วิตามินอี ประโยชน์ดี ๆ 7 ข้อน่ารู้ บำรุงร่างกายรอบด้าน

เมื่อพูดถึงวิตามินอี ทุกคนน่าจะนึกออกว่าเป็นสารอาหารชนิดหนึ่ง ที่อยู่ในอาหาร ผักหลายชนิด เช่น น้ำมันพืช ธัญพืช เนื้อสัตว์ ไข่ และผลไม้ แต่รู้ไหมว่า วิตามินอีมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ซึ่งจริง ๆ แล้ว วิตามินอี ถือเป็นหนึ่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์มาก

มีบทบาทหลายอย่าง ให้ประโยชน์หลายด้าน ทั้งการต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ บำรุงผิว บำรุงสมอง และอีกมากมาย ถ้าจะให้พูดตรงนี้เลยก็คงไม่พอแน่นอน

ขอชวนทุกคนมาอ่าน ทำความรู้จักวิตามินอี ประโยชน์ 7 ข้อสำคัญ ๆ ว่ามีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย

วิตามินอี ประโยชน์น่ารู้ [สรุป]

 • ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ
 • ช่วยซ่อมแซม บำรุงผิวหนัง
 • ช่วยบำรุงสายตา
 • ช่วยบำรุง และลดความเสี่ยงจากโรคทางสมอง
 • ลดอาการอักเสบของตับ
 • ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน
 • เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

วิตามินอี ช่วยอะไร

1.ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ

วิตามินอี ประโยชน์

ความเสี่ยงหนึ่งของโรคหัวใจ เกิดจากความดันโลหิตสูง และมีไขมันในเลือดสูง เช่น คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (Low-density Lipoprotein) และไตรกลีเซอไรด์ ยิ่งมีเยอะ ยิ่งเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

มีการวิจัย ที่ชี้ให้เห็นว่า การกินอาหารเสริมวิตามินอี อาจช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ แต่ไม่ใช่กับทุกคน Melanie Murphy Richter กล่าวว่า วิตามินอี มีประโยชน์ต่อเยื่อบุชั้นในของหลอดเลือด ซึ่งจะช่วยลดการสะสมของคราบพลัคในหลอดเลือดแดง ปกป้องสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงขึ้น

และมีการศึกษา ระบุว่า หากกินวิตามินอี ร่วมกับโอเมก้า 3 เสริมไปด้วย อาจช่วยลดระดับ LDL และไตรกลีเซอไรด์ ในผู้ที่เป็น Metabolic Syndrome ลงได้ ซื่งสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ลงได้ด้วย

2.ช่วยซ่อมแซม บำรุงผิวหนัง

วิตามินอี ประโยชน์

ประโยชน์ยอดฮิต ที่วิตามินอีสามารถทำได้ดี คือ การช่วยซ่อมแซมผิวที่เสียหาย ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวไหม้แดด ผิวขาดความชุ่มชื้น เป็นต้น จะเห็นว่าวิตามินอี มักเป็นส่วนผสมที่มีในโลชั่นทาผิว เพราะสามารถเพิ่มความชุ่มชื้น และสร้างความยืดหยุ่นให้ชั้นผิวได้ดี 

จากการศึกษา พบว่า วิตามินอี สามารถลดการอักเสบได้ทั้งภายในร่างกาย และบนชั้นผิว หมายความว่า หากบริโภควิตามินอีมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการกิน หรือการทา ก็จะช่วยให้ผิวของคุณแข็งแรง และแลดูอ่อนเยาว์ได้

หากกินวิตามินอี ร่วมกับวิตามินซี ยิ่งถือเป็นคู่หู Duo ในการบำรุงผิวที่ลงตัว เพราะทั้งคู่จะช่วยกันซ่อมแซมผิวที่อักเสบ ผิวแพ้แดด และยังช่วยลดการเกิดสิวได้อีกด้วย 

โดยวิตามินอี จะถูกดูดซึมลึกสู่ผิวหนัง เร่งการผลิตเซลล์ผิวใหม่ได้เร็ว จึงเป็นเหตุผลที่วิตามินอี มีส่วนช่วยในการเผยผิวที่ดูสุขภาพดี และลดเลือนริ้วรอยได้เป็นอย่างดี 

3.ช่วยบำรุงสายตา

วิตามินบำรุงสายตาที่ดี นอกจากวิตามินเอแล้ว ก็คือวิตามินอีนี่แหละ ที่สามารถปกป้องดวงตา ป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดกับดวงตาได้ และยังช่วยลดความเสี่ยงของจอประสาทตาเสื่อมด้วย เมื่ออายุมากขึ้น ความเสี่ยงเหล่านี้ก็จะเพิ่มสูงขึ้น ร้ายแรงที่สุด คือ การตาบอด 

แต่ถึงอย่างไร วิตามินอีก็เป็นเพียงส่วนช่วยหนึ่งเท่านั้น คุณอาจต้องบริโภควิตามินซี เบต้าแคโรทีน และสังกะสีให้เพียงพอด้วย 

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญ ได้กล่าวว่า หากกินวิตามินอีคู่กับวิตามินเอ ยิ่งมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ผ่านการผ่าตัดตาด้วยเลเซอร์มา 

4.ช่วยบำรุง และลดความเสี่ยงจากโรคทางสมอง

วิตามินอี ประโยชน์

วิตามินอี มีประโยชน์ต่อสมองไม่ต่างจากวิตามินอื่นเลย โดย Dr. Yvonne Covin กล่าวว่า วิตามินอี มีจุดเด่นในการช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือด ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองได้ดี ซึ่งเป็นผลดีต่อสมองอย่างมาก ช่วยให้สมองได้รับออกซิเจน และสารอาหารได้เป็นอย่างดี

มีการศึกษา ระบุว่า เมื่อกินวิตามินอี ไม่ว่าจะจากอาหาร หรืออาหารเสริม สามารถลดความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อม และโรคอัลไซเมอร์ได้ แต่ยังคงจำเป็นต้องได้รับการวิจัย และศึกษาเพิ่มเติมมากกว่านี้

และมีการวิจัย ที่แสดงให้เห็นว่า การกินวิตามินอีควบคู่กับวิตามินซี ช่วยป้องกันโรคทางสมองได้ โดย Tocotrienols ซึ่งเป็นวิตามินอีชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติที่อาจช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ 

5.ลดอาการอักเสบของตับ

วิตามินอี ประโยชน์

วิตามินอี มีประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นโรคไขมันพอกตับ ชนิดที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (NAFLD) ซึ่งมีปัจจัยในการเป็นโรคนี้หลายประการ แม้คุณจะไม่ใช่คนดื่มแอลกอฮอล์ หรือดื่มน้อยก็ตาม

มีหลักฐานชัดเจน ที่สามารถระบุได้ว่า วิตามินอี มีประโยชน์ต่อโรค NAFLD โดย ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า วิตามินอี สามารถลดการอักเสบของตับลงได้ 

โดยจากการศึกษา พบว่า การเสริมวิตามินอี มีส่วนช่วยให้เอนไซม์ในตับลดลง และทำให้ความเสี่ยงต่อการที่ตับจะอักเสบก็น้อยลงด้วย

จากการศึกษาอีกหนึ่งชิ้น ในปี 2021 ระบุว่า วิตามินอี สามารถลดระดับไขมันในเลือดของผู้ที่เป็นโรค NAFLD และช่วยลดระดับเอนไซม์ตับ Alanine aminotransferase (ALT) และ Aspartate aminotransferase (AST) ที่เป็นตัวบ่งบอกว่า อาการของตับดีขึ้น หรือแย่ลง ซึ่งจากผลการศึกษานี้คือดีขึ้น

6.ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน

วิตามินอี ประโยชน์

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ว่าวิตามินอี มีประโยชน์ต่อระบบต่อมไร้ท่อ และระบบประสาทด้วย ซึ่งมีส่วนช่วยสำคัญ ในการปรับสมดุลฮอร์โมนให้คงที่

หากร่างกายของเรามีปัญหาด้านฮอร์โมน ขาดความสมดุลในร่างกาย อาจแสดงอาหารให้เห็น ดังนี้

 • PMS
 • น้ำหนักเพิ่ม
 • ภูมิแพ้
 • การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ 
 • เกิดความวิตกกังวล
 • เพลียง่าย

ซึ่งทั้งหมดนี้ ล้วนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ดังนั้น การรักษาสมดุลของฮอร์โมนจึงสำคัญ เป็นเหตุผลว่าทำไมจึงควรกิน และไม่ปล่อยให้ร่างกายขาดวิตามินอี

7.เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

นอกจากทั้งหมดที่ได้กล่าวมา วิตามินอี ยังมีประโยชน์ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง สามารถเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย และช่วยลดผลกระทบที่กล้ามเนื้อจะได้รับ หลังจากออกกำลังได้

นอกจากนี้ ยังช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้รู้สึกกะปรี้กะเปร่า ไม่เหนื่อยง่ายด้วย

บทสรุป

วิตามินอี ประโยชน์ 7 ข้อ ที่ได้นำมาฝากในวันนี้ จะเห็นได้ว่าเป็นวิตามินที่มีประโยชน์มาก ๆ ทั้งช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงสมอง บำรุงกล้ามเนื้อ และระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย ให้อยู่ในความสมดุล

และยังสามารถหากินได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องซื้ออาหารเสริมวิตามินอี ก็สามารถหาได้จากอาหารทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นฟักทอง มะม่วง ถั่วชนิดต่าง ๆ และอะโวคาโด เพียงเท่านี้ ก็สามารถเติมวิตามินอีให้ร่างกายได้อย่างไม่มีขาดแน่นอน

อ้างอิง

https://draxe.com/nutrition/vitamin-e-benefits/

https://www.healthline.com/health/all-about-vitamin-e

https://www.forbes.com/health/body/vitamin-e-benefits/ 

 

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ