รู้จัก 7 ประโยชน์ของโปรตีนพืช [ไฟเบอร์สูง อิ่มนาน]

โปรตีนพืช หรือ Plant-Based Protein ทางเลือกทานโปรตีน เพื่อสุขภาพแบบใหม่ หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคย แต่นับเป็นทางเลือกสายสุขภาพ เน้นโปรตีน ไขมันต่ำ เหมาะกับผู้ที่แพ้นมวัว แพ้ไข่ หรือไม่ทานเนื้อสัตว์

เป็นสารอาหารอีกรูปแบบ ที่คนลดน้ำหนัก คุมอาหาร กำลังให้ความสนใจกันมาก ๆ เพราะทานแล้วอยู่ท้อง และอิ่มนาน ช่วยเติมเต็มสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแบบเต็ม ๆ 

หากกำลังลังเล หรือยังไม่แน่ใจที่จะทานโปรตีน Plant-Based เสริมสุขภาพดีไหม วันนี้เรามีประโยชน์ของโปรตีนพืช ฉบับจัดเต็ม ช่วยให้คุณตัดสินใจง่าย ๆ ว่า ทานแล้วดีอย่างไร คุ้มค่าต่อการลองไหม

ประโยชน์ของโปรตีนพืช [สรุป]

 • ช่วยในการลดน้ำหนัก
 • ลดความเสี่ยงโรคบางชนิด 
 • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยสร้างระบบขับถ่ายที่ดี
 • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 • เสริมสร้างกล้ามเนื้อ
 • ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม

โปรตีนพืช ช่วยอะไร

1.ช่วยในการลดน้ำหนัก

ประโยชน์ของโปรตีนพืช

โปรตีนจากพืช ประโยชน์ยอดฮิต คือ มีไฟเบอร์สูง อีกทั้งยังมีไขมันต่ำกว่าการทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ทำให้เมื่อทานแล้วจะอิ่มนาน หิวช้าลง

เป็นตัวช่วยเสริมสุขภาพ ลดน้ำหนักแบบปลอดภัย ไขมันน้อย ส่วนใหญ่เป็นโปรตีนจากถั่ว ผัก รวม ๆ กันหลายชนิด

การทานโปรตีนพืชเพื่อลดน้ำหนัก จึงช่วยลดการกินจุ และทานจุกจิกระหว่างวันได้ดี นักโภชนาการ Amy Gorin แนะนำว่าควรทานโปรตีนพืชแปรรูปให้น้อยลง เพราะการแปรรูป อาจแถมโซเดียม และไขมัน ทำให้การลดน้ำหนักไม่ประสบความสำเร็จ 

นอกจากนี้ โปรตีนจากพืชส่วนใหญ่เป็นอาหารที่มีตัวเลือกหลากหลาย ทานง่าย คุณสามารถทานโปรตีนเหล่านี้ในปริมาณที่มากได้ แบบไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรี่

2.ลดความเสี่ยงโรคบางชนิด 

โปรตีนพืช อุดมด้วยวิตามิน และเกลือแร่จำนวนมาก อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ป้องกันความเสียหายของเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ และยังช่วยต้านโรคได้ ดังนี้ 

 • โรคหัวใจและหลอดเลือด

การทานโปรตีนพืชช่วยลดคอเรสเตอรอล และไขมัน ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ เพราะโปรตีนจากถั่วเหลือง มีสารอาหารประเภทไฟโตเอสโตรเจน ไขมันดี และโฟเลต ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และการอุดตันของเส้นเลือด

ประโยชน์ของโปรตีนพืช

จากการวิจัยมากกว่า 7 พบว่า การรับประทานอาหารมังสวิรัติ หรืออาหารวีแกน โอกาสเสียชีวิตจากโรคหัวใจ น้อยกว่าผู้ที่รับประทานเนื้อสัตว์ถึง 30% เพราะอาหารที่มีพืช มักจะมีไขมันอิ่มตัว ธาตุเหล็ก และฮอร์โมนต่ำกว่านั่นเอง

 • โรคมะเร็ง 

การรับประทานอาหาร ที่อุดมด้วยสารอาหารจากพืช จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เพราะมีไฟโตเคมิคอลเป็นสารที่พบในพืช ที่อาจช่วยป้องกันมะเร็ง อีกทั้งอาหารที่มีเส้นใยสูง ยังช่วยลดการเกิดโรคอ้วน อันเป็นสาเหตุ และปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ

การทานอาหารจำพวกผักและทานเนื้อสัตว์น้อยลง รวมถึงรับประทานโปรตีนจากพืชมากขึ้น จะลดโอกาสการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งเต้านมได้มากอีกด้วย การเพิ่มปริมาณกากใย ช่วยป้องกัน และลดโอกาสเป็นมะเร็งได้

 • โรคหลอดเลือดสมอง

การรับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลัก อาจลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองได้ถึง 10% ซึ่งอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ควรทานต้านโรคหลอดเลือดสมอง ประกอบด้วยผักใบเขียว ธัญพืชไม่ขัดสี และถั่วต่าง ๆ 

 • โรคเบาหวานชนิดที่ 2

การรับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลักจะ มีโอกาสเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ต่ำกว่าผู้ที่รับประทานโปรตีนจากสัตว์ถึง 28.4% การทานโปรตีนพืช มีส่วนเข้าไปช่วยคุมระดับน้ำตาล 

ดังนั้น โรคเบาหวานชนิดที่ 2 ไม่ว่าคนที่มีน้ำหนักมาก หรือน้อยก็มีโอกาสเป็นได้ทั้งนั้น แต่การรับประทานอาหารที่มีพืชเป็นหลัก ลดการเกิดโรคอ้วน หรือภาวะน้ำหนักเกิน ที่อาจทำให้เกิดโรค และอาหารแทรกซ้อนต่าง ๆ มากมาย

3.เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั้นจำเป็นต่อร่างกายมาก ซึ่งโปรตีนก็เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะโปรตีนพืชมักมีไขมันที่ต่ำ มีสารอาหารเยอะ ทั้งใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และแอนติออกซิแดนต์ ที่สามารถเสริมสร้างสุขภาพได้ดีอีกด้วย

จึงช่วยให้ร่างสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ดีมากขึ้น จากหลายสารอาหาร ทั้งวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินซี วิตามินบี 12 แคลเซียม และอื่น ๆ 

การเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน จะช่วยให้คุณป่วยได้น้อยลง ไม่ป่วยบ่อย ๆ หรือหากมีอาการป่วย ก็หายได้ในเวลาที่รวดเร็ว เพราะระบบภูมิคุ้มกันของคุณต่อสู้กับเชื้อโรคได้ง่าย และดีขึ้นมากนั่นเอง

4.ช่วยสร้างระบบขับถ่ายที่ดี

โปรตีนพืชช่วยเสริมสร้างระบบขับถ่าย เพราะได้รับโปรตีนจากถั่ว ผัก และธัญพืช ที่มีไฟเบอร์เยอะ ช่วยในการทำงานของลำไส้ ให้ขับถ่ายเป็นปกติ 

เนื่องจากในพืชมีใยอาหาร ที่เป็นอาหารของแบคทีเรีย อย่างพรีไบโอติกส์ ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย แก้ปัญหาสำหรับผู้มีปัญหาท้องผูกได้

นอกจากนี้ โปรตีนพืช ยังเข้าไปช่วยให้ระบบเผาผลาญของคุณทำได้ดี โดยกระตุ้นการย่อยอาหาร ดูดซึมได้ง่ายขึ้น ทำให้ร่างกายนำอาหารเข้าสู่กระบวนการย่อยได้ดี และสามารถเผาผลาญพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

5.ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ประโยชน์ของโปรตีนพืช

โปรตีนจากพืช ประโยชน์สำคัญ ช่วยคุมระดับน้ำตาล รักษาเบาหวานชนิดที่ 2 ดังนี้ 

 • ควบคุมปล่อยอินซูลิน โปรตีนพืชเข้าไปช่วยควบคุมการปล่อยอินซูลิน โดยยับยั้งไขมัน ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมน้ำตาลระหว่างเซลล์ได้ดีขึ้น และระดับน้ำตาลในเลือดลดลง
 • เพิ่มความทนต่อน้ำตาล โปรตีนพืชทำให้ร่างกายทนต่อน้ำตาลมากขึ้น หมายความว่า สามารถช่วยลดการกระตุ้นการปลดปล่อยอินซูลินต่อน้ำตาลในเลือดที่เกิดจากอาหาร
 • เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน โปรตีนพืชมีความสามารถในการเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน ทำให้ร่างกายได้ใช้น้ำตาลในเลือดในกระบวนการเผาผลาญ ช่วยลดการสะสมน้ำตาลในเลือด

6.เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ประโยชน์ของโปรตีนพืช

โปรตีนจากพืช ประโยชน์ที่สายสุขภาพหลายคนเลือกทาน ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่กำลังลดน้ำหนัก คุมอาหาร ร่วมกับออกกำลังกายแล้ว การทานโปรตีน นอกจาก จะช่วยให้คุณได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง พร้อมลดน้ำหนักได้ดีเห็นผลเร็วขึ้น

ผลการวิจัยพบว่า โปรตีนมีส่วนช่วยในการเสริมความอดทน และตอบสนองของร่างกายต่อการออกกำลังได้ดี รวมถึงช่วยเพิ่มมวลร่างกาย เพิ่มความคล่องแคล่วของร่างกาย และความหนาแน่นของกระดูกได้ด้วย

การทานโปรตีนพืชยังดีต่อสุขภาพ ที่ว่าไม่มีไขมัน และคอเรสเตอรอล ถือเป็นตัวช่วยสำหรับผู้คุมน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ เพื่อกระชับสัดส่วนได้ดีเลยทีเดียว

7.ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม

ประโยชน์ของโปรตีนพืช

โปรตีนพืช (Plant-based protein) นอกจากจะเป็นประโยชน์สำคัญต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นสารอาหารทางเลือกที่ช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ด้วย เพราะส่วนใหญ่โปรตีนพืชมาจากพวกผัก ธัญพืช และพืชตระกูลถั่วต่าง ๆ ซึ่งกระบวนการของการปลูกนั้น เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าการเลี้ยงสัตว์

ไม่ว่าจะเป็นการต้องจัดหาพื้นที่เลี้ยง ที่อาจต้องทำลายสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ การใช้น้ำ ระบบเลี้ยงที่อาจส่งผลต่อการภาวะโลกร้อน

เพราะผลการศึกษาวิจัย พบว่าการทานวีแกน ช่วยลดก๊าซเรือนกระจกถึง 35% ของกระบวนการผลิต นอกจากนี้ การใช้ทรัพยากรเพื่อเลี้ยงสัตว์ ก็มากกว่าผักมากถึง 8-14 เท่า

ดังนั้นหากใครเป็นสายอนุรักษ์ อยากทานอาหารที่เป็นประโยชน์แบบยั่งยืน การเริ่มทานโปรตีนพืชก็เป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลก ช่วยลดโลกร้อนได้แล้ว โปรตีนพืชจึงเหมาะเป็นหนึ่งอาหารในดวงใจ ของคนใส่ใจสุขภาพ และรักษ์สิ่งแวดล้อมได้พร้อม ๆ กัน!

บทสรุป

โปรตีนพืชสำคัญต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก ไม่เพียงแต่มีค่าโภชนาการสูง แต่ประโยชน์ของโปรตีนพืช ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง และลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย ทั้งนี้หากต้องการ 

ทั้งนี้รับประทานโปรตีนชนิดเดียว ก็อาจไม่ได้สารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกายอย่างแท้จริง แนะนำให้ทานโปรตีน ทั้งพืชและสัตว์ควบคู่กันไปอย่างเหมาะสม เพื่อจะได้สารอาหารหลากหลาย ช่วยเสริมสร้างสุขภาพแข็งแรง ต้านโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อ้างอิง

https://www.healthline.com/nutrition/plant-based-protein-the-best-the-worst-and-everything-in-between

https://www.webmd.com/diet/difference-between-animal-protein-plant-protein

https://www.medicalnewstoday.com/articles/321474#protein-supplements

https://www.mindbodygreen.com/articles/plant-based-proteins

https://www.myfitfoods.com/Fit-Tips/benefits-of-plant-based-protein

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ