7 ข้อน่ารู้ ประโยชน์ของ Fish Oil ดีต่อร่างกายและผิวพรรณ

Fish oil หรือ น้ำมันปลา เป็นอาหารเสริมชนิดหนึ่ง ที่หลายคนคงรู้จัก และคุ้นชินดี โดยเฉพาะบ้านที่ชอบทานอาหารเสริมเป็นประจำ คงจะขาดไปไม่ได้ เพราะ Fish oil มีประโยชน์มากมาย ที่จะช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้นกัน และบำรุงสุขภาพของคุณ ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

ส่วนใครที่คุ้น แต่ไม่เคยลองกินมาก่อน บอกได้เลยว่า Fish oil เป็นแหล่งขุมทรัพย์ ของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีองค์ประกอบหลักเป็นกรด Docosahexaenoic (DHA) และกรด Eicosapentaenoic (EPA) ให้ประโยชน์มากมาย

ขอแนะนำว่าให้ลองเปิดใจ เริ่มจากการทำความรู้จักกับ ประโยชน์ของ Fish Oil ว่าฟิชออยล์ ให้ประโยชน์อะไร แก่ร่างกายของเราได้บ้าง ไปดูกันเลย 

ประโยชน์ของ Fish Oil [สรุป]

  • อาจช่วยลดความเสี่ยงในการป่วย COVID-19
  • ช่วยบำรุงหัวใจได้ดี
  • ลดความดันโลหิตสูง
  • ช่วยรักษาปัญหาด้าน Mental Health ให้ดีขึ้น
  • ช่วยบำรุงสายตา
  • ช่วยบำรุงผิวพรรณ
  • ช่วยลดไขมันในตับ

น้ํามันปลา ช่วยอะไร

ประโยชน์ของ Fish Oil

1.อาจช่วยลดความเสี่ยงในการป่วย COVID-19

COVID-19 เป็นโรคระบาด ที่หลอกหลอนสังคมมานาน ถึงแม้จะผ่านมาสักพักแล้ว กลายเป็นเพียงโรคประจำถิ่นชนิดหนึ่ง แต่ถ้าติดขึ้นมา แนวทางการรักษาก็ไม่ได้ต่างจากเดิม เสียทั้งพลังงาน และเวลา ที่จะต้องลางาน ใครที่สุขภาพอ่อนแอ ป้องกันตัวเองให้ดีที่สุดเอาไว้ก่อน ดีกว่าเสมอ

การศึกษาในปี 2020 ระบุว่า ผู้หญิงที่รับประทานโปรไบโอติก วิตามินดี วิตามินรวม และน้ำมันปลา สามารถช่วยลดความเสี่ยงติดเชื้อ Sars-Cov-2 หรือ COVID-19 น้อยลง ถึง 14%

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำว่า ไม่ควรกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อใช้ป้องกันการติดเชื้อไวรัส ดังนั้น แม้น้ำมันปลา อาจจะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสได้ตามผลวิจัยฉบับข้างต้น แต่ยังต้องมีการวินิจฉัยต่ออีกมาก และควรกินให้ถูกวิธี ใช้เป็นเพียงอาหารเสริมเท่านั้น 

2.ช่วยบำรุงหัวใจได้ดี

โรคหัวใจ หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ เป็นโรคที่คร่าชีวิตคนได้ไม่น้อยเลย เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ทั่วโลก แถมหัวใจเราก็ยังมีดวงเดียว ถ้าหากเสียหายไป จะหาใหม่มาทดแทนกัน ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ดังนั้น คุณจึงควรเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพหัวใจกันตั้งแต่วันนี้ 

 ประโยชน์ของน้ำมันปลา ที่ช่วยบำรุงหัวใจได้ดี เช่น

  • ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด 
  • ลดไตรกลีเซอไรด์
  • ป้องกันการเกิดหินปูนในหลอดเลือดหัวใจ 

หากใครมีแนวโน้ม หรือมีความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ การกินอาหารเสริม จาก Fish oil มีส่วนช่วยในการบำรุงหัวใจไม่มากก็น้อย เพื่อบำรุงให้หัวใจของคุณแข็งแรงตั้งแต่นี้เป็นต้นไป 

3.ลดความดันโลหิตสูง

สรรพคุณน้ำมันปลา คือ ช่วยลดความดันเลือด มีการศึกษาจากปี 2022 สรุปได้ว่าการทานกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณ 2-3 กรัมต่อวัน มีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิต ที่มักเป็นสาเหตุหลัก ๆ ของโรคหลอดเลือดต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคทางสมอง

สำหรับผู้ที่มีความดันเลือดสูง แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางรักษาให้เหมาะกับตัวคุณร่วมด้วยจะดีที่สุด

4.ช่วยรักษาปัญหาด้าน Mental Health ให้ดีขึ้น

ประโยชน์ของ Fish Oil

สุขภาพจิต ก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่เราควรต้องใส่ใจมาก ๆ ไม่แพ้กับสุขภาพกายเลย หากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่มีปัญหาด้านสภาพจิตใจ ไม่ว่าจะมาก หรือน้อย สามารถกินน้ำมันปลา เพื่อลดอาการวิตกกังวลและอาการซึมเศร้าได้

ผลวิจัยในบางชิ้นงาน ระบุว่า ผู้ที่มีภาวะสุขภาพจิต ในบางเภท มักจะมีระดับโอเมก้า 3 ในเลือดต่ำกว่าที่ควรจะเป็น

โดยในสมองของคุณ จะประกอบไปด้วย ไขมันเกือบ 60% และไขมันส่วนใหญ่นี้ เป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมน้ำมันปลาจึงจำเป็นต่อการทำงานของสมอง

สิ่งที่น่าสนใจ คือ มีการวิจัย ที่ชี้ให้เห็นว่าโอเมก้า 3 สามารถป้องกัน การเกิดอาการของสภาวะสุขภาพจิต และช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น ช่วยลดโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับสภาวะจิตในผู้ที่มีความเสี่ยงได้ เช่น ภาวะป่วยทางจิตจากเหตุการณ์รุนแรง ภาวะซึมเศร้า โรคจิตเภท เป็นต้น

5.ช่วยบำรุงสายตา

อธิบายง่าย ๆ ว่าดวงตา ก็มีหลักการไม่ต่างจากสมอง ที่จะต้องอาศัยไขมันโอเมก้า 3 ในการช่วยบำรุง โดยทั่วไปแล้ว การกินปลา ก็มีส่วนช่วยสำคัญในการบำรุงสายตาเช่นกัน 

นอกจากนี้ ความสามารถในการมองเห็นของคนเรา จะยิ่งมีแต่ลดลง เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาด้านสายตาอื่น ๆ เช่น ภาวะจอประสาทตาเสื่อม (AMD) 

การศึกษา พบว่า การกินน้ำมันปลาในปริมาณมาก เป็นเวลา 19 สัปดาห์ สามารถช่วยให้การมองเห็นของผู้ป่วยโรคจอประสาทตาเสื่อมดีขึ้น แต่ยังคงเป็นเพียงการศึกษาเก่าที่เล็กมาก ๆ แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม

6.ช่วยบำรุงผิวพรรณ

ประโยชน์ของ Fish Oil

ใครอยากมีผิวสวย Healthy skin ต้องมาทางนี้ ผิวสวย ผิวใส ใครว่าสร้างไม่ได้ จริง ๆ แล้ว โอเมก้า 3 เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก อวัยวะแทบทุกส่วนในร่างกาย จำเป็นต้องใช้โอเมก้า 3 และในผิวหนังของคนเราเอง ก็มีกรดไขมันชนิดนี้อยู่ เป็นจำนวนมาก 

แต่สุขภาพผิวของมนุษย์ ไม่ได้เต่งตึง คงอยู่ยาวนานตลอดไป หากดูแลไม่ดี เช่น ขาดการบำรุงด้วยโลชั่นทาผิว หรือครีมกันแดด สุขภาพผิวก็จะเสื่อมสภาพลงเรื่อย ๆ จากปัจจัยหลัก ๆ คือ อายุ และแสงแดด

หากคุณรู้ตัว ว่าตัวเองไม่ใช่คนหมั่นทาผิว การกินน้ำมันปลาก็มีส่วนช่วยให้ผิวพรรณดูดีขึ้นได้จากภายใน ชะลอการแก่ของสภาพผิว ก่อนวัยอันควร น้ำมันปลาจะเป็นตัวช่วย รักษาสุขภาพผิวให้แข็งแรง

นอกจากนี้ สรรพคุณของน้ำมันปลา ที่ช่วยเรื่องผิวหนัง คือ ช่วยให้โรคสะเก็ดเงิน และโรคผิวหนังอื่น ๆ ดีขึ้นได้ 

7.ช่วยลดไขมันในตับ

อาหารเสริมบำรุงตับ บำรุงเลือด ไม่ได้มีแค่ธาตุเหล็กอย่างเดียว แต่น้ำมันปลาก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยโรคตับ เป็นโรคที่พบได้บ่อยมาก เช่น ไขมันพอกตับ โดยเฉพาะภาวะไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ (Non-alcoholic Fatty Liver Disease : NAFLD) 

หากคุณเป็นคนที่มีความเสี่ยงอ้วนลงพุง หรือเบาหวาน การกินน้ำมันปลา ก็มีส่วนช่วยในการบำรุงตับมาก ๆ ซึ่งอาจช่วยลดอาการของ NAFLD และปริมาณไขมันในตับได้ 

ฟิชออย ช่วยอะไรได้มากกว่าที่คิด นอกจาก 7 ประโยชน์ของ Fish Oil แล้ว ก็ยังมีอีกมากมาย หลายสรรพคุณ ที่น้ำมันปลาสามารถทำได้ เช่น เป็นวิตามินบำรุงสมอง ช่วยเสริมความจำที่ดี ช่วยลดความดัน เป็นต้น

น้ำมันปลามากประโยชน์ขนาดนี้ ควรค่าแก่การเก็บเป็นอาหารเสริมคู่ตู้ยา ช่วยบำรุงสุขภาพแบบครบวงจรที่สุด หากคุณสนใจลองกินน้ำมันปลา แต่ไม่รู้จะซื้อ Fish Oil ยี่ห้อไหนดี สามารถดูแนะนำได้ในบล็อกของเรา

อ้างอิง

https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-fish-oil

https://www.medicalnewstoday.com/articles/40253#health-benefits

https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-993/fish-oil

https://www.health.com/nutrition/fish-oil-benefits

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ