เจาะลึก 7 ประโยชน์ของ Zinc บำรุงร่างกาย ผม เล็บ ลดสิว!

ซิงค์ (Zinc) แร่สังกะสีมากคุณประโยชน์ยอดนิยม หลายคนรู้จักซิงค์กันดี ในแง่ของอาหารเสริม ช่วยรักษาสุขภาพผิวหน้า ตัวช่วยในการลดสิวโดยเฉพาะ ซึ่งความจริงแล้ว ซิงค์นอกจากช่วยรักษาสิว ยังเป็นแร่ธาตุสารพัดประโยชน์ ส่งเสริมสุขภาพ สร้างภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังช่วยบำรุงรักษาผม และเล็บได้อีกด้วย

ดังนั้นหากใครมีปัญหาสิว ผม หรือเล็บ แล้วยังไม่เคยลองอาหารเสริม หรือวิตามินซิงค์ เรามีประโยชน์ของ Zinc มาช่วยให้คุณรู้จัก Zinc มากขึ้น พร้อมช่วยในการตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น กับข้อมูลซิงค์ สรรพคุณดี ๆ ที่จะช่วยส่งเสริมสุขภาพด้านไหนบ้าง มาดูกัน…

ประโยชน์ของ Zinc [สรุป]

 1. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ
 2. ช่วยรักษาสิว สมานแผลให้หายไว
 3. ส่งเสริมสุขภาพผม และเล็บ
 4. ลดความเสี่ยงการเกิดโรค
 5. ฟื้นฟู และบำรุงสายตา
 6. กระตุ้นการรับรส และกลิ่น
 7. สร้างฮอร์โมน รักษาเบาหวาน

Zinc ช่วยอะไร

1.เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ

ประโยชน์ของ Zinc

ประโยชน์ของธาตุสังกะสีหลัก ๆ คือ การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทั้งในแง่ลดอักเสบและมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ

จากการศึกษาวิจัย ทำให้ทราบว่าแร่ธาตุสังกะสี ช่วยในการพัฒนา และกระตุ้นการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง เป็นเหมือนผู้ช่วยในการต้านเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกาย 

และปัญหาการอักเสบในร่างกาย ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง ส่วนใหญ่จะมาจาก Oxidative Stress ซึ่งจากผลการวิจัยพบว่า แร่สังกะสี สามารถลด Oxidative Stress โดยเข้าไปช่วยลดระดับโปรตีน ที่จะนำไปสู่การอักเสบเรื้อรังในร่างกาย และอาจนำไปสู่โรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และมะเร็ง เป็นต้น 

ซิงค์ จึงเป็นแร่ที่สามารถเสริมสุขภาพโดยรวม ให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิคุ้มกัน อีกทั้งมีส่วนสำคัญในการลดอาการหวัด ท้องเสียให้หาย และดีขึ้นได้เร็วมากยิ่งขึ้นด้วย

2.ช่วยรักษาสิว สมานแผลให้หายไว

ประโยชน์ของ Zinc

หากคุณหำลังสงสัยว่า Zinc ช่วยอะไร สิว คำตอบคือ ช่วยลดการอักเสบของสิว โดยมีการศึกษาใช้ Zinc ทั้งรูปแบบยาทาภายนอก เช่น ครีมรักษาสิว และรูปแบบรับประทานร่วมกัน มีส่วนช่วยยับยั้งแบคทีเรีย P.acnes และลดน้ำมันบนผิวหน้า ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวเรื้อรัง ลดกระบวนการเกิดซ้ำของสิวได้ดี 

คนที่มีปัญหาสิว จึงมักใช้ซิงค์ช่วยในการรักษา เพื่อช่วยลดน้ำมัน สร้างผิวหน้าใส ปราศจากการอักเสบ และตุ่มสิว

นอกจากนี้ Zinc ยังช่วยลดรอยสิว รอยแผลเป็นต่าง ๆ ให้หายไว เพราะ Zinc ในร่างกาย พบได้ที่ผิวหนังประมาณ 5% จึงมีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจนบนผิวหนัง ทำให้กระบวนการรักษาแผลทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง

3.ส่งเสริมสุขภาพผม และเล็บ

ซิงค์ สรรพคุณในการช่วยดูแลสุขภาพผม และเล็บ โดยแร่สังกะสีเป็นตัวช่วยสำคัญ ที่บำรุง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ซิงค์จึงมีส่วนในการซ่อมแซม และสร้างเซลล์ใหม่ จากผมและเล็บที่เสื่อมสภาพ อ่อนแอลง ให้ฟื้นตัว งอกใหม่ได้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ยิ่งหากใครมีปัญหาผมหลุดร่วง ไม่แข็งแรง การทานวิตามินบํารุงผม เล็บ ที่มีส่วนประกอบของซิงค์ จะช่วยควบคุม และลดปัญต่อมน้ำมันบนหนังศีรษะ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาผมหลุดร่วงได้ดี

4.ลดความเสี่ยงการเกิดโรค

ประโยชน์ของ Zinc

สาเหตุความเสี่ยงของโรคสำคัญหลาย ๆ อย่าง มาจากปัญหาการขาดแร่ธาตุสังกะสี เพราะประโยชน์ของ Zinc มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเซลล์ อีกทั้งสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี

ดังนั้นหากรับซิงค์ไม่เพียงพอต่อร่างกาย จะเพิ่มความเสี่ยงโรคมีมากขึ้น เช่น โรคที่เกี่ยวกับการติดเชื้อ โรคชรา อย่างจอประสาทตาเสื่อม (AMD) เป็นต้น

นอกจากนี้ ซิงค์ยังลดความเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรังอย่าง มะเร็ง และหัวใจ เพราะซิงค์เป็นแร่ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย จึงช่วยลดโรคที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้นได้ดีที่สุด

5.ประโยชน์ต่อสายตา

Zinc เป็นสารอาหารสำคัญในระบบสายตา โดยเฉพาะการทำหน้าที่ในการรักษาจอประสาทตาเสื่อมตามอายุ (AMD) ซึ่งเป็นโรคตาที่มักเกิดขึ้นกับผู้สูงวัย มีอายุ 50 ปีขึ้นไป 

มีการศึกษาแนะนำว่า การทานอาหารเสริม Zinc ปริมาณ 80 มิลลิกรัม ร่วมกับวิตามินบำรุงสายตาอื่นๆ สามารถลดความเสี่ยงของโรค AMD และการสูญเสียการมองเห็นได้ถึง 25% เลย

6.กระตุ้นการรับรส และกลิ่น 

ซิงค์ สามารถช่วยเพิ่มการรับรส และกลิ่นให้ผู้ที่กำลังประสบภาวะเบื่ออาหาร นักโภชนาการ Basson อธิบายว่าซิงค์ ช่วยรักษาต่อมรับรส และกลิ่นให้สมบูรณ์ เป็นต่อมสำคัญ ที่ช่วยกระตุ้นการรับรู้รสชาติและกลิ่นให้ดีมากขึ้น 

ส่วนใหญ่จะใช้กับผู้มีภาวะขาดสารอาหาร เบื่ออาหาร ตลอดจนผู้ป่วยรักษาโรคมะเร็ง เพื่อให้สามารถรับกลิ่น เพิ่มความอยากอาหาร ทำให้ผู้ป่วยได้รับคุณค่าอาหารที่เพียงพอ และเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

7.คุมฮอร์โมน รักษาเบาหวาน

ประโยชน์ของสังกะสี หรือซิงค์ มีส่วนสำคัญในการปล่อยอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญของโรคเบาหวาน เพราะอินซูลินจะช่วยควบคุม และลดระดับน้ำตาลในเลือดให้ถูกนำไปใช้อย่างสมดุล 

การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดี จึงเป็นปัจจัยสำคัญเพื่อรักษา และป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนในโรคเบาหวาน

Zinc ช่วยอะไร ผู้หญิง

แน่อนว่าแร่สังกะสีเป็นแร่สำคัญ ที่จำเป็นต่อร่างกายมาก ซึ่งในซิงค์ก็มีประโยชน์ และบทบาทสำคัญต่อร่างกายผู้หญิง ดังนี้

 • ช่วยในการควบคุมฮอร์โมน และส่งเสริมทำงานของรังไข่ให้เป็นปกติ Laura Lu นักวิจัยค้นคว้าโภชการกล่าว การได้รับซิงค์ในปริมาณที่เพียงพอ สามารถส่งผลต่อความสมดุล และการทำงานของฮอร์โมน ช่วยส่งเสริมสุขภาพของระบบสืบพันธุ์ให้ดีขึ้น
 • ช่วยลดความแปรปรวน ที่อาจก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ด้วย เช่น  โรคไขมันในเลือด อัลไซเมอร์ เป็นต้น
 • ลดความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนดถึง 14 เปอร์เซ็นต์ (ผลจากงานศึกษาของ Cochrane Database of Systematic Reviews ในปี 2015)

Zinc ช่วยอะไร ผู้ชาย

ซิงค์นอกจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว  Zinc ประโยชน์ของสังกะสี ที่สำคัญต่อร่างกายผู้ชายโดยเฉพาะอีกด้วย ซึ่งซิงค์มีคุณประโยชน์ในเพศชาย ดังนี้ 

 • เพิ่มจำนวนอสุจิ ช่วยเพิ่มโอกาสการมีบุตร ในภาวะผู้ที่มีบุตรยาก 
 • ช่วยป้องกันการเกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
 • เสริมสร้างฮอร์โมนเพศชาย ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ โดยเข้าไปช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ช่วยส่งเสริมการเจริญพันธุ์ให้ดีขึ้น
 • ช่วยเพิ่มความรู้สึกทางเพศในผู้ชาย และยังช่วยป้องกันและรักษาอาการเป็นหมัน
 • ช่วยให้ต่อมลูกหมากทำงานได้เป็นปกติ เป็นแร่ธาตุที่จำเป็น ต่อการเจริญเติบโตของอวัยวะสืบพันธุ์ได้อย่างเต็มที่ 

อาหารที่มักพบแร่ธาตุสังกะสี (Zinc)

คุณสามารถเพิ่มซิงค์ หรือแร่สังกะสีให้ร่างกาย ด้วยอาหารที่มีซิงค์ และให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้

 • เนื้อสัตว์
 • ปลา
 • อาหารทะเล เช่น กุ้ง หอยนางรม
 • ถั่ว
 • ธัญพืชไม่ขัดสี
 • ผลิตภัณฑ์นม
 • ผัก และผลไม้ เช่น ผักโขม มะม่วง เป็นต้น
 • อาหารเสริมซิงค์ หรือวิตามินซิงค์

ทั้งนี้ควรรับประทานซิงค์ให้พอเหมาะต่อร่ากาย เพราะหากได้รับซิงค์มาก หรือน้อยจนเกินไป จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน 

ประโยชน์ของธาตุสังกะสี (Zinc) นั้นมีมากมาย ไม่เพียงชูโรงลดสิวเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายในส่วนอื่น ๆ ได้มากมาย ดังนั้นแล้วหากคุณอยากสุขภาพผม เล็บ และบำรุงสุขภาพไปพร้อม ๆ กับการลดสิว อย่าลืมเลือกอาหารเสริมซิงค์ไว้เป็นหนึ่งทางเลือกสุขภาพในดวงใจ

ทั้งนี้การทานอาหารเสริม หรือวิตามินซิงค์ควรศึกษาข้อมูล หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญให้ดี เพื่อให้คุณรู้จัก Zinc ผลข้างเคียง และประโยชน์ สามารถทานซิงค์อย่างปลอดภัย แถมส่งประสิทธิผลดีต่อร่างกายได้สูงที่สุดด้วย

อ้างอิง

https://www.healthline.com/nutrition/zinc

https://www.medicalnewstoday.com/articles/263176

https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/what-to-know-about-benefits-of-zinc

https://www.goodhousekeeping.com/health/diet-nutrition/a43991591/zinc-benefits-for-women/

https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/potential-benefits-of-zinc-supplements/

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!