6 ประโยชน์ของ Apple Cider Vinegar และข้อควรระวัง

ถ้าพูดถึงชื่อของแอปเปิ้ลไซเดอร์แล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงรู้สรรพคุณเด่น ๆ เช่น ช่วยลดน้ำหนักกันแน่ ๆ แต่จริง ๆ แล้ว Apple Cider Vinegar ทานแล้วมีประโยชน์มากกว่านั้นอีกนะ

Apple Cider Vinegar (ACV) คือน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล เกิดจากการหมักแอปเปิ้ล กับยีสต์ และน้ำตาล โดยไม่ผ่านความร้อน จึงได้รับเอนไซม์ และแร่ธาตุครบถ้วน มีคุณสมบัติเป็นกรด Acitic Acid 5% มีสีชา และมีกลิ่นฉุนที่เกิดจากการหมัก 

ซึ่งปกติในน้ำส้มสายชู จะอุดมด้วยสารอาหารอย่าง โพแทสเซียม, แมกนีเซียม, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส โดยในน้ำส้มสายชูบางชนิด ยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีด้วย ยิ่งมีความเข้มข้นเท่าไหร่ ก็มีมากเท่านั้น 

แอปเปิ้ลไซเดอร์ หรือ น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล เริ่มเป็นที่สนใจ จากคุณประโยชน์ และสรรพคุณที่ค่อนข้างโดดเด่น แต่ด้วยรสชาติเฉพาะตัว ความเปรี้ยว และกลิ่นของตัวไซเดอร์ จึงอาจทำให้ไม่ได้รับความนิยมมากนัก

วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับ ประโยชน์ของ Apple Cider และวิธีการรับประทาน ข้อควรรู้ต่าง ๆ ทั้งข้อดี และผลข้างเคียง ที่อาจเกิดจากการรับประทานน้ำส้มสายชูหมักตัวนี้กัน

ประโยชน์ของ Apple Cider [สรุป]

 • ช่วยลดน้ำหนัก
 • ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
 • ช่วยลดโคเลสเตอรอล
 • ลดอาการผื่นผิวหนังอักเสบ
 • ช่วยฆ่าเชื้อโรคบางชนิด
 • บำรุงผิว

แอปเปิ้ลไซเดอร์ ช่วยอะไร

1. ช่วยลดน้ำหนัก

ประโยชน์ของ Apple Cider

แอปเปิ้ลไซเดอร์ ประโยชน์ยอดฮิตที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้มาบ้างแล้ว สำหรับการช่วยลดน้ำหนัก ลดพุง ลดไขมัน เราจึงอยากมาแชร์ผลการศึกษาต่าง ๆ เพื่อให้คุณเข้าใจถึงการทำงานของแอปเปิ้ลไซเดอร์มากขึ้น

 • มีการศึกษาระยะสั้น ด้วยอาสาสมัคร 32 คน พบว่า การทาน Apple Cider Vinegar วันละ 2 ครั้ง ช่วยให้คนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก สามารถลดน้ำหนักได้เล็กน้อยภายใน 2 สัปดาห์

  งานวิจัยบางส่วนพบว่า กรดอะซิติกในแอปเปิ้ลไซเดอร์ อาจจะไปช่วยเร่งระบบเผาผลาญ ซึ่งยังไม่มีข้อมูลชี้ชัดมาก บ้างก็ว่าตัวกรด อาจไปกระตุ้นให้รู้สึกผะอืดผะอม จึงทานอาหารได้น้อยลง
 • มีการศึกษาที่พบว่า หลังทานแอปเปิ้ลไซเดอร์พร้อมมื้ออาหารไป รู้สึกถึงความอยากอาหารน้อยลงถึง 120 นาที และไม่รู้สึกอยากทานของว่างมากเกินไปอีกด้วย
 • มีการศึกษาพบว่า ดื่มน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 30 ml ต่อวัน 12 สัปดาห์ควบคู่กับทานอาหารแคลอรีต่ำ มีค่า BMI และไขมันหน้าท้องลดลง และรู้สึกความอยากอาหารน้อยกว่าผู้ที่ไม่ทาน

โดยสรุปแล้ว จากการศึกษาที่ผ่านมา แอปเปิ้ลไซเดอร์ สรรพคุณเรื่องลดน้ำหนักที่มีความเป็นไปได้ตรงกัน คือ เสริมความอิ่ม ลดความอยากอาหาร แต่ก็ยังมีข้อสันนิษฐานที่ยังต้องศึกษากันต่อไปอีก

หากคุณสนใจลดน้ำหนัก ลองอ่าน วิธีกินแอปเปิ้ลไซเดอร์ ลดพุง ฉบับละเอียดเพิ่มเติมได้จากในบล็อกของเรา

ซึ่งนอกจากรูปแบบของน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์แล้ว ยังมีในรูปแบบอื่น ๆ เช่น แบบเม็ด, แบบผง, แบบกัมมี่ เป็นต้น ลองเลือกทาน แอปเปิ้ลไซเดอร์ ในรูปแบบที่คุณชอบ แต่อย่าลืมทานตามขนาดที่ระบุในฉลากเท่านั้น

2. ช่วยลดน้ำตาลในเลือด

Apple Cider Vinegar มีส่วนเกี่ยวข้องต่อระบบอินซูลินและระดับน้ำตาลในแง่ของการควบคุม และลดระดับ เพราะมีการศึกษาหลายชิ้น ที่ระบุว่าการทานแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหารได้ 

ซึ่งถือว่ามีประโยชน์มาก ๆ สำหรับผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 เพราะน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ ช่วยให้การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดดีขึ้นได้

และบางงานวิจัยก็พบว่า ผู้ที่ทาน Apple Cider Vinegar เป็นเวลา 8-12 สัปดาห์ ตรวจพบระดับน้ำตาลในเลือดลดลงเล็กน้อยด้วย

3. ช่วยลดโคเลสเตอรอล

ประโยชน์ของ Apple Cider

จากการศึกษาเดียวกับการลดน้ำหนัก พบว่าแอปเปิ้ลไซเดอร์ มีผลในการช่วยลดโคเลสเตอรอลในร่างกาย ลด LDL (โคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี) และลดไตรกลีเซอไรด์ หรือพูดง่าย ๆ ว่าไขมันในเลือดลง

4. ลดอาการผื่นผิวหนังอักเสบ

ผู้ป่วยบางรายมีการใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ เพื่อช่วยรักษาโรคผื่นผิวหนังอักเสบ แต่ก็มีบางส่วนที่พบว่า มันทำให้ผิวหนังระคายเคือง จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้จะดีที่สุด

5. ช่วยฆ่าเชื้อโรคบางชนิด

เพราะ Apple Cider Vinegar มีความเป็นกรด จึงมีคุณสมบัติที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา เช่น พวกสิว, โรคผิวหนังอักเสบ (Eczema) และรังแคได้

และยังพบว่า การใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ ร่วมกับน้ำมะนาว สามารถช่วยฆ่าเชื้อโรค Salmonella ในผักสลัดได้

 Dr. Gathers กล่าวว่ามีหลายคนใช้เป็นโทนเนอร์เช็ดเพื่อรักษาสิว แต่จริง ๆ แล้วยังไม่มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เลย และแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังในการรักษาก่อนจะดีกว่า

6. บำรุงผิว

ทราบไหมว่าใน Apple Cider Vinegar ประกอบด้วยกรดซิตริก กรด AHA ที่พบได้ในสกินแคร์ผลัดเซลล์ผิว ช่วยเรื่องผิวขาวกระจ่างใส แต่วิธีการนำแอปเปิ้ลไซเดอร์มาทำเป็นโทนเนอร์ ก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคือง หากรุนแรง อาจถึงขั้นผิวไหม้ได้เลย

ข้อควรระวัง

ประโยชน์ของ Apple Cider
 • หากดื่มแบบไม่ผสม อาจทำให้หลอดอาหารเสียหาย หรือทำลายเคลือบฟันได้ เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นกรด จึงควรดื่มแบบเจือจางเท่านั้น
 • อาจทำให้ท้องอืด หรือคลื่นไส้ ไม่ควรดื่มขณะท้องว่าง หากมีอาการไม่สบาย หรืออาเจียน ให้หยุดใช้ทันที
 • แอปเปิ้ลไซเดอร์ อาจไม่ควรใช้ร่วมกับยาบางชนิด เช่น ยาระบาย ยาขับปัสสาวะ อินซูลิน ฯลฯ ดังนั้นหากคุณมียาที่ต้องทานประจำ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ
 • หากคุณมีระดับโพแทสเซียมต่ำ ให้หลีกเลี่ยงการทานแอปเปิ้ลไซเดอร์ เพราะอาจส่งผลให้อาการแย่ลงได้
 • สำหรับผู้มีปัญหาเรื่องไต ให้ระวังการทานแอปเปิ้ลไซเดอร์มากเกินไป เพราะไตอาจไม่สามารถรับมือกับกรดปริมาณสูงได้
 • เจือจางแอปเปิ้ลไซเดอร์ทุกครั้ง ก่อนนำไปใช้ทาผิวหนัง เพราะกรดที่สูง อาจทำให้ผิวหนังไหม้ได้ เมื่อใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน และไม่ควรนำไปใช้รักษาบาดแผลด้วย

บทสรุป

ประโยชน์แอปเปิ้ลไซเดอร์นั้น แม้ว่าจะมีผลการวิจัยที่รองรับค่อนข้างน้อย แต่ก็นับว่าได้รับการยอมรับในด้านสรรพคุณ และถูกใช้ในแวดวงโภชนาการอย่างกว้างขวาง มีการใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ เป็นส่วนผสมในอาหารค่อนข้างหลากหลาย รวมทั้งยังมีจำหน่ายเป็นจำนวนมาก

หากค้นข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ก็จะพบคุณประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย รวมทั้งยังมีความปลอดภัยสูง เพียงแต่ต้องระมัดระวังในการใช้แบบเข้มข้น ซึ่งไม่น่ากังวลเลย หากได้นำมาเจือจางก่อนใช้ทุกครั้ง และปฏิบัติตามฉลากผลิตภัณฑ์ให้ถูกต้อง รับรองว่าแอปเปิ้ลไซเดอร์นั้น จะช่วยส่งเสริมสุขภาพให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

อ้างอิง

https://www.webmd.com/diet/apple-cider-vinegar-and-your-health

https://health.clevelandclinic.org/exploring-the-health-benefits-of-apple-cider-vinegar/

https://www.medicalnewstoday.com/articles/323721#hair-and-skin-care

https://www.healthline.com/nutrition/6-proven-health-benefits-of-apple-cider-vinegar#skin-health

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ