รู้จัก น้ํามันงา ประโยชน์เด่น ๆ 5 ข้อ เพิ่มไขมันดี ลดเบาหวาน

หากเป็นสายอาหารเอเชียสไตล์ญี่ปุ่น เกาหลี คุณอาจคุ้นเคยกับ น้ำมันงา หรือ Sesame oils ซึ่งเป็นน้ำมันที่ใช้บ่อย ๆ ในการปรุงอาหารจีน อาหารญี่ปุ่น มีความหอมนวล รสชาติดี 

ไม่เพียงเท่านั้น น้ำมันงา ยังมาพร้อมประโยชน์มากมาย ที่คุณอาจคิดไม่ถึงมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นแหล่งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ มากมาย ช่วยบำรุงร่างกายได้หลายอย่างทีเดียว

แต่ก่อนจะเริ่มกิน มาดูกันก่อนดีกว่าว่า น้ํามันงา ประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพมีอะไรบ้าง และคำตอบก็อยู่ไม่ไกล ชวนคุณมาหาคำตอบแบบเจาะลึกได้ในบทความนี้เลย!

น้ํามันงา ประโยชน์ที่ควรรู้ [สรุป]

  • อุดมไปด้วยสารคุณประโยชน์ต่อร่างกาย
  • บำรุงสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
  • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่
  • ช่วยรักษาอาการข้ออักเสบ
  • บำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

น้ํามันงา ช่วยอะไร

1.อุดมไปด้วยสารคุณประโยชน์ต่อร่างกาย

น้ํามันงา ประโยชน์

น้ำมันงา มีประโยชน์ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ คือ เป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยสารคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ผลการศึกษา ในปี 2022 ได้ตั้งข้อสังเกตว่า น้ำมันงา มีสารธรรมชาติ (Natural substance) ต่อไปนี้ ที่อาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของคุณ ได้แก่

  • ลิกแนน (Lignans) : เป็นสารประกอบจากพืช ที่เลียนแบบประโยชน์ของเอสโตรเจนในร่างกาย และอาจให้คุณสมบัติต้านมะเร็งได้
  • ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) : สารประกอบจากพืช ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้
  • สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) : มี Selenium ซาเซมิน ช่วยปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดโรค

สารคุณประโยชน์เหล่านี้ ในน้ำมันงา เป็นส่วนสำคัญ ในการสร้างประโยชน์อื่น ๆ ที่ดีต่อสุขภาพของคุณได้ โดยไม่ต้องจ่ายราคาแพงเลย 

2.บำรุงสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

น้ํามันงา ประโยชน์

น้ำมันงา มีประโยชน์ ดีต่อใจจริง ๆ มีผลการวิจัย ที่มีแนวโน้มแสดงให้เห็นว่า น้ำมันงา มีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพของหัวใจ และป้องกันโรคหัวใจได้

ตัวอย่างเช่น การศึกษา 1 ในคน จำนวน 48 คน พบว่า การบริโภคน้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะทุกวัน เป็นเวลา 1 เดือน ช่วยลดคอเลสเตอรอลรวม (Total cholesterol) และคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือที่อาจจะคุ้นเคย ในชื่อ LDL หรือ Low density lipoprotein ได้อย่างมีนัยสำคัญ 

พร้อมทั้งลดระดับไตรกลีเซอไรด์ น้ำหนักตัว และไขมันหน้าท้องได้ด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับ การเกิดโรคหัวใจ

โดยน้ำมันงา จะประกอบด้วย ไขมันไม่อิ่มตัวเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นกรดไขมันประเภทหนึ่ง ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ

จากการศึกษา พบว่า การเปลี่ยนไขมันอิ่มตัว เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาหัวใจได้ถึง 17% ซึ่งหมายความว่า จะช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงได้นั่นเอง 

3.ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่

น้ํามันงา ประโยชน์

มีการศึกษาหลายชิ้น พบว่า น้ำมันงา มีซาเซมิน ที่อาจช่วยลดความเสี่ยงเบาหวาน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้นได้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน 

การศึกษาชิ้นหนึ่ง ที่ตีพิมพ์ในวารสาร American College of Nutrition แสดงให้เห็นว่า การกินน้ำมันงาขาวเป็นเวลา 90 วัน มีประสิทธิผลในการลดน้ำตาลในเลือด และเพิ่มการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดระยะยาว ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ด้วย

ผลการศึกษา อีกหนึ่งชิ้น แสดงให้เห็นว่า การให้หนูทดลอง ที่เป็นโรคเบาหวาน กินอาหารที่มีน้ำมันงา 6% เป็นเวลา 42 วัน ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับหนูที่ไม่ได้กินน้ำมันงา

หากคุณมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง มีความเสี่ยง หรือมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเบาหวานได้ การกินน้ำมันงา อาจจะช่วยป้องกันได้บ้าง และช่วยรักษาระดับน้ำตาลของคุณได้ด้วยเช่นกัน

4.ช่วยรักษาอาการข้ออักเสบ

น้ํามันงา ประโยชน์

โรคข้อเข่าเสื่อม ส่งผลกระทบต่อประชากรเกือบ 15% และเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่พบได้บ่อย ๆ ของอาการปวดข้อ ใครที่มีอาการเจ็บ ปวดเมื่อย บวม แดง บริเวณข้อต่อ อาจเป็นอาการหนึ่งของข้ออักเสบ ระยะแรก ๆ

ในบางพื้นที่ ก็ใช้ประโยชน์ จากน้ำมันงา เป็นยาแผนโบราณสำหรับอาการปวดข้อ ผลการวิจัย ในปี 2019 นักวิจัยได้เปรียบเทียบประสิทธิภาพของน้ำมันงา กับเจลไดโคลฟีแนค (Diclofenac gel) ที่เป็นยาต้านการอักเสบ ที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) ในการรักษาโรคข้ออักเสบที่เข่า

โดยใช้คน 104 คน ที่ใช้น้ำมันงา และเจลไดโคลฟีแนคที่หัวเข่า 3 ครั้งต่อวัน เป็นเวลา 4 สัปดาห์ ให้ผลลัพธ์ที่ไม่ได้แตกต่างจากน้ำมันงาเลย 

อาจสรุปได้ว่า น้ำมันงา ก็เป็นทางเลือกที่ดี สำหรับการรักษาอาการข้ออักเสบได้ แต่อาจจะต้องมีการวิจัยเพื่อศึกษาเพิ่มเติม

5.บำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

น้ํามันงา ประโยชน์

ใครจะไปคิด ว่าน้ำมันงา จะมากคุณประโยชน์ ขนาดที่ว่าช่วยบำรุงสมองได้ จากการทดลองทางคลินิก ปี 2021 ตั้งข้อสังเกตว่า อาการหลง ๆ ลืม ๆ ภาวะ Mild Cognitive Impairment (MCI) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ภาวะความรู้คิดบกพร่องเล็กน้อย อาจเป็นสาเหตุของภาวะสมองเสื่อม หรือโรคอัลไซเมอร์ได้

การทดลองนี้ ใช้เวลา 12 สัปดาห์ รวมผู้เข้าร่วม 70 รายที่มีความจำบกพร่อง มีผลลัพธ์ ชี้ให้เห็นว่า Sesame Oil Cake Extract (SOCE) มีส่วนช่วยในการปรับปรุงการทำงานของสมอง ช่วยเรื่องความจำได้

และยังลดระดับโปรตีนอะไมลอยด์ (Amyloid proteins) ในพลาสมาด้วย ซึ่งโปรตีนเหล่านี้ มีแนวโน้มที่จะมีระดับสูง ในกลุ่มผู้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ แต่น้ำมันงา สามารถลดระดับโปรตีนชนิดนี้ลงได้

บทสรุป

เป็นอย่างไรกันบ้าง น้ำมันงา มาพร้อมกับประโยชน์มากมาย ช่วยบำรุงทั้งความจำ หัวใจ และช่วยรักษา ป้องกันโรคต่าง ๆ ที่อันตรายต่อร่างกายของคุณได้มากมาย ให้วิตามินรวมหลายชนิด

นอกจากน้ำมันงา ก็ยังมีอีกหลายอย่าง ที่ช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงได้ การกินอาหารที่มีประโยชน์ ลดหวาน ลดเค็ม เลี่ยงมัน 

นอกจากนี้ น้ำมันงายังกินง่าย นำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง ลองไป DIY เมนู ที่มีน้ำมันงากันได้ตามใจชอบเลย หรือใครไม่ชอบทำอาหาร ลองศึกษาน้ำมันงาดำสกัดเย็นเป็นอีกทางเลือกก็น่าสนใจเช่นกัน

อ้างอิง

https://draxe.com/nutrition/sesame-oil/

https://www.medicalnewstoday.com/articles/sesame-oil#health-benefits

https://www.healthline.com/nutrition/sesame-oil-benefits

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!