7 ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (บำรุงหลายด้าน!)

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น (Coconut oil) เป็นแหล่งคุณประโยชน์ชั้นดี ที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายของเราหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพผม สุขภาพผิว รวมถึงสุขภาพภายในร่างกายด้วย  เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยบำรุงที่ครบวงจร

ปัจจุบันหาซื้อได้ง่าย มีหลายยี่ห้อ และหลากหลายรูปแบบ ทั้งชนิดน้ำ ชนิดเม็ด และชนิดผง สะดวกมาก ๆ

เราขอพาทุกคนที่กำลังสนใจสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ไปทำความรู้จัก ฉบับเจาะลึก! ว่าประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มีอะไรบ้าง ดีต่อร่างกายอย่างไร และเหมาะกับใคร ไปดูกันเลย 

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น [สรุป]

 • ช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย
 • บำรุงสุขภาพผิว
 • อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
 • ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง
 • ช่วยบรรเทาอาการของโรคอัลไซเมอร์
 • ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน
 • ลดการเกิดรังแค

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ช่วยอะไร

1.ช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ในน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น จะมีไขมันดี ที่เรียกว่า MCT (Medium Chain Triglycerides) หรือ กรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง 

โดย MCT ในน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น จะส่งตรงไปยังตับ และเปลี่ยนเป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายต้องการ ในลักษณะเดียวกันกับคาร์โบไฮเดรต โดยร่างกายสามารถนำพลังงานไปใช้ได้ทันที 

ถือเป็นประโยชน์สำคัญ ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นก็ว่าได้ เพราะเมื่อเทียบกับเครื่องดื่มชูกำลังประเภทต่าง ๆ แล้ว น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ถือว่าดีต่อสุขภาพมากกว่า เพราะไม่มีน้ำตาล เป็นเครื่องดื่มที่เพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้ แต่ต้องระวัง ไม่ควรทานเยอะจนเกินไป

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น รวมถึงน้ำมันประเภทต่าง ๆ ที่มี MCT จึงถูกนำไปใช้ในการกำหนดโภชนาการของนักกีฬาทั่วโลก แต่คนทั่วไปอย่างเรา ๆ ก็สามารถกินได้ ทดแทนการกินเครื่องดื่มชูกำลังหวาน ๆ 

2.บำรุงสุขภาพผิว

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

บำรุงสุขภาพผิว เป็นคำที่กว้างมาก แต่ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นกับเรื่องผิวพรรณ ก็มากมายไม่แพ้กัน จากผลการศึกษาต่าง ๆ ชี้ให้เห็นประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว ดังนี้

 • มีวิตามิน E ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว รวมถึงเป็นกรดไขมันที่ช่วยเสริมชั้นผิว ปกป้องผิวจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น สูญเสียน้ำระหว่างวัน โรคกลาก เป็นต้น 
 • มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ที่ไม่เพียงแต่ป้องกันผิวอักเสบจากรังสี UVB ได้เท่านั้น แต่ยังบรรเทาอาการอักเสบอื่น ๆ เช่น ผื่นต่าง ๆ ได้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ มีการศึกษา พบว่า น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นอาจช่วยป้องกัน และรักษาผื่น เช่น โรคผิวหนัง ภูมิแพ้ ได้ด้วย ใครที่คิดว่าตัวเองมีปัญหาผิว ที่ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวเป็นแผล ผิวขาดความชุ่มชื้น น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น อาจช่วยบรรเทาได้ให้ดีขึ้นได้

3.อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ซึ่งจะช่วยต่อต้านโมเลกุล ที่ชื่อว่า สารอนุมูลอิสระ ซึ่งคอยสร้างความเสียหายให้กับร่างกาย ยิ่งมีเยอะ ยิ่งเจ็บป่วยง่าย แต่หากมีสารต้านอนุมูลอิสระไปช่วย โรคเรื่อรังต่าง ๆ ก็จะห่างหายออกไป สุขภาพแข็งแรงมากขึ้น

สารต้านอนุมูลอิสระหลัก ๆ ที่มีในน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ได้แก่

 • Tocopherols
 • Tocotrienols
 • Phytosterols
 • Flavonoids
 • Polyphenols

โดยสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำมันมะพร้าว จะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และช่วยป้องกันโรคทางสมองได้ นอกจากนี้ ยังมีการศึกษา ที่ชี้ให้เห็นว่า Lauric acid ในน้ำมะพร้าวสกัดเย็น สามารถลดอาการแทรกซ้อนของโรคเบาหวานได้ด้วยเช่นกัน

4.ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ใครมีปัญหาผมบาง ผมร่วง ผมขาดง่าย น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นช่วยคุณได้ ในบรรดาน้ำมันใส่ผมชนิดต่าง ๆ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มีประสิทธิภาพดีที่สุด ในการฟื้นฟูสุขภาพเส้นผม บำรุงผมเสีย ผมแห้ง ช่วยให้เส้นผมที่ไม่แข็งแรง ให้กลับมาแข็งแรงได้เหมือนเก่า

จากการศึกษา ระบุว่า น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น สามารถซึมลึกลงสู่เส้นผม ทำให้ผมพริ้วสวย ยืดหยุ่นได้ดีมากขึ้น จึงเพิ่มความแข็งแรง และป้องกันไม่ให้ผมหลุดร่วงได้ 

นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมีกรด Lauric acid อยู่ด้วย ช่วยดึงโปรตีนในเส้นผม และเป็นสารอาหารให้แก่เส้นผมได้ด้วย จึงเป็นเหมือนตัวช่วยสำคัญในการฟื้นฟู บำรุงเส้นผมนั่นเอง 

ใครที่ผมเสียหนักมาก หรือวางแผนจะทำสีผม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น นำไปชโลมให้ทั่วหัว จะช่วยปกป้องและบำรุงเส้นผมของคุณได้เป็นอย่างมาก

5.ช่วยบรรเทาอาการของโรคอัลไซเมอร์ 

โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) เป็นโรคทางสมองที่ทำให้มีอาการหลงลืมบ่อย พูดเรื่องเดิมซ้ำ ๆ เป็นเพราะโปรตีนในสมองทำงานผิดปกติ แย่ที่สุด คือความสามารถในการเผาผลาญกลูโคสลดลง ส่งผลให้ระบบร่างกายรวนได้ เพราะขาดพลังงาน

ดังนั้น เพื่อให้พลังงานแก่ร่างกาย จึงต้องผลิตคีโตน ซึ่งคีโตนส่วนใหญ่ถูกผลิตขึ้นเมื่อร่างกายมีน้ำตาลในเลือดต่ำ และเพื่อเพิ่มการผลิตคีโตนมาทดแทน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่มี MCT ที่สามารถในการเพิ่มระดับคีโตนในเลือดได้ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีนั่นเอง

6.ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เป็นแหล่งรวมของกรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง (MTCs) มีการศึกษา ค้นพบว่า MCT มีส่วนช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ ซึ่งอาจช่วยลดน้ำหนักได้ 

เนื่องจากไขมันในน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น มี MCT 65% จึงอาจมีคุณสมบัติในการเผาผลาญไขมันเช่นเดียวกันได้

และการทานน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเดี่ยว ๆ ก็ยังไม่ทราบผลแน่ชัดเท่าไหร่นัก ว่าช่วยเบิร์นพลังงานได้มากน้อยแค่ไหน

และยังมีข้อควรระวัง คือ แม้ว่า MCT อาจช่วยเผาผลาญได้ดีขึ้น แต่อย่าลืมว่าน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นก็มีแคลอรี่สูงมาก หากใช้แบบไม่ระวังเรื่องปริมาณ จากที่จะช่วยเผาผลาญไขมัน อาจให้ผลตรงข้ามแทน

7.ลดการเกิดรังแค

รังแค เป็นปัญหากวนใจสำหรับใครหลาย ๆ คน นอกจากการใช้แชมพูขจัดรังแค ก็ยังมีน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นนี่แหละ ที่จะช่วยจัดการกับรังแคบนหนังศีรษะได้

การใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น สามารถต่อสู้การเชื้อรา Malassezia สาเหตุของรังแคได้จากคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียของกรด Lauric จึงช่วยลดการติดเชื้อที่หนังศีรษะ ที่อาจนำไปสู่รังแคได้ 

ใครที่เป็นรังแคมานานแล้ว ไม่ดีขึ้นสักที แนะนำให้ลองซื้อน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมาใช้ดู 

บทสรุป

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 7 ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ที่มีสรรพคุณมากมาย ทั้งการบำรุงผิว บำรุงผม และบำรุงร่างกาย แต่ทั้งนี้ ก็ยังมีข้อควรระวังอยู่บ้าง ควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ หากบริโภคมากเกินไป ก็สามารถส่งผลเสียได้เช่นกัน

หากต้องการรู้จักกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมากยิ่งขึ้น ว่ามียี่ห้อไหนในตลาดบ้าง และแต่ละยี่ห้อดีอย่างไร ควรเลือกซื้อแบบไหนดี ชวนอ่านเพิ่มเติมได้ที่ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ยี่ห้อไหนดี ได้ที่นี่

อ้างอิง

https://www.healthline.com/nutrition/top-10-evidence-based-health-benefits-of-coconut-oil

https://www.medicalnewstoday.com/articles/coconut-oil-good-for-skin

https://wellbeingnutrition.com/blogs/listing/5-benefits-of-cold-pressed-coconut-oil-that-will-surely-amaze-you

https://mangalorestore.in/health-benefits-cold-pressed-coconut-oil/ 

 

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ