10 ประโยชน์ของ CoQ10 ดีต่อผิว สมอง และหัวใจ

CoQ10 หรือ โคเอนไซม์คิวเทน ชื่อนี้ได้ยินกันมาบ่อยแล้ว เรียกว่าคุ้นหูกันเป็นอย่างดี โคคิวเท็น เป็นสารประกอบชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายสร้างขึ้นได้เอง แต่เมื่ออายุมากขึ้น ก็จะมีการผลิตสารนี้น้อยลง จึงจำเป็นต้องเสริมจากภายนอก

coenzyme q10 มีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างพลังงานให้กับเซลล์ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และอาจช่วยบำรุงผิว, บำรุงสมอง รวมถึงป้องกันโรคร้ายแรง อย่างเช่น มะเร็ง และเบาหวานได้ มักพบมากใน เนื้อแดง เครื่องใน ปลาที่มีไขมัน และถั่วบางชนิด

บทความนี้รวบรวมมาให้ดูกันว่า ประโยชน์ของ CoQ10 นั้นมีอะไรบ้าง และช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นได้อย่างไร ลองไปดูกันเลย

ประโยชน์ของ CoQ10 [สรุป]

  • อาจช่วยป้องกันภาวะหัวใจล้มเหลว
  • ช่วยเกี่ยวกับภาวะเจริญพันธุ์
  • ช่วยฟื้นฟูผิว ไม่ให้ร่วงโรยก่อนวัย
  • บรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรน
  • ช่วยให้ออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • อาจช่วยให้เบาหวานดีขึ้น
  • อาจมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
  • อาจช่วยในการทำงานของสมอง
  • อาจช่วยบำรุงปอดได้
  • อาจช่วยลดความดันเลือด

CoQ10 ช่วยอะไร

1. อาจช่วยป้องกันภาวะหัวใจล้มเหลว

ประโยชน์ของ CoQ10

มีงานวิจัยบางส่วน ยืนยันว่า CoQ10 ช่วยกระตุ้นการรักษาภาวะหัวใจล้มเหลวให้ดีขึ้น รวมทั้งยังมีผลการศึกษา พบว่า ผู้ที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว ที่ทาน CoQ10 อย่างต่อเนื่อง มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตลดลง และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายได้มากขึ้น เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ทานยาหลอก

นอกจากนี้ โคคิวเท็น ยังช่วยเสริมสร้างพลังงาน ต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นระบบการทำงานของหัวใจ จึงช่วยป้องกันภาวะหัวใจล้มเหลวได้

2. ช่วยเกี่ยวกับภาวะเจริญพันธุ์

โอกาสการตั้งครรภ์ของผู้หญิง มักจะลดลงตามอายุ เนื่องจากปริมาณไข่มีจำนวนลดลง ซึ่งเกิดจากการที่เมื่ออายุมากขึ้น การผลิต CoQ10 จะช้าลง จึงทำให้ไม่สามารถป้องกันไข่ที่เสียหาย จากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในร่่างกายได้

การเสริมโคเอนไซม์คิวเทน ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการสูญเสียไข่ในผู้หญิงได้ ในทางเดียวกัน สำหรับเชื้ออสุจิในผู้ชาย ก็มักมีจำนวนลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน จึงทำให้เกิดภาวะการมีบุตรยาก

ซึ่งการศึกษาหลาย ๆ ชิ้น ยืนยันว่าการเสริม CoQ10 ช่วยเพิ่มคุณภาพของสเปิร์มได้ดี

3. ช่วยฟื้นฟูผิว ไม่ให้ร่วงโรยก่อนวัย

ประโยชน์ของ CoQ10

ด้วยคุณสมบัติออกฤทธิ์ด้าน Antioxidant ทำให้ Coenzyme q10 มีประโยชน์ต่อผิวพรรณในแง่การลด Oxidative Stress ที่มาทำร้ายเซลล์ผิวหนังเสื่อมสภาพ

โดยมีจากการศึกษาในมนุษย์ และสัตว์ทดลอง พบว่าการใช้ CoQ10 บำรุงผิว สามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระจากรังสี UV และช่วยลดริ้วรอย รวมถึงเพิ่มการปกป้องผิวได้ดียิ่งขึ้น

4. บรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรน

มีการศึกษาที่เชื่อได้ว่า CoQ10 นั้นมีประสิทธิภาพในการช่วยลดระยะเวลา และความถี่ของการเกิดไมเกรน ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ด้วย 

รวมทั้งยังมี การศึกษาในปี 2017 ที่แสดงให้เห็นว่า โคคิวเท็น ช่วยลดความถี่ของอาการปวดศีรษะ ทำให้ปวดสั้นลง และรุนแรงน้อยลงด้วย

5. ช่วยให้ออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โคเอนไซม์คิวเทน อาจช่วยให้ออกกำลังกายได้ดีขึ้น เพราะเข้าไปช่วยลดความตึงเครียดของเซลจากปฏิริยาออกซิเดชั่น รวมทั้งช่วยในการทำงานของไมโทคอนเดรีย (แหล่งสร้างพลังงานของเซล) ในร่างกาย

รวมทั้งการเสริม CoQ10 ให้ร่างกาย อาจไปช่วยลดความเหนื่อยล้า จึงส่งผลให้ออกกำลังกายได้ดียิ่งขึ้นด้วย

6. อาจช่วยให้เบาหวานดีขึ้น

ประโยชน์ของ CoQ10

จากรายงานการวิเคราะห์ปี 2018 ได้มีการแนะนำให้ใช้ coenzyme q10 เพื่อช่วยในเรื่องความไวต่ออินซูลิน และระดับน้ำตาลในเลือด ของผู้ป่วยเบาหวาน

การศึกษาอื่น ๆ ยังพบว่าในผู้ที่มีอาการปลายประสาทเสื่อมจากเบาหวาน เมื่อได้รับ CoQ10 วันละ 100 มิลลิกรัม เป็นประจำ 12 สัปดาห์ ช่วยให้ค่า HbA1c (ค่าระดับน้ำตาลในเลือดสะสม) และภาวะดื้ออินซูลิน ดีขึ้น

7. อาจมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

งานศึกษาในหลอดทดลอง พบว่าโคคิวเท็น สามารถช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลมะเร็งได้ ซึ่งผู้ป่วยโรคมะเร็ง มักตรวจพบว่ามี CoQ10 ในปริมาณที่ต่ำ

โดยการมีระดับโคเอนไซม์คิวเทนต่ำ อาจมีความเกี่ยวข้อง ทำให้มีความเสี่ยงสูงต่อโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม, มะเร็งต่อมลูกหมาก รวมถึงมะเร็งปอดด้วย

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการพิสูจน์ที่แน่ชัด จึงยังต้องรอผลการวิจัย และศึกษาเพิ่มเติม เพื่อยืนยันว่าสามารถช่วยได้จริงหรือไม่

8. อาจช่วยในการทำงานของสมอง

ประโยชน์ของ CoQ10

แม้จะยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ แต่ก็เชื่อกันว่า CoQ10 มีส่วนช่วยให้การเสื่อมของสมองดีขึ้น และช่วยให้สมองทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

โดยจะเข้าไปช่วยลดสารประกอบอันตราย ที่อาจไปเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคระบบประสาท อย่างเช่น อัลไซเมอร์ และพาร์กินสัน รวมทั้งยังทำให้โรคลุกลามช้าลงด้วย

9. อาจช่วยบำรุงปอดได้

การทำงานหนักของปอด รวมถึงการมีโคคิวเท็นในระดับต่ำ อาจส่งผลให้เกิดโรคเกี่ยวกับปอดได้

10. อาจช่วยลดความดันเลือด

การทดลองทางคลินิก พบว่า CoQ10 ช่วยลดค่าความดันเลือดตัวบน ในผู้ป่วยความดันเลือดสูง ได้ถึง 17 มิลลิเมตรปรอท และลดความดันเลือดตัวล่างได้ 10 มิลลิเมตรปรอท โดยไม่มีผลข้างเคียง

แต่ก็มีการศึกษาอื่น ๆ ที่พบว่า ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน จึงจำเป็นต้องรอการศึกษาเพิ่มเติม ถึงผลกระทบของโคคิวเท็น ที่มีต่อความดันเลือด ว่าเชื่อมโยงกันหรือไม่

บทสรุป

การทานอาหารเสริม coenzyme q10 นั้น ยังไม่มีการระบุว่าควรทานในปริมาณเท่าไร แต่ยืนยันได้ว่าค่อนข้างปลอดภัย ส่วนใหญ่มักมีปริมาณ 500 – 600 มิลลิกรัม และปริมาณสูงสุด 1,200 มิลลิกรัม ซึ่งทางที่ดีควรทานตามคำแนะนำในฉลากผลิตภัณฑ์เสมอ 

แน่นอนว่าการทานอาหารที่มีประโยชน์ และทานให้ครบ 5 หมู่นั้น เป็นเรื่องที่ดีที่สุดกับร่างกาย แต่เมื่ออายุที่มากขึ้น และร่างกายไม่สามารถผลิตสารอาหารบางอย่างได้ครบถ้วน การเสริมสารที่จำเป็นก็นับว่าเป็นทางเลือกที่สะดวกกว่า

การเสริมสารอาหารสำคัญ อย่างโคเอนไซม์คิวเทน ก็ช่วยเพิ่มการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิว ลดริ้วรอยก่อนวัย บำรุงสมอง และลดปวดไมเกรน ซึ่งล้วนเป็นข้อดีที่ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มพลังงาน ทำให้ร่างกายมีความพร้อม ที่จะใช้ชีวิตในแต่ละวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คำถามที่พบบ่อย

CoQ10 มีผลข้างเคียงอย่างไร

CoQ10 มีผลข้างเคียงที่เล็กน้อย จัดว่ามีความปลอดภัยสูง อาจมีอาการไม่พึงประสงค์บางอย่าง เช่น เบื่ออาหาร, ท้องร่วง, คลื่นไส้ หรือกรดไหลย้อน

ใครบ้างที่ห้ามกิน CoQ10

เด็ก และสตรีมีครรภ์ หรือให้นมบุตร รวมถึงผู้ที่มีโรค หรือทานยาบางชนิด ไม่ควรกินอาหารเสริม coenzyme q10 โดยไม่ปรึกษาแพทย์ เช่น ผู้ป่วยหัวใจล้มเหลว, ผู้มีปัญหาเกี่ยวกับตับ, ผู้ป่วยเบาหวาน, ผู้ที่กินยาสลายลิ่มเลือด, ผู้ที่กินยาไทรอยด์ และผู้ที่กำลังให้เคมีบำบัด

อ้างอิง

https://www.healthline.com/nutrition/coenzyme-q10

https://www.webmd.com/diet/supplement-guide-coenzymeq10-coq10

https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/coenzyme-q10-supplements/guide/

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ