เจาะลึก วิตามินเอ ประโยชน์ 7 ข้อที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย

วิตามินเอ เป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อร่างกายมาก ๆ ทั้งเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และดวงตา ช่วยเรื่องการมองเห็น และเป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยบำรุงร่างกายหลาย ๆ ด้าน 

วิตามินเอ ก็มีประโยชน์มากมาย ไม่แพ้วิตามินชนิดอื่น หากใครคลุกคลีอยู่กับแวดวง Beauty คงทราบดีว่า กรดวิตามินเอ ส่งเสริมต่อเรื่องผิวพรรณเป็นอย่างมาก

วันนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับ วิตามินเอ ประโยชน์ 7 ข้อ ว่านอกจากเรื่องผิวแล้ว วิตามินเอมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ใครอยากสายตาดี ร่างกายแข็งแรง ตามไปอ่านได้เลย 

วิตามินเอ ประโยชน์ที่ควรรู้ [สรุป]

  • เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวเทพ
  • ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
  • ช่วยลดการเกิดสิว
  • ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง
  • ช่วยเรื่องการตั้งครรภ์
  • ช่วยในการมองเห็น ป้องกันจอประสาทตาการเสื่อม
  • อาจช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิด

วิตามินเอ ช่วยอะไร

1.เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอด

วิตามินเอ ประโยชน์

รู้ไหมว่า วิตามินเอ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพสูง ด้วยโปรวิตามินเอแคโรทีนอยด์ (Provitamin A) เช่น 

  • เบต้าแคโรทีน
  • อัลฟาแคโรทีน 
  • เบต้าคริปโตแซนธิน 

โดยทั้ง 3 ตัวนี้ ล้วนมีคุณสมบัติต่อสู้ พร้อมปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระที่เราเจออยู่ทุก ๆ วัน เช่น เชื้อโรค ฝุ่น ต่าง ๆ 

และยังมีส่วนช่วยลดปฏิกิริยา Oxidation Stress ซึ่งเป็นสิ่งอันตราย ก่อให้เกิดโรคเรื้อรังชนิดต่าง ๆ เช่น เบาหวาน มะเร็ง และโรคหัวใจ เป็นอันตรายต่อสุขภาพระยะยาว 

ดังนั้น การกินอาหารที่มี Provitamin A สูง เช่น แครอท มะเขือเทศ ยิ่งสามารถต้านอนุมูลอิสระได้ดีขึ้น และสามารถลดความเสี่ยงจากภาวะเรื้อรังต่าง ๆ ได้ แต่ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม

2.ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

วิตามินเอ ช่วยในการรักษาและป้องกันภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยดักจับแบคทีเรีย สารติดเชื้ออื่น ๆ รวมถึงมีส่วนช่วยในการผลิต และการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญในการกำจัดแบคทีเรีย และเชื้อโรคอื่น ๆ ออกจากร่างกายของมนุษย์

มีการศึกษา พบว่า ในความเป็นจริง ในประเทศที่มีการติดเชื้อ เช่น โรคหัด และมาลาเรีย หากแก้ไขภาวะการขาดวิตามินเอในเด็ก ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคเหล่านี้ได้

บทบาทของวิตามินเอ ที่มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายถือว่ามีเยอะมาก หากขาดวิตามินเอไป อาจเพิ่มความไวต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น และร่างกายอาจฟื้นตัวช้าเมื่อเจ็บป่วย 

3.ช่วยลดการเกิดสิว

วิตามินเอ ประโยชน์

สิว เป็นปัญหาสำหรับทุกคน ไม่ว่าใครก็ไม่ชอบเวลามีสิว แม้บางคนจะดูแลตัวเองดีแค่ไหน ใช้สกินแคร์ราคาแพง แต่หลายครั้งก็ไม่สามารถแก้ไขได้

แม้ประโยชน์ของวิตามินเอ ในการลดความเสี่ยงของการเกิดสิวจะยังไม่ชัดเจน แต่มีการศึกษา ที่ระบุว่า การขาดวิตามินเอ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดสิวได้ เนื่องจากจะทำให้รูขุมขน มีการผลิตโปรตีนเคราตินมากเกินไป

เมื่อมีการผลิตที่มากเกินไป ผิวหน้าที่ได้รับการทำความสะอาดไม่ดี ก็อาจก่อให้เกิดสิวได้ มากไปกว่านั้น คือ กำจัดออกจากรูขุมขนได้ยากขึ้น ซึ่งนำไปสู่การอุดตัน และเกิดสิวอักเสบ

เป็นสิวอักเสบเรื้อรังที่รักษาได้ยาก จนอาจจะต้องใช้ยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของวิตามินเอตามใบสั่งแพทย์เท่านั้น เช่น Isotretinoin ดังนั้น ทางที่ดีไม่ควรปล่อยให้ร่างกายขาดวิตามินเอ

4.ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง

วิตามินเอ ประโยชน์

กระดูกเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ไม่แพ้ส่วนอื่นในร่างกาย เพราะเมื่อยิ่งแก่ตัวลง ความแข็งแรงของกระดูกก็ลดลงตามอายุ เสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนอีกต่างหาก

ควรเติมสารอาหารสำคัญ ที่จำเป็นสำหรับการรักษากระดูกให้แข็งแรงเมื่ออายุมากขึ้น ได้แก่ โปรตีน แคลเซียม และวิตามินดี

อย่างไรก็ตาม การรับประทานวิตามินเออย่างเพียงพอ ก็จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และการพัฒนาของกระดูกอย่างเหมาะสม เพราะถ้าหากร่างกายขาดวิตามินเอ ก็อาจทำให้สุขภาพกระดูกไม่แข็งแรงได้

มีผลวิจัย ระบุว่า ผู้ที่มีระดับวิตามินเอในเลือดต่ำ มักจะมีความเสี่ยงต่อการกระดูกหักมากกว่าผู้ที่มีระดับวิตามินเอในเลือดดี และหากทานอาหารที่มีวิตามินเอสูง ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อกระดูกหักถึง 6% อีกด้วย 

หากอ่านแล้วคิดว่าต้องกินวิตามินเอเยอะ ๆ กระดูกจะได้แข็งแรง ห้ามเด็ดขาด! ควรกินในปริมาณที่พอดี หากกินเกินร่างกายรับไหว จากประโยชน์ก็กลายเป็นโทษได้เช่นกัน และวิตามินเอไม่ได้เป็นตัวกำหนดเดียว ว่ากระดูกจะแข็งแรง ยังมีสารอาหารสำคัญอื่นด้วย เช่น วิตามินดี

5.ช่วยเรื่องการตั้งครรภ์

วิตามินเอ ประโยชน์

ผู้หญิงหลายคน มักจะต้องเผชิญกับภาวะการมีบุตรยาก หรือแม้ใครที่กำลังตั้งครรภ์ หรือมีแผนที่จะมีบุตร วิตามินเอก็มีส่วนช่วยในเรื่องนี้ได้โดยตรง 

เพราะวิตามินเอ มีความสำคัญต่อการเจริญพันธุ์ และพัฒนาการของทารกในครรภ์ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสืบพันธุ์ ทั้งชายและหญิง เนื่องจากมีบทบาทในการพัฒนาตัวอสุจิและไข่ มีความสำคัญต่อสุขภาพ และการเติบโตของทารกในครรภ์เป็นอย่างมาก

ดังนั้น วิตามินเอ จึงเป็นส่วนสำคัญต่อสุขภาพของผู้หญิงตั้งครรภ์ รวมถึงผู้ที่พยายามจะตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน เป็นประโยชน์ของวิตามินเอ ที่สาว ๆ ทุกคนที่ต้องการมีบุตรควรรู้

6.ช่วยในการมองเห็น ป้องกันจอประสาทตาการเสื่อม

วิตามินเอ ประโยชน์

วิตามินบำรุงสายตาที่ดี ก็ต้องวิตามินเอ เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตา ทั้งเรื่องการมองเห็น และมีส่วนช่วยในการป้องกันการเสื่อมสภาพของจอประสาทตาด้วย

การบริโภควิตามินเออย่างเพียงพอ ช่วยป้องกันโรคทางดวงตาได้บางชนิด เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม (AMD) ที่เมื่ออายุมากขึ้น ความความสามารถในการมองเห็นก็ค่อย ๆ ลดลง

การศึกษาแสดงให้เห็นว่า ระดับเบต้าแคโรทีน อัลฟาแคโรทีน และเบต้าคริปโตแซนธินในเลือดที่เพิ่มขึ้น อาจลดความเสี่ยงต่อโรค AMD ได้ถึง 25% เป็นผลจากแคโรทีนอยด์ (วิตามินเอ) ช่วยปกป้องเนื้อเยื่อจอประสาทตาจาก Oxidation Stress

แต่ถึงแม้ยังไม่แก่ตัวลง ก็สามารถกินวิตามินเอได้ตั้งแต่วันนี้เลย สิ่งสำคัญคือต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม

7.อาจช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิด

วิตามินเอ มีประโยชน์อย่างมากในการต้านอนุมูลอิสระ การกินวิตามินเอ จึงช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งบางชนิดได้ โดยหาได้จากผัก และผลไม้ที่มีแคโรทีนอยด์สูง 

มีการศึกษาในผู้ใหญ่ จำนวนมากกว่า 10,000 คน พบว่า หากในเลือดมีอัลฟาแคโรทีน และเบต้าคริปโตแซนธินสูง จะสามารถลดความเสี่ยงจากการเสียชีวิตด้วยมะเร็งปอดในผู้สูบบุหรี่ได้ถึง 46% และ 61% ตามลำดับ

นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาในหลอดทดลอง แสดงให้เห็นว่า เรตินอยด์อาจยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งบางชนิด เช่น เซลล์มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เต้านม และรังไข่ได้

บทสรุป

จบไปแล้วกับทั้งหมด 7 ข้อ ประโยชน์ของวิตามินเอ เรียกได้ว่าเป็นวิตามินอีกหนึ่งชนิด ที่มีความสำคัญต่อร่างกายของเราในหลาย ๆ ด้านเลย หากขาดวิตามินเอไป ร่างกายก็คงรวนอยู่ไม่น้อย 

แม้ใครคิดว่าตอนนี้ยังไม่เป็นอะไร ยังแข็งแรงอยู่ แต่หากแก่ตัวลงไป ร่างกายของเราจะไม่มีทางเหมือนเดิม หากมีตัวช่วยที่สามารถช่วยได้ ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะหันมาใส่ใจสุขภาพให้มากยิ่งขึ้น เพราะวิตามินเอ เป็นสิ่งที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ ดังนั้นการกินอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอถือเป็นทางเลือกที่ดี

ปัจจุบันยังมีตัวเลือกอื่น ๆ ของวิตามินเอมาให้มากมาย เช่น อาหารเสริมวิตามินเอ ยี่ห้อไหนดี ลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย

อ้างอิง

https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-a-benefits

https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-a

https://www.webmd.com/diet/what-to-know-about-vitamin-a

 

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!