ไลโคปีน ประโยชน์ 6 ข้อน่ารู้ [ตัวช่วยผิวใส ร่างกายแข็งแรง]

ไหน ใครรู้จักไลโคปีนอยู่แล้วบ้าง? ถ้าใครเป็น มะเขือเทศ Lovers อาจจะได้รับประโยชน์ของไลโคปีนไปเต็ม ๆ ไม่ว่าจะรู้ตัว หรือไม่รู้ก็ตาม

เพราะไลโคปีนเป็นสารประกอบธรรมชาติ ในกลุ่มของแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) อยู่ในอาหารหลายชนิด ตั้งแต่ซอสพิซซ่า ซอสมะเขือเทศ ไปจนถึงแตงโม และเกรปฟรุต 

แคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นเม็ดสีธรรมชาติ ที่ให้สีแก่พืช ผลไม้ และผัก และเนื่องจากแคโรทีนอยด์เป็นสีแดง ไลโคปีนจึงพบได้ทั่วไปในผัก และผลไม้สีแดง และสีชมพูนั่นเอง

และเป็นที่รู้จักกันว่า ไลโคปีน เป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติที่ทรงพลังที่สุด แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คน อาจจะยังไม่รู้จัก วันนี้เราจะพาไปสำรวจดู ว่าไลโคปีน ประโยชน์ดี ๆ มีอะไรบ้าง ดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง 

ไลโคปีน ประโยชน์ที่ควรรู้ [สรุป]

  • อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
  • ช่วยป้องกันมะเร็งหลายชนิด
  • บำรุงหัวใจให้แข็งแรง ลดปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจ
  • บำรุงดวงตา
  • บำรุงสมอง
  • ช่วยปกป้องคุณจากอันตรายของแสงแแดด

ไลโคปีน ช่วยอะไร

1.อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ไลโคปีน ประโยชน์

ไลโคปีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ รู้จักกันดีในฐานะราชาแห่งสารต้านอนุมูลอิสระ ไม่แพ้แอสตาแซนธิน ข้อดีของการที่ไลโคปีน อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ คือ ช่วยปกป้องร่างกายของคุณ จากปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่เกิดจากสารประกอบ ที่เรียกว่า อนุมูลอิสระ

เมื่อระดับอนุมูลอิสระ มีมากกว่าระดับสารต้านอนุมูลอิสระ จะสร้างความเครียดจาก Oxidation stress ในร่างกายของคุณได้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคเรื้อรังหลายชนิด เช่น มะเร็ง เบาหวาน โรคหัวใจ และอัลไซเมอร์

มีการวิจัย ที่แสดงให้เห็นว่า คุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระของไลโคปีน สามารถช่วยรักษาระดับอนุมูลอิสระให้สมดุล โดยปกป้องร่างกายของคุณจากโรคเรื้อรังบางชนิดได้ด้วย

2.ช่วยป้องกันมะเร็งหลายชนิด

ไลโคปีน ประโยชน์

มะเร็ง (Cancer) เป็นโรคร้าย ที่หลายคนก็รู้จักกันดี และมะเร็งไม่ได้มีเพียงชนิดเดียว บางชนิดป้องกันง่าย บางชนิดป้องกันยาก หรือบางชนิดก็อาจเกิดขึ้นได้โดยที่เราก็ไม่รู้ตัว ซึ่งล้วนแล้วแต่บุคคล 

แต่ที่แน่นอน คือ ไลโคปีน มีประโยชน์ในการป้องกัน และชะลอการเกิดมะเร็งได้หลายชนิด เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ที่ได้พูดถึงในประโยชน์ข้อแรก ทำให้อาหารที่มีไลโคปีน เป็นอาหารที่สามารถต่อต้านโรคมะเร็งได้

จากการศึกษา พบว่า ไลโคปีน สามารถชะลอการเติบโตของมะเร็งชนิดต่าง ๆ เช่น 

  • มะเร็งเต้านม 
  • มะเร็งต่อมลูกหมาก
  • มีแนวโน้มความเสี่ยงของมะเร็งปอดลง 32–50% (อ้างอิงจาก Healthline)

นอกจากนี้ ไลโคปีน ยังมีประโยชน์ ในการช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งไต ซึ่งเป็นเนื้องอกในไตที่เป็นมะเร็งชนิดที่พบบ่อยที่สุดได้ด้วยเช่นกัน

3.บำรุงหัวใจให้แข็งแรง ลดปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจ

ไลโคปีน ประโยชน์

มีสารคุณประโยชน์หลายตัวมาก ที่ช่วยบำรุงหัวใจ เช่น CoQ10 และ Lecithin รวมถึงไลโคปีนด้วยเช่นกัน เป็นประโยชน์อีกอย่างหนึ่ง น้อยคนจะรู้ แต่เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยสำคัญ ในการบำรุงสุขภาพหัวใจของคุณเลย 

ไลโคปีน เป็นหนึ่งในสารอาหาร ที่นิยมแนะนำ สำหรับการใช้ลดระดับความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคหัวใจ และโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหลายชนิด เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และหลอดเลือดแดงแข็ง ทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่อันตรายต่อหัวใจทั้งสิ้น 

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ ไลโคปีน อาจลดปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาจช่วยลดผลกระทบจากอนุมูลอิสระ ระดับคอเลสเตอรอล LDL ทั้งหมดที่ไม่ดี และเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ชนิดดีแทน

นอกจากนี้ มีการศึกษา พบว่า อาหารที่อุดมด้วยไลโคปีน อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ 17–26% และความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองที่ลดลงถึง 31%

4.บำรุงดวงตา

ไลโคปีน ประโยชน์

ประโยชน์อีกหนึ่งอย่าง จากไลโคปีน คือ ช่วยปกป้องดวงตา จาก Oxidation stress ที่จะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับดวงตา เช่น ต้อกระจก 

ในการทดลอง การพัฒนาต้อกระจก โดยภาควิชาเภสัชวิทยา ของ All India Institute of Medical Sciences พบว่า ไลโคปีนอาจมีความสามารถในการป้องกัน หรือชะลอการเกิดต้อกระจกได้

และไลโคปีน ยังมีประโยชน์อย่างมาก ต่อกระบวนการทางเคมี ที่จะนำไปสู่ความเสื่อมของจอประสาทตาตามวัย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการตาบอดในผู้สูงอายุ โดยไลโคปีน จะมีคุณสมบัติ ในการต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบ

จึงช่วยชะลอ และ/หรือหยุดปฏิกิริยาต่าง ๆ ภายในเซลล์ดวงตา ที่มีสาเหตุ หรือนำไปสู่การเสื่อมสภาพของจอประสาทตาได้นั่นเอง ใครอยากบำรุงสายตา วิตามินบำรุงสายตาดี ๆ หาได้ง่าย ๆ จากอาหารที่มีไลโคปีนสูง

5.บำรุงสมอง

ไลโคปีน ประโยชน์

ยังไม่หมด ไลโคปีน ยังมีประโยชน์ทางระบบประสาทที่น่าสนใจอีกด้วย ด้วยคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ อาจช่วยป้องกันอาการชัก และการสูญเสียความทรงจำที่เกิดจากโรคที่เกี่ยวข้องกับอายุได้ เช่น อัลไซเมอร์

ดังนั้น อาหารที่มีไลโคปีน อาจถือเป็นอาหารบำรุงสมองอันดับต้น ๆ เพราะการรักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท ด้วยไลโคปีน เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะช่วยชะลอการเกิด และการลุกลาม ของโรคอัลไซเมอร์ได้

6.ช่วยปกป้องคุณจากอันตรายของแสงแดด

ไลโคปีน ประโยชน์

ใครที่คิดว่าทาครีมกันแดด หรือโลชั่นกันแดดแล้ว จะปกป้องอันตรายจากแสงแดดได้ 100% ต้องลองคิดใหม่ เพราะกันแดดอย่างเดียวไม่พอแน่ ๆ เพราะ ไลโคปีนมีสรรพคุณเด่น ๆ อย่างการช่วยปกป้องคุณจากอันตรายของแสงแดดได้ด้วย

ในการศึกษาเล็ก ๆ ในระยะเวลา 12 สัปดาห์ ผู้เข้าร่วมได้รับรังสี UV ก่อนและหลัง การบริโภคไลโคปีน 16 มก. จากมะเขือเทศบด หรือยาหลอก (Placebo) ผลคือ ผู้เข้าร่วมที่บริโภคมะเขือเทศ มีปฏิกิริยาทางผิวหนังที่รุนแรงน้อยกว่า เมื่อได้รับรังสี UV

และจากการศึกษาอีก 12 สัปดาห์ การบริโภคไลโคปีน 8-16 มก. ต่อวัน ไม่ว่าจะจากอาหาร หรืออาหารเสริม จะช่วยลดความรุนแรงของรอยแดงที่ผิวหนัง หลังจากได้รับรังสียูวีได้ถึง 40–50% เลย

นอกจากนี้ อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของไลโคปีน และแคโรทีนอยด์อื่น ๆ มีประสิทธิภาพในการป้องกันอันตรายจากรังสี UV ได้ดีกว่าอาหารเสริมที่ให้ไลโคปีนเพียงอย่างเดียว 

แนะนำว่า ไม่ควรละทิ้งวิธีใดวิธีหนึ่ง ทั้งการทาครีมกันแดด และการกินไลโคปีน ทำคู่กันไปจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

บทสรุป

และทั้งหมดนี้ คือ 6 ประโยชน์ของไลโคปีน ซึ่งมีข้อดีมากมาย เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยสุด ๆ หากใครที่ไม่ชอบกินผัก ไม่ชอบกินมะเขือเทศ ก็ยังมีอาหารอีกมาก ที่อุดมไปด้วยไลโคปีน 

อาหารที่มีไลโคปีนสูง และกินง่าย เช่น เมล่อน มะละกอสุก แตงโม เป็นต้น แถมหากินได้ง่ายมาก ๆ ในบ้านเรา หรือใครจะกินเป็นอาหารเสริมไลโคปีน ก็ได้เช่นกัน 

ส่วนใหญ่อาหารที่มีไลโคปีน ล้วนรสชาติดี กินง่าย ลองกินไลโคปีนดูบ้าง เพื่อประโยชน์ของร่างกายคุณ

อ้างอิง

https://www.healthline.com/nutrition/lycopene

https://draxe.com/nutrition/lycopene/

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ