ส่อง 5 ประโยชน์ของ Biotin ม้ามืดในการบำรุงผิว เล็บ ผม

ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจก่อนว่า Biotin สามารถเรียกได้อีกชื่อว่า วิตามินบี 7 และอีกชื่อหนึ่ง อย่าง Vitamin H ซึ่งชื่อทั้งหมดที่กล่าวมา เป็นชื่อวิตามินอย่างเดียวกัน เพียงแต่มีชื่อเรียก ที่แตกต่างกันออกไป

แล้ว Biotin คืออะไร? สรุปให้อย่างง่าย Biotin ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารสำคัญ ที่ช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนอาหาร ให้กลายเป็นพลังงาน และประโยชน์หลัก ๆ ของ Biotin ที่ทุกคน อาจนึกถึง คือ การที่ Biotin มีประโยชน์ต่อการบำรุงสุขภาพ ผิว เล็บ และเส้นผม ที่เรียกได้ว่าเป็น สรรพคุณชูโรงของ วิตามินชนิดนี้เลยก็ว่าได้

นอกจากนี้ ประโยชน์อื่น ๆ ของ Biotin ก็ช่วยดูแลร่างกาย ได้อย่างครอบคลุม ซึ่งการดูแลร่างกายนั้น จะมีอะไรบ้าง เราจึงได้ รวบรวม 5 ประโยชน์ของ Biotin มาไว้ในบทความนี้แล้ว

ประโยชน์ของ Biotin [สรุป]

 • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 • บำรุงสุขภาพผิว เล็บ และเส้นผม
 • ประโยชน์สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร
 • ช่วยในการทำงานของระบบประสาท
 • ช่วยระบบเผาผลาญในร่างกาย

Biotin ช่วยอะไร

1.ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ประโยชน์ของ Biotin
อ้างอิง

ไบโอติน อาจช่วยควบคุมอาการของโรคเบาหวานได้ โดยไบโอติน จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดระดับโคเลสเตอรอลโดยรวม และไขมันในเลือด ในผู้ป่วยเบาหวานบางคน

โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 ที่เกิดจากการดื้ออินซูลิน ทำให้เกิดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ก็ได้มีงานวิจัย ชี้ให้เห็นว่า การทานไบโอติน ร่วมกับโครเมียมพิโคลิเนต สามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ของผู้ป่วยโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 ได้

และงานวิจัย ในกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน ชนิดที่ 1 ที่ต้องรักษาด้วยการฉีดอินซูลิน การทานไบโอติน ก็อาจช่วยป้องกันความเสียหาย จากการการที่ไตต้องทำงานหนัก

นอกจากนี้ กลุ่มวิตามินบี ก็ยังช่วยบรรเทาอาการ ทางระบบประสาทของ ของผู้ป่วยโรคเบาหวาน เช่น โรคระบบประสาท ที่เกิดจากความเสียหายของเส้นประสาท

2.บำรุงสุขภาพผิว เล็บ และเส้นผม

ประโยชน์ของ Biotin

ไม่ว่าจะผิวหนัง เล็บ หรือเส้นผม ก็ประกอบด้วย โปรตีนเคราตินเป็นหลัก และในโปรตีนเคราติน ก็ยังมีส่วนประกอบของ ไบโอติน ที่เป็นส่วนสำคัญ ในการเสริมสร้างเคราตินให้แข็งแรง

ซึ่งหากร่างกายขาดไบโอติน ก็อาจจะส่งผลต่อโปรตีนเคราติน ทำให้สุขภาพผิวหนัง มีผื่นแดงได้ง่าย เล็บเปราะบาง แตกหักง่าย และเส้นผมบาง ขาดหลุดร่วง

โดยมี มีข้อสรุป ของ การศึกษา เกี่ยวกับประโยชน์ของไบโอติน ที่ช่วยดูแลเส้นผม และเล็บ พบว่า อาหารเสริมไบโอติน ช่วยดูแลสุขภาพเส้นผม และเล็บ ให้กลับมีสุขภาพดีเหมือนเดิม

Dr.Debra Jaliman แนะนำว่าการทานไบโอตินควบคู่คอลลาเจน จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูอิ่มมากยิ่งขึ้น

ดังนั้น การทานอาหารเสริมไบโอติน หรือแหล่งอาหาร ที่มีไบโอติน เช่น ไข่ ถั่ว และปลาที่มีไขมัน สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยบำรุงสุขภาพผิว เล็บ และเส้นผม ให้กลับมาแข็งแรงได้

3.ประโยชน์สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

ประโยชน์ของ Biotin

ในความเป็นจริงแล้ว ร่างกายของคนเรา อาจเกิดเหตุการณ์ ที่ร่างกายขาดไบโอตินได้น้อยมาก เพราะไบโอติน ก็มีอยู่ในแหล่งอาหารทั่วไป

แต่สำหรับ คนที่กำลังตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร ก็อาจเสี่ยงต่อร่างกาย มีระดับไบโอตินที่ต่ำ จึงทำให้การเสริมร่างกายด้วยไบโอติน ในคนที่คนที่กำลังตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร ก็จำเป็น

เพราะ อาจช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อ ลดความเสี่ยงของโรคผิว ความเสี่ยงของโรคเบาหวาน พร้อมทั้งช่วยดูแลสุขภาพของเด็กในครรภ์ได้

โดยมี การศึกษา พบว่า ประมาณ 1 ใน 3 ของหญิงตั้งครรภ์ ในสหรัฐอเมริกา ที่แม้จะได้รับไบโอติน จากสารอาหาร แต่ก็ยังมีภาวะร่างกายขาดไบโอติน เนื่องจาก ร่างกายจะสลายวิตามินเร็วขึ้น ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตาม คนที่กำลังตั้งครรภ์ หรืออยู่ระหว่างให้นมบุตร ควรต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก่อนการทานอาหารเสริมไบโอติน ก่อนทุกครั้ง

4.ช่วยในการทำงานของระบบประสาท

ประโยชน์ของ Biotin

อีกหนึ่งประโยชน์จาก ไบโอติน ที่ช่วยในการทำงาน ของระบบประสาท และช่วยฟื้นฟูระบบประสาท จากความเสียหาย

โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็น โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (Multiple Sclerosis) ที่เกิดจาก ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ ทำลายระบบประสาทส่วนกลาง รวมถึงสมอง และไขสันหลัง

โดยไบโอติน จะกระตุ้นเอนไซม์สำคัญ ที่ช่วยให้ร่างกาย ผลิตสารเคมีในสมอง อย่าง ไมอีลิน (Myelin Sheath) ได้มากขึ้น ซึ่งเป็นสารที่ช่วยปกป้องและควบคุมการทำงานของสมอง

ซึ่งการผลิตเยื่อไมอีลินมากขึ้น ก็จะช่วยให้เซลล์ประสาท สื่อสารระหว่างกัน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยฟื้นฟูการทำงาน ของระบบประสาท

อีกทั้ง ในผู้ป่วยที่เป็น โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง เมื่อรักษาด้วย การเสริมไบโอติน สูงถึง 300 มก. ต่อวัน พบว่า ร่างกายมีผลตอบสนองเชิงบวก เนื่องจาก ไบโอติน ช่วยให้เส้นประสาท ฟื้นตัวจากความเสียหาย

5.ช่วยระบบเผาผลาญในร่างกาย

ประโยชน์ของ Biotin

ไบโอติน ก็มีบทบาทสำคัญ ในระบบการเผาผลาญของร่างกาย เพราะ ไบโอติน จะช่วยในการเผาผลาญไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ให้กลายเป็นพลังงาน เช่น

 • Gluconeogenesis ทำหน้าที่สังเคราะห์กลูโคส จากคาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโน และเอนไซม์ที่มีไบโอติน เพื่อให้เปลี่ยนมาเป็นพลังงาน
 • Fatty acid synthesis คือ การสังเคราะห์กรดไขมัน โดยไบโอติน จะเข้าไปช่วยเอนไซม์ เพื่อกระตุ้นการผลิตกรดไขมัน
 • Amino acid breakdown เอนไซม์ที่มีไบโอติน จะช่วยเผาผลาญกรดอะมิโนที่สำคัญ รวมถึง ลิวซีน ด้วย

บทสรุป

จะเห็นได้ว่า สรรพคุณของ Biotin ช่วยส่งเสริมสุขภาพในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยดูแลระบบประสาท และช่วยให้เอนไซม์ และช่วยให้เซลล์ในร่างกาย ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งหากใครสนใจ อยากได้ไบโอติน มาช่วยเสริมสุขภาพผิว เล็บ และเส้นผม ให้ดูสุขภาพดี แต่ไม่รู้ว่าจะ เลือกซื้อ ยี่ห้อไหนดี ก็ขอแนะนำ Biotin ยี่ห้อไหนดี ที่ได้รวบรวมคำตอบ สำหรับการเลือกซื้อไบโอติน มาไว้แล้ว

อ้างอิง

 1. https://www.webmd.com/diet/health-benefits-biotin
 2. https://www.healthline.com/health/the-benefits-of-biotin
 3. https://health.clevelandclinic.org/benefits-of-biotin/
 4. https://www.medicalnewstoday.com/articles/318724
 5. https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/biotin/guide/
 6. https://www.verywellhealth.com/biotin-for-hair-growth-89236
Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ