เจาะลึก 5 ประโยชน์ของคอลลาเจน อาหารผิว ผม กระดูกที่ควรรู้จัก

เมื่อพูดุถึงคอลลาเจน คุณอาจจะนึกถึงอาหารเสริม บำรุงผิวพรรณ ที่ทำหน้าที่ในการช่วยให้ ผิวพรรณดูสวย ใส ขาวผุดผ่อง เพราะอาหารเสริมคอลลาเจน หลาย ๆ ตัว มักจะมีจุดขายในด้านนี้ แต่จริง ๆ แล้ว ประโยชน์ของคอลลาเจน ก็ไม่ได้มีดีแค่ช่วยให้ผิวพรรณสดใสเท่านั้น ยังมีประโยชน์อื่นอีกมากมาย ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

ตัว Collagen เป็นโปรตีนส่วนประกอบสำคัญในร่างกายของเรา มีส่วนช่วยในหลาย ๆ ด้าน ทั้งกระดูก กล้ามเนื้อ ผิวหนัง รวมถึงเลือดด้วย อยู่ในร่างกายมนุษย์มากกว่า 1 ใน 3 ของโปรตีนในร่างกาย

ถึงแม้ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนเองได้ แต่เมื่อคุณอายุมากขึ้น คอลลาเจนที่มีอยู่ก็จะสลายตัว และร่างกายก็ผลิตได้ยากขึ้น เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคอลลาเจนจึงสำคัญ  ไปดูกันเลย ว่าคอลลาเจนช่วยอะไรได้อีกบ้าง

ประโยชน์ของคอลลาเจน [สรุป]

  • ช่วยบำรุงผิวพรรณ
  • ช่วยบำรุงกระดูก และข้อต่อ ให้แข็งแรง
  • ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ
  • เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ
  • ทำให้ผมหนาขึ้น ลดอาการผมร่วง

คอลลาเจน ช่วยอะไร

1.ช่วยบำรุงผิวพรรณ

ประโยชน์ของคอลลาเจน

Collagen ถูกคิดเป็นประมาณ 70% ถึง 75% ของผิวหนังของเรา ซึ่งเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย ช่วยปกป้องเราจากความเสียหายภายนอก ช่วยควบคุมอุณหภูมิ และทำหน้าที่สำคัญอื่น ๆ ของร่างกาย 

และเมื่อคุณอายุมากขึ้น คอลลาเจนในผิวจะลดลง นำไปสู่ความแห้งกร้าน สูญเสียความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอยต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่า คุณอาจจะรู้กันดีอยู่แล้ว ว่าคอลลาเจนเป็นอาหารบำรุงผิว ช่วยทำให้ผิวพรรณดูสดใส เปล่งปลั่ง และจริง ๆ สรรพคุณนี้ ของคอลลาเจน ก็ไม่ได้เป็นแค่เพียงคำโฆษณาเท่านั้น

แต่มีผลการวิจัย ชี้ให้เห็นว่า การกิน Hydrolyzed collagen อาจช่วยปรับปรุงสุขภาพผิว และลักษณะบางประการของผิวหนังได้จริง เช่น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ความยืดหยุ่น และซ่อมแซมริ้วรอยของผิว 

โดยปริมาณคอลลาเจน ที่ศึกษามาแล้วว่า เป็นปริมาณที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงสุขภาพผิวของคุณ ส่วนใหญ่จะใช้ 2.5-15 กรัมต่อวัน เป็นเวลา 8 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้น

2.ช่วยบำรุงกระดูก และข้อต่อ ให้แข็งแรง

ประโยชน์ของคอลลาเจน

ใครที่มีปัญหากระดูก ข้อต่อ ไม่ค่อยแข็งแรง ปวดเข่าอยู่บ่อย ๆ นอกจากแคลเซียมแล้ว คอลลาเจนอาจช่วยคุณได้ เพราะนอกเหนือจากช่วยบำรุงผิวแล้ว คอลลาเจน ยังมีสรรพคุณในการบำรุงกระดูก ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก และบำรุงข้อต่อให้แข็งแรงด้วย 

Melissa Boufounos นักโภชนาการด้านการกีฬา กล่าวว่า มีการศึกษาขนาดเล็ก ในบางชิ้นงาน ที่พบว่าอาหารเสริมคอลลาเจน สามารถลดอาการปวดข้อ และช่วยเรื่องการเคลื่อนไหวของข้อต่อได้ 

โดยเฉพาะ Collagen Type 2 ที่พบได้มากตามกระดูกอ่อน ข้อต่อ ใช้สำหรับโรคข้อเข่าเสื่อม และอาการปวดข้อและกล้ามเนื้ออื่นๆ แต่ยังจำเป็นต้องได้รับการวิจัยเพิ่มเติม

โดยทั่วไปแล้ว ผู้หญิงเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น จะมีปัญหาด้านกระดูก และข้อต่อ เป็นเรื่องธรรมดา เพราะเป็นวัยที่มีความหนาแน่นของกระดูกต่ำ ดังนั้น การกินคอลลาเจนก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้

3.ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ

ประโยชน์ของคอลลาเจน

ประโยชน์คอลลาเจน อีกหนึ่งสรรพคุณสำคัญ คือ สามารถช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจได้ จากการศึกษาในปี 2560 ระบุว่า คอลลาเจนอาจช่วยรักษา และป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว หรือการแข็งตัวของหลอดเลือดแดงและยังมีส่วนช่วยในการสร้างโครงสร้าง เพิ่มความยืดหยุ่นในหลอดเลือดแดงได้

เป็นการศึกษาแบบ Open-label trial ตีพิมพ์ในวารสาร Atherosclerosis and Thrombosis ทำการศึกษาผู้เข้าร่วม 32 ราย ที่กินคอลลาเจนไตรเปปไทด์ วันละ 2 ครั้ง หลังจากผ่านไป 6 เดือน การวัดคอเลสเตอรอล และความแข็งตัวของหลอดเลือดก็ดีขึ้น

เพราะเมื่อใด ที่หลอดเลือดตีบ ก็จะส่งผลต่อหลอดเลือดแดงที่นำไปสู่หัวใจของคุณ เรียกว่าโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นโรคหัวใจรูปแบบที่อันตรายที่สุด นักวิจัยจึงคิดว่าคอลลาเจน อาจช่วยเสริมสร้างผนังหลอดเลือด เพื่อลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดแดง ลดโอกาสการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้

4.เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ

ประโยชน์ของคอลลาเจน

เมื่อพูดถึงการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ คุณอาจจะรู้สึกขยาดเบา ๆ เพราะภาพจำที่ดูทรหด จากการต้องกินอกไก่ เพื่อเสริมโปรตีน กินเวย์โปรตีนเป็นชีวิตจิตใจ ทั้งยังต้องออกกำลังกายหนัก ๆ อีก นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย

เพราะโดยทั่วไปแล้ว มวลกล้ามเนื้อจะค่อย ๆ ลดลงตามอายุ หากคุณอยากรักษามวลกล้ามเนื้อเอาไว้ คอลลาเจนก็มีส่วนช่วยสำคัญ ในการช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ

Alyssa Pacheco ซึ่งเป็นนักโภชนาการ กล่าวว่า มีการวิจัยหนึ่ง ที่ชี้ให้เห็นว่าการกินคอลลาเจนเปปไทด์ ควบคู่ไปกับการการออกกำลังกายแบบแรงต้าน (Resistance Training) สามารถเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้ดี

จะให้ดี ควรทำควบคู่ไปพร้อม ๆ กัน เพราะคอลลาเจนเพียงอย่างเดียว ไม่เพียงพอที่จะเพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้ แต่การออกกำลังกายแบบแรงต้าน และเสริมด้วยการกินคอลลาเจน จะช่วยให้เห็นผลดีมากยิ่งขึ้น 

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญ ยังได้แนะนำว่า แม้คอลลาเจนจะมีประโยชน์พิเศษต่อกล้ามเนื้อจริง แต่คอลลาเจนไม่ถือเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ และไม่ควรใช้ทดแทนแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ ดังนั้น ควรกิน Collagen เป็นตัวช่วยเสริมเท่านั้น 

5.ทำให้ผมหนาขึ้น ลดอาการผมร่วง

ประโยชน์ของคอลลาเจน

ปัญหาผมขาด ผมร่วง เป็นปัญหาที่กวนใจผู้หญิงแทบทุกคน และผู้หญิงหลาย ๆ คน ส่วนใหญ่ก็มีอาการผมร่วง หรือผมบางลง เมื่ออายุมากขึ้น หากคุณเป็นหนึ่งในนั้น ไม่ว่าจะใช้แชมพู หรือครีมนวดผม สูตรลดผมร่วงก็เอาไม่อยู่ คอลลาเจนอาจช่วยคุณบรรเทาปัญหานี้ได้

เพราะคอลลาเจนก็คือโปรตีนชนิดหนึ่ง และเส้นผมของคนเราก็สร้างจากโปรตีนเช่นกัน มีการศึกษาชิ้นหนึ่ง ในผู้หญิงกลุ่มหนึ่งที่มีผมบาง พบว่า ปริมาณเส้นผม และความหนาของเส้นผมเพิ่มขึ้น ในระหว่างที่ทดลองกินอาหารเสริมคอลลาเจนทุกวัน

หากคุณมีปัญหาผมร่วงบ่อย ร่วงเยอะจนผมเริ่มบาง อาจใช้คอลลาเจนเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย นอกเหนือจากการบำรุงผมได้

บทสรุป

เป็นอย่างไรกันบ้าง จะเห็นได้ว่า Collagen ไม่ได้มีดีแค่บำรุงผิวเท่านั้น หลายคนอาจเคยเข้าใจว่า มีแค่คอลลาเจนผิวขาว แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย เพราะคอลลาเจนเดี่ยว ๆ คือกรดอะมิโนที่รวมตัวกันเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง เน้นเรื่องความยืดหยุ่น นุ่มลื่นของผิวเสียมากกว่า

ยังมีคอลลาเจนไทพ์ทู กลูต้าคอลลาเจน คอลลาเจนผสมวิตามินซี คอลลาเจนไดเปปไทด์ และอีกมากมาย หลากหลายชนิด ให้คุณได้เลือก

แต่ละสูตรก็มีจุดเด่นเฉพาะ ตามชนิดของคอลลาเจนเอง และยังมีหลายประเภทมาก ๆ ใครสายชง อาจจะกินคอลลาเจนชนิดชงดื่มง่าย ส่วนใครไม่ชอบแบบละลายน้ำ อาจจะเลือกกินคอลลาเจนชนิดเม็ดก็ได้เช่นกัน

เป็นอาหารเสริมชนิดหนึ่ง ที่สามารถกินได้อย่างปลอดภัย และให้ประโยชน์แก่ร่างกายหลายอย่างเลยทีเดียว

คำถามที่พบบ่อย

โรคที่ห้ามกินคอลลาเจน มีอะไรบ้าง

โรคที่ห้ามกินคอลลาเจน มีโรคไต ผู้ที่แพ้ปลา หอย หรือไข่

อ้างอิง

https://www.healthline.com/nutrition/collagen#what-it-is-and-uses

https://www.forbes.com/health/supplements/benefits-of-collagen/#footnote_6

https://www.webmd.com/diet/collagen-health-benefits

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!