รีวิวแนะนำ 10 เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี 2023

สวัสดีค่ะทุกคน ใครกำลังมองหาไอเทมที่ฟอกอากาศแบบ 2 in 1 เป็นทั้งเครื่องทำความชื้นกับเครื่องฟอกอากาศในตัวเดียวกันบ้างไหมคะ? วันนี้มิสซี่รวมรีวิว เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี พร้อมมาป้ายยาเครื่องทำความชื้นเดี่ยวๆ ทั้ง 2 แบบเป็นตัวเลือกให้เพื่อนๆ เต็มเหนี่ยวไปเลยค่า

หากเพื่อนๆ สงสัยว่า เครื่องทําความชื้น ข้อดี ข้อเสียมีอะไรบ้าง? แล้วเครื่องทําความชื้น เครื่องฟอกอากาศ ต่างกันอย่างไร? เครื่องฟอกอากาศปรับความชื้นได้ มียี่ห้อไหนน่าโดน เครื่องทำความชื้นในอากาศรุ่นไหนน่าสอยบ้าง วันนี้มิสซี่จะพาเพื่อนๆ ไปเสาะหาเครื่องฟอกอากาศทำความชื้นดีๆ กันค่ะ ตามมา ตามมาาา

Table of Contents

TOP 3 เครื่องฟอกอากาศเพิ่มความชื้นที่ดีที่สุด

มาทำความรู้จักกับเครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น

เครื่องฟอกอากาศทําความชื้น คือ เครื่องกรองอากาศที่มีฟังก์ชันเพิ่มความชื้นนั่นเองค่ะ ส่วนใหญ่ฟังก์ชันนี้มักจะเป็นตัวกรองอากาศรุ่นท็อปๆ ราคาค่อนข้างสูง แต่ใช้งานได้ถึง 2 อย่างในตัวเดียวแบบนี้ ก็คุ้มค่ากับราคานะคะ ถือว่าตอบโจทย์คนที่นอนห้องแอร์ ชอบเปิดแอร์เย็นๆ จนอากาศแห้งกว่าปกติ แล้วมีอาการผิวแห้ง แสบจมูก แสบคอค่ะ

แล้วเครื่องฟอกอากาศทำความชื้น ทำงานอย่างไร? หลักๆ ก็ทำงานเหมือนเครื่องฟอกอากาศทั่วไปที่มีแผ่นกรอง HEPA ช่วยกรองฝุ่น และแผ่นกรองคาร์บอน ช่วยดับกลิ่นค่ะ แต่จุดเด่นคือจะมีช่องสำหรับใส่น้ำและฟิลเตอร์แผ่นกรองไอน้ำเพิ่มเข้ามา พร้อมฟังก์ชันสำหรับดึงน้ำตรงนั้นไป โดนไอน้ำผ่านช่องลมออกมาได้ในปริมาณที่ตั้งค่าไว้ จึงสามารถควบคุมความชื้นในอากาศให้ไม่แห้งและไม่ให้ชื้นเกินไปได้นั่นเองค่า

เครื่องฟอกอากาศ กับ เครื่องทําความชื้น ต่างกันอย่างไร?

เพื่อนๆ รู้จักกับเครื่องฟอกอากาศไปแล้ว ถึงมาเวลาทำความรู้จักกับเครื่องทําความชื้นกันบ้างว่า เครื่องทําความชื้น คืออะไร? เครื่องทําความชื้น (Humidifier) คือ เครื่องพ่นไอน้ำนั่นเองค่ะ เครื่องนี้จะไม่มีฟิลเตอร์กรองอากาศใดๆ ทั้งสิ้น ไม่สามารถกรองอากาศได้ จะเน้นเพิ่มความชื้นในอากาศอย่างเดียวเลย

เกร็ดน่ารู้
เครื่องทำความชื้นหลักๆ มีอยู่ 2 แบบ
1. Ultrasonic Humidifier หรือ เครื่องทำความชื้นอัลตร้าโซนิก คือ การทำความชื้นด้วยเสียงความถี่ระดับสูง สร้างเป็นละอองน้ำที่เล็กละเอียดออกมาเพิ่มความชื้นในอากาศ
2. Evaporative Humidifier คือ เครื่องทำความชื้นแบบระเหยโดยไม่มีไอน้ำออกมา

ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศเพิ่มความชื้น

อากาศสะอาดขึ้น ช่วยลดภูมิแพ้และดีต่อสุขภาพโดยรวม

ข้อดีของเครื่องฟอกอากาศ คือ การกรองเชื้อโรค ฝุ่นควัน แบคทีเรีย เรียกว่ากรองมลพิษทางอากาศได้สูงถึง 99.97% เลย (เฉพาะเครื่องฟอกอากาศ Hepa filter จะกรองฝุ่นขนาดเล็กกว่า PM 2.5 ได้) ช่วยให้อากาศบริสุทธิ์พร้อมลดความเสี่ยงโรคภูมิแพ้หนักๆ ให้เบาลงได้ค่ะ

ช่วยลดอาการระคายเคืองผิว จมูก และคอ

สำหรับเครื่องฟอกอากาศทำความชื้น ต้องบอกว่าฟังก์ชันทำความชื้นช่วยลดอาการแสบจมูก แสบคอ รวมถึงแสบระคายเคืองผิวเวลาอากาศแห้งๆ ได้ดีเลยค่ะ จะตอบโจทย์กับคนที่อยู่ในห้องแอร์มาก เพราะแอร์จะดึงความชื้นในอากาศออกจนอาจจะระคายเคืองผนังจมูก คอ และดึงน้ำในผิวไปได้ค่ะ เครื่องทำความชื้น จึงมีประโยชน์ด้านนี้เด่นๆ เลย

คุมระดับความชื้นให้เหมาะสม

นอกจากเครื่องฟอกอากาศจะดีสำหรับภูมิแพ้แล้ว เด็กเล็กหรือผู้สูงอายุที่ร่างกายจะต้องระวังเรื่องสุขภาพมากเป็นพิเศษ เครื่องฟอกอากาศทำความชื้นก็สำคัญในการไม่น้อยเช่นกันค่ะ เพราะเครื่องฟอกอากาศทำความชื้นเกรดดีๆ มักจะมาพร้อมระบบตั้งค่าระดับความชื้นที่เหมาะสม ไม่น้อยหรือมากเกินไป ช่วยให้อากาศในห้องแอร์ทั้งสะอาดและชื้นพอดีนั่นเองค่ะ

ไหนใครอยากรู้แล้วว่าเครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี หรือกำลังหาเครื่องทําความชื้น ยี่ห้อไหนดี มาดูรีวิวกันเล้ย

จะเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศเพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี 2566

1. เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้นโดยรวมดีที่สุด : SHARP รุ่น KI-N50TA-W

SHARP รุ่น KI-N50TA-W เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี

ราคา 18,990 บาท

ข้อดี
+ ควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนได้
+ ช่วยฆ่าไวรัสและลดฝุ่นเกาะตามผนัง พื้น
+ ดูดกลิ่นบุหรี่ อาหาร ก๊าซพิษดีมาก

ข้อควรพิจารณา
– มีสีเดียว
ไม่มีปุ่มล็อกหน้าจอ

นาทีนี้คงหยุดความปังของเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ของ Sharp แล้วค่ะ เป็นนวัตกรรมที่สร้างมาตอบโจทย์คนเป็นภูมิแพ้อย่างแท้ทรู ดักจับฝุ่น ควัน พร้อมทำลายเชื้อโรคโดยมีงานวิจัยรองรับแน่นๆ มาพร้อมระบบไอน้ำ ที่บอกเลยว่าทำงานร่วมกันแล้วลดอาการจมูกตัน คอแห้งตอนนอนดีมากกกก

ความปังอีกอย่างคือน้องเขาควบคุมผ่านมือถือด้วย Sharp Air App ช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกสุดๆ ทั้งช่วยอัปเดตข้อมูลพร้อมแนะนำให้เครื่องทำงานเหมาะกับสภาพอากาศ ณ ตอนนั้น โดยที่เราไม่ต้องเดาเองว่าจะปรับโหมดไหนตอนไหนดี มิสซี่ยกใจให้เลยค่ะ

เพื่อนๆ ที่ชอบฟังก์ชันทันสมัยสมยุคดิจิทัล กำลังเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี มีงบ มิสซี่แนะนำเครื่องฟอกอากาศไอน้ำ Sharp รุ่นนี้เลยค่ะ ดีและทน ใช้ได้นานยาวค่ะ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– ควบคุมผ่าน App เชื่อมต่อไว ใช้งานง่าย
– ฟอกอากาศ 3 ชั้น
– พลาสม่าคลัสเตอร์เข้มข้น 25,000 ไอออน ลบ.ม./ซม. เน้นทำลายเชื้อโรค
– มีเซนเซอร์จับกลิ่น แสง PM 2.5 อุณหภูมิ ความชื้น
– ระดับเสียง 17-51 เดซิเบล
– ค่า CADR สูงสุด 306 ลบ.ม./ชม.
– น้ำหนัก 8.2 kg
ไส้กรองHEPA, Carbon, แผ่นกรองไอน้ำ
ขนาด61.9 x 23 x 38.4 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 38 ตารางเมตร
ประกัน1 ปี

2. เครื่องฟอกอากาศทำความชื้นที่ดีที่สุด : Daikin MCK55TVM6

Daikin MCK55TVM6 เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี

ราคา 23,490 บาท

ข้อดี
+ ระบบสตรีมเมอร์ ช่วยลดสิ่งสกปรกบนฟิลเตอร์ดับกลิ่นได้
+ มีรีโมทไร้สาย
+ ฆ่าไวรัสโคโรน่าได้ผลจริง

ข้อควรพิจารณา
– เครื่องใหญ่ ต้องมีพื้นที่วาง
ต้องทำความสะอาดแผ่นกรองไอน้ำทุกอาทิตย์

สำหรับเครื่องฟอกอากาศปรับความชื้นเทพๆ อย่างเครื่องฟอกอากาศไดกิ้นตัวนี้ บอกเลยว่านวัตกรรม Active Plasma Ion และ Streamer ล้ำมากๆค่ะ ทั้ง 2 ระบบทำงานประสานกันสามารถลดเชื้อโควิดได้จริงๆ นี่คือผ่านการพิสูจน์จากสถาบันชั้นนำญี่ปุ่นมาแล้วน้า ไม่ได้เคลมมั่วๆ แต่อย่างใดค่ะ

จุดเด่นของระบบนี้นอกจากจะเป็นเครื่องกรองอากาศ ป้องกันโควิดได้ดีแล้ว ระบบสตรีมเมอร์ยังช่วยทำความสะอาดแผ่นกรองกลิ่นภายในเครื่องได้ด้วย ช่วยให้ใช้งานได้นานโดยไม่ต้องเปลี่ยนแผ่นกรองคาร์บอนเลยค่ะ คุ้มมากๆ ที่ชอบอีกอย่างคือเสียงเงียบ เหมาะกับใช้เป็นเครื่องฟอกอากาศในห้องนอนขนาดกลางๆ ได้เลย

เซนเซอร์ตรวจจับก็มีถึง 3 ตัว ไม่ว่าจะฝุ่น PM 2.5 ขนสัตว์ กลิ่นใดๆ คือไม่เหลือ! และมีระบบทำความชื้นที่ช่วยลดอาการผิวแห้ง แสบจมูกอีกด้วยค่ะ เพื่อนๆ คนไหนตามหาเครื่องฟอกอากาศกรองสารเคมีดีๆ กำลังเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำเครื่องฟอกอากาศ Daikin รุ่นนี้เลยค่า

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– ตรวจจับระดับฝุ่น PM 2.5 ได้ถึง 6 ระดับ
– ลมเข้า 3 ทิศทาง วางชิดผนังได้
– สตรีมเมอร์ช่วยทำความสะอาดฟิลเตอร์ไปในตัว
– Deodorizing Filter ใช้ได้ตลอดอายุการใช้งาน
– มีระบบล็อกป้องกันเด็ก + ระบบป้องกันไฟตกไฟกระชาก
– มีล้อ เคลื่อนย้ายง่าย
– ระดับเสียง 19-53 เดซิเบล
ไส้กรองElectrostatic HEPA Filter, Deodorizing Filter (Carbon Filter)
ขนาด70 x 27 x 27 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 41 ตารางเมตร
ประกัน1 ปี

3. เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ถูกและดีที่สุด : TCL Breeva A2

TCL Breeva A2 เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี

ราคา 2,990 บาท

ข้อดี
+ สมาร์ทคอนโทรลผ่านมือถือ
+ ระบบเตือนเปลี่ยนไส้กรอง
+ ได้รางวัลดีไซน์สวยจาก Reddot

ข้อควรพิจารณา
– เซนเซอร์บอกสถานะฝุ่นไม่ค่อยเป๊ะมาก
ปิดระบบทำความชื้นไม่ได้

มาถึงคิวเครื่องฟอกอากาศถูกและดี ทำความชื้นได้ ต้องเครื่องฟอกอากาศ TCL เลยค่ะ ดีไซน์สวยเลอค่าเจ้าของรางวัล Reddot 2021 เลยนะคะ เหมือนของแต่งบ้านมากกว่าเครื่องกรองอากาศอีกนะเนี่ย ตัวนี้นอกจากจะแผ่นกรอง 3 ชั้นแล้วยังมีช่องใส่น้ำสำหรับเพิ่มความชื้นในอากาศอีกด้วย เปิดแล้วได้ลมเย็นๆ ดีเลยล่ะ

ที่สำคัญยังควบคุมผ่านมือถือได้ง่ายๆ รับคำสั่งเร็ว อีกจุดเด่นเทคโนโลยีประจุลบ Breeva Shield TM Anion ช่วยดักจับฝุ่นขนาดเล็ก ลดการฟุ้งกระจายจนเข้าจมูก เข้าตาได้ ฟังก์ชันดีเกินราคาไปมากแล้วค่าา สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับราคาไม่เกิน 3000 บาท สอยตัวนี้ไม่ผิดหวังเลย ดีไซน์มินิมอล ประหยัดไฟพร้อม HEPA H13 เกรดดีกรองฝุ่นปังๆ เลยค่า

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– มี Sleep mode + ปุ่มล็อกหน้าจอ
– ทัชสกรีนกดง่าย + ควบคุมผ่านมือถือได้
– ระบบกรองแบบ 4 in 1
– ทำความชื้นได้นาน 8 ชั่วโมง
– อากาศไหลผ่านได้ 360 องศา
– ระดับเสียง Sleep mode เพียง 26 เดซิเบล
– ค่า CADR 200 ลูกบาศก์ฟุตต่อนาที
ไส้กรองPre-filter, HEPA H13 Medical Grade, Activated Carbon Filter, Ionizer
ขนาด26.2 x 20.8 x 34.8 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 17 ตารางเมตร
ประกัน

4. เครื่องฟอกอากาศทำความชื้น สำหรับห้องเล็กที่ดีที่สุด : SHARP รุ่น KI-N40TA

SHARP รุ่น KI-N40TA เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี

ราคา 14,990 บาท

ข้อดี
+ มีสีเทาและสีขาวให้เลือก
+ ฟอกอากาศถึง 3 ชั้น
+ ปรับเบอร์แรงสุดเสียงเบากว่ารุ่นอื่น

ข้อควรพิจารณา
– ครอบคลุมพื้นที่น้อยกว่า Sharp รุ่นอื่น
ไม่มีโหมดล็อกหน้าจอ

หากใครมองหาเครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี ที่เป็นแบรนด์ดังอย่าง Sharp รุ่นนี้ถือว่าเป็นเครื่องฟอกอากาศทำความชื้นราคาถูกสุดของแบรนด์นี้แล้วค่า ทั้งขนาด ฟังก์ชันแทบจะเหมือนกับรุ่นด้านบนทุกอย่าง แต่ต่างกันที่พื้นที่จะครอบคลุมแค่ 28 ตารางเมตร เหมาะสำหรับห้องเล็กนั่นเองค่ะ 

การทำงานก็เลิศไม่แพ้รุ่นใหญ่ มีจอแสดงค่าฝุ่น, ความชื้น, อุณหภูมิในตัว ควบคุมผ่าน App ได้เช่นกัน คู่มือการใช้ภาษาไทยละเอียดยิบ มือใหม่หรือคนมีอายุก็ใช้ได้ง่ายๆ เลย แต่ตัวนี้ความเร็วในการฟอกอากาศจะน้อยกว่ารุ่นอื่น แต่เสียงรบกวนเบอร์แรงสุดต่ำกว่า เพราะฉะนั้นใครต้องการเครื่องฟอกอากาศเสียงเงียบ ดับกลิ่นดีๆ สำหรับห้องเล็ก พร้อมระบบทำความชื้นล่ะก็ Sharp Plasmacluster ตอบโจทย์เลยค่า

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– ควบคุมผ่านมือถือได้
– มีเซนเซอร์จับกลิ่น แสง PM2.5 อุณหภูมิ ความชื้น
– พลาสม่าคลัสเตอร์เข้มข้น 25,000 ไอออน ลบ.ม./ซม.
– ระดับเสียง 17-46 เดซิเบล
– ค่า CADR สูงสุด 240 ลบ.ม./ชม.
– น้ำหนัก 8.2 kg
ไส้กรองHEPA, Carbon, แผ่นกรองไอน้ำ
ขนาด61.9 x 23 x 38.4 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 28 ตารางเมตร
ประกัน1 ปี

5. เครื่องฟอกอากาศ เครื่องทำความชื้นห้องนอนที่ดีที่สุด : Hitachi EP-A7000

Hitachi EP-A7000 เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี

ราคา 16,900 บาท

ข้อดี
+ รุ่นท็อป สีดำเข้ากับบ้านคุมโทนมืดๆ
+ ใช้ฟิลเตอร์กรองกลิ่นแบบพิเศษ
+ มีหลายโหมด ครอบคลุมทุกการใช้งาน

ข้อควรพิจารณา
– ค่อนข้างหนัก

ตัวนี้เป็นเครื่องฟอกอากาศ Hitachi ที่มีระบบเพิ่มความชื้นรุ่นท็อปสุด ใช้ฟิลเตอร์เกรดดีอย่าง HEPA ที่กรองฝุ่น เชื้อรา ไวรัสได้ 99.97% และแผ่นกรองดับกลิ่นระดับพรีเมียม หมดปัญหากลิ่นอับจากเสื้อผ้า อาหารและสัตว์เลี้ยงไปได้เลย กรองไวและพลังลมแรง สมเป็นตัวท็อปของเขาเลยค่า

ในส่วนเซนเซอร์จะตรวจจับกลิ่น / VOC และฝุ่น PM 2.5 แต่ไม่มีเซนเซอร์ความชื้นเหมือนรุ่น EP-A5000 นะคะ จะเด่นกันคนละส่วน ตัวนี้เน้นกรองฝุ่นและกลิ่นแบบเต็มพิกัดกว่าค่ะ สำหรับใครตามหาเครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี อ่านเครื่องฟอกอากาศ Hitachi EP-A7000 รีวิวไปแล้ว ถ้าถูกใจกับฟิลเตอร์ลดภูมิแพ้ HEPA และมีห้องใหญ่ 50 ตร.ม. ตัวนี้ถือว่าคุ้มราคามากค่ะ! เสียงก็เบา ไม่รบกวนการนอนแน่นอน

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– โหมดฟอก, กลางคืน, รวดเร็ว, อัตโนมัติ, ประหยัด, ทำความชื้น, ระบบปิดอัตโนมัติ
– ระดับเสียงเบาเพียง 15-52 เดซิเบล
– ทำความชื้นประมาณ 670 มล./ชม
– ถังจุน้ำ 2.5 ลิตร
– น้ำหนัก 10 kg
ไส้กรองPre-Filter, Allergen-free HEPA Filter, Heavy Duty Deodorizing Filter
ขนาด58.4 x 43 x 27.3 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 50 ตารางเมตร
ประกัน1 ปี

6. เครื่องฟอกอากาศ ฆ่าไวรัส เพิ่มความชื้นดีที่สุด : SHARP รุ่น KC-G50TA-W

SHARP รุ่น KC-G50TA-W เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี

ราคา 16,500 บาท

ข้อดี
+ ระบบทำไอน้ำ ช่วยลดฝุ่นละออง
+ พลาสม่าคลัสเตอร์ ช่วยลดภูมิแพ้ได้จริง
+ เซนเซอร์ตรวจจับไว ทำงานดี

ข้อควรพิจารณา
– ควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนไม่ได้

เครื่องฟอกอากาศ สําหรับคนเป็นภูมิแพ้จะต้องมีแบรนด์นี้ติดโผแน่นอนค่ะ เครื่องฟอกอากาศ Sharp ตัวนี้เป็นรุ่นที่เด่นเรื่องเซนเซอร์มากกว่ารุ่นอื่น มีเซนเซอร์จับความเคลื่อนไหวของคนและสัตว์เลี้ยง ตรวจจับความชื้น กลิ่น ฝุ่น แสงสว่าง คือจับได้ทุกอย่างพร้อมให้โหมด Auto ที่ทำงานดีและไว จัดการปรับตั้งค่าโดยเพื่อนๆ ไม่ต้องคอยเช็กเองเลยค่ะ

รุ่นนี้เป็นทั้งเครื่องฟอกอากาศ สําหรับคนเลี้ยงแมว สุนัขในบ้านและภูมิแพ้เลยค่ะ เพราะมีระบบล็อกป้องกันและระบบไอน้ำก็ช่วยให้ฝุ่นละออง ขนสัตว์ ไม่ฟุ้งกระจายดีด้วยค่ะ เพื่อนๆ ที่กำลังเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะสำหรับคนเลี้ยงสัตว์ หรือมีเด็กๆ ในบ้าน มิสซี่แนะนำตัวนี้เลยค่ะ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– ดักจับฝุ่นได้ถึง 99.97%
– ปรับพัดลมได้ 5 ระดับ
– มีโหมด Clean ion shower ปล่อยประจุลบบวกฟอกอากาศ
– มีโหมด Auto Restart, Child Lock, ตั้งเวลา
– ระดับเสียง 46 เดซิเบล
– ค่า CADR สูงสุด 306 ลบ.ม./ชม.
– น้ำหนัก 9.2 kg
ไส้กรองHEPA, Carbon, แผ่นกรองไอน้ำ
ขนาด34.5 x 63.1 x 26.2 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 38 ตารางเมตร
ประกัน1 ปี

7. เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น สำหรับห้องใหญ่ที่ดีที่สุด : Masterkool MTK-AP06

Masterkool MTK-AP06 เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี

ราคา 29,990 บาท

ข้อดี
+ กรองฝุ่น PM 2.5 ไวรัสได้ 99.9%
+ ทำความชื้นด้วยระบบอัลตร้าโซนิก
+ มี UVC สำหรับฆ่าเชื้อโรค

ข้อควรพิจารณา
– เครื่องน้ำหนักเยอะ

ใครมองหาเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ทำความชื้นได้แถมครอบคลุมพื้นที่ถึง 100 ตารางเมตร มิสซี่แนะนำ เครื่องฟอกอากาศ Masterkool เลยค่า ตัวนี้มาด้วยระบบกรอง 4 ขั้นตอนไปเล้ย 

 • Active Plasma Ion ปล่อยประจุบดักจับเชื้อโรคในอากาศ
 • ไส้กรอง HEPA H13 กรองฝุ่น PM 2.5 และเชื้อโรคได้ละเอียด 99.97%
 • Carbon กรองกลิ่นไม่พึงประสงค์
 • UVC โหมดฆ่าเชื้อไวรัส 99.9%

มาเต็มขนาดนี้ ยังมีระบบ Air flow ช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ และระบบทำความชื้นช่วยลดฝุ่นละออง แก้คอแห้ง จมูกแห้งอีกด้วยค่า ใครมีพื้นที่กว้าง กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้ใช่เลยค่ะ!

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– มีรีโมทคอนโทรล
– จอบอกค่าฝุ่น PM 2.5
– ระบบแจ้งเตือนเปลี่ยนแผ่นกรอง
– โหมด sleep และ Auto
– มีล้อ และปุ่มล็อกหน้าจอ
– ระดับเสียงต่ำกว่า 65 เดซิเบล
– ค่า CADR 800 ลบ.ม./ชม.
– น้ำหนัก 21 kg
ไส้กรองHEPA, Active Carbon Filter
ขนาด39 x 39 x 105 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 100 ตารางเมตร
ประกันสินค้า 1 ปี มอเตอร์ 2 ปี

8. เครื่องฟอกอากาศประหยัดไฟ มีฟังก์ชันเพิ่มความชื้นที่ดีที่สุด : Hitachi EP-A5000

Hitachi EP-A5000 เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี

ราคา 14,900 บาท

ข้อดี
+ มีรีโมทควบคุมระยะไกล
+ ได้รับการรับรองจากสถาบันโรคภูมิแพ้ประเทศอังกฤษ
+ เสียงเงียบ มีโหมดประหยัดไฟ

ข้อควรพิจารณา
– ค่อนข้างกว้าง ต้องมีพื้นที่วาง
ไม่มีเซนเซอร์จับ PM 2.5

เครื่องฟอกอากาศ Hitachi เพิ่มระบบไอน้ำตัวนี้บอกเลยว่าปังค่าา โหมดทำความชื้น เขาช่วยให้ผิวไม่แห้งกร้าน ลดอาการคันยิบๆ เวลาผิวแห้งแตกดีเลยค่ะ ใครถนอมผิวอย่าปล่อยให้ผิวแห้งเชียว ใช้เครื่องนี้ช่วยอีกแรงยามนอนหลับในห้องแอร์ฉ่ำๆ ก็ดีไม่น้อยค่า

มิสซี่ชอบที่รุ่นนี้เซนเซอร์ครอบคลุมทั้งฝุ่น กลิ่น ความชื้นเลย สามารถดูดซับกลิ่นได้ทั้งสัตว์เลี้ยง กลิ่นอับ อาหาร บุหรี่ รวมถึงกลิ่นห้องน้ำด้วยค่ะ เอาอยู่หมด! แผ่นกรอง EPA ก็ดักฝุ่นละอองเลิศจนได้รางวัลจากสถาบันโรคภูมิแพ้ที่อังกฤษเลย ใครตามหาเครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้ดีกรีไม่ธรรมดาเลยน้า เป็นอีกตัวที่น่าสอยสุดๆ ค่ะ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– มีหลายโหมดฟอก, กลางคืน, รวดเร็ว, อัตโนมัติ, ประหยัด, ทำความชื้น, ระบบปิดอัตโนมัติ
– ควบคุมผ่านรีโมทไร้สายได้
– ระดับเสียงเบาเพียง 15-50 เดซิเบล
– ทำความชื้นประมาณ 520 มล./ชม
– ถังจุน้ำ 2.5 ลิตร
– น้ำหนัก 8.5 kg
ไส้กรองPre-Filter, Allergen-Free Catechin Deodorizing EPA Filter
ขนาด53.7 x 43 x 24.2 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 33 ตารางเมตร
ประกัน1 ปี

9. เครื่องทำความชื้น อัลตร้าโซนิคที่ดีที่สุด : Bbluv Umi

Bbluv Umi เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี

ราคา 4,590 บาท

ข้อดี
+ ทำความชื้นได้ต่อเนื่องสูงสุด 28 ชั่วโมง
+ ไม่ต้องเปลี่ยนไส้กรองเพราะใช้ระบบไอออนลบ
+ ปรับไอเย็นได้ 3 ระดับ

ข้อควรพิจารณา
– มีแสงไฟอ่อนๆ คนนอนหลับยากอาจไม่ชอบ

เครื่องทําความชื้น ฟอกอากาศไซส์มินิตัวนี้ เป็นแบบอัลตร้าโซนิกใช้เทคโนโลยีเซนเซอร์ระดับสูงของ AST™ คือเด่นเรื่องละอองเล็ก และเสียบเงียบนั่นเองค่ะ น้องเขาจิ๋วแต่แจ๋วไม่เบา เพราะใช้ระบบไอออนลบดักจับเชื้อโรค ฝุ่น แบคทีเรียในอากาศ แถมยังหมุนได้ 360 องศาเลยด้วย ไม่ว่าทางไหน ฝุ่นละอองตัวร้ายก็ตายเรียบ!

ตัวนี้ใช้เป็นเครื่องทำความชื้น อโรม่าก็ได้เลยค่ะ เพราะมีกลิ่นอโรม่าและน้ำมันหอมระเหยมาด้วย และถึงน้องเขาจะมีไฟอ่อนๆ แต่ถ้าเปิดโหมด Sleep ก็จะปิดเครื่องเองภายใน 1-4 ชั่วโมงค่ะ ใครที่กำลังเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี หรือเครื่องฟอกอากาศไม่ต้องเปลี่ยนไส้กรอง น้องคนนี้น่าสนใจดีนะคะ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– จอ LCD
– ใช้กับอโรม่า น้ำมันหอมระเหยได้
– ปิดเครื่องเองเมื่อน้ำหมด
– มี Sleep Mode
– ถังน้ำจุ 4 ลิตร
ไส้กรองระบบไอออนลบ
ขนาด15.4 x 50.3 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 50 ตารางเมตร
ประกัน

10. เครื่องทำความชื้นในอากาศที่ดีที่สุด : Deerma F628S

Deerma F628S เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,399 บาท

ข้อดี
+ เพิ่มกลิ่นอโรม่าได้
+ มีระบบฆ่าเชื้อโรคในน้ำ
+ หน้าจอบอกอุณหภูมิและความชื้นเรียลไทม์

ข้อควรพิจารณา
– ทำความชื้นอย่างเดียว ไม่สามารถกรองอากาศได้
ไม่มีตัวล็อกฐานกับตัวเครื่อง

ใครกำลังหาเครื่องทำความชื้น ราคาถูก พร้อมฟังก์ชันปรับระดับไอน้ำได้ตามต้องการ มิสซี่แนะนำเครื่องทำความชื้น Deerma เลยค่ะ ถุงจุใหญ่จุใจถึง 5 ลิตร ปรับระดับหมอกไอน้ำได้ถึง 3 ระดับ พร้อมเซนเซอร์บอกความชื้นในอากาศ ทำให้เราสามารถควบคุมได้นั่นเองค่า

มิสซี่ชอบตัวนี้ที่มีไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคในน้ำก่อนพ่นและเสียงเบา ใช้ในห้องนอนเห็นผลเรื่องลดอาการคอแห้งหลังตื่นได้ดีเลยค่ะ แถมยังปรับใช้เพิ่มความชื้นให้ต้นไม้ได้อีกด้วย เพื่อนๆ คนไหนมองหาเครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี ที่เน้นทำความชื้นและอโรม่า ตัวนี้ถูกและดี น่าตำที่ซู้ดดดด

จุดเด่น / ฟังก์ชัน– มีช่องใสบอกระดับน้ำ
– ปิดเครื่องอัตโนมัติเมื่อน้ำหมด
– มีระบบความชื้นคงที่อัจฉริยะ
– ปิดไฟจอแสดงผลได้
– เสียงเบาเพียง 35 เดซิเบล
– น้ำหนัก 1.2 kg
ไส้กรอง
ขนาด18.7 x 29.5 x 20 cm 
เหมาะกับห้องขนาด 25-30 ตารางเมตร
ประกัน1 ปี

วิธีเลือกซื้อ “เครื่องฟอกอากาศเพิ่มความชื้น”

ฟังก์ชัน

เลือกเครื่องกรองอากาศทำความชื้นให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์เพื่อนๆ จะดีที่สุดค่ะ หากเพื่อนๆ ชอบความทันสมัยฟังชันเชื่อมต่อกับมือถือและควบคุมทางไกลได้คงจะตอบโจทย์มากที่สุด แต่ถ้าเพื่อนๆ พอใจกับระบบสัมผัสธรรมดาแล้วตั้งออโต้ไว้ทั้งวัน ก็เลือกได้ตามดีไซน์ หรือฟังก์ชันเสริมอื่นๆ ที่ชอบได้เช่นกันค่ะ

ความน่าเชื่อถือของเทคโนโลยีแต่ละแบรนด์

ต้องบอกว่าเทคโนโลยีของแต่ละแบรนด์สำคัญมากกก อย่าง Sharp Plasmacluster จะเป็นตัวเด่น งานวิจัยเพียบ เห็นผลและลดภูมิแพ้ได้จริง ที่สำคัญเซนเซอร์ Sharp ค่อนข้างดีมาก แม่นยำ ทำงานไวด้วย ทำให้เครื่องฟอกอากาศ Sharp ยืนหนึ่งเรื่องฟอกอากาศลดภูมิแพ้เลยค่ะ ถ้าให้เลือกเครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดี ช้อยส์แรกๆ ของมิสซี่คือแบรนด์ Sharp เลยค่า

หรือเครื่องฟอกอากาศไดกิ้นเองก็มีระบบสตรีมเมอร์ที่ผ่านการทดสอบจากสถาบันญี่ปุ่นแล้วเช่นกัน รวมถึงฟิลเตอร์พิเศษของเครื่องกรองอากาศ Hitachi ก็ได้รับรางวัลจากอังกฤษ ถือว่าดี ได้มาตรฐาน คุ้มกับการลงทุนค่ะ

ไส้กรอง

 • HEPA Filter เป็นชนิดไส้กรองที่กรองฝุ่น ควัน เชื้อโรคได้ 99.97% โดยผ่านการทดสอบมาเยอะมากๆ และรุ่นพรีเมียมคือ Hepa filter H13 ขึ้นไป จะกรองอากาศได้สะอาดและเหมาะกับคนเป็นภูมิแพ้ค่ะ
 • Carbon Filter เน้นกรองกลิ่นอับ ควัน อาหาร หรือ Vocs พวกสีเฟอร์นิเจอร์ ก๊าซพิษ สีทาบ้าน กลิ่นของเสียต่างๆ ได้ค่ะ 

ราคา

ราคาในที่นี้รวมถึงราคาไส้กรองด้วยนะคะ เพราะเครื่องกรองอากาศทำความชื้น นอกจากฟิลเตอร์หลัก 2 ตัวอย่าง HEPA และ Carbon แล้ว ยังมีแผ่นกรองความชื้นเพิ่มด้วย หากไม่ดูแลรักษาความสะอาดตามคำแนะนำก็จำเป็นต้องซื้อใหม่ค่ะ อย่าลืมคิดเผื่อตรงนี้กันด้วยน้า

แต่บางตัวอย่างเครื่องกรองอากาศไดกิ้น แผ่นกรอง Carbon จะมีระบบสตรีมเมอร์ช่วยทำความสะอาดอยู่แล้ว จึงไม่ต้องเปลี่ยนไส้กรองคาร์บอน ประหยัดงบไปได้เยอะเลยค่า

ข้อเสียของเครื่องทำความชื้น

 • หากไม่มีระบบควบคุมความชื้นแล้วอากาศชื้นเกินไป อาจส่งผลเสียต่อระบบหายใจแทนได้
 • หากไม่ได้เปิดแอร์ และไม่มีอาการผิดปกติขณะนอน เครื่องทำความชื้นอาจไม่จำเป็นเท่าไหร่
 • ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ ไม่อย่างนั้นจะเป็นที่สะสมเชื้อโรคแทน
 • หากไม่มีระบบฆ่าเชื้อในน้ำ จำเป็นต้องใช้น้ำสะอาด (น้ำกลั่น) เพื่อไม่ให้เกิดสิ่งปนเปื้อนตามมา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเครื่องฟอกอากาศเพิ่มความชื้น

เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ดีไหม?

เครื่องฟอกอากาศเพิ่มความชื้น ดีในแง่เป็นเครื่องฟอกอากาศแบบ 2 in 1 ด้วยฟังก์ชันเพิ่มความชื้นในระดับพอดีจะช่วยเรื่องอาการคอแห้ง ไอแห้ง เจ็บคอ แสบโพรงจมูกหรือตาแห้งจากอากาศขาดความชื้นได้ดีมากค่ะ

เครื่องทําความชื้น ช่วยอะไร?

เครื่องทำความชื้น ช่วยให้อากาศในห้องแอร์ที่ถูกดึงน้ำออกไปมีความชื้นเพิ่มขึ้นในระดับที่ไม่ก่อการระคายเคืองผิวหนัง คอ จมูกค่ะ ช่วยให้หายใจขณะนอหลับสบายขึ้น ผิวพรรณไม่แห้งกร้านตามอากาศนั่นเองค่ะ

เครื่องฟอกอากาศช่วยเรื่องความชื้นไหม?

เครื่องฟอกอากาศ จะมีแค่บางรุ่นเท่านั้นที่ช่วยเรื่องความชื้นได้ ส่วนใหญ่มักจะเป็นเครื่องฟอกอากาศ มาตรฐานสูง เครื่องขนาดใหญ่พอสมควร จะเสริมฟังก์ชันเพิ่มความชื้นมาให้ ซึ่งช่วยให้อากาศแห้งน้อยลงได้จริงๆ ทั้งฟอกอากาศทั้งปรับความชื้นเลิศๆ ไปเลยค่ะ

เครื่องทําความชื้น วางตรงไหนดี?

เครื่องทำความชื้น ควรวางบนโต๊ะไม่เตี้ยติดพื้น ไม่เข้ามุมห้อง ไม่ติดผนัง และเป็นบริเวณที่อากาศถ่ายเทดี หากใช้เครื่องทำความชื้นในห้องนอน ควรวางห่างจากตัวประมาณ 1 เมตรเพื่อไม่ให้ไอน้ำเข้าจมูกโดยตรงค่ะ

เครื่องทําความชื้น เปิดทั้งคืนได้ไหม?

เครื่องทำความชื้นสามารถเปิดทั้งคืนได้ตลอดเวลาที่เพื่อนๆ เปิดแอร์เลยค่ะ แต่ควรตั้งอุณหภูมิให้ควบคุมในระดับพอดี ไม่สูงจนเกินไปนะคะ

เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ซื้อที่ไหน?

เครื่องฟอกอากาศเพิ่มความชื้นซื้อได้ที่ shopee lazada สะดวกที่สุดเลยค่ะ เพราะว่าเครื่องฟอกอากาศทำความชื้นค่อนข้างหาซื้อยากและเครื่องใหญ่ด้วย หากไปซื้อตามห้างสรรพสินค้า เพื่อนๆ ต้องมีรถที่พื้นที่ใหญ่พอ และต้องยกเข้าในบ้านด้วยตัวเอง แต่ถ้าสั่งซื้อเครื่องฟอกอากาศเพิ่มความชื้นออนไลน์ ของก็จะส่งมาถึงบ้านเลยโดยที่ไม่ต้องขน ยก ให้ลำบากเลยค่ะ

เพื่อนๆ หาคำตอบเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ ยี่ห้อไหนดีกันได้แล้วยังน้าา? สำหรับรีวิว เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้น ยี่ห้อไหนดีที่มิสซี่คัดตัวเด็ด แบรนด์ดัง ฟังก์ชันปังๆ มาให้ เพื่อนๆ คงได้เครื่องฟอกอากาศกับเครื่องทำความชื้นแบบ 2 in 1 กันไปสักเครื่องแล้วนะคะ หากเพื่อนๆ ชอบก็อย่าลืมติดตาม mizzyreview ในบทความต่อไปกันน้า วันนี้ไปแล้วค่ะ บ๊ายบาย 

อ้างอิง

 1. https://learnmetrics.com/best-air-purifier-and-humidifier-combo/
 2. https://www.gadgetreview.com/best-air-purifier-humidifier
 3. https://www.airpurifierfirst.com/buying-guides/best-air-purifier-and-humidifier-combos/
Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ