สารต้านอนุมูลอิสระ ประโยชน์คืออะไร ดีต่อร่างกายและผิวอย่างไร

ไม่ว่าใคร ก็คงจะเคยได้ยิน และรู้จักกับสารต้านอนุมูลอิสระ หรือ Antioxidants มาบ้างแล้ว เพระสารตัวนี้ถือเป็นตัวเอก ในระบบร่างกายของเราเลย ถ้าหากมีไม่เพียงพอ หรือขาดสารต้านอนุมูลอิสระไป ก็จะทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง เพราะขาดตัวสู้กับอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกาย

โดยทั่วไปแล้ว สารต้านอนุมูลอิสระ สามารถพบได้ทั่วไป ในผัก ผลไม้ และอาหารชนิดต่าง ๆ วิตามินหลายชนิด เช่น วิตามินอี วิตามินซี และวิตามินเอ ที่เป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ

วันนี้จะพาทุกคนไปดูว่า ทำไมสารต้านอนุมูลอิสระจึงสำคัญ และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำไมเราจึงขาดสารตัวนี้ไปไม่ได้ ไปดูคำตอบพร้อมกันในบทความเจาะลึกสารต้านอนุมูลอิสระ ประโยชน์ดี ๆ กันเลย

สารต้านอนุมูลอิสระ ประโยชน์น่ารู้ [สรุป]

  • ช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตา
  • ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง และลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดในสมอง
  • ช่วยบำรุงผิวพรรณ ผิวทนต่อสภาวะต่าง ๆ ได้ดีขึ้น
  • ช่วยป้องกันมะเร็งได้
  • มีส่วนช่วยเรื่องสิว และผิวหนังอักเสบต่าง ๆ
  • ช่วยบำรุงเส้นผม

สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยอะไร

1.ช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตา

สารต้านอนุมูลอิสระ ประโยชน์

สารต้านอนุมูลอิสระดีต่อสุขภาพสายตา ใครใช้สายตาในการทำงานหนัก ๆ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานออฟฟิศ หรืออาชีพที่ต้องอยู่กับหน้าจอทั้งวัน มีความเสี่ยงในโรคที่เกี่ยวกับดวงตาสูง ควรถนอมสายตาอยู่เสมอ

หรือแม้กระทั่งคนทั่วไป เมื่อแก่ตัวลง ก็จะต้องเผชิญกับปัญหาการมองเห็น ยิ่งอายุมากขึ้น สายตาก็เริ่มไม่ดีขึ้นเรื่อย ๆ เพราะจุดรับภาพในตาเริ่มเสื่อมตามอายุ ร้ายแรงที่สุด คือ สูญเสียการมองเห็น มักเกิดขึ้นบ่อยในผู้ใหญ่ ที่อายุเกิน 50 ปีขึ้นไป

แต่วิตามินชนิดต่าง ๆ ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ยิ่งมีประสิทธิภาพสูง ยิ่งช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาตามอายุได้ มีผลการศึกษา พบว่า หากเสริมวิตามินซี และวิตามินอี ในรูปแบบของ D-alpha tocopherol ก็สามารถช่วยลดการลุกลามของต้อกระจกได้

นอกจากนี้ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ ที่ดีต่อสุขภาพดวงตา ช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อมได้ เช่น ลูทีน ซีแซนทีน และวิตามินเอ ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงจอประสาทตา ป้องกันการตาบอดตอนกลางคืน

2.ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง และลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดในสมอง

สารต้านอนุมูลอิสระ ประโยชน์

โรคหัวใจ เป็นสาเหตุที่ทำให้คนเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ มาเสมอ หากมีระบบไหลเวียนเลือดไม่สมดุล เลือดสูบฉีดได้ไม่ดี ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งอันตรายมาก

แต่การกินอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ โดยมีผลการวิจัย ระบุว่า การกินผัก ผลไม้ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดโอกาสเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมองได้ 

สารอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีประโยชน์ในการป้องกันสุขภาพหัวใจ เช่น วิตามินซี วิตามินอี และสังกะสี เป็นต้น

หรือถ้ากินวิตามินซีเพียงอย่างเดียว ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองได้ถึง 50%  เห็นได้ชัดว่า สารต้านอนุมูลอิสระมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจเป็นอย่างมาก

3.ช่วยบำรุงผิวพรรณ ผิวทนต่อสภาวะต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

สารต้านอนุมูลอิสระ ประโยชน์

สารต้านอนุมูลอิสระ มีบทบาทในการบำรุงผิวพรรณหลายอย่าง ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า วิตามินซี และวิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อผิว โดยเฉพาะวิตามินที่มาในรูปแบบของครีมทาผิว 

ไม่ว่าจะเป็นเซรั่มวิตามินซี หรือโลชั่น ก็สามารถช่วยบำรุงให้ผิวพรรณดูสุขภาพดี ช่วยให้ผิวทนแดด ทนอากาศได้มากขึ้น มีความชุ่มชื้นจากวิตามินอี ปกป้องผิวแห้ง และทางที่ดีควรใช้ควบคู่กับครีมกันแดด จะยิ่งส่งเสริมกันได้ดี

นอกจากนี้ ยังช่วยชะลอผิวแก่ ลดเลือนริ้วรอย รอยเหี่ยวย่นได้เป็นอย่างดี อย่าง Astaxanthin ก็เป็นวิตามินที่มี Antioxidants สูงและขึ้นชื่อเรื่องบำรุงผิวมากเช่นกัน

4.ช่วยป้องกันมะเร็งได้

เป็นที่รู้กันว่า สารต้านอนุมูลอิสระมีความจำเป็นต่อร่างกายมาก ๆ หากขาดสารต้านอนุมูลอิสระไป ร่างกายจะเกิดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation stress) ซึ่งส่งผลเสียอื่น ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ และโรคมะเร็งบางชนิด ร้ายแรงที่สุด คือ อาจเสียชีวิตได้เลย 

ปัจจุบัน มีงานวิจัยบางชิ้น ที่ชี้ให้เห็นว่าสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถป้องกันมะเร็งได้จริง และมีข้อมูลที่ระบุว่า อาหารเสริมที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ก็อาจช่วยในกระบวนการรักษามะเร็งได้ (อ้างอิงจาก National Cancer Institute)

แต่เนื่องจาก มีการศึกษาบางชิ้น ที่พบว่า หากใช้สารต้านอนุมูลอิสระในระดับที่สูงเกินไป อาจส่งผลต่อกระบวนการฟื้นตัว และการรักษาได้ จึงจำเป็นต้องมีการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

5.มีส่วนช่วยเรื่องสิว และผิวหนังอักเสบต่าง ๆ

สารต้านอนุมูลอิสระ ประโยชน์

กระบวนการของการเกิดสิว ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่อนุมูลอิสระเข้าไปรบกวน และทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมา ซึ่งเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นสิว ผิวอักเสบ หรือแม้กระทั่ง กลาก

บางทีปัญหาเหล่านี้ ก็ไม่ได้เกิดจากการที่คุณไม่รักษาความสะอาดเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเพราะระบบภายในร่างกาย ที่เรามองไม่เห็นนั่นเอง ซึ่งเป็นหน้าที่ของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ป้องกันเราจากอนุมูลอิสระนี่แหละ

เป็นเหตุผลว่าทำไมสารต้านอนุมูลอิสระจึงจำเป็น มีประโยชน์ในการรักษาสิวได้ และลดการอักเสบลงได้ด้วย

โดยสามารถหาได้จาก วิตามินซี วิตามินอี ซีลีเนียม และสังกะสี สารต้านอนุมูลอิสระทั้งหมดนี้ จะเป็นตัวช่วยให้คุณห่างไกลจากสิวได้

6.เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

ระบบภูมิคุ้มกัน ก็เปรียบเหมือนป้อมในร่างกาย ที่คอยป้องกันการรุกรานจากศัตรู ซึ่งก็คืออนุมูลอิสระ หากอยากมีร่างกายที่แข็งแรง ไม่เจ็บบ่อย ไม่ป่วยง่าย ก็ต้องกินอาหาร ผัก และผลไม้ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

สารอาหารหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กลูต้าไธโอน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระระดับเซลล์ ร่างกายผลิตเองได้ หรือจะเป็นวิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน ล้วนเป็นแหล่งรวมสารต้านอนุมูลอิสระทั้งสิ้น

สามารถหาได้จากเบอร์รี แครอท และถั่วเหลือง รวมถึงชาเขียว และกาแฟ ก็ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ทั้งนี้ ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม

7.ช่วยบำรุงเส้นผม

ใครที่มีผมเสีย ผมมัน ผมขาดร่วง แตกหักง่าย อาจจะไม่ใช่แค่ปัจจัยภายนอกอย่างฝุ่นผง มลภาวะ เพียงอย่างเดียว อาจจะเป็นผลจาก Oxidation stress ได้ด้วยเช่นกัน 

เพราะเมื่อร่างกายคุณเกิดความเครียด อาการที่แสดงเห็นได้ง่ายที่สุด ก็คือผมร่วง และยิ่งต้องเจอกับการถูกทำร้ายจากแสงแดดทุกวัน เป็นประจำ ยิ่งเหมือนเป็นการทำร้ายผมอยู่แทบจะตลอดเวลา ทำให้เส้นผมอ่อนแอ

แต่สารต้านอนุมูลอิสระก็มีประโยชน์ ในการช่วยฟื้นฟู บำรุงเส้นผมให้กลับมาดูสุขภาพดีได้ ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม ดังนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลเส้นผม ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จะช่วยให้บำรุงได้อย่างซึมลึกลงสู่เส้นผมมากขึ้น ทำให้เส้นผมหนา และแข็งแรง

บทสรุป

จบไปแล้ว กับ 7 ประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระ พอได้รู้จักแล้ว ยิ่งมองเห็นถึงความสำคัญของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีต่อร่างกายมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้โดยเด็ดขาดเลย

ดังนั้น อย่าลืมที่จะมองหาสารอาหาร และผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ด้วย เพื่อที่จะได้บำรุงร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ที่สำคัญคือควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม 

อ้างอิง

https://www.webmd.com/diet/health-benefits-antioxidants 

https://www.stylecraze.com/articles/amazing-benefits-of-anti-oxidants-for-skin-hair-and-health/ 

https://www.healthline.com/nutrition/antioxidants-explained 

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ