้ความรู้สึกที่ดีในการสวมใส่แล้ว ยังไม่ต้องกังวลเรื่องแบตหมดอีกด้วย ไม่ว่าจะตั้งไว้นานแค่ไหน ก็สามารถหยิบมาใส่ได้เสมอ ๆ เพียงแค่เขย่าหรือไขลานนิดหน่อยเท่านั้นเองค่ะ

จะเลือกซื้อ นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี 2566

1. นาฬิกา Automatic ผู้หญิงโดยรวมดีที่สุด : Mido BARONCELLI LADY TWENTY FIVE รหัส M039.007.22.106.00

Mido BARONCELLI LADY TWENTY FIVE รหัส M039.007.22.106.00 นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 37,300 บาท

ข้อดี
+ ฝาหลังแบบใส โชว์กลไกเครื่อง
+ กระจกแซฟไฟร์ป้องกันรอยขีดข่วน และแสงกันสะท้อน
+ หน้าปัดมุกและประดับเพชรถึง 12 เม็ด

ข้อควรพิจารณา
– ราคาสูง

นาฬิกาผู้หญิง ข้อมือเล็ก ต้องนาฬิกา Mido รุ่นนี้เลยค่าทุกคน ออร่าความเรียบหรูดูแพงทะลุจอออกมาเลย เป็นนาฬิกาผู้หญิง automatic สีโรสโกลด์ผสมเข้ามาอย่างลงตัว และที่มิสซี่กรี๊ดมาก ๆ คือ จุดบอกเวลาเป็นเพชร! เพชร! เพชร! ถึง 12 เม็ดเลยค่า กระทบแสงแล้วระยิบระยับเกินต้าน สวยจนไม่อยากถอดจริง ๆ

นาฬิกาออโตเมติก ผู้หญิงเรือนนี้ มิสซี่ประทับใจในหน้าปัดมาก ใสจะเหมือนไม่มีกระจกกั้น แถมยังกันแสงสะท้อน กันรอยขีดข่วนดีมาก ๆ ด้านหลังเป็นกระจกใสโชว์ดีเทลเครื่องสวยๆ ให้เห็นกันฉ่ำตากันไปเลยค่ะ สาว ๆ ข้อมือเล็ก หรือข้อมือไซซ์ปกติ กำลังมองหานาฬิกา Automatic ผู้หญิง สีโรสโกลด์ ดีไซน์สวยแพง ดูดีมีระดับ มิสซี่เชียร์ให้ตำ Mido เรือนนี้เลยค่ะ ลงทุนครั้งเดียวใช้ได้ยาว ๆ เลยค่ะ คุ้ม!

วัสดุสแตนเลสเคลือบ PVD สีทองกุหลาบ
ขนาดหน้าปัด25 mm
ตัวเรือนหนา9.10 mm
กันน้ำ5 บาร์ (50 เมตร / 165 ฟุต)

2. นาฬิกา Automatic ผู้หญิง คลาสสิกที่ดีที่สุด : Tissot Bellissima Automatic T1262071101300

Tissot Bellissima Automatic T1262071101300 นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 26,900 บาท

ข้อดี
+ หน้าปัดโรมัน ดูคลาสสิกมีระดับ
+ ตัวเรือนไม่หนามาก น้ำหนักกำลังดี
+ รับประกัน 2 ปี

ข้อควรพิจารณา
– มีสีเดียว

นาฬิกา tissot automatic รุ่นนี้ โดนใจสาวกเลขโรมันมากกก เป็นดีไซน์นาฬิกาข้อมือผู้หญิงใส่แล้วดูแพงแบบแพงตะโกน! ให้ความคลาสสิกอย่างลงตัวกับหน้าปัดสีขาวสะอาดตา และตัวเรือนสีเงินฉบับสแตนเลส และขานาฬิกาที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างตัวเรือนกับสายก็สั้นมาก ทำให้ไม่ดูเทอะทะเกินไป เหมาะกับข้อมือสาว ๆ ที่สุดเลยค่ะ

หน้าปัดนาฬิกา Tissot ผู้หญิงเรือนนี้ เป็นกระจกแซฟไฟร์ ไร้กังวลเรื่องรอยขีดข่วน และยังเคลือบผิวป้องกันสะท้อน มาพร้อมน้ำหนัก 77 กรัม กำลังดี ใส่แล้วดูสะอาด เรียบร้อย ด้านหลังเป็นกระจกใสโชว์เครื่องกลไกนาฬิกาแบบจัดเต็ม บ่งบอกถึงรสนิยมวินเทจของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี สาว ๆ ที่ชอบนาฬิกาผู้หญิง คลาสสิก สวยหรู เรือนนี้ตอบโจทย์ น่าสอยเก็บมาก ๆ เลยค่ะ

วัสดุสแตนเลส
ขนาดหน้าปัด29 mm
ตัวเรือนหนา9.6 mm
กันน้ำ50 เมตร

3. นาฬิกา Automatic ผู้หญิง สวยหรูที่ดีที่สุด : Citizen Automatic PD7136-80A Lady’s Watch

Citizen Automatic PD7136-80A Lady’s Watch นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 12,150 บาท

ข้อดี
+ หน้าปัดกระจกแซฟไฟร์ กันรอยขีดข่วนได้ดี
+ สีทูโทนขับผิว
+ ใส่ได้ทั้งข้อมือเล็กและข้อมือกลาง ๆ

ข้อควรพิจารณา
– ตัวเรือนหนากว่ายี่ห้ออื่นเล็กน้อย

นาฬิกาออโตเมติก ผู้หญิง แบรนด์ Citizen เรือนนี้ ใช้กลไกเครื่อง Cal. 6651 สามารถกันน้ำได้ถึง 50 เมตร และโชว์วันและวันที่บนหน้าปัดครบถ้วนในเรือนเดียวเลยค่า เป็นนาฬิกา Automatic ผู้หญิง สีทองสลับสีเงินสแตนเลสที่สวยมากกก ขับผิวสาว ๆ Warm Tone ได้ดีสุด ๆ หรือใส่คู่กับเครื่องประดับสีทองก็เข้าเซตกับมากค่ะ

นาฬิกาซิติเซ่น ออโตเมติกเรือนนี้ ฝาหลังเปลือย โชว์ความสวยของเฟืองแบบเต็มที่เลย ตอนใส่ – ถอด รับรองว่าสาว ๆ ได้ชื่นชมความสวยงามของนาฬิกาทุก ๆ ครั้งอย่างแน่นอน สาว ๆ ที่กำลังมองหานาฬิกาข้อมือผู้หญิง สายสแตนเลส สำรองพลังงานได้ 38 ชั่วโมง มีหน้าปัดขนาดกำลังดีกับคนข้อมือเล็ก และข้อมือปานกลาง มิสซี่แนะนำรุ่นนี้เลยค่ะ 

วัสดุสแตนเลส 
ขนาดหน้าปัด29 mm
ตัวเรือนหนา11 mm
กันน้ำ50 เมตร

4. นาฬิกา Automatic ผู้หญิง หน้าปัดเล็กที่ดีที่สุด : Solvil et Titus Exquisite W06-03218-002

Solvil et Titus Exquisite W06-03218-002 นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 12,000 บาท

ข้อดี
+ หน้าปัดเล็ก กระชับข้อมือผู้หญิงพอดี
+ สีทูโทนโรสโกลด์และเงิน ขับผิวมาก
+ หน้าปัดสวย ผสมเลขโรมันดูมีระดับ

ข้อควรพิจารณา
– ข้อมือใหญ่อาจดูไม่พอดี

ต้องบอกว่านาฬิกาผู้หญิง สายสแตนเลส สีเงิน-โรสโกลด์ ไม่มีตกยุคจริง ๆ ค่ะ และนาฬิกา Automatic ผู้หญิงแบรนด์ Solvil et Titus เรือนนี้ ดีไซน์ออกมาได้ถูกใจสาว ๆ คอนาฬิกาเรียบๆ แต่หรูหรา อีกทั้งขนาดหน้าปัดก็เล็กน่ารัก โดนใจสาว ๆ หลายช่วงวัยไปเต็ม ๆ

นาฬิกาผู้หญิงออโตเมติกเรือนนี้ เป็นกระจกแซฟไฟร์อย่างดี ช่วยให้ใช้งานได้โดยไม่ต้องห่วงรอยขีดข่วนจะหน้าปัด การป้องกันน้ำซึมและฝุ่นเข้าได้ดีเยี่ยมเลยค่า สาว ๆ คนไหนตามหานาฬิกาข้อมือผู้หญิง สีสายสองกษัตริย์ สายเล็กขนาด 14 มม พร้อมระบบออโต้จากญี่ปุ่น มิสซี่แนะนำเรือนนี้เลยค่า ของจริงใส่สวยขับผิวมาก ๆ ต้องมีไว้สักเรือนค่ะสีแบบนี้

วัสดุสแตนเลส
ขนาดหน้าปัด28 mm
ตัวเรือนหนา10.8 mm
กันน้ำ30 เมตร

5. นาฬิกา Automatic ผู้หญิง หน้าปัดใหญ่ที่ดีที่สุด : SEIKO 5 Automatic รุ่น SNKL15K1

SEIKO 5 Automatic รุ่น SNKL15K1 นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 3,990 บาท

ข้อดี
+ พรายน้ำเรืองแสงชัดในที่มืด
+ หน้าปัดใหญ่กำลังดี ไม่เทอะทะ
+ ดีไซน์เรียบหรู ดูสะอาดตา

ข้อควรพิจารณา
– ข้อมือเล็กมากอาจไม่พอดี

นาฬิกาออโตเมติก Seiko ผู้หญิงข้อมือใหญ่ ต้องจัดรุ่นนี้ค่าาา ด้วยหน้าปัดขนาด 38 mm นาฬิกา Automatic ผู้หญิงใส่แล้วสมส่วน พอดี๊พอดีกับข้อมือใหญ่มาก ๆ พร้อมกับฝาเปลือยโชว์เครื่องกลด้านหลังได้ฟีลความคลาสสิกอย่างดี 

เรือนนี้ใส่กลางคืนก็ดูเวลาได้ชัดมาก พรายน้ำที่เข็มและจุดบอกเวลาเรืองแสงอย่างเป๊ะ ไหนจะโชว์วันและวันที่ได้อีก นาฬิกาใส่แล้วดูแพง ในราคาไม่เกิน 5000 เท่านั้น! สาว ๆ คนไหนชอบใส่นาฬิกา Oversize หน่อย แต่ไม่เทอะทะเกินไป ขนาด 38 mm แบบเรือนนี้นี่แหละใช่เลยค่า

วัสดุสแตนเลส
ขนาดหน้าปัด30 mm
ตัวเรือนหนา11 mm
กันน้ำ30 เมตร

6. นาฬิกาออโตเมติก ราคาไม่แพง สายหนังที่ดีที่สุด : CITIZEN Automatic PD7133-11L Leather Lady Watch

CITIZEN Automatic PD7133-11L Leather Lady Watch นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 5,250 บาท

ข้อดี
+ สายเล็ก ดูข้อมือเรียว
+ สีน้ำเงินตัดทองดูแพง ขับผิว
+ ฝาหลังเปลือย เพิ่มความวินเทจ

ข้อควรพิจารณา
– สายหนังต้องดูแลมากกว่าสายสแตนเลส

สาว ๆ คนไหนตามหานาฬิกา Automatic ผู้หญิง ไขลานง่าย ๆ ราคาไม่แพง มิสซี่แนะนำ นาฬิกา Citizen ผู้หญิงเรือนนี้เลยค่ะ เห็นแล้วร้องว้าวกับการแมทช์สีของเรือนนี้มาก สีน้ำเงินเข้มสุดหรู ตัดสีทองที่เป็นสีตรงข้ามของสีน้ำเงิน ยิ่งเสริมให้กรอบนาฬิกาและเลขโรมันบนหน้าปัดให้เด่นขึ้นไปอีกเท่าตัวเลยค่ะ

เป็นนาฬิกา Automatic ผู้หญิง สายหนัง สวยหรู ใส่แล้วดูแพงมาแต่ไกลเลย แถมยังสำรองพลังงานได้ตั้ง 40 ชั่วโมง สาว ๆ คนไหนชอบนาฬิกาสายเล็ก เป็นหนังสีน้ำเงินดูมีมิติ ให้ความสุขุม พร้อมหน้าปัดเลขโรมันแบบคลาสสิก นาฬิกา citizen automatic ผู้หญิงตัวนี้คือ 10 10 10 ตอบโจทย์ ล็อกเป้ากดลงตะกร้าได้เลยค่า

วัสดุตัวเรือน : สแตนเลส
สาย : หนังแท้
ขนาดหน้าปัด30 mm
ตัวเรือนหนา10.6 mm
กันน้ำ50 เมตร

7. นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ราคาถูกและดีที่สุด : Seiko 5 Automatic 21 Jewels SYMG35K1 Women’s Watch

Seiko 5 Automatic 21 Jewels SYMG35K1 Women's Watch นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 4,250 บาท

ข้อดี
+ น้าปัดเล็ก เหมาะกับผู้หญิง
+ โชว์วันและวันที่บนหน้าปัดด้วย
+ กันน้ำดี

ข้อควรพิจารณา
– ทนรอยขีดข่วนได้น้อยกว่าหน้าปัดกระจกแซฟไฟร์

นาฬิกาออโตเมติก ราคาถูก งบไม่เกิน 5000 ต้องนาฬิกาออโตเมติก seiko รุ่นนี้เลยค่า ด้วยสายแสตนเลส และหน้าปัดกระจก Hardlex Crystal มีความแข็งแรง ทนทานเป็นพิเศษ เผลอทำตก หรือ กระแทกแรงๆ ไม่แตกง่ายแน่นอนค่ะ

นาฬิกา Seiko ผู้หญิง Automatic รุ่นนี้ หน้าปัดเล็ก เข้ากับข้อมือสาวๆ ได้ดีม๊ากก แมทช์กับเสื้อผ้าได้ทุกลุค ใส่ทำงาน ไปเรียนหรือในชีวิตประจำวันก็ครอบคลุมทุกโอกาส สาวๆ คนไหนตามหานาฬิกาผู้หญิง ราคาถูก กันน้ำได้จริงจัง มิสซี่แนะนำ นาฬิกาออโตเมติก Seiko ผู้หญิงเรือนนี้เลยค่า

วัสดุสแตนเลส
ขนาดหน้าปัด28 mm
ตัวเรือนหนา10 mm
กันน้ำ50 เมตร

8. นาฬิกาผู้หญิงสายหนัง ออโตเมติกที่ดีที่สุด : Orient Star Classic Mechanical (RE-ND0011N)

Orient Star Classic Mechanical (RE-ND0011N) นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 16,100 บาท

ข้อดี
+ หน้าปัดสวยหรู โชว์ดีเทลเครื่องกลเบาๆ
+ ไขลานตั้งเวลาง่าย
+ สายหนังแบบทนเหงื่อ

ข้อควรพิจารณา
– กันน้ำระดับทั่วไป

นาฬิกาผู้หญิง กําลังฮิต คงหนีไม่พ้นดีไซน์เรียบหรูแพงแบบ Orient Star เรือนนี้แน่นอนค่ะ! เป็นนาฬิกาผู้หญิงแบรนด์ดังอีกเรือนที่เห็นตัวจริงแล้ว สวยจนอึ้ง ด้วยหน้าปัดสีโทนอุ่นไม่ขาวจั๊วะสะทีเดียว และกรอบนาฬิกาขัดเงาเล่นแสงอย่างสวย มิสซี่หลงรักเข้าเต็มเปาเลยค่ะ

ข้อดีของนาฬิกา Automatic ผู้หญิงเรือนนี้อีกอย่างคือ สายหนังของเขาเป็นหนังวัว สีเทาเข้มตัดกับสีขาวครีมด้านหลัง ซึ่งตรงหนังด้านหลังจะไม่ใช่หนังกลับ ทำให้ทนต่อเหงื่อ ทนความชื้นดีกว่า เหมาะกับอากาศประเทศไทยมาก ๆ ค่ะ สาวๆ คนไหนชอบนาฬิกาข้อมือผู้หญิง เรียบหรู ใส่ในชีวิตประจำวันง่าย แมทช์กับเสื้อผ้าได้หลายลุค เรือนนี้เป็นเรือนที่มิสซี่แนะนำเลยค่ะ 

วัสดุสแตนเลส
ขนาดหน้าปัด30.5 mm
ตัวเรือนหนา11 mm
กันน้ำ5 บาร์

9. นาฬิกา Automatic ผู้หญิง หน้าปัดใหญ่ที่ดีที่สุด : Swatch Sistem51 BLURANG YIS430

Swatch Sistem51 BLURANG YIS430 นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 8,550 บาท

ข้อดี
+ ใส่ได้ทั้งข้อมือใหญ่ และข้อมือเล็ก
+ ดีไซน์ทันสมัย
+ เข็มเรืองแสงในที่มืด

ข้อควรพิจารณา
– บอกเวลาเป็นวินาทีไม่ได้
เรืองแสงแค่เข็มชั่วโมงและนาที ไม่ได้เรืองแสงที่ตัวเลข

นาฬิกาข้อมือผู้หญิง สีน้ำเงินเข้ม ดีไซน์ทันสมัยยุคดิจิทัล โชว์เครื่องกลไกให้รู้สึกถึงกลิ่นอายนาฬิกาออโตเมติก ผู้หญิงเท่ๆ แบบกำลังดี ทำให้มิสซี่หลงรักในความครีเอทของหน้าปัดมาก ๆ เลยค่ะ และยังมีเจ้าเข็มกังหันลมสีฟ้าอ่อนตรงกลาง น่ารักปุ๊กปุ๊ก เพิ่มความสดใสมีลูกเล่นให้เรือนนี้ขึ้นอีกระดับเลย

และต้องบอกเลยว่า นาฬิกาผู้หญิง Automatic เรือนนี้ ตัวสายจะเว้าได้เยอะทำให้ยืดหยุ่นกับข้อมือได้ ใส่สบาย สาว ๆ คนไหนชอบนาฬิกาผู้หญิง หน้าปัดใหญ่ เท่ ๆ แต่ก็ไม่ดูแมนเกินไป เรือนนี้สวยน่าจับจองมากค่ะ สีน้ำเงินโทนนี้ขอบอกว่ามีเสน่ห์ ดึงสายตาคนมองได้ดีทีเดียวเลยค่ะ

วัสดุตัวเรือน : สแตนเลส
สาย : ยาง 
ขนาดหน้าปัด42 mm
ตัวเรือนหนา13.8 mm
กันน้ำ3 บาร์

10. นาฬิกา Automatic ผู้หญิง แฟชั่นที่ดีที่สุด : CIGA Design R Series Automatic Mechanical Watch

CIGA Design R Series Automatic Mechanical Watch นาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดี

ราคา 14,900 บาท

ข้อดี
+ มีให้เลือกสายหนังหรือสแตนเลส
+ ใส่ได้ทั้งข้อมือใหญ่ และข้อมือเล็ก
+ แถมจี้ห้อยคอประดับ Swarovski แท้ในเซต

ข้อควรพิจารณา
– เม็ดมะยมค่อนข้างลื่น อาจจะดึงยากเล็กน้อย

นาฬิกาผู้หญิง กำไลสวยหรู ทรงนาฬิกาที่ผู้หญิงนิยมใส่ สาว ๆ ต้องห้ามพลาด CIGA Design เรือนนี้เด็ดขาดค่า ใช้ระบบ Citizen Miyota 90S5 Automatic จากญี่ปุ่น สำรองพลังงานได้ยาวนานถึง 42 ชั่วโมง มาพร้อมจี้สร้อยคอประดับคริสตัลของ Swarovski แท้ในเซต ในราคาหมื่นต้น ๆ เท่านั้น คุ้มในคุ้มเลยล่ะงานนี้!

รุ่นนี้เป็นนาฬิกาผู้หญิง สายเล็ก โดยความกว้างของสายเพียง 16 mm เองค่ะ บอกเลยว่าใส่แล้วเหมือนใส่เครื่องประดับหรู ๆ เลยล่ะ หน้าปัดก็ใช้กระจกคริสตัลแซฟไฟร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องป้องกันรอยข่วนได้ดี ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ ดูแพง มิสซี่ว่าสายแฟชั่นไม่ควรพลาดนาฬิกาออโตเมติก ผู้หญิงเรือนนี้จริง ๆ ค่ะ

วัสดุตัวเรือน : สแตนเลส
สาย : หนังแท้ / สแตนเลส
ขนาดหน้าปัด39.5 mm
ตัวเรือนหนา9.4 mm
กันน้ำ3ATM (ล้างมือ, ฝนตก, ล้างรถ ไม่ควรใส่แช่น้ำนานๆ หรือไม่ควรใส่อาบน้ำ)

นาฬิการะบบ Automatic vs นาฬิการะบบ Quartz 

นาฬิการะบบ Quartz คือนาฬิกาที่ทำงานโดยใช้พลังงานจากถ่านก้อนจิ๋วและแผงวงจรไฟฟ้า จะไม่มีฟันเฟือง สปริง จักรกรอก และโรเตอร์ในตัวเครื่องเหมือนกับนาฬิการะบบ Automatic ส่วนใหญ่ก็จะเป็นนาฬิกาที่เราเห็นทั่ว ๆ ไปในท้องตลาดที่มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยขึ้นไปนั่นเองค่า

ระบบข้อดีข้อเสีย
Automatic1. อายุการใช้งานยาวนานกว่าแบบ quartz
2. ไม่ต้องใส่ถ่าน
3. ส่วนใหญ่กันน้ำได้ 
4. น่าหลงใหลและมีเสน่ห์ เพราะเป็นนาฬิกาที่ทำยากและมีกลไกซับซ้อน
1. ความเที่ยงตรงน้อยกว่าแบบ quartz
2. ถ้าไม่ได้ใส่นาน ๆ นาฬิกาจะหยุดเดิน เวลาจะนำมาใส่ต้องเขย่าเล็กน้อย หรือไขนลานนิดหน่อยเพื่อกระตุ้นให้ระบบเริ่มทำงาน
Quartz1. มีความเที่ยงตรงสูง 
2. ราคาถูกกว่าระบบ automatic
3. ไม่ต้องหมั่นไขลานเหมือนระบบ automatic 
1. ต้องเปลี่ยนถ่านทุก 2-3 ปี
2. เมื่อถ่านหรือแบตหมด หากไม่รีบเปลี่ยนและตั้งทิ้งไว้นาน จะทำให้น้ำยาถ่านไหลเยิ้มออกมา ทำให้นาฬิกาพังได้

วิธีเลือกซื้อ “นาฬิกา Automatic ผู้หญิง”

ขนาดหน้าปัดนาฬิกา

ขนาดของหน้าปัดนาฬิกาผู้หญิง Automatic และสายนาฬิกาเป็นอีกปัจจัยที่สาว ๆ ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้เหมาะกับข้อมือและความสะดวกสบายในการสวมใส่ เพื่อน ๆ ลองเช็คในตารางด้านล่างที่มิสซี่นำมาฝากกันได้เลยค่ะว่าขนาดข้อมือของเพื่อน ๆ จะเหมาะกับขนาดหน้าปัดประมาณไหน ไปดูกันเล้ยย

ขนาดข้อมือ (เส้นรอบวง)ขนาดหน้าปัดที่แนะนำ (เส้นผ่านศูนย์กลาง)
< 15 ซม. (< 6 นิ้ว)34 – 36 มม.
15 – 18 ซม. (6 – 7 นิ้ว)38 – 42 มม.
19 – 20 ซม. (7.5 – 8 นิ้วขึ้นไป)44 – 46 มม. 

ความกว้างของสายนาฬิกา

ความกว้างของสายนาฬิกาก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะอาจส่งผลต่อรูปลักษณ์ของนาฬิกาบนข้อมือ มิสซี่ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกสายนาฬิกาที่มีขนาดครึ่งนึงของเส้นผ่านศูนย์กลางของหน้าปัดนาฬิกาตามข้างล่างนี้ได้เลยค่า  

 • เส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือน : 36 มม. ขนาดสาย 18 มม.
 • เส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือน : 40 มม. ขนาดสาย 20 มม.
 • เส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือน : 44 มม. ขนาดสาย 22 มม.

เลือกวัสดุตัวเรือน

วัสดุของตัวเรือนนาฬิกาก็เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของสาว ๆ เช่นกันนะคะ อย่างใครที่เป็นผู้หญิงลุย ๆ มีไลฟ์สไตล์ที่แอคทีฟอยู่ตลอด ควรเลือกนาฬิกาที่ทำจากวัสดุที่กันรอยขีดข่วนได้ดีอย่างเซรามิก แซฟไฟร์ หรือการเคลือบด้วย PVD DLC เป็นต้น ตามมิสซี่ไปดูกันเลยค่ะว่าวัสดุแต่ละชนิดมีข้อได้เปรียบในเรื่องไหนกันบ้าง

วัสดุคุณสมบัติ
สแตนเลส สตีลเกรด 904L ทนการสึกกร่อนสูง เงางาม
เกรด 316L ทนการสึกกร่อน
เซรามิกมีความทนทานสูง
ทนต่อการขีดข่วนและความร้อน
ไทเทเนียมแข็งแรง น้ำหนักเบา
ทนต่อการกัดกร่อนจากเหงื่อ น้ำ และความเป็นกรด
ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ไม่เป็นสื่อแม่เหล็ก
โลหะมีค่าส่วนใหญ่เป็นโลหะผสม ซึ่งสีที่สนิมส่วนใหญ่มักจะเป็นสีโรสโกลด์ ไวท์โกลด์ และทองคำ
มีความคงทน แต่ก็อาจเกิดรอยขีดข่วนง่าย
แซฟไฟร์ทนทานต่อรอยขีดข่วน
คงความสวยงามตลอดอายุการใช้งาน
การเคลือบ PVD
(Physical Vapor Deposition)
ลดแรงเสียดทานบนพื้นผิว ทนต่อแรงขูดขีดและกัดกร่อน
ป้องกันการเกิดออกซิเดชันบนตัวเรือนนาฬิกา  
การเคลือบ DLC
(Diamond-Like Carbon)
ทนต่อการขีดข่วนมากกว่าการเคลือบแบบ PVD 
ไม่มีการหลุดร่อนหรือซีดจางของชั้นฟิล์ม เว้นแต่โดนกระแทกแรง ๆ 

เลือกวัสดุของสายนาฬิกา

สายหนัง– เหมาะกับสาว ๆ ที่ชอบความคลาสสิค เรียบหรู
– ควรเลี่ยงการโดนน้ำ หรือกิจกรรมที่ทำให้เกิดเหงื่อ เพราะอาจจะอับชื้นได้
สายสแตนเลส หรือสายไทเทเนียม– ได้ทั้งลุคทางการ แบบ working woman หรือจะใส่ในวันสบาย ๆ ชิล ๆ ก็ได้
– แข็งแรงทนทาน โดนน้ำได้
สายโลหะ– ให้ลุคที่ดูเป็นทางการ ดูสุภาพ
– แข็งแรง ทนทาน
สายซิลิโคน– ให้ลุคที่ดูทะมัดทะแมง แนวสปอร์ต everyday look
– มีความยืดหยุ่น นุ่ม ใส่สบาย เช็ดทำความสะอาดได้

เลือกให้เข้ากับสีผิว

 • ผิวขาวซีด ควรเลือกนาฬิกาสีเข้ม เช่น สีดำ สีแดงเข้ม น้ำเงินเข้ม สีเหลืองอมน้ำตาล เป็นต้น เพราะจะทำให้ผิวให้ดูเข้มขึ้น
 • ผิวขาวเหลือง หรือขาวอมชมพู เหมาะกับนาฬิกาสีโทนอ่อน เช่น สีขาว สีฟ้าอ่อน สีโรสโกลด์ สีทอง เป็นต้น เพราะจะช่วยขับผิวทำให้ดูเนียนและมีออร่าขึ้น
 • ผิวสองสี หรือ ผิวสีน้ำผึ้ง โทนสีที่เหมาะสมคือ สีโรสโกลด์ สีชมพูอมส้ม สีน้ำตาลอมแดง สีฟ้าอมเขียว 
 • ผิวแทน เหมาะกับโทนสีกลาง ๆ ไม่อ่อนและไม่เข้มจัด อย่างเช่น สีน้ำตาล สีเทา สีเขียมเข้ม สีม่วง เป็นต้น จะทำให้ผิวดูสว่างขึ้น 

เลือกตามไสตล์ที่ตัวเองชอบ

นอกจากเทคนิคต่าง ๆ ในการเลือกนาฬิกาผู้หญิงออโตเมติกที่มิสซี่นำมาฝากสาว ๆ กันแล้ว มิสซี่เชื่อว่าไม่ว่านาฬิกาเรือนนั้นจะดียังไง แต่ถ้าเราไม่ได้ love at first sight แล้วล่ะก็ ใส่ไปก็คงจะไม่อินใช่ไหมล่ะคะ เพราะนาฬิกาที่ดีที่สุด ก็คือนาฬิกาที่เราชอบมากที่สุด เพราะฉะนั้นแล้วถ้าหากชอบเรือนไหน สไตล์ไหนที่เหมาะกับเราที่สุด ก็จัดไปตามที่ใจต้องการเลยค่า เพราะนาฬิกาอัตโนมัติเรือนนี้จะอยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน ถ้าหากเราไม่ได้ชอบล่ะก็ อาจจะมารู้สึกเสียดายทีหลังก็ได้น้า

วิธีใช้นาฬิกาออโตเมติกอย่างถูกต้องและคุ้มค่าที่สุด

การรักษานาฬิกาของเราให้อยู่ในสภาพดีเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างดีและอยู่กับเราไปนาน ๆ วันนี้มิสซี่ได้นำเคล็ดลับในการดูแลนาฬิกาเพื่อยืดอายุการใช้งานมาฝากเพื่อน ๆ ไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

 • ใส่เป็นประจำ

การใส่นาฬิกาออโตเมติกเป็นประจำ นอกจากจะช่วยสะสมพลังงานให้แก่ตัวโรเตอร์แล้ว ยังช่วยให้สารหล่อลื่นภายในทำงาน หากไม่ได้สวมใส่บ่อย ๆ สารหล่อลื่นอาจทำให้กลไกลของนาฬิกาแห้งและเสียหายได้ 

 • รักษาความสะอาดของนาฬิกา

การสัมผัสกับเครื่องสำอาง น้ำหอม น้ำทะเล หรือสารเคมีโดยตรง สามารถทำลายสายนาฬิกาและตัวเรือนนาฬิกาได้ ดังนั้นหากเกิดการสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้โดยตรง เพื่อน ๆ สามารถใช้ผ้านุ่มชุบน้ำเล็กน้อยเช็ดสายรัด และตั้งทิ้งไว้ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวอกเพื่อให้แห้งดี หลีกเลี่ยงการใส่ในกล่องหรือลิ้นชักที่ปิดสนิทเมื่อมีความชื้น 

 • หมุนเข็มตามเข็มนาฬิกาเสมอ

การตั้งเวลาของนาฬิการะบบออโตเมติก ควรหมุนตามเข็มนาฬิกาเท่านั้น เพราะการหมุนทวนเข็มจะทำให้ระบบลานและกลไกด้านในมีปัญหาได้

 • หลีกเลี่ยงการจุ่มนาฬิกาลงในน้ำ

อย่าจุ่มนาฬิกาลงในน้ำ (ยกเว้นว่าเป็นนาฬิกาออโตเมติกแบบกันน้ำ) เพราะปะเก็นที่ปกป้องนาฬิกาจะแห้งและแตกได้ ซึ่งเมื่อปะเก็นระหว่างด้านหลังของนาฬิกาและตัวเรือนแห้ง นาฬิกาของเพื่อน ๆ จะไม่กันน้ำอีกต่อไป และยังทำให้ความชื้นเข้าไปอยู่ในนาฬิกาผ่านรอยแตกเล็ก ๆ นั้นได้ด้วย 

 • เลือกศูนย์ซ่อมที่ไว้ใจได้

ช่างซ่อมนาฬิกาควรมีความรู้ และผ่านการฝึกอบรมในการซ่อมนาฬิกา ควรเป็นศูนย์ที่ได้รับอนุญาต ช่างเทคนิคควรได้รับการฝึกอบรมที่ได้รับการรับรองจากผู้ผลิต นอกจากนี้การแยกชิ้นส่วนและการประกอบนาฬิกาเป็นเรื่องยาก ดังนั้นเพื่อน ๆ อาจต้องอดทนและให้เวลาศูนย์ซ่อมในการหาชิ้นส่วนที่ถูกต้องและซ่อมนาฬิกาของเพื่อน ๆ น้า

วิธีไขลานนาฬิกา Automatic

 1. ถอดนาฬิกาออกจากข้อมือ

ไม่ควรไขลานนาฬิกา Automatic ขณะใส่อยู่บนข้อมือ เพราะอาจทำให้แกนมะยมสึกหรอได้ ส่งผลให้กลไกลภายในได้รับผลกระทบไปด้วย 

 1. หมุนเม็ดมะยมตามเข็มนาฬิกา

หมุนเม็ดมะยมตามเข็มนาฬิกาประมาณ 30-40 ครั้ง หรือจนกว่าเข็มวินาทีจะเริ่มเดิน เพื่อไขลานนาฬิกาจนสุด เพราะการไขลานช่วยให้สปริงแน่นและสำรองพลังงานได้เต็มที่ และเสริมด้วยการทำให้นาฬิกาเคลื่อนไหว เช่นการเขย่าเบา ๆ หรือการสวมใส่

 1. ตั้งเวลาด้วยการหมุนตามเข็มไปข้างหน้าเสมอ

เวลาปรับนาฬิกา เพื่อน ๆ ควรจะหมุนตามเข็มนาฬิกาเพื่อเป็นการรักษาเกียร์และกลไกภายในให้ทำงานได้อย่างยาวนานนั่นเองค่า

 1. ตรวจสอบให้แน่ใจดันเม็ดมะยมเข้าไปสุดแล้ว

ยิ่งหากเป็นนาฬิกา automatic แบบกันน้ำแล้วล่ะก็ ยิ่งต้องเช็กให้แน่ใจว่าได้ดันเม็ดมะยมกลับเข้าไปจนสุด แล้วบีบเม็ดมะยมด้วยนิ้วชี้และนิ้วโป้ง แล้วขันให้แน่นในขณะที่ดันเข้าไป

 1. เปรียบเทียบเวลากับนาฬิกาเรือนอื่น

หากนาฬิกาของเพื่อน  ๆ ได้รับการไขลานอย่างเหมาะสม ควรรักษาเวลาให้สอดคล้องกับนาฬิกาเรือนอื่น ๆ หากเพื่อน ๆ คิดว่านาฬิกายังคงทำงานไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจจะนำไปที่ร้านซ่อมนาฬิกา เพื่อทดสอบกับเครื่องจับเวลา โดยจะสามารถบอกได้ว่านาฬิกาของเพื่อน ๆ เดินช้าหรือเร็วกกว่าปกติไปหรือไม่

 1. หมุนนาฬิกาจนสุดหากไม่ได้สวมใส่มาระยะหนึ่งแล้ว

หากตั้งนาฬิกาออโตเมติกทิ้งไว้นานกว่า 2-3 วัน นาฬิกาอาจเดินช้าลง ให้เพื่อน ๆ หมุนเม็ดมะยมประมาณ 30-40 ครั้ง และสวมใส่ให้เกิดการเคลื่อนไหว หรือจะหมุนเม็ดมะยมจนกระทั่งเข็มวินาทีเริ่มเดิน และอาจต้องรีเซ็ตเวลาและวันที่ด้วยอีกที

คำถามที่พบบ่อย 

นาฬิกา Automatic ดีไหม?

นาฬิกา Automatic มีทั้งข้อดีและข้อเสียค่ะ เหมาะกับคนที่ต้องการนาฬิกาแบบใช้งานได้ในระยะยาวเป็น 10 ปี 20 ปี หรือใช้งานไปได้ตลอดชีวิตเลยก็ว่าได้ เป็นนาฬิกาที่มีเสน่ห์ ส่วนประกอบแต่ละชิ้น ที่ประติดประต่อขึ้นมาและขับเคลื่อนด้วยพลังงานธรรมชาติ มันน่าทึ่งมาก ๆ เลยล่ะค่ะ เหล่าคนรักนาฬิกา จึงมักจะชอบนาฬิการะบบ Automatic มากกว่า

อีกอย่างคือเข็มวินาทีของนาฬิกาออโต้ จะเดินเรียบและนุ่มนวลกว่านาฬิกาควอทซ์ มองเวลาแล้วจะให้ความรู้สึกที่สุนทรีย์กว่า เรียกได้ว่า นาฬิกาแบบ Automatic ดี ๆ เรือนนึงสามารถเป็นคุณค่าทางจิตใจเลยก็ว่าได้ แต่ข้อเสียที่ปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือ ความเที่ยงตรงจะน้อยกว่านาฬิกาแบบควอทซ์ และต้องไขลานเองหากตั้งทิ้งไว้จนนาฬิกาหยุดเดิน

นาฬิกาออโตเมติก ใช้ได้กี่ปี?

หากว่าผู้สวมใส่ดูแลให้อยู่ในสภาวะที่เหมาะสมกับการใช้งานและการจัดเก็บดูแล ก็สามารถพูดได้ว่านาฬิกาออโตเมติก ใช้งานได้ยาว ๆ ไปตลอดชีวิตเลยค่ะ ถ้าหากเทียบกับนาฬิกาแบบ quartz ที่ต้องใส่ถ่าน เมื่อถ่านหมดนาฬิกาหยุดเดิน และตั้งทิ้งไว้นานจนลืมเอาไปเปลี่ยนถ่ายล่ะก็ น้ำมันในถ่านจะเยิ้มออกมาโดนอุปกรณ์ด้านในทำให้นาฬิกาแบบ quartz พังได้ ต้องซื้อเรือนใหม่เลยล่ะค่ะ 

นาฬิกาออโตเมติก หยุดเดินเพราะอะไร?

นาฬิกาออโตเมติกหยุดเดิน เพราะไม่มีแรงสะสมพลังงานเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนกลไก เช่น ถอดตั้งไว้นาน ๆ แต่นาฬิกาออโตเมติกบางแบรนด์จะมีการใส่ลานพลังงานสำรอง 5-10 ชั่วโมง แต่ราคาก็จะสูงขึ้น ส่วนเทคนิคง่าย ๆ ในการไม่อยากเสียเวลาตั้งเวลาใหม่บ่อย ๆ นั่นก็คือ ให้เพื่อน ๆ เขย่าทิ้งไว้ หรือไขลานทิ้งไว้ก่อนที่เพื่อน ๆ จะถอดวางไว้ เพื่อเก็บเป็นพลังงานสำรองไว้นั่นเองค่า

นาฬิกา Automatic ราคาไม่แพง ยี่ห้อไหนดี?

นาฬิกาผู้หญิงออโตเมติก ราคาไม่แพง ยี่ห้อ Seiko กับ Citizen คือดีงามเลยค่ะ ราคาไม่เกิน 5000 บาทก็มี นาฬิกาออโตเมติกหลักพันนี่ถือว่าคุ้มในคุ้มแล้วค่ะ 2 แบรนด์นี้คุณภาพดี การใช้งานระยะยาวโอเคเลย ลงทุนแล้วไม่เสียดายตังแน่นอนค่า

ข้อเสียของนาฬิกาออโตเมติก มีอะไรบ้าง?

1. นาฬิกาจะหยุดเดินเมื่อตั้งทิ้งไว้นาน ๆ ทำให้ต้องปรับเวลาใหม่ก่อนจะสวมใส่เสมอ
2. ความเที่ยงตรงน้อยกว่านาฬิกาแบบระบบ Quartz ต้องตั้งเวลาใหม่บ่อย ๆ
3. มักมีราคาแพงกว่านาฬิกาแบบอื่น

สำหรับคอนาฬิกา หรือสาว ๆ ที่เริ่มหลงรักเรื่องราวของนาฬิกา ชอบในความเก๋า ความคลาสสิก ก็ต้องบอกเลยว่านาฬิกาผู้หญิง automatic เป็นอีกประเภทที่ควรมีไว้สักเรือน ถึงจะไม่ได้มีฟังก์ชันมากมายเหมือน Smart Watch แต่ก็ให้คุณค่าทางจิตใจของคนรักนาฬิกาเป็นอย่างมากเลยค่า ทั้งสวยหรู ดูแพง ช่วยให้ดูมีระดับมากขึ้น เข้ากับลุคทางการดีมาก ๆ ด้วยค่ะ สำหรับวันนี้มิสซี่หวังว่าเพื่อน ๆ คงหมดปัญหาคาใจว่าจะเลือกนาฬิกา Automatic ผู้หญิง ยี่ห้อไหนดีกันแล้วนะคะ ^^ มิสซี่ขนนาฬิกาแบรนด์ดังดีไซน์หรูมาให้เพียบเลยนี่นา หากสาว ๆ ตำกันไปแล้ว อย่าลืมมาอวดกันบ้างน้า วันนี้มิสซี่ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ้างอิง

 1. https://nomos-glashuette.com/en/automatic-watches#anchor:what-is-an-automatic-watch 
 2. https://www.wikihow.com/Wind-an-Automatic-Watch 
 3. https://graytonwatches.com/blogs/urban-diaries/how-to-pick-the-perfect-watch-for-your-hand-size 
Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ