รู้จักกับนมผึ้ง ประโยชน์และสารอาหารดี ๆ จากธรรมชาติ

นมผึ้ง หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Royal Jelly เป็นสารอาหารที่มีลักษณะคล้าย ๆ นมข้นหวาน ผลิตจากต่อมน้ำลายบริเวณส่วนหัวของผึ้งงาน อุดมด้วยสารอาหารต่าง ๆ ทั้ง โปรตีน น้ำตาล วิตามิน เกลือแร่ กรดอะมิโน รวมถึงกรดไขมัน HDA ที่หาได้เฉพาะในนมผึ้งเท่านั้น

มีสรรพคุณที่ช่วยต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ จึงถูกนำไปใช้ทานเพื่อบำรุงร่างกาย เป็นทั้งอาหารเสริม และส่วนผสมในสกินแคร์ เครื่องสำอางด้วย

สรรพคุณหลากลายขนาดนี้ ลองมาดูกันว่า นมผึ้ง ประโยชน์หลัก ๆ ที่น่าสนใจ จะมีอะไรบ้าง และจำเป็นต่อร่างกายของคนเราอย่างไร

นมผึ้ง ประโยชน์น่ารู้ [สรุป]

 • เป็นแหล่งรวมของสารอาหารหลายชนิด
 • ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบ
 • ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
 • ใช้ในการรักษาบาดแผล และโรคผิวหนัง
 • โปรตีนเฉพาะในนมผึ้ง อาจช่วยลดความดันโลหิต
 • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 • อาจช่วยบำรุงการทำงานของสมอง
 • อาจช่วยรักษาอาการตาแห้งได้
 • อาจช่วยลดริ้วรอยก่อนวัย
 • มีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยลดผลข้างเคียงจากการรักษามะเร็ง
 • ช่วยบรรเทาอาการของวัยหมดประจำเดือนได้
 • ช่วยบรรเทากลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS)

นมผึ้ง ช่วยอะไร

1. เป็นแหล่งรวมของสารอาหารหลายชนิด

นมผึ้ง ประโยชน์

นมผึ้ง ประกอบไปด้วย น้ำ, โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต และไขมัน รวมทั้งมีไกลโคโปรตีน 9 ชนิด ที่เรียกว่าโปรตีนนมผึ้ง และมีกรดไขมันเฉพาะอีก 2 ชนิด 

นอกจากนี้ยังอุดมด้วยวิตามินบี ไม่ว่าจะเป็น B1 (ไทอามิน), B2 (ไรโอฟลาวิน), B3(ไนอะซิน), B5(กรดแพนโทเทนิก), B6 (ไพริดอกซีน), B7 (ไบโอติน), B8 (อิโนซิทอล), B9 (กรดโฟลิก)

อย่างไรก็ตาม สารอาหารเหล่านี้จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของนมผึ้งที่ต่างกัน

2. ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบ

นมผึ้งเป็นที่รู้จักกันดี ในคุณสมบัติเรื่องการต้านการอักเสบของเซลในร่างกาย ซึ่งมีการทดลองในหลอดทดลอง และสัตว์ทดลอง พบว่ามีการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

3. ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

มีการศึกษาพบว่า โปรตีนเฉพาะในนมผึ้ง อาจช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอลได้ การศึกษาทั้งในกระต่าย และในมนุษย์ พบผลที่ไปในแนวทางเดียวกัน คือการเสริมนมผึ้ง มีส่วนช่วยให้โคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ลดลง ในผู้ที่ได้รับนมผึ้งปริมาณ 3 กรัมต่อวัน เป็นเวลา 1 เดือน

4. ใช้ในการรักษาบาดแผล และโรคผิวหนัง

นมผึ้ง ประโยชน์

มีการใช้นมผึ้งทั้งแบบรับประทาน และแบบทาภายนอก ด้วยสรรพคุณในการต่อต้านแบคทีเรีย จึงช่วยฆ่าเชื้อโรคในบาดแผลได้ ซึ่งมีการทดลองในสัตว์ พบว่า นมผึ้งช่วยเพิ่มคอลลาเจนในร่างกายของหนู ซึ่งคอลลาเจนเป็นโปรตีนสำคัญ ที่ช่วยซ่อมแซมผิวหนังได้ดี

แต่ยังคงจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้ได้ผลที่ชัดเจนของความเกี่ยวข้อง ระหว่างนมผึ้งกับการซ่อมแซมเนื้อเยื่อในมนุษย์

5. โปรตีนเฉพาะในนมผึ้ง อาจช่วยลดความดันโลหิต

มีการศึกษาในหลอดทดลอง ที่พบว่าโปรตีนเฉพาะในนมผึ้ง สามารถช่วยผ่อนคลายเซลกล้ามเนื้อในหลอดเลือด จึงช่วยให้ความดันลดลงได้

และยังมีการทดลองในสัตว์ โดยให้นมผึ้งร่วมกับสารจากผึ้งอื่น ๆ พบว่า ระดับความดันเลือดลดลง แต่ก็ยังสรุปชี้ชัดไม่ได้มากนัก และยังจำเป็นต้องได้รับการศึกษาเพิ่มเติมในอนาคต

6. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

มีการศึกษาเล็ก ๆ ในผู้ที่มีสุขภาพดี ซึ่งได้รับนมผึ้งเป็นประจำทุกวัน เป็นเวลา 6 เดือน พบว่าระดับน้ำตาลในเลือดลดลง 20% ซึ่งการศึกษายังค่อนข้างอยู่ในวงจำกัด แต่ก็ทำให้เห็นว่านมผึ้ง อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

7. อาจช่วยบำรุงการทำงานของสมอง

นมผึ้ง ประโยชน์

มีการทดลองในสัตว์หลาย ๆ กรณี ที่มีผลเกี่ยวข้องกับการทำงานของสมอง เช่น หนูวัยหมดประจำเดือน ที่ได้รับนมผึ้งเป็นประจำ จะช่วยให้ความจำดีขึ้น และอาการซึมเศร้าลดลง รวมทั้งยังช่วยกำจัดสารบางชนิดในสมอง ที่เกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์ได้

8. อาจช่วยรักษาอาการตาแห้งได้

การศึกษาในสัตว์และคน พบว่าการทานนมผึ้ง มีส่วนช่วยเพิ่มการหลั่งน้ำตา เพื่อหล่อเลี้ยงดวงตามากขึ้น จึงช่วยบรรเทาอาการตาแห้งเรื้อรังได้ อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงการศึกษาเล็ก ๆ และยังไม่สรุปแน่ชัดว่าจะช่วยรักษาได้ในทุกคนหรือไม่

9. อาจช่วยลดริ้วรอยก่อนวัย

มีการใช้นมผึ้งเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ เพื่อช่วยบำรุงผิวให้แลดูอ่อนกว่าวัย ซึ่งคุณสมบัตินี้เกี่ยวข้องกับสรรพคุณของนมผึ้ง ที่ช่วยเพิ่มคอลลาเจน และช่วยซ่อมแซมผิวหนัง

10. มีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

นมผึ้ง ประโยชน์

ด้วยโปรตีนนมผึ้ง และกรดไขมันเฉพาะ ที่มีคุณสมบัติในการต้านแบคทีเรีย และเชื้อไวรัส ทำให้นมผึ้งมีสรรพคุณที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มันในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น

11. ช่วยลดผลข้างเคียงจากการรักษามะเร็ง

นมผึ้งอาจมีส่วนช่วยลดอาการไม่พึงประสงค์ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการรักษามะเร็งบางชนิดได้ อย่างการศึกษาชิ้นหนึ่ง ที่พบว่านมผึ้งช่วยลดความเสียหายของหัวใจ ที่เกิดในหนูซึ่งได้รับเคมีบำบัดได้

และยังมีการศึกษาในมนุษย์ ชี้ให้เห็นว่านมผึ้งช่วยลดการอักเสบของเยื่อเมือกในระบบทางเดินอาหาร บรรเทาแผลในช่องปาก ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการรักษามะเร็งได้

12. ช่วยบรรเทาอาการของวัยหมดประจำเดือนได้

ภาวะของวัยหมดประจำเดือน เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ลดลง ทำให้ส่งผลต่อความเจ็บปวด ความจำเสื่อม อาการซึมเศร้า และความวิตกกังวล 

ซึ่งจากการศึกษาในหนูวัยหมดประจำเดือน พบว่า นมผึ้งช่วยลดอาการซึมเศร้า และช่วยให้ความจำดีขึ้นได้ และยังมีการศึกษาในผู้หญิงวัยทอง 42 คน ซึ่งได้รับนมผึ้งปริมาณ 800 มิลลิกรัม ต่อเนื่องเป็นเวลา 12 สัปดาห์ ส่งผลให้อาการปวดหลังลดลง และลดความวิตกกังวลได้

13. ช่วยบรรเทากลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) 

นมผึ้ง ประโยชน์

จากการศึกษาในกลุ่มนักศึกษาหญิงจำนวน 110 คน โดยแบ่งให้กลุ่มหนึ่งได้รับนมผึ้งปริมาณ 1000 มิลลิกรัมต่อวัน และอีกกลุ่มหนึ่งได้รับยาหลอก หลังจากมีประจำเดือน 2 รอบ พบว่ากลุ่มที่ได้รับนมผึ้ง มีอาการ PMS ลดลงถึง 50% ในขณะที่กลุ่มที่ได้ยาหลอก มีอาการลดลงแค่ 5% (อ้างอิง)

ข้อควรระวัง

– อาจเกิดอาการแพ้ เช่น ผิวหนังอักเสบ หรือเกิดภูมิแพ้ หากใช้หรือทานแล้วมีอาการแพ้ ให้หยุดใช้ทันที

– ไม่ควรใช้ในสตรีมีครรภ์ เนื่องจากยังไม่ทราบผลข้างเคียงที่แน่ชัด

– ไม่ทานร่วมกับยาชนิดอื่น เพราะนมผึ้งอาจทำปฏิกิริยากับยาตัวอื่นได้ จึงควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ร่วมกับยาตัวอื่น

บทสรุป

จะเห็นได้ว่า นมผึ้ง มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายอย่าง และมีคุณค่าทางอาหารค่อนข้างสูง ปัจจุบันสามารถหาซื้อนมผึ้ง ในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้ไม่ยาก และมีให้เลือกหลายแบรนด์ หลายราคา

อย่างไรก็ตาม ควรพิจารณาทานนมผึ้งอย่างเหมาะสม และปฏิบัติตามวิธีใช้ในฉลากอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมชนิดใด ก็ควรใช้อย่างถูกวิธี ไม่ละเลยการดูแลสุขภาพทั่วไปที่จำเป็น ทั้งการทานอาหาร ออกกำลังกาย 

หากมีโรคประจำตัว หรืออาการใด ๆ ที่ผิดสังเกต ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือไปพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำ และการรักษาที่ถูกต้องจะดีที่สุด

อ้างอิง

https://www.healthline.com/nutrition/royal-jelly

https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-royal-jelly-89507

https://www.webmd.com/diet/royal-jelly-good-for-you

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ