กลูต้าไธโอน ประโยชน์น่ารู้ 7 ข้อ ที่ดีต่อสุขภาพและผิวพรรณ

กลูต้าไธโอน (Glutathione) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ที่มากประสิทธิภาพ และมีความจำเป็นต่อร่างกายของเราอย่างมาก มีประโยชน์หลายด้าน ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน

ข้อดีของกลูต้าไธโอน คือ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชนิดที่ร่างกายสามารถผลิตเองได้ มี 3 ชนิดหลัก ได้แก่ กลูตามีน ไกลซีน และซิสเทอีน แต่ก็มีหลายปัจจัย ที่อาจส่งผลต่อระดับกลูต้าไธโอนได้ เช่น โภชนาการ ความเครียด และอายุที่มากขึ้น

วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับกลูต้าไธโอนให้มากขึ้น และพาส่องกลูต้าไธโอน ประโยชน์ 7 ข้อเน้น ๆ ว่าสำคัญต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และจะหาเพิ่มได้จากแหล่งใดบ้าง ในวันที่ร่างกายสามารถผลิตได้น้อยลง

กลูต้าไธโอน ประโยชน์น่ารู้ [สรุป]

  • ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดภาวะ Oxidation Stress
  • ช่วยให้ผิวแข็งแรง
  • ช่วยส่งเสริมการทำงานของตับ
  • ลดอาการดื้ออินซูลิน
  • อาจช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย
  • ช่วยลดอาการของโรคพาร์กินสัน
  • ช่วยลดผลกระทบจากโรคเบาหวาน

กลูต้าไธโอน ช่วยอะไร

1.ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดภาวะ Oxidation Stress

กลูต้าไธโอน ประโยชน์

ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation Stress) เป็นภาวะที่อันตรายต่อร่างกาย เกิดขึ้นจากความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระลดลง หากมีภาวะ Oxidation Stress สูงเกินไป อาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น เบาหวาน และมะเร็ง 

เช่นเดียวกัน กลูต้าไธโอน ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในระดับเซลล์ หากขาดกลูต้าไธโอนไป ส่งผลให้ระดับ Oxidation Stress เพิ่มขึ้น

ดังนั้น การมีอยู่ของกลูต้าไธโอน สามารถช่วยป้องกันภาวะนี้ได้ดี ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกลูต้าไธโอนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แข็งแกร่ง สามารถพบได้ทุกเซลล์ในร่างกาย หากมีเยอะ ก็ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

2.ช่วยให้ผิวแข็งแรง

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่า ทานกลูต้าแล้วผิวขาว ซึ่งจริง ๆ แล้ว การทำงานของกลูต้า คือ การเพิ่มอนุมูลอิสระในร่างกาย จึงมีผลให้เซลล์ผิวทนต่อแสงแดดและมลภาวะได้มากขึ้น ผลพลอยได้ก็คือ มีส่วนช่วยให้ผิวขาวขึ้น จากการเปลี่ยนเม็ดสีเข้มเมลานินให้อ่อนลงได้ด้วยนั่นเอง 

3.ช่วยส่งเสริมการทำงานของตับ

กลูต้าไธโอน ประโยชน์

กลูต้าไธโอน สามารถช่วยลดความรุนแรงของโรคตับอักเสบ โรคไขมันพอกตับได้ โดยจะเข้าไปเพิ่มระดับโปรตีน เอนไซม์ และบิลิรูบินในเลือด เพิ่มความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ และมีประโยชน์ในการล้างพิษ

มีการศึกษา ระบุว่า การให้กลูต้าไธโอนทางหลอดเลือดดำ มีประสิทธิภาพในการลดระดับ Malondialdehyde ให้ลดลง ในผู้ที่เป็นโรคไขมันพอกตับ ซึ่งช่วยชะลอความเสียหายของตับให้ช้าลงได้ 

การศึกษาขนาดเล็กอีกหนึ่งชิ้น พบว่า การกินกลูต้าไธโอน ในรูปแบบอาหารเสริม ขนาด 300 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลา 4 เดือน ให้ผลลัพธ์เชิงบวกต่อผู้ที่เป็นไขมันพอกตับชนิดไม่มีแอลกอฮอล์

ฉะนั้นแล้ว หากคุณดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป หรือ ร่างกายมีระดับกลูต้าไธโอนต่ำ อาจเสี่ยงต่อโรคตับและโรคอื่น ๆ ได้ เพราะตับ เปรียบเสมือนสถานที่กำจัดของเสียในร่างกายนั่นเอง

4.ลดอาการดื้ออินซูลิน

กลูต้าไธโอน ประโยชน์

กลูต้าไธโอน เป็นสิ่งที่ร่างกายสามารถผลิตเองได้ แต่เมื่ออายุมากขึ้น ความสามารถในการผลิตกลูต้าไธโอนก็จะลดลง 

มีการศึกษาในสัตว์และมนุษย์ ของนักวิจัยจาก Baylor School of Medicine ในแง่ของประโยชน์ของกลูต้าไธโอน ต่อการช่วยเรื่องน้ำหนักตัว และภาวะการดื้ออินซูลินในผู้สูงอายุ

โดยผลลัพธ์ที่ได้ คือ ระบบเผาผลาญกับระดับกลูต้าไธโอนในร่างกายมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกัน หากระดับกลูต้าไธโอนในร่างกายของเรามีน้อย จะส่งผลให้ระบบการเผาผลาญไขมันลดลง เกิดการสะสมของไขมันเพิ่มขึ้น

จึงได้เพิ่มซิสเทอีน และไกลซีนในอาหาร เพื่อเพิ่มระดับกลูต้าไธโอน ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วใน 2 สัปดาห์ ช่วยลดอาการดื้อต่ออินซูลินในผู้สูงอายุ และเพิ่มการเผาผลาญไขมันได้ดียิ่งขึ้น

5.อาจช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย

ระดับกลูต้าไธโอน มีความสัมพันธ์กันกับระดับพลังงานในร่างกายของเรา มีการศึกษา พบว่า กลูต้าไธโอนช่วยเพิ่มพลังงาน และช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ โดยผู้ที่มีระดับกลูต้าไธโอนสูง มีแนวโน้มว่าจะมีสุขภาพดีกว่า เมื่อเทียบกับคนที่มีน้อย 

แต่ประโยชน์ในข้อนี้ ยังคงต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมอีกมาก ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญ ได้แนะนำว่า การกินอาหารเสริมกลูต้าไธโอนเพื่อเพิ่มพลังงาน ก็ถือว่ามีความปลอดภัย แต่หากใครที่มียากินประจำ หรือมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก่อนที่จะกินกลูต้าไธโอนเป็นอาหารเสริมจะปลอดภัยที่สุด

6.อาจช่วยลดอาการของโรคพาร์กินสัน

กลูต้าไธโอน ประโยชน์

กลูต้าไธโอน อาจมีส่วนช่วยสำหรับโรคพาร์กินสันได้ โดยมีงานสนับสนุน 2 ตัวด้วยกัน คือ

  • มีการศึกษาเก่า ในปี 2002 ระบุประโยชน์ของกลูต้าไธโอนในเชิงบวกทางหลอดเลือดดำ ที่มีต่ออาการต่าง ๆ เช่น อาการสั่น แม้จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอีกมาก แต่การศึกษาชิ้นนี้ก็ชี้ให้เห็นได้ว่ากลูต้าไธโอนอาจช่วยบรรเทาอาการของโรคพาร์กินสันให้ดีขึ้นได้
  • และผลการศึกษา ในบทความ Glutathione metabolism and Parkinson’s disease ชี้ให้เห็นว่า กลูต้าไธโอนอาจสามารถลดอาการของโรคพาร์กินสันได้จริง แต่การกินในรูปแบบปกติมีการดูดซึมต่ำมาก หากพัฒนาไปใช้ Nanoliposomal Glutathione อาจเป็นวิธีในการเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น

ซึ่งโรคพาร์กินสัน จะมีอาการสั่น เกร็ง ขยับตัวช้า รวมถึงการรับรู้ของกลิ่นและรสชาติเสื่อมถอย หากเป็นขั้นรุนแรงอาจส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง เพราะไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งกลูต้าไธโอนที่มีบทบาทช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนเป็นโรคนี้ได้ ก็ถือว่ามีประโยชน์มาก ๆ เลยทีเดียว

7.ช่วยลดผลกระทบจากโรคเบาหวาน

เบาหวาน เป็นโรคเรื้อรังที่ต้องดูแลตัวเองให้ดีมาก ๆ เพราะถ้าหากเกิดภาวะควบคุมโรคเบาหวานไม่ได้ ก็จะส่งผลกระทบไปทั่วระบบในร่างกาย ตั้งแต่ไต หัวใจ ดวงตา ระบบประสาท 

ซึ่งภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ส่งผลให้กลูต้าไธโอนที่ลดน้อยลง และสามารถนำไปสู่ภาวะ Oxidation Stress ซึ่งส่งผลไปทั่วทั้งระบบร่างกายตามที่ได้กล่าวไป

มีการศึกษา พบว่า การเสริมสารตั้งต้นของกลูต้า อย่าง ซิสเทอีน 0.81 มิลลิโมล/กก. และไกลซีน 1.33 มิลลิโมล/กก. ทุกวัน นาน 2 สัปดาห์ จะช่วยเพิ่มระดับกลูต้าไธโอนได้ 

ทำให้สามารถลดภาวะ Oxidation Stress ลงได้ และลดผลกระทบอื่น ๆ ที่อาจตามมาจากการควบคุมโรคเบาหวานไม่ได้ แม้ผู้ป่วยจะมีระดับน้ำตาลสูงก็ตาม 

บทสรุป

รู้จักกับกลูต้าไธโอน ประโยชน์ 7 ข้อสำคัญ ซึ่งถือว่าดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น แสดงให้เห็นว่า หากร่างกายของเราขาดกลูต้าไธโอนไป จะทำให้เกิดข้อเสียมากมายตามมาไม่ขาดแน่นอน

หลาย ๆ ประโยชน์ของกลูต้าไธโอนก็จำเป็นในการรักษาโรค หรืออาการบางชนิด ให้สามารถดีขึ้นได้ ส่วนในตอนนี้ที่ยังแข็งแรงอยู่ ก็ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ อุดมด้วยกลูต้าไธโอนเยอะ ๆ 

ไม่ว่าจะเป็น เนื้อ ผักโขม อัลมอนด์ บรอกโคลี เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยกันนะ

อ้างอิง

https://www.medicalnewstoday.com/articles/323936

https://www.healthline.com/health/glutathione-benefits

https://www.womenshealthmag.com/health/a40515670/glutathione-benefits/

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ Beauty Editor ของ MizzyReview มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!