สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ พบกันอีกครั้งกับมิสซี่ ก่อนอื่นเลยต้องถามก่อนว่าเพื่อน ๆ คนไหนประสบปัญหานอนหลับไม่สบาย ตื่นมาน้ำมูกไหล ไอ จามกันบ้างไหมคะ? หากเป็นแบบนี้อยู่บ่อย ๆ จะทำให้การนอนมีประสิทธิภาพแย่ลงได้ค่ะ และนี่เป็นอีกสัญญาณว่าในห้องที่เพื่อน ๆ อยู่นั้นอาจเต็มไปด้วยไรฝุ่นหรือสารก่อภูมิแพ้ที่มองไม่เห็น 

ปัญหาเหล่านี้สามารถจัดการได้ด้วยการใช้เครื่องฟอกอากาศในบ้านค่ะ ซึ่ง air purifier หรือเครื่องกรองอากาศเนี่ยสามารถดักจับไวรัส แบคทีเรียเล็ก ๆ ที่เรามองไม่เห็นได้ รวมถึงกรองฝุ่น PM 2.5 ที่อันตรายต่อสุขภาพได้ด้วย เครื่องกรองอากาศจึงกลายเป็นอีกไอเทมที่คนยุคใหม่หันมาให้ความสนใจกัน ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยดูแลอากาศในที่อยู่อาศัยของเรานั่นเองค่า

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังเป็นมือใหม่ ยังไม่มีความรู้ว่าจะซื้อเครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี หรือเครื่องฟอกอากาศดีที่สุดควรเป็นแบบไหน ในวันนี้มิสซี่จะมาแนะนำเครื่องฟอกอากาศ สำหรับคนเป็นภูมิแพ้ คนเลี้ยงสัตว์ในบ้าน รวมถึงเครื่องกรองอากาศแบบพกพาด้วย เพื่อนๆ สามารถเลือกตามการใช้งานที่เหมาะสมกับเพื่อน ๆ อยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่าเครื่องฟอกอากาศ รีวิวตัวไหนดี ตัวไหนจะปังบ้างน้า ว่าแล้วก็ไปเริ่มกันเลยค่าาา

Table of Contents

TOP 3 เครื่องฟอกอากาศที่ดีที่สุด

#1 Dyson Purifier Cool ™ Air Purifier Fan TP07

Dyson Purifier Cool ™ Air Purifier Fan TP07

ราคา 28,900 บาท

#2 Levoit Core 400S Air Purifier

Levoit Core 400S Air Purifier

ราคา 6,990 บาท

#3 Xiaomi Mi Air Purifier 4 lite

Xiaomi Mi Air Purifier 4 lite

ราคา 3,290 บาท

มาทำความรู้จักกับเครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ หรือ Air Purifier คือ อุปกรณ์ช่วยขจัดสิ่งปนเปื้อนและมลพิษออกจากอากาศในห้องหรือในอาคาร รวมถึงอนุภาคต่างๆ เช่น ฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ สะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยง ควัน ตลอดจนก๊าซและกลิ่น เครื่องฟอกอาการจะทำงานโดยดึงอนุภาคที่ไม่ต้องการแยกออกจากอากาศ อากาศบริสุทธิ์จะหมุนเวียนกลับเข้ามาในห้อง และมีการกรองอากาศหลายครั้งต่อชั่วโมง จึงช่วยเพิ่มคุณภาพอากาศภายในอาคารอย่างต่อเนื่อง เครื่องฟอกอากาศสามารถใช้ในบ้าน สำนักงาน และพื้นที่ในร่มอื่น ๆ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อการหายใจ

ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ

HEPA Filter คืออะไร? CADR คืออะไร?

ในเครื่องกรอกอากาศจะมีไส้กรองหลายชนิด ในส่วนที่เด่นเรื่องกรองฝุ่นมากที่สุดจะเป็นไส้กรอง HEPA Filter ค่ะ ซึ่ง HEPA Filter คือ แผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง สามารถกำจัดฝุ่น ละอองเกสร เชื้อรา แบคทีเรีย และอนุภาคในอากาศที่มีขนาด 0.3 ไมครอน ได้อย่างน้อย 99.97% เลยทีเดียว

และเพื่อนๆ ควรรู้จักค่า CADR ก่อนด้วย แล้ว CADR คืออะไร? CADR คือ อัตราการส่งผ่านอากาศบริสุทธิ์ เป็นการวัดประสิทธิภาพของเครื่องฟอกอากาศ โดยระบุปริมาณอากาศสะอาดที่เครื่องฟอกอากาศสามารถผลิตได้ในช่วงเวลาที่กำหนด ทำให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของเครื่องฟอกอากาศรุ่นต่างๆ เมื่อเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศจึงต้องพิจารณาทั้งประสิทธิภาพของแผ่นกรอง HEPA และอัตรา CADR เพื่อหาเครื่องที่มีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศที่ดีที่สุด

ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศ

1. ช่วยลดสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ hepa filter มีความสามารถในการขจัดมลพิษในอากาศที่มีขนาด 0.3 ไมครอนได้ 99.97% มีประสิทธิภาพสูงสุดในกำจัด PM 2.5 ออกจากอากาศ และยังช่วยควบคุมสิ่งกระตุ้นสิ่งแวดล้อมสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ และยังช่วยกรองให้ปริมาณสารก่อภูมิแพ้ในอากาศต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

2. กรองมลพิษในอากาศ

ภายในอาคารอาจมีสารปนเปื้อนที่มองไม่เห็น ผู้คนที่อาศัยในพื้นที่ประชากรหนาแน่น ใกล้ถนนสายหลักหรือสนามบิน อาจเสี่ยงต่อปัญหาระบบทางเดินหายใจ เครื่องฟอกอากาศสามารถช่วยจัดการกับมลพิษทางอากาศภายในอาคารได้ โดยการหมุนเวียนอากาศเสียผ่านตัวกรองหลายตัวและปล่อยอากาศสะอาดกลับเข้ามาในห้อง

3. ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น

สารก่อภูมิแพ้สามารถก่อให้เกิดอาการน้ำมูกไหล จาม ไอ คัดจมูกหรือเจ็บคอบ่อยๆ ซึ่งเป็นอาการที่รบกวนการนอนหลับ ควรใช้เครื่องฟอกอากาศจะกรองสารก่อภูมิแพ้ส่วนใหญ่ออกจากห้อง ทำให้ในห้องมีอากาศที่สะอาดขึ้น ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น

จะเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี 2566  

1. air purifier โดยรวมที่ดีที่สุด : Dyson Purifier Cool ™ Air Purifier Fan TP07

Dyson Purifier Cool ™ Air Purifier Fan TP07 เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 28,900 บาท

ข้อดี
+ ผ่านการรับรองจากสถาบันวิจัยโรคภูมิแพ้ในยุโรป (ECARF) ว่าเป็นมิตรกับผู้เป็นโรคหอบหืด
+ กรองอากาศบริสุทธิ์ระดับ PM 0.1
+ สั่งการผ่านเสียง มือถือและรีโมทได้

ข้อควรพิจารณา
– หากเปิดพัดลมเบอร์สูง ๆ เสียงจะค่อนข้างดังและรบกวน

เครื่องฟอกอากาศ dyson ดีไซน์โมเดิร์นตัวนี้เป็นรุ่นท็อปสุดที่เสียงเงียบกว่าเดิมถึง 20% สั่งการด้วยรีโมทแม่เหล็ก จัดเก็บด้วยการดูดติดพร้อมตัวเครื่อง หมดปัญหาทำรีโมทหายไปเลยค่า พัดลมฟอกอากาศไร้ใบพัด จึงมีขนาดกะทัดรัด และปลอดภัยต่อการใช้งาน เครื่องฟอกอากาศตัวนี้สามารถรายงานสภาพอากาศภายในห้องผ่านหน้าจอ แสดงผลแบบเรียลไทม์อย่างละเอียดเลยทีเดียว 

เป็นเครื่องฟอกอากาศ กําจัดกลิ่นได้ดีค่ะ เนื่องจากตัวกรอง 360° Glass HEPA Filter + Carbon Filter สามารถดักจบมลพิษที่อยู่รอบห้อง กรอง pm 2.5 ดักจับฝุ่น แก๊ส กลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมถึงสาร VOCs อันเป็นตัวการที่ทำให้หลายคนมีปัญหาทางเดินหายใจค่ะ กรองละเอียดพรีเมียมสมราคามากจริงๆ ค่ะ

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Air Multiplier ทำให้แรงลมจากตัวพัดลมกระจายตัวดี ทำให้เพื่อน ๆ ได้รับอาการสะอาดพร้อมความผ่อนคลาย เพื่อน ๆ ที่ดูว่าจะซื้อเครื่องฟอกอากาศ อันไหนดี หรือเครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี มิสซี่เชียร์เครื่องฟอกอากาศตัวนี้สุดใจค่ะ เจ็บแต่จบ คุณภาพเกรดพรีเมียมที่ไม่มีตัวไหนแทนได้จริงๆ ค่ะ 

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– พัดลมกรองอากาศให้ความเย็นได้ในตัว
– ควบคุมผ่านแอปหรือเสียง
– เทคโนโลยี Air Multiplier™ กรองได้ทั่วถึงทั้งห้อง
– หมุนส่ายได้ 350 องศา
– เซนเซอร์ 4 ตัว ทำงานดีมากก
– ปรับระดับแรงลมได้ 10 ระดับ
– น้ำหนัก 4.65 kg
ไส้กรอง360° Glass HEPA Filter H13, Carbon Filter
ขนาด22 x 22 x 105 cm
พื้นที่ครอบคลุมขนาดห้อง 28.5 ตารางเมตร
ประกัน2 ปี 

2. เครื่องฟอกอากาศในห้องนอนที่ดีที่สุด : Levoit Core 400S Air Purifier

Levoit Core 400S Air Purifier เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 6,990 บาท

ข้อดี
+ ใช้กับห้องใหญ่ได้ ครอบคลุมพื้นที่กว้าง
+ เสียงเงียบ ระดับเดซิเบลต่ำ
+ ความคุมด้วยเสียงและผ่านแอปมือถือได้

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มี light เซ็นเซอร์

ตัวนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องฟอกอากาศอัจฉริยะ เนื่องจากเขาสามารถสั่งการผ่านแอปมือถือและเสียงได้เลย มีไส้กรองถึง 3 ชั้น ทั้งฝุ่น กลิ่น ต้องสยบ! เพราะกรองดีมากจริงๆ ค่ะ เพราะใช้ฟิลเตอร์ HEPA Filter H13 เกรดดี ฟิลเตอร์คาร์บอนเป็นชนิดพิเศษ ARC Formula ดูดกลิ่นดีและไวมาก ทั้งกลิ่นสัตว์เลี้ยง กลิ่นควัน กลิ่นอาหารค่ะ

เครื่องฟอกอากาศฆ่าไวรัส Levoit มาพร้อมไฟแสดงคุณภาพอากาศ และจอแสดงคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์บนตัวเครื่อง สามารถดักจับฝุ่นละออง pm 2.5 เชื้อโรค ขนสัตว์ รวมถึงสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ อันเป็นสาเหตุทำให้ไอจามและคันผิวหนัง 

เครื่องฟอกอากาศตัวนี้ทำงานได้เงียบมากค่ะ อีกทั้งยังมี sleep mode ที่เปิดตอนกลางคืน ไม่รบกวนการนอนหลับ เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังหาเครื่องฟอกอากาศที่มีค่า cadr สูง จะซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำเครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้ค่า คุณภาพเกินราคามากกกก

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– ค่า CADR 442 ลบ.ม./ชม. (สูงมาก กรองไว)
– ระบบสั่งงานอัจฉริยะผ่านเสียงและแอป
– มี Auto mode และ Sleep mode
– ระดับเสียงรบกวน 24-52dB (ต่ำมาก)
– น้ำหนัก 5 kg
ไส้กรองPre-Filter, H13 True HEPA Filter, Custom High-Efficiency Activated Carbon Filter
ขนาด27.4 × 27.4 × 52 cm 
พื้นที่ครอบคลุมขนาดห้อง 92 ตร.ม.
ประกัน2 ปี 

3. เครื่องกรองอากาศ ประหยัดไฟที่ดีที่สุด : Xiaomi Mi Air Purifier 4 lite

Xiaomi Mi Air Purifier 4 lite เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 3,290 บาท 

ข้อดี
+ เสียงเบา ไม่รบกวนการนอนหลับ
+ ไส้กรองใช้ได้นาน 1 ปี
+ ระบบควบคุมอัจฉริยะ หน้าจอแสดงผลมีความแม่นยำ

ข้อควรพิจารณา
– ไม่เหมาะสำหรับห้องใหญ่ ๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่า 43 ตารางเมตร

เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหารีวิวเครื่องฟอกอากาศ xiaomi ต้องไม่พลาดตัวนี้ค่ะ เป็นเครื่องฟอกอากาศ xiaomi ที่มีดีไซน์เรียบง่าย ตัวเครื่องสีขาวสวยงาม น้ำหนักเบา ด้านหน้าของเครื่องฟอกอากาศเสี่ยวมี่รุ่นนี้เป็นจอ OLED แสดงผลของอากาศภายในห้อง รวมถึงค่า PM 2.5 มีปุ่มสำหรับเปิด-ปิดเครื่องฟอกอากาศในที่เดียวกัน 

xiaomi เครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้มีคุณสมบัติในการฟอกอากาศบริสุทธิ์สูงถึง 6,000 ลิตรในทุก ๆ นาที ไส้กรองมีคุณภาพสูง ช่วยกรองสารก่อภูมิแพ้อย่างขนสัตว์ ไรฝุ่น ก๊าซอันตรายออกจากอากาศปกติ เป็นเครื่องฟอกอากาศ ฆ่าเชื้อไวรัสที่สามารถควบคุมการทำงานสะดวกมากก เพื่อน ๆ สามารถตรวจเช็กสภาพอากาศภายในห้อง ตั้งค่าและเปิดปิดอุปกรณ์ได้จากทางแอปพลิเคชันค่ะ

เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศ pm 2.5 คุณภาพดี ๆ ซักตัวแต่ยังไม่มั่นใจว่าจะเลือกเครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำเครื่องฟอกอากาศ xiaomi รุ่นนี้ค่ะ เครื่องฟอกอากาศ ราคาไม่เกิน 5000 คุณภาพดี ใช้งานง่าย การันตีความคุ้มค่าค่ะ!

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– ควบคุมการทำงานผ่านแอปพลิเคชัน Mi home
– เปลี่ยนไส้กรองง่าย
– Hepa filter กรองได้ถึง 99.99%
– ค่า CADR 360 ลูกบาศก์เมตร / ชั่วโมง
– เสียงรบกวนเบาเพียง 33.4dB
– น้ำหนัก 4.8 kg
ไส้กรองPrimary Filter, Hepa Filter, Activated Carbon
ขนาด240 x 240 x 533.5 mm
พื้นที่ครอบคลุมขนาดห้อง 25-43 ตร.ม.
ประกัน6 เดือน 

4. เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กที่ดีที่สุด : PHILIPS Air Purifier AC0820/20

PHILIPS Air Purifier AC0820/20 เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 5,999 บาท

ข้อดี
+ เซนเซอร์ตรวจสอบดี แสดงผลตรง
+ น้ำหนักเบา
+ กำจัดฝุ่นควันได้ดีมาก

ข้อควรพิจารณา
– ไม่เหมาะสำหรับติดตั้งในห้องขนาดใหญ่

เครื่องฟอกอากาศ philips เป็นเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ใช้งานง่ายตั้งแต่ขั้นตอนการติดตั้ง แสดงผลคุณภาพอากาศในห้องแบบเรียลไทม์ด้วยสี 4 สี ควบคุมการทำงานด้วยระบบสัมผัส 

เครื่องกรองฝุ่น pm 2.5 ที่สามารถกรองอนุภาคขนาดนาโนที่เล็กกว่า 0.003 ไมครอน ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า PM 2.5 นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมที่ตอบโจทย์เพื่อน ๆ ที่มีปัญหาด้านทางเดินหายใจหรือภูมิแพ้จากขนสัตว์ ไรฝุ่น ไวรัสและแบคทีเรียอันเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่ทำให้เพื่อน ๆ ไอหรือจามและรู้สึกไม่สบายตัว

philips เครื่องฟอกอากาศตัวนี้มีขนาดกะทัดรัดค่ะ เหมาะกับการใช้งานเป็นเครื่องกรองฝุ่นในห้องนอน เสียงเบา ไม่รบกวนการนอนและการทำงานเลยค่ะ เพื่อน ๆ ที่กำลังเลือกซื้อ เครื่องกรองอากาศ ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำเครื่องฟอกอากาศ สําหรับภูมิแพ้ตัวนี้เลยค่ะ ใช้งานง่าย มีบริการหลังการขายและรับประกันนานถึง 2 ปีเลยค่าา

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– แสดงคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์
– ไฟแสดงผลหรี่ลงเมื่อหลับ
– ระบบอัจฉริยะกรองอากาศอัตโนมัติ
– ฟอกอากาศพื้นที่ 20 ตารางเมตรภายใน 16 นาที 
– ระดับเสียงรบกวนต่ำเพียง 35-61 dB
– CADR 190 ลูกบาศก์เมตร / ชั่วโมง
– น้ำหนัก 2.4 kg
ไส้กรองPre-Filter, HEPA Filter
ขนาด290 x 290 x 582 mm
พื้นที่ครอบคลุมขนาดห้อง 16 – 49 ตร.ม.
ประกัน2 ปี 

5. เครื่องกรองอากาศขนาดเล็ก ถูกและดีที่สุด : Sharp FP-J30TA Plasma

Sharp FP-J30TA Plasma เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 2,699 บาท

ข้อดี
+ เซนเซอร์แม่นยำ
+ รูปทรงดักจับฝุ่นได้ง่าย
+ เทคโนโลยี Plasmacluster ช่วยเรื่องภูมิแพ้ดีมาก

ข้อควรพิจารณา
– โหมดพลาสม่าอาจมีเสียงดังรบกวนบ้าง

เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศ ราคาไม่เกิน 3000 ต้องไม่พลาดรีวิว เครื่องฟอกอากาศ sharp ตัวนี้ค่า sharp เครื่องฟอกอากาศในราคาไม่แพง เป็นไอเทมดี ๆ สำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้หรือมีปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจ 

จุดเด่นของเครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้ คือ เครื่องฟอกอากาศดับกลิ่นมีเซนเซอร์ตรวจที่ดีมากก ด้วยเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ สามารถขจัดมลพิษในอากาศอย่างเชื้อรา แบคทีเรีย เชื้อโรค และฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้น และยังเป็นเครื่องฟอกอากาศไอออนลบที่สร้างได้ทั้งไอออนลบและบวกเพื่อส่งเสริมสภาพแวดล้อมในร่มที่สดชื่นและเป็นธรรมชาติมากขึ้น

การออกแบบที่ขนาดเล็กกะทัดรัด เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กตัวนี้ จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นเครื่องฟอกอากาศ ในห้องนอน และระดับเสียงรบกวนต่ำ อีกทั้งยังออกแบบมาให้เป็นเครื่องฟอกอากาศประหยัดไฟ ใช้กำลังไฟน้อย จึงไม่ต้องกังวลกับค่าไฟฟ้าเลยค่า สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังดูว่าจะซื้อเครื่องฟอกอากาศ sharp รุ่นไหนดี หรือเครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ที่ราคาตรงงบ ใช้งานสำหรับห้องเล็ก ๆ มิสซี่แนะนำตัวนี้เลยค่า

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– มีไฟบอกอายุใช้งาน hepa filter
– เทคโนโลยี plasmacluster ปล่อยประจุบวกและลบในตัวเดียว
– ฟังก์ชันตั้งเวลา 4 หรือ 8 ชั่วโมง
– ระดับเสียง 44 เดซิเบล
– น้ำหนัก 4 kg.
ไส้กรองHepa Filter H12
ขนาด41.1 x 43.1 x 21.1 cm
พื้นที่ครอบคลุมขนาดห้อง 23 ตร.ม.
ประกัน1 ปี 

6. ที่ฟอกอากาศในรถยนต์ที่ดีที่สุด : CONOCO C6 PRO

CONOCO C6 PRO เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 3,999 บาท

ข้อดี
+ เสียงเครื่องค่อนข้างเงียบเบา ไม่รบกวนสมาธิคนขับ
+ เหมาะสำหรับคนที่สูบบุหรี่ในรถ
+ กำจัดฝุ่น PM2.5 ในอากาศได้จริง

ข้อควรพิจารณา
– ต้องเปลี่ยนไส้กรองบ่อย ๆ 

เครื่องฟอกอากาศอันเล็ก ๆ แต่ฟอกอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีคุณสมบัติกำจัดอนุภาคที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจเมื่อต้องเดินทาง เช่น ฝุ่น ควัน เชื้อโรค แบคทีเรีย เชื้อรา pm 2.5 และยังเป็นเครื่องฟอกอากาศดับกลิ่นบุหรี่ที่ดีมากๆ ทำงานด้วยตัวกรอง HEPA Filter 3M สามารถกรองสารเคมี และกลิ่นไม่พึงประสงค์ในรถยนต์ค่ะ 

มิสซี่ชอบที่เครื่องฟอกอากาศในรถตัวนี้สามารถตรวจจับมลพิษในอากาศได้อย่างรวดเร็ว และปรับระดับคุณภาพอากาศได้ตามที่ต้องการ มีแถบไฟแสดงสถานะอากาศภายในรถ และสามารถชาร์จด้วยช่อง USB ในรถค่ะ 

อีกทั้งยังเป็นเครื่องฟอกอากาศ ดูดขนแมวได้อีกด้วยค่ะ เมื่อต้องพาสัตว์เลี้ยงออกไปข้างนอก ไม่ต้องกังวลเรื่องขนสัตว์ในอากาศเลยค่า เพื่อน ๆ ที่ต้องการเครื่องฟอกอากาศพกพาได้แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนมาใช้ดี มิสซี่แนะนำเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ตัวนี้เลยค่า

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– กินไฟน้อย 
– ชาร์จด้วย ช่องเสียบบุหรี่ / ช่อง USB
– ระดับเสียง 40-50 เดซิเบล
– น้ำหนักเบาเพียง 0.6 kg.
ไส้กรองHEPA Filter 3M
ขนาด225 x 150 x 58 มม.
พื้นที่ครอบคลุม21-30 ลูกบาศก์เมตร
ประกัน1 ปี

7. เครื่องฟอกอากาศ ฆ่าเชื้อไวรัสที่ดีที่สุด : Electrolux FA31-203BL

Electrolux FA31-203BL เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 4,999 บาท

ข้อดี
+ วัสดุและมอเตอร์มีความทนทาน
+ เซนเซอร์ตรวจจับทำงานดี
+ มีฟังก์ชัน UV-C ฆ่าเชื้อไวรัสได้

ข้อควรพิจารณา
– ปุ่มค่อนข้างกดยาก ต้องเล็งมุมกดดีๆ

เครื่องฟอกอากาศ electrolux เป็นเครื่องฟอกอากาศสําหรับคนเป็นภูมิแพ้ มีระบบการกรองขั้นสูง ตรวจจับ pm 2.5 กรองละเอียด 0.3 ไมครอน เป็นเครื่องฟอกอากาศฆ่าเชื้อโรค 99.9% ดักจับไรฝุ่น ควัน และสารก่อภูมิแพ้ที่มองไม่เห็น ผสานการทำงานด้วย UV-C ช่วยยับยั้งไวรัสอันเป็นสาเหตุของโควิด สามารถใช้เป็นเครื่องฟอกอากาศป้องกันโควิดภายในบ้านได้เลยค่ะ

มิสซี่ชอบที่เครื่องกรองอากาศกรองไวรัสตัวนี้ออกแบบมาเพื่อเป็นมิตรต่อผู้ใช้ มีการแสดงผลแบบ LED ใช้งานผ่านระบบทัชสกรีน สามารถกรองได้ 360 องศาทั่วห้อง และปรับความแรงลมได้ 3 ระดับ สามารถปรับเป็น sleep mode เมื่อนอนหลับ ไม่มีเสียงรบกวนการนอนเลยค่า เพื่อน ๆ ที่ต้องการเครื่องฟอกอากาศภูมิแพ้แต่กำลังเปรียบเทียบว่าจะซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี บอกเลยว่าในเรทราคา 5000 ตัวนี้ท็อปฟอร์มค่ะ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– กรอง 5 ขั้นตอน กรองได้ 360 องศา
– ช่วยป้องกันโควิด 
– มี Auto Mode และ Sleep mode 
– ระบบ Touch screen
– น้ำหนักเบาเพียง 2.7 kg
ไส้กรองPre, Anti-bacterial HEPA, HEPA13, Activated Carbon, UV-C
ขนาด240  X 240 X 380 มม.
พื้นที่ครอบคลุมขนาดห้อง 22 ตร.ม.
ประกัน2 ปี 

8. เครื่องกรองอากาศแบบพกพาที่ดีที่สุด : Bwell CF-8000

Bwell CF-8000 เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 3,590 บาท

ข้อดี
+ เสียบ USB ใช้ในรถได้
+ ประหยัดไฟ
+ ฟอกอากาศถึง 5 ขั้นตอน

ข้อควรพิจารณา
– ไม่เหมาะกับห้องใหญ่

bwell เครื่องฟอกอากาศ ขนาดกะทัดรัด ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย ดีไซน์กลมกลืนกับการตกแต่งห้อง มีแผ่นกรอง HEPA ดักจับอนุภาคขนาดเล็ก 0.3 ไมครอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ กรองฝุ่น ขนสัตว์ และละอองเกสร ช่วยขจัดควันบุหรี่และกลิ่นไม่พึงประสงค์

สิ่งที่มิสซี่ประทับใจมากในเครื่องกรองอากาศพกพานี้ คือ เสียงตัวเครื่องเบามากแม้จะทำงานอยู่ และไม่ก่อให้เกิดฝุ่นดำ ปลอดภัยต่อปอดและระบบทางเดินหายใจค่ะ โดยรวมแล้วเป็นเครื่องฟอกอากาศที่ใช้งานง่าย พกพาไปได้ทุกที่ สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังจะซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำให้หยิบตัวนี้ลงตะกร้าเลยค่า 

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– พกพาไปได้ทุกที่
-สามารถต่อด้วยสาย USB ในรถยนต์
– น้ำหนัก 1.2 กิโลกรัม
ไส้กรองPre-filter, HEPA, Charcoal, Ionizer
ขนาด25 x 13.5 x19 cm 
พื้นที่ครอบคลุมไม่เกิน 10 ตร.ม.
ประกัน1 ปี 

9. ตัวกรองอากาศ สำหรับคนเป็นภูมิแพ้ที่ดีที่สุด : Daikin MC30YVM7

Daikin MC30YVM7 เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 8,290 บาท

ข้อดี
+ ทำงานเงียบ ไม่ส่งเสียงรบกวน
+ มีช่องลม 3 ทิศ วางใกล้ผนังได้
+ ผ่านการทดสอบจากสถาบันชั้นนำทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างแพง

เครื่องฟอกอากาศ daikin ฟอกอากาศด้วยระบบสตรีมเมอร์ สามารถยับยั้งสารก่อภูมิแพ้ และเชื้อไวรัสต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ พร้อมฟิลเตอร์คาร์บอนกำจัดกลิ่นแบบไม่ต้องเปลี่ยนไส้กรอง มีแผ่นกรอง hepa filter ช่วยกรองฝุ่นและแผ่นไม่อุดตันก่อนเวลา ทำให้ดักจับฝุ่นในอากาศได้อย่างรวดเร็ว ช่วยยับยั้งโอมิครอนได้ถึง 99.99% ซึ่งผ่านการทดสอบจากสถาบันชั้นนำมาแล้วด้วยนะคะ

เครื่องฟอกอากาศ daikin ตัวนี้สามารถปรับได้ 3 ระดับ มี 3 เซนเซอร์ตรวจจับฝุ่นในอากาศ สามารถตรวจจับ pm 2.5 และฝุ่นที่ขนาดเล็กกว่าได้ สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศสำหรับภูมิแพ้ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี เพื่อปรับปรุงอากาศในห้องให้ดีขึ้น เครื่องฟอกอากาศ daikin คุณภาพเกินราคาค่า 

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– Streamer Technology ประจุอิเล็กตรอนไฟฟ้าความเร็วสูง ฆ่าเชื้อได้จริง
– มีระบบป้องกันไฟตก
– ระบบล็อกป้องกันเด็กเล่น 
– ทำงานเงียบสุดเพียง 19 เดซิเบล
ไส้กรองHEPA, Carbon Filter
ขนาด27 x 27 x 45 ซม.
พื้นที่ครอบคลุมขนาดห้อง 23 ตร.ม.
ประกัน1 ปี 

10. เครื่องฟอกอากาศ ห้องใหญ่ที่ดีที่สุด : Tefal Intense Pure Air Auto XL

Tefal Intense Pure Air Auto XL เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 15,900 บาท

ข้อดี
+ ฟิลเตอร์ 4 ชั้น กรองฝุ่นเล็กๆ ได้ดี
+ กำจัดสารก่อมะเร็งภายในบ้าน
+ เสียงเงียบและกรองได้ไว

ข้อควรพิจารณา
– ตัวเครื่องน้ำหนักเยอะ

เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ดีไซน์ทันสมัย รูปทรงเรียวสูง ไม่เกะกะ ของ Tefal ตัวนี้บอกเลยว่าระดับพรีเมียมค่ะ กรองละเอียดได้ถึง 4 ระดับครอบคลุมการดักจับฝุ่นขนาดเล็กที่มองไม่เห็นและสารก่อภูมิแพ้ จุดเด่นของเครื่องฟอกอากาศ Tefal ตัวนี้ คือ เทคโนโลยี NanoCaptur สามารถดักจับมลพิษในอากาศได้ถึง 99.99% และขจัดก๊าซอันตรายออกจากอากาศบริสุทธิ์ในตัวบ้าน 

เป็นเครื่องฟอกอากาศห้องใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่ 80 ตารางเมตร ตัวเครื่องทำงานเงียบสงัด มีโหมดกลางคืนสำหรับการฟอกอากาศในยามหลับด้วย ตัวนี้การันตีความเทพได้เลย ทั้งดูดกลิ่นและกรองอากาศได้รวดเร็วมากๆ ค่ะ เพื่อน ๆ ที่กำลังดูรีวิวเครื่องฟอกอากาศในบ้าน แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะเลือก เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ใครงบหมื่นต้นๆ จัดรุ่นนี้ไม่ผิดหวังค่ะ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– กรองสารฟอร์มัลดีไฮด์ (สารก่อมะเร็ง)ได้ถาวร 
– มีเซ็นเซอร์ 2 ตัว สำหรับแก๊สและอนุภาคขนาดเล็ก
– มีระบบเตือนเปลี่ยนไส้กรอง
– CADR 300 ลบ.ม.ต่อชั่วโมง
– ระดับเสียง 28-52 เดซิเบล
ไส้กรองActive Carbon Filter, Hepa Filter, NanoCaptur Filter  
ขนาด39 x 33 x 78 ซม.
พื้นที่ครอบคลุมขนาดห้อง 80 ตร.ม.
ประกัน2 ปี

วิธีเลือกซื้อ “เครื่องฟอกอากาศ”

เลือกเครื่องฟอกอากาศจากพื้นที่ใช้สอย

วัดขนาดพื้นที่ของที่อยู่อาศัยหรือสถานที่ที่ต้องการติดตั้ง Air purifier ก่อน เพื่อดูพื้นที่ครอบคลุมของเครื่องว่าสามารถทำงานได้กับขนาดห้องของเราได้หรือไม่

เลือกเครื่องฟอกอากาศที่มี hepa filter กรองไวรัส 

hepa filter จะช่วยขจัดอนุภาคเล็ก ๆ ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เช่น สารก่อภูมิแพ้ และไรฝุ่น นอกจากนี้ ควรเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศที่กรองคาร์บอนได้ เพราะจะช่วยขจัดกลิ่น และ VOCs อันเป็นสารประกอบอินทรีย์ระเหยที่ส่งผลกระทบต่อทางเดินหายใจ 

เลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีค่า cadr สูง

เครื่องฟอกอากาศที่มีค่า cadr สูง จะช่วยกรองอากาศในห้องรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งค่อนข้างสำคัญต่อการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์พอสมควรเลยค่ะ ใครๆ ก็ไม่อยากทนกลิ่นเหม็นอับนานๆ เน้อะ

เลือกเครื่องฟอกอากาศจากระดับเสียงของตัวเครื่อง

เปรียบเทียบว่าเครื่องฟอกอากาศเสียงดังขนาดไหน หากต้องการนำไปใช้ในห้องนอนหรือห้องทำงานที่ต้องการความเงียบสงบ เครื่องฟอกอากาศควรมีระดับเสียงต่ำกว่า 30 เดซิเบล ซึ่งเป็นระดับเสียงที่เหมาะสมสำหรับห้องที่ต้องการความสงบ

เลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีบริการหลังการขาย

เครื่องฟอกอากาศถือเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เพื่อน ๆ ใช้งานเพื่อฟอกอากาศตลอดทั้งวัน ซึ่งถือว่ามีความจำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตในบ้านหรืออาคารปิดเป็นอย่างมาก จึงควรเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศที่มีบริการและประกันหลังขายในกรณีที่เครื่องฟอกอากาศมีปัญหาจะสามารถส่งให้ทางแบรนด์เคลมได้รวดเร็ว 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ ดีไหม?

เครื่องฟอกอากาศ ดีค่ะ เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับทุกบ้านในขณะนี้ ด้วยมลพิษทางอากาศที่เกิดจากฝุ่น PM 2.5 ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ ส่งผลเสียต่อการหายใจของมนุษย์เป็นอย่างมาก และยังช่วยกรองขนสัตว์เลี้ยง จึงเป็นไอเทมที่จำเป็นสำหรับคนยุคนี้ค่ะ

เครื่องฟอกอากาศ ช่วยอะไร?

เครื่องฟอกอากาศ ช่วยกรองมลพิษและสารปนเปื้อนในอากาศออกจากอากาศในห้อง สามารถกำจัดสารก่อภูมิแพ้อย่างละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ กรองควันและกลิ่น รวมถึงช่วยลดแบคทีเรียและไวรัสในอากาศ ทำให้อากาศโดยรวมมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

เครื่องฟอกอากาศ เปิดตอนไหน? เปิดกี่ชั่วโมง?

เครื่องฟอกอากาศ ควรเปิดตลอดเวลาทีอยู่ในห้องนั้นๆ เลยค่ะ และในวันที่ห้องอับ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ มีฝุ่นจำนวนมากถึงขั้นทำให้ไอหรือจาม ควรเปิดเครื่องฟอกอากาศทิ้งไว้ทั้งวัน โดยเปิดระดับสูงสุดก่อนสัก 1 ชั่วโมงแล้วค่อยปรับเป็นโหมด Auto เพื่อช่วยประหยัดไฟค่ะ ทำแบบนี้จะช่วยขจัดสิ่งสกปรก สารก่อภูมิแพ้ กลิ่น และควันออกจากอากาศที่อยู่ภายในตัวอาคาร จึงควรเปิดเครื่องฟอกอากาศให้ทำงานตลอดวัน เพื่อทำให้อากาศสะอาดยิ่งขึ้น  

เครื่องฟอกอากาศ กรองขนแมวได้ไหม?

เครื่องฟอกอากาศ กรองขนแมวได้ค่ะ เครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรอง HEPA สามารถกรองขนแมวได้ เนื่องจากได้รับการออกแบบมาเพื่อดักจับอนุภาคขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน รวมถึงขนสัตว์เลี้ยง สะเก็ดผิวหนัง และสารก่อภูมิแพ้อื่นๆ ส่วนเครื่องฟอกอากาศ สําหรับคนเลี้ยงแมวหรือสุนัขในบ้าน มิสซี่ก็แนะนำ Levoit Core 400S เลย ฟิลเตอร์คาร์บอนเขาพิเศษกว่าตัวอื่น ดูดกลิ่นดีมากๆ ค่ะ

เครื่องฟอกอากาศ ดับกลิ่นได้ไหม?

เครื่องฟอกอากาศ ดับกลิ่นได้ค่ะ เครื่องฟอกอากาศบางรุ่นช่วยดับกลิ่นได้โดยใช้แผ่นกรองถ่านกัมมันต์ (Carbon Filter) ที่ออกแบบมาเพื่อขจัดกลิ่นในอากาศ โดยใช้การดูดซับเพื่อดักจับโมเลกุลของกลิ่น และสารเคมีเมื่ออากาศผ่านไส้กรอง นอกจากนี้ เครื่องฟอกอากาศบางรุ่นยังใช้เทคโนโลยีอื่น ๆ เช่น แสงอัลตราไวโอเลตหรือโฟโตคะตาไลติกออกซิเดชันเพื่อสลายกลิ่นและมลพิษอื่นๆ

เครื่องฟอกอากาศ กินไฟไหม?

เครื่องฟอกอากาศ มักจะไม่ค่อยกินไฟค่ะ อย่างไรก็ตามอัตราการใช้พลังงานของเครื่องฟอกอากาศจะขึ้นอยู่กับรุ่น ขนาด และคุณสมบัติของเครื่องฟอกอากาศ โดยทั่วไปแล้วเครื่องฟอกอากาศจะเพิ่มค่าไฟฟ้าเพียง 3.2% เท่านั้นค่ะ มิสซี่ถือว่าคุ้มมากแลกกับอากาศบริสุทธิ์และปลอดภัยต่อระบบทางเดินหายใจค่ะ 

ข้อเสียของเครื่องฟอกอากาศ มีอะไรบ้าง?

1. ค่าใช้จ่าย : เครื่องฟอกอากาศบางรุ่นอาจมีราคาสูง โดยเฉพาะเครื่องที่ติดตั้งในห้องขนาดใหญ่ และอาจต้องเปลี่ยนตัวกรองเป็นประจำ จึงก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น
2. การบำรุงรักษา : ต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดแผ่นกรองในเครื่องฟอกอากาศ โดยอาจต้องเปลี่ยนเป็นประจำเพื่อให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มีความยุ่งยากมากขึ้น
3. เสียงรบกวน : เครื่องฟอกอากาศบางรุ่นที่พัดลมทำงานหนักอาจมีเสียงรบกวนการนอนหลับหรือการทำงาน 

เครื่องฟอกอากาศประจุลบ อันตรายไหม?

เครื่องฟอกอากาศไอออนลบโดยทั่วไปจะผลิตโอโซนในระดับที่ต่ำมาก และปริมาณที่ผลิตได้มักจะอยู่ในขอบเขตที่ปลอดภัย ทั้งนี้ควรอ่านคำแนะนำจากทางแบรนด์และหาข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณโอโซนที่อันตรายเพิ่มเติมด้วยนะคะ หลายรุ่นได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันการผลิตโอโซนโดยสิ้นเชิง ทำให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นในการใช้งาน

เครื่องฟอกอากาศ ซื้อที่ไหน?

เครื่องฟอกอากาศ เป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ในบ้านหรือที่ทำงานเพื่อดักจับมลพิษ และปรับปรุงอากาศรอบตัวเรา สามารถหาซื้อได้จากแอปพลิเคชัน Shopee และ Lazada เป็นแหล่งรวบรวมเครื่องฟอกอากาศจากแบรนด์ดังและน่าเชื่อถือที่พร้อมให้บริการหลังขายไว้มากมาย เพื่อน ๆ สามารถกดรับโค้ดส่วนลดและโปรโมชั่นทั้งจากทางร้านและทางแพลตฟอร์มได้ทุกวันค่า นอกจอกนี้ยังมีโค้ดส่งฟรีอีกด้วย ช่วยให้เพื่อน ๆ ประหยัดเงินและเวลาได้เยอะเลยทีเดียว 

จบกันไปแล้วสำหรับรีวิว เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ในปัจจุบันนี้มีปัญหามลพิษทางอากาศที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่าซึ่งอาจก่อให้เกิดภูมิแพ้หรือโรคทางเดินระบบหายใจ เครื่องฟอกอากาศ air purifier จึงเป็นตัวช่วยที่ทำให้อากาศในบ้านสะอาดและบริสุทธิ์ยิ่งขึ้น หากเพื่อน ๆ สนใจเครื่องฟอกอากาศตัวไหน อย่ารอช้านะคะ ลงทุนเพื่อสุขภาพของตัวเองกันค่ะ 

อ้างอิง

https://www.filtrete.com/3M/en_US/filtrete/home-tips/full-story/~/why-you-should-purify-your-air/?storyid=eb519632-1671-4947-8ee6-af8daa7cb00b#:~:text=Air%20purifiers%20are%20portable%20devices,continually%20boosting%20indoor%20air%20quality.

https://www.livescience.com/six-benefits-of-an-air-purifier

https://edition.cnn.com/cnn-underscored/home/how-to-choose-air-purifier

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ