รีวิว 10 เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี 2023 [แนะนำ!]

เพราะอากาศถือเป็นปัจจัยสำคัญ ในการใช้ชีวิตของเรา แต่ว่าอากาศในปัจจุบัน กลับเต็มไปด้วยมลพิษ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่เป็นมลภาวะทางอากาศ รวมถึงฝุ่น PM 2.5 ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก Air Purifier หรือ เครื่องฟอกอากาศ จึงเริ่มมีความจำเป็นขึ้นมาแล้วล่ะค่ะ

แต่เครื่องกรองอากาศเองก็มีหลายขนาด สำหรับเพื่อนๆ ที่มีพื้นที่ห้องใหญ่ๆ มิสซี่เลยรวบรวมเครื่องฟอกอากาศในบ้านสำหรับห้องใหญ่ ไม่ว่าจะเครื่องฟอกอากาศห้องนอนขนาดใหญ่ เครื่องฟอกอากาศห้องใหญ่อื่นๆ อย่างห้องรับแขก ห้องคอนโดเอยใด มาให้เพื่อนๆ กันค่ะ 

เพื่อนๆ พร้อมจะอ่านรีวิว เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดีกันแล้วยังคะ? มิสซี่จะช่วยเลือกเครื่องฟอกอากาศที่ดีที่สุดให้เพื่อน ๆ ป้องกันอันตรายจาก PM 2.5 รวมถึงเชื้อโรค ไวรัส และสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยที่ทำให้เพื่อน ๆ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังกังวลเกี่ยวกับมลภาวะทางอากาศภายในบ้านว่า มิสซี่จะแนะนําเครื่องฟอกอากาศดีๆ ตัวไหนบ้าง ไปดูกันได้เลยค่า

TOP 3 เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ที่ดีที่สุด

#1 Philips 1000i Series AC1715/21

Philips 1000i Series AC1715/21

ราคา 9,900 บาท

#2 Dyson Purifier Cool ™ Formaldehyde Air Purifier Fan TP09

Dyson Purifier Cool ™ Formaldehyde Air Purifier Fan TP09 

ราคา 32,990 บาท

#3 Xiaomi Mi Air Purifier 4 Pro

Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro

ราคา 8,990 บาท

ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่

ค่า CADR (อัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์)

เมื่อพูดถึงการฟอกอากาศในห้องของเพื่อน ๆ แล้ว มิสซี่ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ คำนึงถึง อัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ (CADR) เป็นหน่วยเป็นมาตรฐานเป็น CFM (Cubic Feet per Minute) ตัวเลข CADR จะบอกเพื่อน ๆ ว่าเครื่องฟอกอากาศสามารถกำจัดมลพิษได้ เช่น ควัน ฝุ่น หรือละอองเกสร จากอากาศ 1 ลูกบาศก์ฟุตต่อนาทีได้เร็วเท่าไหร่ โดยยิ่งคะแนนสูงเท่าไร เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ก็จะกรองอากาศได้เร็วขึ้นนั่นเองค่า

โดยมิสซี่ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีค่า CADR มากกว่าพื้นที่ 2 ใน 3 ของพื้นที่ห้อง มีวิธีการคำนวนด้วยการนำ พื้นที่ห้องเป็นหน่วยตารางฟุต (1 ตารางเมตร เท่ากับ 10.764 ฟุต) หารด้วย 1.5 คือค่า CADR ที่เหมาะสม เช่น ค่า CADR ขั้นต่ำที่ 390 สำหรับห้องขนาด 600 ตารางฟุต หรือ 55 ตารางเมตรนั่นเองค่า 

Filter (ไส้กรอง)

  • HEPA Filter 

HEPA Filter เป็นไส้กรองที่สามารถกรองมลพิษทางอากาศที่มีขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน ในห้องขนาดใหญ่ได้สูงถึง 99.97% เลยนะคะ หรือบางตัวอาจจะสูงถึง 0.1 ไมครอนได้เลยค่ะ บอกเลยว่าเครื่องฟอกอากาศ hepa filter สามารถดักจับไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าที่คิดเสียอีกค่ะ

  • Activated Carbon Filter

ถ้าเรื่องดักจับฝุ่น ไวรัส ยกให้ HEPA Filter อันดับ 1 ไปแล้ว แต่เรื่องดับกลิ่น กำจัดก๊าซ ต้องยกให้ Carbon Filter ค่ะ เครื่องกรองอากาศดับกลิ่นดีๆ มักจะมีฟิลเตอร์ตัวนี้ ช่วยกำจัดกลิ่นจากสาร Vocs เช่น สีทาบ้าน กลิ่นน้ำมัน ควันบุหรี่ กลิ่นจากน้ำยาต่างๆ พวกนี้ได้ดีกว่า HEPA Filter ค่ะ

  • Ionizers

เพื่อนๆ เคยได้ยินเครื่องปล่อยประจุลบกันไหมค่ะ? เป็นเหมือนเทคโนโลยีเสริมที่ใส่มาดักจับเชื้อโรค ฝุ่นละอองในอากาศด้วยไอออนลบ ทำให้เชื้อโรคเหล่านั้นมีน้ำหนักและตกหล่นสู่พื้นไป แต่ก็ยังมีประเด็นเรื่องการสร้างโอโซนของระบบนี้อยู่เหมือนกันค่ะ เพราะเครื่องฟอกอากาศไอออนลบบางเครื่อง ผลิตโอโซนเกินมาตรฐาน ทำให้โอโซนเข้าสู่ร่างกายและส่งผลเสียต่อปอดได้

จะเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี 2566 

1. เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ โดยรวมดีที่สุด : Philips 1000i Series AC1715/21

Philips 1000i Series AC1715/21 เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 9,990 บาท

ข้อดี
+ ฟอกอากาศสะอาดภายใน 10 นาที
+ กรองไวรัสและฝุ่น PM 2.5 ได้
+ เชื่อมต่อกับ App ได้

ข้อควรพิจารณา
– ตัวเครื่องค่อนข้างหนัก

เครื่องฟอกอากาศ philips รุ่นนี้ บอกเลยว่าครบเครื่องสุด ๆ ด้วยเทคโนโลยี NanoProtect HEPA กำจัดฝุ่นขนาดเล็กถึง 0.003 ไมครอนที่เล็กกว่า PM2.5 ได้ถึง 99.97% แถมยังใช้ประจุไฟฟ้าดึงดูดเข้ามายังเครื่องอีกด้วย เรียกได้ว่า ฟอกอากาศได้เป็น 2 เท่าเลยค่า!

หมดกังวลเรื่องไวรัส ฝุ่น PM 2.5 หรือมลพิษต่าง ๆ ได้เลย เพราะน้องคนนี้เขามีเซนเซอร์ Smaer AeraSense สแกนอากาศอย่างแม่นยำ 1,000 ครั้งต่อวินาที แสดงคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ ให้เพื่อน ๆ หายห่วง ครอบคลุมพื้นที่ใหญ่ขนาดสูงสุดถึง 78 ตารางเมตรเลยนะคะ 

นอกจากนี้ เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ philips ตัวนี้ ยังสามารถเชื่อมต่อกับแอป Philips Air+ ที่สามารถตั้งค่าการทำงาน และเปิดปิดตามเวลาได้อีกด้วย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน คนที่บ้านก็ได้สูดอากาศบริสุทธิ์แน่นอนค่า นอกจากนี้หาก philips เครื่องฟอกอากาศตัวนี้ อยู่ในโหมด Sleep ก็จะทำงานอย่างเงียบที่สุด หรี่และปิดไฟได้ เพื่อลดการรบกวน

สำหรับใครที่กำลังตามหาเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ที่ครบเครื่อง เป็นเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ราคาไม่เกินหมื่น มิสซี่ขอแนะนำเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ philpis ตัวนี้เลยค่า

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– เชื่อมต่อกับแอป Air+
– กรองไวรัสและฝุ่น PM 2.5
– ทำงานเงียบที่ 15 – 50 dB
– มีค่า CADR 300 ลบ.ม./ชม.
– มีเซนเซอร์ตรวจจับไวรัส ฝุ่น PM 2.5 และมลพิษ
– น้ำหนัก 3.78 kg
ไส้กรองแผ่นกรอง NanoProtect HEPA และผงถ่านกัมมันต์
ขนาด27.3 x 27.3 x 48.6 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 16 – 78 ตร.ม.
ประกัน2 ปี

2. พัดลมฟอกอากาศ HEPA Filter เกรดพรีเมียมที่ดีที่สุด : Dyson Purifier Cool ™ Formaldehyde Air Purifier Fan TP09 

Dyson Purifier Cool ™ Formaldehyde Air Purifier Fan TP09 เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 32,990 บาท

ข้อดี
+ กรองได้ละเอียดกว่า HEPA Filter ทั่วไป
+ ดีไซน์สวย เสียงเงียบ
+ ควบคุมผ่านแอป สั่งงานด้วยเสียงได้

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างแพง.

เครื่องฟอกอากาศ Dyson ตัวนี้ รีวิวว่าเป็นไส้กรอง hepa filter กรองไวรัส และมลพิษได้ละเอียดถึง 0.1 ไมครอน ที่สามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กถึง PM 0.1 ได้ แถมยังมีฟิลเตอร์ที่สามารถกำจัดฟอร์มัลดีไฮด์ที่สร้างความระคายเคืองให้กับผิวหนัง จมูก ตา และระบบทางเดินหายใจของเราได้ เป็นเครื่องกรองอากาศ 360 องศา และกำจัดมลพิษมากได้ถึง 99.95% หมดกังวลเรื่อง PM 2.5 ไวรัส และสารก่อภูมิแพ้ไปได้เลยค่า

นอกจากจะเป็นเครื่องกรองอากาศขนาดใหญ่แล้ว ยังเป็นพัดลมในตัว หมุนส่ายได้ถึง 350 องศา ให้ความเย็นสบายอีกด้วย แถมยังเลือกได้ว่าจะให้เป็นพัดลม หรือเครื่องกรองอากาศได้ เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังตามหา เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ที่กรองอากาศได้เงียบ นอกจากกรองฝุ่น ไวรัสได้แล้ว ยังกรองฟอมัลดีไฮด์ได้ในตัว ครบเครื่องมาก มิสซี่บอกเลยว่าต้องมี เครื่องฟอกอากาศไดสัน ติดบ้านไว้แล้วค่า 

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– ดักจับอนุภาคขนาดเล็กที่ 0.1 ไมครอน
– เป็นพัดลมในตัว
– กรองฟอมัลดีไฮด์อย่างต่อเนื่อง
– เลือกโหมดพัดลม หรือกรองอากาศได้
– ทำงานเงียบ
– ควบคุมผ่านแอป MyDyson
– น้ำหนัก 4.65 kg
ไส้กรองตัวกรอง HEPA H13 และตัวกรองถ่านกัมมันต์
ขนาด22 x 22 x 105 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 27 ตร.ม.
ประกัน2 ปี

3. Air Purifier ขนาดใหญ่ กำจัดกลิ่นดีที่สุด : Xiaomi Mi Air Purifier 4 Pro

Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 8,990 บาท

ข้อดี
+ ตรวจจับอนุภาค PM 2.5 – PM 10
+ กำจัดกลิ่นในห้องได้
+ เขื่อมต่อกับ App Mi Home ได้

ข้อควรพิจารณา
– ตัวเครื่องค่อนข้างสูง และหนัก

เครื่องฟอกอากาศ Xiaomi ยอดฮิตติดตลาดตัวนี้ เป็นเครื่องกรองอากาศ ขนาดห้องใหญ่ได้ถึง 60 ตารางเมตร เพราะเป็นเครื่องฟอกอากาศที่มีค่า CADR สูงถึง 500 ลบ.ม./ชม. รวมถึงกรองอากาศได้ถึง 99.97% พร้อมเซนเซอร์ตรวจจับ PM2.5 และ PM 10 ฟอกอากาศได้ตรงจุด และทั่วถึง แถมยังลดไวรัส H1N1 ได้อีกด้วยนะคะ 

นอกจากนี้ ที่ฟอกอากาศขนาดใหญ่ตัวนี้ ยังมีจุดเด่นคือเป็นเครื่องฟอกอากาศกำจัดกลิ่นได้ดี ไม่ว่าจะกลิ่นอาหาร สัตว์เลี้ยง หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์อื่น ๆ แถมยังสร้างประจุลบในอากาศ ให้บ้านของเพื่อน ๆ สดชื่นตลอดเวลา รวมถึงสามารถควบคุมการทำงานได้ด้วยแอป Mi Home ที่เชื่อมต่อได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนได้อีกด้วยค่า 

เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ที่หาซื้อง่าย คุณภาพดี รวมถึงสามารถหาซื้อไส้กรองได้ง่าย ต้องไม่พลาด เครื่องกรองอากาศเสี่ยวมี่ตัวนี้เลยนะคะ 

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– มีค่า CADR 500 ลบ.ม./ชม.
– ไส้กรอง 3 in 1 
– เชื่อมต่อกับแอป Mi Home
– น้ำหนัก 6.8 kg
ไส้กรองPre-Filter, HEPA H13, Activated Carbon
ขนาด27.5 x 27.5 x 68 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 35 – 60 ตร.ม.
ประกัน1 ปี

4. เครื่องฟอกอากาศกรองไวรัส ขนาดใหญ่ที่ดีที่สุด : Sharp FU-A80TA

Sharp FU-A80TA เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 12,790 บาท

ข้อดี
+ มีประจุบวกและลบ เพื่อฆ่าเชื้อ
+ ช่วยกำจัดกลิ่นอับชื้น
+ เคลื่อนย้ายสะดวก ด้วยล้อเลื่อน

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

Air purifier ขนาดใหญ่ sharp ตัวนี้ เป็นเครื่องฟอกอากาศฆ่าเชื้อโดยใช้เทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ ความเข้มข้นสูง ช่วยสลายสารก่อภูมิแพ้ เชื้อรา ฆ่าเชื้อไวรัส อย่างเชื้อไข้หวัดนก H5N1 รวมถึงช่วยลดกลิ่นในอาคารได้ มาพร้อมระบบดูดอากาศ แรงลม 4 ระดับ ที่ช่วยกรองอากาศได้รวดเร็ว เป็นเครื่องฟอกอากาศ Hepa filter ดักจับฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอนได้ 

มิสซี่ชอบตรงที่น้องเขามีโหมดล็อกหน้าจอ ช่วยป้องกันเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงกดเล่นดีมากเลยค่ะ แถมยังมีการทำงานแบบ PCI Spot mode ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพลาสม่าคลัสเตอร์ ให้อากาศสะอาดขึ้นอีกด้วย

เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังตามหาเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ที่ฆ่าเชื้อได้เอาอยู่ เครื่องฟอกอากาศสำหรับภูมิแพ้ที่เห็นผลจริง มิสซี่แนะนำเครื่องกรองอากาศ Sharp ตัวนี้เลยค่า 

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– มีล้อเลื่อน เคลื่อนย้ายสะดวก 
– กรองไวรัส สารก่อภูมิแพ้ และฝุ่น 
– มีเซนเซอร์ตรวจจับ 6 ประเภท
– ระบบทำไอออนไอน้ำอัตโนมัติ
– ปรับแรงลมได้ 4 ระดับ
– น้ำหนัก 8.1 kg
ไส้กรองแผ่นกรอง HEPA และแผ่นกรองกลิ่น 
ขนาด40.2 x 62.0 x 24.5 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 31 – 62 ตร.ม.
ประกัน2 ปี

5. เครื่องฟอกอากาศขนาดห้องใหญ่ เสียงเงียบดีที่สุด : Levoit Core 600S Air Purifier

Levoit Core 600S Air Purifier เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 17,980 บาท

ข้อดี
+ เหมาะกับห้องขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว้าง
+ เสียงเงียบ ระดับเดซิเบลต่ำ
+ เชื่อมต่อกับ App และทำงานด้วยเสียง

ข้อควรพิจารณา
– ตัวเครื่องค่อนข้างหนัก
เซนเซอร์ระบบออโต้กรองฝุ่นดีแต่สำหรับกำจัดกลิ่นค่อนข้างช้า

เครื่องกรองอากาศขนาดใหญ่ที่มีค่า CADR สูง จากแบรนด์ที่มียอดขายอันดับ 1 ในอเมริกาอย่าง Levoit ที่เรียกได้ว่าทำงานด้วยเทคโนโลยีแบบจัดเต็ม รองรับพื้นที่ขนาดใหญ่ได้ถึง 147 ตารางเมตรเลยค่ะ กรองฝุ่นขนาด 0.3 ไมครอน เชื้อรา ไวรัส และแบคทีเรียได้ รวมถึงกำจัดกลิ่นได้อย่างดี 

จุดเด่นของ air purifier ขนาดใหญ่ตัวนี้ อยู่ที่ไฟแสดงสถานะที่แตกต่างกันตามสภาวะต่าง ๆ รวมถึงเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน และสั่งงานด้วยเสียงได้ ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของบ้าน ก็สั่งการได้นั่นเองค่า คนเป็นภูมิแพ้ใช้แล้วจามน้อยลง จมูกตันน้อยลง ประสิทธิภาพเยี่ยมเลยค่ะ

เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับห้องขนาดใหญ่ ที่มีพื้นที่กว้างมาก มิสซี่แนะนำ เครื่องฟอกอากาศ Levoit ตัวนี้เลยค่ะ กว้างแค่ไหนน้องเขาก็เอาอยู่!

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– เชื่อมต่อกับแอป Vesync
– สั่งการผ่านเสียงได้
– สแกนสภาพอากาศโดยรอบได้
– เซนเซอร์ตรวจจับแสง
– สามารถปรับให้เสียงเงียบได้ถึง 25 dB
– มีค่า CADR 697 ลบ.ม./ชม.
– น้ำหนัก 6.2 kg
ไส้กรองแผ่นกรอง True HEPA 3-Stage Original
ขนาด31.3 × 31.3 × 60 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 147 ตร.ม.
ประกัน2 ปี

6. ที่ฟอกอากาศขนาดใหญ่ ดีไซน์สวยดีที่สุด : Electrolux FA41-400WT

Electrolux FA41-400WT เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 8,990 บาท

ข้อดี
+ ปรับระดับพัดลมได้ 9 ระดับ
+ ทำงานเงียบ
+ ใช้ HEPA H13 ช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน

เครื่องฟอกอากาศ electolux เป็นเครื่องฟอกอากาศที่สามารถกรองได้ถึง 4 ขั้นตอน เพื่อดักจับฝุ่น กลิ่น และละอองขนาดเล็กต่าง ๆ ในอากาศ ช่วยให้อากาศในบ้านหมุนเวียนได้ดี ปรับความแรงของลมได้ถึง 9 ระดับ ด้วยช่องปล่อยอากาศที่ดีไซน์มาเป็นเกลียว ให้อากาศสดชื่น ปลอดโปร่ง ตามมาตรฐานของประเทศญี่ปุ่น Jaoan’s JEM 1467 

เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ตัวนี้ มีระบบสัมผัสที่ตอบสนองดี ใช้งานง่าย มิสซี่ชอบที่เปิดพัดลมระดับแรงสุด น้องเขาก็ยังทำงานได้เงียบมากเลยค่ะ เท่ากับเสียงพูดคุยกันเท่านั้นเองค่า เพื่อน ๆ คนไหนที่ลังเลจะซื้อเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ว่าเครื่องฟอกอากาศกรองไวรัสตัวนี้ ควรมีติดบ้านไว้เลย

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– มีค่า CAR 415 ลบ.ม./ชม.
– ปรับลมได้ 9 ระดับ
– ชุดกรองอากาศ 360 องศา
– กรอง 4 ขั้นตอน 
– น้ำหนัก 6.4 kg
ไส้กรองPre, Anti-bacterial HEPA, HEPA13, Activated Carbon
ขนาด32 x 32 x 58 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 48 – 53 ตร.ม.
ประกัน2 ปี

7. เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ สำหรับคนเป็นภูมิแพ้ที่ดีที่สุด : Daikin MCK55TVM6

Daikin MCK55TVM6 เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 23,490 บาท

ข้อดี
+ ช่วยสลายไวรัสโคโรน่า
+ ฟอกอากาศภายนอกเครื่องด้วย Active Plasma Ion
+ มีระบบล็อกป้องกันเด็กเล่น

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างแพง

รีวิว ที่ฟอกอากาศขนาดใหญ่ จาก Daikin เขาว่าเหมาะสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ แสบจมูก หรืออยู่ในห้องแอร์นาน ๆ แล้วแสบคอ จากอากาศแห้ง เพราะมีระบบควบคุมความชื้นในห้อง มาพร้อมแผ่นกรอง HEPA แบบไฟฟ้าสถิตที่กรองฝุ่นละอองเล็ก ๆ ได้รวดเร็ว แถมยังมีระบบ Active Plasma Ion ที่ฟอกอากาศภายนอกเครื่อง โดยประจุจะไปเกาะที่เชื้อโรคในอากาศ และกำจัดเชื้อโรค

จุดเด่นของเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ตัวนี้ เขาจะเป็นเครื่องฟอกอากาศ ช่วยยับยั้งไวรัสได้ถึง 99.9% ด้วยเทคโนโลยี Streamer มีเซนเซอร์วัดฝุ่น PM 2.5 และกลิ่นได้ 3 ระดับ ลมเข้า 3 ทิศทาง วางชิดผนังได้ ไม่เปลืองพื้นที่ และยังมีรีโมทไร้สายควบคุมได้สะดวกสบายมากค่ะ 

เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศกันโควิด แต่ยังไม่รู้จะเลือกเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี เลือกเครื่องฟอกอากาศ daikin ตัวนี้ ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ 

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– ยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ได้ถึง 99.9%
– เทคโนโลยี Active Plasma Ion 
– ฟอกอากาศภายในเครื่องด้วยเทคโนโลยี Streamer
– ระบบเพิ่มความชื้น
– มีเซนเซอร์ตรวจจับฝุ่น PM 2.5 และกลิ่น 3 ระดับ
– มีรีโมทควบคุม
– ล็อกป้องกันเด็ก
– น้ำหนัก 9.5 kg
ไส้กรองHEPA Filter แบบไฟฟ้าสถิต
ขนาด27 x 27 x 70 cm 
เหมาะกับห้องขนาดไม่เกิน 41 ตร.ม.
ประกัน1 ปี

8. เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ สำหรับห้องนอนที่ดีที่สุด : Tefal Intense Pure Air Auto XL

Tefal Intense Pure Air Auto XL เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 15,900 บาท

ข้อดี
+ กรอง 4 ระดับ ได้ถึงฝุ่นละอองขนาดเล็ก
+ มีไฟสถานะบอกระดับมลพิษ
+ เสียงเงียบ ไม่รบกวน

ข้อควรพิจารณา
– น้ำหนักตัวเครื่องเยอะ

เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ Tefal เหมาะสำหรับเป็นเครื่องกรองอากาศขนาดห้องใหญ่ ครอบคลุมถึง 80 ตารางเมตร ด้วยจุดเด่นของเครื่องนี้คือ เทคโนโลยี NanoCaptur กรองมลพิษได้ 99.99% และกำจัดสารฟอมัลดีไฮด์ ที่เป็นสารก่อมะเร็ง กรองได้ละเอียด 4 ระดับ ทั้งมลพิษ และฝุ่นละอองขนาดเล็ก เพิ่มอากาศบริสุทธิ์

นอกจากจะเป็นเครื่องกรองฝุ่นในห้องนอนขนาดใหญ่แล้ว ยังทำงานได้เงียบเพียง 22dB ในโหมดกลางคืน ไม่รบกวนการนอนหลับ เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังตัดสินใจซื้อเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ที่ลดอาการภูมิแพ้ ลดฝุ่น PM 2.5 รวมถึงยังช่วยกำจัดสารก่อมะเร็งภายในบ้านได้ คงหนีไม่พ้น เครื่องกรองอากาศขนาดใหญ่ของ Tefal ตัวนี้แล้วค่า 

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– กำจัดสารฟอมัลดีไฮด์อย่างถาวร
– ไฟแสดงสถานะมลพิษ และแจ้งเตือนเปลี่ยนไส้กรอง
– CADR 300 ลบ.ม./ชม.
– มีเซนเซอร์กรอง
– เสียงเงียบต่ำสุดที่ 22 dB
– น้ำหนัก 9.045 kg
ไส้กรองpre-filter, HEPA Allergy+, Active Carbon filter, NanoCaptur filter
ขนาด39 x 33 x 78  cm 
เหมาะกับห้องขนาดไม่เกิน 80 ตร.ม.
ประกัน2 ปี

9. เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ถูกและดีที่สุด : IRIS OHYAMA PMMS-DC220

IRIS OHYAMA PMMS-DC220 เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 4,990 บาท

ข้อดี
+ ระบบดูอากาศ 3 ทิศทาง
+ น้ำหนักเบา
+ ราคาไม่แพง

ข้อควรพิจารณา
– ไม่สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้

เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ไอริส โอยามะ รีวิวว่าช่วยกรองฝุ่น สิ่งสกปรก รวมถึงขนสัตว์ ด้วย Hepa filter กรองฝุ่น PM 2.5 โดยเฉพาะโหมด Turbo ช่วยฟอกอากาศได้รวดเร็ว กำจัดกลิ่นต่าง ๆ ได้ รวมถึงกลิ่นควันบุหรี่ภายในบ้านได้อีกด้วยนะคะ 

Air purifier ขนาดใหญ่ตัวนี้ ยังมีเซนเซอร์ตรวจจับ PM2.5 ความไวสูง แสดงเป็นกราฟตามเวลาได้ละเอียดมากเลยนะคะ ใช้ได้ทั้งห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น เคลื่อนย้ายได้ง่ายเพราะน้ำหนักเบา เพื่อน ๆ ที่มีกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ที่กำจัดปัญหาเรื่องกลิ่นจาก สัตว์เลี้ยง หรือกลิ่นบุหรี่ภายในบ้าน กรองมลพิษในอากาศได้ แถมเป็นเครื่องฟอกอากาศ ราคาไม่เกิน 5000 มิสซี่บอกเลยว่าตัวนี้คุ้มมากค่า!

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– กรอง 3 ชั้น
– กำจัดกลิ่นสัตว์เลี้ยง และบุหรี่ได้
– มีจอแสดงผลตามช่วงเวลา
– น้ำหนักเบา 5.6 กิโลกรัม
ไส้กรองPre-Filter, ฟิลเตอร์คาร์บอน และ HEPA 
ขนาด20.1 x 40 x 58.6  cm 
เหมาะกับห้องขนาดไม่เกิน 45 ตร.ม.
ประกัน1 ปี

10. ที่ฟอกอากาศขนาดใหญ่ ฆ่าเชื้อโรคที่ดีที่สุด : Hafele ECOM-087

Hafele ECOM-087 เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 13,990 บาท

ข้อดี
+ มี UV-C ช่วยฆ่าเชื้อโรค ไวรัส
+ ฟังก์ชันอัตโนมัติ ปรับความเร็วพัดลม
+ กรองได้ 4 ขั้นตอน

ข้อควรพิจารณา
– ไม่สามารถเชื่อมต่อการทำงานผ่าน Application ได้

เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ฮาเฟเล่ ตัวนี้ มีระบบกรองอากาศถึง 4 ขั้นตอน ด้วยไส้กรอง 3 ชั้น ดักจับอนุภาคสารก่อภูมิแพ้ อย่างละอองเกสรดอกไม้ ฝุ่น ควันต่าง ๆ ได้สูงสุด 0.3 ไมครอน ถึง 99.95% มี UV-C ช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อโรคต่าง ๆ รวมถึงไส้กรองคาร์บอนที่ช่วยขจัดกลิ่น 

เครื่องกรองอากาศขนาดใหญ่ตัวนี้ ยังมีเซนเซอร์ช่วยตรวจจับฝุ่น และคอยแสดงระดับ PM 2.5 บนหน้าจออีกด้วย นอกจากนี้สามารถล็อกปุ่มกดสำหรับป้องกันเด็กเล็กได้ด้วยค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับบ้านที่มีเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ มิสซี่ขอแนะนำ เครื่องกรองอากาศขนาดใหญ่ ของ Hafele ตัวนี้เลยค่า ไม่ผิดหวังแน่นอน

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– มี UV-C ฆ่าเชื้อ
– ระบบกรอง 4 ขั้นตอน 
– CADR 350 ลบ.ม./ชม.
– มีเซนเซอร์ตรวจวัด พร้อมหน้าจอ
– มีฟังก์ชันอัตโนมัติปรับระดับลม
– น้ำหนัก 5.9 kg
ไส้กรองPre-filter + HEPA filter (H13) + Carbon filter
ขนาด27.1 x 53.2 cm 
เหมาะกับห้องขนาดไม่เกิน 60 ตร.ม.
ประกัน1 ปี

วิธีเลือกซื้อ “เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่”

เพื่อน ๆ หลายคนคงจะเคยสงสัยว่าเลือกเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี เพราะในตลาดมีให้เลือกมากมายหลายเลยใช่ไหมคะ? แล้วก็มีเพื่อน ๆ จำนวนไม่น้อยที่สงสัยว่า เราควรเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่อย่างไรดี มิสซี่มีคำตอบค่ะ 

เลือกเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ที่มีค่า CADR สูง

เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ที่มีค่า CADR จะบอกว่าเครื่องกรองอากาศขนาดใหญ่ สามารถกำจัดฝุ่น มลพิษ จากอากาศ 1 ลูกบาศก์เมตรต่อนาที ได้เร็วขนาดไหน ยิ่งมีค่า CADR สูงเท่าไหร่ ก็ยิ่งแสดงให้เห็นว่าเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ สามารถกรองอากาศ ได้หลายครั้งต่อชั่วโมงนั่นเองค่ะ 

เลือกเครื่องกรองอากาศขนาดใหญ่ที่ใช้ HEPA Filter 

HEPA Filter เป็นแผ่นกรองอากาศที่นิยมใช้ เนื่องจากสามารถดักจับอนุภาคขนาดเล็กต่าง ๆ ได้ดี เช่น ควัน ฝุ่น และละอองเกสรดอกไม้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับหน้ากาก N95 และเครื่องปรับอากาศ โดยสามารถกำจัดอนุภาคขนาดเล็กที่ 0.3 ไมครอน ได้อย่างน้อย 99.97% 

นอกจากนี้ มิสซี่แนะนำว่าให้เพื่อน ๆ เลือกแผ่นกรองที่มีคาร์บอน หรือถ่านกัมมันต์ ที่ช่วยในเรื่องของการขจัดกลิ่นได้อย่างดีควบคู่ไปด้วยนะคะ

พื้นที่ในการใช้สอย

เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ มีความสามารถกรองอากาศที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะห้องที่มีพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ เราจึงควรเลือก air purifier ขนาดใหญ่ ที่ครอบคลุมขนาดห้องของเรานั่นเองค่ะ 

เลือกเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่จากฟังก์ชัน

แน่นอนว่าหากเรากำลังเลือกซื้อเครื่องกรองอากาศขนาดใหญ่แล้ว แสดงว่าพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างที่จะกว้างมากใช่ไหมคะ ดังนั้นเราควรมีที่กรองอากาศขนาดใหญ่ ที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน โดยใช้แอปพลิเคชัน หรือรีโมทคอนโทรล เพื่อควบคุมเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ได้ ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนของบ้านนั่นเองค่ะ 

เลือกจากการตั้งค่าความเร็วของพัดลม

มองหา air purifier ที่มีระดับความเร็วของพัดลมให้เลือก เนื่องจากเครื่องกรองอากาศขนาดใหญ่ จะช่วยให้การไหลเวียนของอากาศดีขึ้น รวมถึงประสิทธิภาพในการกรองอากาศก็จะรวดเร็วไปด้วย โดยที่เพื่อน ๆ ไม่ต้องหาซื้อพัดลมมาใช้ควบคู่นั่นเองค่ะ 

เลือกจากการบำรุงรักษาและบริการหลังการขาย

เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ สำหรับการใช้ชีวิตในปัจจุบันที่มีมลภาวะ และค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายสูง สำหรับการบำรุงรักษา ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนไส้กรอง ระยะเวลาในการใช้งานไส้กรอง ดังนั้นเราควรเลือกตัวกรองอากาศขนาดใหญ่ ที่มีบริการประกันหลังการขาย และสามารถบำรุงรักษาแผ่นกรองอากาศ เพื่อยืดอายุการใช้งานได้นั่นเองค่ะ 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่

เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ดีไหม?

เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ดีค่ะ เนื่องจากห้องที่มีขนาดใหญ่ จำเป็นี่จะต้องมีเครื่องกรองอากาศขนาดใหญ่ เพื่อช่วยกรองอากาศได้อย่างรวดเร็ว และทั่วถึงมากกว่าเครื่องกรองอากาศทั่วไปนั่นเองค่ะ

เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ช่วยอะไร?

เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ช่วยกรองมลภาวะทางอากาศ อย่างฝุ่นละออง เชื้อโรค ไวรัส รวมถึงสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ในห้องที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ สามารถกำจัดสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ อย่าง ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ หรือควัน และยังช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

เครื่องกรองอากาศขนาดใหญ่ จำเป็นไหม?

เครื่องกรองอากาศขนาดใหญ่ จำเป็นค่ะ เนื่องจากเครื่องกรองอากาศบางรุ่น ไม่สามารถครอบคลุมพื้นที่ห้องขนาดใหญ่ได้ และจะกรองอากาศได้ช้ากว่า เครื่องกรองอากาศขนาดใหญ่ที่ถูกออกแบบมา ให้เหมาะสมกับพื้นที่ขนาดใหญ่ และกรองอากาศได้เร็วกว่านั่นเอง

เครื่องฟอกอากาศ ต้องเปิดตลอดไหม?

เครื่องฟอกอากาศ ควรเปิดไว้ตลอด 24 ชั่วโมง ยกเว้นเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน สามารถปิดการทำงานไว้ชั่วคราวได้ค่ะ โดยเฉพาะเพื่อน ๆ ที่มีบ้านอยู่ในพื้นที่ที่มีมลภาวะทางอากาศเยอะ และมีฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เกินค่าที่เหมาะสม และอย่าลืมเปลี่ยนไส้กรอง เมื่อครบอายุการใช้งานด้วยนะคะ

เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ซื้อที่ไหน?

เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่  มิสซี่แนะนำให้เพื่อน ๆ หาซื้อจากแอปพลิเคชัน Shopee และ Lazada เลยค่ะ เพราะว่าการซื้อผ่านแพลตฟอร์ม Online มักจะมีโปรโมชั่นลดราคา หรือเทศกาลต่าง ๆ ที่ทำให้เพื่อน ๆ ได้ราคาต่ำกว่าหน้าร้านได้ สามารถหาซื้อเครื่องกรองอากาศขนาดใหญ่ได้รวดเร็ว และส่งถึงประตูบ้าน โดยไม่ต้องเสียแรงในการขน air purifier ขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมากอีกด้วยค่า  สะดวกสุด ๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะคะ

สุดท้ายนี้ เพื่อน ๆ ที่ได้อ่านบทความเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ยี่ห้อไหนดี จบแล้ว มิสซี่คิดว่าเพื่อน ๆ ต้องมี เครื่องกรองอากาศในใจกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ มิสซี่แนะนำให้เลือกดูฟีเจอรที่ตอบโจทย์การใช้งานในบ้าน อย่างระดับการกรอง อายุการใช้งาน หรือฟีเจอร์เสริมอื่น ๆ เช่น เพิ่มความชื้น เป็นพัดลมในตัว เพื่อที่จะได้เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ที่ตอบโจทย์การใช้งาน คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอนค่ะ 

อ้างอิง

https://edition.cnn.com/cnn-underscored/home/how-to-choose-air-purifier

https://www.choice.com.au/home-and-living/cooling/air-purifiers/buying-guides/air-purifiers

Bestiz Chalita

Bestiz Chalita

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ