รีวิว 10 เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี 2023 [แนะนำ!]

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้ปัญหาฝุ่นและมลพิษเป็นปัญหาใหญ่ที่คนไทยต้องเจอในทุก ๆ วัน มิสซี่ไม่อยากให้เพื่อน ๆ มองข้ามปัญหานี้เลยค่ะเพราะอากาศเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าอากาศไม่สะอาด สิ่งที่จะตามมาก็คือปัญหาสุขภาพ ยิ่งใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ หอบหืด หรือมีปัญหาที่เกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจยิ่งต้องใส่ใจเรื่องอากาศมากเป็นพิเศษ 

เครื่องฟอกอากาศ จึงเป็นไอเทมสำคัญที่ไม่ว่าใครก็ควรมีติดบ้านหรือติดห้องเอาไว้เลย วันนี้มิสซี่ก็เลยจะมาแนะนำ 10 เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี เป็นเครื่องฟอกอากาศเสียงเงียบที่คัดมาแล้วว่าดี ใช้งานง่าย ใครที่เป็นภูมิแพ้ มีสัตว์เลี้ยงอยู่ในห้องนอน ยิ่งต้องห้ามพลาดเลยค่ะ จะมียี่ห้อไหนบ้าง ไปดูกันเลยยยย

Table of Contents

TOP 3 เครื่องฟอกอากาศในห้องนอนที่ดีที่สุด

#1 Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro

Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 8,900 บาท

#2 PHILIPS Air Purifier AC0820/20

PHILIPS Air Purifier AC0820/20 เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 5,990 บาท

#3 Dyson Pure Cool Air Purifier Fan TP00

Dyson Pure Cool ™ Air Purifier Fan TP00 เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 13,900 บาท

ทำไมเครื่องฟอกอากาศในห้องนอนถึงสำคัญ?

เครื่องฟอกอากาศในห้องนอนสำคัญ เพราะการใช้เครื่องฟอกอากาศสำหรับห้องนอนจะช่วยให้อากาศภายในห้องสะอาดขึ้น ขจัดมลพิษ ฝุ่น กลิ่นเหม็นอับ เชื้อรา และเกสรดอกไม้ ลดปัญหาที่เกิดจากฝุ่นและมลภาวะในอากาศเหล่านี้ ช่วยให้อากาศภายในห้องนอนสะอาด ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ลดโอกาสในการเกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่น ปัญหาทางเดินหายใจ ปอด ปัญหาการนอนหลับยาก อาการคัดจมูก ภูมิแพ้ เป็นต้น 

เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ช่วยอะไร?

ช่วยลดภูมิแพ้ ลดความเสี่ยงจากฝุ่นและเชื้อโรคต่อระบบหายใจ

การสูดอากาศที่ไม่สะอาดภายในห้องนอน สามารถส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจได้โดยตรง เนื่องจากเราใช้เวลาอยู่ในห้องเป็นเวลานาน อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อสุขภาพและก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็ง การใช้เครื่องกรองอากาศในห้องนอนจึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพเหล่านี้ได้ค่ะ

ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

การสูดอากาศที่ไม่บริสุทธิ์อาจส่งผลต่อการนอนหลับของเราด้วย เพราะอากาศที่เหม็นอับซึ่งเกิดจากการสะสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และมลพิษในอากาศ ซึ่งอาจทำให้นอนหลับได้ยาก เชื้อรา ไรฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ และสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ ในอากาศอาจกระตุ้นอาการของโรคหอบหืดและภูมิแพ้ ทำให้เกิดอาการคัดจมูก หายใจลำบาก ซึ่งรบกวนการนอนหลับของเรา ตัวฟอกอากาศในห้องนอนจะช่วยขจัดปัญหาเหล่านี้ ทำให้เราหายใจได้สะดวกและนอนหลับได้อย่างสบายมากขึ้นค่ะ

จะเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี 2566  

1. เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน โดยรวมที่ดีที่สุด – Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro

Xiaomi Smart Air Purifier 4 Pro เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 8,990 บาท

ข้อดี
+ สั่งงานง่ายผ่านแอปพลิเคชั่น
+ ครอบคลุมพื้นที่ห้องนอนหลายแบบ
+ เสียงเบามาก

ข้อควรพิจารณา
– ตัวเครื่องค่อนข้างใหญ่และหนัก

ถ้าพูดถึงเครื่องกรองอากาศ หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงเครื่องฟอกอากาศ xiaomi แน่นอน เพราะเป็นยี่ห้อยอดนิยมที่มีคนรีวิวและแนะนำกันมากมาย air purifier ตัวนี้มิสซี่ขอยกให้เป็นเครื่องฟอกอากาศที่ดีที่สุดเลยค่ะ เครื่องฟอกอากาศเสี่ยวมี่ตัวนี้มีดีไซน์ที่เรียบหรู มาพร้อมจอแสดงผลค่าฝุ่น PM แบบเรียลไทม์ มีระบบเซนเซอร์ตรวจจับอนุภาคตั้งแต่ PM 2.5 – PM 10 ตรวจจับได้ตั้งแต่เกสรดอกไม้ เศษเถ้า สปอร์ ไปจนถึงอนุภาคที่มองไม่เห็นในกลุ่มควัน

นอกจากนี้ไส้กรองของเครื่องกรองอากาศในห้องนอนรุ่นนี้ ยังใช้งานได้นานสูงสุดถึง 1 ปี ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ ไม่ว่าจะขนสัตว์ ละอองเกสร ฝุ่น ควัน สะเก็ดผิวหนัง หรือเส้นใยฝ้ายก็กำจัดได้หมด แถมยังมีระบบสั่งการได้ด้วยเสียง พร้อมทั้งควบคุมที่ฟอกอากาศได้ผ่านแอปพลิเคชัน Mi Home ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถสั่งการได้ด้วยปลายนิ้วมือ 

และยังมี night mode ช่วยปิดแสงไฟบนหน้าจอและกรองอากาศได้อย่างเงียบเชียบ ไม่รบกวนการนอนหลับ สะดวกสบายสารพัดประโยชน์ขนาดนี้ ใครมองหาเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี ห้ามพลาดเครื่องฟอกอากาศ xiaomi รุ่นนี้เลยนะคะ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– รองรับการควบคุมด้วยเสียง 
– ควบคุมผ่านแอป Mi Home ได้ทุกที่ทุกเวลา
– ค่า CADR 500 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
– ระดับเสียง 33.7 เดซิเบล
– น้ำหนัก 6.8 Kg
FilterPre-Filter, HEPA Filter, Activated Carbon
ขนาด27.5 x 68 x 27.5 cm 
เหมาะกับ35 – 60 ตร.ม.
Sleep Mode
ประกัน1 ปี

2. เครื่องฟอกอากาศในห้องนอนขนาดเล็กที่ดีที่สุด – PHILIPS Air Purifier AC0820/20

PHILIPS Air Purifier AC0820/20 เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 5,990 บาท

ข้อดี
+ เครื่องเล็ก กะทัดรัด
+ กรองไวรัสได้
+ ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน

ข้อควรพิจารณา
– เสียงค่อนข้างดังเมื่อปรับลมแรงสุด
ครอบคลุมพื้นที่สูงสุด 49 ตร.ม.

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศในห้องนอนขนาดเล็กที่ช่วยกรองไวรัส เครื่องฟอกอากาศ philips ตัวนี้ตอบโจทย์แน่นอนค่ะ ตัวกรองอากาศรุ่นนี้บอกเลยว่าจิ๋วแต่แจ๋ว เพราะเป็นเครื่องฟอกอากาศที่มีค่า cadr สูงถึง 190 ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ห้องนอนขนาดห้อง 16 – 49 ตร.ม. น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้สะดวก กรองอากาศรอบห้องได้อย่างทั่วถึง

เครื่องฟอกอากาศนี้ยังช่วยฆ่าเชื้อไวรัส กำจัดฝุ่นละออง กรอง PM 2.5 ฆ่าเชื้อโรคและป้องกันโควิดได้ อีกทั้งยังเป็นเครื่องฟอกอากาศที่ช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในห้อง เช่น กลิ่นอับ กลิ่นควัน กลิ่นบุหรี่ มีจอแสดงค่าคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์พร้อมแสดงสถานะอายุการใช้งานแผ่นกรอง สามารถดูได้ว่าต้องเปลี่ยนแผ่นกรองเมื่อไหร่ ทำให้บำรุงดูแลรักษาได้ง่าย

ใครที่กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศในบ้านไซส์ mini ถ้ายังไม่รู้ว่าจะซื้อเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ขอแนะนำเครื่องฟอกอากาศ philips รุ่นนี้เลยค่า

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– เบา กะทัดรัด ประหยัดพื้นที่
– ค่า CADR 190 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
– ระดับเสียง 35 – 61 เดซิเบล
– น้ำหนัก 2.4 Kg
FilterPre-Filter, HEPA Filter
ขนาด25 x 25 x 36.7 cm 
เหมาะกับ16 – 49 ตร.ม.
Sleep Mode
ประกัน2 ปี

3. เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน สำหรับคนเป็นภูมิแพ้ที่ดีที่สุด – Dyson Pure Cool Air Purifier Fan TP00

Dyson Pure Cool ™ Air Purifier Fan TP00 เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 13,900 บาท

ข้อดี
+ เป็นพัดลมในตัว ส่ายได้ 70 องศา
+ มีรีโมท ใช้งานง่าย
+ กรองอากาศได้รอบทิศทาง 360 องศา

ข้อควรพิจารณา
– ราคาสูง
ไส้กรองราคาค่อนข้างสูง

ใครที่กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศสําหรับคนเป็นภูมิแพ้ มิสซี่ขอแนะนำเครื่องฟอกอากาศ dyson รุ่นนี้เลยค่ะ ตัวนี้เป็นพัดลมฟอกอากาศที่มีเสียงเงียบ เหมาะสำหรับการวางไว้ในห้องนอน สามารถกรองอากาศได้ครอบคลุมพื้นที่ห้องขนาดใหญ่ ได้รับการออกแบบรูปทรงมาเพื่อให้เหมาะกับการวางในห้องนอนได้อย่างไม่เกะกะ และยังมีรีโมทควบคุม สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายสะดวกสบาย

ฟังก์ชันการใช้งานของ air purifier ตัวนี้ก็บอกได้เลยว่าจัดเต็มมาก เป็นเครื่องฟอกอากาศที่กำจัดกลิ่นอับในห้องได้และยังสามารถดักจับสารก่อภูมิแพ้ได้ พร้อมทั้งยังช่วยกรองละอองเกสรดอกไม้ แบคทีเรีย และสะเก็ดผิวหนังสัตว์เลี้ยงภายในห้องได้แบบ 360 องศา อีกทั้งตัวเครื่องยังส่ายได้ 70 องศา ช่วยเพิ่มออกซิเจนภายในห้องอย่างทั่วถึง

ใครที่เป็นภูมิแพ้และอยากได้เครื่องฟอกอากาศที่ช่วยเพิ่ม oxygen ให้ห้องมีอากาศบริสุทธิ์ ถ้ายังไม่รู้ว่าจะซื้อเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี เครื่องฟอกอากาศในห้องแอร์ของ dyson ตัวนี้เหมาะมากเลยค่ะ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– ดักจับอนุภาคได้ 360 องศา 
– กรองอากาศพร้อมเป็นพัดลมให้ความเย็นในตัว
– เทคโนโลยี Air Multiplier™ กระจายอากาศทั่วถึง
– น้ำหนัก 3.69 Kg
Filter360 Glass HEPA Filter และ Activated graphite แบบใหม่
ขนาด19 x 11 x 101.8 cm 
เหมาะกับ81 ลบ.ม.
Sleep Mode
ประกัน2 ปี

4.  เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ราคาไม่เกิน 5000 ที่ดีที่สุด – SHARP Air Purifier FP-J30TA-B

SHARP Air Purifier FP-J30TA-B เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 4,490 บาท

ข้อดี
+ มีระบบ auto restart
+ เทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ผ่านวิจัยยืนยันได้ว่าสามารถลดเชื้อไวรัสได้จริง

+ ราคาไม่แพงมาก

ข้อควรพิจารณา
– ไม่เหมาะกับห้องนอนขนาดใหญ่

เครื่องฟอกอากาศ sharp รุ่นนี้เป็น air purifier ราคาถูกที่รีวิวหลาย ๆ ตัวต่างบอกว่ามาพร้อมคุณภาพที่เกินราคา เพราะเป็นเครื่องพ่นไอน้ำฟอกอากาศที่มี hepa filter ช่วยกรองไวรัส ขจัดฝุ่นละอองและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ภายในห้องนอนได้อย่างหมดจด มีเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ ทำให้เครื่องฟอกอากาศในห้องนอนรุ่นนี้สามารถปล่อยอนุภาคไฟฟ้าที่มีประจุหรือไอออนทั้งบวกและลบได้ ช่วยกำจัดเชื้อรา เชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศ สลายสารก่อภูมิแพ้ได้

ตัวเครื่องฟอกอากาศมีดีไซน์โค้งมนเพื่อป้องกันอันตรายต่อเด็กเล็ก มีเซนเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศพร้อมไฟสัญลักษณ์แสดงการเปลี่ยนไส้กรอง อีกทั้งยังมีระบบ auto restart ให้ air purifier กลับมาทำงานอัตโนมัติหลังจากมีเหตุขัดข้องทางไฟฟ้าและยังมี sleep mode ปรับเสียงให้เงียบ ไม่รบกวนการนอนหลับ

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศ ถูกและดี ราคาไม่เกิน 5000 แล้วยังไม่รู้ว่าควรซื้อเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำ sharp เครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้เลยค่ะ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– มีระบบพลาสม่าคลัสเตอร์ พ่นอนุภาคไฟฟ้าบวกและลบเพื่อฆ่าเชื้อไวรัสในอากาศ
– ค่า CADR 180 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
– ระดับเสียง 23 – 44 เดซิเบล
– น้ำหนัก 4 Kg
FilterHEPA
ขนาด41.1 x 43.1 x 21.1 cm 
เหมาะกับ23 ตร.ม.
Sleep Mode
ประกัน1 ปี

5. เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน กรองฝุ่นได้ดีที่สุด – Philips Air Purifier AC1715/21

Philips Air Purifier AC1715/21 เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 9,990 บาท

ข้อดี
+ สั่งงานผ่านแอปได้
+ กรองไวมาก วัดฝุ่น PM 2.5 ลดลงภายในไม่กี่นาทีหลังเปิดใช้
+ มีเซนเซอร์แม่นยำ

ข้อควรพิจารณา
– ตัวเครื่องค่อนข้างหนัก

เพื่อน ๆ คนไหนกำลังมองหาเครื่องกรองฝุ่น PM 2.5 ในห้องนอน มิสซี่ขอแนะนำ air purifier ของ samsung รุ่นนี้เลยค่ะ เครื่องฟอกอากาศห้องนอนรุ่นนี้ มาพร้อมกับไส้กรองถึง 3 ชั้น ช่วยดักจับฝุ่นละอองได้อย่างละเอียด กรองฝุ่นอนุภาคขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี และยังต้านแบคทีเรียได้อีกด้วย ขอบอกว่าถ้าใช้ในห้องเล็กสามารถกรองได้ไวเพียง 10 นาทีเท่านั้นค่ะ! ตัวนี้ทั้งกรองฝุ่น ดับกลิ่นทำงานไวทั้งคู่ ปังจริงค่ะ

นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมเครื่องฟอกอากาศตัวนี้ผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ CleanHome+ ได้อย่างง่ายดาย ตัวเครื่องมีเซนเซอร์ตรวจจับฝุ่น แก๊ส และยังมีจอแสดงผลปริมาณมลพิษแบบเรียลไทม์อีกด้วย ใครที่สงสัยว่าเครื่องฟอกอากาศ Philips ดีไหม ควรซื้อเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี หรือ เครื่องฟอกอากาศ pm 2.5 ยี่ห้อไหนดี ขอตอบเลยว่าเครื่องฟอกอากาศ Philips ยี่ห้อนี้จะตอบโจทย์เพื่อน ๆ ต้องการพื้นที่ครอบคลุมห้องใหญ่มากๆ ค่ะ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– กรองฝุ่นอนุภาคเล็กขนาด PM 10, PM 2.5, PM 1.0 และ PM 0.3 ได้
– ค่า CADR 300 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
– ระดับเสียง 35-61 เดซิเบล
– น้ำหนัก 6.9 Kg
FilterPre-Filter, NanoProtect HEPA Filter, Activated Carbon
ขนาด27.3 x 27.3 x 48.6 cm
เหมาะกับ16-78 ตร.ม.
Sleep Mode
ประกัน2 ปี

6. เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ถูกและดีที่สุด – Xiaomi mi Air Purifier 4 Lite

Xiaomi mi Air Purifier 4 Lite เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 3,499 บาท

ข้อดี
+ สั่งงานง่ายผ่านแอปพลิเคชันได้
+ ดีไซน์สวย
+ หน้าจอบอกคุณภาพอากาศภายในห้องได้

ข้อควรพิจารณา
– ตัวเครื่องค่อนข้างหนัก

ถ้าเพื่อน ๆ มีงบจำกัดแต่ต้องการเครื่องฟอกอากาศในห้องนอนดี ๆ สักตัว ขอแนะนำเป็นเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน xiaomi ตัวนี้เลยค่ะ บอกได้เลยว่าเป็นเครื่องฟอกอากาศที่ทั้งถูกและดี ฟังก์ชันเยอะ คุ้มค่าแน่นอน เพราะตัวนี้เป็น air purifier ที่สามารถกรอง PM 2.5 ฝุ่น ควัน ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในห้องนอนได้อย่างละเอียด ขจัดปัญหาฝุ่นเหล่านี้ได้อย่างหมดจด

ตัวเครื่องมีระบบหน้าจอแสดงผลแบบ LED แสดงค่าปริมาณฝุ่นและบอกคุณภาพอากาศภายในห้องได้ นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมการทำงานของเครื่องฟอกอากาศในห้องนอนผ่านมือถืออย่าง Mi Home ทำให้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถตั้งค่าให้ห้องนอนของเรามีอากาศที่สะอาดและบริสุทธิ์ได้ ใครกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศดีๆ ถ้ายังไม่รู้ว่าจะซื้อเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี ลองใช้เครื่องฟอกอากาศเสี่ยวมี่ตัวนี้ดูนะคะ คุณภาพดีเกินราคาแน่นอน

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– ควบคุมผ่านแอปพลิเคชั่น Mi Home ได้
– ค่า CADR 360 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
– ระดับเสียง 33.4 เดซิเบล
– น้ำหนัก 4.8 Kg
FilterPre-Filter, HEPA Filter, Activated Carbon
ขนาด24 x 24 x 53.35 cm 
เหมาะกับ26 – 45 ตร.ม.
Sleep Mode
ประกัน1 ปี

7. เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน สำหรับคนเลี้ยงสัตว์ – Levoit Core P350 Air Purifier

Levoit Core P350 Pet Care True HEPA Air Purifier เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 7,650 บาท

ข้อดี
+ เสียงเบามาก
+ ดูดซับและสลายกลิ่นได้เร็ว
+ ฟังก์ชันเหมาะกับคนเลี้ยงสัตว์

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

ใครเป็นทาสน้องหมาน้องแมวยกมือขึ้น! ถ้ากำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศในห้องนอนที่มีสัตว์เลี้ยงอยู่ รีบมามุงทางนี้ด่วนเลยค่ะ มิสซี่จะพามาดูเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อ Levoit ที่ออกแบบมาเพื่อคนรักสัตว์โดยเฉพาะ เพื่อน ๆ ที่เลี้ยงน้องหมาน้องแมวในห้องนอนไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นเรื่องขนอีกต่อไป เพราะที่ฟอกอากาศรุ่นนี้สามารถดูดซับกลิ่นสัตว์เลี้ยงและกรองขนสัตว์เลี้ยงของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยขจัดปัญหากลิ่นสัตว์เลี้ยงและขนสัตว์ที่ทำให้เกิดอาการคัดจมูกได้ เหมาะสำหรับคนเลี้ยงสุนัขและแมวที่มีขนยาวมาก ๆ เพราะช่วยเรื่องดูดขนแมวได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

อีกหนึ่งจุดเด่นของที่ฟอกอากาศรุ่นนี้คือความเงียบค่ะ เพราะเป็นเครื่องฟอกอากาศที่ออกแบบมาให้ทำงานโดยรักษาระดับเสียงให้อยู่ในระดับที่ต่ำมาก จะได้ไม่รบกวนน้อง ๆ และยังมีปุ่มล็อกป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงมาปรับการใช้งานของเครื่องกรองอากาศอีกด้วย ออกแบบมาอย่างละเอียดจริง ๆ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะกับคนมีสัตว์เลี้ยงอาศัยอยู่ด้วย มิสซี่ขอแนะนำเครื่องฟอกอากาศ Levoit ตัวนี้เลยค่า

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– ขจัดกลิ่นและกรองขนสัตว์เลี้ยงได้อย่างรวดเร็ว
– ค่า CADR 187 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
– ระดับเสียง 24 เดซิเบล
– น้ำหนัก 3.4 Kg
FilterPre-Filter, H13 True HEPA Filter, Activated Carbon Filter สูตร ARC
ขนาด22 x 22 x 36 cm 
เหมาะกับ40 ตร.ม.
Sleep Mode
ประกัน2 ปี

8. เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน แผ่นกรองใช้ได้นานที่สุด – Daikin Air Purifier MC30YVM7

Daikin Air Purifier MC30YVM7 เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 8,290 บาท

ข้อดี
+ แผ่นกรองใช้ได้นาน
+ วางติดผนังได้
+ เสียงเบามากก

ข้อควรพิจารณา
– ไม่ครอบคลุมพื้นที่กว้างกว่า 60 ตร.ม.

ถ้าใครอยากประหยัดค่าใช้จ่ายและกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศในห้องนอนที่ไม่ต้องเปลี่ยนแผ่นกรองบ่อย ๆ มิสซี่ขอแนะนำเป็นเครื่องฟอกอากาศจาก Daikin รุ่นนี้เลยค่ะ ตัวนี้เป็น air purifier ที่ตอบโจทย์สายประหยัดระยะยาว เป็นเครื่องฟอกอากาศที่ไม่ต้องเปลี่ยนไส้กรอง เพราะมีเทคโนโลยี Streamer ฆ่าเชื้อโรคและฟอกอากาศภายในตัวเครื่อง ทำให้ใช้แผ่นกรองได้ยาว ๆ ตลอดอายุการใช้งานโดยไม่ต้องเปลี่ยนเลย ประหยัดเงินได้เยอะมากกกก

อีกจุดเด่นของเครื่องฟอกอากาศในห้องนอนรุ่นนี้ก็คือความเงียบค่ะ เพราะทำงานในระดับเสียงที่ต่ำเพียง 19 dB ไม่รบกวนการนอนหลับ และยังทำงานได้ในสภาวะไฟไม่คงที่ พร้อมสแตนด์บายตลอดเวลา มีช่องลมเข้า 3 ทิศทาง อากาศถ่ายเท ทำให้สามารถวางติดผนังได้ ไม่ก่อให้เกิดฝุ่นสะสมบริเวณผนัง ใครเป็นสายประหยัดและกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี ต้องลองเครื่องฟอกอากาศไดกิ้นรุ่นนี้เลยยย

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– มีฟิลเตอร์กรองฝุ่นแบบไฟฟ้าสถิต ยับยั้งฝุ่นขนาดเล็ก 
– ไม่ต้องเปลี่ยนแผ่นกรอง
– ค่า CADR 240 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
– ระดับเสียง 19 เดซิเบล
– น้ำหนัก 6.8 Kg
FilterDeodorizing Filter, Streamer Technology
ขนาด27 x 45 x 27 cm 
เหมาะกับ35 – 60 ตร.ม.
Sleep Mode
ประกัน1 ปี

9. เครื่องฟอกอากาศเสียงเงียบ สำหรับห้องนอนที่ดีที่สุด – Levoit Core 400S Air Purifier

Levoit Core 400S Air Purifier เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 8,983 บาท

ข้อดี
+ ควบคุมด้วยเสียงภาษาไทยได้
+ ทำงานเงียบ
+ ปรับความแรงได้ 4 ระดับ

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

เครื่องฟอกอากาศในห้องนอนรุ่นนี้ เป็นเครื่องฟอกอากาศจากแบรนด์ที่มียอดขายเป็นอันดับ 1 ของอเมริกาอย่าง Levoit ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี HEPASmart ช่วยกรองแบคทีเรียและเชื้อราได้สูงถึง 99.99% และยังกรองไวรัสได้ 99.9% เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ หอบหืด และผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจมาก ๆ ค่ะ เพราะจะช่วยให้อากาศไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น มีการกรองอากาศอย่างพิถีพิถันถึง 3 ขั้นตอน รับรองว่าช่วยให้อากาศภายในบ้านสะอาดและปลอดภัยแน่นอนค่ะ

ที่สำคัญคือ air purifier รุ่นนี้ยังทำงานด้วยเสียงที่เบาเพียง 24 dB ไม่รบกวนกิจวัตรประจำวัน ไม่รบกวนเวลาทำงานและเวลาพักผ่อนอย่างแน่นอน ใครที่กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศในห้องนอนที่ฟอกอากาศได้อย่างสะอาดหมดจดพร้องฟังก์ชันทันสมัย ถ้ายังไม่รู้ว่าจะซื้อเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี เครื่องฟอกอากาศ Levoit รุ่นนี้คือคำตอบค่ะ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– ปรับความแรงได้ 4 ระดับ 
– เสียงเบามาก
– ค่า CADR 442 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
– ระดับเสียง 24 – 52 เดซิเบล
– น้ำหนัก 5 Kg
FilterH13 True HEPA filtration
ขนาด27.4 x 27.4 x 52 cm 
เหมาะกับ92 ตร.ม.
Sleep Mode
ประกัน2 ปี

10. เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ราคาไม่แพงที่ดีที่สุด – Smart Air The Sqair Air Purifier

Smart Air The Sqair Air Purifier เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี

ราคา 3,800 บาท

ข้อดี
+ ดีไซน์มินิมอล ใช้ตกแต่งห้องได้
+ เปลี่ยนแผ่นกรองง่าย
+ ราคาถูก

ข้อควรพิจารณา
– เสียงค่อนข้างดัง

เชื่อว่าเพื่อน ๆ ที่ชอบการตกแต่งห้องนอนเป็นชีวิตจิตใจ คงกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศในห้องนอนที่มีดีไซน์แปลกตาไม่ซ้ำจำเจอยู่แน่นอนเลยใช่ไหมคะ สำหรับเครื่องฟอกอากาศของ Smart Air ตัวนี้ บอกเลยว่าออกแบบมาเพื่อเอาใจสายแต่งห้องสุด ๆ มาพร้อมดีไซน์แบบมินิมอล มีขาตั้งน่ารัก ๆ มีขนาดเล็ก จะวางตรงไหนก็ดูน่ารักสบายตา แถมยังช่วยให้อากาศสะอาดได้อีกด้วย คุ้มสองต่อกันเลยทีเดียว

เครื่องฟอกอากาศในห้องนอนรุ่นนี้ไม่ได้มีดีแค่หน้าตานะคะ เพราะประสิทธิภาพในการกรองอากาศและกลิ่นก็ดูดีไม่แพ้หน้าตาเลย ตัวที่กรองอากาศสามารถกรองอนุภาคที่มีขนาดเล็กเท่าไวรัสโคโรน่าได้ อีกทั้งยังกรองกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ในห้องได้ด้วย ตัวแผ่นกรองในเครื่องก็สามารถเปลี่ยนได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ใครที่กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี ถ้าชอบแต่งห้องต้องห้ามพลาดเครื่องฟอกอากาศ smart air ตัวนี้เลยค่ะ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– ดีไซน์สวยงาม 
– กรองอนุภาคที่มีขนาดเท่าไวรัสโคโรน่าได้
– ค่า CADR 315 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
– ระดับเสียง 23 – 52 เดซิเบล
– น้ำหนัก 5 Kg
FilterHEPA Filter, Carbon
ขนาด33 x 33 x 37 cm 
เหมาะกับ40 ตร.ม.
Sleep Mode
ประกัน1 ปี

วิธีเลือกซื้อ “เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน” ควรดูอะไรบ้าง

  • ขนาดห้อง : เลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีขนาดและความสามารถในการกรองที่เหมาะสำหรับห้องนอนของเรา อาจสังเกตได้จากค่า CADR ที่ระบุไว้ในข้อมูลของตัวเครื่องก็ได้ค่ะ
  • ประเภทของตัวกรอง : มองหาเครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง (HEPA Filter) เพราะแผ่นกรองชนิดนี้สามารถดักจับอนุภาคในอากาศได้ถึง 99.97% รวมถึงละอองเกสรดอกไม้ ฝุ่นละออง และสะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยง หรือเลือกแผ่นกรองอื่น ๆ เช่น แผ่นกรองผงถ่านกัมมันต์ หรือโคมไฟ UV-C เพราะตัวกรองเหล่านี้มีประโยชน์ในการขจัดมลพิษบางประเภทอีกด้วย
  • ระดับเสียง : ระดับเสียงของเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นจะแตกต่างกันไป บางรุ่นอาจมีเสียงรบกวน ซึ่งอาจสร้างความรำคาญได้ถ้าใช้งานในห้องนอนหรือพื้นที่อื่น ๆ ที่ต้องการความเงียบ ควรดูระดับเสียงเดซิเบลที่ระบุไว้ในข้อมูลของแต่ละรุ่นก่อนตัดสินใจซื้อค่ะ
  • Sleep mode : เลือกเครื่องฟอกอากาศที่มี sleep mode เพื่อปรับระดับเสียงให้เบาลงในขณะนอนหลับ จะได้ไม่รบกวนการนอนค่ะ
  • การบำรุงรักษา : ศึกษาวิธีดูแลบำรุงรักษาเครื่องฟอกอากาศในแต่ละรุ่น เพราะบางรุ่นจำเป็นต้องเปลี่ยนไส้กรองบ่อย หรือบางรุ่นอาจมีอุปกรณ์เสริมภายในที่ต้องเสียค่าบำรุงรักษาเพิ่มเติม เครื่องฟอกอากาศแต่ละตัวมีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกัน ควรศึกษาให้ละเอียดก่อนค่ะ
  • ราคา : เลือกเครื่องฟอกอากาศรุ่นที่ตรงตามความต้องการและเหมาะกับงบประมาณที่มี
ค่า CADR (Clean Air Delivery Rate) คือ อัตราการสร้างอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งจะช่วยบอกว่าเครื่องฟอกอากาศรุ่นนั้นมีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศและสร้างอากาศบริสุทธิ์ได้มากเท่าไหร่ภายในเวลา 1 นาที ค่า CADR ที่สูงหมายความว่าเครื่องฟอกอากาศนั้นมีประสิทธิภาพมาก

ตำแหน่งวางเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ควรหลีกเลี่ยงบริเวณไหน

ไม่ควรวางเครื่องฟอกอากาศไว้ที่บริเวณหัวเตียง

เราไม่ควรวางเครื่องฟอกอากาศไว้ที่บริเวณหัวเตียง เพราะการวางเครื่องฟอกอากาศไว้ที่บริเวณหัวเตียงอาจรบกวนการนอนหลับได้ค่ะ ถึงแม้ว่าเครื่องฟอกอากาศจะมี sleep mode แต่ถ้าเรารับลมจากเครื่องฟอกอากาศติดต่อกันตลอดทั้งคืนก็อาจทำให้ตื่นมามีอาการคอแห้งหรือเจ็บคอได้ อีกทั้งบริเวณหัวเตียงเป็นบริเวณที่แคบ อากาศไม่ค่อยถ่ายเท เครื่องฟอกอากาศอาจจะทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แนะนำให้วางบริเวณที่อากาศถ่ายเทจะดีกว่าค่ะ

หลีกเลี่ยงการวางเครื่องฟอกอากาศไว้ที่บริเวณมุมห้องหรือชิดผนัง 

ประสิทธิภาพของเครื่องฟอกอากาศขึ้นอยู่กับความถี่ที่สามารถหมุนเวียนอากาศทั่วทั้งห้องได้ ถ้าเราวางเครื่องฟอกอากาศไว้บริเวณที่มีสิ่งกีดขวาง เช่น เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ หรือวางไว้ที่มุมห้องใกล้กับผนังห้องมากเกินไป ประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่นและมลพิษในอากาศของเครื่องก็อาจจะลดลง แนะนำให้เพื่อน ๆ จัดพื้นที่บริเวณรอบเครื่องฟอกอากาศให้โล่งและถ่ายเทก็จะช่วยให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้สะดวกและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน

เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ดีไหม?

เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ดีค่ะ เพราะช่วยฟอกอากาศในห้องนอนของเราให้สะอาด ทำให้อากาศภายในห้องปลอดโปร่ง ช่วยให้เราหายใจได้สะดวก ลดอาการภูมิแพ้ คัดจมูก แถมยังสามารถวัดค่าฝุ่นละอองภายในห้องได้อีกด้วย ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าอากาศภายในห้องนอนที่เราสูดเข้าไปนั้นสะอาดจริง ๆ ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน จําเป็นไหม?

ครื่องฟอกอากาศในห้องนอน จำเป็นค่ะ เพราะทุกวันนี้ประเทศไทยมีค่าฝุ่นละอองสูงมาก การสูดฝุ่นละอองเข้าไปนั้นส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจของเราโดยตรง และยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคทางเดินหายใจและโรคอื่น ๆ ตามมาด้วย อีกทั้งยังทำให้เกิดอาการคัดจมูก หายใจลำบาก ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของเรา มิสซี่ขอแนะนำว่าให้มีเครื่องฟอกอากาศติดห้องเอาไว้สักเครื่องนะคะ เป็นไอเทมที่มีประโยชน์มาก ช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้นจริง ๆ ค่ะ

เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ควรตั้งตรงไหน?

ควรตั้งเครื่องฟอกอากาศในห้องนอนไว้ที่บริเวณฝั่งตรงข้ามแอร์ เพราะเป็นบริเวณที่เครื่องฟอกอากาศสามารถดูดอากาศเข้าไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าวางไว้ฝั่งเดียวกับแอร์ แอร์จะมีแรงดูดอากาศที่มากกว่าเครื่องฟอกอากาศ ทำให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้ไม่เต็มที่ค่ะ 

หรือวางไว้บริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ แต่ไม่ควรวางไว้บริเวณหัวเตียง เนื่องจากเสียงของเครื่องฟอกอากาศอาจรบกวนการนอนหลับได้ และเครื่องฟอกอากาศอาจดูดอากาศหรือฝุ่นละอองผ่านบริเวณหัวเตียง ทำให้หายใจลำบากและอาจสูดอากาศสกปรกเข้าไปได้ค่ะ

เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน เปิดตอนไหน?

เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ควรเปิดในตอนที่มีค่าฝุ่นละอองสูง หรือเปิดตอนที่อากาศภายในห้องมีกลิ่นอับ สัมผัสได้ถึงฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ โดยอาจเปิดเครื่องฟอกอากาศเพื่อดูค่าฝุ่นละอองในห้องก่อนว่าสูงหรือไม่ ถ้าอยู่ในระดับที่เกินมาตรฐานก็สามารถเปิดได้เลยค่ะ

เครื่องฟอกอากาศเปิดทั้งคืนได้ไหม?

เครื่องฟอกอากาศสามารถเปิดทิ้งไว้ทั้งคืนได้ค่ะ

วางเครื่องฟอกอากาศใกล้พัดลมได้ไหม?

ไม่ควรวางเครื่องฟอกอากาศไว้ใกล้พัดลมค่ะ เพราะพัดลมจะดูดอากาศบริเวณรอบข้างเข้าไป ทำให้เครื่องฟอกอากาศไม่สามารถดูดอากาศบริเวณโดยรอบได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ควรตั้งเครื่องฟอกอากาศห่างจากพัดลมประมาณ 2 – 3 เมตรค่ะ

เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ซื้อที่ไหน?

เครื่องฟอกอากาศในห้องนอน หาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป แต่หลาย ๆ คนคงกังวลว่าถ้าไปซื้อที่ห้างสรรพสินค้าอาจจะมียี่ห้อให้เลือกน้อย ราคาหน้าร้านอาจจะแพง มิสซี่เลยอยากแนะนำช่องทางออนไลน์อย่าง shopee และ lazada ให้เพื่อน ๆ ได้ลองเข้าไปดูสินค้ากันค่ะ เพราะมีเครื่องฟอกอากาศในห้องนอนให้เลือกหลายรุ่น หลายยี่ห้อ แถมยังเป็นสินค้า Official มั่นใจได้ว่าของแท้แน่นอน และยังมีส่วนลดให้ใช้ซื้อสินค้าในราคาพิเศษอีกด้วย ไม่ต้องขับรถไปซื้อให้เหนื่อย แค่กดสั่งก็พร้อมส่งตรงถึงหน้าบ้าน สะดวกสบายขนาดนี้พลาดไม่ได้เลยนะคะ

และทั้งหมดนี้ก็คือเครื่องฟอกอากาศสำหรับใช้ในห้องที่มิสซี่ได้รวบรวมมาฝากเพื่อน ๆ ในวันนี้ค่ะ เพื่อน ๆ ที่กำลังตามหาเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน ยี่ห้อไหนดี ลองเลือกรุ่นที่เหมาะกับห้องนอนและไลฟ์สไตล์ของตัวเองดูนะคะ เพียงเท่านี้ก็สามารถพักผ่อนอยู่ห้องสบาย ๆ สูดอากาศสะอาด ๆ ให้ชื่นใจเต็มปอดได้โดยไม่ต้องออกไปเสี่ยงกับฝุ่นควันหรือมลภาวะนอกห้องให้เป็นอันตรายเลยค่ะ ใครที่ยังไม่มีเครื่องฟอกอากาศติดห้องต้องลองหาซื้อมาใช้ดูนะคะ คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอน เพื่อความสดชื่นและเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวค่ะ

อ้างอิง

https://molekule.com/blog/where-should-you-put-an-air-purifier-in-the-bedroom/

https://www.sleepsociety.com.au/guides/air-purifier-for-bedroom

https://breathequality.com/best-air-purifiers-for-bedroom/

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ